Xu Hướng 12/2022 # Người Bệnh Viêm Gan, Ung Thư Có Ăn Được Tổ Yến Sào Không? / 2023 # Top 18 View | Sept.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Người Bệnh Viêm Gan, Ung Thư Có Ăn Được Tổ Yến Sào Không? / 2023 # Top 18 View

Bạn đang xem bài viết Người Bệnh Viêm Gan, Ung Thư Có Ăn Được Tổ Yến Sào Không? / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Sept.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Có một bệnh nhân gửi thắc mắc đến chúng tôi như sau: Tôi đang điều trị bệnh viêm gan tự miễn, xơ gan cổ trướng. Có người quen khuyên bị bệnh này nên ăn tổ yến sào chưng đường phèn hàng ngày. Xin hỏi tôi nên áp dụng chế độ dinh dưỡng nào để hỗ trợ hiệu quả quá trình điều trị ?

Theo chúng tôi Phạm Thị Lệ Hoa, trưởng phòng khám viêm gan, BV đại học Y dược chúng tôi cho biết: Khẩu phần cho bệnh nhân xơ gan thường cần dễ tiêu, nhiều đạm và vitamin.

Cần tránh các thuốc không rõ nguồn gốc hay liều lượng, kể cả thảo dược hay thuốc bổ. Tổ yến sào là thực phẩm thiên nhiên, nên xem như thức ăn cung cấp năng lượng và chất khoáng, nếu có điều kiện dùng thì cũng cần tuân theo liều cần thiết.

Bệnh gan tự miễn có xơ gan là đã đến giai đoạn biến chứng nặng, cần thận trọng với các thức ăn không bảo đảm vệ sinh, có thể gây nhiễm trùng đường tiêu hoá.

Cần tái khám theo hẹn để theo dõi sự ổn định của bệnh, vì bệnh gan tự miễn rất hay tái phát. Nếu tuân thủ tốt quy định của bác sĩ cũng có thể ổn định lâu dài, và có thời gian phục hồi được gan. Người bệnh nên ăn các sản phẩm tổ yến sào nguyên chất. Như thế sẽ đảm bảo được dinh dưỡng và hợp vệ sinh.

2. Tổ yến sào giàu khoáng chất có lợi đối với bệnh nhân ung thư

Tổ yến sào sào bao gồm hai yếu tố chính: Gluco và Protein (hay còn gọi nôm na là đường và đạm). Phần Gluco bao gồm 7 loại đường đơn dễ hấp thụ.

Phần Protein bao gồm 18 axit amin có hàm lượng cao mà cơ thể không thể tổng hợp được như Aspartic acid, Serine, Tyronsine… . 31 nguyên tố đa vi lượng rất giàu Ca và Fe là các khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể và các nguyên tố có ích cho ổn định thần.

Trong tổ yến sào có hai yếu tố kích thích sinh trưởng tế bào là axit sialic (8,6%) và một yếu tố chưa được tách chiết chiếm khoảng 1 phần triệu. Các chất này giúp hồi phục nhanh chóng các tổn thương, kích thích sinh trưởng hồng cầu…

Các chất này giúp hồi phục nhanh chóng các tổn thương, kích thích sinh trưởng hồng cầu…Tổ yến sào có nhiều Vitamin, trong đó có Vitamin E, là loại Vitamin tăng cường sinh dục, có hàm lượng khá cao.

Bản thân tổ yến sào không chứa hồng cầu và các hem của huyết mà chứa rất nhiều sắt.Yến huyết vì vậy không phải do máu chim yến mà do thành phần sắt trong đá có màu đỏ của sườn núi tạo nên.

Thành phần bột đường được nghiên cứu sâu cho thấy chứa nhiều galactose trong mucoprotein, không chứa các đường lên men, chứng tỏ tổ yến sào được làm hoàn toàn bằng nước bọt của chim và không chứa chất béo.

3. Công dụng của tổ yến sào đối với bệnh nhân ung thư

Bệnh nhân ung thư khi dùng tổ yến sào thường xuyên sẽ giúp hồi phục các tổn thương tế bào, kích thích sự sinh trưởng của hồng cầu, bổ sung lượng dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Tổ yến sào giúp bệnh nhân có tinh thần thoải mái, hạn chế sự tác động của các loại hóa chất tới các tế bào lành lặn trong quá trình điều trị.Tăng cường sức khỏe và sinh lực, tăng sức đề kháng chống chọi với bệnh tật

Tác dụng của tổ yến sào đối với bệnh ung thư là giúp kích thích vị giác, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. Bệnh nhân ung thư đang trong quá trình xạ trị không thể ăn uống bình thường do cơ thể đau đớn, mệt mỏi vì vậy sử dụng yến sào trong giai đoạn này là thích hợp nhất.

Tổ yến sào giúp người bệnh hấp thu tối đa các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tăng khả năng tái tạo tế bào,tăng sức đề kháng của cơ thể. Với chế độ ăn uống và luyện tập nghỉ ngơi hợp lý,bệnh nhân sẽ dần ổn định.

3.1 Tổ yến sào có rất nhiều công dụng vì thành phần trong tổ yến sào rất giàu chất khoáng, kể cả khoáng vi lượng

Tăng cường sức đề kháng, miễn dịch cho cơ thể con người, trị được bệnh ung thư nên được áp dụng trong quá trình hóa trị và xạ trị đối với bệnh nhân ung thư

Giúp bảo vệ da, tái tạo tế bào da, chống lão hóa và sản sinh hồng cầu, giúp làn da luôn tươi trẻ, mềm mại. Chống nổi mụn, tàn nhang, vết nám và làm da mịn màng.

Đối với những bệnh nhân lao phổi nặng, tổ yến sào có khả năng hỗ trợ phục hồi và tiêu trừ sạch mầm bệnh cho bộ phổi.

Được cho là thần dược chữa được nhiều bệnh như tăng cường sức khỏe sinh lực, cải thiện giọng nói

Trị bệnh ho nhiều và hen suyễn mãn tính, mất ngủ ở người lớn tuổi…tổ yến sào còn rất thích hợp cho phụ nữ đang mai thai( khuyên dùng sẽ thai phụ không bị sinh non vì không đủ kgs và giúp trẻ sơ sinh thông minh)

Làm thức ăn bổ dưỡng, dùng cho các trường hợp cơ thể suy nhược, mệt mỏi, biếng ăn, khí huyết yếu kém, cơ thể nóng do hút thuốc và uống nhiều rượu, mất ngủ, tim đập nhanh, gầy ốm, da vàng, già yếu.

Ngoài ra, người ta còn phát hiện ở tổ yến sào một số chất hoạt tính sinh học kích thích phân chia, sinh trưởng tế bào bạch cầu ngoại biên, sau khi được điều chế, chất này có thể giúp chữa bệnh ung thư vú và HIV/AIDS có hiệu quả hơn.

Bệnh Nhân Bị Ung Thư Có Ăn Được Tổ Yến Sào Hay Không? / 2023

Để trả lời cho câu hỏi bị ung thư có ăn được tổ yến sào hay không, trước tiên chúng ta cần phải hiểu được bản chất của bệnh ung thu và đặc tính của tổ yến là gì. Cụ thể, bệnh ung thư thực chất là sự phát triển ngoài tầm kiểm soát của một số tế bào bên trong cơ thể. Bình thường, các tế bào dược nuôi dưỡng bởi mạch máu và số lượng mạch máu duy trì ở mức cân bằng, không cung cấp quá nhiều dinh dưỡng cho tế bào. Tuy nhiên, khi hấp thụ quá nhiều chất tốt cho việc tái tạo, tăng sinh mạch máu (quá trình tạo mạch), số lượng mạch máu này sẽ tăng lên, dẫn tới việc chất dinh dưỡng cung cấp cho các tế bào cũng nhiều hơn và khiến chúng phát triển một cách đột biến, từ đó tạo ra bệnh ung thư. Như vậy, có thể hiểu ung thư nói chung thực chất là sự phát triển đột biến của quá trình tạo mạch.

Theo tạp chí khoa học Hindawi thì trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng yến sào chỉ làm tăng sinh các tế bào bình thường, không tăng trưởng các tế bào đột biến trong quá trình tạo mạch. Do đó, có thể nói ăn yến sào sẽ không làm cho bệnh ung thư trở nên trầm trọng hơn và bệnh nhân có thể ăn được tổ yến sào.

Khi bị ung thư, các cơ quan, bộ phận trong cơ thể hoạt động bất thường, mất cân bằng dẫn tới sức khỏe sụt giảm nghiêm trọng. Bên cạnh đó, tâm lý bi quan cùng với việc ăn uống kém, không hấp thụ được các chất dinh dưỡng sẽ làm cho người bệnh bị suy nhược cơ thể. Với các tác dụng phục hồi sức khỏe, chữa suy nhược, cải thiện hệ thống miễn dịch, tăng khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng, an thần, tĩnh tâm, giải tỏa tâm lý, chống stress. có thể nói tổ yến sào có tác dụng rất tốt cho người bị ung thư. Bên cạnh đó, với hàm lượng axit amin, nguyên tố vi lượng vô cùng phong phú, các món ăn làm từ tổ yến sẽ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể người bệnh, giúp bệnh nhân có thêm sức khỏe để chống lại các khối u.

Ngoài ra, trong quá trình điều trị ung thư, các phương pháp như hóa trị liệu, xạ trị,… còn phá hủy một số tế bào lành trong cơ thể người bệnh chẳng hạn như hệ thống miễn dịch đường ruột. Và theo một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí NCBI thuộc Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia (Hoa Kỳ), tổ yến có tác dụng kích hoạt và gia tăng sự tiết ra các kháng thể của tế bào, từ đó làm giảm đi tình trạng hệ thống miễn dịch đường ruột bị tổn thương. Các nhà khoa học, bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên là nên sử dụng yến sào thường xuyên để giảm đi các tác dụng phụ do quá trình xạ trị, hóa trị liệu gây ra. Tuy nhiên, các bạn cũng nên lưu ý yến sào chỉ là thực phẩm hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, hoàn toàn không phải là thuốc và không thể thay thế được các phương pháp chữa trị bệnh thông thường.

Cách dùng tổ yến sào đối với người bị bệnh ung thư như thế nào?

Cơ thể của bệnh nhân ung thư thường rất yếu và bị giảm khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng. Do đó lúc này không nên cho người bệnh ăn quá nhiều những thực phẩm dinh dưỡng như tổ yến để tránh tình trạng “hư bất thụ bổ” trong Đông y (tình trạng cơ thể không hấp thụ được dẫn tới việc các chất dinh dưỡng tích tụ lại gây ra các tác dụng phụ). Vì vậy, các bạn nên sử dụng tổ yến sào cho người bị ung thư theo liều lượng dùng khoảng 3 – 5 gram/lần (tương đương 1/2 – 1/3 tổ yến), mỗi tuần 3 lần và không nên dùng chung với các loại thịt đỏ (như thịt heo, thịt bò,…). Ngoài ra nên chế định một chế độ tập luyện, ăn uống phù hợp để giúp người bệnh có thể cải thiện sức khỏe từ đó chống lại căn bệnh nguy hiểm này.

Người Bệnh Ung Thư Có Ăn Được Yến Sào? / 2023

Yến sào được biết đến là loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng và rất tốt đối với những người mới ốm dậy hoặc có thể trạng yếu. Tuy nhiên, người bệnh ung thư có ăn được yến sào hay không vẫn là thắc mắc của nhiều người. Thượng Yến sẽ giải đáp thắc mắc trên cùng với những dẫn chứng khoa học để trả lời câu hỏi “Bệnh nhân ung thư có nên ăn yến sào?”, mời bạn cùng theo dõi.

Nguồn gốc bệnh ung thư

Theo các nghiên cứu khoa học, nguyên nhân gây ra ung thư là sự tạo mạch vượt mức cân đối. Tức là tế bào được quá nhiều mạch máu đến nuôi làm nó phát triển nhanh hơn mức cho phép. Khi tế bào ung thư phát triển, người bệnh cần ăn những thực phẩm có khả năng ức chế;sự tạo mạch, và hạn chế tối đa dùng các thực phẩm kích thích sự tạo mạch. Các nhà khoa học hiện cũng đang tiếp tục nghiên cứu các loại thực phẩm;có cơ chế ức chế tạo mạch, gọi nôm na là ăn để “BỎ ĐÓI” ung thư.

Như vậy, việc “bỏ đói” ung thư không có nghĩa là không được sử dụng bất cứ thực phẩm dinh dưỡng nào,;mà chỉ đơn giản là không sử dụng các loại thực phẩm có cơ chế kích thích sự tạo mạch.

Hiện nay, có hai luồng quan điểm trái chiều nhau;về việc liệu người ung thư có nên ăn tổ yến hay không:

– Luồng quan điểm thứ nhất cho rằng người ung thư không nên ăn yến sào. Vì tổ yến là thực phẩm dinh dưỡng cao, sẽ nuôi tế bào ung thư phát triển nhanh hơn. Ăn tổ yến sẽ kích thích bệnh phát triển nhanh chóng hơn

– Luồng quan điểm thứ 2 cho rằng người ung thư nên dùng yến sào. Vì yến là thực phẩm tăng sức đề kháng cho cơ thể và có giá trị dinh dưỡng cao. Vì thế người bị bệnh ung thư nên dùng để có đủ dưỡng chất;và tăng khả năng chống chọi với bệnh tật.

Ăn yến sào không làm tăng sinh tế bào ung thư?

Một nghiên cứu đăng tải trên chúng tôi – tạp chí khoa học, kỹ thuật và y học uy tín thế giới đã chỉ ra rằng ăn yến sào hoàn toàn không làm tăng sinh tế bào ung thư.

Cụ thể, trong các thí nghiệm kiểm tra sự tăng sinh tế bào, các nhà khoa học chia tế bào trong cơ thể ra làm hai loại. Tế bào bình thường (khỏe mạnh) và tế bào đã bị biến đổi (trong đó có tế bào ung thư). Kết quả cho thấy tổ yến chỉ có tác dụng làm tăng sinh các tế bào bình thường khỏe mạnh mà không ảnh hưởng gì đến các tế bào đã bị biến đổi.

Nguồn: Mechanisms of Edible Bird’s Nest Extract-Induced Proliferation of Human Adipose-Derived Stem Cells – tham khảo chi tiết nghiên cứu tại .

Người bệnh ung thư có được ăn yến sào không?

Tác dụng của yến sào đối với bệnh nhân ung thư

Một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí khoa học NCBI – (National Center for Biotechnology Information);- viện y tế quốc gia Hoa Kì đã kết luận rằng:

Người Bị Ung Thư Có Ăn Được Yến Sào Hay Không? / 2023

Các nhà khoa học tại Đại học Y khoa Harvard, Boston đã theo dõi hơn 90.000 phụ nữ ở độ tuổi 26 – 49 từ năm 1991 tới 2003. Cứ 4 năm một lần, nhóm nghiên cứu hỏi những người tham gia về thói quen ăn uống và tất cả những bệnh mà họ mắc phải trong thời gian đó. Tới năm 2003, hơn 1.000 người trong số đó bị ung thư vú.

Các chuyên gia nhận thấy những phụ nữ ăn thịt đỏ ở mức bình quân 150g mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư vú cao gần gấp đôi những người chỉ dùng 300gram mỗi tuần hoặc ít hơn.

Eunyoung Cho, trưởng nhóm nghiên cứu, cho rằng chính hoóc môn hoặc những hợp chất có tác dụng giống như hoóc môn là tác nhân kích thích sự phát triển của ung thư vú, thông qua cơ chế gắn các thụ thể hoóc môn vào các khối u.

Một nhóm các nhà khoa người Pháp, đứng đầu là nhà sinh học phân tử Gilles-Eric Seralini, Đại học Caen, ở Normandy công bố nghiên cứu này trên tạp chí Thực phẩm và Hóa chất độc hại.

Nghiên cứu kéo dài trong 2 năm cho thấy, chuột được nuôi bằng loại ngô biến đổi gene NK603 thì có đến 50 – 80% bị ung thư. Nhiều con bị tổn thương gan hay gặp các vấn đề ở thận, hệ tiêu hóa.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy, cả ngô biến đổi gene NK603 và thuốc diệt cỏ Roundup đều có tác động tương tự đến sức khỏe của chuột. Nhiều con – đặc biệt là chuột cái – chết sớm hoặc có bệnh.

Với những nghiên cứu trong y học như trên về bệnh ung thư hiện nay, được biết bệnh ung thư xuất hiện khi có sự biến đổi ở các gen chịu trách nhiệm hồi phục và phát triển tế bào.

Mặc dù nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ gây ra bệnh ung thư đến nay vẫn còn nhiều câu hỏi chưa có lời giải. Nhưng người ta vẫn có những bằng chứng đáng tin cậy cho thấy chế độ ăn uống cũng góp phần gây ra bệnh ung thư, tái phát ung thư và có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư.

Vì vậy muốn nâng cao chất lượng điều trị, phòng ngừa tái phát, di căn bệnh ung thư, không chỉ hoàn toàn dựa vào phẫu thuật, hóa, xạ trị mà cần nâng cao hệ thống miễn dịch & dinh dưỡng hợp lý. Tuy nhiên, tùy từng loại bệnh, giai đoạn, sức khỏe của người bệnh để đưa ra biện pháp phù hợp.

Trong khoảng 20 năm gần đây, những hiểu biết về hệ thống miễn dịch ngày càng tiến bộ, nhiều người đã sử dụng các Cytokin và kháng thể đơn dòng có khả năng điều hòa hoạt động của hệ miễn dịch trong điều trị ung thư và một số bệnh lý khác.

Các chất miễn dịch không đặc hiệu có nguồn gốc sinh học như: BCG và Carynebacterium barvum đã được sử dụng trên thực nghiệm và trên người. Các chất kích thích miễn dịch không đặc hiệu có nguồn gốc hóa học như LH1… cũng đang được nghiên cứu.

Những thành phần nguyên tố khác như vitamin E, vốn được biết là gây ra sự lập trình cái chết của tế bào, (Apoptosis, sự lập trình cái chết của tế bào, được biết là đóng vai trò trong nhiều tiến trình sinh lý học khác nhau như sự phát triển, sự duy trì trạng thái cân bằng nội mô và sự loại trừ các tế bào ung thư) đây là phương pháp thông thường của cơ thể để loại bỏ các tế bào bị hư tổn, các tế bào không mong đợi, tế bào không cần thiết.

Apoptosis, “sự lập trình cái chết của tế bào” là hồi đáp cho những tế bào chịu tổn thương đang ở trong môi trường nguy hiểm, VD bị tia tử ngoại chiếu, đang tiếp xúc với hóa chất nguy hiểm, bị lây nhiễm virus hay đang chịu tổn thương vật lý, là hãy tự hủy.

Nếu không có lệnh tự hủy và tiếp tục ở trong môi trường không thuận lợi, sự tồn tại và sinh sôi của các tế bào bị tổn thương này sẽ là căn nguyên của ung thư, AIDS và nhiều bệnh khác, đó là ý nghĩa của sự lập trình cái chết của tế bào. Những yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến dinh dưỡng đối với người mắc ung thư.

2. Bệnh nhân ung thư nên có phương pháp điều trị và chăm sóc như thế nào?

Người mắc bệnh ung thư cần có chế độ dinh dưỡng đặc biệt do họ có nhu cầu dinh dưỡng cao, trong khi khả năng ăn uống lại giảm sút. Chán ăn là biểu hiện hay gặp ở bệnh nhân ung thư do thay đổi tâm sinh lý, do các độc chất tiết ra của khối u, của các tế bào miễn dịch và các cơ quan bị tổn thương trong cơ thể và do những tác dụng không mong muốn của hóa – xạ trị. Khối u còn gây chèn ép, gây đau, có thể gây tắc nghẽn đường tiêu hóa, gây buồn nôn, nôn.

Những trường hợp phẫu thuật khối u vòm họng, miệng, thực quản, dạ dày, tá tràng, đại trực tràng, hoặc các tuyến tiêu hóa như ung thư gan – mật, tuyến tụy còn làm ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa và hấp thu bình thường của cơ thể.

Suy dinh dưỡng còn do một lượng lớn chất dinh dưỡng bị các tế bào ung thư sử dụng, do tăng cường hoạt động của miễn dịch, do rối loạn chuyển hóa và rối loạn hoạt động của các cơ quan, bộ phận của cơ thể, như hệ thần kinh trung ương, tiêu hóa, nội tiết.

3. Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Hippocrates đã nói “Thuốc men của bạn phải là thức ăn của bạn và thức ăn của bạn phải là thuốc men của bạn”.

Trong quá trình điều trị và dự phòng ung thư,người bệnh cần tìm hiểu rõ để thực hiện chế độ ăn uống cho phù hợp vào loại ung thư, giai đoạn của bệnh và thể trạng của người bệnh.

Tuy nhiên, nguyên tắc chung là chọn thực phẩm dễ tiêu, hợp khẩu vị, chia nhỏ và ăn thành nhiều bữa nhằm bảo đảm cung cấp đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cho cơ thể để duy trì được sức khỏe chống lại bệnh tật.

Do khả năng tiêu hóa và hấp thu cao hơn vào ban ngày, nên cần tăng lượng ăn vào buổi sáng và trưa, hơn là vào buổi tối. Khẩu phần cần tăng protein so với bình thường, đậu nành, trứng, cá, hải sâm, sò huyết, bào ngư, thịt gà, vịt là những nguồn cung cấp protein tốt cho bệnh nhân ung thư. Để bù nước do thay đổi mức chuyển hóa trong cơ thể, cũng như để làm giảm tác dụng phụ của thuốc điều trị ung thư, người bệnh cần uống đủ nước.

Trong một số trường hợp, nếu người bệnh hoặc do khối u chèn ép, hoặc do tâm lý… không thể ăn bình thường, có thể áp dụng phương pháp nuôi dưỡng qua ống sonde hoặc bằng đường tĩnh mạch.

Trong những trường hợp này, vẫn cần bảo đảm cung cấp đủ chất dinh dưỡng như chất đạm, chất béo, đường bột, vitamin và muối khoáng.

Trong giai đoạn bệnh đã ổn định, chế độ ăn vẫn cần được cung cấp đủ năng lượng và chất dinh dưỡng để bảo đảm nâng cao sức khỏe và tình trạng dinh dưỡng.

Cần ăn nhiều các thực phẩm củ quả có vỏ dày, ít bị ngấm thuốc kích thích, các chất bảo quản như bưởi, dừa, đu đủ, chuối, thanh long, bí xanh, bí đỏ, xu hào, khoai sọ, khoai lang, củ đậu, ngô non.

Các loại rau như dấp cá, rau ngót, rau dền, súp lơ chúng tôi má không nên dùng vì có thể có nguy cơ chảy máu. Nên chú ý rau cần, rau muống được trồng trong môi trường sông ngòi nhiễm bẩn, nhiễm các kim loại nặng như chì, asen …

Ngoài ra cũng có thể sử dụng vitamin tổng hợp hoặc chất khoáng hằng ngày với liều nhỏ. Cần hạn chế ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn vì chúng thường có chất bảo quản.

Nên chế biến thực phẩm tươi bằng phương pháp luộc, hấp nhỏ lửa, không dùng các cách chế biến như nướng, hun khói, rán, tẩm ướp đường vào thịt khi chế biến.

Nên dùng dầu dừa, dầu ô liu… bằng công nghệ ép lạnh (không sử dụng chất bảo quản gây ung thư) trong chế biến thức ăn để cung cấp nhiều năng lượng và tạo sự bền vững của màng tế bào, chống thất thoát năng lượng.

4. Bệnh nhân ung thư nên kiêng kỵ những gì ?

Cần tránh những thực phẩm có khả năng gây đầy hơi như đậu sống, tái, gia vị cay như ớt, hạt tiêu. Hạn chế ăn các loại thịt màu đỏ như lợn, trâu, bò, ngựa vì chúng là protein có cấu trúc phức tạp, khó tiêu, khó hấp thu hơn do cần tới nhiều enzyme để thủy phân.

Ngoài ra những thực phẩm này có tính axit và còn dư chất kháng sinh, hormon tăng trọng, ký sinh không tốt cho bệnh nhân ung thư. Thịt không tiêu hóa nằm nguyên trong ruột, gây thối rữa và tạo ra chất độc cho cơ thể.

Theo tôi cần cân đối các nguồn thực phẩm theo tỷ lệ 30% thuộc về các loại hạt; 30% thức ăn từ các loại củ ; 20% từ các loại rau, quả ; 10% từ đạm động vật như cá, tôm, cá hồi, cá quả, bào ngư, sò huyết , hải sâm, yến…10% còn lại có thể từ các nguồn dinh dưỡng chế biến khác như tảo biển, tảo nâu (Fucoidan), phiêu sinh vật biển (Phytoplankton)….

Chú ý hạn chế ăn các loại bột dinh dưỡng có nguồn gốc từ các loại thực phẩm biến đổi gen vì có nhiều nghiên cứu cho thấy khả năng gây bệnh của chúng.

Cũng nên chú ý các dinh dưỡng chế biến sẵn có sử dụng chất bảo quản, chất chống thiu, chống mốc, chất tạo màu, tạo mùi tổng hợp, đường hóa học đều không tốt cho người ung thư.

Cần từ bỏ các chất caffeine như cà phê, trà và sô cô la. Trà xanh chứa chất chống ung thư và là một lựa chọn tốt. Hãy uống và chế biến thức ăn từ nước lọc để loại bỏ một phần các kim nặng như sắt, asen, thủy ngân, chì, amiang… độc hại vượt ngưỡng cho phép có trong nước nhiễm bẩn.

Ngoài ra, điều cần lưu ý là giá trị của các loại thực phẩm khác nhau không chỉ ở chủng loại mà còn ở cách trồng trọt, chăm bón, cả quá trình chế biến và bảo quản chúng.

Cần giữ cho thực phẩm an toàn khi chế biến, dự trữ và ăn uống. Hàng chục năm nay các nhà dinh dưỡng đã đưa I ốt vào muối ăn để giúp cơ thể phòng bệnh bướu giáp và chống lại các phóng xạ,nhưng thực tế khâu bảo quản và chế biến thực phẩm cũng làm cho I ốt bốc hơi, ngoài ra clor, flor trong nước cũng đẩy bớt i-ốt ra khỏi cơ thể.

5. Cách hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư

Một số người lầm tưởng rằng những người mắc bệnh ung thư nói chung là không nên ăn uống những thực phẩm bổ dưỡng vì nếu bổ sung những thực phẩm này sẽ chỉ cung cấp dưỡng chất cho khối u phát triển nhanh hơn.

Trên thực tế thì không phải như vậy, thực chất các tế bào ung thư phát triển ngoài tầm kiểm soát của cơ thể người mắc bệnh do đó nó không phụ thuộc vào việc bạn bổ sung chất dinh dưỡng nhiều hay ít. Các tế bào ung thư này chỉ phụ thuộc vào phác đồ điều trị, xạ trị hay truyền hóa chất.

Do đó, người bị bệnh ung thư cần phải bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để nâng cao thể trạng cho cơ thể. Khi thể trạng của người bệnh tốt, tinh thần lạc quan thì chắc chắn sự sống sẽ được cải thiện kéo dài hơn.

6. Người bị bệnh ung thư có nên ăn tổ yến sào ?

Tổ yến sào là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mà không phải thực phẩm nào cũng có được. Trong tổ yến sào có chứa đến 31 vi lượng có lợi cho cơ thể, bên cạnh đó, yến sào có rất nhiều đạm tốt cho người sử dụng thường xuyên.

Nhiều người cũng thắc mắc rằng trong tổ yến sào có chứa các dưỡng chất có lợi nhưng trong các thực phẩm khác cũng có tại sao cần phải sử dụng thực phẩm đắt tiền như vậy.

Lý do chính là, nếu bạn muốn bổ sung 31 vi chất có trong tổ yến thì bạn cần sử dụng khá nhiều thực phẩm khác nhau với số lượng đưa vào cơ thể lớn.

Mà cơ thể người bị bệnh nói chung và bị ung thư nói riêng thường yếu và ăn không ngon do đó ăn không được nhiều. Vậy tại sao bạn cần phải sử dụng quá nhiều thực phẩm để cung cấp chất dinh dưỡng trong khi bạn chỉ cần bổ sung yến sào hàng ngày là đủ.

Yến sào cho bệnh nhân ung thư hoàn toàn tốt vì trong yến sào có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, người bênh chỉ cần ăn điều độ yến sào mỗi ngày theo nhiều cách chế biến khác nhau sẽ tăng sức đề kháng nhanh chóng từ đó ngăn ngừa sự lan tỏa của các tế bào ung thư.

Khi người ung thư sử dụng tổ yến sào thường xuyên, điều này sẽ giúp tăng cường thể trạng cho người bị bệnh, giúp người bị bệnh chống lại được nhưng biến chứng không đáng có của tế bào ung thư.

Cùng với việc bổ sung những thực phẩm bổ dưỡng, sử dụng yến sào thường xuyên khoảng 3 lần 1 tuần thì người ung thư cần có chế độ tập luyện thể dục thể thao đều đặn để nâng cao sức khỏe.

Bên cạnh đó, tâm lý cũng là yếu tố cực quan trọng trong phác đồ điều trị bệnh ung thư. Người bệnh cần có tâm lý thoải mái, tránh suy nghĩ tiêu cực thì việc phục hồi sẽ có tín hiệu tích cực và tuổi thọ sẽ nâng cao rõ rệt so với người thường xuyên suy nghĩ tiêu cực, chán nản.

Cập nhật thông tin chi tiết về Người Bệnh Viêm Gan, Ung Thư Có Ăn Được Tổ Yến Sào Không? / 2023 trên website Sept.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!