Xu Hướng 3/2023 # Giai Đoạn Ung Thư Tuyến Giáp # Top 4 View | Sept.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Giai Đoạn Ung Thư Tuyến Giáp # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Giai Đoạn Ung Thư Tuyến Giáp được cập nhật mới nhất trên website Sept.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Phân chia giai đoạn ung thư tuyến giáp khác nhau ở người trẻ tuổi và người già, mốc phân chia là 45 tuổi

Các giai đoạn của ung thư tuyến giáp đối với người dưới 45 tuổi:

Giai đoạn 1: Khối u có kích thước bất kỳ, tế bào ung thư đã hoặc chưa lan đến các hạch bạch huyết. Chưa di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.

Giai đoạn 2: Khối u có kích thước bất kỳ, tế bào ung thư đã hoặc chưa lan đến các hạch bạch huyết nhưng đã di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.

Các giai đoạn của ung thư tuyến giáp đối với người trên 45 tuổi:

Giai đoạn 1: Khối u có kích thước nhỏ hơn 2 cm và chỉ nằm trong tuyến giáp. Các tế bào ung thư chưa lây lan sang các hạch bạch huyết và bộ phận khác của cơ thể.

Giai đoạn 2: Có thể xuất hiện 1 trong 2 trường hợp sau:

– Khối u có đường kính từ 2-4 cm, tế bào ung thư chưa lan đến các hạch bạch huyết hay những bộ phận khác của cơ thể.

– Khối u có đường kính lớn hơn 4 cm hoặc đã bắt đầu phát triển ra bên ngoài tuyến giáp. Tế bào ung thư chưa lan đến các hạch bạch huyết và những bộ phận khác của cơ thể.

Giai đoạn 3: Giai đoạn 3 có thể xảy ra các trường hợp sau:

– Khối u có kích thước lớn hơn 4 cm hoặc đã phát triển ra bên ngoài tuyến giáp nhưng chưa lây lan đến các hạch bạch huyết.

– Khối u có kích thước bất kỳ hoặc đã phát triển ra bên ngoài tuyến giáp. Các tế bào ung thư đã lan sang các hạch bạch huyết ở gần cổ.

Giai đoạn 4: được chia thành 3 giai đoạn nhỏ như sau:

– Giai đoạn 4A: Khối u ở giai đoạn này đã phát triển vượt ra ngoài tuyến giáp và có thể xâm lấn tới các mô lân cận. Hoặc chúng có thể đã lây lan tới các hạch bạch huyết ở phần cổ và phần trên của ngực nhưng chưa lan sang các bộ phận xa hơn.

– Giai đoạn 4B: Khối u đã lan sang xương sống hay xâm lấn đến các mạch máu lớn. Tế bào ung thư có thể đã lan tới các hạch bạch huyết nhưng chưa lan sang các bộ phận khác.

– Giai đoạn 4C: Các tế bào ung thư đã di căn hoặc lây lan tới các bộ phận khác của cơ thể.

* Giai đoạn 4 của Ung thư tuyến giáp không biệt hóa:

Giai đoạn 4A: Khối u nguyên phát chỉ nằm trong tuyến giáp. Các tế bào ung thư có thể đã hoặc chưa lây lan đến các hạch bạch huyết ở gần nhưng chưa lây sang các bộ phận khác.

Giai đoạn 4B: Khối u đã lan ra ngoài tuyến giáp, các tế bào ung thư có thể đã hoặc chưa lan đến các hạch bạch huyết ở gần nhưng chưa lây lan sang các bộ phận khác.

Giai đoạn 4C: Các tế bào ung thư đã lan ra ngoài tuyến giáp và xâm lấn tới các bộ phận khác của cơ thể.

Tiên lượng sống: Bệnh ung thư tuyến giáp mặc dù rất nguy hiểm, nhưng có thể chữa khỏi hoàn toàn và người bệnh có thể sống được suốt đời nếu điều trị đúng hướng và tích cực với các phương pháp tiên tiến.

Trong số các loại ung thư tuyến giáp, ung thư tuyến giáp dạng nhú và dạng nang là phổ biến nhất, và thường gặp ở bệnh nhân nữ trẻ tuổi. Cả 2 dạng ung thư tuyến giáp này thường được điều trị chính bằng phẫu thuật, có thể kết hợp với các phương pháp bổ sung như hóa trị, xạ trị, điều trị phóng xạ, liệu pháp hormone…

Ở những nước có nền y tế phát triển, giai đoạn 1 và 2 ung thư tuyến giáp có tỷ lệ chữa khỏi thành công tới 100%. Cơ hội chữa khỏi bệnh cho từng giai đoạn ở 2 dạng ung thư tuyến giáp thể nhú và nang như sau:

Ung Thư Tuyến Giáp Có Mấy Giai Đoạn?

Ung thư tuyến giáp là bệnh ác tính bắt nguồn từ tuyến giáp. Bệnh thường gặp ở nữ giới trẻ. Tùy vào kích thước, mức độ xâm lấn của khối u mà người ta phân loại ung thư tuyến giáp. Mỗi loại ung thư tuyến giáp cũng có những giai đoạn khác nhau.

Ung thư tuyến giáp có mấy giai đoạn?

Ung thư tuyến giáp thể nhú và thể nang ở bệnh nhân dưới 45 tuổi

Giai đoạn I: khối u có kích thước bất kỳ, có thể ở tuyến giáp hoặc lan ra các mô lân cận và các hạch bạch huyết. Ung thư không lan ra các bộ phận khác của cơ thể.

Giai đoạn II: ung thư tuyến giáp có kích thước bất kỳ và ung thư lan ra từ tuyến giáp đến các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như phổi hoặc xương, và có thể lan tới các hạch bạch huyết.

Ung thư tuyến giáp thể nhú và thể nang ở bệnh nhân từ 45 tuổi

Giai đoạn I: ung thư tuyến giáp chỉ nằm trong tuyến giáp và khối u nhỏ hơn 2 cm.

Giai đoạn II: ung thư tuyến giáp chỉ nằm trong tuyến giáp và khối u lớn hơn 2 cm nhưng không lớn hơn 4 cm.

Giai đoạn III: khối u lớn hơn 4 cm và chỉ có ở tuyến giáp hay khối u có kích thước bất kỳ và ung thư lan ra các mô ngay bên ngoài tuyến giáp và không lan ra các hạch bạch huyết hoặc khối u có kích thước bất kỳ kích thước và ung thư có thể đã lan đến các mô bên ngoài tuyến giáp và đã lan đến các hạch bạch huyết gần khí quản hoặc thanh quản.

Giai đoạn IV: được chia thành các giai đoạn IVA, IVB, và IVC.

Trong giai đoạn IVA: khối u có kích thước bất kỳ và ung thư lan ra ngoài tuyến giáp đến các mô bên dưới da, khí quản, thực quản, thanh quản và / hoặc dây thần kinh thanh quản tái phát (dây thần kinh có hai nhánh đi vào thanh quản) ; ung thư có thể đã lan tới các hạch bạch huyết lân cận; hoặc khối u có kích thước bất kỳ và ung thư có thể lan ra mô ngay bên ngoài tuyến giáp. Ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết ở một hoặc cả hai bên cổ hoặc giữa phổi.

Trong giai đoạn IVB, ung thư đã lan ra mô ở phía trước cột sống hoặc đã bao quanh động mạch cảnh hoặc các mạch máu ở khu vực giữa phổi; ung thư có thể lan sang các hạch bạch huyết.

Trong giai đoạn IVC, khối u có kích thước bất kỳ và ung thư đã lan ra các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như phổi và xương, và có thể lan tới các hạch bạch huyết.

Ung thư tuyến giáp thể tủy

Giai đoạn 0: ung thư tuyến giáp giai đoạn 0 chỉ được phát hiện khi thực hiện xét nghiệm sàng lọc đặc biệt. Không có khối u nào tìm thấy trong tuyến giáp.

Giai đoạn I: khối u chỉ có ở tuyến giáp và nhỏ hơn 2 cm.

Giai đoạn II: khối u lớn hơn 2 cm và chỉ có ở tuyến giáp; hoặc khối u có kích thước bất kỳ và lan sang các mô bên ngoài tuyến giáp, nhưng không lan sang các hạch bạch huyết.

Giai đoạn III: khối u có kích thước bất kỳ, đã lan đến các hạch bạch huyết gần khí quản và thanh quản và có thể lan ra các mô bên ngoài tuyến giáp.

Giai đoạn IV: ung thư tuyến giáp được chia thành các giai đoạn IVA, IVB, và IVC.

Trong giai đoạn IVA: khối u có kích thước bất kỳ và ung thư lan ra ngoài tuyến giáp đến các mô dưới da, khí quản, thực quản, thanh quản và / hoặc dây thần kinh thanh quản tái phát (dây thần kinh có 2 nhánh đến thanh quản) ; ung thư có thể lan sang các hạch bạch huyết gần khí quản hoặc thanh quản; hoặc khối u có kích thước bất kỳ và ung thư có thể lan ra mô ngay bên ngoài tuyến giáp. Ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết ở một hoặc cả hai bên cổ hoặc giữa phổi.

Trong giai đoạn IVB, ung thư đã lan ra mô ở phía trước cột sống hoặc đã bao quanh động mạch cảnh hoặc các mạch máu ở khu vực giữa phổi. Ung thư có thể lan tới hạch bạch huyết.

Trong giai đoạn IVC, khối u có kích thước bất kỳ và ung thư đã lan ra các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như phổi và xương, và có thể lan tới các hạch bạch huyết.

có thể bạn đang quan tâm: dấu hiệu ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa

Ung thư tuyến giáp phát triển nhanh và thường lan ra trong cổ khi được phát hiện.

Các Giai đoạn IV ung thư tuyến giáp thể tủy

Giai đoạn IVA, ung thư được tìm thấy trong tuyến giáp và có thể lan tới hạch bạch huyết.

Giai đoạn IVB, ung thư đã lan ra mô ngay bên ngoài tuyến giáp và có thể lan tới các hạch bạch huyết.

Giai đoạn IVC, ung thư đã lan ra các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như phổi và xương, và có thể lan tới hạch bạch huyết.

Triệu Chứng Ung Thư Tuyến Giáp Giai Đoạn Sớm

Ung thư tuyến giáp là bệnh ung thư thường gặp ở vùng đầu cổ. Nhận biết được triệu chứng ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm sẽ giúp mỗi người chủ động hơn trong khám và phát hiện bệnh kịp thời.

Những triệu chứng ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm

Ung thư tuyến giáp xảy ra khi có sự phát triển bất thường của bất kì tế bào nào tại tuyến giáp. Bệnh được chia làm 4 giai đoạn phát triển, phát hiện bệnh càng sớm, cơ hội điều trị thành công của người bệnh càng cao.

Ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm có đặc điểm khối u có kích thước nhỏ, dưới 2 cm, chưa lan đến bất kì hạch bạch huyết hay các cơ quan ở xa nào. Ở giai đoạn đầu, biểu hiện ung thư tuyến giáp chưa rõ ràng, dễ bị bỏ qua nên người bệnh không nên chủ qua.

Một số triệu chứng ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm có thể gặp là:

Khàn giọng: tuyến giáp có vị trí gần với dây thanh âm nên khi khối u phát triển với kích thước lớn dần sẽ chèn ép đến có quan này gây nên chứng khàn giọng.

Khó nuốt: khối u vùng cổ ảnh hưởng đến thực quản dễ gây cảm giác khó nuốt cho người bệnh

Đau vùng cổ mơ hồ, cảm giác đau xuất hiện bất chợt

Có khối u hạch nhỏ nổi ở cổ, sau tai: đây là triệu chứng có thể xuất hiện sớm ngay ở những giai đoạn đầu của bệnh. Hạch thường nhỏ, có di động, dễ nhận biết khi ăn và nuốt…

Chẩn đoán ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp thường phát triển chậm nên người bệnh có thể phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, tăng khả năng điều trị thành công.

Chẩn đoán ung thư tuyến giáp được thực hiện khi có những biểu hiện nghi ngờ bệnh và một số kết quả xét gnhiệm tổng quát cho kết quả bất thường. Khám chẩn đoán ung thư thư tuyến giáp có thể bao gồm:

Sinh thiết tế bào tuyến giáp

Siêu âm để tìm hạch di căn cổ

Chụp cắt lớp, cộng hưởng từ… xác định mức độ lan rộng của tế bào ung thư.

Ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm có tiên lượng rất tốt, cơ hội chữa khỏi cao nếu được điều trị tích cực. Theo đó, cơ hội sống cho bệnh nhân trong khoảng thời gian 5 năm gần như tuyệt đối 100%. Vì vậy, ngay khi có bất kì triệu chứng bất thường nào ở tuyến giáp, bạn nên đến trực tiếp cơ sở y tế để chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời.

Dấu Hiệu Ung Thư Tuyến Giáp Giai Đoạn Sớm

Ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm chưa có biểu hiện rõ ràng. Một số dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm có thể gặp là khó nuốt, khàn giọng, xuất hiện khối u, hạch vùng cổ…

Ung thư tuyến giáp là bệnh lý ác tính thường gặp ở vùng đầu cổ. Bệnh khởi phát từ sự phát triển không kiểm soát của các tế bào tại tuyến giáp – cơ quan nội tiết nằm dưới thanh quản có chức năng sản xuất hoóc môn điều hòa sự phát triển của nhiều cơ quan trên cơ thể. Nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng đột biến gen di truyền, gia đình có người mắc bệnh, nhiễm phóng xạ… được xác định là những yếu tố hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp ở nữ giới cao gấp 3 lần nam giới và phổ biến ở những người có độ tuổi 40 – 50 tuổi. Trong khi, độ tuổi trung bình mắc ung thư tuyến giáp lại cao hơn, khoảng 60 – 70 tuổi.

Biểu hiện ung thư tuyến giáp giai đoạn 1

Biểu hiện ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm dễ bị bỏ qua do các triệu chứng bệnh còn khá mơ hồ. Một số bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu còn không có biểu hiện bệnh. Tuy nhiên, càng về giai đoạn sau, biểu hiện bệnh càng rõ với mức độ nặng hơn rất nhiều.

Xuất hiện khối u ở cổ

Không phải tất cả bệnh nhân ung thư tuyến giáp đều xuất hiện khối u ở cổ nhưng đây là biểu hiện ung thư tuyến giáp có thể gặp ở ngay giai đoạn sớm, khoảng 90% bệnh nhân ung thư tuyến giáp có biểu hiện này. Kích thước khối u có thể khác nhau ở mỗi người có thể phát hiện qua sờ, nắn vùng cổ hoặc khi nuốt.

U xuất hiện ửo cổ có thể lành tính hoặc ác tính. Khối u lành tính có thể di chuyển trong khi khối u ác tính thường dính chặt ở cổ với kích thước lớn dần theo thời gian.

Khó nuốt. khó thở

Tuyến giáp nằm ở hai bên đầu khí quản vì vậy rất dễ gây áp lực nên bộ phận này dẫn đến chứng khó thở. Hơn nữa, cũng tại vị trí vùng cổ, thực quản nằm ngay sau khí quản nên khối u tại tuyến giáp cũng có thể tác động đến vị trí này làm xuất hiện triệu chứng khó nuốt, ngay cả khi thức ăn lỏng.

Vị trí tuyến giáp nằm sát với thanh quản (hộp thoại). Khối u tại tuyến giáp phát triển lớn dần có thể chèn lên các dây thanh âm làm thay đổi giọng nói người bệnh và gây khàn tiếng.

Sưng hạch bạch huyết

Hạch bạch huyết là một phần của hệ bạch huyết nằm dải rác khắp cơ thể có tác dụng như hệ miễn dịch cơ thể nhằm chống lại các nhiễm trùng. Chúng tập chung chủ yếu ở vùng cổ, nách, bẹn. Khi khối u phát triển tại tuyến giáp sẽ tác động lên hệ thống hạch vùng cổ gây viêm sưng. Hạch cũng có thể sưng do cảm lạnh, ho, sốt nhưng chúng sẽ trở lại bình thường khi khỏi bệnh. Nếu tình trạng này kéo dài trong khi cơ thể hoàn toàn bình thường thì bạn cần đặc biệt chú ý và nên thăm khám sớm để phát hiện chính xác nguyên nhân gây bệnh.

Đau cổ, đau họng kéo dài

Triệu chứng này xuất hiện ở một số ít bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Đau cổ, đau họng kéo dài không rõ nguyên nhân rất có thể là dấu hiệu của bệnh. Chứng khó nuốt cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến dấu hiệu bệnh này.

Tham khảo chi tiết: ung thư tuyến giáp có chữa được không

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám phát hiện sớm ung thư tuyến giáp ngay từ những dấu hiệu sớm. Trường hợp không may phát hiện bệnh, bệnh nhân sẽ được TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore đang hợp tác với Bệnh viện Thu Cúc trực tiếp điều trị.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Cập nhật thông tin chi tiết về Giai Đoạn Ung Thư Tuyến Giáp trên website Sept.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!