Xu Hướng 11/2022 # Kỷ Niệm 90 Năm Ngày Xô Viết Nghệ / 2023 # Top 13 View | Sept.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Kỷ Niệm 90 Năm Ngày Xô Viết Nghệ / 2023 # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết Kỷ Niệm 90 Năm Ngày Xô Viết Nghệ / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Sept.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Kỷ niệm 90 năm ngày Xô Viết Nghệ – Tĩnh

KỶ NIỆM 90 NĂM NGÀY XÔ VIẾT NGHỆ – TĨNH

Xô Viết Nghệ – Tĩnh là tên gọi chung cho phong trào đấu tranh của công nhân và nông dân Nghệ An và Hà Tĩnh trong giai đoạn 1930-1931 chống lại đế quốc Pháp, lần đầu tiên giành chính quyền về tay nhân dân. Các Xô viết thực hiện vai trò của một chính quyền mới của giai cấp công nông thay cho bộ máy chính quyền của thực dân, phong kiến. Do ra đời ở Nghệ An và Hà Tĩnh nên được gọi là Xô Viết Nghệ Tĩnh, là một hình thức mới về tổ chức chính quyền nhà nước của lực lượng nông dân và công nhân.  

“Kìa Bến Thuỷ đứng đầu dậy trước

Nọ Thanh Chương tiếp bước tiến lên

Nam Đàn, Nghi Lộc, Hưng Nguyên

Anh Sơn, Hà Tĩnh một phen dậy rồi”

(Bài ca cách mạng – Đặng Chánh Kỷ)

Với vị trí nằm giữa trục đường bộ Bắc-Nam và tuyến đường giao thông từ biển Đông kết nối với các nước Đông Dương nên từ những năm đầu thế kỷ XX, thực dân Pháp đã xây dựng Vinh thành một khu công nghiệp lớn của Trung Kỳ với hơn 20 nhà máy, tập trung trên 7.000 công nhân. Trong đó riêng khu vực Bến Thuỷ có tới 7 nhà máy như nhà máy sửa chữa toa xe Trường Thi, nhà máy Diêm, nhà máy Đèn,…  để vơ vét tài nguyên cho nền kinh tế nước Pháp đang lao đao sau khủng hoảng kinh tế thế giới và phục vụ cho âm mưu chiếm đóng lâu dài Việt Nam, Lào và Campuchia, làm cho đời sống người dân bản địa trở nên cơ cực, nhất là ở vùng Nghệ An – Hà Tĩnh, chính vì vậy những người dân ở đây đã phản kháng lại chính sách này để giành quyền dân sinh, dân chủ.

Từ đầu năm 1930, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, phong trào đấu tranh của giai cấp công nhân, nông dân và quần chúng lao động Vinh – Bến Thuỷ đã diễn ra hết sức mạnh mẽ. Từ tháng 3/1930, công nhân nhiều nhà máy đã đình công đòi bọn chủ phải tăng tiền công, giảm thời gian làm,… Ngày 1/5/1930, hàng ngàn nông dân làng Yên Dũng Hạ, Yên Dũng Thượng, Lộc Đa, Đức Hậu, An Hậu kéo vào thành phố phối hợp với công nhân Vinh-Bến Thuỷ tổ chức biểu tình tuần hành để đòi chính quyền thực dân phải giải quyết các quyền lợi cho thợ thuyền và dân cày. Hoảng hốt trước khí thế của quần chúng, thực dân Pháp đã thẳng tay đàn áp, bắn giết dân cày và thợ thuyền, giải tán biểu tình. Noi gương thợ thuyền và dân cày Vinh-Bến Thuỷ, ngay sau đó hàng loạt các cuộc đấu tranh của quần chúng lao động đã nổ ra nhiều nơi thuộc hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, để rồi từ đó tạo nên cao trào cách mạng có một không hai trong lịch sử Việt Nam. Từ tháng 9/1930, nông dân các huyện Nam Đàn, Thanh Chương, Can Lộc, Hưng Nguyên, v.v… liên tiếp tổ chức các cuộc biểu tình vũ trang tự vệ quy mô lớn kết hợp với các yêu sách chính trị làm cho bộ máy chính quyền thực dân Pháp và bộ máy chính quyền của nhà Nguyễn lâm vào tình trạng tê liệt và tan rã. Đỉnh điểm là ngày 12/9/1930, hơn 8.000 nông dân Hưng Nguyên kéo về phủ lị và trương các khẩu hiệu như: Bỏ sưu thuế, bớt giờ làm, chống khủng bố trắng, bồi thường cho các gia đình bị tàn sát trong cuộc bạo động Yên Bái,… thậm chí là chia lại ruộng đất, Đả đảo chủ nghĩa đế quốc, Đả đảo phong kiến. Đoàn biểu tình càng đi càng thu hút thêm quần chúng, khi đến gần thành phố Vinh số người tham gia đã lên tới khoảng 30.000. Chính quyền thực dân Pháp đã phản ứng đáp trả mạnh mẽ, kiên quyết trấn áp bằng lực lượng vũ trang, thậm chí dùng cả máy bay ném bom vào đoàn biểu tình làm 217 người chết và 125 người bị thương. Tuy vậy hành động trên không ngăn được đoàn người biểu tình đấu tranh. Người biểu tình kéo về huyện lỵ, phá nhà lao, đốt huyện đường, vây đồn lính. Điều này đã làm cho hệ thống chính quyền thực dân, phong kiến tan rã ở nhiều huyện, xã. Dưới sự chỉ đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương, tổ chức nông hội (xã bộ nông) ở những nơi chính quyền cũ tan rã đã kiểm soát tình hình và thành lập chính quyền mới với hình thức giống như hệ thống Xô viết ở Liên bang Xô viết. Các chính quyền xô viết một mặt thi hành các chính sách mới, mặt khác phá bỏ hệ thống chính quyền cũ, ra yêu sách cải thiện điều kiện lao động với các chủ xưởng, chủ tàu ở vùng này. Nhận thấy tình hình nghiêm trọng và có nguy cơ lan rộng, thực dân Pháp đã tập trung lực lượng để khủng bố, đàn áp, tiêu diệt phong trào. Đến giữa năm 1931, phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh dần lắng xuống, rồi thoái trào và cuối cùng đi đến thất bại.

Mặc dù chính quyền Xô Viết Nghệ Tĩnh chỉ tồn tại trong thời gian ngắn song đây là cuộc khởi nghĩa đầu tiên dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam kể từ khi ra đời (3/2/1930), sau đó là Đảng Cộng sản Đông Dương (từ tháng 10/1930), tạo ảnh hưởng vang dội trong cả nước và thế giới, được đánh giá là đỉnh cao của phong trào Cách mạng Việt Nam trong những năm 1930-1931. Tuy phong trào bị đế quốc Pháp dìm trong biển máu, nhưng Xô viết Nghệ-Tĩnh đã chứng tỏ tinh thần oanh liệt và tinh thần đấu tranh cách mạng của nhân dân lao động Việt Nam. Mặc dù thất bại nhưng Xô Viết Nghệ Tĩnh đã trở thành một bài học quí báu về chuẩn bị lực lượng cho cuộc khởi nghĩa Tháng Tám thắng lợi sau này, đập tan chính quyền thực dân, phong kiến lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á.

Phạm Quốc Hùng

Bài viết khác

Bệnh Viện Chợ Rẫy Kỷ Niệm 115 Năm Ngày Thành Lập &Amp; Đón Nhận Huân Chương Lao Động Hạng Nhất (Lần Thứ 2) / 2023

Sức Khỏe – Ngày 23/2/2016, tại TPHCM, bệnh viện Chợ Rẫy đã tổ chức lễ kỷ niệm 115 năm thành lập & phát triển và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất (lần 2).

Vào năm 1900, Bệnh viện Chợ Rẫy là một trong những cơ sở y tế được người Pháp xây dựng ở Sài gòn sớm nhất cùng với Viện Vi trùng học Sài Gòn (nay là Viện Pasteur) thành lập vào năm 1891, Viện vi trùng học Nha Trang (nay là Viện Pasteur Nha Trang) do bác sỹ Yersin lập năm 1895. ..Bệnh viện Chợ Rẫy lúc bấy giờ có diện tích trên 5 hecta với các tòa nhà kiến trúc Pháp, cao 2 tầng, có tên lúc đầu là L’Hospital Municipal de ChoLon;

Ban Giám đốc BV Chợ Rẫy tặng hoa tri ân các lãnh đạo và thầy thuốc tiền nhiệm

Giai đoạn 1912 – 1944, bệnh viện Chợ Rẫy đã được thu nhận thêm y sĩ người Việt, thêm ngân sách, thêm số giường bệnh và khám chữa bệnh có thu tiền, nên đã có bước phát triển mới. Bệnh viện được đổi tên nhiều lần: L’Hospital Indigene de Cochinchine (1919); L’Hospital Lalung Bonnaire (1938); và Hospital 415 (1945).Vào năm 1961 – 1970, Bệnh viện Chợ Rẫy có đến 535 giường, thuộc loại cao cấp nhất thời bấy giờ. Tuy nhiên, cơ sở vật chất khá cũ, xuống cấp. Bệnh viện được Chính phủ Nhật bản viện trợ xây mới, khởi công vào ngày 12/10/1971, khánh thành vào ngày 19/8/1974, hoạt động vào tháng 3/1975, có 11 tầng lầu, đầy đủ tiện nghi, trang thiết bị hiện đại, có qui mô 1.000 giường bệnh, lớn nhất miền Nam và Đông Nam Á nói chung lúc bấy giờ. Giai đoạn 1975-1985: Trong những ngày đầu giải phóng, Bệnh viện Chợ Rẫy là bệnh viện đa khoa, trực thuộc Bộ Y tế, là tuyến điều trị sau cùng ở khu vực phía Nam, với chức năng chính điều trị, đào tạo – huấn luyện và nghiên cứu, đồng thời giám định y khoa và pháp y; Bệnh viện được tiếp quản và bổ sung nguồn cán bộ từ Ban dân y miền, bệnh viện liên cơ R, lực lượng cán bộ từ miền Bắc chi viện vào, cùng lực lượng tại chỗ của bệnh viện Chợ Rẫy quyết tâm xây dựng và phát triển bệnh viện phục vụ nhân dân TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Từ năm 1986 đến 2010: Qua 30 năm phát triển trong thời kỳ đổi mới của đất nước, Bệnh viện Chợ Rẫy ngày một hoàn chỉnh, phát triển, hiện tại trở thành một trong các bệnh viện đa khoa lớn của cả nước, được xếp hạng đặc biệt từ năm 2010, thuộc tuyến kỹ thuật cao nhất ở khu vực phía Nam. Tập thể cán bộ viên chức và người lao động tại bệnh viện luôn đoàn kết, nỗ lực làm việc, tiếp nối, giữ vững truyền thống các thế hệ đi trước và vinh dự đón nhận Danh hiệu Anh hùng Lao động trong Thời kỳ đổi mới vào năm 2000 do Chủ tịch nước phong tặng. Bệnh viện hiện có số giường bệnh thực kê lên đến 2.642 giường, tiếp nhận khám bệnh trung bình 4.160 bệnh nhân/ngày; tiếp nhận điều trị bệnh nhân nội trú trung bình 2.500 bệnh nhân/ngày; ngày điều trị trung bình duy trì mức 7,5 ngày. Thực hiện đồng bộ hiệu quả Đề án giảm tải, trong đó xây dựng được 13 bệnh viện giảm tải, kết hợp chuyển tuyến hợp lý, kết quả đến cuối năm 2015 không còn người bệnh nằm ghép sau 48 giờ tại các khoa. Bệnh viện là nơi tổ chức hiến ghép tạng hàng đầu, là đơn vị tiến hành đầu tiên ghép tạng từ người cho chết não, tim ngừng đập, đã triển khai ghép gan từ người cho sống và chết não. Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng điều trị đã được áp dụng như thành lập tổ hỗ trợ chuyên môn, áp dụng chương trình quản lý kháng sinh, xây dựng phác đồ điều trị và các quy trình lâm sàng… Nhiều kỹ thuật tiên tiến đươc triển khai trong lĩnh vực hồi sức cấp cứu, phẫu thuật tim, can thiệp mạch vành, đông mạch chủ, mạch não, phẫu thuật nội soi, ghép thận…

Lãnh đạo Bộ Y tế thừa ủy nhiệm của Chủ tịch nước tặng huân chương Lao động hạng I lần thứ 2

Bệnh viện đã được tặng thưởng: Huân chương lao động hạng Nhất (năm 1999), Bằng khen của Thủ tướng chính phủ (năm 2011 và 2013), Huân chương Độc lập hạng II năm 2010, Huân chương Độc lập hạng III (năm 2005), Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới năm 2000, Cờ Thi đua chính phủ 2003 và 2005… Nhân sự kiện này, Bệnh viện cũng vinh dự được trao tặng Huân chương lao động hạng Nhất (lần thứ 2) và PGS TS BS Nguyễn Văn Khôi – Phó Giám đốc Bệnh viện được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

: Niệm Phật 3 Tháng Biết Trước Ngày Giờ Vãng Sanh. / 2023

Nam Mô A Di Đà Phật! Chúng con vô cùng hoan hỉ báo tin (hơi muộn vì bận rộn công việc ) với Lão Cư Sĩ Diệu Âm cùng các Sư Huynh Đệ Tỉ Muội, chư vị Liên Hữu đồng tu:

Cụ Đinh Thị Hồng Vân 80 tuổi đã vãng sanh ngày 4/5/2018 bất khả tư nghì. Cụ mới Niệm Phật được 3 tháng. Từ khi có người khuyên cụ niệm Phât A DI ĐÀ, cầu sanh về đất nước của Ngài (Tây Phương Cực Lạc) sẽ vĩnh viễn không bao giờ còn sinh tử luân hồi khổ đau như ở đây nữa. Cụ đã phát tâm tin tưởng và làm theo. Đến ngày 3/5/2018 (tức 1 ngày trước lúc vãng sanh), sau thời khóa Niệm Phật sáng Cụ bảo con gái cụ “Con ra chợ mua hoa về dâng Tam Bảo, hôm nay có rất nhiều người đến niệm Phật cùng mẹ vãng sanh, ngày mai mẹ sẽ đi”. Con gái cụ đã mua hoa cúng dường và gọi mấy anh chị em trong nhà tới niệm Phật cùng mẹ.

Tới ngày hôm sau mấy người con tiếp tục niệm Phật cùng mẹ. Mọi người thấy mẹ vui vẻ lạ thường, niệm đến khi mẹ thấy mỏi thì nằm xuống giường niệm tiếp và rồi mỉm cười nét mặt vô cùng hoan hỉ ra đi. Sau hơn mười tiếng đồng hồ hộ niệm cụ để lại thoại tướng vô cùng tốt đẹp. Toàn thân mềm mại, miệng vẫn mỉm cười môi thì đỏ tươi. Mấy Nhà Sư tu niệm Phật đã có đôi lần tới khai thị cho cụ giờ được chứng kiến cảnh tượng thù thắng này, Thầy nói “Thầy cũng không làm được như cụ”. A DI ĐÀ Phật!

Anh Hưng thay mặt gia đình gửi lời cảm niệm và tri ân công đức tới Lão Cư Sĩ Diệu Âm Minh Trị, Cư Sĩ Diệu Âm Kim Ngọc cùng tất các các Sư Huynh Đệ Tỉ Muội đã niệm Phật cùng với gia đình hỗ trợ cho mẹ Đinh Thị Hồng Vân được vãng sanh Tây Phương Cực Lạc.

Nam Mô A Di Đà Phật!

– [Gương Vãng Sanh]: Bệnh Chết Đột Ngột, Trợ Niệm Được Vãng Sanh.

– [Gương Vãng Sanh]: Hòa Thượng Mộng Tham Tự Tại Ngồi Vãng Sanh Bất Khả Tư Nghì- Ngày 27/11/2017 ( 10/10/2017 AL)

– [Gương Vãng Sanh]: Hòa Thượng Tịnh Không Giao Cho Tôi Phải Làm Gương Vãng Sanh Tây Phương Cực Lạc Tại Việt Nam.

– [Gương Vãng Sanh]: Sư Ông Thích Thiện Huệ, Niệm Phật Thấy Phật Và Đã Vãng Sanh Tây Phương Cực Lạc Biết Trước Ngày Giờ 4 Năm.

– [Gương Vãng Sanh]: Bà Tô Vân Liên (1915 – 2000), Lần Này Phải Di Dân Lên Cực Lạc.

– [Gương Vãng Sanh]: Thượng Tọa Thích Thiện Tường (1945 – 2000), Phật A Di Đà Phóng Hào Quang, Lưu 8 Khay Xá Lợi

– [Gương Vãng Sanh]: Bà Dương Thị Thu (1948 – 1996), Niệm Phật Thấy Phật, Phật Báo Hai Ngày Nữa Phật Đến Rước.

– [Gương Vãng Sanh]: Tấm Gương Hai Chú Sa Di Tuổi Nhỏ Niệm Phật Biết Trước Ngày Giờ Vãng Sanh.

– [Gương Vãng Sanh]: Lời Khai Thị Và Cuộc Đời Đạo Nghiệp Đến Tự Tại Ngồi Vãng Sanh Tây Phương Cực Lạc Quốc!

– [Gương Vãng Sanh]: Cứu Cha Mẹ Thoát Địa Ngục Nhờ Tạo Tượng Phật A Di Đà

– [Gương Vãng Sanh]: Chuyện Vãng Sanh Của Chàng Ngốc.

– [Gương Vãng Sanh]: Cụ Hoàng Thị Yến, Pháp Danh Diệu Yến 87 Tuổi. Mỗi Ngày Niệm 5-7 Vạn Câu Phật Hiệu, Ung Thư Không Đau, Không Uống Thuốc.

Đổ Xô Cầu Cứu “Thần Y” / 2023

Bỏ bệnh viện, tìm “thầy” Sinh

Những ngày này, rất đông người đổ về gia đình bà Tám (mẹ của ông Lương Sinh – nhân vật đã được Báo Khánh Hòa đề cập) để mong được “cải tử hoàn sinh”. Nhà bà Tám bỗng trở thành bệnh viện bất đắc dĩ với cảnh người bệnh nằm vạ vật cùng mùng màn, chiếu, võng. Dáng vẻ tiều tụy, ông Nguyễn Tiến Thanh (trú Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) thều thào: “Tôi bị ung thư gan đã gần 1 năm nay, đang được chữa trị ở Bệnh viện K. (Hà Nội) nhưng bệnh tình có vẻ ngày càng nặng. Mới đây, thấy người ta đồn gia đình thầy Sinh chữa được bệnh ung thư nên vợ chồng khăn gói vào đây, mong thầy cứu  giúp”.

Xe tấp nập tìm về nhà ông Lương Sinh để mong được chữa bệnh.

Do tâm lý “có bệnh thì vái tứ phương” nên khi nghe thông tin gia đình ông Lương Sinh cứu được nhiều bệnh nhân ung thư thoát khỏi “lưỡi hái tử thần”, dòng người từ khắp trong Nam, ngoài Bắc đã kéo về đây chữa bệnh. Trung bình mỗi ngày, gia đình “thần y” này đang phải tiếp hàng trăm lượt người. Thôn Phong Phú 1 vốn yên bình, bây giờ luôn ầm ì xe chạy. Cảnh những chiếc ô tô đắt tiền nối đuôi nhau đậu trước cổng gia đình bà Tám đã trở nên quen thuộc. Bệnh nhân đến đây xin chữa trị, người thì ung thư gan, đại tràng, người bị u cổ tử cung…, thậm chí có cả bệnh nhân bị u não, nhưng đa số thuộc dạng “cầm trong tay án tử”. Họ tìm đến nhờ cứu chữa mặc dù chưa có cơ sở nào khẳng định sẽ được chữa khỏi. “Tôi bị ung thư phổi giai đoạn cuối, bị bệnh viện trả về. Nghe nói thầy Sinh chữa bệnh giỏi lắm nên lặn lội ra đây để tìm sự sống. Chẳng biết có khỏi không nhưng còn nước còn tát, thôi thì “may thầy phước chủ” vậy” – ông Nguyễn Huy Hùng (Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) buồn rầu nói. Trong số bệnh nhân, cũng có những người mới bị bệnh ở giai đoạn đầu, đang được các bệnh viện chuyên khoa điều trị, song vẫn bỏ bệnh viện, về đây chữa trị theo tin đồn. Có bệnh nhân của Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh còn thuê hẳn xe cứu thương chở ra, đề nghị gia đình ông Lương Sinh cứu giúp.

Ông Lương Sinh tâm sự: “Gia đình tôi vốn xưa nay chỉ bốc thuốc cho những người thân cận, không lấy tiền một ai. Nay mọi người đua nhau đến đây nằm vạ vật, năn nỉ xin chữa trị, làm chúng tôi không biết xử trí thế nào. Đã rất nhiều lần, tôi giải thích rằng chúng tôi không phải là nơi chuyên trị bệnh, ai có bệnh nên đến bệnh viện chuyên khoa để được bác sĩ điều trị, nhưng chẳng ai nghe. Bệnh nhân tập trung về đây ngày càng nhiều. Họ làm như vậy rất nguy hiểm cho tính mạng của chính họ”.

Cơ hội trục lợi

Ông Cư ( người đội mũ bảo hiểm) chèo kéo bán thuốc giả cho khách.

Việc hàng trăm người bệnh cùng người nhà từ khắp nơi đổ xô tìm đến gia đình ông Lương Sinh để mong được cứu chữa bỗng trở thành cơ hội kiếm tiền của nhiều người dân Ninh Hòa. Trên đường vào thôn Phong Phú I (xã Ninh Giang) bỗng xuất hiện hàng chục tay cò mồi, buôn bán thuốc giả. Dừng xe ở đầu đường vào thôn, vờ hỏi đường đến nhà ông Lương Sinh mua thuốc, chúng tôi đã được Phước – một tay cò tiếp cận: “Vào làm gì, nhà đó không có thuốc để bán đâu. Mà nếu có họ cũng chẳng bán!”. Thấy chúng tôi tỏ vẻ buồn rầu, Phước đon đả chào mời: “Các anh muốn mua thuốc ở Ninh Vân, Dục Mỹ, Đá Bàn (thị xã Ninh Hòa) hay Phan Rang (tỉnh Ninh Thuận), Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên)? Nếu thuốc ở Ninh Vân thì 1 triệu đồng/kg tươi; thuốc ở những nơi khác thì rẻ hơn”. Khi chúng tôi ngỏ ý xem hàng để mua khoảng 10kg, Phước liền gọi ngay cho một người đàn ông trung niên tên Cư (ở phường Ninh Hà, thị xã Ninh Hòa) đang ngồi chờ sẵn tại một quán cà phê cóc ven đường để mang thuốc tới.

Ông Trịnh Xuân Thanh- Chủ  tịch UBND phường Ninh Giang: Sáng 4-1-2013, lực lượng công an xã đã đến gia đình ông Lương Sinh để thuyết phục người bệnh trở về gia đình, điều trị theo đơn thuốc của bác sĩ nên tình hình đã tạm lắng. Tuy nhiên, để người bệnh chấm dứt không tìm về Ninh Giang trị bệnh là điều khó. Mong rằng thời gian tới, cơ quan chức năng sớm vào cuộc, tạo điều kiện để gia đình ông Lương Sinh có thể trị bệnh một cách hợp pháp. Ông Lâm Quang Chứng – Chánh Thanh tra Sở Y tế: Chúng tôi đã giao Phòng Y tế Ninh Hòa kiểm tra việc chữa bệnh của gia đình ông Lương Sinh. Thời gian tới, sẽ yêu cầu gia đình ngưng trị bệnh; ngành Y tế cũng thuyết phục người dân trở về địa phương, không trị bệnh khi chưa có cơ sở khoa học. Ngoài ra, nếu gia đình ông Lương Sinh muốn hành nghề, chúng tôi cũng hướng dẫn và tạo điều kiện cho đăng ký với Sở Y tế theo đúng quy định của pháp luật.

Cứ ngỡ bắt được khách sộp, ông Cư giới thiệu: “Các anh mua thuốc ở chỗ tôi là đúng 100% rồi, không lo thuốc giả. Tôi với thằng Sinh là họ hàng, 1 năm trước, tôi cũng bị xơ gan cổ trướng, nhờ nó chỉ cho cây xáo tam phân, đào về nấu nước uống mà lành bệnh. Nay, thấy nhiều người cần thuốc quá nên tôi cất công lên núi đào, cốt là để giúp đỡ những người mắc bệnh như mình, chứ tiền bạc thì không bận tâm nhiều”. Tuy nói là bán thuốc giúp người, nhưng khi mang gói thuốc chừng 2kg ra giới thiệu với chúng tôi, ông Cư nói: “Đây là rễ “thần dược” đào trên dãy Hòn Hèo, không dễ kiếm đâu. Số thuốc này, người ta đã đặt tôi, nhưng nếu các anh cần thì tôi có thể để lại với giá 1 triệu đồng/kg tươi (khoảng 2 triệu đồng/kg khô)”. Thấy chúng tôi chê quá đắt, ông Cư liền nói: “Hay các anh mua thuốc loại 1,2 triệu đồng/kg khô; nhưng không phải là thuốc ở Ninh Vân đâu đấy. Cứ đến nhà tôi, các anh thích loại nào, giá bao nhiêu cũng có!”. Đoạn đường từ Quốc lộ 1A vào nhà ông Lương Sinh chỉ vài trăm mét, nhưng chúng tôi đã được gần 10 tay cò mồi bán xáo tam phân chèo kéo, và đều giới thiệu là người nhà của ông Lương Sinh, bán thuốc thật 100% (!?)

Chị Út (em gái ông Lương Sinh) kể: “Mấy ngày nay, không ít người bệnh mua thuốc từ những người tự xưng là họ hàng của gia đình tôi rồi vào nhà nhờ kiểm tra, có đến hơn 80% là thuốc giả. Tôi khẳng định, những người buôn bán thuốc ngoài đường không có ai là họ hàng của gia đình tôi. Không chỉ bán thuốc giả hại người, họ còn lợi dụng gia đình tôi để kiếm tiền bất chính. Có người còn mang thuốc giả đến tận nhà, chèo kéo tôi bán cho người bệnh, lợi nhuận thu được sẽ chia đôi. Khi tôi không đồng ý, họ liền quay sang hăm dọa. Điều này khiến gia đình tôi rất bức xúc”.

Lời kêu cứu của gia đình ông Sinh

Sáng 3-1-2013, có mặt tại gia đình ông Lương Sinh, chúng tôi đã chứng kiến cảnh vợ chồng bà Tám khuyên nhủ người bệnh ra về vì gia đình bà không thể chữa trị cho số bệnh nhân lớn như vậy. Nhìn dáng vẻ mệt mỏi của các thành viên trong gia đình ông Lương Sinh, đủ thấy “cơn sốt” trị bệnh ung thư đã và đang gây áp lực rất lớn tới họ. Hướng ánh mắt về phía người bệnh, bà Tám thẫn thờ: “Nếu người bệnh cứ tiếp tục ùn ùn kéo về như thế này, không biết gia đình chúng tôi có chịu thấu? Xưa nay, chúng tôi chỉ bốc thuốc theo bài thuốc gia truyền, không có giấy phép chữa bệnh, cũng chưa hề lấy của ai một đồng nào. Nay bệnh nhân kéo về đây quá đông làm gia đình chẳng biết tính sao nữa”.

Ông Lương Sinh (đứng thứ ba từ trái sang) giải thích và khuyên người bệnh trở về địa phương, điều trị tại bệnh viện.

Trong mắt người bệnh, gia đình bà Tám đang trở thành nơi cuối cùng để họ bấu víu; nhiều người còn nâng tầm gia đình bà Tám lên thành đấng tái sinh. Sự đồn thổi cùng những kỳ vọng đã vô tình đẩy một gia đình có phương thuốc gia truyền vào thế tiến thoái lưỡng nan. Hàng trăm lượt người kéo đến đã làm đảo lộn cuộc sống của gia đình bà Tám vốn lao động chất phác. “Thấy họ đến, không chữa thì không được. Nhưng muốn chữa bệnh cho cả mấy chục con người một lượt thì lấy đâu ra thuốc? Cả gia đình tôi phải bỏ hết công hết việc, lên núi đào cây thuốc. Tình trạng này còn kéo dài, không biết Tết này chúng tôi sống ra sao”- ông Ty (anh trai ông Lương Sinh) thở dài.

Trong số người bệnh đến nhờ chữa trị, có nhiều bệnh nhân nghèo đã được gia đình bà Tám nấu cho ăn mà không hề lấy tiền. Tuy nhiên, điều mà ông Lương Sinh lo lắng nhất hiện nay chính là tính mạng của người bệnh. Trong lúc ngồi sao thuốc, ông Sinh tâm sự: “Thuốc này không phải thuốc tiên, tôi cũng chẳng phải thần y. Người bệnh bỏ cả bệnh viện, kéo về đây nhờ gia đình cứu chữa, làm tôi vô cùng lo lắng. Nhiều lúc, cả gia đình muốn đóng cửa, bỏ nhà ra đi, song biết đi đâu bây giờ… Tôi mong muốn chính quyền và các cơ quan chức năng sớm có biện pháp ngăn chặn tình trạng người bệnh lũ lượt kéo về đây trị bệnh để sớm trả lại cuộc sống bình yên cho gia đình chúng tôi. Tình trạng này nếu kéo dài, chẳng biết gia đình sẽ cầm cự được bao lâu…”.  

Không biết hiệu quả của phương thuốc bí truyền đến đâu, song tình trạng người bệnh bỏ bệnh viện, đổ xô về đây rõ ràng ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm cho tính mạng của họ. Cuộc sống của gia đình ông Lương Sinh và trật tự ở địa phương có sớm ổn định trở lại hay không phụ thuộc rất nhiều vào sự can thiệp của các cơ quan chức năng.

ĐÌNH LÂM – BÍCH LA

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỷ Niệm 90 Năm Ngày Xô Viết Nghệ / 2023 trên website Sept.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!