Xu Hướng 3/2023 # Nguy Cơ Ung Thư Khi Quan Hệ Bằng Miệng # Top 6 View | Sept.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Nguy Cơ Ung Thư Khi Quan Hệ Bằng Miệng # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Nguy Cơ Ung Thư Khi Quan Hệ Bằng Miệng được cập nhật mới nhất trên website Sept.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Quan hệ qua hậu môn có an toàn? Mất cảm hứng khi vợ sắp lịch yêu

Nhiều người cho rằng quan hệ bằng miệng không phải là quan hệ tình dục và tránh được các bệnh lây lan qua đường tình dục. Nhưng thực tế thì không hẳn đã vậy.

Hoạt động tình dục chính là nguyên nhân cao nhất tiếp xúc với HPV và là nguy cơ cao hoặc thấp nguy với độ tuổi từ 25, nhưng chỉ có 2-3 % trong số những người phát triển mụn cóc sinh dục có thể phát hiện được nguyên nhân. Vì vậy, hầu hết chúng ta đã bị lây nhiễm, nhưng ít bị ảnh hưởng hoặc không gây ra những hậu quả nghiêm trọng.Tới nay để hệ thống chính xác và trả lời nguyên nhân cụ thể tại sao và con đường đưa HPV tới miệng vẫn chưa được làm rõ. Một nghiên cứu thực hiện trong năm 2009-2010 kết luận rằng tỉ lệ nhiễm HPV qua đường miệng ở nam giới Mỹ là 10%, và ở phụ nữ 3,6%. Nguyên nhân và các yếu tố dẫn tời HPV lây truyền qua đường miệng có thể ảnh hưởng bởi các yếu tố cơ bản như:

Độ tuổi : tỷ lệ lên các nhóm tuổi có nguy cơ và mắc nhiều nhất 30-34 và 60-64 tuổi

Số lượng đối tác: 20% những người có hơn 20 bạn tình đã bị nhiễm HPV qua đường miệng

Tiêu thụ thuốc lá mỗi ngày. Những người hút nhiều thuốc lá cũng là những người mắc ung thư vòm miệng tăng cao.

Bạn có quan hệ tình dục bằng miệng

Bạn có quan hệ tình dục bằng miệng với bốn hoặc số bạn tình nhiều hơn trong đời sống của bạn.

Việc quan hệ tình dục sớm ( dưới 18 tuổi)

Chúng tôi cũng có thể khẳng định chắc chắn rằng bệnh truyền nhiễm hoàn toàn có thể được lây lan và truyền qua quan hệ tình dục bằng miệng, bao gồm herpes, chlamydia, giang mai và bệnh lậu. Điều đó nói lên rằng bạn phải tự bảo vệ mình và bạn tình của bạn bằng cách thực hành sex bằng miệng an toàn hơn. Và có lối sống lành mạnh.Cơ chế nào hoạt động mà HPV gây ra ung thư? Có thể nói HPV không trực tiếp gây cho bạn ung thư nhưng nó gây ra những thay đổi trong các tế bào đã bị nhiễm bệnh (ví dụ, trong cổ họng hoặc cổ tử cung), và các tế bào này sau đó có thể trở thành ung thư.Rất ít người nhiễm HPV sẽ phát triển thành bệnh ung thư. Trong 90 % các trường hợp nhiễm trùng thật sự tự nhiên của cơ thể trong vòng hai năm .

Trong thời gian, như chủng ngừa HPV làm giảm số lượng các trường hợp nhiễm HPV ở phụ nữ , HPV sẽ trở nên ít phổ biến hơn trong dân số nói chung – do đó nó sẽ ảnh hưởng đến những người đàn ông ít hơn cũng như ít phụ nữ. Điều này đã xảy tại Úc, nơi các trường hợp mụn cóc sinh dục đã giảm đáng kể ở phụ nữ và những người đàn ông dị tính dưới 21 tuổi trong vòng bốn năm kể từ khi bắt đầu chiến dịch tiêm phòng. Nếu bạn đang lo lắng về bệnh ung thư miệng, gặp bác sĩ. Khi ung thư miệng xảy ra các triệu chứng khá rõ ràng, và bác sĩ có thể phát hiệ bằng cách xem trong miệng của bạn. Nếu ung thư miệng được phát hiện sớm, có thể dễ ràng điều trị và chữa khỏi. Nhưng khoảng một nửa các ca bệnh ung thư phát hiện ra quá muộn khi bệnh đã lan tràn trong cổ.

Các triệu chứng của bệnh ung thư miệng bao gồm:

Các nốt và lở loét trên lưỡi hoặc niêm mạc miệng – đỏ – hoặc màu đỏ và trắng hoặc các vết loét miệng không lành sau ba tuần điều trị

Các điểm sưng trong miệng của bạn kéo dài hơn ba tuần

Đau khi nuốt nước bọt hoặc nuốt thức ăn, có cảm giác mắc trong cổ họng.

Cảnh Báo Nguy Cơ Ung Thư Lưỡi Khi Quan Hệ Tình Dục Bằng Đường Miệng

Tình yêu thời hiện đại ngoài các kiểu “yêu cổ điển” còn đa dạng những kiểu “yêu” khác, trong đó quan hệ bằng miệng được giới trẻ đặc biệt yêu thích. Tuy nhiên, dưới góc độ chuyên môn các chuyên gia cảnh báo nguy cơ mắc bệnh ung thư lưỡi từ kiểu quan hệ đa khoái cảm này.

Tình yêu thời hiện đại ngoài các kiểu “yêu cổ điển” còn đa dạng những kiểu “yêu” khác, trong đó quan hệ bằng miệng được giới trẻ đặc biệt yêu thích. Tuy nhiên, dưới góc độ chuyên môn các chuyên gia cảnh báo nguy cơ mắc bệnh ung thư lưỡi từ kiểu quan hệ đa khoái cảm này.

Cập nhật: lúc

Gia tăng bệnh nhân ung thư lưỡi

PGS.TS Lê Hữu Doanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết rất nhiều người đi khám được bác sĩ chẩn đoán bị sùi mào gà ở lưỡi và cổ họng, bệnh nặng lên có thể trở thành ung thư.

Sùi mào gà ngoài xuất hiện ở vùng sinh dục còn có thể gặp ở miệng và lưỡi nhất là những trường hợp có quan hệ tình dục bằng đường miệng.

Sùi mào gà vùng lưỡi điều trị rất khó bởi nếu đốt sẽ gây tổn thương ở vùng lưỡi gây khó cho người bệnh trong việc ăn uống và sinh hoạt. Do đó sùi mào gà vùng miệng thường điều trị nhiều lần, tổn thương ở miệng nếu không được điều trị kịp thời khả năng bị loạn sản và tiến triển thành ung thư, đặc biệt các trường hợp nhiễm HPV ở tuýp có nguy cơ cao, có thể có ung thư lưỡi. Tuy nhiên ung thư lưỡi do HPV tỷ lệ thấp hơn so với các bệnh lý viêm mạn tính khác.

Bệnh sùi mào gà ở lưỡi diễn tiến như thế nào

Thời gian mắc bệnh sùi mào gà ở mỗi người thường không giống nhau, thời gian trung bình là 3 tuần đến vài tháng, có người 8 tháng hay 1 năm mới xuất hiện tổn thương.

Bệnh sùi mào gà không có triệu chứng cơ năng như đau, rát, ngứa, đái buốt, đái rắt (sùi mào gà vùng kín) mà chỉ khi có tổn thương sùi to bệnh nhân mới phát hiện bị sùi mào gà.

Nếu tổn thương sùi mào gà vùng miệng có nhiều thể, hay gặp nhất là đám sùi giống như ở vùng sinh dục hay ngoài da. Tuy nhiên, tổn thương sùi mào gà có thể khác, làm gai lưỡi mất gai, phẳng, thường khó phát hiện. Nếu tổn thương như vậy, cần xét nghiệm xem có nhiễm HPV hay không và phải điều trị.

Qua đó, chúng tôi Lê Hữu Doanh khuyến cáo nên chung thủy một vợ một chồng, dùng bao cao su, tránh quan hệ đường miệng…để loại bỏ nguy cơ ung thư lưỡi do bệnh sùi mào gà lưỡi gây ra.

Mối Quan Hệ Giữa Quan Hệ Tình Dục Bằng Miệng Và Ung Thư Vòm Họng

Mối quan hệ giữa quan hệ tình dục bằng miệng và ung thư vòm họng

Khoảng ba năm trước (tháng 8 năm 2010) diễn viên nổi tiếng Michael Douglas bạn đã được chẩn đoán ung thư vòm họng giai đoạn IV, vượt quá sau 8 tuần hóa trị và xạ trị.

Mặc dù thuốc lá là một trong những yếu tố nguy cơ chính của loại ung thư này, nhưng nam diễn viên đã làm chúng tôi ngạc nhiên chỉ vài ngày trước khi anh nói với một số phương tiện truyền thông rằng oral sex Đó là những gì thực sự gây ra bệnh ung thư của anh ấy.

Ngay từ giây phút đầu tiên, có thể khẳng định này ít nhất có thể làm chúng ta ngạc nhiên, nhưng nhiều nghiên cứu khoa học dường như đưa ra lý do – ít nhất là một phần – cho diễn viên.

Mọi thứ là do virut papilloma ở người (HPV), một loại virus lây truyền qua đường tình dục ảnh hưởng đến khoảng 80% những người hoạt động tình dục, và lây truyền qua tiếp xúc bộ phận sinh dục và hậu môn.

Không giống như những gì xảy ra với virus AIDS, do đó, một người có thể bị nhiễm bệnh hoặc bị nhiễm virut HPV không cần trộn chất lỏng, vì chúng lây truyền qua tiếp xúc. Nhưng trong số 80% số người được cho là bị nhiễm bệnh, chỉ có 1% bị mụn cóc, do đó, phần lớn không biểu hiện triệu chứng, đồng thời nhiễm trùng biến mất một mình mà không để lại phần tiếp theo. Họ thậm chí có thể dành nhiều năm và phát triển sau này.

Có một mối quan hệ giữa quan hệ tình dục bằng miệng và ung thư cổ họng?

Từ năm 2000 đến 2008, một cuộc điều tra đã được thực hiện trên 102 bệnh nhân tại các bệnh viện Puerta de Hierro, Ramón y Cajal, Doce de Octubre và La Princesa, cho thấy 26,7% bệnh ung thư vòm họng phát hiện ở nước ta là do virut papilloma ở người gây ra, lây truyền qua quan hệ tình dục bằng miệng. Tuy nhiên, trong một tỷ lệ cao bệnh nhân là người hút thuốc.

Làm thế nào để ngăn ngừa ung thư vòm họng nếu quan hệ tình dục bằng miệng được duy trì?

Việc phòng ngừa thực tế giống như sau khi duy trì mối quan hệ tình dục an toàn: sử dụng bao cao su ngay cả khi chỉ duy trì quan hệ tình dục bằng miệng.

Chủ yếu là do có nhiều bệnh nhiễm trùng (như lậu hoặc giang mai) lây truyền qua đường miệng.

Nhiều chuyên gia chỉ ra rằng nhiều người mắc sai lầm khi chỉ sử dụng thuốc dự phòng khi có sự thâm nhập, nhưng điều này là không đủ. Do đó, chìa khóa là luôn cố gắng duy trì tình dục an toàn, đặc biệt là khi chúng ta không duy trì mối quan hệ ổn định và duy trì mối quan hệ với những người khác nhau.

Trong trường hợp của Michael Douglas, các chuyên gia y tế cho rằng không thể biết được bao nhiêu phần trăm thuốc lá hoặc những mối quan hệ bị ảnh hưởng trong việc gây ra sự xuất hiện của ung thư vòm họng. Trên thực tế, sau những tranh cãi, bản thân nam diễn viên đã đủ điều kiện rằng căn bệnh ung thư của anh không phải do quan hệ tình dục bằng miệng.

Không chỉ “quan hệ” đường miệng, thói quen lười biếng này cũng có thể dẫn đến ung thư vòm họng (Tháng Giêng 2021)

Quan Hệ Bằng Miệng Có Dễ Mắc Ung Thư Vòm Họng

Virus HPV có thể là nguyên nhân dẫn tới bệnh ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên ít ai biết rằng virus HPV cũng lây nhiễm qua con đường tình dục không an toàn – quan hệ bằng miệng và có thể dẫn tới ung thư vòm họng.

Khi sex bằng miệng, HPV dễ dàng xâm nhập hơn, nhẹ có thể bị viêm nhiễm họng, nặng hơn 1 số chủng HPV đặc biệt như chủng HPV 16 sẽ dễ dàng xâm nhập vào trong vòm họng, hình thành các tế bào ung thư. Do đó, chúng ta có thể thấy những người không nghiện rượu hoặc thuốc lá vẫn bị ung thư vòm họng.

Nguy cơ này sẽ càng gia tăng nếu bạn có nhiều bạn tình cũng như tần suất quan hệ không an toàn – bằng miệng nhiều.

Theo như một nghiên cứu của The New England Journal of Medicine vào năm 2007. Đối với chị em phụ nữ, quan hệ bằng miệng sẽ dễ mắc phải ung thư vòm họng. Một số HPV không gây hại, tuy nhiên nó có thể hình thành nên mục cóc hay dễ viêm nhiễm bộ phận sinh dục.

Bên cạnh đó, quan hệ bằng miệng là nguyên nhân của nhiều bệnh như: ung thư dương vật, ung thư tinh hoàn, âm đạo, âm hộ.

Virus HPV không những lây nhiễm bằng đường miệng, nó còn lây qua sự tiếp xúc da hoặc quan hệ không sử dụng bao cao su.

Các triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng

Triệu chứng của những người bị ung thư vòm họng do quan hệ tình dục không an toàn như:

Hôi miệng trầm trọng, cổ họng hay bị ngứa rát, đau và khó khăn trong việc nuốt.

Ho ra máu hoặc khàn giọng, có khối u ở cổ và trong má…

Xuất hiện các nốt và lở loét trên niêm mạng miệng, lưỡi đỏ, màu đỏ và trắng hoặc những vết loét miệng không lành sau thời gian ba tuần điều trị.

Một số điểm sưng trong miệng sẽ kéo dài hơn ba tuần.

Đau khi người bị bệnh nuốt nước bọt hay nuốt thức ăn sẽ có cảm giác mắc ở bên trong cổ họng.

Nếu xuất hiện các triệu chứng này thì bạn nên tới bác sĩ khám sớm nhất để chẩn đoán bệnh.

Biện pháp an toàn khi quan hệ bằng miệng

Để tránh bị ung thư vòm họng khi quan hệ cần thực hiện những biện pháp sau để đảm bảo sức khỏe:

Khi quan hệ tình dục bằng miệng, chỉ nên quan hệ với những người thực sự tin tưởng và chung thủy với 1 người.

Từ chối oral sex nếu như phát hiện bạn tình xuất hiện các triệu chứng viêm nhiễm, lở loét, có mụn ở vùng kín.

Bảo vệ bản thân bằng việc sử dụng bao cao su hay màng chắn miệng.

Đặc biệt lưu ý, khi oral sex không nên đánh răng bởi nó sẽ tạo nên các vết xước khiến cho virus lây lan một cách dễ dàng. Theo lời khuyên từ chuyên gia y tế, chỉ nên súc miệng với dung dịch sát khuẩn hay nước muối sinh lý.

Đối với các thanh thiếu niên, nhất là nam giới nên chú ý tầm soát ung thư vòm họng khoảng 6 tháng/lần cũng như tiêm chủng vắc-xin để có thể ngăn ngừa các bệnh do vi-rút HPV gây ra, bảo vệ bản thân.

Như vậy, ung thư vòm họng dễ mắc phải khi quan hệ bằng miệng không an toàn. Để bảo vệ bản thân cũng như bạn tình, cần chú ý sử dụng các biện pháp phòng tránh một cách kĩ lưỡng, cẩn thận.

Cập nhật thông tin chi tiết về Nguy Cơ Ung Thư Khi Quan Hệ Bằng Miệng trên website Sept.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!