Xu Hướng 12/2022 # Người Miền Trung Thất Vọng Vì Ngành Y Tế Thiếu Lương Tri / 2023 # Top 15 View | Sept.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Người Miền Trung Thất Vọng Vì Ngành Y Tế Thiếu Lương Tri / 2023 # Top 15 View

Bạn đang xem bài viết Người Miền Trung Thất Vọng Vì Ngành Y Tế Thiếu Lương Tri / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Sept.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hù dọa bệnh nhân       Một nền y tế mà hầu như trên khắp cả nước, đi đâu cũng nghe nhân dân ta thán. Miền Trung không nằm ngoại lệ, đặc biệt, ở các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam và Đà Nẵng, vấn đề lương tri nghề nghiệp, lương tâm của đội ngũ y, bác sĩ nghe ra có vẻ chẳng tốt đẹp hơn những nơi khác, nếu không nói rằng ở một số bệnh viện tư nhân, hiện tượng hù dọa bệnh nhân để tiểu phẫu xãy ra khá cao.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đinh, người Điện Bàn, Quảng Nam cho biết là trước đây hai tháng, em trai ông bị chứng khó thở, phải đưa đi bệnh viện, ban đầu, người em cấp cứu ở bệnh viện đa khoa Tam Kỳ, Quảng Nam, được một tuần, ông xin chuyển viện, ra nhập một bệnh viện tư nhân khá nổi tiếng ở Đà Nẵng với hy vọng bệnh viện này có thể chữa chạy tốt hơn và có trách nhiệm hơn. Thế nhưng mọi chuyện lại hoàn toàn khác.

Vừa nhập viện chưa đầy nửa giờ đồng hồ, các bác sĩ cho khám tổng quát, liền sau đó không cho bệnh nhân tự đi lại, bắt phải ngồi xe lăn, thậm chí có lúc phải nằm băng ca để khiêng. Cả gia đình ông Đinh tá hỏa vì lo lắng nhiều thứ, sợ rằng em trai mình sắp chết nên bệnh viện mới làm thế. Sau đó, một bác sĩ gọi riêng ông lên văn phòng khoa, báo cho ông biết rằng em trai ông đang bị tắt nghẽn động mạch vành, muốn sống thì phải can thiệp, có hai cách can thiệp, hoặc là thông động mạch, hoặc là phẫu thuật. Nếu thông động mạch thì hết mười tám triệu đồng, còn phẫu thuật thì mất một trăm tám mươi triệu đồng.

Ông Đinh lấy làm lạ vì mức chênh lệch quá cao của hai phương pháp điều trị, hỏi thêm thì không được giải thích gì ngoài cách nói ví von khá văn chương của bác sĩ rằng tim mạch con người cũng giống như các kênh mương trong đồng ruộng, lâu ngày, rêu đất, các chất dơ dáy, kể cả rác bám vào thành mương làm cho nó bị nghẹt, nếu không thông, sẽ chết. Nghe đến đây, ông Đinh càng lấy làm lạ vì thái độ và cách giải thích có chút gì đó không thành thật.

Phòng khám đa khoa An Phước, đây là một phòng khám được xây dựng bởi nhóm bác sĩ hảo tâm ở thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam RFA

Sau đó, ông chuyển người em ra bệnh viện trung ương Huế, ở đây, trước khi đi, ông còn bị các bác sĩ ở bệnh viện tư Đà nẵng hù thêm rằng bệnh viện trung ương Huế giống như cái chợ Đông Ba, nhặng xị và tào lao. Nhưng ông Đinh vẫn quyết tâm đưa em trai ra Huế. Cuối cùng, tại bệnh viện trung ương Huế, sau khi khám và theo dõi, các bác sĩ ở đây kết luận người em trai ông Đinh chỉ bị suy kiệt do làm việc quá căng thẳng, không có gì để phẫu thuật và tuyệt đối không được can thiệp bằng phẫu thuật. Nằm ở Huế nửa tháng, người em ông Đinh xuất viện, khỏe hẳn ra và chỉ tốn chưa đầy mười triệu đồng.

Ông Đinh chua chát nói thêm: “ ‘Chừ cái ni tôi nói theo nông dân thôi! Anh làm đám ruộng, anh có đường mương anh đổ vô, nhưng giờ đường mương sụp rồi, nghẹt mất rồi, nước đâu chảy cho được đám ruộng này, lúa anh chết có phải anh chết không . Chừ tôi phải nâng cái mương lên, tôi phải can thiệp, tôi kiểm tra, cái mương này nghẹt ở chỗ nào, tôi nâng nó lên để nước chảy vào.’  Khốn nạn rứa đó!

Một, hai tôi nói đi là đi, rồi tôi quyết định đi, một hai, bác không kí tôi cũng đi. Cho hay không cho tôi cũng đi. Nhưng mà tôi xin cái đơn, khám ở bệnh viên tư chẳng qua tôi xin vậy. Xin trên tinh thần chứ có phải lấy bảo hiểm gì đâu. Bác có cho đi hay không, có ký hay không ký gì cũng đi.” Sau khi tìm hiểu, tiếp xúc với nhiều bệnh nhân ở các bệnh viện khu vực miền Trung, đặc biệt là các bệnh viên tư nhân ở Quảng Ngãi, Quảng Nam và Đà Nẵng, chúng tôi đều có chung đáp án: Bệnh nhân bức xúc, cảm thấy mình bị vắt kiệt túi, bị xúc phạm và những người nghèo khổ cảm thấy bị khinh khi trong lúc điều trị bệnh. Rất hiếm thấy bác sĩ có y đức và lương tâm nghề nghiệp. Nhà nhà thi nhau mở bệnh viện, người người thi nhau mở phòng khám, mục đích lớn nhất của họ là làm giàu, moi tiền của bệnh nhân càng nhiều càng tốt.

Và gần đây, hiện tượng các bác sĩ gièm nhau, bác sĩ ở bệnh viện này gièm bác sĩ bệnh viện khác, làm mất uy tín của nhau để tranh giành thị phần ngày càng nặng nề, phổ biến. Điều này làm cho những vị bác sĩ thực sự còn lương tâm, y đức cảm thấy bị xúc phạm, và những phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tư có ý hướng từ thiện trở thành đối tượng nhắm đến để gièm pha, hạ uy tín, làm cho bệnh nhân lo sợ, không dám ghé đến. Phòng khám đa khoa An Phước, ở thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam là một trường hợp điển hình cho hiện tượng này. Theo dõi siêu âm cho bệnh nhân. RFA RFA

Những tấm lòng hiếm hoi

Cũng xin nói thêm về phòng khám đa khoa An Phước, đây là một phòng khám được xây dựng bởi nhóm bác sĩ hảo tâm và nó hình thành với hai mục đích, khám chữa bệnh cho bệnh nhân nghèo và tạo quĩ giúp đỡ người khó khăn, tàn tật. Bác sĩ Thảo, giám đốc bệnh viện là một sứ giả của hội trợ giúp người nghèo khổ, bệnh tật có tên Người Tôi Cưu Mang. Xuất phát từ những lần chứng kiến các bệnh nhân nghèo không có tiền trả viện phí, không có bảo hiểm, cũng không có cơm để ăn. Nhiều lần, ông và vợ tình nguyện nấu tặng bữa cơm tình thương ở các bệnh viện tuyến huyện.

Nhưng, theo như ông nói thì sức người có hạng, mà người nghèo thì nhiều quá, ông và vợ chỉ biết xót thương mà đành bó tay. Suy nghĩ mãi, ông vận động một số bạn bè cùng góp tay để tặng bữa cơm. Thế rồi lâu dài cũng không ổn, vì kinh phí và thời gian luôn là vấn đề nhức nhối. Ông quyết định kêu gọi bạn bè, đồng nghiệp góp vốn mở phòng khám đa khoa An Phước để duy trì mục đích từ thiện của mình.

Để xác minh nguồn tin về lòng từ thiện của phòng khám An Phước, nhiều lần chúng tôi đóng giả bệnh nhân đến khám và thăm dò. Ấn tượng của phòng khám An Phước để lại trong chúng tôi khá sâu, nhân viên lịch sự, nhẹ nhàng và ân cần, các bác sĩ, y tá cũng thế. Đặc biệt, giá phiếu khám chỉ tốn 15 ngàn đồng, nếu tái khám thì khỏi tốn tiền mua phiếu khám lần hai. Những y tá hướng dẫn cũng tận tụy và nhiệt tình. Bác sĩ khám xong, cho toa thuốc, khi mua thuốc, chúng tôi một lần nữa ngỡ ngàng vì giá thành ở đây. Có thể nói lượng thuốc ở phòng khám An Phước chiếm 70% thuốc nhập ngoại. Nhưng hiếm có trường hợp phải bỏ ra trên 100 ngàn đồng để mua thuốc điều trị.

Một bệnh nhân tên Hùng, nói với chúng tôi rằng mỗi khi đưa con đi khám ở An Phước, tiền thuê taxi cho đoạn đường 5km từ nhà ông đến nơi khi nào cũng đắt gấp đôi tiền khám và mua thuốc điều trị. Và thi thoảng, ông mua một nải chuối hay một ít trái ây mang tặng các bác sĩ ở đây. Bởi vì đã có nhiều lần tiếp xúc, thăm dò nên chúng tôi hoàn toàn đồng cảm với ông Hùng. Và, cứ mỗi cuối tuần, phòng khám đa khoa An Phước lại có kế hoạch nấu bữa cơm tình thương mang đến một bệnh viện huyện nào đó. Ở đó, những bệnh nhân nghèo, thiếu ăn đang chờ đợi họ.

Trong một xã hội mà hầu như mọi ngành nghề, mọi khía cạnh đều manh nha sự man trá. Ngay cả bà Bộ trường Y tế cũng có những phát biểu hết sức vô cảm, ở xã hội mà bác sĩ nhẫn tâm đến độ có thể ném xác nạn nhân xuống sông, các đồng nghiệp thả sức gièm pha nhau và thả sức moi tiền của dân nghèo… Sự hiện hữu của phòng khám đa khoa An Phước cùng với đội ngũ y, bác sĩ giàu lòng trắc ẩn và từ tâm nghiễm nhiên trở thành điểm sáng để người dân có quyền hy vọng rằng vẫn còn rất nhiều bác sĩ, rất nhiều bệnh viện luôn đặt trách nhiệm và y đức lên hàng đầu, lấy sinh mạng và sức khỏe con người làm lý lẽ hành nghề và tồn tại. Mong rằng sẽ còn nhiều nơi như thế!

Nhóm phóng viên RFA tường trình từ Việt Nam.

Mật Khẩu Của Người Ngành Ngành Y Đặc Biệt Như Thế Nào? / 2023

Mật khẩu của người ngành y đặc biệt như thế nào 

Mật khẩu là điều gì đó rất sâu xa nằm phía sau mỗi người. Nhất là nhờ một vài ký tự đặc biệt ấy mà bạn có thể dễ dàng tìm ra bí ẩn của chủ nhân. Và với người cán bộ y tế nói riêng, mật khẩu của họ rất đặc biệt nhưng lại chẳng có gì xa lạ với đặc thù của chuyên ngành cả.

Ngành Y sở hữu những mật khẩu độc và lạ nhất

Bạn không thể tưởng tượng được người ta có thể sử dụng một mật khẩu mà không ai nghĩ được. Đó là một số mật khẩu là “aikhongbiet” “khongcopass”, “khongbiet”, “tukhongdenchin”…vv.

Ví dụ: bạn đang ở trong Khoa Nội tiết thì hẳn nhiên pass sẽ là Noi@tiet, khoa Tiêu hóa thì đặt là Tieu@hoa hoặc khoatieuhoa…Vậy nên chẳng mấy khó khăn mà bệnh nhân có thể tự nhớ và dò được mật khẩu wifi của các bệnh viện, phòng khám…vv.

Tất cả những mật khẩu độc lạ như thế đều được sở hữu bởi những con người có tính cách đặc biệt không kém. Mà trong danh sách những người vừa “ngông” vừa “dị” thì người làm ngành Y tế là vị trí đầu tiên. Mật khẩu này thể hiện chủ nhân của nó là người lém lỉnh, hài hước và vui tính. Mà xét về độ thông minh hơn người thì người ngành Y luôn luôn đứng ở vị trí quán quân rồi.

Mật khẩu là: Ngày sinh hoặc số điện thoại

Tất các các thông tin bao gồm ngày sinh và số điện thoại của bạn mà dùng làm mật khẩu thì bạn là một người có trí nhớ cực kém.

Hơn thế, theo sinh viên trường Cao đẳng Dược Hà Nội thì người có trí nhớ kém sẽ tránh được những cơn đột quỵ hay nhồi máu cơ tim bất ngờ. Bởi vì, họ ít khi giận dai và nhớ lâu như những người khác.

Mật khẩu bệnh viện thường rất dễ nhớ

Thay vì tự nhiên phải thuộc nằm lòng mật khẩu điện thoại và mạng xã hội thì bạn cứ việc lấy ngày sinh và những con số quen thuộc để làm mật khẩu.

Với bản tính cẩn trọng, thông minh nhưng cũng rất chu đáo nên các bệnh viện thường đặt mật khẩu kiểu này để bệnh nhân, cán bộ y tế, người nhà bệnh nhân có thể dễ dàng nhớ và tìm mật khẩu khi cần nhanh chóng nhất.

Mật khẩu là Số chứng minh nhân dân

Có thể nói rằng, đặt mật khẩu kiểu này chứng tỏ bạn là người… “kín tiếng không bền vững”. Tức là, bạn có thể giữ bí mật rất giỏi, chẳng mấy ai được bạn chia sẻ điều thầm kín nếu không có “chất xúc tác”.

Thế nhưng bí mật ấy không được lâu bền. Chỉ cần khơi đúng “điểm” thì kiểu gì bạn cũng có thể trải lòng và nói ra hết. Thế nên họ thường rất dễ dụ.

Dùng thông tin của người thân làm mật khẩu

Nếu bạn lấy mật khẩu kiểu này thì bạn chính là người của gia đình. Tình cảm với người thân là thiêng liêng và quan trọng hơn bất kỳ điều gì. Tuy nhiên,bề ngoài rất lạnh lùng và ít nói.

Mà điều này thì người làm ngành Y thể hiện giỏi không ai hết. Trong công việc hàng ngày yêu cầu căng thẳng, nghiêm túc thì họ luôn dùng cái đầu lạnh để hoàn thành công việc hằng ngày.

Còn với người thân, họ lại là người có trái tim nóng, vô cùng nồng ấm. Tuy nhiên, trong tình yêu họ cũng là người rất lụy tình.

Một dãy dài loằng ngoằng

Nếu bạn dùng một dãy dài loằng ngoằng thì chứng tỏ bạn rất cẩn thận, suy xét kỹ trước khi làm bất kỳ điều gì.

Sinh viên Y khoa ít khi đặt mật khẩu kiểu này

Và đó cũng là lý do mà bạn có thể trở thành người bạn cực kỳ đáng tin cậy mỗi khi người xung quanh cần sự giúp đỡ. Để tránh gây phiền phức cho bệnh nhân, các bác sỹ, y tá, điều dưỡng hiếm khi sử dụng mật khẩu như thế này.

Thay mật khẩu liên tục

Bạn không tin là mật khẩu của mình đã thực sự bảo mật và an toàn. Thế nên bạn lúc nào cũng muốn thay đổi mật khẩu của mình. Bạn là chúa “khác người nên chẳng ai có đủ dũng cảm để hiểu được bạn.

Nhưng với dân nghề Y thì việc tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng nên họ cũng thường dùng các mật khẩu cố định, ít khi thay đổi gây phiền hà cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Trang Minh – Caodangduochoc.edu.vn

Địa chỉ nhận hồ sơ đăng ký học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội. Địa chỉ: 212 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0996.212.212 – 0886.212.212

212 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội: 0996.212.212 – 0886.212.212

Phòng Khám Đa Khoa Miền Trung / 2023

KHÁM TRỊ BỆNH NAM KHOA HIỆU QUẢ TẠI PHÒNG KHÁM ĐA KHOA MIỀN TRUNG

Khám chữa bệnh nhanh, mà không mất nhiều thời gian chờ đợi, lại có kết quả chuẩn đoán bệnh chính xác, cùng với thái độ phục của nhân viên y tế tốt và nhiệt tình.

Bên cạnh đó, với việc phòng khám chúng tôi còn cải tiến, áp dụng các kỹ thuật khám điều trị mới nhằm mục đích mang lại cho người bệnh một kết quả điều trị luôn tốt nhất với mức chi phí hợp lý.

Hiện nay, đang có rất nhiều bệnh lý nam khoa đã ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, khả năng tình dục và khả năng sinh sản của nam giới.

Để giúp cho phái mạnh có thể sớm lấy lại được sức khỏe và phong độ của mình vốn có , các chuyên gia bác sĩ chuyên nam khoa ở Phòng Khám Đa Khoa Miền Trung đã tiến hành áp dụng và thành công rất nhiều các phương pháp hỗ trợ điều trị tiên tiến, những bệnh nam khoa thường gặp

Viêm nhiễm bao quy đầu – dài hay bị hẹp bao quy đầu. Ngoài ra tùy vào nguyên nhân viêm nhiễm từ đó mà sẽ có phương pháp điều trị phù hợp.

Rối loạn chức năng sinh lý việc Xuất tinh sớm

Yếu sinh lý

Rối loạn cương dương, liệt dương.

Di tinh, mộng tinh, áp dụng kỹ thuật chặn dây thần kinh của dương vật ( Công nghệ Châu Âu)

Điều trị Đông Tây y kết hợp

Tuyến tiền liệt, Viêm tuyến tiền liệt

Phì đại tuyến tiền liệt – U xơ tuyến tiền liệt, chữ trị bằng thuốc , tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh và tình trạng của người bệnh.

” Nam giới có thể yên tâm hoàn toàn khi khám và điều trị tại Nam Khoa Miền Trung. Bởi chung tôi luôn luôn tự hào thuộc top 10 dịch vụ y tế tốt nhất vì sức khỏe của cộng đồng.

” Phòng Khám Nam Khoa Miền Trung hiện đang là cơ sở y tế chuyên hỗ trợ điều trị hầu hết các bệnh lý nam khoa cùng với những phác đồ điều trị tiên tiến nhất , hiện đại bậc nhất năm 2017 để luôn bảo vệ sức khỏe người bệnh được tốt nhất.

” Trước khi đến với Phòng Khám Miền Trung để khám bạn sẽ được đội ngũ bác sĩ tư vấn tại phòng khám trực tiếp thông qua tư vấn qua số điện thoại tư vấn của phòng khám hoặc có thể chat trực tuyến trên webiste.

” Đến khám với phòng khám bạn sẽ được các bác sĩ tại Phòng khám nam khoa Miền Trung tận tình chỉ dẫn từng bước để làm thủ tục khám và điều trị.

” Sau khi bạn hoàn tất các thủ tục và bạn sẽ được gặp riêng với bác sĩ nam khoa trực tiếp khám và điều trị. Mọi thông tin cá nhân của bạn đều sẽ được bảo mật tuyệt đối, nên bạn có thể hoàn toàn có thể yên tâm.

” Sau khi được khám và điều trị xong thì người bệnh sẽ được các điều dưỡng, các y tá tận tình giúp làm các thủ tục cần thiết các khoản chi phí cũng như chỉ dẫn khi có tái khám.

” Đừng chần chừ hay xấu hổ và cho rằng nếu nói ra thì làm mình mất điểm trong mắt bạn tình của bạn hay vì nguyên nhân nào đó mà để cho bệnh của bạn trở nên nghiêm trọng mới điều trị.

NGUYÊN TẮC KHÁM CHỮA VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH TẠI ĐA KHOA Miền Trung

Luôn Ưu tiên giải quyết trước các trường hợp mà đã đăng ký trước hoặc những bệnh đang trong tình trạng nguy hiểm.

Không nhận hối lộ và không ưu tiên do có quan hệ móc nối.

Lịch sự, ân cần tận tâm trả lời các câu hỏi của bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân.

Cư xử với nhau bình đẳng, lịch sự, tôn trọng, nhân ái.

Tận tụy, nhiệt tình, cần thận, chu đáo, tất cả vì người bệnh.

Tận tình giải thích tình hình sức khỏe của người bệnh cũng như phương pháp nào điều trị cụ thể.

Cung cấp các kỹ thuật khám và điều trị cùng dịch vụ chăm sóc y tế tốt nhất.

Thông báo thông tin bệnh tình đầy đủ, không che giấu.

Tôn trọng quyền được biết và quyền riêng tư của bệnh nhân.

Luôn lắng nghe ý kiến đóng góp và chia sẽ phàn nàn từ phía người bệnh.

NHỮNG ĐIỀU CẦN PHẢI LƯU Ý TRƯỚC KHI VÀ SAU KHI KHÁM VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH Lưu ý bệnh nhân trước khi đi khi khám bệnh

Đi khám bệnh khi bắt đầu thấy có những biểu hiện thay đổi tiêu cực về sức khỏe: Khi bạn nghi ngờ, hay thấy cơ thể có những biểu hiện bất thường, bạn không nên e ngại mà phải nhanh chóng mau đi khám trước khi quá muộn.

Hãy chuẩn bị sẵn sàng về tâm lý: bạn Không nên lo sợ, hãy chia sẽ hết với bác sĩ về những vấn đề hiện có mà bạn đang gặp phải để sẽ giúp quá trình chuẩn đoán cũng như điều trị bệnh dễ dàng hơn.

Không nên thực hiện việc quan hệ tình dục: Trong vòng 48h nếu như bạn đi khám nam khoa hoặc bệnh phụ khoa để tránh có thể làm ảnh hưởng đến những kết quả xét nghiệm bệnh tình.

Mặc trang phục: Sao phù hợp, thuận tiện cho việc khám bệnh, vệ sinh sạch sẽ.

Ghi chú lại: Trước các vấn đề về sức khỏe bản thân bạn đang gặp phải để tránh việc nhầm lẫn và có thể thiếu sót lúc chia sẽ với bác sĩ điều trị.

Nếu như bạn hiện đang trong quá trình chữa trị bệnh lý: Thì nên cần thông báo với bác sĩ điều trị và nên mang theo những đơn thuốc điều trị trước đó nếu có.

Lưu ý sau khi bạn đã điều trị

Tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ: Nếu đang dùng thuốc điều trị bệnh thì bạn cần phải dùng đúng thuốc, đủ liều và nên đúng thời gian. Nếu bệnh cần can thiệp ngoại khoa hoặc phải sử dụng biện pháp vật lý để điều trị bệnh thì phải đến khám bệnh và điều trị đúng theo liệu trình.

Ngoài việc bạn phải tuân thủ chỉ định của bác sĩ, ngoài ra bạn cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng của bạn hàng ngày, cần ăn nhiều rau xanh và trái cây và những thức ăn có chất bổ dưỡng để giúp quá trình điều trị bệnh của bạn đạt hiệu quả hơn.

Với phương châm của Miền Trung” Vì sức khỏe cộng đồng” . Phòng Khám Đa Khoa Miền Trung với đội ngũ nhân viên luôn không ngừng phát triển và không ngừng nổ lực hầu mang đến một sức khỏe tốt nhất cho bệnh nhân.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA MIỀN TRUNG

Địa chỉ: 280-282 NGUYỄN HỮU THỌ, P. KHUÊ TRUNG, Q. CẨM LỆ, ĐÀ NẴNG

Làm việc từ: 08h00 đến 20h00 (Tất cả các ngày)

Điện thoại: 0236 36 11111

U Trung Thất: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị U Trung Thất / 2023

1. U trung thất là gì?

U trung thất là khối u nguyên phát, thứ phát, lành tính hoặc ác tính có thể tìm thấy ở bất cứ vị trí nào trong vùng trung thất. Khối u trung thất hiếm gặp, ở trẻ em thường gặp ở khu sau của trung thất và lành tính không gây ung thư. Nhưng ở người lớn các khối u này thường ác tính và gây ra bệnh ung thư vị trí khối u ở khu trước trung thất.

Trung thất là một khoang trong lồng ngực nằm giữa xương ức và cột sống chứa các cơ quan quan trọng như: tuyến ức, các mạch máu lớn, các dây thần kinh, thực quản, ống ngực, chuỗi hạch giao cảm ngực, khí quản, phế quản, tim và màng ngoài tim.

Giới hạn của trung thất:

– Phía trước: mặt sau xương ức và các sụn sườn.– Phía sau: Mặt trước các đốt sống ngực.– Mặt trên: là nền cổ.– Mặt dưới: cơ hoành.

2. Nguyên nhân gây ra u trung thất

Các nguyên nhân được tìm thấy gây ra bệnh u trung thất gồm có:

– Sơ sinh, trẻ nhỏ: u thần kinh, kén.

– Người lớn: do u thần kinh, kén tuyến ức, u lymphô, u tế bào mầm, di căn ung thư vào hạch trung thất.

– U trung thất trước: do u tuyến ức (u mỡ, ung thư tuyến ức) , u quái (u tế bào phôi), u tuyến giáp, u lymphô (Hodgkin và không Hodgkin), kén phế quản.

– U trung thất giữa: do u lymphô, kén màng ngoài tim, hạch ác tính của bệnh máu, hạch di căn ung thư (do ung thư thận, tuyến giáp, tai mũi họng đều có thể di căn vào hạch trung thất), lao, bệnh sarcoidosis, thoái vị Morgagni.

– U trung thất sau: do u thần kinh, thoái vị tủy màng não, kén thần kinh ruột, kén cạnh thực quản, u cơ thực quản, nang giả tụy.

Nguy cơ cao mắc bệnh u trung thất:

– Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, không phân biệt giới tính.

– Người đang mắc các bệnh ung thư có thể di căn.

3. Triệu chứng u trung thất

U trung thất thường khó phát hiện do không có triệu chứng đặc trưng, nếu phát hiện là do tình cờ đi khám. Các u trung thất thường nếu không có triệu chứng là u lành và các triệu chứng xuất hiện khi khối u chèn ép cơ quan xung quanh.

– Khối u chèn tĩnh mạch chủ trên: gây ra phù áo khoác, tuần hoàn bàng hệ vùng vai ngực, đầy hố trên đòn, da tím tái, đau đầu, ngủ gà.

– Khối u chèn ép khí, phế quản: gây ho, khó thở, tức ngực, nhiễm trùng hô hấp tái diễn, ho ra máu, thở rít.

– Khối u chèn thực quản: gây khó nuốt, nuốt đau, nghẹn, nấc liên tục.

– Khối u chèn thần kinh quặt ngược: giọng nói khàn, khó phát âm, dây thanh âm bên trái bị liệt.

– Hội chứng Claude-Bernard Horner: gây co đồng tử, hẹp mi mắt, sụp mi, mặt đỏ bừng.

– Khối u chèn ép thành ngực: gây đau tức ngực.

– Hội chứng Pancoast-Tobias: do chèn ép đám rối thần kinh cánh tay.

– Hội chứng Pierre-Marie: ngón tay dùi trống, dày cốt mạc đầu chi, sưng đau các khớp bàn chân, cổ tay, bàn tay.

– Sưng hạch bạch huyết.

– Toàn thân: rối loạn hô hấp, cao huyết áp, chảy nước dãi, đổ mồ hôi đêm, nhược cơ, sốt, gầy sút cân, biếng ăn.

Biến chứng u trung thất:

Tất cả khối u lành tính hay ác tính nếu không được điều trị sớm đều gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh. U lành tính phát triển sẽ chèn ép các cơ quan, chúng sẽ không còn thực hiện được các chức năng như bình thường. U ác tính phát triển thành ung thư và nguy cơ tử vong rất cao.

4. Điều trị u trung thất

Phương pháp chẩn đoán u trung thất:

– Thăm khám các dấu hiệu lâm sàng.– Chụp X – quang ngực: X-quang ngực tiêu chuẩn, chụp thực quản cản quang, chụp cắt lớp vi tính lồng ngực, chụp trung thất có bơm hơi, chụp động mạch.– Chụp CT ngực.– Chụp cộng hưởng từ vùng ngực (MRI).– Nội soi kèm sinh thiết.

Phương pháp điều trị u trung thất:

– Sau khi xác định được loại khối u bác sĩ sẽ dựa vào chẩn đoán để đưa ra phương pháp điều trị u trung thất thích hợp cho mỗi bệnh nhân. Kết hợp điều trị phẫu thuật + hóa trị + xạ trị.

– Phương pháp phẫu thuật được ưu tiên vì giúp loại bỏ sớm khối u hạn chế di căn. Sau đó sẽ kết hợp cùng phương pháp hóa trị và xạ trị để tiêu diệt các khối u còn sót lại.

– Cần bổ sung dinh dưỡng, động viên tinh thần giúp bệnh nhân mau sớm hồi phục sức khỏe.

5. Phòng ngừa bệnh u trung thất

Một số biện pháp giúp phòng ngừa bệnh u trung thất:

Cập nhật thông tin chi tiết về Người Miền Trung Thất Vọng Vì Ngành Y Tế Thiếu Lương Tri / 2023 trên website Sept.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!