Xu Hướng 6/2023 # Khi Vợ Chồng Đều Là Bác Sĩ # Top 13 View | Sept.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Khi Vợ Chồng Đều Là Bác Sĩ # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết Khi Vợ Chồng Đều Là Bác Sĩ được cập nhật mới nhất trên website Sept.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Như một sự tình cờ, đúng vào dịp Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2, tôi may mắn được gặp và trò chuyện với 3 bác sĩ. Họ có nhiều nét giống nhau: Yêu và kết hôn với người cùng nghề; đang giữ những vị trí quan trọng nơi mình công tác; đam mê, gắn bó và cống hiến không mệt mỏi cho sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Đặc biệt hơn, họ là 3 trong số 19 bác sĩ của Quảng Ninh vừa được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân (TTND), Thầy thuốc Ưu tú (TTUT) năm 2023. Đó là bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Thị Thu Phương, Trưởng Khoa Nội B, Bệnh viện Đa khoa tỉnh; thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa II Trần Ngọc San, Trưởng Khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện Đa khoa tỉnh; thạc sĩ Vũ Đức Phan, Giám đốc Bệnh viện Lao và Phổi tỉnh.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Phương khám cho bệnh nhân Khoa Nội B, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Phương có chồng là bác sĩ, TTUT Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh. Hai người yêu nhau từ khi còn là sinh viên Trường Đại học Y Bắc Thái, sau khi ra trường một vài năm thì kết hôn và cùng chuyển về làm việc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Bác sĩ Phương có 3 năm làm ở Khoa Xét nghiệm, đến năm 1992 chị chuyển công tác về Khoa Nội B và gắn bó đến tận bây giờ. Còn bác sĩ Hùng theo đuổi chuyên ngành ngoại khoa, đau đáu chinh phục những kỹ thuật mới, chuyên sâu hệ ngoại. Cách đây chừng 6 năm, khi bác sĩ Hùng giữ cương vị Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh kiêm Trưởng Khoa Ung bướu, tôi đã từng nghe anh chia sẻ rằng mình đã làm chủ được kỹ thuật mổ nội soi, đang tiếp tục thực hiện kỹ thuật phẫu thuật lồng ngực. Từ năm 2014 đến nay, với cương vị Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, bác sĩ Hùng vẫn thường xuyên đứng mổ. Rất nhiều ca bệnh phức tạp đã được anh cùng đồng nghiệp áp dụng các kỹ thuật cao, chuyên sâu cứu chữa thành công. Đến giờ, bác sĩ Hùng lại đặt ra cho bản thân và Bệnh viện một nấc thang mới, đó là phẫu thuật tim cho trẻ em – một lĩnh vực hiện ở Quảng Ninh vẫn chưa thực hiện được.

Trong câu chuyện với tôi, bác sĩ Phương ít chia sẻ về công việc của mình: Ở Khoa Nội B, bệnh nhân đa phần là người đã nghỉ hưu hoặc người nước ngoài với nhiều bệnh khác nhau. Bác sĩ trong khoa không chỉ phải vững vàng về chuyên môn mà còn phải khéo léo trong giao tiếp, ứng xử để luôn làm hài lòng người bệnh.

Nhiều năm qua, ở cương vị Trưởng khoa, bác sĩ Phương áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào điều trị, đồng thời không nề hà, tham gia nhiều phần việc khác, như: Giảng dạy cho sinh viên, bác sĩ trẻ; tham gia khám theo yêu cầu, khám lưu động, từ thiện ở vùng sâu, vùng xa… Công việc quản lý, điều trị chiếm rất nhiều thời gian nhưng chị vẫn dành thời gian chăm lo cho gia đình, giúp đỡ, động viên chồng trong công việc, cuộc sống. Chị bảo: Hai vợ chồng là bác sĩ, thời gian ở nhà, bên nhau không nhiều, anh Hùng thường xuyên phải giải quyết công việc qua điện thoại. Anh Hùng yêu nghề lắm, có lần anh bảo “Mình là bác sĩ, bệnh nhân cần mình, mình phải cố gắng”. Do vậy, cứ có điện thoại từ bệnh viện gọi anh là chị lại giục anh đi mau kẻo bệnh nhân phải chờ.

Không chỉ nỗ lực, cố gắng hỗ trợ giúp đỡ nhau phát triển chuyên môn, sự nghiệp, vợ chồng bác sĩ Phương – Hùng còn thường xuyên làm việc thiện, giúp đỡ mọi người. Hơn 10 năm nay, cứ gần đến Ngày Thương binh liệt sĩ 27-7 hằng năm, vợ chồng bác sĩ Phương – Hùng đều khám sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các cựu chiến binh, thương binh của khu phố, ngay tại căn nhà của mình. Những năm gần đây, thấy việc làm tình nghĩa, nhân hậu của vợ chồng bác sĩ Hùng – Phương, nhiều bác sĩ, y tá của Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tham gia hoạt động ý nghĩa này, để lại cảm tình đặc biệt cho các cựu chiến binh, thương binh trong khu phố và phường nơi vợ chồng bác sĩ sinh sống.

Cũng ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bác sĩ Trần Ngọc San đã có hơn 20 năm gắn bó với chuyên ngành gây mê, hồi sức. Vợ bác sĩ San là bác sĩ chuyên khoa II Trần Thị Minh Lý, Phó Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh (trước là Phó Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh). Trước đây, anh San đi bộ đội về rồi đi học đại học. Anh và chị cùng lớp, chơi thân rồi yêu nhau. Năm 1991, tốt nghiệp đại học, chị Lý theo anh San về làm dâu Quảng Ninh. Hai người làm việc ở Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả, sau này cùng chuyển về công tác ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Gây mê hồi sức – công việc mà bác sĩ Trần Ngọc San đã gắn bó hơn 20 năm qua.

Công việc của một bác sĩ gây mê khá thầm lặng, luôn “đi trước về sau” trong mỗi cuộc phẫu thuật, là bậc thang để phẫu thuật viên bước lên đài danh vọng “bàn tay vàng”, nhưng lại ít khi được mọi người biết đến. Thế nhưng, từ khi làm nghề đến nay, bác sĩ San không vì thế mà buồn, ngược lại, anh luôn tận tâm, cố gắng để thực hiện tốt nhất nhiệm vụ thầm lặng ấy của mình. Bởi, anh là người hiểu hơn ai hết nhiệm vụ gây mê, hồi sức đóng vai trò quan trọng thế nào trong thành công của mỗi ca mổ. Trước ca mổ, bác sĩ gây mê có mặt ở phòng mổ đầu tiên làm nhiệm vụ; trong ca mổ, các anh phải tiêm thuốc, truyền dịch, dõi theo máy đo các chỉ số dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân; sau ca mổ, ê kíp gây mê vẫn tiếp tục nhiệm vụ của mình, giúp bệnh nhân thoát mê và từ từ hồi tỉnh. Để thực hiện trọn vẹn nhiệm vụ của mình, người bác sĩ gây mê vừa phải vững chuyên môn vừa phải có bản lĩnh để xử trí những tình huống xấu có thể xảy ra bất cứ khi nào với bệnh nhân.

Bác sĩ San tâm sự, mỗi ngày, anh tham gia từ 3 đến 5 ca phẫu thuật, trước đây bệnh viện ít bác sĩ thì còn làm nhiều hơn. Mấy chục năm qua, anh không đếm được mình đã gây mê, gây tê cho bao nhiêu bệnh nhân. Mỗi bệnh nhân là một cá thể, không thể thử thuốc gây mê như kháng sinh, nên bác sĩ luôn căng thẳng trong suốt quá trình trước, trong, sau khi phẫu thuật. Tuy vậy, trong phòng mổ tĩnh lặng, sự căng thẳng ấy lặn hết vào trong, ẩn sâu dưới lớp khẩu trang của bác sĩ. Anh kể, trước đây, khi vợ anh còn làm ở Khoa Sản cùng viện, anh và chị thường xuyên gặp nhau trong phòng mổ. Chồng làm gây mê, vợ phẫu thuật lấy thai đều là những “chiến tuyến” đối mặt với nhiều hiểm nguy, căng thẳng. Nhưng càng những ca khó, những lúc “nước sôi lửa bỏng”, hai người càng hiểu nhau, đôi khi chỉ cần nhìn ánh mắt là biết người kia muốn nói gì. Bác sĩ San không giấu cảm xúc của mình: “Trong phòng mổ, tôi luôn cố gắng làm chỗ dựa cả về chuyên môn và tinh thần cho cô ấy. Nhưng trong phẫu thuật lấy thai, không ít lần xảy ra tai biến bất ngờ như đờ tử cung, tắc mạch ối, tiền sản giật… Những khoảnh khắc ấy, chỉ cần nhìn qua ánh mắt, chúng tôi thêm vững vàng, quyết tâm đến cùng giành giật sự sống cho bệnh nhân”.

Miệt mài gắn bó với công tác phòng chống, điều trị bệnh lao phổi, bác sĩ Vũ Đức Phan, Giám đốc Bệnh viện Lao và Phổi tỉnh không ngờ mình đã gắn bó với Bệnh viện gần 25 năm. Dù là một bác sĩ mới nhận công tác, tham gia chỉ đạo tuyến, đến bác sĩ điều trị, hay đến khi giữ các cương vị ở khoa, ở Bệnh viện, bác sĩ Phan luôn tích cực triển khai các hoạt động phòng, chống lao, củng cố mạng lưới này ở cơ sở. Đặc biệt, anh đã tích cực nghiên cứu khoa học, áp dụng những kết quả đề tài thu được vào thực tế khám, điều trị. Đến nay, công tác phòng chống lao được triển khai tại 100% các huyện và xã, phường trong toàn tỉnh. Bệnh viện triển khai nhiều chương trình như có điều kiện tốt hơn để hoàn thành công việc. Hai người cứ thế hỗ trợ cho nhau để hoàn thành việc cơ quan, giữ ấm “lửa” trong gia đình…

Hoàng Quý

Vợ Cố Nghệ Sĩ Trần Lập: Ham Kiếm Tiền… Ngẩng Mặt Lên Thì Chồng Đi Mất Rồi!

“Tôi cắm đầu vào công việc, ngẩng mặt lên thì chồng đi mất rồi. Giờ tôi nhận ra có những thứ không bao giờ mua được bằng tiền…”, vợ cố nghệ sĩ Trần Lập chia sẻ.

Gần 1 năm sau ngày mất của Trần Lập, tôi gặp vợ con anh giữa Sài Gòn…

Họ đi nhận giải thưởng vinh danh anh – “Người truyền cảm hứng của năm 2023” do khán giả bình chọn trong khuôn khổ Wechoice Awards 2023.

Mẹ con chị đã dành cho tôi một cuộc gặp sau đó tại khách sạn họ thuê phòng trước khi rời Sài Gòn về Hà Nội. Trong cuộc gặp ấy, tôi được chia sẻ nhiều hơn những gì chờ đợi ở vai trò người viết báo và nhân vật đối thoại.

“Anh không nghĩ là vợ chồng mình lại đi đến ngã rẽ này…”

Mặc dù vẫn chưa quen với cảnh thiếu vắng chồng nhưng nỗi đau cũng đã vơi dần nhờ thời gian hoặc chị cố gắng để nó không chi phối cuộc sống hiện tại của ba mẹ con.

Khi kể về chồng – cố nghệ sĩ Trần Lập, giọng chị Hoa có vẻ bình thản hơn nhưng vẫn không giấu được sự nhớ thương xen lẫn đau xót trong ánh mắt mỗi lần nhắc tên anh!

Hồi tưởng lại những ngày khó khăn đó, chị kể: “Khi phát hiện anh Lập bị ung thư trực tràng thì đã quá muộn. Khối u âm thầm nằm trong người anh đã 3 năm. Với người khác, phát hiện sớm có thể chữa được nhưng cũng tùy từng thể, có những thể phát triển rất nhanh.

Anh Lập thuộc thể đặc biệt. Bác sĩ phải gửi gien qua Singapore để xét nghiệm cho anh… Cơ thể anh không đáp ứng hóa chất. Xạ trị 10 mũi nhưng anh vẫn bị đau.

Chị Hoa (ngồi giữa) cùng bạn bè lên mộ Trần Lập vào ngày sinh nhật anh.

Lúc đó, bác sĩ xem bệnh án của anh Lập đều lắc đầu nói “Chỉ trời mới cứu được Lập, thời gian sống không quá 4 tháng”. Tôi khóc nghẹn thở nhưng trước mặt anh vẫn phải cười và giấu không nói cho anh nghe sự thật. Tôi giấu để anh có niềm tin, lạc quan rằng mình có thể sống…

Hạch bám dọc mạch máu nên chạy rất nhanh. Hạch bám dọc niệu quản gây ra suy thận. Bác sĩ mổ cũng chỉ bóc được một phần, nó chạy xuống chân khiến anh đi tập tễnh và rất đau. Rồi lại chạy lên não, đầu anh Lập lúc đó u lên từng cục…

Có lẽ anh Lập cũng biết phần nào nhưng không muốn vợ lo sợ nên bảo: “Cổ anh cứng và lạ lắm. Có lẽ không phải do nằm nhiều mà đau cứng cổ đâu em ạ”!

Tôi nhớ mãi có lần anh Lập nói: “Anh không nghĩ là vợ chồng mình lại đi đến ngã rẽ này…”. Có lẽ đó là số phận! Mọi thứ cứ đưa đẩy bắt anh Lập phải đi”.

Theo lời kể của chị Hoa, Trần Lập từng có ý định đi ở chùa, ăn chay niệm Phật kết hợp chữa bệnh. Anh tin rằng làm như thế, mình sẽ dứt bỏ cuộc đời của một Trần Lập bị ung thư để sống một cuộc sống khác, một cuộc đời khác, một con người khác.

Có lần hai vợ chồng ngồi tâm sự trong phòng riêng. Anh khóc như một đứa trẻ vì nghĩ rằng mình sẽ phải xa vợ con chứ cũng không nghĩ mình sẽ chết.

Lúc bệnh anh đã trở nặng, một lần chị mở bài hát “Trở về” cho anh nghe, Trần Lập lắc đầu và khóc!

Con trai và con gái cố nghệ sĩ Trần Lập.

“Tôi cắm đầu vào công việc, ngẩng mặt lên thì chồng đi mất rồi …”

Chia sẻ về cuộc sống hiện tại của ba mẹ con, chị Hoa kể mình đang công tác tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Những lúc rảnh rỗi, chị vẫn nhận tắm và chăm sóc trẻ sơ sinh tại nhà. Cuộc sống cứ thế trôi qua.

Con trai lớn học lớp 7, con gái nhỏ học lớp 5. Hai đứa con của chị đều học giỏi, ngoan và rất thương mẹ. Theo lời kể của chị, các con lấy lại tinh thần khá nhanh sau khi bố mất.

Thời gian đầu, các con hay nhắc bố và khóc nhưng sau một thời gian, mọi thứ cũng đang ổn định trở lại. Chị Hoa kể: “Chỉ khi nào bị ai đó mắng, chúng nó tủi thân mới nhớ bố. Hoặc những lúc đi ngang qua những nơi anh Lập từng đưa chúng nó đi thì nó nhắc “bố từng cho con tới đây”.

Đặc biệt cô con gái khiến chị Hoa rất yên tâm. Cô bé suy nghĩ chín chắn và già dặn so với tuổi. Để làm mẹ vui lòng, cô bé luôn cố gắng đạt điểm 10 và về khoe mẹ: “Con toàn được điểm 10 thế này, mẹ vui chưa, mẹ cười đi…”

Ấy thế nhưng, mỗi lần chị vắng nhà, cậu bé lại lén xem ảnh và video của bố!

Không những thế, hai con còn biết phụ mẹ việc nhà. Chị kể: “Hồi anh Lập còn sống, mỗi lần về nhà anh đều dạy các con nhặt rau, thổi cơm. Anh dặn chúng nó là phải nấu cơm ngon, biết làm việc nhà để đỡ cho mẹ và chúng nó rất nghe lời bố.

Sau khi anh Lập mất, những người bạn của anh cũng hay dặn dò hai đứa như vậy nên bây giờ việc nhà chúng nó tự phân chia nhau làm”.

Chị Hoa, vợ cố nghệ sĩ Trần Lập thăm mộ anh.

Chị Hoa giãi bày: “Trước khi anh Lập mất, tôi vẫn là người chủ động chăm lo gia đình con cái vì anh đi suốt. Khi anh đi rồi, mọi chuyện không có gì thay đổi. Vẫn nhiêu đó công việc, nhiêu đó trách nhiệm, nhiêu đó bổn phận… khác chăng là mình bị thiếu hụt.

Anh là chỗ dựa tinh thần rất lớn cho tôi. Chỉ cần nhìn thấy anh là tôi có động lực làm mọi thứ nhưng gần 1 năm nay, tôi chẳng thiết làm gì, chẳng quan tâm gì, không có nhu cầu kiếm tiền như trước nhưng cuộc sống vẫn ở mức bình thường chứ không gặp khó khăn.

Ngày anh Lập còn sống, nhiều lúc tôi ham kiếm tiền, cứ lao đầu vào công việc. Có lần anh Lập hỏi “Em có dám bỏ việc 1 tuần đi phượt với anh không”?

Hồi đó ham kiếm tiền không đi đến lúc anh đi rồi tôi mới hiểu tiền quý thật nhưng cũng chẳng để làm gì. Tôi cắm đầu vào công việc, ngẩng mặt lên thì chồng đi mất rồi. Giờ tôi nhận ra có những thứ không bao giờ mua được bằng tiền…”.

Chị Hoa còn cho biết, chị đang “dụ” con trai học đàn dẫu không theo nghiệp của bố thì cũng có thể dùng tiếng đàn tiếng hát làm vui cuộc sống. Đồng thời chị cũng âm thầm cùng những người bạn thân của cố nghệ sĩ Trần Lập thực hiện một dự án lớn vào đầu năm sau để tưởng nhớ anh!

Theo Tri Thức Trẻ

#1 Dịch Vụ Sinh Con Theo Ý Muốn Của Các Cặp Vợ Chồng

Dịch vụ sinh con theo ý muốn đang là một trong những dịch vụ mà được nhiều gia đình lựa chọn. Việc lựa chọn sinh con theo ý muốn sẽ giúp gia đình lựa chọn được những điều tốt nhất cho con, chuẩn bị sẵn sàng điều kiện về kinh tế, tinh thần để đón con yêu chào đời. Bên cạnh đó còn giúp gia đình chủ động hơn trong việc mong muốn có con của mình.

Sinh con theo ý muốn là như nào?

Việc sinh con theo ý muốn nghĩa là gia đình có thể chủ động trong việc mong muốn mình sinh con trai hoặc con gái. Nhiều gia đình Việt Nam khi đã sinh nhiều con trai thì muốn có con gái trong nhà để gia đình đầy đủ và ấm áp hơn.

Nếu trước đây, nhiều gia đình chỉ lựa chọn con trai khi thực hiện sinh con theo ý muốn thì bây giờ bệnh viện Thu Cúc đã đón rất nhiều gia đình muốn gia đình có con gái trong gia đình hơn rất nhiều. Quan điểm chỉ mong có con trai trong gia đình đã lỗi thời và trở nên lạc hậu.

Sinh con như mong muốn: điều kiện để có con

Việc sinh con như mong muốn còn yêu cầu gia đình có điều kiện về kinh tế và cả những yếu tố sức khỏe của mẹ để đảm bảo con cái được sinh ra khỏe mạnh, ổn định. Các cặp vợ chồng trước khi sinh con cần đảm bảo điều kiện này khi sinh:

Nam giới cần có tinh trùng khỏe mạnh: Đồng thời không bị tình trạng tinh trùng yếu, tinh trùng dị dạng, nồng độ tinh trùng thấp.

Nữ giới phải có hiện tượng rụng trứng,

Khi tinh trùng X kết hợp với trứng sẽ cho con gái và khi tinh trùng Y gặp trứng trước sẽ sinh con trai

Sinh con theo ý muốn: Cách sinh con trai Cách ăn mặc

Việc ăn mặc như thế nào cũng có thể ảnh hưởng đến việc mang con trai hay con gái của gia đình. Người chồng và người vợ nên ăn mặc mát mẻ, thoải mái. Cơ thể thoáng mát thì tinh trùng Y sẽ có cơ hội phát triển và hoạt động mạnh mẽ hơn.

Chế độ ăn uống

Bên cạnh việc bổ sung những thức ăn như: khoai lang, cơm gạo lứt , ngô, bột ngũ cốc dinh dưỡng,… và các thực phẩm giàu chất đạm: thịt bò, thịt nạc, cá biển,… thì cần có chế độ ăn uống riêng cho cả hai vợ chồng

Đối với vợ nên ăn nhiều món ngọt, giàu năng lượng trước khi quan hệ. Chẳng hạn như: socola, bánh ngọt, phô mai,…

Các anh chồng nên bổ sung kẽm trước khi quan hệ, kẽm có trong một số đồ ăn sau: Nấm, hàu, chuối, bí ngô, táo đỏ, cà rốt,…

Thời điểm quan hệ

Ngoài ra, trong thời gian quan hệ hai người nên có cảm giác thật thoải mái, xuất tinh thật sâu trong âm đạo để có được kết quả sinh con trai cao nhất. tỷ lệ này có thể thành công lên đến 70% nếu các bạn tính theo ngày rụng trứng của mình

Cách sinh con theo ý muốn là con gái Cách ăn mặc

Để tạo điều kiện cho tình trùng X phát triển và khỏe mạnh hơn trong vòng 3 – 4 ngày hai người quan hệ nên ăn mặc kín đáo. Tránh ăn vận quá thoáng, không đến nơi có nhiều gió và hạn chế tối đa môi trường có máy lạnh. Chỉ có vậy mới tạo được điều kiện thuận lợi nhất để tinh trùng X phát triển khỏe mạnh nhất.

Chế độ ăn uống

Những món ăn chính của mẹ nên thiên về những món ăn có nhiều canxi hay Magnesium. Kết hợp với ăn nhạt không ăn mặn.

Người bố trước ngày quan hệ khoảng một tuần nên hạn chế hoặc không uống cà phê, các thức uống có hại cho sức khỏe.

Thời điểm quan hệ

Thời điểm lý tưởng nhất để hai vợ chồng quan hệ với nhau là trước 3 – 5 ngày khi trứng rụng. Vì lúc này các tinh trùng Y đã chết hoặc suy yếu, chỉ còn lại duy nhất tinh trùng X. Nên khi quan hệ, thụ tinh sẽ đạt được như mong muốn của cả hai là con gái.

Sinh con như ý muốn: Làm sao để sinh con khỏe mạnh?

Không chỉ đảm bảo được việc mong muốn có con trai hoặc con gái mà cả mẹ và đều phải nắm được một chế độ ăn, sinh hoạt và chăm sóc cơ thể thật tốt để làm sao thai nhi phát triển khỏe mạnh, an toàn. Đồng thời là trong quá trình vượt cạn mẹ cũng sẽ thành công để mẹ tròn con vuông.

Những điều mẹ cần làm

Bổ sung những đồ ăn có giàu chất iốt, những món có nhiều nhất những chất này là cá biển, hải sản. Chúng sẽ giúp mẹ tăng cường được sức khỏe bên cạnh đó mẹ nên bổ sung các đồ ăn chứa nhiều Omega-3 có chứa nhiều trong các loại hạt, ngũ cốc, cải chân vịt,…

Đặc biệt chú ý lịch khám thai để chăm sóc được sự phát triển của bào thai một cách tốt nhất.

Những điều mà người mẹ cần tránh

Trong thời gian mang thai thì mẹ cần tránh những điều cần tránh: thức khuya, căng thẳng tâm lý, hút thuốc lá, uống rượu bia các chất kích thích và làm việc nặng,…

Bơm tinh trùng được hiểu như thế nào? Bơm tinh trùng sinh con theo ý muốn có thể thành công không?

Việc bơm tinh trùng có thành công được nhiều gia đình quan tâm đặc biệt bởi họ luôn mong muốn một đứa con như hy vọng. Tìm đến phương pháp thụ tinh đắt tiền với niềm mong mỏi, hy vọng là được như ý.

Người chồng được lấy tinh trùng đem đi lọc rửa ở phòng xét nghiệm, việc này sẽ giúp các bác sĩ sẽ phân tích và lấy được con tinh trùng khỏe mạnh nhất.

Sau khi lấy được tinh trùng từ người chồng thì người vợ sẽ được bơm ống nghiệm có chứa tinh trùng vào tử cung của người vợ.

Khi sử dụng phương pháp này việc có con hay không, lần này có đậu thai hay không còn phụ thuộc rất lớn vào chất lượng tinh trùng có tốt, có khỏe hay không, môi trường tử cung của vợ có phù hợp với tinh trùng của chồng hay không.

Việc có con chủ động thông qua phương pháp bơm tinh trùng thì giới tính của con sẽ không được lựa chọn mà phương pháp này chỉ có thể hỗ trợ tinh trùng và trứng có khả năng cao được gặp nhau

Tỷ lệ thụ thai thành công khi bơm tinh trùng vào tử cung

Phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung hay còn gọi là phương pháp IUI chỉ giúp tăng khả năng cơ hội mang thai, thúc đẩy quá trình gặp nhau của tinh trùng và trứng. Theo thực tế khi áp dụng tỉ lệ thành công rơi vào khoảng 26%.

Tỷ lệ có thành công hay không phụ thuộc rất nhiều chất lượng tinh trùng của người chồng. Số lượng tinh trùng cũng là yếu tố quan trọng rất lớn trong việc xem tỷ lệ thụ thai có thành công hay không. Một số liệu nghiên cứu đưa ra rằng, nếu tiến hành lọc 5 triệu con thi tỷ lệ thành công bị giảm xuống. Nếu số tinh trùng sàng lọc khoảng hơn 10 triệu thì tỷ lệ thành công sẽ cao.

Có thể sàng lọc tinh trùng để sinh con trai được không? Sàng lọc tinh trùng y để sinh con trai là gì?

Đây là phương pháp được nhiều người quan tâm đặc biệt đối với những vợ chồng hiếm muộn, thì dùng phương pháp này có thể lọc được tinh trùng khỏe nhất để đảm bảo tỷ lệ thụ được thai cao. Những người sinh con theo ý muốn, chọn giới tính của con thì sử dụng phương pháp này sẽ nâng cao tỷ lệ thành công của mình.

Sau khi sang loc, các bác sĩ sẽ chọn những tinh trùng Y khỏe nhất để bơm vào tử cung của chị em. Hoặc là tinh trùng sẽ được bơm vào ống nghiệm để thụ tinh nhân tạo.

Hỗ trợ tinh trùng Y để sinh con trai

Ở Việt Nam thì vẫn chưa được áp dụng việc sàng lọc chọn giới tính cho con nhưng có nhiều biện pháp để hỗ trợ. Các phương pháp hỗ trợ có thể từ tự nhiên và can thiệp của các phương pháp y học. Tinh trùng Y có đặc điểm là nhạy cảm với môi trường axit cao, sẽ dễ chết hơn tinh trùng X trong âm đạo.

Môi trường âm đạo của phụ nữ thường có tính acid khá nặng, khả năng cao tiêu diệt tinh trùng Y. Vì vậy mà khi thực hiện có con theo mong muốn thì mẹ sẽ được tăng cường môi trường phù hợp để tinh trùng Y phát triển và chạy đua đến với trứng. Bên cạnh đó việc quan hệ đúng ngày rụng trứng hoặc ngay hôm trước khi rụng trứng sẽ giúp khả năng cao sẽ đậu thai là con trai, vì tinh trùng Y trụ kém.

Thụt rửa âm đạo theo hướng dẫn cũng là cách để mẹ có thể tạo môi trường hỗ trợ tinh trùng Y nhiều nhất . Tuy nhiên những phương pháp này chỉ hỗ trợ tối đã chứ không có cách nào chắc chắn 100% sinh con đúng với giới tính mà bố mẹ mong muốn.

Nếu muốn hỗ trợ tinh trùng X thì sao?

Dĩ nhiên bên cạnh trường hợp gia đình mong muốn có con trai nhiều hơn thì cũng có gia đình mong con gái nhiều hơn. Để hỗ trợ tinh trùng X thì có những phương pháp hỗ trợ sau, chẳng hạn như là: thay vì quan hệ đúng ngày hoặc trước một ngày thì nam giới có thể lựa chọn quan hệ từ trước đó 3 -4 ngày. Đặc biệt nên giữ tinh trùng trong vòng 7 – 10 ngày.

Nếu muốn hạn chế tinh trùng Y người chồng nên xuất tinh không quá sâu trong âm đạo. Càng đưa vào sâu thì tỉ lệ sống sót của tinh trùng Y càng cao hơn. Đối với gia đình mong muốn có con gái thì dương vật nên đưa vào trong âm đạ chỉ khoảng ⅓ để đảm bảo khả năng tinh trùng Y có cơ hội sống sót thấp nhất. Đặc biệt khi quan hệ thì người nam cũng nên lưu ý không thực hiện quá mạnh, quá sâu có khiến trứng rụng đột xuất sẽ khiến cho môi trường gặp tinh trùng X không còn là tốt nhất nữa.

Áp lực phải sinh con trai đè nặng lên nhiều cặp vợ chồng

Dù những năm gần đây công tác xóa bỏ đi những hủ tục nặng nề như gia đình phải có con trai để nối dõi tông đường đều được các Nhà nước Việt Nam thực hiện nhiều chính sách cũng như bài trừ để không còn, tình trạng này tuy có giảm nhưng vẫn còn tồn tại ở rất nhiều gia đình Việt Nam.

Theo thống kê của cục dân số tại Việt Nam hiện nay đang bị chênh lệch rất nhiều, dự tính đến năm 2050 thì ở Việt Nam sẽ thừa từ 2,3 – 4,3 triệu nam giới.

Áp lực phải có con trai có thể đến từ bất kỳ ai trong gia đình, đặc biệt với những gia đình truyền thống thì việc áp lực có con nối dõi tông đường lại cực kỳ lớn khiến nhiều người đau đầu. Việc quan điểm như vậy khiến cho nhiều gia đình tìm mọi cách để sinh con trai, không chỉ những gia đình hiếm muộn mà cả những gia đình mới sinh con gái cũng đều tìm cách để có được con trai trong gia đình.

Có thể chọn lọc tinh trùng để sinh con trai được không?

Hiện nay kỹ thuật sàng lọc tinh trùng để sử dụng sàng lọc những tinh trùng yếu kém hay có những vấn đề bất thường và giữ lại những tinh trùng khỏe mạnh nhất. Đây chính là bước quan trọng nhất trong tỷ lệ thành công của những ca IUI và IVF.

Trong trường hợp mà gia đình muốn chọn giới tính thai nhi thì các phương pháp chưa hỗ trợ mà chỉ có thể đẩy tỷ lệ cao nhất để tinh trùng y hoặc tinh trùng X gặp trứng mà thôi. Việc giới tính thai nhi phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng tinh trùng cũng như sức khỏe của cả hai vợ chồng.

Những phương pháp sàng lọc tinh trùng đang áp dụng ở Việt Nam

Phương pháp Ly tâm Gradient nồng độ: Đây là phương pháp mà các bác sĩ sẽ tiến hành sàng lọc qua màng lọc xuống đáy ly tâm chỉ giữ lại những tinh trùng khỏe mạnh còn những tinh trùng yếu thì sẽ ở lại màng lọc để loại bỏ. Sau đó những chuyên gia sẽ kiểm tra, qua đó đánh giá và chọn lọc những tinh trùng đạt chuẩn nhất. Phương pháp này với nguyên lý cơ bản là sử dụng hai lớp dung dịch lọc có nồng độ hạt silica lần lượt là 45% và 90% để tiến hành chọn lọc tinh trùng

Phương pháp Swim-up – “bơi lên trực tiếp”: phương pháp như thế nào có tên gọi như thế, những tinh trùng khỏe mạnh nhất sẽ tự chủ động bơi lên trên trong môi trường nuôi cấy do các chuyên gia tạo ra. Sau đó bằng kinh nghiệm cũng như quan sát của mình sẽ chọn lọc những con tinh trùng tốt nhất.

Phương pháp lựa chọn tinh trùng sống bằng laser: đây là phương pháp sử dụng tia laser tác động một lượng nhiệt nhất định lên đuôi của tinh trùng. Trong trường hợp tinh trùng mà sống khỏe sẽ cong đuôi phản ứng còn trường hợp tinh trùng yếu thì không.

Bệnh viện Thu Cúc – địa chỉ sinh con theo ý muốn Được lựa chọn phòng tiền sản, phòng nội trú riêng biệt

Điều đặc biệt khi bạn lựa chọn Thu Cúc là địa chỉ sinh con theo ý muốn của mình sẽ được tự chọn phòng riêng biệt, với view Hồ Tây sang chảnh, hệ thống ý tế sang trọng nhiều lựa chọn loại phòng khác nhau. Các phòng đều được trang bị những thiết bị hiện đại nhất hỗ trợ mẹ nghỉ dưỡng, nhanh chóng hồi phục sau sinh.

Được lựa chọn bác sĩ, giờ mổ theo ý muốn

Toàn bộ đội ngũ y bác sĩ của Thu Cúc đều giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm khách hàng đến thăm khám luôn tận tình giúp đỡ đặc biệt hỗ trợ tối đa việc mẹ mang thai. Nếu mẹ có nhu cầu về việc chọn bác sĩ hỗ trợ trong suốt thai kì bệnh viện luôn sẵn sàng.

Đặc biệt với nhiều gia đình mong muốn được chọn thời gian phù hợp theo thời gian mong muốn cũng luôn được Thu Cúc đáp ứng bằng phương pháp sinh phẫu thuật.

Lựa chọn phương pháp sinh

Tùy vào điều kiện sức khỏe thì thai phụ có thể được lựa chọn phương pháp sinh theo mong muốn. Dù với phương pháp sinh thường hay sinh mổ mẹ cũng đều được các bác sĩ tư vấn tận tình và hưởng điều kiện chăm sóc tốt nhất cho quá trình hồi phục của mẹ và sự phát triển cho con.

Ở Thu Cúc những phương pháp hỗ trợ cho quá trình của mẹ đều được áp dụng để có được điều kiện tốt nhất, những phương pháp có thể kể đến như các phương pháp đẻ không đau; thời gian gây mê được rút gọn ngắn nhất nhằm hạn chế tối đa tác dụng phụ của thuốc; cắt dây rốn chậm, da kề da ngay sau sinh, trữ máu cuống rốn…

Lựa chọn các gói sinh

Các gói sinh đa dạng phù hợp theo dõi các mốc thời gian quan trọng để thai phụ có thể lựa chọn phù hợp và có đa dạng sự lựa chọn với nhu cầu của gia đình.

Bên cạnh đó các gói sinh còn chia ra thành gói thường và gói VIP với những quyền lợi cao cấp và đặc biệt cao cấp dành cho mẹ. Với các gói sinh thì đều được hưởng trọn vẹn dịch vụ tận tình cũng như những trang thiết bị hiện đại, tân tiến nhất.

Nơi Ươm Mầm Hạnh Phúc Cho Các Cặp Vợ Chồng Hiếm Muộn

(GLO)- Hàng trăm cặp vợ chồng hiếm muộn ở nhiều tỉnh thành miền Trung đã có niềm hạnh phúc lớn lao, được làm cha làm mẹ nhờ sự nhiệt tình và tâm huyết của đội ngũ các y-bác sĩ Trung tâm Nội tiết Sinh sản và Vô sinh (TTNTSS&VS)-Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế. “Lĩnh vực điều trị vô sinh mang tính nhân văn. Những cặp vợ chồng đang mong muốn có con phải chịu nhiều áp lực rất nặng nề. Việc điều trị vô sinh vừa là niềm vui vừa là trách nhiệm, phải nghĩ việc đem lại hạnh phúc cho bệnh nhân chính là mục đích công việc của mình”-TS.BS.Lê Minh Tâm-Phó Trưởng TTNTSS&VS- Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế nói. “Quá mừng, quá hạnh phúc!”  

Em bé ra đời nhờ sự giúp đỡ và tâm huyết của các y-bác sĩ Trung tâm nội tiết sinh sản và vô sinh-Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế. Ảnh: Thanh Vân

Trong ngôi nhà nhỏ của vợ chồng chị Thùy D. (Đông Hà, Quảng Trị) luôn vang lên tiếng cười của cậu con trai 16 tháng tuổi. Đây là đứa con mà vợ chồng chị đã chờ đợi tới 6 năm trời. Lấy nhau 6 năm, chị D. và chồng đã 34 tuổi mà vẫn chưa có con. “Ba mẹ chồng cũng muộn con, ông bà lấy nhau 5 năm sau mới có con nên mình cũng ráng chờ đợi nhưng 6 năm mà vẫn chưa có con thì quá lâu”- chị D. kể. “Vợ chồng mình đã đi chữa nhiều nơi ở TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội nhưng không có kết quả. Nghe một người quen giới thiệu TTNTSS&VS-Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế, tháng 10-2011 vợ chồng mình đến khám được gặp bác sĩ Tâm, thấy bác rất nhiệt tình, thường xuyên động viên nên mình cảm thấy tinh thần thoải mái, đỡ căng thẳng. Sau 3 tháng được chữa trị bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo thì mình có tin vui. Thiệt là quá mừng, quá hạnh phúc, ơn bác sĩ vợ chồng mình nhớ mãi!”, chị D. xúc động nói.  

Một trường hợp khác tưởng chừng đã hết hy vọng nhưng với sự giúp đỡ của các bác sĩ TTNTSS&VS – Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế, họ đã đạt được mong muốn có con của mình ở độ tuổi 40. Đó là trường hợp của vợ chồng chị Phạm Thị H. ở Đà Nẵng. Đứa con đầu 12 tuổi và thời gian mong có thêm đứa thứ hai đã 5 năm nhưng vẫn chưa có tin vui. “Nghe mọi người giới thiệu điều trị ở Huế vừa gần lại hiệu quả rất tốt nên mình quyết định ra Huế”, chị H. nói. Khó có thể tả niềm vui lại được làm mẹ sau nhiều năm chờ đợi và hy vọng. “Biết tin mình có thai, gia đình hai bên đều rất mừng, các anh chị em đồng nghiệp cũng mừng cho vợ chồng mình”, chị H. không giấu nổi niềm vui. TS.BS.Lê Minh Tâm cho biết: “Chị H. bị giảm dự trữ buồng trứng và đã bị cắt một bên buồng trứng do khối u. Sau một thời gian thăm dò và áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo không thành công, cuối năm 2013 chúng tôi đã chuyển sang điều trị bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và ngay chu kỳ điều trị đầu tiên chị đã có thai”. Cũng bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, các bác sĩ của TTNTSS&VS-Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế đã giúp vợ chồng chị Hoàng Thị Minh U. (Phú Lộc, Thừa Thiên-Huế) có được con đầu lòng sau 5 năm rưỡi chờ đợi. “Gần 6 năm lấy nhau mà chưa có con nên vợ chồng em rất sốt ruột”, chị U. nhớ lại. Tưởng đã hết hy vọng thì giấc mơ làm mẹ của chị U. đã trở thành hiện thực sau một tháng điều trị bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. “Mừng dễ sợ luôn chị ơi! Khi biết tin có thai, em run ngồi không vững, vui không biết răng mà tả! Em thấy mình may mắn quá!”, chị U. cười thật tươi.  

Trung tâm nội tiết sinh sản và vô sinh-Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế. Ảnh: Thanh Vân

Niềm vui và những trăn trở… “Giai đoạn đầu tiên thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, khi có kết quả bệnh nhân đã đậu thai cả phòng ôm nhau nhảy vì mừng, bệnh nhân mừng 1 thì bác sĩ mừng 10!”, chúng tôi Nguyễn Thị Diễm Thư-một trong 3 bác sĩ điều trị chính ở TT nói. “Đem lại niềm vui cho các cặp vợ chồng hiếm muộn chính là niềm hạnh phúc, niềm vui của các bác sĩ điều trị vô sinh. Công việc này không vất vả nhưng áp lực về tình cảm: Nếu điều trị thành công cho bệnh nhân, bác sĩ tất nhiên là rất vui rồi; ngược lại có trường hợp không thành công, bệnh nhân buồn nhưng bác sĩ có khi còn buồn hơn”-bác sĩ Thư tâm sự.  

Được thành lập từ năm 2003, TTNTSS&VS – Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế ban đầu là đơn vị vô sinh, điều trị cho những trường hợp vô sinh bằng phương pháp nội khoa, ngoại khoa và thụ tinh nhân tạo. Với cơ sở vật chất vào loại hiện đại nhất hiện nay, từ cuối năm 2013, TTNTSS&VS bắt đầu triển khai phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Dù có nhiều khó khăn ban đầu do chưa có nhiều người biết đến, số lượng bệnh còn ít và nguyên nhân bệnh khó khăn,… nhưng TTNTSS&VS đã đạt tỷ lệ thành công 40% bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Nhiều TTNTSS&VS điều trị vô sinh lớn trong và ngoài nước tỷ lệ thành công cũng chỉ dao động từ 30% đến 40%.

TS.BS. Lê Minh Tâm-Phó trưởng TTNTSS&VS-Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế cho biết, trung bình mỗi tháng TT điều trị cho 50 cặp vợ chồng. Tỷ lệ thành công đối với thụ tinh nhân tạo (kích thích buồng trứng và bơm tinh trùng vào tử cung) ở TT là 18%, còn đối với thụ tinh trong ống nghiệm là 39%. Vào cuối năm 2013, 7 trong tổng số 18 trường hợp trong đợt đầu tiên điều trị theo phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm đã thành công. Đây là một thành công lớn của một TT mới hoạt động so với các TT điều trị vô sinh trong nước và trên thế giới tỷ lệ thành công cũng chỉ dao động từ 30% đến 40%. Đặc biệt trong những trường hợp thành công, không có trường hợp nào đa thai do TT luôn giới hạn số phôi chuyển. Trong khi ở những TT khác, để đạt được tỷ lệ có thai cao, tỷ lệ đa thai có thể đến 30%. Để có được những thành công hôm nay, Ban lãnh đạo Bệnh viện Đại học Y Dược Huế, đặc biệt là Giám đốc Bệnh viện – GS Cao Ngọc Thành cùng tập thể cán bộ của TT đã mất nhiều năm chuẩn bị. Triển khai kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm khá phức tạp về mặt kỹ thuật và rất tốn kém nhưng quan trọng hơn cả là vấn đề con người. Để vận hành, duy trì hoạt động và phát triển một trung tâm thụ tinh ống nghiệm tốt rất cần có một tập thể thống nhất với những cá nhân có trình độ chuyên môn cao và kiến thức cập nhật: chúng tôi Cao Ngọc Thành – Trưởng TT là một chuyên gia đầu ngành tại Việt Nam trong lĩnh vực Nội tiết – Vô sinh. TS. Lê Minh Tâm đã là nghiên cứu sinh Tiến sĩ nhiều năm ở Đức. Nhiều cán bộ của TT từ chuyên viên phôi học, điều dưỡng đều được đào tạo bài bản ở Bắc Âu, Ý, TP. Hồ Chí Minh…

Thanh Vân

Cập nhật thông tin chi tiết về Khi Vợ Chồng Đều Là Bác Sĩ trên website Sept.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!