Xu Hướng 3/2023 # Nam Khoa Trẻ Em. – Chuyên Gia Y Tế # Top 7 View | Sept.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Nam Khoa Trẻ Em. – Chuyên Gia Y Tế # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Nam Khoa Trẻ Em. – Chuyên Gia Y Tế được cập nhật mới nhất trên website Sept.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hẹp bao da quy đầu là hiện tượng da quy đầu dương vật không thể kéo về phía sau khỏi rãnh quy đầu được ngay cả khi cương cứng. Theo hiệp hội niệu khoa châu Âu (EAU: European Association of Urology – 2013), vào năm đầu đời của bé tỷ lệ quy đầu chưa thoát ra khỏi bao da quy đầu khoảng 50%, tỷ lệ này tăng lên đến 89% lúc bé 3 tuổi. Tỷ lệ hẹp da quy đầu là 8% ở trẻ từ 6-7 tuổi và chỉ còn 1% khi lớn đến 16-17 tuổi.

Bán hẹp bao da quy đầu là hiện tượng da quy đầu có thể kéo về phía sau khỏi rãnh quy đầu nhưng không thể kéo về được do quá hẹp. Đây có thể được xem là một tình huống khẩn cấp vì nó tạo thành vòng thắt cản trở sự tưới máu của quy đầu dẫn đến phù nề thậm chí hoại tử cả quy đầu.

Nguy cơ của hẹp da quy đầu là gì?

Theo Mạng lưới ung thư quốc gia Hoa Kỳ (NCCN: National Comprenhisive Cancer Network – 2014), tỷ lệ những người đàn ông bị hẹp bao da quy đầu có nguy cơ ung thư dương vật tăng rất cao lên đến 25 – 60%.

Một nghiên cứu ở Hoa Kỳ cho thấy, có sự gia tăng nguy cơ nhiễm HPV ở những người đàn ông không cắt da quy đầu (19,6%) so với những người đàn ông cắt da quy đầu (5,5%) (Castellsague, 2002).

Ngoài ra, những người bị hẹp da quy đầu còn thường bị nhiễm trùng tiểu, nhiễm trùng quy đầu, da quy đầu; đau đớn khi quan hệ tình dục (do bán hẹp bao da quy đầu), bí tiểu …

Có nên nong hay lộn ngược bao da quy đầu ?

Chúng ta cần phải có sự phân biệt rõ ràng giữa hẹp da quy đầu và sự dính sinh lý bình thường của da quy đầu với quy đầu của bé. Đa số trường hợp bé được dẫn đến khám bác sĩ về hẹp da quy đầu đều là sự dính sinh lý bình thường của quy đầu với quy đầu, sự dính sinh lý này sẽ tự tách rời khi trẻ lớn dần cho tới khi trẻ dậy thì (khoảng 12-13 tuổi) thì bao quy đầu sẽ tự tách hẳn khỏi quy đầu. Điều này phần lớn các bác sĩ không phải chuyên ngành đến giờ vẫn còn nhầm lẫn nêndẫn đến hậu quả là bé bị nong, bị lộn da quy đầu lên rất đau đớn. Chính vì điều này làm cho da quy đầu của bé bị viêm, nhiễm trùng và đặc biệt là sẽ bị hẹp thứ phát do sẹo co rút da quy đầu về sau.

Nếu không nong, lộn ngược da quy đầu thì làm sao vệ sinh quy đầu cho bé?

Dịch tiết bên trong bao da quy đầu ở trẻ em rất ít, không gây nhiễm trùng và có thể tự thoát ra ngoài. Ở người lớn thì ngược lại, nhiều hơn và dễ bị nhiễm trùng nên cần phải vệ sinh sạch sẽ và cắt da quy đầu nếu bị hẹp.

Nhiều trường hợp dịch tiết ở quy đầu của bé có thể tụ lại thành một khối tròn có thể thấy và sờ được trực tiếp ngay dưới da quy đầu khiến nhiều người rất lo lắng. Thế là bé lại bị nong, lộn da quy đầu rất đau để lấy ra! Ở đây, chúng ta cần phải hiểu rằng sự tách của bao quy đầu khỏi quy đầu thường diễn tiến theo chiều thuận: tách từ chóp quy đầu dần tới rãnh quy đầu. Nhưng đôi khi cũng xảy ra trường hợp ngược lại: phía bên ngoài chỗ chóp quy đầu chưa tách nhưng bên trong rãnh quy đầu đã có hiện tượng tách quy đầu rồi. Do đó, ngay tại chỗ này sẽ có một khoảng trống. Các dịch tiết ở rãnh quy đầu sẽ tích tụ lại ngay chỗ trống này, lâu ngày tạo thành một khối hình tròn hay bầu dục, màu trắng hay vàng và nhìn thấy rất rõ dưới da bao quy đầu. Khối này sẽ lớn dần, có thể to như hạt đậu. Bản thân khối này không phải là u bướu, không bị nhiễm trùng, cũng không cản trở đường tiểu của bé. Nói tóm lại là nó không gây nguy hiểm gì cho bé cả, thậm chí còn có lợi vì sẽ giúp sự tách bao quy đầu khỏi quy đầu diễn ra nhanh hơn. Và tất nhiên, khi sự tách hoàn tất, nó sẽ tự rớt ra ngoài.

Điều trị hẹp bao da quy đầu ở trẻ em như thế nào?

Nhìn chung, tỷ lệ hẹp bao da quy đầu thực sự ở trẻ em rất thấp, cho nên không khuyến khích cắt da quy đầu thường quy cho bé nếu không có chỉ định.

Một số trường hợp, bé bị hẹp bao da quy đầu nguyên phát muốn điều trị bảo tồn bằng thuốc không muốn cắt da quy đầu thì có thể dùng một loại thuốc mỡ hoặc kem corticoid (0,05-0,1%) bôi lên da quy đầu hai lần một ngày trong khoảng thời gian 20-30 ngày với tỷ lệ thành công hơn 90%. Tỷ lệ tái phát là 17% (Theo hiệp hội niệu khoa châu Âu – EAU: European Association of Urology – 2013).

Chỉ định cắt bao da quy đầu?

Hẹp thứ phát do sẹo co rút da quy đầu (chỉ định tuyệt đối)

Viêm quy đầu, da quy đầu tái phát

Nhiễm trùng tiểu tái phát trên những bệnh nhân có bất thường về đường tiết niệu

Một túi phình đơn giản ở da quy đầu của bé khi đi tiểu không phải là một chỉ định nghiêm ngặt để cắt bao da quy đầu.

Chống chỉ định cắt bao da quy đầu?

Rối loạn đông máu

Nhiễm trùng cấp tính da quy đầu

Dị tật bẩm sinh của dương vật : lỗ tiểu đóng thấp, vùi dương vật, cong dương vật (da quy đầu có thể cần cho phẫu thuật tái tạo sau này)

Biến chứng có thể gặp sau khi cắt da quy đầu?

Chảy máu (0.1%)

Cong, xoắn, lệch dương vật do cắt da quy đầu quá nhiều.

Hẹp miệng niệu đạo do viêm (hẹp lỗ tiểu)

Viêm xơ tắc quy đầu, da quy đầu (Balanitis Xerotica Obliterans)

Viêm dính quy đầu – thân dương vật

Bác sĩ NGUYỄN TRÍ QUANG

Chuyên khoa Tiết niệu & Nam khoa phòng khám quốc tế Victoria

135A Nguyễn Văn Trỗi, p 12, Q. Phú Nhuận, TP HCM

Phòng Khám Đông Y Việt Nam: Hội Tụ Chuyên Gia Uy Tín

Là đơn vị tiên phong trong công tác khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền tại Việt Nam, nên Phòng khám Đông y Việt Nam đã quy tụ được đội ngũ nhân sự chất lượng, bao gồm các bác sĩ Đông y có chuyên môn cao, giàu y đức.

Được thành lập năm 2010, Phòng khám Đông y Việt Nam hiện được đánh giá là một trong những đơn vị khám chữa bệnh Sản Phụ khoa hàng đầu bằng Y học cổ truyền. Sau 10 năm hoạt động, phòng khám đã vượt qua không ít khó khăn, tự hào trở thành đơn vị tiên phong trong điều trị các bệnh phụ khoa cho chị em phụ nữ bằng y học cổ truyền dân tộc.

Quy tụ những chuyên gia y học cổ truyền hàng đầu

Để hoạt động thành công và có hiệu quả, phòng khám luôn coi trọng tới đội ngũ nhân lực, đảm bảo cả về chất, lượng và đạo đức nghề nghiệp. Hiện nay, ở cả hai cơ sở Hà Nội và Hồ Chí Minh, phòng khám có đội ngũ bao gồm hơn 100 y bác sĩ, chuyên gia y học cổ truyền, trợ lý bác sĩ…

Phòng khám Đông y Việt Nam tự hào là nơi quy tụ được đội ngũ chuyên gia đầu ngành, thâm niên lâu năm, có kinh nghiệm, y đức, tận tâm và nhiệt huyết, đã từng công tác tại các bệnh viện đầu ngành cả nước và có uy tín trong lĩnh vực Đông y.

Một số chuyên gia và bác sĩ có chuyên môn cao, được giới y khoa tín nhiệm và người bệnh tin yêu đang công tác tại phòng khám có thể kể tới như:

Thạc sĩ, Bác sĩ Đỗ Thanh Hà – Nguyên Giám đốc Phòng khám Đông y Việt Nam

Cho tới nay, chúng tôi Đỗ Thanh Hà đã có gần 4 thập kỷ kinh nghiệm trong ngành sản phụ khoa Đông y. Bác sĩ Đỗ Thanh Hà đã điều trị thành công cho hàng ngàn ca bệnh sản phụ khoa bằng Đông y.

Trong suốt 40 năm công tác, bác sĩ Đỗ Thanh Hà đã được các cấp lãnh đạo tin tưởng giao cho nhiều cương vị quan trọng:

Từ tháng 12/2016 đến nay: Giám đốc Phòng khám Đông y Việt Nam, kiêm Trưởng khoa Nội tổng hợp Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam (cơ sở 123 Hoàng Ngân, Thanh Xuân, TP. Hà Nội)

Từ tháng 7/2016 đến tháng 12/2016: Trưởng khoa Nội tổng hợp Bệnh viện Âu Việt

Từ năm 2014 đến tháng 7/2016: Trưởng khoa Nội tổng hợp Bệnh viện Nam Á

Từ năm 2001 đến năm 2014: Trưởng Khoa Phụ, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương

Với những cố gắng không ngừng nghỉ, bác sĩ Đỗ Thanh Hà đã được lãnh đạo Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương trao tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở 5 năm liên tiếp. Bác sĩ cũng đã nhận được Giấy khen của Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương cho cán bộ có thành tích xuất sắc trong công tác chuyên môn.

Từ khi về công tác tại phòng khám, bác sĩ Đỗ Thanh Hà đã có nhiều công trình nghiên cứu trong điều trị các bệnh phụ khoa, được giới chuyên môn đánh giá rất cao bởi tính ứng dụng trong khám, chữa bệnh. Chính điều này đã tạo nên sự khác biệt và uy tín mà phòng khám này mang lại cho chị em phụ nữ.

Trong đó, không thể không nhắc tới các công trình nghiên cứu như:

Đề tài ứng dụng Y học cổ truyền trong điều trị động thai và giữ thai

Nghiên cứu và ứng dụng Y học cổ truyền vào điều trị các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục dưới

Đề tài nghiên cứu điều trị sảy thai liên tiếp, động thai bằng bài thuốc Thái Sơn Bàn Thạch Thang

Nghiên cứu bệnh viêm phần phụ và các yếu tố ảnh hưởng

Nghiên cứu, bào chế thuốc Đông dược điều trị viêm âm đạo

Đặc biệt, bác sĩ còn được người bệnh yêu mến gọi là “người trao hạnh phúc” khi đã điều trị thành công cho nhiều ca bị vô sinh, hiếm muộn, giúp nhiều gia đình tìm được tiếng cười trẻ thơ.

Trên các diễn đàn lớn nhỏ, những người bệnh đã được bác sĩ Đỗ Thanh Hà thăm khác, điều trị và quan tâm chia sẻ đã không tiếc lời ca ngợi chuyên môn, y đức của bà:

Chị Kiều Hương (29 tuổi, Hà Nội) chia sẻ: ” Cô Hà nhiệt tình, tư vấn cẩn thận, chẳng nhăn nhó mặt mày bao giờ. Bài thuốc chữa viêm phụ khoa của Bác sĩ Hà cũng giúp tôi thoát khỏi căn bệnh viêm âm đạo. 3 tháng trôi qua từ khi khỏi bệnh cô vẫn gọi điện hỏi thăm tôi. Thiết nghĩ rằng, từ trước đến nay không bác sĩ nào quan tâm tôi như vậy. Cảm ơn bác sĩ Hà rất nhiều! “.

Những chuyên gia hàng đầu trong giới y khoa cũng đã có những nhận xét rất chính xác về vị bác sĩ này.

Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Lâm – Nguyên Trưởng khoa Phụ, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, giảng viên Đại học Y Hà Nội, bà cũng là người thầy và tiền bối trong nghề của bác sĩ Đỗ Thanh Hà: ” Bài thuốc của bác sĩ Thanh Hà được kết hợp bởi những vị thuốc quý trong chữa viêm phụ khoa, như xà sàng tử, hoàng bá, long đờm thảo… có tính kháng sinh thực vật tốt. Từ khi bài thuốc được nhiều người biết đến đã có những cái nhìn khác về việc điều trị viêm nhiễm phụ khoa bằng Đông y. Tôi rất mừng vì điều đó! “.

Đồng quan điểm trên, bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần – Nguyên Phó Giám đốc chuyên môn, kiêm Trưởng khoa Khám bệnh Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương nhận định: ” Bác sĩ Đỗ Thanh Hà luôn cố gắng tìm tòi, nghiên cứu và đổi mới những bài thuốc y học cổ truyền để đem đến kết quả điều trị tốt nhất cho từng người bệnh. Đặc biệt là trong điều trị viêm nhiễm phụ khoa bằng thuốc Đông y. Bài thuốc của bác sĩ Hà sử dụng các vị thuốc quý cho thấy tác dụng vượt trội, không chỉ giúp khắc phục viêm nhiễm mà còn tăng cường sức đề kháng, nâng cao thể trạng của người phụ nữ “.

Báo chí viết về bác sĩ Đỗ Thanh Hà:

Bác sĩ Nguyễn Khương Thụy – Phó Giám đốc Phòng khám Đông y Việt Nam

Chịu trách nhiệm chính tại Phòng khám Đông y Việt Nam chi nhánh TP. HCM, bác sĩ Nguyễn Khương Thụy đã tạo dựng được uy tín chất lượng, được nhiều chuyên gia đánh giá cao và người bệnh trao gửi sức khỏe.

Trong suốt quá trình công tác, bên cạnh việc thăm khám, điều trị bệnh, bác sĩ Nguyễn Khương Thụy còn nghiên cứu, phát triển được nhiều bài thuốc quý như: Bổ can linh dược thủy mát can giải độc, Dầu gió nâu Chopharco, thuốc ho Tì bà lộ cùng nhiều bài thuốc cổ phương hiệu quả trong điều trị các bệnh Sản Phụ khoa. Cho tới thời điểm hiện tại, các bài thuốc này đã và đang được ứng dụng điều trị thành công cho hàng ngàn người bệnh.

Hơn 20 năm cống hiến không ngừng, bác sĩ Nguyễn Khương Thụy đã khẳng định được chuyên môn và y đức của mình.

Bác sĩ Lê Phương, Giám đốc chuyên môn Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam nhận xét: ” Là Phó chủ nhiệm đề tài nghiên cứu Phụ khang tán cùng với tôi, bác sĩ Thụy tuy còn trẻ tuổi nhưng chuyên môn về Đông y rất sâu rộng. Không chỉ vậy, bác sĩ Thụy còn rất hòa đồng và thân thiện với mọi người “.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Giám đốc phụ trách chuyên môn Trung tâm nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc cho biết: ” Hiếm có một bác sĩ tuổi nghề, tuổi đời còn trẻ mà nhiệt huyết như bác sĩ Nguyễn Khương Thụy. Bác sĩ Thụy có trình độ chuyên môn rất vững, nắm rõ, thấm nhuần nguyên tắc điều trị bệnh bằng Đông y. Đồng thời là một người thân thiện, luôn lắng nghe, thấu hiểu nỗi đau của người bệnh. Điều đó là một đức tính mà người bác sĩ cần phải có, nhất là với bác sĩ Thụy việc chữa trị bệnh phụ khoa là một trong những điều chủ chốt “.

Đối với người bệnh, bác sĩ Nguyễn Khương Thụy cũng đã nhận được nhiều phản hồi tốt về cả chuyên môn và nhân cách.

Chị Thanh Huyền (31 tuổi, Bạc Liêu) cho hay: ” Bác sĩ Nguyễn Khương Thuy là một bác sĩ giỏi đúng nghĩa. Tôi đã từng bế tắc, gần như bỏ cuộc vì nấm âm đạo, thử bao nhiêu mẹo dân gian, rồi đặt thuốc Tây nhưng rồi, chẳng thấy hiệu quả đâu. May mắn khi được đứa bạn giới thiệu tới chỗ bác sĩ Nguyễn Khương Thụy thăm khám. Tôi dùng thuốc trong liệu trình 3 tháng là chấm dứt triệu chứng bệnh. Không chỉ bác sĩ giỏi mà bác sĩ Khương Thụy còn giống như người bạn của tôi vậy. Mong bác sĩ sẽ có nhiều sức khỏe, giúp các chị em như tôi sớm phục hồi sức khỏe phụ khoa “.

Báo chí viết về bác sĩ Nguyễn Khương Thụy:

Nhiều bệnh nhân nhận xét rằng các bác sĩ của phòng khám luôn ý thức tôn trọng, nỗ lực đáp ứng mọi nhu cầu chăm sóc sức khỏe của tất cả bệnh nhân, bất kể tuổi tác, xuất thân. Tuyệt đối không chỉ định dịch vụ quá mức cần thiết hoặc cố tình kéo dài liệu trình điều trị.

Cho tới nay, Phòng khám Đông y Việt Nam luôn không ngừng cố gắng tạo nên môi trường khám chữa bệnh thân thiện, xóa nhòa khoảng cách bác sĩ – người bệnh. Điều này giúp người bệnh cởi mở chia sẻ mọi vấn đề thầm kín về bệnh, thêm yên tâm để điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên sâu, tận tâm

Phòng khám Đông y Việt Nam luôn tâm niệm chăm sóc sức cho chị em thời hiện đại là sự kết hợp giữa việc chẩn đoán tuyệt đối chính xác, điều trị an toàn cùng với sự chăm sóc chu đáo, ân cần. Vì thế, bên cạnh đội ngũ y bác sĩ, những nhân sự khác của phòng khám cũng đều là những người có kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe sinh sản cho chị em, đồng thời được đào tạo để phục vụ bệnh nhân cùng người thân của họ bằng cả trái tim.

Khi đến thăm khám bệnh, bất cứ bệnh nhân nào cũng đều có tâm lý lo lắng và sợ hãi. Thấu hiểu điều này, đội ngũ nhân viên tiếp đón của Phòng khám Đông y Việt Nam luôn nhiệt tình, yêu nghề, biết cảm thông nhằm mang lại cảm giác dễ chịu, giảm bất an cho người bệnh.

Đặc biệt, phòng khám chú trọng tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng giao tiếp, văn hóa ứng xử cho cán bộ nhân viên. Đồng thời, luôn tạo thêm điều kiện để các y, bác sĩ, nhân sự được tham dự các khóa đào tạo chuyên môn, hội thảo, tập huấn… nhằm nâng cao nghiệp vụ, chuyên môn để nâng cao công tác thăm khám và chữa bệnh.

Có thể nói, bên cạnh cái Tài, Phòng khám Đông y Việt Nam cũng chú trọng tới chữ Đức và sự nhiệt tình, chu đáo của đội ngũ nhân sự. Những nhân sự của phòng khám luôn trong tâm thế sẵn sàng phục vụ, giải đáp mọi thắc mắc và nhu cầu mà người bệnh mong muốn.

Nếu muốn trải nghiệm dịch vụ khám chữa bệnh hoàn hảo, chị em xin liên hệ:

Top bài viết hàng đầu

Chuyên Gia Y Tế Hướng Dẫn Cách Sơ Cứu Khi Bị Bỏng Nước Sôi

Ngay sau khi bị bỏng, cởi bỏ y phục ở vùng da bị bỏng rồi ngâm vết bỏng dưới dòng nước mát hoặc nước lạnh đang chảy trong khoảng 15 – 20 phút. Không ngâm vết bỏng trong nước đá hoặc nước quá lạnh, tránh làm da bị tổn thương thêm. Lưu ý nếu mảnh vải từ quần áo dính chặt vào phần da tổn thương thì không nên cố gỡ bỏ mà phải tìm đến sự trợ giúp của bác sĩ.

Giữ vệ sinh cho vết bỏng

Tương tự như với mọi vết thương khác, vết bỏng rất dễ nhiễm trùng nên phải giữ vệ sinh thật sạch sẽ. Không chà xát, đụng chạm hay bôi những chất không rõ nguồn gốc, vệ sinh lên vết bỏng. Để vết bỏng không bị nhiễm trùng, có thể sử dụng băng gạc y tế nếu cần. Ngoài ra, nên rửa vết bỏng với nước muối sinh lý hoặc xà phòng kháng khuẩn mỗi ngày.

Một số loại thuốc trị bỏng

– Lòng trắng trứng: Đây là một trong những ‘thần dược’ trị bỏng mà ít người biết tới. Khi bị bỏng nước sôi, lập tức bôi một ít lòng trắng trứng lên vùng da bị tổn thương. Cách này không chỉ làm mát da, giúp vết bỏng mau lành mà còn giữ cho vùng da bị bỏng tránh bị nhiễm khuẩn, nhiễm trùng. Khi cần rửa, chỉ cần để vết bỏng dưới vòi nước mát chảy nhẹ là phần lòng trắng trứng sẽ tự trôi đi.

– Nha đam: Nha đam có tác dụng giảm cảm giác nóng rát, giúp vết thương không bị khô nứt.

– Khoai tây: Công dụng của khoai tây trong trị bỏng tương tự như nha đam. Lưu ý khoai tây phải gọt vỏ, rửa thật sạch, cắt lát mỏng rồi đắp lên vết bỏng.

– Thuốc kháng sinh: Cần sử dụng thêm thuốc trị bỏng đặc trị nếu người bệnh bị bỏng nặng.

Lưu ý khi chữa bỏng

Tuyệt đối không sử dụng các mẹo chữa bỏng như bôi lá trầu không, kem đánh răng,… vì rất dễ gây nhiễm trùng. Đối với vết bỏng lớn, sâu, cần ngay lập tức sơ cứu rồi đưa bệnh viện tới trung tâm y tế gần nhất để được bác sĩ tư vấn và điều trị

Bị bỏng nước sôi sẽ để lại các vết phồng rộp, lưu ý không để vết rộp bị vỡ. Trong thời gian chờ vết bỏng lành, cần tăng cường ăn trái cây có chứa vitamin C, hạn chế ăn trứng gà hay rau muống để vết sẹo không bị loang, lồi.

Người Bệnh Ung Thư Không Nên Ăn Gì? Lời Khuyên Từ Chuyên Gia Y Tế

Người bệnh ung thư không nên ăn gì là câu hỏi của rất nhiều người bệnh. Bởi lẽ, chế độ ăn cho người bị ung thư rất quan trọng giúp hỗ trợ quá trình điều trị ung thư đạt hiệu quả tốt nhất. Ngược lại, nếu lựa chọn thực phẩm cho người bị ung thư không đúng cách có thể khiến tình trạng của người bệnh thêm trầm trọng.

Người bệnh ung thư không nên ăn gì tùy theo từng dạng bệnh lý ung thư, phương pháp điều trị ung thư cũng như thể trạng của người bệnh. Vì vậy, chế độ ăn cho người bị ung thư cần tham khảo kĩ ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để có sự lựa chọn phù hợp.

Người bệnh ung thư nên ăn gì và không nên ăn gì để hạn chế bệnh tật?

Người bệnh ung thư nên ăn gì?

Người bệnh ung thư không nên ăn gì tùy theo từng tình trạng cơ thể và dạng bệnh trong từng thời điểm mà sẽ áp dụng cho phù hợp.

– Các thực phẩm chế biến sẵn: đồ ăn nhanh, thịt cá đống hộp, các loại thịt nguội, xúc xích, hambuger…đều không nên ăn.

– Các loại đồ uống có ga, có cồn: bia rượu, nước ngọt đóng chai, soda, nước khoáng mặn…nên kiêng cho người bệnh ung thư.

– Các thực phẩm lên men: dưa muối, thịt muối, giăm bông…đều nên tránh vì các thử nghiệm trên động vật cho thấy những thực phẩm này làm tăng nguy cơ ung thư cao hơn.

– Các loại hải sản nuôi ở vùng ô nhiễm, cá khu vực có nước thải, có nồng độ chì cao cũng không nên ăn.

– Cà phê: không được dùng cho người bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư bàng quang, tuyến tụy…

– Thực phẩm nướng: thức ăn được chế biến theo kiểu nướng là yếu tố nguy cơ gây ung thư do quá trình nướng sẽ tạo ra chất formol – chất gây ung thư.

Người bệnh ung thư không nên ăn gì cũng phải căn cứ vào tình trạng sức khỏe cụ thể của từng người để quyết định. Những người thuộc chứng hư, thực, hàn, nhiệt thì việc lựa chọn thực phẩm cho người bị ung thư cũng khác nhau:

– Người thể hư (thể chất vốn hư nhược): chế độ ăn cho người bị ung thư nên chọn các chất thanh đạm, dễ tiêu, có dinh dưỡng cao. Nên kiêng các thức ăn có nhiều dầu mỡ, chất béo ngậy, nhiều gia vị, khó tiêu: đồ chiên rán, thịt mỡ….bởi chúng sẽ gây ứ trệ, lưu trữ, khiến bệnh thêm trầm trọng, độc nhiệt tăng thêm.

– Người thể nhiệt: trong và sau quá trình điều trị ung thư nên chọn các thực phẩm mát, kiêng các loại đồ cay như gừng, tỏi, ớt, các đồ béo ngậy: đồ nướng, thịt dê, thịt chó, thịt gà, chim sẻ…Bởi chúng sẽ gây sinh đờm động hỏa, hao tán khí huyết làm bệnh thêm trầm trọng.

– Người thể hàn (tỳ vị hư hàn, dương khí không đủ): nên chọn các loại thực phẩm bình bổ, kiêng các thức ăn sống lạnh như: dưa, trái cây, thức uống lạnh, các loại rau mát và hải sản có tính lạnh. Bởi chúng sẽ gây hại cho tỳ dương, khiến dương khí càng suy, bệnh thêm nặng.

– Người thể thực (người đang cường tráng mới bị ung thư): thì trong chế độ ăn cho người ung thư nên tăng cường lượng protein thích hợp. Tuy nhiên không nên ăn quá nhiều loại thịt có hàm lượng mỡ cao như: vịt, gà, cá, thịt mỡ, thịt dê kiêng thuốc lá, rượu bia…Nếu không các bệnh nhiệt bên trong có thể bùng phát và làm bệnh thêm nặng.

Người bệnh ung thư không nên ăn gì cũng phải căn cứ vào các thời kì khác nhau của bệnh.

– Khi điều trị bằng hóa chất và phóng xạ, người bệnh thường bị giảm bạch cầu nên thực phẩm cho người bị ung thư lúc này cần lựa chọn là nấm, lươn, baba, long nhãn. Nếu miệng lưỡi khô háo thì có thể ăn mật ong, hải sâm, hạnh nhân. Nên kiêng thuốc lá, rượu bia, cá thức ăn cay, béo, các thức ăn có tính nhiệt hại đến âm: thịt dê, thịt chó.

– Sau khi mổ thì chế độ ăn cho người bệnh ung thư nên chọn các thức ăn thuần khiết, bình hòa, kiêng ăn ngậy béo, dầu mỡ, nhiều gia vị, kiêng các loại hải sản tanh, cá đồ ăn nóng, cay.

Để biết được người bệnh ung thư không nên ăn gì, bác sĩ sẽ dựa vào biểu hiện lâm sàng của từng dạng bệnh ung thư để quyết định.

Nếu bệnh nhân ung thư phát sốt (Y học phương Đông gọi là bệnh tính nhiệt) là do những chất mang tính cid tích tụ trong người. Vì vậy không nên ăn nhiều thịt vì chúng khi vào cơ thể sẽ phân giải nhiều chất mang tính acid, làm hại công năng của các khí quan trong cơ thể và sẽ tạo môi trường sống cho tế bào ung thư phát triển.

Người bệnh ung thư bàng quang cần kiêng ăn bột trân châu (ngọc trai tự nhiên) vì sẽ làm bệnh thêm trầm trọng. Hiện nay, một số lời đồn thổi là bột trân châu có khả năng giải độc chữa ung thư, tuy nhiên tác dụng vẫn chưa được xác thực.

Người bệnh ung thư nên ăn gì? Chế độ sống khoa học người bị ung thư

Bệnh ung thư không nên ăn gì khi có bệnh khác?

Ngoài ra, người bệnh ung thư không nên ăn gì cũng tùy theo các dạng bệnh lý kèm theo.

– Ung thư kèm theo loét dạ dày hành tá tràng: kiêng thực phẩm chua, cay, nóng, kiêng ăn quá no hoặc để quá đói; kiêng đồ ăn cứng và khó tiêu.

– Ung thư kèm theo cao huyết áp: giảm lượng muối khi chế biến thực phẩm.

– Ung thư kèm theo tiểu đường: hạn chế lượng đường và glucid.

– Ung thư kèm theo suy thận: giảm lượng muối, kiêng đạm và mỡ động vật, kiêng hoa quả nhiều kali như nho, chuối…

– Ung thư kèm theo suy gan: kiêng đạm động vật, đồ chiên rán và món nhiều mỡ.

Như vậy, trong và sau quá trình điều trị ung thư, người bệnh ung thư không nên ăn gì cần được người thân và gia đình lựa chọn kĩ càng để hỗ trợ việc điều trị và phục hồi của người bệnh đạt kết quả tốt nhất.

Cập nhật thông tin chi tiết về Nam Khoa Trẻ Em. – Chuyên Gia Y Tế trên website Sept.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!