Xu Hướng 12/2023 # Nọc Độc Ong Mật Trị Ung Thư # Top 20 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Nọc Độc Ong Mật Trị Ung Thư được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Sept.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đầu tháng 9/2023 một nghiên cứu tại đại học Tây Úc (The University of Western Australia) được công bố trên tạp chí Precision Oncology – nhà xuất bản Nature, chứng minh nọc độc ong mật có khả năng tiêu diệt hiệu quả tế bào ung thư vú nuôi cấy in vitro và giảm khối u trên chuột [1]. Cùng với những nghiên cứu trước đó, cho thấy nọc độc ong mật và thành phần của nó có nhiều tiềm năng cho việc phát triển thành thuốc điều trị ung thư. Vậy nọc độc ong mật là gì và khả năng điều trị ung thư như thế nào?

1. Giới thiệu

Việc hiểu cơ sở phân tử và tính đặc hiệu của nọc độc ong chống lại các tế bào ung thư là chìa khóa để phát triển và tối ưu hóa các phương pháp điều trị mới từ một sản phẩm tự nhiên được phổ biến rộng rãi và giúp tiết kiệm chi phí sản xuất ở nhiều cộng đồng trên thế giới.

Thành phần hoạt tính của nọc ong mật là melittin, chiếm 40% đến 50% trọng lượng khô nọc ong mật. Melittin là một peptide cấu tạo từ 26 axit amin, tích điện dương và có cả phần ưa nước và kỵ nước, do đó nó có thể liên kết với các phospholipid của màng tế bào và có thể gây chết tế bào bằng cách hình thành các lỗ xuyên màng có đường kính nhỏ khoảng 4,4 nm (hình 1); và nhờ đó cũng có thể cho phép các phân tử nhỏ khác mang các thuốc gây độc tế bào ung thư.

2. Các kết quả nghiên cứu trước cho thấy nọc ong mật và melittin có hiệu quả trên nhiều loại tế bào ung thư khác nhau:

Nhiều nghiên cứu cho thấy melittin có hiệu quả ức chế nhiều loại tế bào ung thư khác như: ung thư phổi không tế bào nhỏ, u nguyên bào thần kinh đệm, ung thư bạch cầu, ung thư buồng trứng, cổ tử cung và ung thư tuyến tụy [1,4] . Trên tế bào ung thư vú, một số nghiên cứu đã chứng minh cả nọc độc ong mật và melittin có tác dụng gây ra chết tế bào apoptosis ở tế bào ung thư vú MCF7, đồng thời làm giảm khả năng sống và di chuyển của tế bào trong tế bào ung thư vú MDA-MB-231. Nọc độc của ong mật làm giảm di căn của ung thư vú đến phổi, ức chế sự phát triển của khối u và kéo dài thời gian sống ở mô hình chuột có khối u ung thư biểu mô tuyến vú tự phát.

Bên cạnh đó các hạt nano melittin đã được sử dụng để ngăn chặn sự di căn gan thông qua việc điều hòa miễn dịch của các tế bào nội mô [5]. Tác dụng chống ung thư khi kết hợp giữa nọc ong mật và các thuốc điều trị ung thư khác cũng được nghiên cứu gồm có cisplatin trong ung thư cổ tử cung và ung thư thanh quản ác tính; hay kết hợp với docetaxel trong ung thư phổi [6-7].

Về cơ chế sinh học phân tử, phần lớn hoạt tính chống ung thư của nọc ong mật là do melittin ức chế tế bào ung thư thông qua các con đường tín hiệu khác nhau như PI3K/ Akt / mTOR trong ung thư vú; MAPK trong ung thư da melanoma; JAK2 / STAT3 trong ung thư buồng trứng và con đường tín hiệu NFκB trong ung thư biểu mô phổi. Trái ngược với nọc độc của ong mật, nọc ong vò vẽ ( Bombus terrestris ) không chứa melittin, nhưng chứa phospholipase A2, gây ra quá trình chết tế bào apoptosis bằng cách ức chế quá trình phosphoryl hóa Akt trong tế bào ung thư bạch cầu dòng tủy mãn tính[1].

3. Nghiên cứu mới cho thấy hiệu quả của nọc ong mật và melittin trên tế bào ung thư vú ác tính [1]

Trong nghiên cứu này, nhóm tác giả tập trung làm rõ khả năng của nọc ong mật và mellitin trên các phân nhóm tế bào ung thư vú khác nhau.

Nhóm nghiên cứu thu thập nọc của ong thợ từ các loài ong khác nhau: như ong mật và ong vò vẽ đuôi trâu từ 3 nơi khác nhau là Úc, Ireland và Anh. Tổng có 312 nọc độc khác nhau được thu thập cho nghiên cứu và thử nghiệm trên nhiều phân nhóm tế bào khác nhau như tế bào ung thư vú ác tính bộ ba âm tính (TNBC), tế bào ác tính biểu hiện cao HER2, tế bào ung thư vú luminal và tế bào tuyến vú bình thường, tế bào biểu mô bình thường ( hình 2).

Ghi chú: ung thư vú ác tính bộ ba âm tính (TNBC) là loại ung thư vú không biểu hiện các thụ thể hormone Estrogen, Progesterone và HER2. Ung thư vú âm tính ba khó điều trị hơn rất nhiều so với các loại ung thư vú có biểu hiện thụ thể hormone hay dương tính HER2.

Nghiên cứu cho thấy nọc độc của ong mật và melittin có khả năng ức chế và gây chết tế bào ung thư vú; cũng như phá huỷ màng của tế bào ung thư (hình 2). C ụ thể melittin gây chết tế bào ung thư TNBC SUM159 trong vòng 60 phút với tỉ lệ 23,6%, nọc độc ong mật (8,3%) và mẫu đối chứng (4,8%) , đặc biệt hơn là nó có chọn lọc cao trong ung thư biểu mô vú TNBC và tế bào biểu hiện cao HER2 mà ít tác động đáng kể đến các tế bào bình thường.

Kết quả trên các dòng tế bào ung thư ở chuột cũng tương tự, các tế bào ác tính bị ảnh hưởng nhiều hơn so với tế bào thường. Trong khi đó nọc từ ong vò vẽ cho hiệu quả không đáng kể.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy việc kết hợp melittin với thuốc điều trị như docetaxel làm tăng hiệu quả thuốc so với sử dụng đơn lẻ docetaxel hay melittin trên cả mô hình tế bào nuôi cấy invitro (hình 3a) và việc kết hợp cũng cho thấy giảm rõ rệt sự phát triển của khối u trên mô hình chuột bị ung thư vú (hình 3b).

4. Tổng kết

Nọc độc ong mật là một sản phẩm tự nhiên dễ dàng thu nhận được, melittin cũng là một hợp chất có thể tổng hợp được ở thời điểm hiện tại, do đó nếu có hiệu quả tiêu diệt tế bào ung thư thì khả năng phát triển thành thuốc sẽ thuận lợi.

Tuy hiên, ở cả nghiên cứu này và những nghiên cứu trước chỉ đang ở mức thử nghiệm trên tế bào ung thư nuôi cấy trong phòng thí nghiệm và thử nghiệm trên chuột với các kết quả thành công còn hạn chế. Do vậy, phương pháp này cần thời gian dài để hoàn thiện nghiên cứu, tăng hiệu quả tiêu diệt khối u trước khi được thử nghiệm lâm sàng để có thể phát triển thành sản phẩm thuốc điều trị ung thư trên người.

Chịu trách nhiệm nội dung: ThS. Trịnh Vạn Ngữ, Viện Khoa học y sinh SoonChunHyang, Đại học SoonChunHyang, Hàn Quốc

Cố vấn: TS. Nguyễn Hồng Vũ, Viện Nghiên cứu City of Hope, California, Hoa Kỳ

Lần cuối chỉnh sửa khoa học: 15/09/2023

Tài liệu tham khảo

Honeybee venom and melittin suppress growth factor receptor activation in HER2-enriched and triple-negative breast cancer; npj Precision Oncology volume 4, 24 (2023); Ciara Duffy, Anabel Sorolla, Edina Wang, Emily Golden, Eleanor Woodward, Kathleen Davern, Diwei Ho, Elizabeth Johnstone, Kevin Pfleger, Andrew Redfern, K. Swaminathan Iyer, Boris Baer & Pilar Blancafort.

Review on Medicinal Value of Honeybee Products : Apitherapy; Advances in Biological Research 10 (4): 236-247, 2023; Bakalo Basa, Wendimagegnehu Belay, Alebachew Tilahun and Ayichew Teshale

Honeybee Products Uses, Benefits & Dosage – chúng tôi 9.6.2023, https://www.drugs.com/npp/honey.html ..

Melittin, a major peptide component of bee venom, and its conjugates in cancer therapy; Cancer Lett. 2023 Aug 28; 402: 16-31; Islam Rady, Imtiaz A. Siddiqui, Mohamad Rady, and Hasan Mukhtar

Immune modulation of liver sinusoidal endothelial cells by melittin nanoparticles suppresses liver metastasis;Nature Communications volume 10, 574 (2023) ; Xiang Yu, Lu Chen, Jianqiao Liu, Bolei Dai, Guoqiang Xu, Guanxin Shen, Qingming Luo & Zhihong Zhang

Combined antitumor effects of bee venom and cisplatin on human cervical and laryngeal carcinoma cells and their drug resistant sublines; J. Appl. Toxicol. 2014; 34: 1332-1341; Goran Gajski Tamara Čimbora‐Zovko Sanjica Rak Marko Rožman Maja Osmak Vera Garaj‐Vrhovac

Cancer Cell Growth Inhibitory Effect of Bee Venom via Increase of Death Receptor 3 Expression and Inactivation of NF-kappa B in NSCLC Cells; Toxins (Basel). 2014 Aug; 6(8): 2210-2228; Kyung Eun Choi, Chul Ju Hwang, Sun Mi Gu, Mi Hee Park, Joo Hwan Kim, Joo Ho Park, Young Jin Ahn, Ji Young Kim, Min Jong Song, Ho Sueb Song, Sang-Bae Han, and Jin Tae Hong

‘;

Thuốc Điều Trị Ung Thư Từ Nọc Độc Bò Cạp Vidatox Plus

Nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư là sự sai và hỏng các AND gây nên đột biến gen dẫn đến sự phân chia tế bào vô tổ chức, không kiểm soát tạo thành các khối u.

Bệnh ung thư thường gặp bao gồm: ung thư gan, phổi, máu, dạ dày, cổ tử cung, vú, tuyến giáp, vòm họng, thực quản, thận, tá tràng,… Vidatox plus được chiết xuất từ nọc độc của bọ cạp xanh – tên khoa học là Rhopalurus Junceus, là loài đặc chủng của nước Cuba có tác dụng giảm đau, chống viêm và phòng chống ung thư trong hơn rất nhiều dòng tế bào ung thư khác nhau.

Sản phẩm được sản xuất bởi Labiofam – hãng dược phẩm hàng đầu Cuba với công nghệ sản xuất hiện đại.

Mỗi lọ chứa 30ml dung dịch gồm 33% dung dịch Hydro – Alcoholic (thủy cồn) được chiết xuất từ nọc độc bọ cạp xanh.

Công dụng:

+ Tác dụng chọn lọc, chỉ tấn công vào tế bào ung thư

+ Giảm đau, kháng viêm và tăng cường sức đề kháng

+ Ngăn ngừa và phòng chống ung thư

+ Tác dụng hiệp đồng, không xung đột với các phương pháp khác

Đối tượng sử dụng

+ Người suy giảm miễn dịch và sức khỏe do bệnh ung bướu

+ Người muốn phòng ngừa bệnh ung thư

+ Người bị ung thư đang trong giai đoạn điều trị

Hướng dẫn sử dụng

Mỗi lần dùng 5 giọt, tùy theo từng giai đoạn hỗ trợ điều trị có thể dùng từ 3-6 lần/ngày.

Sản phẩm đạt hiệu quả tốt nhất nếu được sử dụng đúng cách

+ Vệ sinh sạch miệng trước khi sử dụng sản phẩm

+ Không nên ăn uống hoặc hút thuốc lá trước và sau khi sử dụng sản phẩm 20 phút.

Chú ý khi sử dụng Vidatox plus

+ Chỉ nên sử dụng tối đa 5 giọt/ lần và không quá 6 lần/ngày

+ Không nên sử dụng cho trẻ em dưới 1 tuổi, phụ nữ mang thai và đang cho con bú

Bảo quản sản phẩm Vidatox plus

+ Bảo quản nơi kho ráo, thoáng mát với nhiệt độ dưới 30 độ và tránh ánh sáng trực tiếp

+ Tránh xa bức xạ vô tuyến và các thiết bị phát sóng

+ Để xa tầm tay trẻ em

Quy cách đóng gói: Lọ 30ml

Mọi chi tiết liên hệ: 0969.232.969 anh Tuấn để được tư vấn chi tiết

Công ty cổ phần XNK BBU

Địa chỉ: 14/16C7 Hoàng Hoa Thám, Phương 14, Quận Tân Bình

Điện thoại: 08 6273 3456

Web: http://thuocdieutriungthu.vn/

3 Cách Trị Tàn Nhang Bằng Mật Ong Độc Đáo Hiệu Quả Tại Nhà

Bơ rất tốt cho công cuộc làm đẹp làn da của chị em bởi trong thành phần của quả bơ có chứa lượng protein cao chống lại các gốc tự do gây lão hóa làn da. Bơ khi kết hợp với mật ong tạo nên công thức đẩy lùi tàn nhang nhanh và hiệu quả.

Chọn bơ chín kỹ, rửa sạch, bỏ vỏ, xay nhuyễn.

Trộn bơ xay nhuyễn với mật ong và 1 lòng đỏ trứng gà cho đến khi thu được hỗn hợp đồng nhất.

Rửa mặt sạch, thoa hỗn hợp lên mặt.

Sau 30 phút thì rửa sạch lại vơi nước ấm.

Mặt nạ bơ mật ong vô cùng dịu nhẹ nên thích hợp với mọi loại da, chăm chỉ sử dụng có thể xóa tàn nhang cực kỳ hiệu quả, đồng thời trẻ hóa làn da, ngăn ngừa các nếp nhăn.

Công thức trị tàn nhang với mật ong + trứng gà

Thành phần của mật ong chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Ngoài ra mật ong còn chứ các hạt nano nhỏ có tác dụng làm sạch sâu dưới da, thẩm thấu xóa sạch các vết nám từ tận tế bào khiến cho vết nám khó lòng có cơ hội quay trở lại.

Rửa sạch mặt với nước tẩy trang và sữa rửa mặt để loại bỏ toàn bộ bụi bẩn.

Cho 2- 3 thìa cà phê mật ong vào một bát nhỏ, cho thêm một lòng trắng trứng gà đánh tơi cho đến khi thu được hỗn hợp đồng nhất.

Thoa đều hỗn hợp lên mặt kết hợp massage theo hình vòng tròn tại những vùng da nhiều nám

Sau 20 phút thì rửa lại mặt bằng nước ấm

Cách làm này không chỉ để trị nám mà còn làm sáng da, giúp da trắng hồng, mịn màng.

Chanh là loại nguyên liệu có ích trong đời sống của mọi người, chanh không chỉ là công thức khử mùi cơ thể tuyệt vời mà còn là nguyên liệu trong làm đẹp da, trị tàn nhang hiệu quả. Công dụng của chanh xuất phát từ thành phần axit tự nhiên có trong chanh có tính tẩy sạch mạnh mẽ làm cho làn da trắng trẻo, đều màu, loại bỏ toàn bộ hắc tố melanin trên da.

2 thìa cà phê mật ong nguyên chất trộn cùng với 1 thìa cà phê nước cốt chanh.

Rửa sạch mặt với sữa rửa mặt và dầu tẩy trang

Thoa hỗn hợp lên da và massage kỹ lên vùng da có nhiều tàn nhang

Sau 20 phút rửa lại mặt với nước ấm

Chỉ nên đắp mặt nạ này khoảng 2 lần/tuần để hạn chế quá trình bào mòn da do thành phần axit có trong chanh

Khi sử dụng mặt nạ mật ong chanh hay bất cứ mặt nạ nào có thành phần là chanh đều khiến da dễ bắt nắng hơn, do đó cần thoa kem chống nắng và che chắn trước khi đi ra ngoài.

Trị tàn nhang với mặt nạ Hanhuo

Mặt nạ Hanhuo được rất nhiều các mỹ nhân châu Á sử dụng để chống lại tàn nhang, trẻ hóa làn da. Thành phần chiết xuất từ tinh chất ốc sên, trà xanh và củ nghệ có tác dụng kìm nén sự phát triển của các đốm tàn nhang, làm mờ và ngăn chặn tàn nhang quay lại đồng thời dưỡng da trắng hồng.

Với 3 cách trị tàn nhang bằng mật ong bạn có thể dễ dàng đánh bay nỗi lo về làn da lấm tấm tàn nhang. Tuy nhiên cách điều trị từ thiên nhiên cần nhiều thời gian để phát huy tác dụng vì vậy các chị em cần kiên nhẫn và chăm chỉ thực hiện đúng liệu trình để thu được hiệu quả tối đa.

Mật Ong Là Chống Ung Thư!

Có phải mật ong là một trong những thực phẩm chống ung thư? Nó có thể chữa ung thư?” Theo thời gian, tôi nhận được những câu hỏi từ “Chỉ cần hỏi”.

trái tim của chúng tôi đi ra ngoài để những người mà cuộc sống gặp khó khăn và bị đe dọa bởi bệnh ung thư, nhưng tôi đã phải trả lời và thông báo cho họ mật ong mà không phải là một thuốc giải độc cho bệnh ung thư hay một “chữa trị tất cả”.

Có lẽ những gì nhiều người không nghĩ đủ hoặc đã bị bỏ qua là – mật ong hữu tính chất gây ung thư, ngăn ngừa và chống khối u; mật ong chữa bệnh; mật ong chống ung thư. Theo cuốn sách Mật ong Cách mạng của Tiến sĩ Ron Fessenden, các nhà khoa học đã tìm thấy flavonoid hoa trong mật ong. Những dấu vết nhỏ của bioflavonoids, thường được biết đến như chất chống oxy hóa, có ảnh hưởng mạnh mẽ khi nhập vào các tế bào của cơ thể. Khi ăn, họ ngay lập tức làm tăng mức độ chất chống oxy hóa trong tế bào, “thấm giảm mao mạch và mong manh. Họ nhặt rác oxy hóa và ức chế sự phá hủy collagen trong cơ thể”.

Trong thực tế, trong những năm gần đây, các công ty dược lớn công nhận hiệu quả của các hệ thực vật-chất flavon trong việc loại bỏ các gốc tự do từ cơ thể của chúng tôi và cải thiện chức năng miễn dịch cơ thể của chúng tôi, và bây giờ đang đầu tư hàng triệu đô la chỉ để sản xuất các chất nhân tạo. Nói với gia đình, bạn bè mà kiếm ăn ong mật đã trôi qua trên những hoa-flavon thiên nhiên quý giá từ nectars hoa với mật ong và sau đó cho chúng tôi! Hãy nhìn xem, bạn có thể không nhìn thấy lợi ích của chuyển sang thực phẩm lành mạnh qua đêm, nhưng lựa chọn hàng ngày lặp đi lặp lại, chống ung thư sẽ có khả năng có thể an toàn cuộc sống của bạn từ các bệnh chết người như ung thư.

Chắc chắn tất cả chúng ta đều biết phòng đó là tốt hơn nhiều so với phương pháp chữa trị, nhưng thật đáng buồn, thế giới đã qua đời vì hội chứng hài lòng tức thì. Chỉ cần xem cách mọi người đang giảm cân một cách nhanh chóng bằng cách uống thuốc chế độ ăn uống, việc hút mỡ, hoặc thậm chí chết đói. Làm việc ra những thứ theo thời gian đã trở thành một sự lãng phí thời gian. Chúng tôi muốn cải vật chất, các mối quan hệ, và thành công bây giờ, hoàn toàn từ bỏ các luật phổ quát của gieo và gặt hái. Và với thái độ chính xác, chúng ta thường đặt tất cả sức mạnh của mình và tập trung vào yêu cầu chữa trị tức thời của bệnh và quên tất cả về phòng chống liên tục với chế độ ăn chống ung thư và lối sống.

Tôi muốn chia sẻ câu chuyện này với bạn. tờ báo địa phương của chúng tôi gần đây đặc trưng một ông trùm bán lẻ người bị trừng phạt của pháp luật để mua một quả thận trái phép. Theo báo cáo, thận của ông đã thất bại vào năm 2005 do mức độ đường cao trong máu của mình và thiên hướng nổi tiếng của mình cho “món ăn ngon, đặc biệt là những thứ chiên”. Ông bị buộc vào máy chạy thận của mình cho ba giờ một ngày, và khi ông không có lọc máu, anh sẽ có một bác sĩ cho bệnh tim và tiểu đường. Khi được phỏng vấn, ông nhận xét rằng nếu anh có nghe bác sĩ của mình một hoặc hai thập kỷ trước, ông có thể không bị mất việc sử dụng thận của ông. Hindsight luôn là 20/20, ông nói.

Những câu chuyện như phải đủ mạnh mẽ để Jolt chúng ta ra khỏi sự lãnh đạm cố ý của chúng tôi. Mượn hindsight của những người đã từng có trước đây và làm việc trên sức khỏe và hình ảnh của chúng tôi trong tâm trí của chúng tôi sức khỏe tốt của trẻ em của chúng tôi 10, 20 năm sau đó. Chúng ta không thể dự đoán bệnh quái, tai nạn, thiên tai của ngày mai, nhưng chúng tôi chắc chắn có thể sẽ chính mình để điều trị cơ thể của chúng tôi tốt hơn bằng cách chọn một cách khôn ngoan các loại thực phẩm để gửi tiền vào nó ngày hôm nay.

Trị Mụn Bằng Mật Ong

Cách trị mụn bằng mật ong từ lâu đã lưu truyền trong cộng đồng làm đẹp về độ hữu hiệu cũng như an toàn với làn da. Rất nhiều chị em đã áp dụng theo những lời mách bảo dù vẫn chưa hiểu cặn kẽ về món quà ngọt ngào này từ thiên nhiên.

Không phải thành phần thiên nhiên nào cũng có công dụng trị mụn và tại sao lại là mật ong? Đừng bỏ lỡ bài viết này của Skin Republic để tìm ra lời giải đáp.

Tất tần tật về cách trị mụn bằng mật ong

Mật ong là nguyên liệu luôn có trong căn bếp nên rất dễ sử dụng và tiện, mật ong không chỉ giúp bồi bổ sức khỏe mà còn có nhiều công dụng làm đẹp, một trong số đó là dùng mật ong để trị mụn – đây cũng là ưu điểm mạnh nhất của mật ong được vận dụng rất nhiều trong mỹ phẩm.

Vì sao mật ong có thể trị mụn

Khi bị mụn chúng ta thường có xu hướng bôi những loại có kết cấu mỏng nhẹ để tránh bít tắc trong khi mật ong thì lại đặc sệt, vậy nên bạn đã bao giờ thắc mắc vì sao cách sử dụng mật ong trị mụn lại mang hiệu quả chưa?

Trong rất nhiều nghiên cứu từ các chuyên gia, trong mật ong chứa rất nhiều khoáng chất và vitamin nhóm B cực kỳ có lợi cho làn da, đặc biệt mật ong thường ở nồng độ từ 5% trở xuống sẽ có khả năng “thanh lý” vi khuẩn mụn mủ. Vì vậy khi bôi mật ong trực tiếp lên da bạn sẽ có cảm thấy hơi nóng mặt.

Mật ong còn kìm hãm sự sinh sôi của vi khuẩn có trong dầu thừa bã nhờn, từ đó hình thành nên tính kháng khuẩn kéo theo tác dụng chống viêm nên làm dịu các nốt mụn bọc mụn sưng, tránh phát triển thành mụn nang hay lây lan thành những ổ mụn viêm nặng hơn.

Ai có thể dùng mật ong để trị mụn và dưỡng da

Người có làn da mụn kèm theo biểu hiện ngứa sưng viêm tấy đỏ

Người có làn da nhiều bã nhờn, tuyến dầu hoạt động mạnh

Người có làn hỗn hợp, lỗ chân lông to, xỉn màu

Người có làn da khô, hay bị bong tróc li ti ở vùng mũi má và khóe miệng

Những lợi ích tuyệt vời khác từ mật ong

Ngoài kháng khuẩn trị mụn thì mật ong còn có các công dụng tuyệt vời khác dễ dàng chinh phục được những làn da khó chiều

Dưỡng ẩm làm sáng da: mật ong giúp da mềm mịn hơn, duy trì cân bằng độ ẩm vì vậy cũng điều tiết lượng dầu, da giảm thâm xỉn vì nhiều dầu thừa, làm dịu da khô và ngứa.

Chống oxy hóa: mật ong có khả năng chống nắng tự nhiên và bảo vệ da không kém gì vitamin C, giúp tế bào da tránh tổn hại từ các gốc tự do

Làm lành da: sở dĩ mụn lâu lành là do các vi khuẩn hoành hành và lây lan khi chúng ta tự nặn không sạch. Mật ong kháng khuẩn nên giải quyết được vấn đề này và giúp da mau lành hơn.

Những cách dùng mật ong để trị mụn

Cách dùng mật ong trị mụn hiện nay thường ở hai dạng: uống và bôi, kết hợp cả hai cách sẽ giúp da đẹp từ trong ra ngoài và cơ thể khỏe mạnh hơn.

Dạng uống

Nội tiết tố là một nguyên nhân có thể dẫn đến mụn trong thời gian dài nếu các chị em không có chế độ sinh hoạt ăn uống lành mạnh. Với công thức một muỗng mật ong và vài giọt chanh vàng hòa với nước ấm mỗi sáng sẽ giúp detox một phần độc tố trong cơ thể.

Trong mật ong có Glucose và Fructozo là đường tự nhiên dễ hấp thụ thẳng vào cơ thể mà không cần quá trình tổng hợp hay chuyển hóa nào, uống mật ong vừa giúp đẹp da vừa ngăn ngừa tình trạng tụt canxi làm hoa mắt chóng mặt.

Dạng bôi

Đa số mọi người thường bôi mật ong trực tiếp lên da, tuy vậy chất lượng mật ong cũng là điểm nghi vấn vì hiện nay mật ong rất dễ bị tráo trộn hoặc pha thêm tạp chất.

Cách sử dụng mật ong trị mụn ở dạng bôi hữu hiệu nhất và đảm bảo nhất là tận dụng các loại mặt nạ giấy có chiết xuất mật ong. Mặt nạ giấy Steam Base với mật ong Manuka là sự lựa chọn hàng đầu cho làn da mụn.

Được mệnh danh là “vàng lỏng” tự nhiên. mật ong Manuka hảo hạng hơn hẳn so với các loại mật ong thông thường, nhờ độ sánh quyện và màu sắc đậm đặc hơn nên mật ong Manuka cũng kháng khuẩn chống viêm mạnh hơn.

Mặt nạ mật ong Manuka của thương hiệu Steam Base sẽ giảm độ sưng tấy vừa ngứa vừa đau của mụn viêm, ngăn ngừa vi khuẩn mụn lây lan sang những vùng da khác, cấp ẩm và kiểm soát dầu thừa, xoa dịu và làm lành da nhanh chóng.

Dùng mật ong trị mụn thôi thì có đủ không?

Chắc chắn là không vì để trị mụn hiệu quả và ngăn ngừa mụn tái phát thì cần phải kết hợp thêm một số sản phẩm để tạo thành một quy trình dưỡng da trị mụn cho riêng bạn.

Bật mí là trước khi dùng mặt nạ mật ong Manuka hãy sử dụng thêm Red Peel Tingle Serum vì sản phẩm này có những công dụng rất phù hợp để hỗ trợ tối đa cho việc dưỡng da trị mụn với mật ong

Tẩy tế bào chết làm sạch bề mặt da, mang lại độ láng mịn

Làm thông thoáng lỗ chân lông để mặt nạ mật ong thấm nhanh và sâu.

Gom cồi mụn và đẩy mụn ẩn lên bề mặt da

Se khít lỗ chân, tăng sinh collagen và elastin

Mua mặt nạ mật ong Manuka và serum Red Peel ở đâu

Sử dụng mặt nạ mật ong Manuka của Steam Base là cách trị mụn bằng mật ong nhanh gọn tiện lợi nhất mà vẫn hiệu quả, kết hợp thêm với serum Red Peel thì hô biến làn da mụn chỉ còn là vấn đề thời gian.

Skin Republic hiện là công ty độc quyền thương hiệu So’Natural duy nhất ở Việt Nam và cung cấp trực tiếp các sản phẩm nội địa Hàn chất lượng cao như Steam Base nên đảm bảo chính hãng 100% cho khách hàng.

Sản phẩm có giá bán lẻ không đổi:

Mặt nạ Steam Base mật ong Manuka: 90.000đ/ 1 miếng

So’Natural Red Peel Tingle Serum: 650.000đ/ 35ML

Đánh giá:

Ong Vò Vẽ Đốt Có Độc Không

Ong vò vẽ đốt có độc không?

Ong vò vẽ là một loại ong khá phổ biến ở nước ta. Được chi làm 2 nhóm chính: Loại nhỏ: Thân màu đen, vàng xen kẽ, bụng có một khoanh vàng rộng; làm tổ cao, thích sống gần hơi ấm của con người và gia súc. Độc tính của nọc ong này khá cao; nếu bị đốt 40-50 nốt (ở trẻ em là 30 nốt), bệnh nhân rất dễ tử vong nếu không được cứu chữa tích cực, đúng cách và triệt để. Loại to: Làm tổ trên mặt đất hoặc hố đất, rất độc. Chỉ 1-2 con đốt đã có thể gây sốt. Chúng thường làm tổ ở các gò, đồi, mô đất cao hơi yên tĩnh, thường xa nhà và nơi thả gia súc.

Ong vò vẽ thường làm tổ nơi lộ thiên, trên cành cây hay bụi cây, có khi làm tổ trong mái nhà. Còn Ong đất thân màu đen, chấm vàng, đầu và ngực có nhiều lông tơ màu nâu vàng, thường làm tổ ở bụi cây, sát mặt đất, trong đống cây mục.

Nọc độc của ong vò vẽ gồm các chất histamin (gây dị ứng rất mạnh và rất nhanh, khoảng 20-30 phút sau khi bị đốt) các enzym, peptid độc, serotonin và kinin. Các chất này gây sốc phản vệ nhanh, đau buốt, sưng nề tại chỗ và lan tỏa, dẫn đến tổn thương gan và suy gan, tổn thương thận và suy thận, tiêu cơ vân, tan máu.

Tùy số nốt đốt và phản ứng của từng cá thể, bệnh nhân có thể bị phù mặt, thanh khí phế quản và thanh môn, khó thở, nói khàn; có thể liệt thần kinh (mặt, ngoại biên, mắt), thậm chí bị tổn thương thần kinh lan tỏa rất nặng nề. Độc chất của nọc ong vò vẽ còn có thể gây nhược cơ trầm trọng.

Cách nhận biết ong vò vẽ đốt

Các dấu hiệu chứng tỏ nạn nhân bị ong độc đốt là: nạn nhân than mệt nhiều, tay chân lạnh, da nổi mẩn, tiểu đỏ, tiểu ít, khó thở. Khi đó, nên đặt nạn nhân nằm yên một chỗ, tránh cử động nhiều để hạn chế nọc độc lan chuyển sang nơi khác. Phần bị chích nên để ở vị trí thấp hơn tim và nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra.

Để phòng tránh bị ong đốt cần chú ý không kích động hoặc trêu ong, không làm tổn thương ong (sẽ tiết ra chất báo động đàn ong bay tới), không chọc phá tổ ong nếu thấy không cần thiết và không đảm bảo an toàn. Phát hiện sớm tổ và phá bỏ nếu ở nơi đông người, nơi nhiều người đi lại hoặc trong hộ gia đình. Nên phá ngay khi tổ mới xây (còn nhỏ, thường tháng 3-4). Khi đi vào rừng, tránh mặc quần áo sáng màu, màu sặc sỡ, không dùng nước hoa, dầu gội đầu, các mỹ phẩm… có mùi thơm và ngọt. Do đó, biết cách xử trí khi bị ong đốt là hết sức cần thiết. Khi bị ong đốt, người bị nạn phải hết sức bình tĩnh, cần tìm chỗ tránh ngay, không vung tay xua đuổi ong loạn xạ càng thu hút số lượng ong tới nhiều hơn.

Cách chữa ong đốt hiệu quả

Các bệnh viện nhi luôn phải tiếp nhận các cháu bé bị ong đốt nhiều mũi đã bị tím tái, sốc, trụy tim mạch… Nhiều cháu tử vong dù được cứu chữa tận tình. Các bác sĩ cho biết, nếu được sơ cứu kịp thời và đúng cách, tình hình đã không nghiêm trọng như thế.

Nọc ong được chứa trong 2 tuyến nọc dẫn vào một kim chích sau đít ong. Tuyến bên trái chứa chất kiềm lỏng, tuyến bên phải chứa chất toan lỏng (acid). Nọc ong có thành phần chính là protein kèm theo men xâm nhập, men tiêu huyết, tiêu tế bào, các chất gây dị ứng và acetylcholine… Tùy theo loài ong mà nọc sẽ độc ít hay nhiều. Có loại gây chết người chỉ với mươi vết chích như ong vò vẽ, ong đất; nhưng cũng có loại gần như không độc (ong mật).

Khi bị ong tấn công, người bị nạn phải hết sức bình tĩnh, trước tiên cần che vùng đầu để không bị đốt, tiếp đến tìm cách dùng tay bới đất cát vung lên cao để xua đuổi chúng bay đi chỗ khác (không dùng nhánh cây, quần áo để xua vì càng xua, ong sẽ càng bu lại tấn công). Sau đó, cần thực hiện một trong những cách sơ cứu sau:

Xử trí theo y học hiện đại: Lập tức nhổ ngay kim chích (nếu có). Bình tĩnh và thận trọng dùng một vật nhọn như mũi dao, đầu kim… để khều kim chích ra. Tuyệt đối không dùng tay nặn để lấy kim, túi độc vì sẽ tạo điều kiện cho nọc độc lan tỏa và thấm sâu hơn vào cơ thể.

Rửa sạch những chỗ có vết chích bằng xà phòng hoặc dung dịch sát trùng, sau đó đắp khăn lạnh hay túi chườm nước đá lên vùng sưng nề trong khoảng 15-20 phút để làm giảm đau. Không nên đắp trực tiếp nước đá lên chỗ ong đốt.

Bôi dung dịch calamin (thường bôi lên vết bỏng để làm dịu đau) hoặc hồ bột natri lên vết thương, có tác dụng trung hòa và thấm hút nọc độc. Băng che kín phần vết thương.

Nạn nhân nằm yên một chỗ, tránh cử động nhiều để hạn chế nọc độc lan chuyển sang nơi khác; phần bị chích nên để ở vị trí thấp hơn tim. Bó nẹp tay hoặc chân để tránh sự lay động khi di chuyển đến bệnh viện. Nếu cần thiết, có thể tiêm huyết thanh chống độc.

Xử trí theo y học cổ truyền: Dùng các loại cây cỏ chà xát trên vết đốt. Các hoạt chất có trong cây khi gặp nọc ong (bản chất chính là những protein) sẽ tạo thành những “chất kết tủa”, từ đó giúp giải nọc độc.

Trước hết, phải nhổ ngay kim chích (nếu có). Dùng củ, lá môn chà xát tại chỗ. Nếu bị ong vàng (ong nghệ) đốt, dùng đường đen hay giấm chua thoa ngay lên vết thương. Dùng bã trà còn ướt, bất kể nhiều hay ít, chà xát tại chỗ để giúp giảm đau. Cũng có thể lấy rau sam hay lá hẹ giã nhuyễn đắp tại chỗ, hoặc gừng tươi cắt lát chà xát vết thương. Đối với giống ong có độc thì lấy rau dền vò nát, xát vào vết đốt.

Cách chữa ong đốt của Lương y Nguyễn Công Đức: Chặt vát cành, nhánh tươi cây sứ cùi một góc xéo 45 độ, vẩy cho ráo mủ, chà xát một chiều nhiều lần trên vết ong đốt. Nọc ong sẽ bong ra và hết đau, không sưng.

Hình ảnh ong vò vẽ

Cập nhật thông tin chi tiết về Nọc Độc Ong Mật Trị Ung Thư trên website Sept.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!