Xu Hướng 12/2022 # Người Bệnh Ung Thư Cần Biết: Bổ Sung Protein Là Vũ Khí Chống Ung Thư! / 2023 # Top 12 View | Sept.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Người Bệnh Ung Thư Cần Biết: Bổ Sung Protein Là Vũ Khí Chống Ung Thư! / 2023 # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Người Bệnh Ung Thư Cần Biết: Bổ Sung Protein Là Vũ Khí Chống Ung Thư! / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Sept.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trong những nguyên nhân gây tử vong ở người thì ung thư thuộc loại hàng đầu, mặc dù số lượng người mắc bệnh ung thư tiếp tục gia tăng khiến ung thư bị xem là “sát thủ đáng sợ nhất” ám ảnh chúng ta. Tuy nhiên, thực tế chỉ cần tích cực điều trị và cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, kết hợp duy trì thói quen tập thể dục đều đặn, hầu hết bệnh nhân ung thư đều có thể trị liệu hiệu quả, thậm chí chữa khỏi bệnh.

Nghiên cứu cho thấy có 40% bệnh nhân ung thư tử vong vì “suy dinh dưỡng”, bởi vì các khối u sẽ “ác hóa” làm tăng vùng viêm nhiễm, làm giảm mức độ sử dụng và hấp thu protein, ảnh hưởng đến hấp thu thức ăn, chất lượng cơ bắp, trọng lượng cơ thể. Các chuyên gia cho biết protein là đặc biệt quan trọng!

Bù đắp dinh dưỡng chống lại ung thư

Nhiều người lo lắng hấp thu dinh dưỡng quá tốt sẽ làm tế bào ung thư phát triển nhanh hơn, nhưng trên thực tế “bỏ đói” không làm chết tế bào ung thư. Ngược lại, trong lâm sàng cho thấy, nếu trong thời gian điều trị ung thư, bệnh nhân ung thư được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, giúp duy trì trọng lượng cơ thể để chống lại những tác dụng phụ trong quá trình điều trị gây ra, tăng sức đề kháng với nhiễm trùng, bảo đảm chức năng tiêu hóa, sẽ có tác dụng đẩy nhanh khả năng phục hồi, nâng cao tỷ lệ hoàn thành xạ trị, và qua đó giảm thiểu số ngày nhập viện.

Người bị ung thư cần bổ sung bao nhiêu dinh dưỡng

Bao nhiêu dinh dưỡng là đủ? Thức ăn bệnh nhân ung thư ăn cũng không có khác biệt so với người bình thường, chủng loại càng đa dạng càng tốt, nhưng để có thể có đủ thể lực nhằm vượt qua nỗi đau đớn trong thời gian điều trị, kiến nghị tổng lượng calo hấp thu hàng ngày nên cao hơn 20% so với khi chưa bị bệnh, còn protein thì tăng thêm 50%.

Thông thường lượng calo hấp thu của người lớn khỏe mạnh là 30 kcal cho mỗi kg trọng lượng cơ thể, còn protein là 1 gram protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Theo nguyên tắc này, giả sử một người bệnh ung thư nặng 60 kg đang trong thời gian điều trị thì lượng calo hấp thu hàng ngày cần tăng từ 1800 calo lên mức 2160 calo (36 calo cho mỗi kg trọng lượng cơ thể), còn lượng protein hàng ngày từ 60 gram tăng lên đến 90 gram (1,5 gram protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể), tăng tỷ trọng chiếm calo hàng ngày từ 14% lên 17% (lượng calo cho mỗi gram protein là 4 kcal), do đó tỷ lệ hấp thu giữa ba loại chất dinh dưỡng quan trọng (protein, chất béo, carbohydrates) và sáu loại lương thực chính (ngũ cốc, dầu mỡ, đậu cá thịt trứng, sữa, rau, trái cây) phải được điều chỉnh lại.

Calo, protein và dầu cá là chất dinh dưỡng thiết yếu

Khi trọng lượng cơ thể suy giảm sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị, như vậy đối với bệnh nhân ung thì loại chất dinh dưỡng cần thiết hàng ngày là gì? Calo, protein và dầu cá là ba chất dinh dưỡng thiết yếu, lượng calo tốt nhất cho mỗi ngày là 30-35 kcal cho mỗi kg cân nặng, còn protein là 1,2 – 1,5 gram, và dầu cá là từ 2 gram trở lên mới đủ chống viêm và giúp duy trì tổ chức cơ bắp, tăng cường sức mạnh thể chất và liều lượng hoạt động, qua đó giúp giảm tỷ lệ bị nhiễm trùng phải nhập viện. Nhưng nếu cân nặng của bệnh nhân bị đang bị suy giảm thì phải tăng mức protein và calo để giúp người bệnh giải quyết vấn đề thiếu dinh dưỡng, lấy lại cân nặng.

Chú ý! Chế độ của bệnh nhân ung thư thận cần “protein thấp”

Cần nhấn mạnh, đối với bệnh nhân ung thư thận, vì tế bào bất thường của thận gia tăng để tạo thành khối u, gây tổn hại nhất định đến chức năng thận, do đó chế độ ăn phải theo nguyên tắc “protein thấp”, căn cứ vào chỉ số độ lọc cầu thận (GFR = glomerular filtration rate), lượng protein hàng ngày giảm từ 0,6-0,8 gram mỗi kg trọng lượng cơ thể để tránh sinh quá nhiều chất thải chứa nitơ làm tăng gánh nặng cho thận. Nhưng đồng thời tổng lượng calo hấp thu vẫn không được thấp hơn người bệnh ung thư loại khác; về lâm sàng đa số kiến nghị nên dùng “tinh bột protein thấp” và số lượng “dầu thực vật” vừa phải để chế biến đồ ăn nhẹ, chẳng hạn như: bộ sago (loại tinh bột chiết xuất từ ​​ruột xốp của nhiều loại cây cọ nhiệt đới khác nhau), bột sắn hột (tapioca ball), sương sáo (thạch đen hoặc thủy cẩm) hoặc bánh pudding, để cung cấp đủ lượng calo cho cơ thể.

Phối hợp như thế nào giữa protein động vật và protein thực vật?

Đã biết protein đóng một vai trò quan trọng đối với hiệu quả quá trình trị liệu chống ung thư, vậy thì đối với hai loại protein nguồn gốc động vật và thực vật, phải lựa chọn như thế nào?

Chất lượng protein là tốt hay xấu thường được đánh giá bằng “giá trị sinh học” (biological value, gọi tắt là BV), giá trị sinh học càng cao thì chất lượng càng tốt, tương ứng lượng chất thải có ni-tơ (đạm) sản sinh trong quá trình trao đổi chất càng nhỏ, có thể được cơ thể hấp thụ và sử dụng.

Về nguyên tắc, thực phẩm protein động vật đa số là protein có giá trị sinh học cao, còn protein thực vật do thiếu các axit amin thiết yếu nên được phân loại là protein có giá trị sinh học thấp. Nhưng các nghiên cứu gần đây đã xác minh rằng protein đậu nành có chất lượng như protein trứng và sữa (trứng 94, sữa 84, đậu nành 74) và cũng là loại thực phẩm protein có giá trị sinh học cao, được xem là thực phẩm bổ sung protein cần ưu tiên.

Lượng protein mà người bệnh ung thư hấp thu hàng ngày nên đảm bảo 50-75% từ thực phẩm protein có giá trị sinh học cao, trong đó ưu tiên protein các loại thịt trắng (ví dụ như: cá, thịt gà) có chất béo bão hòa tương đối thấp, hạn chế thịt đỏ. Còn protein từ gạo, mì và rau quả có giá trị sinh học thấp, không dùng tùy tiện, lời khuyên là nên dùng dưới chỉ dẫn của chuyên gia dinh dưỡng.

Phối hợp B6 và axit folic để tăng hiệu quả hấp thụ protein

Protein là một thành phần quan trọng để xây dựng cơ thể người và tu sửa các bộ phận, đối với người bệnh ung thư bổ sung hợp lý protein sẽ làm giảm tác dụng phụ của điều trị và tăng hiệu quả điều trị, nhưng hiển nhiên không phải dùng càng nhiều protein càng tốt, cần có giới hạn trong mỗi bữa ăn. Kiến nghị lượng protein cần thiết mỗi ngày nên được phân phối đồng đều trong cả 3 bữa của ngày (thậm chí là cả trong lúc ăn nhẹ), tránh tập trung quá nhiều vào một hoặc hai bữa ăn trong ngày.

Để hấp thụ và sử dụng protein tốt hơn, kiến nghị nên dùng các loại thực phẩm giàu vitamin B6 và axit folic. Vitamin B6 giúp chuyển hóa protein, axit folic giúp tổng hợp protein. Bản thân các loại thịt thì giàu B6, cần phối hợp với rau quả là loại giàu axit folic.

Nhưng cần lưu ý, dầu mỡ nên cố gắng chọn loại nguồn gốc thực vật như: dầu canola, dầu ô liu, dầu đậu phộng, dầu hạt trà hoặc dầu vừng; tránh dầu mỡ động vật không có lợi cho sức khỏe (chẳng hạn như: thực phẩm chiên) hoặc đồ ăn nhẹ có chứa chất béo không bão hoà (ví dụ như: margarine), và hạn chế tiêu thụ nhiều chất béo và muối, đặc biệt cần hạn chế ăn các món chiên cũng như thịt mỡ.

8 Loại Thực Phẩm Chống Ung Thư Bạn Nên Bổ Sung Mỗi Ngày / 2023

Một số thực phẩm như cà tím, khoai lang tím, mướp đắng hay rong biển… có tác dụng tốt trong việc chống lại tế bào ung thư.

Cà tím là loại rau quả rất giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin A, B1, B2, C và các protein. Trong thực tế, cà tím không chỉ giúp giảm cholesterol và hạ huyết áp mà còn chứa nhiều chất chống ung thư.

Khoa học hiện đại khám phá ra rằng, trong cà tím có “solanine” – chất có thể ngăn chặn việc phát triển của khối u trong hệ tiêu hóa.

Trong thành phần mướp đắng có một loại protein hoạt tính. Loại protein này có khả năng phòng ngừa ung thư rất hiệu quả. Loại protein này kích thích hệ miễn dịch, loại trừ độc tố trong cơ thể.

Ngoài ra, theo nghiên cứu chiết xuất từ mướp đắng có thể ức chế sự phát triển của tế bào .

Nghiên cứu y tế hiện đại đã chứng minh rằng rong biển có chứa nhiều chất dinh dưỡng và các thành phần thuốc có lợi cho sức khỏe con người. Rong biển thuộc loại thực vật tính kiềm, nếu ăn thường xuyên sẽ có lợi cho việc cải thiện thể chất của con người hiện đại, nâng cao khả năng miễn dịch, tăng cường sức chống đỡ bệnh ung thư.

Chất sê-len (chất selenium) trong rong biển còn có khả năng chặn đứng sự di căn của các tế bào ung thư, khống chế sự phân chia và sinh trưởng của tế bào ung thư.

Khoai lang có công dụng chống ung thư tuyệt vời là do nó chứa một thành phần đặc biệt có tên DHEA. Hormone này có thể phòng ngừa ung thư và chống lão hóa.Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy DHEA rất hiệu quả trong việc phòng chống ung thư vú và phòng ngừa ung thư ruột kết.

Đồng thời, hàm lượng beta-carotene có trong khoai lang không hề ít hơn hàm lượng này trong cà rốt. β-carotene có tác dụng chống bức xạ điện tử do đó mà khoai lang có tác dụng phòng ngừa ung thư. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao trong khoai lang hiệu quả trong việc chữa trị chứng táo bón và phòng ngừa ung thư đại trực tràng.

Giống như những loại rau quả màu vàng như khoai lang, cà rốt, bí ngô giàu chất chống oxy hóa, beta-carotene, đóng một vai trò quan trọng trong phòng chống ung thư. Ngoài ra, chất sterol trong hạt bí ngô cũng đã được chứng minh có tác dụng chống lại một số bệnh ung thư.

Theo nghiên cứu mới đây của Hội Sức Khỏe Mỹ thì cám lúa mì rất giàu chất xơ không hòa tan trong nước nên có khả năng giảm thiểu lượng estrogen trong máu. Vì thế, người ta cho rằng chất xơ này có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ.

Ngoài ra, cám lúa mì có tác dụng giúp cơ thể sử dụng năng lượng hữu hiệu từ thức ăn thông qua các chu trình sinh hóa, sự chuyển hóa acid béo và cholesterol do trong cám lúa mì có thành phần pantothennic acid, có khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư.

Dầu cải và glycosid trong củ cải có thể phát huy tác dụng đối với nhiều loại chất xúc tác, hình thành nên thành phần chống ung thư có vị cay cay. Thành phần có vị cay này có thể ngăn ngừa ung thư vì nó ức chế phân chia tế bào không bình thường.

Vì vậy, những củ cải có vị cay nhiều thì thành phần này càng nhiều và khả năng chống ung thư càng tốt.

Quả kiwi chứa rất nhiều vitamin A, C và E. Vitamin C là chất chống ô-xy hóa có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi các phân tử gốc tự do, chống lại bệnh tim mạch, ung thư, và bệnh béo phì.

Trong kiwi chứa nhiều chất flavonoid và carotenoid. Đây là những hợp chất đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các DNA không bị hủy hoại do quá trình oxy hóa, vì thế sự phát triển của bệnh ung thư sẽ bị ngăn chặn.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Ða khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Khí Công Y Đạo Đỗ Đức Ngọc Ngành Y Học Bổ Sung / 2023

Khí Công Y Đạo Đỗ Đức Ngọc Ngành Y học Bổ sung

Khí Công Y Đạo: Là một phương pháp tổng hợp của Đông y học cổ truyền bao gồm cách điều chỉnh bệnh bằng ăn uống thuộc tinh, cách điều chỉnh bệnh bằng tập luyện cơ thể để chuyển tinh lực ra khí lực thuộc khí

Khí Công Y Đạo Đỗ Đức Ngọc

KCYĐ được Thầy Đỗ Đức Ngọc sáng lập ra và đã dạy ở Sài Gòn từ năm 1980 . Năm 1993 Thầy sang định cư tại

Tinh sai, khí thiếu, thần suy là do tự mình làm ra. Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh do sai lầm ăn ngủ nghỉ không điều độ và không tập luyện thân thể làm rối loạn chức năng thần kinh thì mình phải biết cách tự điều chỉnh lại những sai lầm ấy. Vì thế tập luyện Khí Công Y Đạo để tự chữa bệnh chính là cách điều chỉnh lại tinh- khí- thần theo phương pháp tự nhiên của Y học cổ truyền phương Đông.

Ở Pháp có giáo sư bác sĩ châm cứu Nguyễn văn Nghi đã viết, dịch và giảng dạy châm cứu theo kinh điển Hoàng đế nội kinh và viết về khí công theo cách nhìn của một nhà khoa học thực nghiệm; Bác sĩ Nguyễn tối Thiện thuộc nhóm Nghiên cứu và thực hành thiền quán ở Pháp cũng đã nghiên cứu những lợi ích cho sức khỏe khi tập thở thiền. Ở Việt có giáo sư bác sĩ Ngô gia Hy người đã tập luyện khí công để tự chữa bệnh cao áp huyết cho mình khỏi bệnh và sau đó vừa tập vừa thực nghiệm những kết qủa khi tập khí công qua những cách thở khác nhau. Từ đó giáo sư đã viết các công trình nghiên cứu để chỉ ra lợi ích của tập khí công đối với hệ hô hấp, hệ tuần hoàn , hệ tiêu hóa, hệ thần kinh, hệ nội tiết, các tuyến hạch và đối với giấc ngủ .

1. Cao huyết áp do thận hư đã 13 năm

Nam bệnh nhân 50 tuổi, có bệnh cao huyết áp do thận hư đã 13 năm, uống thuốc huyết áp mà không xuống. Tây y chẩn đoán nếu huyết áp không xuống phải đi lọc thận.

Khám Bệnh bằng máy đo huyết áp :

trái 165/100mmHg mạch 60, tay phải 178/95mmHg mạch 60. Chân trái 240/120mmHg mạch 62, chân phải 215/124mmHg mạch 58.

– Lý thuyết thứ nhất: âm hư sinh nội nhiệt, cơ thể cảm thấy nóng, cần phải uống nhiều nước mà cổ vẫn khô khát, thận càng hư.

– Lý thuyết thứ hai : âm hư hỏa vượng, có nghĩa là Tâm hỏa thực ra không nóng, nhưng không có thủy khắc chế để trao đổi thủy hỏa giữ quân bình âm dương, cho thân nhiệt đều, tự nhiên không có âm, khiến dương vượt trội lên, Đông y gọi là hư hỏa, tạo ra huyết áp cao giả tạo.

Chữa Bệnh theo Tinh-Khí-Thần :

Tập bài điều hòa thủy hỏa làm hạ huyết áp, thông khí huyết xuống chân, tăng thân nhiệt, vừa chữa tiêu hóa, và chữa thận bằng bài Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng 200 lần. Đo kiểm chứng lại huyết áp, tay trái 140/95mmHg mạch 65, tay phải 145/90mmHg mạch 68. Bệnh nhân tập chưa đủ liều lượng, để bệnh nhân nghỉ dưỡng thần 5 phút rồi tập tiếp bài Kép Ép Gối 200 lần nữa. Đo kiểm chứng huyết áp xuống, tay trái 139/92mmHg mạch 70, tay phải 140/90mmHg mạch 71, chân tay ấm.

2. Bài tập để giảm huyết áp, hạ mỡ máu, thiếu máu động mạch vành, gan nhiễm mỡ, mất ngủ do đi tiểu đêm, tức ngực và khó thở

Tôi viết thư này mong thầy vui lòng chỉ giúp tôi bài tập để giảm huyết áp, hạ mỡ máu, thiếu máu động mạch vành, và gan nhiễm mỡ, và mất ngủ do đi tiểu đêm nhiều lần, đôi khi tức ngực và khó thở

3. Hỏi cách chữa bệnh tiểu đường theo KCY Đ

4. Kết quả kỳ diệu của phương pháp tập thở khí công để chữa bệnh nan y

Cách chữa ung thư theo Tây y là hóa học trị liệu từ trước đến nay theo phương pháp của Trường Đạ i Học Johns Hopkins, đã được xem là cách duy nhất để thử nghiệm và loại bỏ ung thư. Nhưng ngày nay phương pháp này đã có một cách nhìn khác dần dần đi đúng lý thuyết tinh-khí-thần trong Đông y.

1. Ai cũng có tế bào ung thư trong cơ thể. Những tế bào này không thể bị phát hiện trong những cuộc kiểm tra tiêu chuẩn, trừ khi chúng nhân ra thành vài tỷ tế bào.

. Ung thư là căn bệnh của thể xác và tinh thần. Một tinh thần lạc quan và sảng khoái sẽ giúp các bệnh nhân ung thư giành giật được sự sống. Giận dữ, căm thù và cay đắng khiến cơ thể bị căng thẳng và tạo ra acide. Hãy học cách sống vị tha và đầy yêu thương. Học cách thư giãn và hưởng thụ cuộc sống (Thiền).

. Các tế bào ung thư sẽ không tồn tại được trong môi trường đầy oxy. Tập thể dục đều đặn, hít thở sâu sẽ giúp các tế bào được nạp đầy đủ oxy. Liệu pháp oxy cũng là cách tiêu diệt các tế bào ung thư (Khí Công)

Chúng ta thử tìm hiểu cách chữa bệnh nan y theo phương pháp Khí Công y đạo qua bệnh sau đây:

Bệnh ung thư Phổi do hút nhiều thuốc lá, di căn sang gan và lên não.

Hà Nội, tháng 10 năm 2012

Những Giai Đoạn Cần Biết Về Bệnh Ung Thư Khí Quản / 2023

1. Giai đoạn 0 của bệnh ung thư khí quản

Giai đoạn 0 hay còn gọi là giai đoạn ung thư biểu mô tại chỗ của bệnh ung thư khí quản. Ở thời gian này, trong thanh quản thường tìm thấy các lớp biểu mô có khả năng phát triển thành ung thư. Khi trở thành các tế bào ung thư, chúng lan rộng vào gần các mô bình thường.

Tuy nhiên, ở giai đoạn này nó chưa xâm lấn vào các mô sâu hơn hoặc lan rộng ra các vùng mô xung quanh. Nếu phát hiện bệnh ung thư khí quản ngay từ giai đoạn này, người bệnh có cơ hội sống sót cao hơn so với các giai đoạn khác rất nhiều lần.

2. Giai đoạn I

Đây là giai đoạn khối u bắt đầu phát triển, lớn dần lên. Kích thước của khối u nhỏ 2cm nhưng không lây sang bất kỳ tế bào bạch huyết nào. Giai đoạn này của bệnh cũng có thể điều trị bằng cách phẫu thuật loại bỏ toàn bộ khối u và phần mô xung quanh.

Dựa vào vị trí của khối u mà bệnh ung thư khí quản giai đoạn này được chia ra thành:

– Thượng thanh môn: Khối u chỉ xuất hiện ở một vùng thượng thanh môn, dây thanh vẫn có thể di động bình thường.

– Thanh môn: Ung thư ở một hoặc hai dây thanh và hai dây thanh còn di động bình thường.

– Hạ thanh môn: Khối u ung thư ở dưới hạ thanh môn

3. Giai đoạn II

Bước sang giai đoạn 3, khối u bắt đầu phát triển mạnh, kích thước đã lớn hơn rất nhiều so với giai đoạn I, trung bình khối u khoảng 5cm nhưng không lớn quá 7cm. Lúc này, chúng cũng chưa có biểu hiện lan rộng tới các hạch bạch huyết lân cận.

Cũng giống như giai đoạn I, giai đoạn II được chia nhỏ như sau:

– Thượng thanh môn: Khối u ung thư ở nhiều hơn một vùng của thượng thanh môn hoặc các mô xung quanh.

– Thanh môn: ung thư lan rộng vào thượng thanh môn và/hoặc hai dây thanh di động không bình thường.

– Hạ thanh môn: ung thư đã lan rộng vào một hoặc hai bên dây thanh, làm hai dây thanh di động không bình thường

4. Giai đoạn III

Giai đoạn này của bệnh ung thư khí quản, khối u đã phát triển và ăn sâu bên trong thành của bộ phận này. Khối u bắt đầu có hiện tượng xâm chiếm, lan rộng vào hệ bạch huyết xung quanh khí quản phát triển và ăn sâu vào bên trong thành của khí quản. Nó bắt đầu có hiện tượng xâm chiếm và lan rộng vào hệ bạch huyết xung quanh. Nhưng chưa lan rộng vào các cơ quan ở xa hơn.

Cụ thể:

– Thượng thanh môn:

Khối u chỉ ở thanh quản hoặc các mô kế cạnh, hai dây thanh bắt đầu có dấu hiệu di động không bình thường. Hoặc có thể giai đoạn này ung thư đã lan vào hạch bạch huyết bên cổ từ chỗ xuất phát u, hạch có kích thước lớn hơn 3cm.

Nếu ung thư chỉ xuất hiện ở một vùng của thượng thanh môn và hạch cùng bên cổ với khối u xuất phát, hạch có kích thước nhỏ hơn 3cm, dây thanh có thể di động bình thường.

Nếu ung thư ở nhiều hơn một vùng của thượng thanh môn hoặc mô xung quanh và ở một hạch cùng bên cổ mà khối u xuất phát, hạch dưới 3cm hoặc dây thanh di động không bình thường.

– Thanh môn:

Nếu ung thư chỉ ở thanh quản và hai dây thanh không di động bình thường, và /hoặc là mô kế cận thanh quản; lúc này ung thư có thể đã lan rộng vào các hạch cùng bên cổ mà khối u xuất phát. Hạch có thích thước nhỏ hơn 3cm.

Nếu ung thư ở một hoặc hai bên dây thanh và ở hạch cùng bên cổ với u xuất phát; hạch nhỏ hơn 3cm, dây thanh quản vẫn có thể di động tốt không gặp vấn đề gì.

Nếu ung thư lan rộng lên thượng thanh môn và/hoặc xuống hạ thanh môn và/hoặc hai dây thanh di động không bình thường, hạch nhỏ hơn 3cm, ung thư cũng lan vào hạch ở cùng bên cổ với khối u xuất phát.

– Hạ thanh môn:

Ung thư chỉ có ở thanh quản và hai dây thanh không di động bình thường

Ung thư có thể lan rộng vào hạch bạch huyết ở cùng bên cổ với chỗ phát khối u và hạch nhỏ hơn 3cm

Ung thư ở hạ thanh môn và hạch ở một bên cổ với vị trí u xuất phát; hạch nhỏ hơn 3cm

Ung thư lan rộng vào một hoặc hai dây thanh, làm di động không bình thường, và hạch ở cùng bên với chỗ xuất phát của khối u; hạch nhỏ hơn 3cm.

5. Giai đoạn IV

Khối u phát triển không kiểm soát, nó bắt đầu xâm chiếm các vùng mô xung quanh và lan vào hệ bạch huyết. Theo đường máu và bạch huyết các phân mảnh của tế bào ung thư di căn đến các vùng khác của cơ thể như phế quản, phối, não, xương hoặc gan.

5.1. Giai đoạn IVA

Ung thư di căn sang sụn giáp, cổ, khí quản, tuyến giáp, thực quản và các mô trước thanh quản, thậm chí có thể lan vào hạch bên cổ mà khối u xuất phát. Lúc này, kích thước hạch nhỏ hơn 3 cm.

Khi ung thư lan rộng vào một hoặc hơn nhiều hạch ở bất cứ nơi nào ở cổ và hạch nhỏ hơn 6cm; ung thư có thể lan rộng vào phía trước thanh quản, ví dụ như cổ, khí quản, tuyến giáp, hoặc thực quản.

5.2. Giai đoạn IVB

Bệnh ung thư khí quản gây ra tình trạng di căn vào khoảng trước cột sống và quanh động mạch cảm, ngoài ra nó có thể lan rộng đến một hay nhiều hạch ở bất cứ vị trí vào trên cổ, kích thước hạch bất kỳ.

Những khối u ung thư đã lan rộng vào hạch mà có kích thước lớn hơn 6cm và có thể lan rộng ra xa vào khoảng trước cột sống, quanh động mạch cảnh hoặc các phần của ngực.

5.3. Giai đoạn IVC

Ở giai đoạn này, ung thư lan rộng vào phía trước của thanh quản và các phần khác trong cơ thể (có thể xa vị trí khối u ban đầu).Ung thư khí quản hoàn toàn có thể điều trị thành công nếu phát hiện sớm. Ở những giai đoạn muộn tùy thuộc mức độ lan rộng, di căn của khối u, bác sĩ sẽ kết hợp sử dụng các phương pháp điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân.

Theo Ung bướu Việt Nam

Cập nhật thông tin chi tiết về Người Bệnh Ung Thư Cần Biết: Bổ Sung Protein Là Vũ Khí Chống Ung Thư! / 2023 trên website Sept.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!