Xu Hướng 11/2022 # Quảng Nam: Làng Ung Thư Khát Nước Sạch / 2023 # Top 16 View | Sept.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Quảng Nam: Làng Ung Thư Khát Nước Sạch / 2023 # Top 16 View

Bạn đang xem bài viết Quảng Nam: Làng Ung Thư Khát Nước Sạch / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Sept.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

ThienNhien.Net – Những năm gần đây, nhiều người ở xã Đại Hồng và Đại Hưng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam chết do căn bệnh ung thư. Người dân cho rằng, nguyên nhân gây ung thư là do nguồn nước bị nhiễm độc từ mỏ than An Điềm. Hiện hàng nghìn hộ dân ở đây vẫn phải sống trong tình trạng thiếu nước sạch trầm trọng.

Ám ảnh ung thư

Đến thôn Đại Mỹ, xã Đại Hưng, huyện Đại Lộc vào trưa hè nắng rát, không khí vắng vẻ, u ám bao trùm cả ngôi làng. Ông Phạm Văn Thương, Trưởng thôn Đại Mỹ giải thích, ba năm trở lại đây số người bị mắc bệnh ung thư và tử vong trong thôn tăng nhiều làm người dân rất lo sợ. Ám ảnh với tên gọi “làng ung thư”, nhiều người đã bỏ đi địa phương đi làm ăn xa. Theo tìm hiểu, thôn Đại Mỹ có 273 hộ với gần 1.000 nhân khẩu, đến nay đã có khoảng 30 người bị bệnh ung thư. Hiện cả thôn có 18 người chết vì bệnh ung thư và nhiều người mới mắc bệnh. Những người mắc bệnh ở độ tuổi ngoài 40, nhiều gia đình cả hai vợ chồng đều bị mắc bệnh với các loại ung thư về đường ruột, ung thư vú, ung thư dạ dày.

Gia đình anh Đỗ Công Binh (sinh năm 1971) là một trong những hộ có hoàn cảnh rất éo le vì cả hai vợ chồng đang bị ung thư. Bản thân anh Binh bị ung thư dạ dày còn vợ bị ung thư vú và cả hai vợ chồng đang phải điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh. Mặc dù đã được miễn giảm tiền điều trị nhờ có bảo hiểm y tế của hộ nghèo nhưng gia đình anh Binh vẫn đang phải treo biển bán nhà để có tiền chữa trị.

Còn tại xã Đại Hồng, chỉ tính riêng hai thôn Ngọc Kinh Đông và Ngọc Kinh Tây đã có gần 30 người chết vì ung thư, chủ yếu là ung thư nội tạng. Dù đã nhiều lần nêu ý kiến trong các cuộc tiếp xúc đại biểu HĐND các cấp nhưng đến nay, hơn 500 hộ dân của 2 thôn Ngọc Kinh Đông và Ngọc Kinh Tây vẫn đang ngóng chờ kết luận chính thức từ cơ quan chức năng. Theo người dân, nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến việc địa phương này có nhiều người mắc bệnh ung thư: nguồn nước nhiễm độc, phơi nhiễm dioxin, ô nhiễm thuốc trừ sâu…

Mòn mỏi chờ nước sạch

Xã Đại Hưng cách mỏ than An Điềm chừng 1km, người dân địa phương lo ngại nguyên nhân ung thư có thể do nguồn nước bị nhiễm bẩn từ mỏ than này.

Theo UBND xã Đại Hưng, mỏ than An Điềm được một doanh nghiệp khai thác từ năm 2000, sau đó ngưng hoạt động. Có lẽ lớp bùn than sau quá trình khai thác cùng với nước mưa đã chảy vào những khe nước đi qua các thôn của xã Đại Hưng và gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt. Hiện 2.000 hộ dân của xã đang sử dụng nguồn nước sinh hoạt từ những chiếc giếng khoan hoặc đào. Chị Hồ Thị Thu, ở thôn An Điềm, xã Đại Hưng cho biết, gia đình chị đã phải đào đến giếng thứ 3 nhưng vẫn không tìm được nguồn nước đảm bảo cho sinh hoạt. Nhìn bằng mắt thường thì nước giếng rất trong nhưng không thể dùng cho ăn uống được vì nước có mùi rất tanh, còn sử dụng cho việc tắm giặt thì hay bị ngứa.

“Nước đóng một lớp màng mới nhìn tựa như lớp váng mỡ, tanh hôi, chỉ có thể dùng tưới cây. Chúng tôi mong Nhà nước quan tâm đến vùng này bởi bà con quá khó khăn, xa bệnh viện, thời gian qua thấy số lượng người chết vì căn bệnh ung thư ở vùng này nhiều nên ai nấy hoang mang” – bà Thu nói.

Ông Phạm Đức Thịnh – Chủ tịch UBND xã Đại Hưng cho hay, toàn xã Đại Hưng có 10 thôn thì đã có tới 6 thôn gặp khó khăn về nguồn nước uống lẫn nước sinh hoạt gồm: Thạnh Đại, Đại Mỹ, An Điềm, Mậu Lâm, Trung Đạo Trúc Hà và An Tân. Đáng nói, cho tới nay, cả xã Đại Hưng vẫn chưa được đầu tư một công trình cấp nước sinh hoạt tập trung, dù đây là địa bàn luôn bị ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu lẫn sự tàn phá của thiên tai, lũ lụt. Và một trong những ảnh hưởng nặng nề nhất là nguồn nước.

Còn tại xã Đại Hồng, hơn 12.000 nhân khẩu của xã sử dụng nước sinh hoạt hàng ngày từ nguồn giếng đào và nước suối tự chảy từ trên núi xuống. Tuy nhiên, nguồn nước giếng đào cũng ở trong tình trạng ô nhiễm. Đối với nguồn nước suối tự chảy, trên địa bàn xã có hai bể chứa ở khu vực Khe Bò và Khe Lim nhưng do không có bể lọc nên vào mùa mưa nguồn nước chảy về rất đục, còn ở thời điểm này là mùa khô nên nguồn nước suối đang cạn dần. Người dân xã Đại Hồng rất mong cơ quan chức năng có những giải pháp bền vững cho việc đảm bảo nguồn nước sạch cho người dân.

Mới đây, trực tiếp đi kiểm tra và nắm bắt những phản ánh của người dân về tình trạng thiếu nước sạch ở xã Đại Hưng và xã Đại Hồng, ông Trần Xuân Vinh, Phó Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh Quảng Nam cho biết, đoàn công tác sẽ đề nghị các ngành chuyên môn của tỉnh khẩn trương lấy mẫu nước giếng bị nhiễm phèn để tiến hành kiểm tra; đồng thời kiến nghị UBND tỉnh Quảng Nam quan tâm đầu tư các công trình nước sạch phục vụ nhân dân tại hai xã Đại Hưng và Đại Hồng của huyện Đại Lộc.

UBND tỉnh vừa phê duyệt dự án cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn miền Trung của Quảng Nam với tổng vốn hơn 58 tỷ đồng. Mong rằng, từ nguồn này, nước sạch – nhu cầu thiết yếu sẽ được hỗ trợ tới các địa phương trên.

Làng “Ung Thư” Yên Lão Khát Nước Sạch / 2023

Cái tên “Làng ung thư” hay “Làng bệnh tật” không còn quá xa lạ với người dân thôn Yên Lão. Hơn 10 năm nay người dân nơi đây phải sống chung với nguồn nước bị ô nhiễm cao, số lượng người chết vì ung thư ngày càng nhiều. Trung bình, cứ mỗi năm cả xã có khoảng 10 người chết do ung thư thì thôn Yên Lão chiếm 60%, tuổi đời còn rất trẻ (từ 45 – 50 tuổi).

Theo phản ánh của người dân, khoảng 10 năm nay nguồn nước khu vực sông Nhuệ bị ô nhiễm rất nặng, có màu đen và bốc mùi hôi thối, cá sông chết hàng loạt. Nhiều hộ dân sinh sống gần khu vực sông Nhuệ cho rằng nước giếng khoan mà họ đang dùng bị ảnh hưởng chất asen là do nguồn nước ngầm ở sông Nhuệ ngấm vào.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Vũ Tiến Khoa (55 tuổi, người địa phương) cho biết: “Mặc dù đã được lọc qua 1 lớp sỏi nhưng nước vẫn có mùi tanh và đục ngàu, xung quanh bể chứa nước của các hộ gia đình luôn ố màu vàng khè. Người dân thôn Yên Lão rất lo lắng về nguồn nước giếng khoan này”.

Ông Khoa cho biết thêm, vì không có nguồn nước sạch phục vụ cho việc sinh hoạt nên người dân thôn Yên Lão bắt buộc phải dùng nước giếng khoan để ăn uống, tưới tiêu,…. nên số lượng người dân bị ung thư và chết trẻ rất nhiều. Nhiều người bị viêm da và mẩn ngứa sau khi tắm bằng nguồn nước này. Nếu dùng nước này tưới lên mái lợp fipro xi măng thì khi khô, mái lợp sẽ nhuốm một màu vàng trên mái.

Theo lời ông Bùi Văn Đê (59 tuổi), mấy năm trở lại đây khi phát hiện nguồn nước giếng khoan bị nhiễm asen, người dân bắt đầu xây bể để chứa nước mưa, nhưng cũng chỉ được 2-3 tháng là nước mưa trong bể bắt đầu cạn kiệt.

Sau khi ông Đê có phản ánh về Trạm cấp nước sạch bị bỏ hoang, chúng tôi đã đến “mục sở thị” Trạm cấp nước đó. Theo quan sát của chúng tôi thì xung quanh Trạm cấp nước này cỏ mọc um tùm, các hệ thống xử lý nước đã hoen rỉ, đường ống dẫn nước về các hộ gia đình cũng bị mất cắp nhiều.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Tuấn (Trạm trưởng trạm y tế xã Hoàng Tây) cho biết: “Theo kết quả thẩm định của Trung tâm y tế tỉnh Hà Nam xét nghiệm thì nguồn nước ngầm tại thôn Yên Lão có tỷ lệ tạp chất cao hơn tiêu chuẩn cho phép, trong đó hàm lượng asen cao hơn 0,01 mg/l có nơi còn lên đến 0,25 hoặc 0,3 mg/l so với giới hạn tối đa TCVN”.

Ông Tuấn giải thích thêm, nguồn nước người dân thôn Yên Lão đang sử dụng nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe con người.

Làng Ung Thư Ở Quảng Nam / 2023

Vừa đặt chân đến “làng ung thư”, trước mặt tôi là những ngôi nhà được xây dựng trên một vùng đất đen ngòm. Người dân ở đây ai cũng ốm gầy, yếu ớt. Tháng nào cũng có người chết Cách đây 10 năm, người dân ở thôn 3 và 4 luôn sống trong tâm trạng lo âu, sợ hãi, bởi trong làng liên tục xảy ra những cái chết bất thường, không rõ nguyên nhân. Cả làng chưa biết đó là bệnh ung thư và cho là căn bệnh lạ. Bệnh phát ra rất nhanh, người bệnh đau đớn quằn quại rồi chết. Ba năm gần đây, người dân mới biết đó là bệnh ung thư. Không ai nhớ người đầu tiên trong làng chết vì căn bệnh này. Cách đây 2 năm, xóm của chị Lê Thị Hải (ở thôn 3) khoảng 30 ngôi nhà nhưng liên tục xảy ra cảnh đưa tang người chết vì căn bệnh ung thư này. Ông Tám Châu chết chưa được bao lâu, đến lượt bà Mười Xôm lìa trần vì ung thư cổ. Rồi đến bà Quảng, ông Bốn Xin, ông Hai Đình cũng chết do ung thư gan… Gần đây nhất ở “làng ung thư” này, ông Chín Đoàn cũng do bệnh ung thư mà chết. Chưa có con số thống kê cụ thể số người chết do ung thư ở “làng ung thư”, nhưng liên tục gần 10 năm trở lại đây, tháng nào cũng có người chết do căn bệnh này. Trong vòng 10 năm qua, cả làng đã có hơn 100 người chết vì căn bệnh ung thư. Chị Lê Thị Hải kể, em trai chị là Lê Văn Vinh sống cùng gia đình ở thôn 4. Vợ anh Vinh mang thai 3 lần đều sẩy. Gia đình anh Vinh sợ quá nên chuyển chỗ ở, sau đó đã sinh được con. Nguồn nước ô nhiễm nặng Thôn 3 và 4 có gần 200 hộ sống trên vùng đất đen, độc hại. Một số cụ già ở làng cho biết, trước kia có một công ty đến khai thác than tự nhiên ở đây, nhưng 20 năm trước đã rút lui. Cách đây 5 năm, có một đoàn địa chất về làng. Họ bảo nước giếng ở làng này bị nhiễm độc và khuyến cáo người dân không nên dùng. Trước đây làng có một hệ thống nước sạch được dẫn từ trong suối chảy về. Hệ thống dẫn nước này đã bị hư hỏng cách đây hơn 3 năm, và người dân tiếp tục dùng nước giếng.

Chị Lê Thị Hải cho biết thêm: “Chỉ cách nhau một con đường, nhưng các giếng nước ở bên kia lại trong, còn bên này thì đục và đen do ảnh hưởng của “mỏ đất đen”. Biết là nước độc hại nhưng người dân vẫn phải dùng vì không có nguồn nước nào khác”. Chúng tôi dạo một vòng, nước các giếng ở thôn 3 và 4, hầu hết đều đen ngòm. Chỉ tay xuống một giếng nước bỏ hoang, chị Hải bảo, trước kia có 3 hộ dân dùng chung nước giếng này, nhưng 2 năm trở lại đây, nước giếng bỗng dưng đen và có mùi khó chịu nên họ không dùng nữa mà phải xuống tận xóm dưới gánh nước về sử dụng. Chị Điều ở thôn 3 phản ánh, giếng nước nhà chị rất trong nhưng khi đun sôi lên nước biến thành màu đen. Sống thắc thỏm lo âu Ông Phạm Nhất Hải, Chủ tịch UBND xã Tiên An, cho rằng: “Đến giờ chưa có ai, chưa có cơ quan chuyên môn nào xác định nguyên nhân những cái chết của người dân vùng này, nên không thể nói được điều gì”. Ông Hải cũng cho biết, sự việc đã được người dân nhiều lần phản ánh tại các cuộc tiếp xúc cử tri của các vị lãnh đạo huyện. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay vẫn chưa có một tổ chức, ngành chức năng nào của huyện và tỉnh Quảng Nam vào cuộc để tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến căn bệnh ung thư ở xã Tiên An. Còn ông Phạm Ngọc Cẩm Thạch, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, thừa nhận có nghe thông tin về những cái chết vì ung thư ở xã Tiên An. Tuy nhiên, việc xác minh điều tra nguyên nhân lại ngoài tầm của sở. Ông Thạch cho biết sẽ chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Tiên Phước thu thập thêm thông tin.

Trong khi chờ đợi các ngành chức năng có hướng giải quyết, người dân ở xã Tiên An tiếp tục sống trong môi trường có nguồn nước bị nhiễm độc với tâm trạng hết sức lo âu.

Bài và ảnh: Hoàng Dũng

Quảng Ngãi: Sống Phấp Phỏng Ở “Làng Ung Thư” / 2023

Dọc trên trục đường tìm về thôn 2, chỉ cần nhắc đến “làng ung thư”, người dân ở Mộ Đức đều không ngạc nhiên và chỉ vẽ tận tình.

Gần trưa, bà Hai Thì (thôn 2, Đức Chánh) ngồi bên rặng cây ven đường hóng mát cùng một số người dân trong thôn. Bà thủng thỉnh kể: “Ở đây ung thư nhiều, tui cũng bị nè. Cách đây 5 năm phát hiện ung thư phổi, mổ, rồi xạ trị, tóc rụng sạch. May mà trời chưa bắt đi, nhưng 2 năm nay bệnh cứ tái đi tái lại.”

Chỉ tay về phía xa, bà Thì chép miệng: “Ở đây già trẻ gì cũng bị ung thư. Có nhà còn chết cả vợ cả chồng. Giờ con cái bỏ xứ đi biệt, nhà đành đóng cửa bỏ không. 4, 5 trường hợp đang bệnh thì cũng đi vào miền Nam chữa trị cả”.

Bệnh ung thư đã làm cho người dân sống trong tâm trạng phấp phỏng. Sức khỏe có trục trặc là lập tức nghĩ đến… ung thư. Bên cạnh nghi vấn về việc khu vực này bị ảnh hưởng chất độc hóa học từ thời chiến tranh thì cũng có người cho rằng, nguyên nhân là do mạch nước ngầm đã bị nhiễm độc. Hiện phần lớn người dân thôn 2 đều sống cạnh đồng ruộng, lại chưa có hệ thống nước sạch, nên các gia đình đều dùng nước giếng để phục vụ sinh hoạt, ăn uống. Tại thôn 2, nhiều gia đình đã sử dụng máy lọc nước do e sợ nguồn nước không đảm bảo.

“Mùa khô vừa rồi, giếng nhà bị cạn, tôi đóng giếng mới sâu khoảng 30m. Nhưng nước bơm lên thì đục ngầu, đen như nhiễm chì”, bà Trần Thị Ba nói.

Trước thực trạng trên, thông qua các buổi tiếp xúc cử tri, người dân ở thôn 2 đã nhiều lần kiến nghị đầu tư hệ thống nước sạch để đảm bảo sức khỏe.

Còn tại thôn 4, xã Đức Chánh, người dân cũng rất lo lắng về số ca mắc ung thư tăng nhanh. Mới đây nhất là có một công chức xã đang khỏe mạnh thì phát hiện ung thư và qua đời khá nhanh. Tuy nhiên theo chính quyền địa phương, tại thôn 4, khoảng 8 năm về trước đã có công trình nước sạch. Do đó nghi vấn do nguồn nước có lẽ không phù hợp.

Chủ tịch UBND xã Đức Chánh Nguyễn Quang Chính cho biết: “Tại thôn 2 và thôn 4, trong những năm qua có số người mắc bệnh ung thư nhiều hơn hẳn các thôn còn lại. Thôn 2 hiện có khoảng 11 người, thôn 4 là 7 người. Nhiều người cho rằng là do nguồn nước, cũng có người cho là do ảnh hưởng các chất độc từ thời chiến tranh. Xã đã báo cáo tình hình này lên huyện để tìm hiểu nguyên nhân. Vài tháng trước, đã có đơn vị lấy mẫu nguồn nước, kiểm tra tình hình mắc bệnh ung thư ở khu vực thôn 2 nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả cụ thể”.

Chủ tịch UBND xã cũng cho biết thêm, đáp ứng nguyện vọng của người dân, hiện trên địa bàn xã cũng đang triển khai công trình cấp nước sạch sinh hoạt với tổng kinh phí khoảng 3 tỷ đồng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Quảng Nam: Làng Ung Thư Khát Nước Sạch / 2023 trên website Sept.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!