Xu Hướng 12/2022 # Phòng Khám Bác Sĩ Gia Đình: Mô Hình Mới, Hiệu Quả Thiết Thực / 2023 # Top 16 View | Sept.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Phòng Khám Bác Sĩ Gia Đình: Mô Hình Mới, Hiệu Quả Thiết Thực / 2023 # Top 16 View

Bạn đang xem bài viết Phòng Khám Bác Sĩ Gia Đình: Mô Hình Mới, Hiệu Quả Thiết Thực / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Sept.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

(LSO) – Mô hình phòng khám bác sĩ gia đình (BSGĐ) là mô hình bác sĩ lập hồ sơ theo dõi sức khỏe thường xuyên cho từng hộ gia đình trên địa bàn quản lý. Việc phát triển các phòng khám này giúp người dân được chăm sóc sức khỏe toàn diện, giảm tải cho bệnh viện tuyến trên. Tại địa bàn tỉnh Lạng Sơn, mô hình phòng khám BSGĐ đã đem lại lợi ích thiết thực.

Thực hiện Quyết định số 935/QĐ-UBND ngày 25/5/2017 của UBND tỉnh Lạng Sơn về việc Phê duyệt đề án Xây dựng và phát triển mô hình phòng khám BSGĐ tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2017 – 2020; năm 2018, Sở Y tế đã triển khai thí điểm công tác khám, lập hồ sơ sức khỏe tại xã Quảng Lạc (thành phố Lạng Sơn) và xã Gia Cát (huyện Cao Lộc).

Sau khi triển khai, mô hình này đã đem lại kết quả thiết thực. Từ năm 2018 thí điểm mô hình này, Trạm Y tế xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn đã khởi tạo được 4.617/4.998 hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân trên hệ thống quản lý phần mềm, đạt 92,38 %.  Trong đó, các y sỹ, bác sỹ tổ chức khám sàng lọc lập 4.160/4.998 hồ sơ sức khỏe theo mô hình BSGĐ, đạt 83,23%; lập hồ sơ quản lý 58 trường hợp bệnh nhân bị cao huyết áp và cấp thuốc điều trị hằng tháng tại xã. Ngoài ra, Trạm Y tế xã cũng bước đầu triển khai hoạt động khám sàng lọc bệnh nhân đái tháo đường tại cơ sở.

Người dân xã Gia Cát, huyện Cao Lộc đến khám bệnh tại Trạm Y tế xã

Trạm Y tế xã Gia Cát, huyện Cao Lộc là một trong hai nơi tỉnh chọn làm thí điểm mô hình phòng khám BSGĐ. Năm 2018, Trạm Y tế xã đã khám, lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân cho 1.146 hộ/1.146 gia đình, đạt 100%. Từ đầu năm 2019 đến nay có trên 4.000 lượt người dân đến khám sức khoẻ, đạt 78,26 % so với kế hoạch. Sau khi khám sàng lọc, Trạm Y tế xã đã tư vấn điều trị ngoại trú bệnh không lây nhiễm cho 7 bệnh nhân đái tháo đường và 84 bệnh nhân cao huyết áp. Người bệnh được khám và cấp phát thuốc hằng tháng.

Ông Hoàng Văn Việt, thôn Cổ Lương, xã Gia Cát bị bệnh cao huyết áp. Trước kia, ông thường phải đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh để khám và lấy thuốc. Từ khi Trạm Y tế xã Gia Cát thực hiện mô hình BSGĐ, có cơ sở vật chất và bác sĩ khám bệnh, ông không còn phải đi xa nữa. Ông Hoàng Văn Việt chia sẻ: “Hơn nửa năm nay, tôi không phải đi xa để khám bệnh và lấy thuốc nữa. Giờ Trạm Y tế xã cũng khám, cấp thuốc mỗi tháng một lần rồi, khám ở gần vừa tiện lại không tốn thời gian đi lại. Sau thời gian điều trị, sức khoẻ tôi ổn định hơn”.

Bác sĩ Lâm Văn Khánh, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Gia Cát cho biết: “Ở vùng nông thôn, mô hình phòng khám BSGĐ rất phù hợp. Người dân có điều kiện khám chữa bệnh định kỳ và gần nơi mình ở. Hơn nữa, mô hình giúp quản lý được những bệnh không lây nhiễm, sau khi khám sàng lọc cho người dân có thể hướng dẫn phương pháp điều trị, theo dõi tình hình và cấp thuốc hằng tháng cho người bệnh”. Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn trong quá trình thực hiện như: thiếu nhân lực, cơ sở vật chất chưa thực sự hiện đại.

Với hiệu quả bước đầu của mô hình phòng khám BSGĐ mang lại và lợi ích lập hồ sơ theo dõi sức khỏe cá nhân, ngoài hai mô hình điểm, hiện nay, Sở Y tế đã triển khai thí điểm ứng dụng công nghệ thông tin trong lập và quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân tại huyện Văn Lãng và huyện Lộc Bình.

Bác sĩ Phạm Đức Cơ, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y – Sở Y tế cho biết: “Phòng khám BSGĐ giúp khám, kiểm soát bệnh ở cơ sở và chuyển tuyến hợp lý. Để triển khai mô hình có hiệu quả, chúng tôi tiếp tục tăng cường truyền thông đến cho nhân dân, tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức, nghiệp vụ cho y sỹ, bác sỹ. Đến hết năm 2019, tỉnh sẽ triển khai nhân rộng khám, lập hồ sơ sức khỏe cá nhân 11/11 huyện, thành phố. Phấn đấu kết thúc năm 2019, tỷ lệ người dân được khởi tạo hồ sơ sức khỏe trên phần mềm đạt trên 95%, người dân được khám sàng lọc lập hồ sơ sức khỏe trên 85%”.

Phát triển mô hình phòng khám BSGĐ sẽ góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ ban đầu theo hướng dự phòng, toàn diện và liên tục; giúp sàng lọc bệnh tật, chuyển tuyến phù hợp, giảm tải bệnh viện tuyến trên, tạo điều kiện thuận lợi cho đối tượng tham gia khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tiếp cận dịch vụ khám, chữa bệnh ở nơi gần nhất.

Triển Khai Mô Hình Bác Sĩ Gia Đình / 2023

Xây dựng và phát triển mô hình phòng khám hoạt động theo nguyên lý y học gia đình trong hệ thống y tế nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản toàn diện liên tục và thuận lợi cho cá nhân, gia đình và cộng đồng, nâng cao chất lượng chăm sóc, quản lý sức khỏe người dân và góp phần giảm tải bệnh viện.

Theo đó, Thanh Hóa đã xây dựng kế hoạch triển khai các phòng khám hoạt động theo nguyên lý y học gia đình như: Phòng khám bác sĩ gia đình (BSGĐ) tư nhân độc lập; phòng khám BSGĐ tại phòng khám đa khoa tư nhân hoặc bệnh viện tư nhân; phòng khám BSGĐ trong các cơ sở y tế công lập và trạm y tế xã hoạt động theo nguyên lý y học gia đình. Được kỳ vọng là mô hình giúp giải quyết phần lớn các bệnh lý thông thường, không cần chuyển tuyến, góp phần giảm tải bệnh viện, tiết kiệm kinh phí nằm viện cho bệnh nhân và chi phí BHYT, nhưng thực tế sau 5 năm triển khai thí điểm, ít phòng khám BSGĐ hoạt động hiệu quả và nhiều người cũng chưa thực sự hiểu về mô hình này.

Theo báo cáo của Sở Y tế, từ tháng 6-2016, Sở Y tế đã ban hành Kế hoạch 783/KH-SYT về xây dựng và phát triển mô hình phòng khám BSGĐ tại Thanh Hóa, giai đoạn 2016-2020. Triển khai mô hình, năm 2018, Sở Y tế phối hợp với Trường Đại học Y dược Thái Bình đào tạo 127 bác sĩ tại 9 huyện, thành phố về chăm sóc sức khỏe ban đầu theo nguyên lý y học gia đình (thời gian đào tạo 3 tháng). Năm 2019, Sở Y tế phối hợp với Trường Đại học Y dược Hải Phòng đào tạo 77 bác sĩ tại 5 huyện, thành phố về bác sĩ định hướng y học gia đình (thời gian đào tạo 6 tháng). Năm 2020 dự kiến đào tạo khoảng 150 bác sĩ tuyến cơ sở về nguyên lý y học gia đình (dự kiến thời gian đào tạo 3 tháng).

Trên cơ sở nhân lực đã được đào tạo, thông qua nguồn lực xã hội hóa và hỗ trợ từ ngân sách đã đầu tư bổ sung một số loại trang thiết bị: siêu âm, xét nghiệm, điện tim cho một số trạm y tế xã, nhờ đó các trạm y tế này đã triển khai thêm các dịch vụ kỹ thuật bổ sung, tăng cường quản lý, điều trị một số bệnh không lây nhiễm tại tuyến cơ sở và cộng đồng như tăng huyết áp, đái tháo đường (tại 9 huyện, thị xã, thành phố thí điểm quản lý bệnh không lây nhiễm tại tuyến xã. Hiện nay Sở Y tế đang trình UBND tỉnh phê duyệt triển khai phần mềm hồ sơ quản lý sức khỏe người dân, tham gia mô hình thí điểm khám chữa bệnh từ xa giữa Bệnh viện Đại học Y Hà Nội với Trạm Y tế xã Quảng Trạch (Quảng Xương).

Phó Giám đốc Sở Y tế Đỗ Thái Hòa cho biết: Triển khai mô hình BSGĐ góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc ban đầu theo hướng toàn diện và liên tục, giúp sàng lọc bệnh tật, chuyển tuyến phù hợp, góp phần giảm quá tải bệnh viện tuyến trên. Định hướng của y tế Việt Nam cũng như tại tỉnh Thanh Hóa trong thời gian tới là phát triển hệ thống y tế bền vững theo hướng công bằng – hiệu quả – phát triển – chất lượng, hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân. Bên cạnh phát triển y tế chuyên sâu, kỹ thuật cao, hiện đại thì cần phát triển y tế cơ sở để mọi người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế cơ bản, có chất lượng ngay tại nơi sinh sống. Để góp phần đạt được mục tiêu đó chúng ta cần đầu tư phát triển ngành y tế theo hướng tăng chi tiêu công cho y tế, giảm tỷ lệ chi trực tiếp từ hộ gia đình cho y tế; phát triển BHYT toàn dân, mở rộng dịch vụ y tế tuyến cơ sở để tăng cường khả năng tiếp cận của người dân với dịch vụ y tế. Bên cạnh đề xuất bổ sung chi tiêu từ ngân sách đầu tư cho công tác đào tạo nhân lực là BSGĐ, mua sắm bổ sung trang thiết bị, cần tiếp tục tìm kiếm các nguồn lực từ các nguồn trong xã hội để phát triển các cơ sở y tế như phòng khám BSGĐ ngoài công lập độc lập, phòng khám BSGĐ trong các bệnh viện ngoài công lập… Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng các giải pháp tin học trong khám chữa bệnh, tư vấn từ xa, hồ sơ sức khỏe điện tử, xây dựng cơ sở dữ liệu lớn phục vụ chia sẻ, kết nối giữa hệ thống các cơ sở hoạt động theo nguyên lý y học gia đình với các cơ sở khác trong hệ thống chăm sóc sức khỏe nhằm tiến tới quản lý sức khỏe người dân một cách đầy đủ, liên tục và toàn diện… Nếu tạo được niềm tin và uy tín với người dân thì việc tích hợp mô hình phòng khám BSGĐ với trạm y tế xã sẽ trở nên dễ dàng và đạt hiệu quả cao.

Bài và ảnh: Tô Hà

Bộ Y Tế: Nhân Rộng Và Phát Triển Mô Hình Phòng Khám Bác Sĩ Gia Đình / 2023

Phó cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Trưởng nhóm thực hiện dự án, TS. Trần Quý Tường phát biểu tại Hội nghị

Theo TS. Trần Quý Tường, Phó cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế, sau hai năm thí điểm, 240 phòng khám BSGĐ đã được thành lập và hoạt động hiệu quả tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Khánh Hòa, Thừa Thiên – Huế và Tiền Giang. Trong năm 2016, Bộ Y tế sẽ triển khai thêm nhiều hoạt động để thúc đẩy sự phát triển của mạng lưới phòng khám BSGĐ trên toàn quốc. Trong đó, vấn đề cấp bách nhất là xây dựng nguồn nhân lực y học gia đình. Dự kiến ngành Y tế sẽ đào tạo và phát triển đội ngũ hành nghề BSGĐ lên 9.000 người. Bộ cũng sẽ tổ chức các khóa tập huấn 3 tháng để đào tạo, định hướng, cấp chứng chỉ hành nghề BSGĐ cho các cán bộ, nhân viên y tế. Bên cạnh đó, Bộ tiếp tục kiện toàn, nhân rộng mô hình phòng khám BSGĐ trên toàn quốc, phấn đấu đến năm 2020 có 80% tỉnh, thành phố trên cả nước có phòng khám BSGĐ nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ cơ bản, toàn diện, liên tục cho cá nhân, gia đình và cộng đồng, góp phần tăng cường chất lượng chăm sóc sức khoẻ ban đầu và giảm quá tải bệnh viện.

GS. Akdag Recep, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ – chuyên gia quốc tế PB chia sẽ kinh nghiệm

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Đinh La Thăng phát biểu

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Đinh La Thăng đánh giá cao kết quả và những nỗ lực của Bộ Y tế trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân. Để kế hoạch nhân rộng và phát triển mô hình phòng khám BSGĐ đạt hiệu quả cao, đồng chí Đinh La Thăng đề nghị: Bộ Y tế cần đưa ra các mục tiêu cụ thể, chi tiết hơn, đặc biệt đối với TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội cần xác định được đến năm 2020 có nhiêu % người dân đến khám tại các phòng khám BSGĐ. Đồng chí cam kết sẽ chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp tại TP. Hồ Chí Minh sẽ kết hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để triển khai thành công mô hình phòng khám BSGĐ trong thời gian sớm nhất. Bí thư Thành ủy cũng mong muốn Bộ Y tế giúp thành phố có biện pháp trước mắt và lâu dài trong việc giảm quá tải bệnh viện, có biện pháp quyết liệt nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, cải cách thủ tục hành chính trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, nâng cao chất lượng quản lý thuốc, vật tư y tế trên địa bàn thành phố…

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu kết luận Hội nghị

Phòng Khám Bác Sĩ Gia Đình / 2023

Thông tin chung

Tên Phòng khám

Phòng khám Bác sĩ Gia Đình – Bệnh viện Quận 11

Loại hình: Phòng khám Bác sĩ gia đình

GPHĐ: –

Ngày cấp: –

Nơi cấp: –

Chịu trách nhiệm chuyên môn: Bệnh viện Quận 11

Bảo hiểm: –

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Địa chỉ

72 Đường 05 – Cư xá Bình Thới Phường 8 Quận 11 Hồ Chí Minh.

Chuyên khoa

Bác sĩ gia đình, Nội tổng hợp

Thông tin dịch vụ

Thời gian làm việc

Thứ Hai – Thứ Sáu: 13:30 – 16:30, 07:30 – 11:30 Thứ Bảy: 07:30 – 11:30

Lưu ý: Với các phòng khám (phòng mạch) của bác sĩ giỏi làm ở bệnh viện lớn thường thay đổi theo lịch làm việc các bác sĩ ở bệnh viện. Các bác sĩ mở phòng khám tư, các phòng khám ngoài giờ do vậy giờ làm việc của phòng khám có thể thay đổi vào cuối tuần hoặc các ngày lễ. Liên hệ phòng khám hoặc đến trực tiếp để cập nhật thông tin thời gian làm việc chính xác nhất.

Dịch vụ và bảng giá dịch vụ

Thực hiện việc chăm sóc sức khỏe và khám bệnh, chữa bệnh tại nhà: chăm sóc và khám bệnh cho người già, trẻ em, người bị bệnh kinh niên, người sức khỏe yếu hoặc các trường hợp khó khăn đi lại.

Tư vấn các bệnh nội khoa, khám các bệnh nội khoa: tiêm chích, thay băng, đếm mạch.

Sơ cứu, chữa bệnh đối với các bệnh nội khoa thông thường: Huyết áp cao, huyết áp thấp, Thiếu máu, Đau lưng, sốt virus, Thủy đậu, Mề đay, Bệnh đau đầu, mất ngủ, Suy nhược cơ thể.

Các dịch vụ, kỹ thuật chuyên môn khác: kỹ thuật điện tim, điện não đồ, điện cơ, lưu huyết não, siêu âm, nội soi tiêu hóa cần liên hệ phòng khám để biết chính xác.

Đang cập nhật:

Bảng giá khám bệnh Phòng khám Bác sĩ Gia Đình – Bệnh viện Quận 11

Bảng giá dịch vụ Phòng khám Bác sĩ Gia Đình – Bệnh viện Quận 11

Đặt lịch hẹn

Để đặt lịch hẹn khám chữa bệnh hoặc dịch vụ ban có thể đến trực tiếp trong thời gian làm việc

Hoặc đặt lịch hẹn online trên website của Phòng khám

Liên hệ

Số điện thoại: 08.3962.3379

Website/Facebook: http://www.bvq11.com.vn/index.php

Thông tin khác

Giới thiệu

Phòng khám Bác sĩ Gia Đình – Bệnh viện Quận 11 là một trong những Phòng khám Bác sĩ gia đình lớn trong hệ thống các Phòng khám Bác sĩ gia đình uy tín ở Hồ Chí Minh uy tín ở Hồ Chí Minh và khu vực lân cận có thể tới và yên tâm với các dịch vụ khám, chữa, điều trị các vấn đề về Bác sĩ gia đình.

Hình ảnh, Videos

Đang cập nhật: Videos Phòng khám Bác sĩ Gia Đình – Bệnh viện Quận 11

Để đánh giá, review Phòng khám Bác sĩ Gia Đình – Bệnh viện Quận 11 vui lòng đánh giá ở góc phải phía dưới bài viết.

Phòng khám Bác sĩ Gia Đình – Bệnh viện Quận 11 tuyển dụng

Liên hệ với cơ sở hoặc đến trực tiếp để biết thông tin tuyển dụng.

Bạn cần tìm Phòng khám Bác sĩ gia đình ở gần đây? Tìm Phòng khám Bác sĩ gia đình gần nhất ở Hồ Chí Minh. Dịch vụ tra cứu danh sách Phòng khám Bác sĩ gia đình trên toàn quốc, danh sách Phòng khám Bác sĩ gia đình uy tín ở Hồ Chí Minh của chúng tôi sẽ giúp bạn dễ dàng có được thông tin hữu ích.

Cập nhật thông tin chi tiết về Phòng Khám Bác Sĩ Gia Đình: Mô Hình Mới, Hiệu Quả Thiết Thực / 2023 trên website Sept.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!