Xu Hướng 2/2023 # Qui Trình Thụ Tinh Ống Nghiệm Và Các Kỹ Thuật Liên Quan # Top 10 View | Sept.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Qui Trình Thụ Tinh Ống Nghiệm Và Các Kỹ Thuật Liên Quan # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Qui Trình Thụ Tinh Ống Nghiệm Và Các Kỹ Thuật Liên Quan được cập nhật mới nhất trên website Sept.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

05/01/2010

Nuôi trứng non trong lab.

40h sau khi tiêm tiến hành chọc hút trứng non.

Trong IVM, trứng chưa trưởng thành được lấy ra từ buồng trứng chưa được kích thích, bệnh nhân không cần chích gonadotropins (thuốc kích thích buồng trứng),do đó thực hiện phương pháp này sẽ giảm được chi phí và tránh hội chứng quá kích buồng trứng. Hơn nữa, phương pháp này không cần theo dõi bằng siêu âm, thử nội tiết nhiều lần và thời gian điều trị ngắn hơn so với thụ tinh ống nghiệm bình thường.

– Trữ tinh trùng tự thân: Người chồng ở xa, không thể tới lấy tinh trùng trong ngày bơm tinh trùng hoặc chọc hút trứng. Trữ tinh trùng trước khi điều trị ung thư, mổ tinh hoàn do bệnh lý…

Phẫu thuật lấy tinh trùng

Phẫu thuật lấy tinh trùng là phương pháp dành cho những cặp vợ chồng làm thụ tinh ống nghiệm mà người chồng không có tinh trùng trong tinh dịch do nguyên nhân tắc nghẽn (tinh hoàn vẫn sinh tinh bình thường nhưng tinh  trùng không thể ra bên ngoài).

Phẫu thuật lấy tinh trùng bao gồm nhiều phương pháp. Sau khi bác sĩ Nam khoa khám và sinh thiết tinh hoàn, bệnh nhân sẽ được chọn lựa phương pháp phẫu thuật lấy tinh trùng phù hợp:

 

 - Lấy tinh trùng từ mào tinh bằng vi phẫu thuật (Microsurgical Epididymal Sperm Aspiration-MESA):  Đây là phương pháp thu tinh trùng bằng phẫu thuật ở mào tinh. Tỷ lệ thành công trong việc thu được tinh trùng bằng MESA thường từ 90% trở  lên 

  .

  – Lấy tinh trùng từ mào tinh bằng xuyên kim qua da (Percutaneous Epididymal Sperm Aspiration-PESA): Lợi điểm của PESA là ít xâm lấn, có thể thực hiện được nhiều lần, đơn giản hơn và mẫu tinh trùng thu được thường ít lẫn máu và xác tế bào. Do đó, PESA là một trong những phương pháp nên chọn lựa đầu tiên ở những  trường hợp không tinh trùng do tắc nghẽn. So với MESA, PESA là một phương pháp ít xâm lấn hơn, có thể được thực hiện với gây tê tại chỗ, với tỷ lệ thành công khoảng 65%.

       

Nguồn: www.maleinfertility.org

   

  – Lấy tinh trùng từ tinh hoàn bằng chọc hút (Testicular Sperm Aspiration-TESA): Dùng kim đâm xuyên qua da vào mô tinh hoàn và hút tinh trùng ra. Ở những người sinh tinh bình thường, tỷ lệ thu được tinh trùng trên 80%.

 

 - Lấy tinh trùng từ tinh hoàn bằng phẫu thuật xẻ tinh hoàn (Testicular Sperm Extraction-TESE): Ở những bệnh nhân có rối loạn quá trình sinh tinh, tỷ lệ thu được tinh  trùng vào khoảng 50%. Những đối tượng này, nên sử dụng kỹ thuật TESE hơn là TESA do thu được tinh trùng nhiều hơn.  

 

Vào ngày hẹn (thường vào ngày vợ chọc hút trứng), người chồng nhịn đói vào buổi sáng  tới bệnh viện. Trong quá trình thực hiện, bệnh nhân được gây mê nhẹ, gây tê và lấy tinh trùng theo một trong các phương pháp trên.

Thụ Tinh Trong Ống Nghiệm Ivf Giá Bao Nhiêu? Ở Đâu? Cần Kiêng Gì?

Thụ tinh trong ống nghiệm là gì?

Sau khi phôi thai được tạo thành, sẽ được chuyển lại vào buồng tử cung của người phụ nữ. Phôi sau đó làm tổ, phát triển thành thai nhi như trong các trường hợp thụ thai tự nhiên.

Thụ tinh trong ống nghiệm có tốt không?

Tắc và tổn thương vòi trứng hoặc không có ống dẫn trứng.

Lạc nội mạc tử cung

Bất thường tinh trùng nhẹ.

Hoặc các trường hợp cả vợ lẫn chồng bị vô sinh không rõ nguyên nhân trong thời gian dài.

Nhiều số liệu thống kê trên thế giới đã chỉ ra rằng, thụ tinh trong ống nghiệm tỷ lệ thành công khoảng 40-45%. Tại Việt Nam tỉ lệ này rơi vào khoảng 35-40%. Tuy nhiên, nếu phụ nữ lớn tuổi (sau 40 tuổi) thực hiện phương pháp này, tỉ lệ thành công sẽ giảm xuống từ 2-10%.

Với những thông tin kể trên, chắc hẳn chị em đã có lời giải rằng thụ tinh trong ống nghiệm IVF có tốt không?

Quy trình làm thụ tinh ống nghiệm IVF

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, tùy thuộc vào từng người hợp cụ thể, bác sĩ sẽ có lộ trình làm thụ tinh ống nghiệm cho từng cặp vợ chồng. Thông thường, kể từ lúc bắt đầu tiến hàng thụ tinh trong ống nghiệm, đến khi biết được kết quả có thai, nhanh nhất phải mất 5 tuần.

Đây là giai đoạn chuẩn bị trước khi tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm. Cả 2 vợ chồng sẽ được thực hiện một số xét nghiệm đánh giá khả năng sinh sản phụ vụ cho quá trình thụ tinh ống nghiệm IVF.

Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng sức khỏe tổng quát của cả vợ và chồng để xem vợ có khả năng thụ tinh ống nghiệm và mang thai hay không.

Sau khi kiểm tra, bác sĩ sẽ tư vấn và chỉ định và hẹn chị em quay lại để thăm khám và ngày kinh thứ 2 hoặc thứ 3 của chu kỳ.

Bước 2: Kích thích trứng (hay còn gọi là kích trứng)

Người vợ sẽ được tiêm thuốc kích thích buồng trứng liên tục mỗi ngày, kéo dài từ 10-12 ngày. Trong thời gian tiêm thuốc, người vợ sẽ được hẹn để siêu âm và xét nghiệm máu để theo dõi sự phát triển của nang noãn.

Khi nang noãn đạt kích thước theo yêu cầu, người vợ sẽ được tiêm mũi thuốc cuối cùng để kích thích trứng trưởng thành (còn gọi là mũi kích rụng trứng). Mũi thuốc này sẽ cần phải tiêm đúng giờ.

Bước 3: Chọc hút trứng

Khi trứng đạt yêu cầu, việc chọc hút trứng được tiến hành qua đường âm đạo vào khoảng 36 giờ sau mũi tiêm thuốc cuối cùng. Khi chọc hút trứng, người vợ sẽ được gây mê nên không gặp đau đớn gì.

Thời gian chọc hút trứng chỉ từ 10-15 phút cho mỗi ca. Cùng lúc, người chồng lấy tinh trùng để chuẩn bị cấy phôi hoặc được thông báo lấy mẫu tinh trùng đông lạnh (nếu đã được trữ đông trước đó).

Sau khi chọc hút trứng, người vợ sẽ nằm theo dõi tình trạng sức khỏe tại bệnh viện 2-3 giờ.

Bước 4: Tạo phôi

Trứng và tinh trùng sẽ được chuyển đến phòng labo để thụ tinh và tạo phôi. Phôi sẽ được nuôi cấy bên ngoài 2-5 ngày.

Trong thời gian này, người vợ sẽ được dùng thuốc đường uống và đặt âm đạo để chuẩn bị cho quá trình chuyển phôi.

Nếu được chuyển phôi ngay sau khi tạo phôi thì gọi là chuyển phôi tươi.

Trong trường hợp người vợ không đủ điều kiện sức khỏe để được chuyển phôi tươi. Thì toàn bộ số phôi đạt chất lượng sẽ được trữ đông và người vợ sẽ được chuyển phôi trữ vào chu kỳ tiếp theo.

Bước 5: Chuyển phôi

Các cặp vợ chồng sẽ được thông báo về số lượng, chất lượng phôi được tạo thành. Sau đó, số phôi chuyển vào buồng tử cung, cũng như số phôi dư có thể đông lạnh cũng sẽ được thống nhất giữa 2 vợ chồng và bác sĩ.

Sau khi kiểm tra và thấy rằng niêm mạc tử cung đủ độ dày cần thiết và chất lượng tốt, tạo thuận lợi cho sự làm tổ và phát triển của phôi sau khi đặt vào buồng tử cung, bác sĩ sẽ thực hiện chuyển phôi.

Sau khi hoàn tất quá trình chuyển phôi, người vợ nằm nghỉ khoảng 2-4h tại bệnh viện.

Trong thời gian 2 tuần sau chuyển phôi, người vợ tiếp tục sử dụng các loại thuốc nội tiết và nghỉ ngơi, sinh hoạt theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị.

Trong trường hợp chuyển phôi trữ, người vợ sẽ được siêu âm và dùng thuốc theo dõi niêm mạc bắt đầu từ ngày thứ 2 của chu kỳ kinh tiếp theo trong vòng từ 14-18 ngày. Sau đó, bác sĩ sẽ chọn thời điểm phù hợp để chuyển phôi trữ.

Bước 6: Thử thai

Nếu nồng độ sau 2 ngày tăng gấp rưỡi trở lên thì được xác định là thai đang phát triển và tiếp tục cho thuốc dưỡng thai đến ngày siêu âm để xác định túi thai và tim thai.

Nếu beta xét nghiệm sau 2 ngày không tăng hoặc giảm thì tiếp tục theo dõi. Trường hợp thai sinh hoá là khi nồng độ beta khi trở về âm tính (<5 IU/l).

Trường hợp chưa có thai nhưng còn phôi trữ, người vợ có thể tiếp tục dùng phôi trữ để chuyển vào tử cung ở các chu kỳ tiếp theo mà không cần phải thực hiện lại các bước kích thích trứng, chọc hút trứng.

Thụ tinh ống nghiệm cần kiêng gì?

Để quá trình thụ tinh ống nghiệm diễn ra thuận lợi, tỉ lệ đậu thai cao. Chị em cần lưu ý một số vấn đề sau:

Thực phẩm cần kiêng khi làm IVF

Kiêng các thực phẩm tính nhiệt hoặc các đồ ăn cay nóng. Các thực phẩm này khiến mẹ bầu dễ bị nóng trong, táo bón, nguy cơ sảy thai cao.

Các loại đồ uống có chứa chất kích thích như rượu bia hay thuốc lá,…

Tuyệt đối không được sử dụng các loại thực phẩm gây kích thích tử cung co bóp như: rau ngót, mướp đắng, dứa,…

Không ăn đồ sống, đồ đông lạnh.

Các thực phẩm chiên rán, chế biến sẵn, có hại cho sức khỏe

Thụ tinh trong ống nghiệm IVF cần kiêng quan hệ tình dục

Khi QHTD, chị em rất dễ bị tổn thương âm đạo, tử cung. Nếu tử cung co bóp nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

Ngoài ra, tinh trùng mới tiếp cận trứng có thể làm phôi thai bị ảnh hưởng. Vì vậy, sau khi làm thụ tinh trong ống nghiệm chị em nên tránh QHTD để đảm bảo chất lượng phôi thai.

Giảm căng thẳng, tạo tâm lý thoải mái

Sau khi thụ tinh trong ống nghiệm IVF, chị em cần giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ. Bởi theo các chuyên gia, tâm lý của mẹ là yếu tố quan trọng quyết định thành công của IVF. Chị em sau khi làm IVF cần giữ tâm trạng vui vẻ, thoải mái. Nhờ vậy, phôi thai sẽ phát triển ổn định.

Không sử dụng hóa chất, mỹ phẩm

Thụ tinh trong ống nghiệm IVF cần kiêng gì? Sau khi tiến hàng thụ tinh, chị em cần kiên sử dụng mỹ phẩm và hóa chất trong thời gian này.

Bởi hầm hết các hoạt chất tác động trực tiếp vào da, và máu. Một số hoạt chất có thể gây dị ứng và có phản ứng phụ.

Các chất tích tụ lâu ngày trong cơ thể sẽ không tốt đối với thai nhi. Bạn nên cân nhắc và tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi sử dụng.

Tuyệt đối không leo cầu thang

Hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử

Các thiết bị điện tử có lượng bức xạ điện từ cao. Bức xạ điện từ được chứng minh là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở cả nam và nữ.

Chị em tiếp xúc với các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính,…. có thể tạo ra những tổn thương cho phôi thai, ngăn cản quá trình thụ thai.

Chi phí thụ tinh trong ống nghiệm bao nhiêu tiền?

Chi phí thụ tinh trong ống nghiệm có đắt không? Bai nhiêu tiền? cũng là một trong những câu hỏi được nhiều vợ chồng quan tâm.

Hiện nay, chi phí làm thụ tinh ống nghiệm IVF tại các trung tâm, bệnh viện trên toàn quốc có mức chi phí dao động trong khoảng triệu 70-100 triệu đồng.Tuy nhiên, mức giao động này tuỳ thuộc vào tình trạng sức khỏe của người mẹ với những phác đồ điều trị khác nhau.

Thụ tinh ống nghiệm ở đâu tốt nhất?

Khoa Hỗ trợ sinh sản & Nam học – Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là bệnh viện chuyên khoa hạng I của Thành phố Hà Nội. Trong những năm gần đây, bệnh viện được biết đến là nơi có đội ngũ bác sĩ sản phụ khoa giỏi, hiệu quả điều trị hàng đầu tại miền Bắc, dịch vụ khám chữa thân thiện, chuyên nghiệp không kém gì các bệnh viện tư nhân nổi tiếng.

Khoa đã thực hiện được hầu hết các kỹ thuật thụ tinh nhân tạo:

Chọc hút noãn, nuôi cấy, chuyển phôi

Thụ tinh ống nghiệm có tiêm tinh trùng vào bào tương noãn

Thụ tinh ống nghiệm xin noãn

Xét nghiệm chẩn đoán di truyền tiền làm tổ…

Địa chỉ: Số 929 đường La Thành, Ba Đình, Hà Nội

Thời gian khám: Thứ 2 – Chủ Nhật: 7h30 – 16h30 (Thứ 7 và Chủ Nhật chỉ khám dịch vụ)

Trung tâm hỗ trợ sinh sản và công nghệ mô ghép – Bệnh viện Đại học Y hà Nội

Địa chỉ: số 1 Tôn Thất Tùng, Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội.

Thời gian khám: từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần.

Đơn vị hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện tuyến trung ương đã chẳng còn gì xa lạ với mọi người ở khu vực phía Bắc. Khoa hỗ trợ sinh sản tại bệnh viện đã đi vào hoạt động từ năm 2014 và thực hiện được hầu hết các kỹ thuật hiện đại tại Việt Nam. Đặc biệt, thế mạnh ở đây là thụ tinh với người mang bệnh hoặc sau xạ trị.

Địa chỉ: Tầng 3 nhà Nhật; Tầng 8 nhà 21 tầng – Bệnh viện Bạch Mai.

Thời gian khám: Thứ 2 – thứ 7: Sáng: 6h30 – 11h30; Chiều: 13h30 – 16h30

Bệnh viện Đa khoa quốc tế Tâm Anh

Bệnh viện Tâm Anh hay IVF Tâm Anh trong những năm vừa qua là địa chỉ điều trị hiếm muộn được nhiều cặp vợ chồng tin tưởng. Một số kỹ thuật được thực hiện ở bệnh viện đều là các kỹ thuật hiện đại trên thế giới như: kỹ thuật ICSI, đôn tinh, đông phôi, rã phôi, chuyển phôi, kỹ thuật phôi thoát màng…

Địa chỉ: 108 Hoàng Như Tiếp, Long Biên, Hà Nội

Thời gian khám: Thứ 2 – Chủ Nhật: 7h30 – 16h30

Địa chỉ thụ tinh trong ống nghiệm IVF tại bệnh viện Vinmec

Bệnh viện Vinmec được đánh giá là nơi có hệ thống trang thiết bị máy móc, phòng thì nghiệm hiện đại bậc nhất nước ta. Nơi đây quy tụ y bác sĩ trong và ngoài nước có trình độ chuyên môn cao.

Tuy nhiên, chi phí dịch vụ ở đây cao hơn mặt bằng chung khá nhiều. Thụ tinh ống nghiệm ở đâu – câu trả lời là nếu có điều kiện kinh tế bạn có thể cân nhắc tham khảo đến bệnh viện Vinmec.

Bệnh viện Vinmec có nhiều cơ sở trên khắp cả nước, bạn có thể lên website chính thức của bệnh viện này để tìm địa chỉ gần nhất.

Địa chỉ: 458 Minh Khai, Khu đô thị Times City, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Bệnh viện Hồng Ngọc

Nằm trong tuyến bệnh viện tư nhân chất lượng cao bao gồm ba cơ sở ở Hà Nội. IVF Hồng Ngọc tuy ra đời sau những trung tâm hỗ trợ sinh khác nhưng những năm gần đây đã dần khẳng định được vị thế của mình trong việc khám, điều trị vô sinh hiếm muộn.

Địa chỉ: số 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

Thời gian khám: 7h đến 17h tất cả các ngày trong tuần.

Lời kết

Chi phí thụ tinh ống nghiệm 2019 Chi phí thụ tinh ống nghiệm 2020 Thụ tinh ống nghiệm cần kiêng gì

Xót Xa Cảnh Cháu Bé Thụ Tinh Ống Nghiệm Bị Khối U Ác Tính Ăn Vào Não

Những tưởng hạnh phúc mỉm cười với hai vợ chồng hiếm muộn nào ngờ khi con trai họ mới được 3 tuổi đã mắc căn bệnh ung thư xương hàm quái ác. Hành trình sinh con gian khổ của đôi vợ chồng hiếm muộn

Ngồi xoa khu vực gần hốc mắt con bị tím bầm do khối u ăn vào màng não, chị Trần Thị Duyên (35 tuổi, trú tại Ứng Hòa, Hà Nội) không tài nào cầm nổi nước mắt. Chị đang phải chứng kiến khối u ác tính kia xâm lấn ăn gần hết phần xương hàm bên mặt trái con.

Ngược về quá khứ, chị lấy chồng ở tuổi khá muộn so với khu vực nông thôn. Thời điểm đó, chị đã 27 tuổi nên gia đình muốn vợ chồng chị nhanh chóng sinh con.

Thế nhưng, suốt mấy năm trời, chị chẳng thể có tin vui khiến những người thân gia đình chị cảm thấy lo lắng. Với tâm lý có bệnh thì vái tứ phương, vợ chồng chị Duyên đi khắp nơi cắt thuốc từ Đông Y đến Tây Y song kết quả vẫn khiến cả hai thất vọng.

4 năm dài đằng đẵng, anh chị đi không biết bao nhiêu nơi để chữa bệnh. Rồi họ đi nhiều ngôi chùa chỉ xin được có đứa con để cho vui cửa vui nhà. Vậy mà, chị Duyên vẫn chưa thể chạm đến niềm hạnh phúc giống như bao người phụ nữ khác.

Mặc dù vậy, nhờ sự phát triển của Y khoa, công nghệ thụ tinh nhân tạo được sử dụng tại Việt Nam. Sau 4 năm tưởng chừng không thể có con, chị Duyên mừng rỡ khi mang thai thành công nhờ phương pháp tiên tiến này.

Ngày biết mình có bầu, chị khóc nức trong sự vỡ òa. Bao nhiêu năm chờ đợi mòn mỏi, giờ đây chị đã chính thức được làm mẹ. Vợ chồng chị đếm từng ngày để thiên thần bé nhỏ kia chào đời.

“Mẹ sẽ giữ lại con ở thế giới này…”

Tuy nhiên, niềm vui của đôi vợ chồng hiếm muộn ngắn chẳng tày gang. Tháng 6/2018, khi cháu Nguyễn Đức Nhân (con trai chị Duyên) lên 3 tuổi, gia đình đưa đi khám thì phát hiện cháu bị ung thư xương hàm ác tính.

Nhận được “hung tin” từ bác sĩ, chị Duyên như ngã khuỵu. Chị đặt ra hàng loạt câu hỏi trong nỗi tuyệt vọng vô bờ: “Sao căn bệnh quái ác này lại đến với con tôi. Vợ chồng tôi đã cố công suốt mấy năm trời mới có nổi một mụn con. Sao số phận lại đối xử với chúng tôi như thế này hả trời?”.

“Không! Mẹ sẽ phải cứu con. Dù có phải bán mạng của mẹ thì mẹ sẽ phải cứu con bằng được. Con đã đến với thế giới mẹ một cách kỳ diệu. Nhất định mẹ sẽ giữ con lại ở thế giới này…”, chị Duyên tự nhủ.

Suốt 1 năm trời, chị đưa cháu Nhân đi hóa trị. Chứng kiến cảnh hàng ngày tóc con rụng đến mức chẳng còn nổi một sợi trên đầu con, nước mắt chị tuôn rơi. Cũng chừng ấy thời gian, gia đình chị đã phải vay mượn không biết bao nhiêu người đến mức số nợ lên đến cả trăm triệu đồng.

Cách đây 2 tháng, cháu Nhân phải trải qua ca phẫu thuật bên Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Nhưng khi chuyển lại về bệnh viện K Tân Triều, Hà Nội điều trị tiếp, khối u ác tính đã ăn sâu vào màng não cháu Nhân.

Giờ đây, hàng ngày, hàng giờ, cháu phải chịu những cơn đau buốt nhói. Một bên mắt cháu bị thâm quầng do khối u xâm quá nặng nề.

Ngày hôm nay bỗng chị chợt nghĩ về cái tên đặt cho con. Vì vợ chồng chị hiếm muộn quá lâu nên khi sinh con chỉ mong con thành một người có đức, sống lương thiện chứ chả mơ mộng cao sang gì. Cái tên Đức Nhân mang theo bao niềm hy vọng lớn lao đó.

Nhưng giờ đây, hy vọng về một Đức Nhân lớn lên giống bạn bè cùng trang lứa gần như bị một màu đen đặc bao phủ trên chiếc giường bệnh đầy rẫy những chai hóa chất này…

Phạm Bắc – Bá Định

1. Gửi trực tiếp: Chị Trần Thị Duyên, Ở thôn Phù Lưu Hạ, xã Phù Lưu, huyện Ứng Hòa, Hà Nội. Sdt: 0977448054.

Số tài khoản: 0011002643148. Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam – 198 Trần Quang Khải, Hà Nội

– Chuyển khoản từ nước ngoài: Bank account: VIETNAMNET NEWSPAPER

– The currency of bank account: 0011002643148

– Bank:- BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM

– Address: 198 Tran Quang Khai, Hanoi,Vietnam

– SWIFT code: BFTVVNV X

– Qua TK ngân hàng Viettinbank:

Chuyển khoản: Báo VietNamnet

Số tài khoản: 114000161718

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam – Chi nhánh Đống Đa

– Chuyển tiền từ nước ngoài:

Vietnam Joint Stock Commercial Bank for Industry and Trade, Dong Da Branch

– Address: 183 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội

– Swift code: ICBVVNVX126

3. Hoặc trực tiếp báo VietNamNet:

– Phía Bắc địa chỉ: tầng 3, tòa nhà C’Land,156 Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội.

– Phía Nam: Văn phòng đại diện báo VietNamNet phía Nam, số 408 Điện Biên Phủ, P11,Q10, chúng tôi ĐT: 08 3818 1436

Suy Tim Và Các Bệnh Lý Liên Quan

Suy tim là một vấn đề về tim mạch hay gặp, có tỷ lệ mắc cao và có thể gây biến chứng cấp tính nguy hiểm. Tuy nhiên, suy tim có thể dự phòng được nếu nhận biết sớm các dấu hiệu và có phương án điều trị kịp thời.

Như trường hợp bà Lương Ngọc H. 64 tuổi có sức khỏe tốt từ trước. Tuy nhiên, trước khi nhập viện 1 tháng thì bệnh nhân bắt đầu thấy khó thở khi gắng sức, đi lại, thỉnh thoảng đau ngực nhẹ nhưng sau đó tự hết. Tình trạng khó thở này càng ngày càng nhiều hơn và nặng hơn, thậm chí khó thở cả khi nghỉ ngơi nên đã được cho nhập viện ngay khi đến khám tại bệnh viện Columbia Asia Bình Dương. Bệnh nhân khó thở khi nằm đầu thấp, không đau ngực, huyết áp cao 150/90mmHg và được chẩn đoán theo dõi suy tim cấp/tăng huyết áp. Kết quả chụp mạch vành hẹp 80% nhánh liên thất trước từ lỗ xuất phát đến đoạn giữa nên Bác sĩ đã chỉ định đặt stent động mạch vành. Bác sĩ CKI. Trần Văn Thanh Phong – Đơn vị Tim mạch can thiệp, bệnh viện Columbia Asia Bình Dương chia sẻ: “Rất mừng khi bệnh nhân đã hết triệu chứng khó thở, sinh hoạt lại bình thường sau 1 tuần can thiệp. Hiện tại thì sức khỏe bệnh nhân đã bình phục và hoạt động sinh hoạt bình thường sau 5 tháng tái khám định kỳ tại bệnh viện.”  I. SUY TIM LÀ GÌ?

Bác sĩ Thanh Phong cho biết: “Suy tim là tình trạng bệnh lý do tim bị yếu đi và không thể hoàn thành được chức năng bơm máu đi nuôi cơ thể một cách hiệu quả, khiến máu vận chuyển khắp cơ thể và qua tim chậm hơn so với người bình thường.” Suy tim là một hội chứng lâm sàng, có căn nguyên là sự bất thường ở cấu trúc hoặc chức năng tim nên bệnh có thể điều trị nhưng không thể chữa khỏi hoàn toàn. Trong đa số các trường hợp, suy tim là tình trạng giảm khả năng co bóp của quả tim dẫn đến giảm lưu lượng máu đến các cơ quan trong cơ thể, đồng thời gây ứ trệ nước tại các cơ quan nên được gọi là suy tim ứ huyết (ứ máu).  II. BỆNH SUY TIM CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Điều này được xác định bằng số lần nhập viện do các triệu chứng (biến chứng) như khó thở, ho, phù, mệt mỏi, kiệt sức. Bệnh nhân mất dần khả năng vận động, sinh hoạt, làm việc, dẫn đến chất lượng sống suy giảm, đe dọa tính mạng.  

III. NGUYÊN NHÂN GÂY SUY TIM

Bệnh động mạch vành: Là bệnh lý xảy ra khi động mạch cấp máu cho tim bị hẹp, do các mảng xơ vữa hoặc do sự co thắt mạch, dẫn đến tim bị thiếu oxy, gây đau thắt ngực, nặng hơn  là nhồi máu cơ tim. Các cơn nhồi máu cơ tim xảy ra khi động mạch vành bị tắc nghẽn đột ngột, ngăn chặn sự lưu thông máu đến các tế bào cơ tim, làm tổn thương cơ tim và khu vực không được cấp máu đó sẽ không thể hoạt động bình thường, từ đó dẫn đến suy tim.

Những bệnh lý mạn tính khiến tim hoạt động quá sức: Bao gồm bệnh tăng huyết áp, bệnh van tim (hở hoặc hẹp van tim), bệnh tuyến giáp (như cường giáp), suy thận, đái tháo đường, hoặc các khiếm khuyết ở tim, đây đều có thể là nguyên nhân dẫn đến suy tim. Bên cạnh đó, bệnh nhân mắc đồng thời các bệnh kể trên có nguy cơ mắc suy tim cao hơn.

 IV. DẤU HIỆU CỦA SUY TIM

Thường có các biểu hiện sớm như mệt mỏi khó thở khi gắng sức, hay ho về đêm, đặc biệt làm việc nhanh mệt.

Triệu chứng khó thở Cảm giác hụt hơi, thiếu không khí, ngột thở. Đây cũng thường là biểu hiện sớm nhất và là nguyên nhân chính khiến bệnh nhân đi khám bệnh. Trong suy tim cấp thì khó thở xuất hiện đột ngột và nặng lên nhanh chóng nếu không được điều trị kịp thời. Còn trong suy tim mạn tính thì biểu hiện khó thở tùy thuộc vào mức độ tiến triển của suy tim. Ban đầu khó thở chỉ xuất hiện khi gắng sức như leo cầu thang, đi bộ một quãng đường dài, mang vác vật nặng hoặc khi sinh hoạt tình dục. Về sau khó thở thường xuyên hơn, ngay cả khi nghỉ ngơi, thậm chí là khi ngủ làm cho bệnh nhân phải ngồi dậy để thở.   Ngoài ra còn có các triệu chứng khác như: phù chân, tăng cân, chóng mặt, nhịp tim nhanh…  

V. CÁCH ĐIỀU TRỊ SUY TIM

Điều trị nguyên nhân và yếu tố nguy cơ:

Can thiệp mạch vành nếu nguyên nhân là do thiếu máu cơ tim và nhồi máu cơ tim

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Thật ra, điều trị không dùng thuốc chiếm vai trò khá quan trọng trong việc cải thiện tình trạng suy tim. Thay đổi lối sống có thể giúp phòng ngừa tiến triển suy tim, giảm tỷ lệ nhập viện và giúp nâng cao chất lượng cuộc sống:

Luyện tập thể dục nhẹ nhàng, như đi bộ, yoga

Tránh làm việc gắng sức quá mức

Cai hút thuốc lá, không uống rượu

Kiểm soát căng thẳng, sống lạc quan vui vẻ

Duy trì cân nặng ở mức vừa phải

Ăn uống lành mạnh: Không ăn mặn, bổ sung nhiều rau xanh, cá, ngũ cốc nguyên hạt, uống đủ nước

Hạn chế ăn nhiều cholesterol (trong mỡ động vật, các chế phẩm béo từ sữa)

Khám bệnh định kỳ hàng tháng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

 Luôn giữ chế độ ăn uống lành mạnh là một trong những cách giúp điều trị suy tim

Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Cần liên hệ hoặc đi khám bác sĩ nếu có các biểu hiện sau:

Tăng cân nhanh

Phù

Khó thở

Ngất, hồi hộp đánh trống ngực

Đau ngực hoặc nặng ngực

Mệt nhọc hoặc khó thở khi sinh hoạt tập luyện hằng ngày

———————— BS CKI. Trần Văn Thanh Phong – Bệnh viện Columbia Asia Bình Dương  

Follow us for latest Health Tips:

Theo dõi chúng tôi để biết các Mẹo Sức khỏe mới nhất:

Cập nhật thông tin chi tiết về Qui Trình Thụ Tinh Ống Nghiệm Và Các Kỹ Thuật Liên Quan trên website Sept.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!