Xu Hướng 11/2022 # Một Số Lưu Ý Khi Điều Trị Ung Thư Dạ Dày Bằng Hóa Chất! / 2023 # Top 16 View | Sept.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Một Số Lưu Ý Khi Điều Trị Ung Thư Dạ Dày Bằng Hóa Chất! / 2023 # Top 16 View

Bạn đang xem bài viết Một Số Lưu Ý Khi Điều Trị Ung Thư Dạ Dày Bằng Hóa Chất! / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Sept.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Là một trong 4 căn bệnh ung thư nguy hiểm nhất, bệnh ung thư dạ dày là một căn bệnh nguy hiểm đặc biệt, nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng con người. Người bệnh khi mắc bệnh ung thư thường trải qua các phương pháp chữa ung thư dạ dày khác nhau, trong đó chữa ung thư dạ dày bằng điều trị hóa trị là một phương pháp phổ biến.

Đầu tiên, bạn đã biết chữa ung thư dạ dày bằng phương pháp hóa trị là gì chưa? Xin trả lời, điều trị hóa trị là việc sử dụng hóa chất để điều trị bệnh. Bệnh nhân điều trị hóa trị thường kết hợp cùng các phương pháp chữa ung thư dạ dày khác như xạ trị hay nhiệt trị. Hóa chất được truyền vào bệnh nhân bằng việc uống thuốc và thông thường là truyền trực tiếp vào tĩnh mạch, tác động lên toàn bộ các tế bào trong có thể,bao gồm cả các tế bảo khỏe mạnh.

Vậy tại sao lại sử dụng hóa trj trong việc chữa ung thư dạ dày?

Chưa có môt chuẩn mực cụ thể nào cho việc sử dụng hóa trị liệu cho việc điều trị ung thư. Mục đích của việc sử dụng hóa trị điều trị ung thư đó là giảm kích thước khối u và ngăn chặn khối u xâm lấn sang khu vực khác, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân mắc bệnh. Thông thường, khi quyết định sử dụng hóa trị để điều trị bệnh, bác sỹ sẽ tham khảo ý kiến người nhà và đưa ra quyết định cuối cùng.

Vậy thì hóa trị có phải là phương pháp duy nhất chữa ung thư dạ dày?

Hóa trị chỉ là một phương pháp trong số những phương pháp chữa ung thư dạ dày. Và thường là sử dụng kết hợp cùng các phương pháp phấu thuật và xạ trị. Trong một vài trường hợp ung thư di căn, bác sỹ sẽ quyết định dùng đơn lẻ mình phương pháp hóa trị để chữa ung thư dạ dày.

Chữa ung thư bằng hóa trị có tác dụng phụ không?

Điều trị hóa trị chữa ung thư dạ dày mang lại nhiều tác dụng phụ. Cụ thể là các triệu chứng như:

– Thiếu máu.

– Suy nhược cơ thế

– Buồn nôn và nôn.

– Mệt mỏi

– Rụng tóc.

Đây là biểu hiện của đa phần bệnh nhân chữa ung thư dạ dày bằng phương pháp hóa trị. Tuy nhiên các triệu chứng sẽ chấm dứt khi kết thúc điều trị nên không cần quá lo lắng tránh những kết quả không mong muốn.

Bệnh nhân nên nghiên cứu kỹ về phương pháp hóa trị trước khi đưa ra quyết định chữa ung thư dạ dày bằng phương pháp này. Cũng nên tham khảo và trao đổi những ý kiến từ bác sỹ chuyên khoa để có được những lời khuyên về tình trạng bệnh của mình.

Nguồn:Cachphongungthudaday.com

Hóa Chất Điều Trị Ung Thư Dạ Dày / 2023

Hóa chất điều trị ung thư dạ dày đã chứng minh được vai trò lớn lao của nó trong điều trị bệnh. Tuy nhiên không nhiều bệnh nhân và người nhà hiểu rõ về hóa trị dẫn đến không tránh khỏi lo lắng, run sợ khi được chỉ định. Để khắc phục điều này mời bạn đọc theo dõi bài viết sau đây.

1. Hóa chất điều trị ung thư dạ dày là gì?

Hóa trị liệu là phương pháp dùng các loại hóa chất có cơ chế kháng ung thư – gây độc tế bào để tiêu diệt tế bào ung thư, ngăn chúng phát triển và phân chia. Hiện tại đã có hơn 100 loại hóa chất được phê duyệt trong điều trị các bệnh ung thư nói chung, có thể dùng theo nhiều đường khác nhau. Đối với ung thư dạ dày thuốc thường dùng ở dạng uống hoặc tiêm truyền tĩnh mạch.

2. Điều trị ung thư dạ dày bằng hóa chất có tác dụng gì?

Đối với từng trường hợp cụ thể, dựa vào giai đoạn bệnh, tình trạng sức khỏe của người bệnh và các bệnh mắc kèm, bác sĩ có thể chỉ định hóa trị liệu theo các cách sau:

2.1. Hóa trị kết hợp trước khi phẫu thuật:

Phương pháp kết hợp hóa trị trước phẫu thuật nhằm mục đích thu nhỏ kích thước khối u. Việc này đặc biệt cần thiết với trường hợp các khối u dạ dày quá lớn, hóa trị có thể giúp thu nhỏ và làm chậm sự tăng trưởng của khối u giúp phẫu thuật loại bỏ dễ dàng, không cần cắt một vùng quá rộng hay gây biến chứng.

2.2. Hóa trị kết hợp sau khi phẫu thuật:

Đối với trường hợp bệnh nhân phẫu thuật trước đó, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng hóa trị sau phẫu thuật nhằm tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại hoặc những tế bào đã di căn, giúp điều trị triệt để và giảm nguy cơ ung thư tái phát trở lại.

2.3. Hóa trị điều trị triệu chứng:

Hóa chất trị liệu phù hợp với các trường hợp mắc ung thư dạ dày giai đoạn tiến triển, nghĩa là tế bào ung thư không còn khu trú ở dạ dày mà đã xâm lấn mô xung quanh hoặc di căn cơ quan xa. Bởi hóa chất đưa vào có thể theo máu truyền đi khắp cơ thể để gây tác dụng.

Đối với giai đoạn tiến triển (giai đoạn muộn), hóa trị giúp thu nhỏ khối u, làm nó chậm phát triển, qua đó có thể giảm nhẹ các triệu chứng do khối u gây ra. Điều trị triệu chứng, giảm đau đớn nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

3. Tác dụng phụ khi điều trị ung thư dạ dày bằng hóa chất là gì?

Bệnh nhân và người nhà thường lo lắng, thậm chí run sợ khi bác sĩ chỉ định dùng hóa chất điều trị ung thư dạ dày vì nghe đồn hóa trị “hành” cơ thể rất nhiều. Phải công nhận rằng hóa chất sẽ gây ra các tác dụng phụ trên cơ thể người bệnh. Bởi hóa chất tiêu diệt tế bào ung thư dựa vào đặc điểm các tế bào này tăng sinh nhanh, tuy nhiên ngoài tế bào ung thư thì một số tế bào thường trong cơ thể cũng tăng sinh nhanh một cách tự nhiên. Do đó, người bệnh ngoài chống chịu với các triệu chứng bệnh còn phải chịu những tác dụng phụ của hóa trị ung thư do hóa chất tiêu diệt cả các tế bào thường như:

3.1. Mệt mỏi

3.2. Rụng tóc

Tế bào nang tóc cũng tăng sinh nhanh, bị hóa chất tiêu diệt dẫn tới hiện tượng rụng tóc. Đây là tình trạng có thể xuất hiện sớm từ khi hóa trị và kéo dài, tuy nhiên có thể hết sau khi kết thúc hóa trị nên bạn có thể yên tâm. Nếu tự ti về ngoại hình bạn có thể dùng tóc giả, trùm khăn/mũ thời trang hoặc cắt tỉa tóc trước đợt hóa trị.

3.3. Rối loạn về máu

Hóa chất gây ảnh hưởng đến tủy xương – nơi các tế bào máu được sinh ra dẫn đến:

Thiếu hồng cầu: chính là tình trạng thiếu máu dẫn đến các triệu chứng mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, khó tập trung, mất ngủ,…

Thiếu bạch cầu: làm giảm sức đề kháng của cơ thể do bạch cầu giữ chức năng miễn dịch dẫn tới tình trạng dễ bị nhiễm trùng.

Thiếu tiểu cầu: gây ra tình trạng dễ bị chảy máu và bầm tím ở da, kéo dài ngày kinh ở phụ nữ.

Các rối loạn về máu cần được theo dõi và khắc phục sớm, bác sĩ sẽ cân nhắc sử dụng thuốc kích thích tủy xương sinh tế bào máu nếu cần.

3.4. Buồn nôn và nôn

Hóa chất trị liệu kích thích trung tâm nôn ở hành tủy gây ra tác dụng phụ buồn nôn và nôn. Đây là tình trạng thường gặp khi điều trị hóa chất ở bệnh nhân ung thư dạ dày, cần kiểm soát để tránh gây suy kiệt cho bệnh nhân. Thường bác sĩ sẽ kê thuốc chống nôn kèm theo những loại thuốc hóa trị hay gây ra tác dụng phụ này.

3.5. Tiêu chảy hoặc táo bón

Thuốc hóa trị tiêu diệt các tế bào niêm mạc ruột có thể làm giảm hấp thu thức ăn và nước gây tiêu chảy hoặc làm giảm chức năng loại bỏ chất thải của đại tràng gây táo bón.

Đây là hai tình trạng đối lập, tuy nhiên hầu hết đều có thể cải thiện qua thay đổi chế độ ăn uống, vận động và dùng thuốc kiểm soát.

Các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn như trên thần kinh hay tim mạch cần được theo dõi và khắc phục sớm. Người bệnh và người nhà cần ghi lại các tác dụng phụ gặp phải qua từng đợt để có biện pháp phòng ngừa và xử lí kịp thời.

4. Điều trị ung thư dạ dày bằng hóa chất có hiệu quả như thế nào?

Để đánh giá hóa chất điều trị có hiệu quả đối với bạn hay không, cần dựa vào mục tiêu điều trị ban đầu để so sánh và tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị. Có thể tham khảo các chỉ tiêu để đánh giá như sau:

Đáp ứng hoàn toàn: đạt được mục tiêu điều trị ban đầu, các tổn thương ung thư biến mất với giai đoạn sớm, chất chỉ điểm sinh học về giới hạn bình thường, kiểm soát được triệu chứng với giai đoạn muộn.

Đáp ứng một phần: giảm được một phần kích thước khối u (so với kích thước ban đầu ít nhất 50%), giảm lượng chất chỉ điểm sinh học nếu ban đầu tăng cao.

Bệnh ổn định: giữ nguyên cả kích thước khối u dạ dày, không phát triển và di căn thêm (nếu có); chất chỉ điểm sinh học cũng giữ nguyên chỉ số, không tăng cao.

Bệnh tiến triển: hoàn toàn không đạt được mục tiêu điều trị, khối u tăng về kích thước và lan tràn, di căn; chất chỉ điểm sinh học tăng lên.

5. Ung thư dạ dày điều trị bằng hóa chất kéo dài thời gian sống được bao lâu?

Để đưa ra con số chính xác về thời gian sống sau điều trị hóa chất của bệnh nhân ung thư dạ dày là rất khó. Thực tế không có con số thống kê cho việc này vì thông thường các nghiên cứu đã thực hiện chỉ đo lường thời gian sống của người bệnh sau điều trị bằng phẫu thuật hoặc sau phối hợp các biện pháp với nhau.

Tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư dạ dày theo từng giai đoạn như sau:

Giai đoạn 0: đây còn gọi là giai đoạn tiền ung thư, khả năng điều trị thành công và đạt tới ung thư chữa khỏi rất cao.

Giai đoạn 1: tiên lượng tốt với số người sống được ít nhất 5 năm sau khi điều trị đạt 8/10 người.

Giai đoạn 2: tiên lượng sống ít nhất 5 năm ở giai đoạn này là hơn 5/10 người.

Giai đoạn 3: tiên lượng sống sau 5 năm ở giai đoạn 3A là 38% và ở giai đoạn 3B là 15%.

Giai đoạn 4: đây là giai đoạn muộn với tỉ lệ sống sau 5 năm chỉ còn 5.3%, phần lớn người bệnh giai đoạn này chỉ sống được từ 1 – 2 năm.

Ung thư dạ dày nhìn chung càng các giai đoạn sau càng có tiên lượng không được tốt lắm, vì vậy việc khám sức khỏe định kì và tầm soát ung thư sớm với các đối tượng nguy cơ cao là hết sức quan trọng.

Bên cạnh đó, việc tuân thủ điều trị ở bất kì giai đoạn nào cũng giúp kéo dài thời gian sống và cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân. Nếu được chỉ định dùng hóa chất điều trị ung thư dạ dày, hi vọng bạn và người thân đã có thể biết rõ những điều cần thiết trong bài viết trên.

Lưu Ý Khi Chăm Sóc Bệnh Nhân Sau Phẫu Thuật Điều Trị Ung Thư Dạ Dày. / 2023

Thứ sáu, 28/11/2014 09:46

Ung thư dạ dày là một bệnh lý ác tính thường gặp hiện nay. Những biểu hiện của bệnh thường không rõ ràng, bệnh nhân thường nhầm với một số bệnh khác về đường tiêu hóa. Ở nước ta các trường hợp phát hiện ung thư dạ dày thường đã chuyển sang giai đoạn muộn, các bác sỹ buộc phải chỉ định mổ để cắt bỏ khối u.

Chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật điều trị ung thư dạ dày là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Bài viết này sẽ góp phần cung cấp cho các bạn một số thông tin về chăm sóc bệnh nhân điều trị ung thư dạ dày bằng phương pháp phẫu thuật.

Sau khi phẫu thuật bệnh nhân cũng như người nhà luôn có những lo lắng về chế độ dinh dưỡng, các biến chứng có thể xảy ra, chăm sóc để phục hồi sức khỏe cho người bệnh.

– Về chế độ dinh dưỡng.

Bệnh nhân sau khi mổ thường lo lắng về chế độ dinh dưỡng. Những ngày đầu sau mổ chưa có nhu động ruột nên người bệnh được nuôi dưỡng bằng dịch truyền. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý và phương pháp phẫu thuật người bệnh sẽ được chỉ định cho ăn theo đường nào và khi nào thì có thể tiến hành ăn được. Trong những ngày đầu được ăn, bệnh nhân cần ăn những thức ăn dễ tiêu hóa, mềm, loãng (cháo, súp, canh), sau đó có mức độ đặc dần. Sau khi ăn bệnh nhân cần được theo dõi các hiện tượng như khó tiêu, ợ hơi, chướng bụng. Báo ngay cho bác sỹ khi có những biểu hiện bất thường trên.

Lưu ý cần tránh ăn các thức ăn cay, nóng, axit. Không sử dụng bia rượu, thuốc lá và một số chất kích thích khác có hại cho dạ dày.

– Về chế độ nghỉ ngơi.

Bệnh nhân sau phẫu thuật điều trị ung thư dạ dày cần có chế độ nghỉ ngơi thích hợp, tránh hoạt động mạnh, lao động quá sức. Trong 1 tuần đầu sau phẫu thuật bệnh nhân nên nằm ngỉ ngơi, hạn chế đi lại.

– Theo dõi các biến chứng.

Sau khi phẫu thuật bệnh nhân có nguy cơ xuất huyết dạ dày, vết mổ bị nhiễm trùng, đầy hơi, chướng bụng.. cần báo ngay cho bác sỹ các biểu hiện bất thường nhằm có phương pháp khắc phục kịp thời, tránh biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra. Thường xuyên vệ sinh vết mổ tránh viêm nhiễm.

Sau khi phẫu thuật điều trị ung thư dạ dày các bác sỹ của Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt khuyên bệnh nhân nên ở lại viện sau khi phẫu thuật trong khoảng từ 6-8 ngày để được theo dõi và điều trị tốt nhất. Trước khi ra viện bác sỹ sẽ hướng dẫn quy trình chăm sóc bệnh nhân hậu phẫu, hướng dẫn cách uống thuốc và xử lý các biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Tìm Hiểu Về Hóa Chất Điều Trị Ung Thư Dạ Dày / 2023

Ung thư dạ dày là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến hiện nay, bởi tỷ lệ người tử vong ngày càng tăng. Tuy nhiên, bệnh nếu được phát hiện và điều trị sớm thì hoàn toàn có thể điều trị khỏi. Một trong những phương pháp được sử dụng để điều trị ung thư dạ dày hiện nay chính là sử dụng hóa trị liệu. Để hiểu thêm về hóa chất điều trị ung thư dạ dày, mời bạn đọc cùng theo dõi những thông tin trong bài viết sau.

Ung thư dạ dày là tình trạng dạ dày có các tế bào phát triển mất kiểm soát hình thành các khối u. Các khối u này có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên dạ dày. Thậm chí chúng có thể lan ra khắp dạ dày và nhiều cơ quan khác trong cơ thể nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Trước đây, bệnh ung thư dạ dày là không quá phổ biến, tuy nhiên những năm gần đây số lượng người mắc bệnh đang ngày càng có xu hướng gia tăng. Theo các chuyên gia, đến nay vẫn chưa thể xác định được chính xác nguyên nhân gây ung thư dạ dày là gì. Tuy nhiên, có một số yếu tố có thể là nguyên nhân gây nên ung thư dạ dày như: tuổi tác, di truyền, viêm dạ dày mãn tính, thiếu vitamin B12, chế độ sinh hoạt không hợp lý. Tùy thuộc vào từng tình trạng cụ thể mà bác sĩ có thể chỉ định điều trị bằng các phương pháp khác nhau. Sử dụng hóa chất điều trị là một trong những phương pháp chữa bệnh thường gặp.

1. Mục đích của sử dụng hóa chất điều trị ung thư dạ dày là gì?

Sử dụng hóa chất để điều trị bệnh hay còn được gọi hóa trị liệu là một trong những phương pháp thường gặp khi điều trị các bệnh lý ung thư nói chung. Đây cũng là một trong những cách được sử dụng để điều trị bệnh ung thư dạ dày. Phương pháp này sử dụng một hoặc nhiều loại hóa chất đưa vào cơ thể người bệnh với mục đích như:

– Điều trị bệnh, làm chậm sự phát triển kích thước của khối u, hạn chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư.

– Làm giảm kích thước khối u, hỗ trợ cho quá trình phẫu thuật điều trị bệnh hoặc xạ trị được dễ dàng hơn và đạt hiệu quả điều trị bệnh cao hơn.

– Sử dụng hóa trị liệu để ngăn chặn tế bào ung thư nhằm làm giảm các triệu chứng của bệnh. Chẳng hạn như làm giảm cảm giác đau đớn cho bệnh nhân.

– Sau khi đã điều trị bệnh có thể sử dụng hóa trị liệu để phá hủy các tế bào ung thư còn sót lại. Nhờ đó có thể kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Đặc biệt là những người đã từng điều trị bệnh và tái phát.

Đây là những mục đích chính của việc điều trị ung thư dạ dày bằng hóa chất. Trước đây, ung thư dạ dày chưa đáp ứng với các loại hóa chất. Tuy nhiên, những năm gần đây các loại hóa chất có tác dụng ngày càng nhiều và dần trở thành một trong những phương pháp không thể thiếu trong điều trị bệnh lý này.

2. Các loại hóa chất điều trị ung thư dạ dày thường dùng

2.2. Hóa chất Fluorouracil 5 – FU

Tên thương mại của loại hóa chất này là Adrucil, một loại hóa chất được sử dụng phổ biến trong điều trị bệnh ung thư, trong đó có ung thư dạ dày. Sử dụng hóa chất này có tác dụng ức chế không thuận nghịch enzyme thymidylate synthase và gây tổng hợp sai ở tế bào ung thư.

2.2. Hóa chất Carmustine

Đây cũng là một loại hóa chất được sử dụng chủ yếu khi hóa trị điều trị ung thư. Hóa chất có tác dụng kiềm hóa, hình thành các liên kết chéo giữa các DNA, ngăn chặn sự sao chép DNA để ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.

Không chỉ được sử dụng để điều trị ung thư dạ dày, loại hóa chất này còn được sử dụng để kiềm hóa, điều trị một số loại ung thư não, đa u tủy, u lympho….

2.3. Hóa chất Semustine

Semustine được sử dụng trong hóa trị liệu điều trị ung thư dạ dày. Loại hóa chất này có cấu trúc tương tự như lomustine và có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Doxorubicin thường được sử dụng kết hợp với các tác nhân hóa trị khác và được sử dụng bằng cách tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch. Loại hóa chất này cho hiệu quả khá cao và nằm trong danh sách các thuốc thiết yếu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong điều trị bệnh lý ung thư.

Đây là những loại hóa chất phổ biến nhất được dùng để điều trị bệnh ung thư dạ dày hiện nay. Nhìn chung các loại hóa chất này có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư, ngăn cản các tế bào ung thư không cho chúng phát triển thêm. Bác sĩ có thể chỉ định dùng một loại thuốc hoặc kết hợp nhiều loại thuốc với nhau để đạt được hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất.

3. Hiệu quả của hóa chất điều trị ung thư dạ dày như thế nào?

Tại nhiều nơi trên thế giới hiện nay, hóa trị liệu điều trị ung thư được coi là chiến lược điều trị ưu tiên bởi hiệu quả tích cực mà phương pháp này mang lại. Mặc dù thời gian sống của bệnh nhân ung thư dạ dày thường được xác định bằng phẫu thuật, nhưng hiện nay đã có những nghiên cứu đánh giá về hiệu quả của hóa trị liệu bổ trợ sau khi điều trị phẫu thuật đối với các bệnh nhân ung thư dạ dày. Kết quả nghiên cứu khá lạc quan.

Một số nghiên cứu về sử dụng hóa chất 5 – FU để điều trị bổ trợ cho những bệnh nhân sau khi cắt dạ dày triệt căn cho thấy kết quả khá lạc quan và thời gian sống cũng được kéo dài hơn.

Chính vì vậy các chuyên gia y tế khuyến cáo, đối với những bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị bệnh ở giai đoạn sớm, sau khi cắt dạ dày triệt căn nên tiến hành hóa trị liệu. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh, sức khỏe bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ hóa trị liệu thích hợp để đạt được hiệu quả tích cực nhất.

4. Tác dụng phụ của hóa chất điều trị ung thư dạ dày như thế nào?

Điều trị ung thư thì tác dụng phụ là điều không thể tránh khỏi. Thậm chí có những người bệnh nghe đến điều trị ung thư bằng hóa chất là vô cùng lo lắng. Vậy thuốc hóa trị liệu ung thư có những tác dụng phụ như thế nào?

Theo các chuyên gia y tế, tác dụng phụ của hóa chất chữa ung thư dạ dày như thế nào phụ thuộc vào loại hóa chất được sử dụng. Tuy nhiên, nhìn chung khi người bệnh hóa trị liệu ung thư dạ dày sẽ phải đối mặt với những tác dụng phụ như sau:

4.1. Mệt mỏi, buồn nôn

Đây là những tác dụng phụ thường gặp nhất. Hóa chất sau khi được đưa vào cơ thể, người bệnh sẽ nhanh chóng cảm thấy buồn nôn bởi chúng gây kích thích ở hành tủy. Đồng thời, người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi sau những đợt hóa trị liệu. Một số người, cơ thể phản ứng mạnh với hóa chất có thể dẫn đến chán ăn, uể oải…

4.2. Rụng tóc

Các loại hóa chất được sử dụng thường tiêu diệt cả tế bào ung thư và tế bào đang phân chia nhanh chóng. Khi hóa chất điều trị bệnh tiêu diệt các tế bào nang tóc sẽ khiến cho bệnh nhân bị rụng tóc. Mức độ rụng tóc nhiều hay ít còn phụ thuộc vào loại hóa chất được sử dụng, liều lượng sử dụng và phác đồ điều trị bệnh.

Chính vì vậy có những bệnh nhân sẽ rụng tóc trong khoảng 1 – 2 tuần sau khi hóa trị liệu. Cũng có những người rụng tóc sớm hơn hoặc lâu hơn. Thông thường quá trình rụng tóc sẽ kết thúc sau khoảng 3 tháng.

4.3. Ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trên cơ thể

Hóa chất được sử dụng còn có thể gây nên những tác dụng phụ đối với nhiều cơ quan khác trên cơ thể. Chẳng hạn như:

Gây khô da, ngứa da, sẫm màu da, phát ban đỏ…

Gây khô miệng, viêm miệng.

Khiến bệnh nhân suy giảm trí nhớ, thay đổi vị giác.

Ảnh hưởng đến phổi gây khó thở, thở ngắn hoặc ho.

Giảm chức năng tình dục, suy giảm ham muốn tình dục.

Đây là những tác dụng phụ thường gặp nhất khi thực hiện hóa trị liệu ung thư dạ dày. Đa phần các tác dụng phụ này sẽ được bác sĩ tư vấn các biện pháp khắc phục, không gây ảnh hưởng quá nghiêm trọng đến sức khỏe. Bởi vậy, người bệnh có thể yên tâm điều trị với thái độ tích cực và lạc quan nhất để việc hóa trị liệu được hiệu quả nhất.

Cập nhật thông tin chi tiết về Một Số Lưu Ý Khi Điều Trị Ung Thư Dạ Dày Bằng Hóa Chất! / 2023 trên website Sept.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!