Xu Hướng 1/2023 # Quạt Điện Bị Sát Cốt, Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Như Thế Nào # Top 3 View | Sept.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Quạt Điện Bị Sát Cốt, Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Như Thế Nào # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Quạt Điện Bị Sát Cốt, Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Như Thế Nào được cập nhật mới nhất trên website Sept.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

I. Thế nào là quạt điện bị sát cốt

Để hiểu thế nào là quạt điện bị sát cốt, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu sơ qua về cấu tạo của động cơ quạt điện. Như trên hình ảnh chúng ta sẽ thấy rằng phần rằng lõi của động cơ gồm hai bộ phận chính là stator và rotor, trong đó stator đứng yên còn rotor sẽ chuyển động quay tròn. Trục quay của động cơ gắn liền với rotor và được đỡ trên hai bạc đạn ở hai đầu, bạc đạn có tác dụng giống như vòng bi nhằm làm giảm ma sát tác dụng lên trục quay khi quạt hoạt động.

Stator có tác dụng tạo ra từ trường để kéo rotor quay theo chiều và tốc độ mong muốn, giữa rotor và stator luôn có khe hở rất hẹp, thường từ 0.2-0.3 mm, khe hở này hẹp hơn hoặc rộng hơn đều không ổn. Có thể nói đây là khe hở rất hẹp, do vậy khi gặp một lý do nào đó khiến cho rotor bị lệch đi một chút là sẽ chạm vào stator và chắc chắn quạt sẽ không quay được. Đây chính là trục trặc mà chúng ta thường gọi: quạt điện bị sát cốt.

II. Nguyên nhân dẫn tới quạt điện bị sát cốt

Đối với vấn đề quạt điện bị sát cốt, có thể nói nguyên nhân chủ yếu của trục trặc này là do bạc đạn bị mòn khi hoạt động lâu ngày, dẫn tới rotor bị hút lệch về một phía và chạm vào stator. Trong một vài trường hợp mà chúng ta đã tháo động cơ và lắp lại nhưng trục quay bị kẹt do lệch trục hay chạm cốt thì cần phải tháo ra và lắp lại thật cẩn thận, chú ý nên làm lạch bề mặt của rotor và stator trước khi lắp lại.

III. Cách sửa chữa phù hợp

Sau một thời gian dài sử dụng quạt điện, chúng ta thấy quạt quay chậm hơn và có tiếng kêu khác lạ xuất phát từ động cơ, đây có thể là hiện tượng khi quạt điện bị sát cốt. Chúng ta nên tháo vỏ quạt ra để kiểm tra, làm vệ sinh sạch sẽ các bụi bẩn bám vào quạt, nên tra thêm dầu bôi trơn vào trục quay và bạc đạn. Tiếp theo, dùng tay quay đều trục động cơ rồi quan sát xem trục có quay trơn nhẹ nhàng không hay là bị chặt hơn ở một góc độ nào đó, đồng thời lắc nhẹ trục quay để kiểm tra độ dơ của bạc đạn với trục quay. Khi chúng ta thấy cả hai vấn đề này (trục quay không trơn và bạc có độ dơ lớn) xảy ra thì chắc chắn cần phải thay bạc đạn sớm.

Thay bạc đạn không phải là việc dễ dàng bởi nếu việc tháo lắp không đúng chuẩn sẽ dẫn tới bị lệch đường tâm trục, chắc chắn là quạt không thể quay. Do vậy nếu như chúng ta muốn tự sửa mà chấp nhận rủi ro thì có thể làm, nếu không, hãy liên hệ các trung tâm sửa chữa.

IV. Liên hệ trung tâm sửa quạt điện

Trung tâm cứu hộ điện máy homecare24h luôn sẵn sàng tư vấn kỹ thuật cho người sử dụng để có thể tự sửa quạt điện tại nhà và các thiết bị gia dụng khác, nhưng trước tiên chính các bạn phải tự mình tìm hiểu các thông tin được cung cấp đầy đủ trên website này.

Bật Mí Cách Sửa Chữa Quạt Điện Bị Sát Cốt Hiệu Quả An Toàn

Cách sửa quạt điện bị sát cốt

Thậm chí, người sử dụng lấy tay quay mồi thì quạt mới có thể hoạt động bình thường được. Tuy vậy, với tình trạng hỏng nặng hơn, một số quạt có mồi cũng không hoạt động. Vậy nguyên nhân của hiện tượng quạt điện bị sát cốt là gì? Và cách chữa quạt điện bị sát cốt như thế nào?

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng quạt bị sát cốt

Quạt sử dụng lâu ngày sẽ khiến sự ma sát trục quay của thiết bị sẽ gặp phải tình trạng hư hỏng. Bên cạnh đó quạt nếu không được bảo dưỡng sau một thời gian dài sử dụng cũng sẽ khiến cho quạt bị khô dầu cũng như bó trục quay khiến cho lực ma sát của ngày càng mạnh hơn gây nên hiện tượng cốt trục quay bị xước mòn dễ dàng.

Không những thế, trong quá trình sử dụng nếu quạt được bảo dưỡng không đúng cách. Như tra dầu không đúng loại hoặc trong quá trình tháo ra lắp vào căn chỉnh không chính xác. Điều này cũng sẽ khiến cho động cơ của quạt hoạt động không được như ý muốn, gây nên hiện tượng sát cốt.

Cách khắc phục quạt điện bị sát cốt

Sau một thời gian dài sử dụng, khi thấy quạt chạy chậm hơn hoặc phát ra tiếng kêu lạ phát ra từ động cơ thì đây có thể là hiện tượng quạt bị sát cốt. Bởi vậy khi đó chúng ta nên tháo vỏ quạt ra, làm sạch vệ sinh lau các bụi bẩn và thay dầu bôi trơn vào trục quay và bạc đạn. Bằng cách này thiết bị sẽ chạy tốt và trơn tru hơn. Nếu chưa biết cách tháo quạt hãy tìm hiểu cách tháo quạt điện.

Bên cạnh đó nên quan sát xem trục có quay trơn nhẹ nhàng không, khi thấy trục quay không trơn và bạc có độ dơ lớn thì chắc phải thay bạc đạn sớm.

Việc thay bạc đạn không dễ dàng bởi nếu lắp đặt không chuẩn sẽ dẫn tới lệch trục tâm, quạt sẽ không thể quay. Do vậy để tránh gặp rủi ro thì bạn có thể gọi đến các trung tâm sửa chữa.

Quạt có điện nhưng không quay phải làm sao?

Nếu như bạn gặp sự cố là quạt có điện nhưng không quay, nghĩa là khi bạn cắm nguồn điện vào ổ điện thì lập tức thấy thiết bị có phát ra tiếng động cơ chạy tuy nhiên thì các cánh quạt không hoạt động. Nếu như gặp sự cố như vậy, bạn cần cẩn thận tiến hành kiểm tra lần lượt từ phích cắm điện và không được bỏ qua động cơ quạt.

Tiếp đó bạn cần xác định xem nguồn điện có phải đang duy trì tốt không, sau đó là xem phích cắm, dây điện có bị hỏng hóc gián đoạn hay đứt không, các công tắc điện có hoạt động bình thường không?

Nếu như bạn nhận thấy công tắc quạt đã hỏng hóc đáng kể, ngắt mở không nhẹ, dễ dàng, thì mách bạn một giải pháp đó là dùng bình xịt WD40. Đây là sản phẩm chống rỉ sét và bôi trơn xịt vào, như vậy thì các chất bám bẩn sẽ nhanh chóng bị trôi đi. Sau đó, tiến hành bật và tắt các phím công tắc quạt nhiều lần để các thanh trượt có sự ổn định và có khả năng hoạt động ấn cũng như nhả nhẹ nhàng.

Không những vậy, các lớp rỉ sét nếu như bám trên các mặt vít tiếp điện chắc chắn sẽ được làm sạch và ổn định như ban đầu. Trường hợp này cũng sẽ sửa như cách sửa quạt điện bị sát cốt.

Một số trường hợp khác

Quạt điện không chỉ bị sát cốt hoặc gặp sự cố không quay. Đôi khi trong quá trình sử dụng nó còn có thể xảy ra vài lỗi nhỏ. Mặc dù vậy những lỗi này vẫn có thể khiến trải nghiệm của bạn không được tốt. Dưới đấy sẽ là một vài trường hợp điển hinh khi quạt gặp sự cố

Quạt bị rung lắc

Dễ dàng khắc phục lỗi này bằng cách kiểm tra vít lại các ốc vặn hoặc khớp nối sao cho chặt và không nên chỉnh quạt cá cao hoặc chạy tốc độ tối đa trong một khoảng thời gian dài sử dụng.

Quạt bị nóng hơn so với bình thường

Đây là trường hợp phổ biến khá là nhiều, nguyên nhân có thể là do sử dụng quạt ở tốc độ tối đa trong thời gian liên tục quá lâu hoặc do mô-tơ quạt bị khô làm cho sự ma sát khi quay quá lớn gây ra tác dụng nhiệt.

Để làm cho quạt giảm nhiệt nóng đi, cách sửa chữa quạt điện đơn giản nhất là chỉ cần lưu ý không nên sử dụng quạt ở tốc độ tối đa trong một khoảng thời gian dài. Tháo mô-tơ quạt và dùng dầu bôi trơn cho động cơ.

Tuốc năng của quạt bị gãy

Bộ phận chuyển hướng ( tuốc năng) chủ yếu được thiết kế bằng nhựa nên khi dùng lâu hoặc vô tình tác động một lực mạnh thì sẽ dẫn đến bị tuột ra hoặc gãy. Cách khắc phục tình trạng này đó là mua cái tuốc năng mới lắp vào.

HT Solar Xanh là công ty chuyên nghiệp về lắp đặt hệ thống điện mặt trời cho các hộ gia đình,văn phòng, nhà máyc… Chúng tôi có đội ngũ thi công chuyên nghiệp đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, cùng với sản phẩm là linh kiện chính hãng. Đảm bảo sẽ đem đến cho Quý khách sản lượng điện cao nhất. Liên hệ với HT Solar Xanh hôm nay để được tư vấn chương trình khuyến mãi mới nhất.

Iphone Bị Vô Nước Xử Lý Như Thế Nào?

Từ iPhone 7 trở đi khả năng chống nước của iPhone được cải thiện rất nhiều. Tuy nhiên nó không phải là tuyệt đối mà vẫn có tình trạng vô nước. iPhone bị vô nước cần phải xử lý kịp thời nếu không sẽ làm hư hỏng nhiều linh kiện bên trong. Thậm chí còn gây hư hỏng toàn bộ thiết bị. Vì thế khi iPhone vừa bị vô nước hãy thực hiện ngay các bước sau:

3 bước xử lý iPhone bị vô nước

Bước 3: Nếu tình trạng nước vào không quá nhiều bạn có thể để nơi thoáng mát có gió nhẹ càng tốt trong khoảng 5 giờ trước khi bật lại thiết bị lên.

Lưu ý: Tuyệt đối không bỏ thiết bị vào trong thùng gạo hoặc dùng máy sấy tóc để sấy. Nó sẽ làm cho iPhone của bạn bị bụi bẩn và hơi nước sẽ vào bên trong gây oxy hóa các linh kiện dẫn đến chạm cháy.

Khi iPhone bị vô nước thì nó sẽ dẫn đến những hậu quả gì?

Làm hư hỏng màn hình hiển thị hoặc bị ố lớp phản quang trên màn hình, hoặc liệt cảm ứng.

Gây ra chạm cháy các chíp IC trên bo mạch làm mất nhiều tính năng của máy. (Gây rè loa, camera bị mờ, không nhận thẻ sim hoặc không phát ra âm thanh,….)

Nếu để tình trạng lâu sẽ gây ra hiện tượng mục bo mạch và không thể sửa chữa được nữa.

Ngoài ra nếu iPhone bị vô nước quá lâu không được xử lý đúng cách sẽ gây ra hư hại toàn bộ iPhone của bạn.

iPhone bị vô nước có cứu chữa được không?

iPhone bị vô nước sẽ cứu chữa được khi:

Bạn xử lý đúng cách khi iPhone mới vào nước

iPhone vô nước không quá nghiêm trọng

Như thế mới có thể cứu chữa iPhone của mình được. Nếu iPhone bị vô nước lâu, sơ cứu sai cách thì dù có là kĩ thuật tay nghề trình độ đến cỡ nào cũng không thể cứu chữa.

Lời khuyên dành cho những trường hợp iPhone bị vô nước: Dù bị vô nhẹ hay nặng thì bạn cũng nên tìm một trung tâm sửa chữa iPhone uy tín gần nhất để được những người thợ kiểm tra để được đảm bảo.

Bạn có thể mang máy đến trung tâm chúng tôi để khắc phục. Trung tâm Huy Dũng Mobile hỗ trợ sấy, kiểm tra, vệ sinh máy hoàn toàn miễn phí cho bạn khi điện thoại bị vô nước. Tại Huy Dũng Mobile mọi quy trình sấy khô, vệ sinh, kiểm tra bạn được theo giỏi từ A đến Z. Hỗ trợ, tư vấn xin liên hệ qua hotline: 0967.77.88.99 để được giải đáp nhanh nhất.

Nguyên Nhân Cơm Rượu Bị Sượng Và Cách Xử Lý

Để tránh hiện tượng cơm rượu bị sượng, thì điều quan trọng nhất là bạn phải lưu ý ngay từ khâu chọn hạt nếp, trước lúc nấu xôi, trong và sau khi nấu.

Chọn hạt nếp thế nào để nấu cơm rượu không bị sượng?​Gạo nếp ngon, chất lượng tốt, đều, đẹp hạt sẽ quyết định đến 70% độ ngon của xôi khi lên men làm cơm rượu. Trong quá trình chọn nếp, nên lựa loại nếp có màu đục, đều hạt, căng và bóng, sắc màu tự nhiên chứ không phải do nhuộm màu hóa chất. Các hạt nếp gãy, trắng bất thường thì bạn không nên mua để sử dụng, vì loại này đã bị loại bỏ sạch lớp trấu bên ngoài, mất hết chất dinh dưỡng cần thiết. Bạn cũng có thể thử nhai hạt nếp, nếu có vị ngọt tự nhiên thì đó là loại nếp ngon. Lưu ý tiếp theo là bạn chọn gạo nếp không quá cũ cũng đừng quá mới, vì nếp cũ hay mới gặt đều ảnh hưởng đến chất lượng của cơm rượu.

Hướng dẫn nấu cơm nếp – đồ xôi đúng cách để tránh cơm rượu bị sượng

Trước lúc nấu cơm nếpNếp nên được ngâm trong nước từ 6 – 8 giờ đồng hồ để nếp ngậm nước. Có như vậy thì nếp mới nở bung khi nấu, hạt nếp sẽ dẻo chứ không bể, tránh tình trạng cơm rượu bị sượng khi thành phẩm. Ngâm quá lâu hơn 8 giờ đồng hồ, nếp sẽ bị chua và không giữ được vị thơm tự nhiên. Trong lúc ngâm, bạn cũng nên để một chút muối vào nếp, xôi nấu ra sẽ được đậm đà và thơm ngon hơn. Nhiều loại nếp bạn có thể nấu luôn không cần ngâm lâu đến 6 hay 8 tiếng nhưng vẫn cần ngâm ít nhất 30 phút để nếp sạch.

Trong giai đoạn thực hiện ủ cơm cho lên menNếu nấu cơm nếp trong nồi cơm điện, thì bạn nên chế nước ngang với mức nếp có trong nồi. Chờ nồi xôi chuyển qua nút chín, bạn có thể để thêm 10 phút cho nếp chín hoàn toàn, mở nắp và đổ xôi ra khay để rắc men. Nếu đồ xôi thì sau khi nếp được ngâm, vớt ra. Cần lưu ý đừng đổ gạo mà hãy dùng tay vốc từng nắm gạo, trải nhẹ thành từng lớp cho vào chõ, để trống một hai lỗ trống để hơi nước tỏa đều. Cách làm này sẽ giúp hạn chế được tình trạng cơm rượu bị sượng rất hiệu quả.

Lượng nước để đồ xôi chỉ nên chiếm khoảng 1/3 dung tích nồi. Nếu nhiều nước quá, nước sẽ làm xôi phía dưới nhão và nát. Nên đun sôi nước rồi mới để gạo vào đồ xôi. Bạn cũng có thê để dưới nồi nước một cái dĩa nhỏ bằng sứ, khi xôi chưa chín mà nước đã cạn thì chiếc đĩa sẽ kêu lạch cạch, bạn có thể biết mà châm thêm nước nào.

Tùy theo loại nếp mà thời gian đồ xôi là tầm 30 – 40 phút. Cứ 10 phút, bạn có thể mở nắp, lau khô hơi nước bên trong nắp và đảo đều để xôi chín và ráo nước. Bạn kiểm tra bằng cách lấy hạt nếp lên miết thử, nếu mềm và dẻo là xôi đã chín.

Một lưu ý khác để tránh cơm rượu bị sượng khi thành phẩm, là không để lửa quá to, có như vâỵ xôi mới dẻo và chín đều. Trong quá trình nấu sôi, bạn có thể phủ bên ngoài một cái khăn ẩm để giúp chõ xôi giữ nhiệt và giúp xôi không bị mất nước. Thỉnh thoảng, mở vung nồi xôi để đảo đều xôi, tránh để xôi chín không đều hoặc chỗ khô chỗ ướt.

Sau khi nấu cơm nếp​Trường hợp đã áp dụng mẹo trên nhưng cơm nếp của bạn vẫn bị sượng, thì tốt nhất là bạn nên nấu lại thêm một lần nữa. Bạn hãy rẩy chút nước ấm lên trên xôi và đồ lại thêm thời gian. Khi nấu lại, bạn cần cẩn thận kiểm tra, tránh tình trạng cơm bị nhão hoạc không mềm đều, theo cách này, chắc chắn bạn sẽ có món xôi vừa ý để làm món cơm rượu ngon không bị sượng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Quạt Điện Bị Sát Cốt, Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Như Thế Nào trên website Sept.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!