Xu Hướng 2/2024 # Femtosecond Laser – Chữa Tật Khúc Xạ Nhanh, An Toàn, Hiệu Quả # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Femtosecond Laser – Chữa Tật Khúc Xạ Nhanh, An Toàn, Hiệu Quả được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Sept.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Khi bệnh nhân phát hiện tật khúc xạ, phải đeo kính khiến nhiều người cảm thấy phiền toái trong hoạt động hàng ngày. Nhờ phương pháp phẫu thuật Femtosecond laser, bệnh nhân sẽ được chữa khỏi tật khúc xạ một cách nhanh chóng, không đau, an toàn.

LASIK là gì?

LASIK là chữ viết tắt của Laser Ecimer in situ Keratomileusis, là phương pháp dùng tia laser Excimer điều chỉnh lại hình dạng của giác mạc để điều trị tật khúc xạ (cận, viễn, loạn) và lão thị. Tia laser chỉ tác động trên bề mặt giác mạc, không ảnh hưởng tới các phần sau của mắt. Đây là một phương pháp phẫu thuật an toàn và hiệu quả. 

Femtosecond laser là gì?

Femtosecond laser là phương pháp phẫu thuật khúc xạ không sử dụng dao. Những xung laser siêu ngắn tạo một mặt cắt nhẵn, mịn và đều đặn. Chiều dày của vạt được kiểm soát chính xác đến từng micron. Nhờ vậy mà loại bỏ được biến chứng vạt, khâu tạo vạt giác mạc trở nên an toàn và ưu việt hơn so với phương pháp mổ lasik thông thường.

Ngoài ra, khi tạo vạt bằng Femto thì áp lực nội nhãn trong lúc tạo vạt cũng giảm đi 1/3 so với tạo vạt bằng dao cơ học nên hạn chế các nguy cơ tăng nhãn áp hay thiếu máu nhãn cầu.

Thực sự là tạo vạt giác mạc bằng dao cũng an toàn, nhất là với những phẫu thuật viên lành nghề. Nhưng đôi khi, cắt bằng dao có thể làm bề mặt thô không đều, làm ảnh hưởng đến thị lực. Tạo vạt giác mạc bằng Laser là một bước tiến mới trong ngành nhãn khoa, được gọi là Femtosecond laser.

Sử dụng laser trong phẫu thuật, cả bệnh nhân và bác sĩ đều sẽ an tâm hơn bởi mức độ an toàn, chính xác gần như tuyệt đối; bệnh nhân cũng không gặp khó chịu trong quá trình phẫu thuật, kết quả sau phẫu thuật tốt hơn.

Tại sao bệnh nhân nên chọn phương pháp Femtosecond lasik để chữa tật khúc xạ?

Femtosecond laser hiện được coi là bước tiến mới nhất trong phẫu thuật tật khúc xạ. Femtosecond laser là một trong những phương pháp phẫu thuật chữa tật khúc xạ chính xác, thoải mái và an toàn nhất hiện nay.  Sử dụng phương pháp Femtosecond laser, bệnh nhân:

– Trải qua cuộc mổ rất dễ chịu, không có cảm giác đau.

– Thời gian phẫu thuật ngắn (chỉ vài phút)

– Đạt được thị lực tốt ngay sau phẫu thuật

Những ưu điểm vượt trội của phương pháp Femtosecond laser

Femtosecond laser có thể được chỉ định cho đối tượng bệnh nhân rộng hơn như: bệnh nhân bị cận thị nặng, hoặc bệnh nhân có giác mạc mỏng – không thể phẫu thuật bằng các phương pháp LASIK. Vì Femtosecond Laser tạo vạt  mỏng hơn tạp vạt bằng dao

Phẫu thuật bằng phương pháp Femtosecond laser giúp thị lực hồi phục nhanh bệnh nhân càng thêm thoải mái hơn. Phẫu thuật bằng phương pháp Femtosecond laser, bệnh nhân ít gặp tác dụng phụ như khô mắt, giảm tầm nhìn vào ban đêm, hoặc bị quầng sáng xung quanh nguồn sáng điểm…

Các bước của phẫu thuật Femtosecond laser

Bước 1: Khám tiền phẫu

Bệnh nhân được đo  tất cả các thông số về mắt và được bác sĩ khám và tự vấn, thời gian khám khoảng 2 tiếng. Nếu bệnh nhân đủ tiêu chuẩn phẫu thuật, thường bác sĩ sẽ sắp xếp lịch mổ cho bệnh nhân.

Bước 2: Phẫu thuật 

Trước mổ vài phút, bác sĩ sẽ nhỏ thuốc gây tê  và thuốc sát trùng vào mắt bệnh nhân. Sau đó, đặt vách mi đế giữa 2 mí mắt của bệnh nhân để giữ cho mắt luôn mở và ngăn cản việc bệnh nhân nháy mắt. Tiếp theo, femtosecond laser sẽ tách một nắp (vạt) giác mạc mỏng ở lớp trên cùng của giác mạc.

Tiếp đó, bác sĩ sẽ tiến hành chiếu Laser để điều trị tật khúc xạ. Toàn bộ quy trình phẫu thuật chỉ mất vài phút ( 5 – 7 phút). Sau phẫu thuật vài giờ, bệnh nhân có thể nhìn lại gần như bình thường.

Bước 3: Chăm sóc sau hậu phẫu

Sau phẫu thuật, bệnh nhân thường được yêu cầu nghỉ ngơi tại bệnh viện trong ít nhất 30 phút, sau đó bệnh nhân có thể ra viện, tuy nhiên bệnh nhân cần chú ý:

– Bệnh nhân cần chú ý nhỏ thuốc đúng theo toa của bác sĩ. 

– Đeo kính bảo vệ mắt

– Không để nước dính vào mắt ngay cả khi tắm gội

– Không đi bơi trong vòng 1 tháng sau phẫu thuật

Bệnh viện Mắt Sài Gòn

BS CKII Trương Công Minh

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/28420926

https://www.allaboutvision.com/visionsurgery/intralasik.htm

Y Học TP. Hồ Chí Minh * Tập 18 * Phụ bản của Số 1 * 2014 Nghiên cứu Y học Mắt 37 – SO SÁNH VẠT GIÁC MẠC TẠO BẰNG VISUMAX FEMTOSECOND LASER VÀ MORIA OUP SBK TRONG PHẪU THUẬT LASIK – See more

First Clinical Results With the Femtosecond Neodynium-glass Laser in Refractive Surgery – Imola Ratkay-Traub, MD, PhD; Istvan E Ferincz, MSc; Tibor Juhasz, PhD; Ron M Kurtz, MD; Ronald R Krueger, MD, MSE – See more

Femto Lasik Phương Pháp Điều Trị Tật Khúc Xạ An Toàn Tiên Tiến

Femto LASIK là công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ tiên tiến, an toàn hơn rất nhiều so với LASIK thông thường. Thay vì sử dụng dao cơ học, Femto LASIK sử dụng công nghệ laser femtosecond tạo ra một chùm ánh sáng hàng nghìn xung mỗi giây giúp tạo vạt giác mạc an toàn và chính xác tuyệt đối.

Femto LASIK là gì?

Tia Femto Laser là Laser năng lượng thấp với tần số cao (tính theo femto giây: 1 giây = 1015 femto giây) và cực kỳ ổn định tạo ra các hạt tinh thể Nano với độ đồng đều cực cao sử dụng tách mô giác mạc ở mật độ phân tử, ko gây ảnh hưởng đến mô lân cận.

Femto LASIK là công nghệ kết hợp giữa tia laser femtosecond và tia laser exicmer. Đầu tiên tia laser femtosecond sẽ tạo một vạt giác mạc, sau đó bác sĩ chiếu tia laser excimer để điều chỉnh tật khúc xạ.

Việc dùng tia Laser Femto thay cho dao vi phẫu giúp tạo vạt giác mạc với độ chính xác tuyệt đối, hạn chế tối thiểu nguy cơ biến chứng do tạo vạt. Hiện nay ở các nước tiên tiến đang dần áp dụng phương pháp Femto LASIK thay thế cho LASIK thường quy.

Ưu điểm của Femto Lasik

An toàn hơn: Với kỹ thuật điều khiển tia laser bằng máy tính của Femto Lasik, nguy cơ biến chứng do tạo vạt giác mạc giảm đáng kể. Tại bệnh viện mắt Sài Gòn, chúng tôi sử dụng các loại máy tiên tiến nhất như AMO Visx Star S4, AMO Visx Star S4 đều là những máy ngoại nhập tiên tiến nhất.

Kết quả chính xác hơn: Độ chính xác mức micron của Femto-Lasik cho phép bác sĩ hiệu chỉnh thị giác bằng laser chính xác hơn dẫn đến kết quả cao hơn trong phẫu thuật.

Có thể phẫu thuật với đại đa số bệnh nhân: Với Femto-Lasik, độ dày của nắp có thể điều chỉnh khiến cho độ dày giác mạc dư thừa nhiều hơn. Điều này đặc biệt có lợi cho những người có giác mạc mỏng.

Điều trị điều trị bệnh giác mạc.: Ngoài điều chỉnh tật khúc xạ, Femtosecond còn giúp can thiệp vào quá trình điều trị các bệnh khác như giác mạc hình nón, ghép giác mạc

Femto Lasik có tốt hơn LASIK tiêu chuẩn không?

Cả hai phương pháp đều có thể mang lại kết quả chính xác. Tuy nhiên phương pháp Femto Lasik cho phép tạo vạt chính xác hơn nhiều so với phương pháp LASIK thường quy.

Việc sử dụng công nghệ laser điều khiển bằng máy tính sẽ giúp các bác sỹ tạo vạt chính xác đến từng micro. Phương pháp Femto LASIK giúp mang lại cơ hội phẫu thuật cho những bệnh nhân có giác mạc mỏng không thể phẫu thuật bằng phương pháp LASIK thông thường.

Bảng so sánh ưu điểm của Femto LASIK So với LASIK thường quy

Femto – LASIK

LASIK thường quy

tạo vạt giác mạc đều, mịn, chính xác

vạt giác mạc không đồng đều

nắp giác mạc mỏng hơn

tạo áp lực giác mạc nhiều hơn do vạt giác mạc dày hơn

phương pháp an toàn hơn và chính xác

phương pháp không đáng tin cậy, độ lệch trong độ dày của nắp

phục hồi thị lực nhanh hơn

hồi phục lâu hơn, có các tác dụng phụ như khô mắt

không ngăn chặn tuần hoàn máu của võng mạc

có thể ngăn chặn tuần hoàn máu của võng mạc

Ai được phẫu thuật Femto Lasik?

Gần như tất cả mọi người bị cận thị, viễn thị hoặc loạn thị có thể được điều trị bằng phương pháp Femto Lasik. Ngoài ra bạn cần một số điều kiện như

Trong độ tuổi từ 18 đến 60 tuổi

Có sức khỏe tốt không bị mắc các bệnh truyền nhiễm

Tật khúc xạ giữa -12 và +6

Tật ỗi khúc xạ ổn định trong 1 năm

Không dành cho những người nhiễm trùng mắt do virus, herpes, đái tháo đường, giác mạc hình nón

Phương pháp không dành cho phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú

Chăm sóc mắt sau phẫu thuật Femto LASIK

Trong một vài giờ sau phẫu thuật cảm giác cộm xốn, chảy nước mắt, khó chịu là hoàn toàn bình thường, bạn nên nhắm mắt cho mắt nghỉ ngơi.

Không dụi mắt, không nhíu hay nheo mắt mạnh

Ăn uống bình thường.

1 tuần sau phẫu thuật:

Khoảng thời gian này mắt vẫn còn khá nhạy cảm so với ánh sáng, tuy nhiên hiện tượng này sẽ dần biến mất.

Sau 1 tuần đầu, do mắt chưa điều tiết tốt nên bạn có thể cảm giác nhìn mờ ở khoảng cách gần

Nhỏ nước mắt, sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Trong tuần đầu sau phẫu thuật hạn chế tiếp xúc với các thiết bị điện tử như màn hình máy tính, điện thoại….

Vệ sinh tay trước khi nhỏ thuốc, nhỏ thuốc mắt đúng cách

Mang kính râm bất cứ lúc nào ra ngoài nắng để bảo vệ mắt.

Dùng kính bảo vệ mắt 24/24 trong tuần đầu để tránh vô thức dụi tay vào mắt.

Tái khám đúng lịch hẹn.

Đi khám ngay nếu có các biểu hiện bất thường ở mắt

1 tháng sau phẫu thuật

Sau 1 tuần, bạn có thể tham gia các môn thể thao nhẹ nhàng như đi bộ

Trong tháng đầu, không tham gia các môn thể thao đối kháng hay hoạt động mạnh. Sau 3 tháng phải có sự đồng ý của bác sĩ nếu muốn tham gia môn thể thao hay hoạt động mạnh

Không tham gia môn thể thao nguy cơ bám bụi vào mắt như đá bóng, không đi bơi trong 1 tháng đầu

Không trang điểm mắt trong 1 tháng đầu

Tránh để xà phòng, sữa rửa mặt, các hóa chất dính vào mắt.

Tái khám đúng lịch hẹn

6 tháng sau phẫu thuật

Tuân thủ đúng nguyên tắc làm việc trước máy tính, thường xuyên cho mắt nghỉ ngơi, thư giãn khi ngồi lâu trước máy tính

Thường xuyên chớp mắt, nếu cần có thể sử dụng nước mắt nhân tạo (theo toa của bác sĩ) để giữ ẩm cho mắt.

Ngủ đủ giấc 1 ngày

Tái khám đúng lịch hẹn

Chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật Femto LASIK

Duy trì chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh, sử dụng nhiều các thực phẩm tốt cho mắt

Các thực phẩm giàu vitamin A: trứng, sữa, cà rốt…

Beta-caroten: các loại rau màu xanh đậm

Vitamin C: cam, quýt, ổi, cải xanh, hành lá…

Vitamin E: dầu thực vật, các loại hạt…

Lutein: cải xoăn, cải bó xôi, rau bina…

Selenium: các loại hải sản, ngũ cốc, thịt. trứng…

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/28420926

https://www.allaboutvision.com/visionsurgery/intralasik.htm

Y Học TP. Hồ Chí Minh * Tập 18 * Phụ bản của Số 1 * 2014 Nghiên cứu Y học Mắt 37 – SO SÁNH VẠT GIÁC MẠC TẠO BẰNG VISUMAX FEMTOSECOND LASER VÀ MORIA OUP SBK TRONG PHẪU THUẬT LASIK – See more

First Clinical Results With the Femtosecond Neodynium-glass Laser in Refractive Surgery – Imola Ratkay-Traub, MD, PhD; Istvan E Ferincz, MSc; Tibor Juhasz, PhD; Ron M Kurtz, MD; Ronald R Krueger, MD, MSE – See more

Comparison of Dry Eye and Corneal Sensitivity between Small Incision Lenticule Extraction and Femtosecond LASIK for Myopia – Meiyan Li, Jing Zhao, Yang Shen, Tao Li, Li He, Hailin Xu, Yongfu Yu, Xingtao Zhou – See more

Flap Folds After Femtosecond LASIK – Biser, Seth A. MD; Bloom, Adam H. MD; Donnenfeld, Eric D. MD; Perry, Henry D. MD; Solomon, Renée MD; Doshi, Sima MD – See more

Cách Phòng Tránh Mắt Dại, Mắt Lồi Khi Mắc Tật Khúc Xạ

Cùng phải đeo kính cận, có người bỏ kính ra

trông mắt rất dại, lờ đờ và mỏi mệt nhưng cũng có người lại không. Bạn có bao giờ thắc mắc đâu là nguyên nhân và làm thế nào để hạn chế tình trạng này không ?

Nếu sửa đổi ngay những sai lầm sau đây, “team kính cận” sẽ không còn phải lo mắt dại, mắt vô hồn hay tăng độ nhanh nữa!

Sử dụng kính đúng độ cận

Đeo kính không đúng độ là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng “dại” của mắt và

 khiến thị lực suy giảm

. Đeo kính không đúng độ sẽ khiến mắt luôn phải mở to hoặc rướn lên để nhìn rõ hơn. Khi mắt phải cố gắng điều tiết để nhìn khiến nhãn cầu phồng lên, lâu dài sẽ gây mất thẩm mĩ. Bạn nên thường xuyên theo dõi độ cận và thay mắt kính chính xác với độ cận thực tế.

Đeo kính đúng tầm mắt

Khi kính không đúng tầm mắt,

bị trễ xuống dưới

thì mắt sẽ luôn phải ngước theo kính. Lâu dài điều này sẽ khiến mí mắt sụp xuống trông mỏi mệt và lờ đờ. Mỗi khi học tập và làm việc bạn nên chú ý điều chỉnh gọng kính phù hợp với tầm mắt, tránh ngước nhìn theo để hạn chế sự điều tiết của mắt, giảm sự mỏi mệt cho đôi mắt.

Điều chỉnh ánh sáng từ thiết bị điện tử phù hợp

Để màn hình máy tính hay điện thoại quá tối hoặc quá sáng đều khiến đôi mắt bị mệt mỏi do phải làm việc nhiều. Mắt không chỉ dễ bị dại mà thị lực cũng giảm sút.

Những thói quen như: dùng điện thoại hay máy tính khi nằm, nhìn quá sát màn mình hay sử dụng với cường độ cao đều gây hại cho mắt.

Bạn nên loại bỏ những thói quen trên và chú ý điều chỉnh ánh sáng phù hợp với đôi mắt từ các thiết bị điện tử

Tập thể dục cho đôi mắt khỏe mạnh

Mắt phải điều tiết cả ngày nên rất mệt mỏi và căng thẳng, vì thế hãy giúp mắt thư giãn sau mỗi giờ làm việc để đôi mắt trở nên nhanh nhẹn, linh hoạt hơn.  

Mỗi ngày bạn nên dành thời gian khoảng 10-15 phút để luyện các bài tập dành cho mắt. Nếu thời gian làm việc với máy tính quá nhiều bạn cũng nên thường xuyên massage mắt nhẹ nhàng để giảm khô mỏi. Những bài tập như nhìn cây xanh hoặc tập nhìn xa cũng rất hiệu quả trong việc cải thiện chất lượng thị giác.

Để biết thêm thông tin về các kiến thức nhãn khoa hay các chương trình ưu đãi của bệnh viện, xin vui lòng liên hệ hotline: 0969.8888.01 – 0969.8888.02  để được hỗ trợ nhanh nhất.

➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖

BỆNH VIỆN MẮT QUỐC TẾ VIỆT – NGA

100% Bác sĩ LB Nga có chứng chỉ hành nghề và đủ điều kiện phẫu thuật tại Việt Nam

🏥

Hà Nội: Nhà C2, Làng Quốc Tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội (đối diện 143 Trần Đăng Ninh)

🏥

Quảng Ninh: Nhà A6 Khu đô thị Monbay, Hạ Long, Quảng Ninh

🏥

Sài Gòn: Số 1 đường 3 Tháng 2, phường 11, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh

️ Hotline tư vấn: 0969.8888.01 – 0969.8888.02

📧

Email: [email protected]

🌏

Website: matvietnga.com

Cách Trị Mụn Bọc Nhanh Nhất Tại Nhà Hiệu Quả An Toàn Tất Tần Tật

Đây là tất tần tật cách trị mụn bọc nhanh nhất hiệu quả tại nhà cho bạn

Bạn đang tìm đến bài viết này, mình thực sự thông cảm với những khó khăn, khó chịu đôi khi là buồn tủi, tự ti… chả dám gặp ai…của bạn, mình cũng đã thực sự cảm nhận được điều đó khi bị mụn bọc lâu năm.

Mình cũng điều trị mãi không khỏi, rồi giờ tìm ra cách. Hôm nay bài viết này sẽ thực sự giúp được bạn đấy!

Ở nhà mà cũng trị được mụn bạn có tin không?  Bạn không cần phải đến các spa chăm sóc da tốn kém phải chi trả những liệu trình nhiều triệu đồng mới được sở hữu một làn da đẹp nếu bạn biết sản phẩm trị thâm mụn lâu năm. 

Nói vậy thôi chứ làm gì có việc gì dễ dàng thế,  nhưng mà tại nhà làm được nhiều việc vậy người ta ở nhà hết luôn rồi cần gì đi đâu nữa.

Tuy không phải tất cả nhưng nó lại có hiệu quả đối với một số người,  và điều quan trọng nhất khi chúng ta điều trị mụn bọc là chúng ta phải xác minh được mình có phải là người có thể điều trị mụn bọc tại nhà hay không?

Trước hết trước khi làm bất cứ điều gì bạn hãy hỏi tư vấn từ chuyên gia để hiểu về gia của mình hiểu về loại mụn bọc mình đã mắc phải từ đó lựa chọn cách điều trị phù hợp nhất an toàn nhất nhanh nhất hiệu quả nhất và tiết kiệm chi phí nhất.

Làm sao để hết mụn bọc trong thời gian nhanh nhất đây?

Khi bị mụn bọc tấn công, nhiều người phải chi ra rất nhiều tiền để đi spa nặn mụn hay mua kem, thuốc trị mụn bọc ngoại nhập về xài nhưng kết quả lại không được như ý muốn.

Biết ta biết địch trăm trận trăm thắng: Mụn bọc là mụn gì mà cứng đầu vậy

Không giống như mụn cám, mụn đầu đen…chỉ cần áp dụng một số mẹo đơn giản có thể loại bỏ hoàn toàn.

Mụn bọc phức tạp hơn, nếu trị sai cách có thể làm mụn nổi to, sưng và viêm nhiễm.

Do đó, bạn nên tìm hiểu những kiến thức về loại mụn này trước khi lựa chọn Cách điều trị phù hợp.

1. Mụn bọc là gì?

Mụn bọc là một dạng nặng của mụn trứng cá. Chúng là những nốt sẩn to, màu đỏ, có chân ăn sâu vào trong các lớp tế bào da.

Cũng như các loại mụn khác, mụn bọc hình thành do sự phát triển của các loại vi khuẩn trên bề mặt da.

Khi lớp dầu trên da được tiết ra nhiều, nó kết hợp với tế bào chết là môi trường thuận lợi để các loại vi khuẩn nhanh chóng phát triển, hình thành nên nhân mụn.

Cách trị mụn bọc nhanh nhất chia sẻ cho chị em các bí quyết cực hay để có làn da mịn màng tại nhà.

Mụn bọc là 1 dạng mụn vô cùng nguy hiểm, nguyên nhân do chứng viêm mụn bùng phát. Mụn bọc hình thành những u mụn đỏ và đau nhức trên bề mặt da.

U mụn chứa đầy chất dịch gồm các tế bào chết, vi khuẩn và tế bào máu trắng; nó thường xuất hiện trên mặt, lưng và ngực.

Mụn bọc thường gặp nhất ở những người ở lứa tuổi dậy thì, do tình trạng các tuyến bã nhờn sản sinh nhờn quá nhiều, các yếu tố di truyền, các tế bào chết quá nhiều ở trong các lỗ chân lông, bị kích ứng do nặn hay rờ (bằng tay) vào các vùng da bị ảnh hưởng, căng thẳng và thay đổi hóc-môn.

Trước khi theo bất kỳ Cách nào, trước hết hãy thử ngay 10 cách trị mụn bọc nhanh nhất tại nhà.

Mụn bọc có thể khiến làn da bị tổn thương đồng thời có thể khiến bạn mất tự tin khi giao tiếp.

Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng vì những cách trị mụn tại nhà có thể rất hữu ích để loại bỏ mụn bọc.

2. Nhận diện mụn bọc

Nếu làn da đang có những biểu hiện sau, bạn đang có nguy cơ phải đối mặt với mụn bọc rất cao:

So với mụn trứng cá, mụn cám hay mụn đầu đen thì mụn bọc có đường kính to hơn cả.

Chúng xuất hiện trên da với hình dáng là những nốt sung đỏ, bên trong chứa nhiều mủ

Vùng da bị mụn đau nhức, khó chịu

Khi mụn vỡ ra gây chảy mủ và máu

Tổn thương do mụn bọc ăn sâu vào trong lớp tế bào da

3. Mụn bọc có nguy hiểm không? Có gây hại gì không?

Thật không may mụn bọc lại tấn công da mặt là chủ yếu. Chúng ta có thể bị mụn bọc ở các vị trí trên cổ, cằm, má hay mũi – những vị trí “mặt tiền” trên mặt…

Nếu không biết cách xử lý, mụn có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm nặng ở da và lây lan sang các vùng da xung quanh cũng như để lại sẹo rỗ, sẹo thâm.

Chính điều này đã khiến cho không ít bạn nữ vô cùng lo lắng và đau đầu trong việc tìm cách diệt trừ loại mụn nguy hiểm này.

4. Các nguyên nhân chính gây ra mụn bọc

Theo các bác sĩ da liễu, mụn bọc được hình thành chủ yếu bởi các nguyên nhân sau:

Sự rối loạn trong hoạt động của tuyến bã nhờn khiến dầu nhờn bị tiết ra nhiều. Tình trạng này khiến lỗ chân lông bị bít tắc, vi khuẩn có cơ hội phát triển mạnh và sinh ra mụn bọc.

Da phải tiếp xúc nhiều với tia bức xạ từ các thiết bị công  nghệ nên dần bị suy yếu và bị mụn tấn công

Mất cân bằng nội tiết tố trong thai kì và trong thời kì kinh nguyệt khiến da sản sinh ra nhiều chất nhờn

Dùng thuốc tây kéo dài làm ảnh hưởng đến chức năng thải độc của gan. Chất độc sẽ được bài tiết qua da nên mụn bọc có cơ hội phát triển

Chăm sóc da không đúng cách

Sử dụng hóa mỹ phẩm độc hại

Stress, ngủ không đủ giấc, ăn nhiều đồ cay nóng cũng là nguyên nhân khiến da bị nổi mụn bọc.

Sau khi đã hiểu rõ mụn bọc là gì cũng như xác định được thủ phạm gây ra mụn, bạn nên tiến hành tìm cách loại bỏ chúng ngay để không phải gánh chịu những hậu quả nặng nề trên da.

5. Bị mụn bọc có nên nặn không?

Với tâm lý nôn nóng, nhiều bạn không ngần ngại dùng tay hay que nặn mụn. Theo bác sĩ Lê Ngọc Diệp ( Chuyên khoa da liễu, bệnh viện Đại Học Y Dược TPHCM):

Việc tự ý nặn mụn bọc cực kì nguy hiểm.

Trong hầu hết các trường hợp, giải pháp này không giúp loại bỏ được mụn mà nó còn khiến tình trạng viêm nhiễm thêm tồi tệ. Lý do được giải thích như sau:

Thứ nhất: Bạn không thể đảm bảo được những dụng cụ hay sản phẩm được sử dụng để nặn mụn có được tiệt trùng hoàn toàn hay chưa. Nếu không đảm bảo được khâu này thì chúng ta lại vô tình đưa thêm vi khuẩn vào các nốt mụn vốn đang bị viêm nhiễm nặng.

Thứ 2: Việc nặn mụn không đúng cách sẽ làm đứt gãy cấu trúc da và gây tổn thương sâu vào trong các lớp tế bào. Hậu quả là làn da mới lâu được tái tạo và có nguy cơ bị sẹo và vết thâm sâu mụn.

Thứ 3: Mụn bọc vốn là một ổ chứa vi khuẩn. Việc không có kinh nghiệm chuyên môn trong vấn đề xử lý mụn sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn lây lan sang các vùng da lành. Bạn có thể bị viêm da và nổi mụn nhiều hơn.

Cũng theo bác sĩ Lê Ngọc Diệp, để an toàn cho da thì bạn chỉ nên nặn mụn bọc khi nốt mụn nhỏ, mọc riêng rẽ, nhân mụn đã già và cồi mụn chồi hẳn ra ngoài.

Tuy nhiên việc tự nặn mụn tại nhà chỉ nên thực hiện khi bạn đảm bảo được điều kiện vệ sinh trong khâu nặn mụn.

Các cách trị mụn bọc hiệu quả nhất tại nhà bằng thiên nhiên cho bạn

Nhiều bạn gái nghĩ rằng, cách chữa mụn bọc tốt nhất là đến các spa nặn mụn.

Tuy nhiên, Cách này sẽ mất rất nhiều thời gian cũng như chi phí của bạn.

Vậy tại sao bạn không thử áp dụng một số Cách điều trị mụn bọc từ các nguyên liệu thiên nhiên? hoặc những sản phẩm trị mụn hiệu quả nhất chúng khá an toàn cho sức khỏe mà lại tiết kiệm cho bạn khoản chi phí không nhỏ.

1. Cách trị mụn bọc tại nhà bằng lá bạc hà:

– Nguyên liệu:

1 nắm lá bạc hà tươi

– Cách thực hiện:

Sau khi rửa sạch lá bạc hà, bạn đem xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố

Rửa sạch mặt rồi thoa lá bạc hà lên chỗ da có mụn trong 15 phút

Làm như vậy mỗi tuần khoảng 3 lần để mụn nhanh chóng biến mất

– Công dụng:

Hoạt chất Menthol được chiết xuất từ lá bạc hà có tác dụng sát khuẩn, tiêu viêm, giảm đau và gây tê tại chỗ.

Nó sẽ giúp giảm tình trạng đau nhức và sưng đỏ ở các nốt mụn bọc.

2. Cách trị mụn bọc cực nhanh tại nhà bằng tinh dầu oliu:

– Nguyên liệu:

2 thìa cà phê dầu oliu

1 cái trứng gà

– Cách thực hiện:

Bạn đập trứng vào 1 cái chén, tách riêng lòng đỏ ra sử dụng

Đánh tan lòng đỏ trứng rồi thêm dầu ô liu vào quậy đều lên

Bạn đắp hỗn hợp này lên da mặt, đặc biệt là những vùng da có mụn

Rửa sạch lại với nước sau 30 phút đắp mặt nạ

Mỗi tuần bạn có thể áp dụng cách này 2-3 lần

– Công dụng:

Sở dĩ có thể dùng dầu ô liu để chữa mụn bọc vì trong thành phần của nó rất giàu vitamin A, E và polyphenol.

Những dưỡng chất này có tác dụng diệt khuẩn, ngăn chặn sự hình thành các gốc tự do và chống thâm da sau mụn.

3. Cách làm hết mụn bọc bằng cà chua:

Cách 1: Cà chua và mật ong

– Nguyên liệu:

1/2 trái cà chua

2 thìa mật ong

– Cách thực hiện:

Bạn chỉ cần ép cà chua lấy nước và trộn chung với mật ong

Thoa hỗn hợp này lên khu vực da bị ảnh hưởng

Nằm im thả lỏng cơ mặt để hỗn hợp lưu lại trên da ít nhất 20 phút rồi hãy rửa mặt lại

– Công dụng:

Thành phần vitamin C dồi dào trong cà chua được sử dụng như một chất sát khuẩn ngoài da. Tương tự mật ong cũng có đặc tính kháng khuẩn tự nhiên và dưỡng ẩm cho da.

Nó cũng giúp bổ sung thêm nhiều vitamin và khoáng chất giúp làn da mới nhanh chóng được tái tạo.

Trị mụn bọc tại nhà bằng cà chua – Cách 2

Cà chua là cách trị mụn bọc vô cùng nhanh chóng và không tốn nhiều công sức.

Sử dụng cà chua không những có tác dụng trị những nốt mụn bọc hiệu quả mà còn khiến cho da mặt sáng lên.

Tuy nhiên không phải bất kỳ loại da nào cũng phù hợp với cà chua. Trong thực tế có nhiều người không áp dụng được mặt nạ cà chua do da bị dị ứng.

Cà chua

Công thức trị mụn như sau: Rửa sạch rồi cắt quả cà chua thành những lát tròn, mỏng và đắp lên khắp mặt, đặc biệt ở những nơi nổi nhiều mụn trong vòng 20 phút.

Sau đó, rửa mặt bằng nước sạch mặt.

Cách trị mụn bọc tại nhà với cà chua – Cách 3:

Cà chua chứa 1 lượng lớn vitamin C vừa giúp nốt mụn bọc se lại nhanh chóng vừa bổ sung dưỡng chất cho làn da trắng mịn và trẻ trung hơn.

Cà chua trong bếp có thể trị sạch mụn bọc đó nha

Rửa mặt thật sạch. Cắt quả cà chua thành những lát tròn, mỏng.

Đắp những lát cà chua lên khắp mặt, đặc biệt ở những nơi nổi nhiều mụn. Giữ cà chua trên mặt trong vòng 15 phút và thư giãn cơ mặt.

Lột bỏ cà chua trên mặt, rửa mặt lại bằng nước sạch rồi lau khô bằng khăn sạch.

Thực hiện thường xuyên 2 lần/ 1 tuần, mụn bọc sẽ không còn là nỗi lo của bạn.

4. Trị mụn bọc tại nhà không khó với sữa chua:

Trị mụn bọc nhanh nhất bằng sữa chua -Cách 1:

– Nguyên liệu:

1/2 hũ sữa chua không đường

– Cách thực hiện:

Trước tiên bạn hãy rửa mặt và tay cho thật sạch

Sau đó lấy sữa chua thoa nhẹ nhàng lên chỗ các nốt mụn đang sưng viêm và khu vực xung quanh nó

Để im 25-30 phút cho các dưỡng chất trong sữa chua có đủ thời gian thấm sâu vào da

Chỉ cần làm như vậy 3 lần mỗi tuần, nhân mụn sẽ nhanh chóng khô lại và bị đẩy ra ngoài. Lúc này bạn có thể lấy đi cồi mụn rất dễ dàng mà không phải đè ra nặn ngấu nghiến như xưa nữa.

– Công dụng:

Sữa chua vốn nổi tiếng là chứa nhiều axit lactic được sản sinh trong quá trình lên men tự nhiên.

Dưỡng chất này không chỉ có lợi sức khỏe đường ruột mà còn giúp chúng ta đối phó với các loại vi khuẩn gây mụn hiệu quả.

Trị mụn bọc nhanh nhất bằng sữa chua -Cách 2:

Kết hợp sữa chua và nghệ

Bên cạnh, công dụng trị sẹo, vết thâm, dưỡng trắng da, nghệ còn giúp se khít lỗ chân lông và ngừa mụn bọc vô cùng hiệu quả.

Cách thực hiện: Trộn đều bột nghệ với sữa chua không đường tạo nên hỗn hợp đặc quánh mịn và đắp lên vùng da bị mụn bọc, để khoảng 15-20 phút.

Cuối cùng rửa sạch mặt với nước mát, áp dụng đều đặn 2-3 lần/1 tuần, làn da của bạn không chỉ sạch mụn mà còn trắng sáng và mềm mịn đến bất ngờ.

5. Mẹo trị mụn bọc hiệu quả bằng mặt nạ quả đào:

– Nguyên liệu:

1 quả đào chín

2 thìa sữa chua không đường

1 cái lòng trắng trứng

– Cách thực hiện:

Đào bạn gọt vỏ, lấy phần thịt bên trong đem xay nhuyễn

Trộn đào xay với các thành phần còn lại

Sử dụng hỗn hợp này tương tự như một loại kem trị mụn và lưu lại trên da 20 phút là đủ.

– Công dụng:

Mặt nạ quả đào vừa giúp hỗ trợ điều trị mụn bọc, lại bổ sung thêm dưỡng chất quý giá cho da như vitamin A, B, C và  axit alphahydroxy (AHA) . Quá tuyệt vời phải không nào?

6. Cách trị mụn bọc hiệu quả bằng tỏi:

Cách 1: Tỏi và mật ong

– Nguyên liệu:

3-4 tép tỏi tươi

2 thìa mật ong

– Cách thực hiện:

Bạn hãy giã nhuyễn tỏi, hòa lẫn với mật ong và đắp trực tiếp lên nốt mụn

Để khoảng 15 phút rồi mới rửa lại mặt

Mỗi tuần thực hiện 3 lần vào buổi tối trước khi đi ngủ

Bên cạnh cách trên, còn một cách trị mụn bọc nhanh bằng tỏi như sau: “Lấy 1 củ tỏi đập dập rồi lấy nước thoa vào các nốt mụn.

Khi nước tỏi khô thì thoa thêm một lần nữa. Bạn nên thực hiện vào buổi tối hàng ngày trước khi đi ngủ. Qua 2-3 ngày mụn sẽ bớt sưng đỏ và xẹp nhỏ lại”

Tuy nhiên bạn này cũng cảnh báo chúng ta chỉ nên thoa tỏi ngay trong phạm vi nốt mụn. Bạn không nên thoa lan ra ngoài sẽ khiến da bị bỏng rát khó chịu.

– Công dụng:

Hoạt chất allicin từ tỏi sẽ giúp tiêu diệt sạch vi khuẩn gây mụn và đẩy lùi tình trạng viêm nhiễm.

Trong khi đó, mật ong sẽ giúp bổ sung tinh chất dưỡng ẩm cho da thêm mềm mịn hơn.

Trị mụn bọc từ tỏi -Cách 2:

Sở dĩ tỏi có thể dùng để trị mụn bọc vì thành phần của tỏi có chứa sulphur hoạt tính có tính kháng khuẩn tự nhiên.

Cách chữa mụn bọc đơn giản nhất để giảm mụn là dùng tỏi đập nát rồi giã nhỏ, đắp lên vùng da có mụn và chờ vài phút, rửa sạch với nước ấm.

Tỏi có tính kháng viêm rất tốt

Cách trị mụn bọc tại nhà bằng tỏi: Cách 3:

Chất sulphur là 1 chất kháng sinh tự nhiên có tác dụng ngừa và trị mụn rất tốt lại có rất nhiều trong tỏi.

Nên Cách trị mụn bọc bằng tỏi được áp dụng phổ biến với cách làm như sau: tỏi giã nhỏ rồi đắp lên vùng da bị mụn, để khoảng 5 phút, sau đó rửa lại với nước ấm.

7. Hết mụn bọc + đẹp da với khoai tây:

Trị mụn bọc bằng khoai tây cách 1:

– Nguyên liệu:

1 củ khoai tây nhỏ

– Cách thực hiện:

Bạn chỉ cần gọt vỏ khoai tây, dùng dao bào thành những lát thật mỏng

Sau đó, lần lượt đắp lên chỗ da bị mụn

Dùng nước ấm rửa lại mặt sau 20 phút. Ngoài ra, có thể lấy khoai tây chín dằm chung với sữa chua làm mặt nạ trị mụn bọc cũng rất tốt

– Công dụng:

Chứa nhiều vitamin A và C, khoai tây được xem là khắc tinh của mụn bọc.

Bên cạnh đó, nó còn giúp làm trắng da, tầy tế bào chết và làm sạch dầu nhờn dư thừa trên mặt.

Trị mụn bọc bằng khoai tây cách 2:

Khoai tây giúp trị mụn bọc mụn mủ hiệu quả

   Nước cốt khoai tây giúp phân hủy bã dầu trong các lỗ chân lông, để hạn chế sự hình thành mụn bọc. Nó chứa nhiều các vitamin, giúp giảm sưng đỏ và viêm.    Dùng máy xay để xay mịn 1 trái khoai tây rửa sạch và gọt vỏ.    Tách lấy nước và thoa lên vùng da bị ảnh hưởng.    Để yên trong 15 phút và rửa sạch bằng nước.    Lặp lại đều đặn cho tới khi nào thấy được kết quả.

8. Cách trị mụn bọc bằng chuối:

Cách 1: Chuối và sữa tươi

– Nguyên liệu:

1/3 trái chuối

3 thìa sữa tươi không đường

– Cách thực hiện:

Chuối bạn dùng thìa dằm nát và trộn chung với sữa chua cho đến khi hỗn hợp mịn và sệt lại

Đắp mặt nạ tự chế này lên da 30 phút

Đều đặn thực hiện một tuần 2-3 lần để làn da luôn sạch mụn

– Công dụng:

Ít ai ngờ rằng chuối lại có tác dụng sát khuẩn và làm dịu vùng da bị mụn.

Cùng với đó, chất axit lactic có trong sữa tươi sẽ giúp tẩy sạch tế bào chết, dưỡng ẩm và tăng cường sức sống cho làn da.

Cách trị mụn bọc tại nhà với vỏ chuối – Cách 2:

Lấy phần bên trong của vỏ chuối, cắt thành từng miếng mỏng hoặc bóp nhão, say nhuyễn đắp lên vùng da có mụn sau khi rửa mặt sạch.

Để yên trong 10-15 phút để cho các dưỡng chất ngấm sâu vào trong da. Rửa mặt thật sạch với nước.

Nên thực hiện tuần 2 – 3 lần để sớm có được làn da đẹp nhất.

9. Loại bỏ mụn bọc nhanh chóng bằng vỏ cam:

–  Nguyên liệu:

1 cái vỏ cam tươi

– Cách thực hiện:

Sau khi ăn cam bạn hãy giữ lại phần vỏ, đem rửa sạch và xay nhuyễn

Đắp vỏ cam lên da 15 phút, cứ 2 ngày thực hiện một lần.

Sau vài lần thực hiện bạn sẽ thấy các nốt mụn dần thu nhỏ lại, da cũng trở nên sáng và mịn hơn rất nhiều.

– Công dụng:

Không chỉ múi cam mà ngay cả vỏ cam cũng chứa rất nhiều vitamin C.

Dưỡng chất này đóng vai trò như một lá chắn bảo vệ da khỏi sự tấn công của vi khuẩn.

10. Cách trị mụn bọc siêu đơn giản với rau diếp cá:

– Nguyên liệu:

1 nắm rau diếp cá

Vài hạt muối biển

– Cách thực hiện:

Bạn hãy giã nát rau diếp cá cùng với muối biển

Đắp hỗn hợp này lên chỗ da đang bị tổn thương bởi mụn

Sau 15-20 phút có thể gỡ mặt nạ xuống

Cứ cách 2 ngày lại đắp mặt nạ 1 lần. Bạn sẽ nhận thấy kết quả tốt sau khoảng 2 tuần nếu thực hiện theo đúng hướng dẫn kể trên

Ngoài cách đắp rau diếp cá, bạn có thể sử dụng rau diếp cá để ăn sống, trộn salat dầu dấm hay ăn kèm với các món ăn khác để tăng công dụng trị mụn.

Đây chính là mẹo trị mụn bọc bằng rau diếp cá từ bên trong được độc giả pigtyty chia sẻ trên webtretho:

– Công dụng:

Rau diếp cá và muối biển đều là những dưỡng chất có tác dụng kháng khuẩn. Nó cũng giúp điều tiết hoạt động của tuyến bã nhờn trên da, ngăn ngừa mụn bọc quay trở lại.

11. Cách trị mụn bọc bằng đá lạnh:

Trị mụn bọc bằng đá – Cách 1:

– Nguyên liệu:

1- 2 cục đá nhỏ

1 cái khăn sữa hay miếng vải mỏng

– Cách thực hiện:

Bọc đá lạnh vào trong chiếc khăn và nhẹ nhàng áp lên các nốt mụn

Thực hiện như vậy 2-3 lần mỗi ngày, mỗi lần khoảng 10 phút là đủ

– Công dụng:

Hơi lạnh của đá sẽ giúp giảm nhanh tình trạng sưng phồng của mụn. Ngoài ra Cách này còn xoa dịu tình trạng đau nhức và làm các lỗ chân lông se khít hơn.

***Mẹo nhỏ cho bạn: Ngoài đá lạnh, bạn có thể xay nhuyễn dưa leo hay mướp đắng. Sau đó vắt lấy nước cốt và cho vào đông đá để chườm lên mặt.

Như vậy da sẽ được cung cấp thêm nhiều dưỡng chất hơn, bạn vừa có thể dưỡng da lại vừa trị mụn chỉ trong một lần thực hiện.

Trị mụn bọc bằng đá – Cách 2:

Đây là cách đơn giản nhất phù hợp với những vết mụn sưng tấy.

Cách thực hiện vô cùng đơn giản bạn chỉ cần lấy 1 viên đá, chườm lên mụn 10 phút mỗi tối, sáng hôm sau vết mụn sẽ xẹp đi do da khi tiếp xúc với đá sẽ co lại nhanh chóng.

Đá viên giúp xẹp mụn nhanh chóng

Với 7 mẹo trị mụn bọc tại nhà trên bạn có thể hoàn toàn yên tâm nếu bạn kiên trì và thực hiện đúng cách sẽ không để lại vết thâm sau mụn.

Loại bỏ mụn không còn là nỗi lo của bạn nữa.

12. Cách dùng nghệ trị mụn bọc:

Cách trị mụn bọc tại nhà với nghệ – Cách 1:

– Nguyên liệu:

2 thìa bột nghệ

3 thìa mật ong (hoặc sữa chua)

– Cách thực hiện:

Đem hai nguyên liệu trộn chung với nhau cho đều

Sau bước làm sạch da, bạn lấy hỗn hợp vừa trộn đắp lên mặt. Chú ý thoa nhiều hơn ở những vùng da bị mụn.

Giữ mặt nạ trên da 30 phút rồi lau sạch và rửa lại bằng nước mát

Bằng cách thực hiện đắp mặt nạ nghệ 3 lần 1 tuần, tình trạng mụn sẽ dần được cải thiện.

– Công dụng:

Hoạt chất curcumin có trong nghệ được xem là một vị thuốc tự nhiên tuyệt vời cho làn da bị mụn bọc.

Nó giúp làm mau xẹp vết mụn, kích thích lên da non và chống thâm sẹo sau khi vết mụn lành lại.

Trường hợp da bạn bị khô thì nên kết hợp nghệ với mật ong. Ngược lại nếu da bị nhờn thì nên thêm sữa chua vào mặt nạ.

Những cách trị mụn bọc ở trên dùng thích hợp khi những nốt mụn bọc mới nhú lên da và chưa tạo mủ, trường hợp bị mụn nặng thì hầu như không còn tác dụng.

Bạn nên kiên trì áp dụng theo đúng hướng dẫn để nhanh chóng đánh bay những nốt mụn xấu xí trên mặt.

Cách trị mụn bọc tại nhà với nghệ – Cách 2:

Dùng  nghệ với sữa chua:

Bên cạnh, công dụng trị sẹo, vết thâm, dưỡng trắng da, nghệ còn giúp se khít lỗ chân lông và ngừa mụn bọc vô cùng hiệu quả.

Cách thực hiện: Trộn đều bột nghệ với sữa chua không đường tạo nên hỗn hợp đặc quánh mịn và đắp lên vùng da bị mụn bọc, để khoảng 15-20 phút.

Cuối cùng rửa sạch mặt với nước mát, áp dụng đều đặn 2-3 lần/1 tuần, làn da của bạn không chỉ sạch mụn mà còn trắng sáng và mềm mịn đến bất ngờ.

13. Mật ong trị mụn bọc:

Trị mụn bọc từ mật ong – cách 1:

Mặt nạ mật ong

   Mật ong là một chất kháng khuẩn, khử trùng và tẩy tế bào chết, giúp làm sạch da, giảm viêm và sưng đỏ, loại bỏ các tế bào da chết bằng cách tiêu diệt vi khuẩn và giúp làn da mềm mịn và tươi khỏe.    Thoa 1-2 muỗng mật ong lên vùng da bị ảnh hưởng.    Để yên trong 10-15 phút và rửa sạch bằng nước ấm.    Lặp lại cách trị mụn bọc tại nhà này đều đặn cho tới khi nào thấy được kết quả cuối cùng.

Trị mụn bọc từ mật ong – cách 2:

Mật ong được xem như thần dược trong làm đẹp. Không những có tác dụng mềm da, trắng hồng mà mật ong có thể trị mụn bọc nhanh chóng.

Bạn có thể dùng mật ong trị mụn bằng cách dùng khăn nhỏ chấm mật ong rồi đắp lên vùng mụn, để chừng 30 phút rồi rửa lại với nước.

Để tăng cường hiệu quả bạn có thể uống thêm nước mật ong.

Mật ong vừa trị mụn vừa trắng da

14. Giấm táo trị mụn bọc:

   Rượu táo giúp cân bằng nồng độ pH tự nhiên của làn da và ngăn ngừa sự bùng phát mụn trong tương lại.    Dùng bông gòn thấm vào rượu táo và thoa lên vùng da bị mụn trước khi đi ngủ.    Để yên qua đêm và rửa sạch vào buổi sáng.    Lặp lại đều đặn cho tới khi nào thấy được kết quả cuối cùng.

15. Cách chữa mụn bọc bằng tinh dầu cây trà:

Tinh dầu cây trà có chứa nhiều thành phần kháng khuẩn tự nhiên, giúp chữa trị các mụn bọc.

Các tính chất thâm nhập vào làn da để khai thông các tuyến bã nhờn, làm thông thoáng lỗ chân lông và làm khô các mụn bọc.

Chữa mụn bọc bằng tinh dầu cây trà – 

Cách 1

   Dùng bông gòn thấm vào rượu táo và thoa lên vùng da bị mụn trước khi đi ngủ

   Để yên qua đêm và rửa sạch bằng nước âm ấm vào sáng hôm sau.

   Để qua đêm và rửa sạch bằng nước âm ấm vào sáng hôm sau.

   Lặp lại đều đặn cho tới khi nào thấy được kết quả mong ước.

Chữa mụn bọc bằng tinh dầu cây trà – 

Cách 2

   Trộn 1 muỗng tinh dầu trà và 9 muỗng nước lọc để tạo hỗn hợp.

   Khuấy thật đều tay và thoa lên vùng da bị ảnh hưởng.

   Để yên trong 3-5 phút và rửa sạch bằng nước.

   Lặp lại đều đặn cho tới khi nào thấy được kết quả mong đợi.

16. Cách trị mụn bọc bằng bột baking soda:

Baking soda chứa rất nhiều hoạt tính kháng viêm và khử trùng, giúp chữa trị mụn bọc, cân bằng nồng độ pH và giúp làn da tươi khỏe bằng cách hấp thụ bã dầu quá nhiều và tẩy tế bào chết.

Cách trị mụn bọc bằng bột baking soda – 

Cách 1

   Trộn 1-2 muỗng bột baking soda và nước để tạo hỗn hợp mịn.

   Thoa lên vùng da bị ảnh hưởng.

   Để yên trong 15-20 phút và rửa sạch bằng nước âm ấm.

   Lặp lại 1-2 lần/ngày cho tới khi nào thấy được kết quả mình mong muốn.

Cách trị mụn bọc bằng bột baking soda – 

Cách 2

   Trộn 1 ít bột baking soda và muối biển để tạo hỗn hợp đặc sệt.

   Thoa lên vùng da bị ảnh hưởng.

   Để yên trong 3-5 phút và rửa sạch bằng nước.

   Lặp lại 1-2 lần/ngày cho tới khi nào thấy được kết quả cuối cùng.

17. Lòng trắng trứng giúp trị mụn bọc:

   Lòng trắng trứng chứa nhiều protein và riboflavin, giúp loại bỏ mụn và cho làn da mịn màng, khỏe mạnh.

   Thoa 2-3 lòng trắng trứng lên vùng da bị ảnh hưởng.

   Để yên trong 5-8 phút và rửa sạch bằng nước âm ấm.

   Lặp lại đều đặn cho tới khi nào có được kết quả mong đợi.

18

.

Cách trị dứt mụn bọc bằng dầu dừa:

   Dầu dừa là 1 hợp chất bổ sung nước cực tốt và chứa nhiều thành phần kháng khuẩn, giúp chữa trị mụn.

   Dùng các ngón tay và bông gòn để thoa lên 5-10 giọt dầu dừa nguyên chất lên vùng da bị ảnh hưởng trước khi đi ngủ.

   Để yên qua đêm và rửa sạch vào buổi sáng.

   Lặp lại đều đặn cho tới khi nào đạt được kết quả mong đợi.

19

.

Mặt nạ đất sét giúp chữa mụn bọc hiệu quả:

   Đất sét giúp làm sạch da và tẩy tế bào chết, đồng thời loại bỏ bã dầu nhờn và loại bỏ các tế bào da chết. Nó giúp đẩy nhanh quá trình điều trị và giảm khả năng hình thành sẹo.

   Trộn 1 ít đất sét tự nhiên và nước để tạo hỗn hợp đặc sệt.    Thoa lên vùng da bị ảnh hưởng.    Để yên cho tới khi nào đất sét khô và rửa sạch bằng nước.    Lặp lại 1-2 lần hay cho tới khi nào đạt được kết quả mong đợi.

20. Nha đam trị mụn bọc:

Trị mụn bọc dùng nha đam – Cách 1:

   Nha đam là 1 Cách làm lành đơn giản và chứa các hoạt chất kháng viêm cũng như làm dịu làn da.    Ép chặt chất gel từ lá nha đam tươi hay có thể dùng nước cốt nha đam.    Thoa lên vùng da bị ảnh hưởng và nhẹ nhàng matxa trong 2-3 phút.    Để yên trong 3-5 phút và rửa sạch bằng nước.    Lặp lại trong 2 ngày hay đợi cho tới khi nào thấy được kết quả mong đợi.

Cách trị mụn bọc tại nhà với nha đam – Cách 2:

Lấy lá nha đam tươi rửa sạch, gọt bỏ mép lá có răng cưa rồi ép lấy nước. Lọc kỹ qua hai lớp vải bông mịn ta sẽ thu được một dung dịch dưỡng da nguyên chất khá tốt từ cây nha đam.

Khi dùng, nhỏ 2 – 3 giọt dịch nha đam vào lòng bàn tay, nhỏ thêm 4 – 5 giọt nước sạch, rồi hòa đều và thoa trực tiếp lên da mặt. Sau đó rửa mặt lại bằng nước sạch.

Lưu ý: Trước khi dùng phải rửa mặt thật sạch.

21. Mặt nạ aspirin trị mụn bọc ở nhà:

   Aspirin hoạt động như 1 chất tẩy trắng da tuyệt vời và nhiều người tin rằng có thể trị mụn bọc hiệu quả.    Trộn 1-2 viên aspirin nghiền mịn và trong nước để tạo hỗn hợp sệt mịn.    Thoa lên vùng da bị ảnh hưởng.    Để yên trong 15 phút và rửa sạch bằng nước âm ấm.    Lặp lại đều đặn cho tới khi nào thấy được kết quả mong đợi.

22. Xoài hỗ trợ trị mụn bọc hoàn hảo tại nhà:

   Xoài giúp mở và khai thông các lỗ chân lông bị mắc kẹt, giúp làn da trắng mịn màng và tươi trẻ.    Trộn nước với nước cốt của 1 trái xoài chín hay 1 trái cam chín.    Thoa lên vùng da bị ảnh hưởng.    Để yên trong 3-5 phút và rửa sạch bằng nước.    Lặp lại đều đặn mỗi ngày cho tới khi nào thấy được kết quả cuối cùng.

23. Trị mụn bọc tại nhà bằng kem đánh răng:

Trị mụn bọc bằng kem đánh răng – Cách 1:

Kem đánh răng – Cách trị mụn bọc nhanh nhất trong khi gấp

   Kem đánh răng chứa cồn và flo, có khả năng làm khô các mụn mủ mụn bọc và tiêu diệt vi khuẩn.

   Thoai kem đánh răng trắng lên vùng da bị ảnh hưởng.    Để yên trong 10-15 phút và rửa sạch bằng nước.    Lặp lại đều đặn cho tới khi nào mụn khô và có thể bong ra.

Trị mụn bọc bằng kem đánh răng – Cách 2:

Kem đánh răng là một trong những Cách trị mụn khá hay và hiệu quả.

Kem đánh răng khiến các vết sưng đỏ biến mất, ngoài ra thành phần chống vi khuẩn có trong kem đánh răng có thể làm sạch vùng da mụn hiệu quả.

So với nhiều cách thì đây là giải pháp nhanh chóng, dễ làm và ít tốn kém.

24. Trị mụn bọc bằng chanh:

Chanh chứa những thành phần kháng khuẩn và làm se khít lỗ chân lông cực tốt.

Trị mụn bọc bằng nước cốt chanh:

Nó có khả năng tẩy tế bào chết cực nhanh và ngăn ngừa các lỗ chân lông bị nghẹt.

Trị mụn bọc bằng nước cốt chanh -Cách 1

   Rửa sạch mặt bằng xà phòng dịu và nước âm ấm.

   Dùng bông gòn để thấm nước cốt ½ trái chanh, thoa lên vùng da bị ảnh hưởng.

   Để yên trong 10 phút hay tới khi nào khô hoàn toàn và rửa sạch bằng nước mát.

   Lặp lại 2 lần/ngày và đợi cho tới khi nào thấy được kết quả rõ ràng.

Trị mụn bọc bằng nước cốt chanh – Cách 2 (cho người có làn da nhạy cảm):

   Rửa mặt bằng xà phòng dịu và nước âm ấm.

   Trộn 2 lượng nước cốt chanh và nước hoa hồng bằng nhau.

   Dùng bông gòn để thấm nước và thoa quanh vùng bị ảnh hưởng.

   Để yên trong 15-30 phút hoặc cho tới khi nào khô hoàn toàn và rửa sạch bằng nước lạnh.

   Lặp lại 2 lần/ngày cho tới khi nào thấy kết quả cuối cùng.

Trị mụn bọc bằng chanh – Cách 3:

Ngoài tác dụng tẩy tế bào chết, chanh còn có thể chống viêm và làm trắng da cực kỳ hiệu quả, do vậy dùng chanh để loại bỏ mụn bọc là một trong những cách đơn giản và dễ thực hiện.

Lượng axit và vitamin C có nhiều trong chanh có tác dụng làm khô da khiến nốt mụn nhanh chóng biến mất.

Bạn chỉ cần lấy nước cốt chanh rồi dùng tăm bông thấm dung dịch nước cốt chanh thoa lên mụn.

Chỉ cần 1 ngày sau các nốt mụn đã xẹp xuống đáng kể. Bạn nên thực hiện công thức này liên tục để được hiệu quả cao nhất.

Ngoài ra, bạn cũng nên dùng các cách khác nếu dùng 1 thời gian không hợp với tình trạng mụn của mình.

25. Trị mụn bọc bằng hơi nước:

   Hơi nước giúp làm sạch sâu và khai thông lỗ chân lông, giúp loại bỏ bụi bẩn ngay dưới bề mặt da.    Chuẩn bị 1 chén nước nóng và 1 khăn sạch.    Phủ khăn qua đầu và hơ mặt trên chén nước nóng.    Để yên trong 10 phút.    Lặp lại 2-3 lần/tuần cho tới khi nào thấy kết quả mong muốn.

26. Trị mụn bọc bằng cà rốt:

Không chỉ là thực phẩm giàu dinh dưỡng mà cà rốt có thể trị mụn cực kỳ hiệu quả.

Cà rốt có nguồn dinh dưỡng dồi dào. Bạn chỉ cần 500gr cà rốt cùng 5gr phấn trang điểm.

Cách làm như sau: xay nhuyễn cà rốt trộn cùng phấn trang điểm, thoa hỗn hợp trên lên mặt, để 10 phút rồi rửa sạch, dùng 1 tuần 1 lần để có hiệu quả.

27. Chế độ ăn uống và sinh hoạt:

Kế hoạch ăn uống đúng cách

   1 chế độ ăn uống đúng cách là chìa khóa để giảm hoặc ngăn ngừa mụn bọc.

   Uống ít nhất 15 ly nước lọc mỗi ngày để làm sạch độc tố nguy hiểm trong cơ thể.

  Ăn nhiều trái cây tươi và rau, đặc biệt là các loại rau nhiều lá, để hấp thụ được nhiều vitamin và dưỡng chất cần thiết nhằm giúp cơ thể và làn da luôn khỏe mạnh.

  Tránh ăn các loại thực phẩm nhiều dầu, béo hay cay; chúng làm gia tăng chất béo và dầu trên da và làm mụn trở nên nặng hơn

  Giảm các loại thực phẩm chế biến và đường vì chúng gây rối loạn hóc-môn và làm các mô, tế bào da làm lành chậm hơn.

Thử ngay các chế độ ăn ít glycemic, bao gồm các loại đậu, hạt và rau.

 Giảm hay tránh hấp thụ các sản phẩm từ sữa quá nhiều vì nó làm tăng sự bùng phát của mụn bọc, đặc biệt khi bạn ở đang trong ‘giai đoạn đó’.

Probiotics như sữa chua hay sữa bơ vì chúng rất tốt cho bạn.

 Chuẩn bị vitamin cần thiết, đặc biệt là vitamin A, E để ngăn ngừa mụn bọc và giữ cơ thể luôn khỏe mạnh.

Mẹo nhỏ khi áp dụng các cách trị mụn bọc nhanh nhất:

   Giảm thiểu căng thẳng. Áp dụng thiền định, yoga, hít thở sâu và nhiều bài tập khác tương tự.

   Không được nặn mụn. Điều này không chỉ làm gia tăng khả năng bị nhiễm trùng, mà còn làm để lại sẹo.

   Tránh đổ mồ hôi quá nhiều. Luôn rửa mặt sau khi tập thể dục hay bất kỳ hoạt động nào mà bạn đổ mồ hôi vì nó làm lỗ chân lông tắt nghẽn và tạo ra nguy cơ bị mụn bọc.

   Ngủ ít nhất 7-8 tiếng/ tối.

   Cẩn thận khi lau mặt bằng khăn quanh vùng da bị mụn vì nó gia tăng khả năng vấn đề.

   Rửa sạch mặt 1-2 lần/ngày bằng nước ấm và sữa rửa mặt nhẹ để loại bỏ dầu và bụi bẩn.

   Tránh không được làm khô da và thoa kem dưỡng ẩm sau mỗi lần rửa mặt.

   Tránh dùng các mỹ phẩm nhiều dầu.

   Luôn rửa sạch trang điểm trước khi đi ngủ để tránh nguy cơ lỗ chân lông bị nghẽn.

   Dùng nghệ, gừng, chứa các hợp chất khám viêm để làm lành các mụn bọc.

   Tránh uống và hút thuốc vì điều này làm mụn bọc tồi tệ hơn.

   Tham khảo ý kiến của bác sĩ da liễu nếu tình trạng tồi tệ hơn.

Bị mụn bọc khi nào cần đi gặp bác sĩ da liễu?

Trong quá trình điều trị mụn bọc tại nhà, nếu thấy mụn tiếp tục có xu hướng sưng to, lan rộng hoặc trở nên trầm trọng hơn thì bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ.

Tránh chần chừ để tình trạng viêm nhiễm thêm nặng sẽ khiến da có nguy cơ bị bội nhiễm và để lại sẹo thâm sau này.

Tùy theo nguyên nhân gây mụn cũng như mức độ trầm trọng của từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ da liễu sẽ chỉ định các Cách trị mụn bọc khác nhau như:

1. Dùng thuốc trị mụn bọc do bác sĩ da liễu kê

Nhìn chung các loại thuốc trị mụn bọc được bác sĩ da liễu kê chủ yếu nhằm mục đích kháng viêm, chống khuẩn, điều tiết bã nhờn và làm sạch da.

Từ đó ngăn ngừa tình trạng ách tắc lỗ chân lông, giảm thiểu các nốt mụn mới phát sinh thêm.

Cụ thể, các loại thuốc Tây được dùng phổ biến nhất trong điều trị mụn bọc bao gồm:

Thuốc kháng sinh

: Nhóm thuốc này có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn gây mụn, đồng thời ngăn chặn tình trạng bội nhiễm, nhiễm trùng trên da. Bạn có thể được chỉ định một trong các thuốc như Doxycyclin, Isotretinoin, Erythromycin,  Minocyclin, Azithromycin, …

Isotretinoin:

Loại thuốc này nằm trong nhóm thuốc retinoid và chỉ được sử dụng cho những người bị mụn bọc nặng khi mà các loại thuốc khác không đạt hiệu quả. Khi vào cơ thể Isotretinoin hoạt động bằng cách kiểm soát lượng bã nhờn tiết ra trên da, nhờ đó giảm thiểu đáng kể tình trạng mụn. Isotretinoin thường được kết hợp với thuốc kháng sinh để đạt được hiệu quả tốt hơn.

Lưu huỳnh:

Theo vị bác sĩ da liễu người Mỹ – Dennis Gross thì lưu huỳnh là một chất có đặc tính kháng khuẩn tự nhiên. Nó được sử dụng ngoài da như một chất sát khuẩn, giảm nhờn và đặc biệt thích hợp với những người sở hữu làn da dầu đang  bị mụn bọc tấn công.

Một số loại thuốc bôi tại chỗ khác

: Bên cạnh các loại thuốc trên thì trong đơn thuốc trị mụn bọc của bác sĩ da liễu còn có một số loại thuốc bôi khác như Clindamyncin,  Erythromycin hay Benzoyl peroxyde. Chúng được bôi trực tiếp lên da nhằm mục đích tiêu diệt vi khuẩn P.acnes nằm trên bề mặt da, đồng thời làm tăng hiệu quả và rút ngắn được thời gian sử dụng thuốc kháng sinh.

** Lưu ý: Khi sử dụng bất kì loại thuốc trị mụn bọc nào, bạn cũng cần dùng đúng theo hướng dẫn của bác sĩ về liều lượng và thời gian sử dụng.

Không tự ý ngưng thuốc đột ngột, tăng giảm liều gây nhờn thuốc hoặc gặp tác dụng phụ không mong muốn, đặc biệt là thuốc kháng sinh.

2. Sử dụng kem bôi điều trị mụn bọc

Sản phẩm được lựa chọn thường chứa các hoạt chất như alicylic Acid, Benzoyl peroxyde hay Sulfure dùng thoa trực tiếp lên các nốt mụn.

Sau một thời gian sử dụng nhân mụn sẽ khô dần và bị đẩy ra ngoài.

3. Dùng công nghệ cao điều trị mụn bọc

Giải pháp này thường được chỉ định cho những trường hợp bị mụn bọc nặng, mụn mọc thành cụm hoặc ảnh hưởng nặng nề đến da.

Một số công nghệ trị mụn bọc đang được áp dụng như  Elight Carbon, Oxy jet, Blue Light. Ưu điểm của chúng là cho hiệu quả trị mụn nhanh nhưng giá cả lại khá đắt đỏ.

Như vậy có rất nhiều Cách trị mụn bọc và tùy theo tình trạng mụn của mình mà bạn lựa chọn cách chữa mụn cho phù hợp.

Đây là loại mụn khá cứng đầu nên bạn hãy kiên trì trong điều trị cũng như thực hiện tốt công tác dự phòng để chúng không còn cơ hội tấn tái phát trở lại.

Cuối cùng:

Có cách trị mụn bọc nào nhanh hơn nữa mà vẫn an toàn không?

Xin  bật mí với bạn là còn có cách trị mụn bọc nhanh hơn và vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như làn da của bạn.  

Và đương nhiên khi giá trị mang lại cho bạn nhiều hơn thì bạn cần phải trả một chút chi phí.

Điều bạn đang cần ngay lúc này chính là làm sao mụn bọc trên khuôn mặt bạn nhanh chóng khỏi hẳn và chúng sẽ không quay trở lại.

Những cách điều trị mụn từ thiên nhiên tại nhà bên trên hoàn toàn là kinh nghiệm truyền miệng không có sự kiểm chứng, bởi vì bản thân bạn hai chúng ta đều là một cá thể duy nhất trên khắp thế giới này.  

Vậy các phương pháp từ dân gian truyền miệng không mang lại cho bạn hiệu quả tối đa mà còn mất thời gian rất lâu chính vì vậy bạn đang cần một phương pháp đã được xác minh đã có thể chữa trị khỏi mụn bọc cho nhiều người và an toàn.

Đầu tiên là  bạn cần hỏi ý kiến chuyên gia về chính bản thân bạn về nghề nghiệp về công việc cũng như tình trạng sức khỏe và làn da của bạn,  từ đó các chuyên gia sẽ có phác đồ điều trị đúng nhất an toàn nhất phù hợp với riêng bạn. Hãy liên hệ ở phần dưới của trang web này! 

Xin giới thiệu với bạn bộ sản phẩm trị mụn và mụn bọc cứng đầu Quỳnh Giao skincare,  sản phẩm được kế thừa và phát huy bưởi chuyên gia điều trị mụn Nguyễn Ngọc Giao với 11 năm kinh nghiệm.

Các sản phẩm của bộ sản phẩm  Quỳnh Giao skincare hỗ trợ điều trị mụn được sản xuất theo tiêu chuẩn CGMP Hoa Kỳ và được Bộ Y tế Việt Nam kiểm duyệt an toàn.

Đến năm nay 2024 đã là năm thứ 11 Quỳnh Giao Skincare ra đời đã và đang điều trị thành công cho hàng chục ngàn người khắp Việt Nam.

Phẫu Thuật Khúc Xạ (Lasik)

Trong các phương pháp mổ mắt cận thị, phẫu thuật LASIK là phương pháp được nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ sử dụng nhiều nhất vì ưu điểm diễn ra nhẹ nhàng nhanh chóng khoảng 2-5 phút mỗi mắt.

LASIK viết tắt từ Laser Assisted in Situ Keratomileusis, là phương pháp phẫu thuật tiên tiến sử dụng laser excimer điều chỉnh bề mặt cong của giác mạc để điều trị các tật khúc xạ như cận thị, viễn thị và loạn thị. Phẫu thuật LASIK đầu tiên được thực hiện năm 1990 sau đó đã phát triển nhanh chóng, cho tới nay khoảng 30 triệu ca mổ mắt đã được thực hiện trên khắp thế giới.

Quy trình phẫu thuật LASIK

– Bước 1: Tạo vạt giác mạc.

– Bước 2: Chiếu laser

– Bước 3: Đặt lại vạt giác mạc.

Trước tiên, một vạt giác mạc bề dày khoảng 110 micromet được tạo ra bằng dụng cụ tự động (microkeratome), vạt này được gạt sang bên hoặc lật lên để bộc lộ ra nền nhu mô giác mạc bên dưới. Tiếp theo, từng lớp mỏng nhu mô giác mạc nền sẽ được bóc bay dưới tác động của các xung laser theo một chương trình lập sẵn tùy theo tật khúc xạ.

Thời gian chiếu laser rất nhanh được tính bằng giây. Sau cùng, vạt giác mạc được đặt lại để che chở cho vết mổ và mắt tự lành không cần khâu.

Laser tác động lên phần trung tâm giác mạc để điều trị cận thị, tác động lên phần xa trung tâm điều trị viễn thị, hoặc theo một trục làm giác mạc trở thành hình chỏm cầu để điều trị loạn thị. Kết quả mổ mắt là bệnh nhân có thể nhìn rõ tối đa mà không cần kính.

– Nhẹ nhàng không đau, chỉ cần nhỏ thốc tê, không chảy máu.

– Độ an toàn, chính xác cao với các thế hệ máy Laser hiện đại.

– Phẫu thuật nhanh trong vài phút và xuất viện ngay sau mổ.

– Thị lực phục hồi trong ngày, trở lại công việc cơ bản ngay ngày hôm sau.

Chỉ định của LASIK

LASIK thích hợp cho người từ 18 tuổi trở lên đã ổn định độ khúc xạ, không có chống chỉ định bắn mắt lasik sau:

– Các bệnh lý mắt đang tiến triển như: Viêm kết giác mạc, Glaucoma, …

– Có tiền căn viêm giác mạc do Herpes…

– Bệnh giác mạc hình chóp

– Giác mạc quá mỏng

– Khô mắt nặng

– Đang mang thai hoặc cho con bú

– Đang dùng các nội tiết tố sinh dục

– Mang bệnh lý tự miễn.

Chuẩn bị cho phẫu thuật LASIK:

Khám trước mổ là bước quan trọng cho sự thành công của phẫu thuật: đo độ khúc xạ mắt,phân tích bản đồ giác mạc và các quang sai mắt, đo bề dày giác mạc… Bác sĩ sẽ khám mắt để đảm bảo bạn đủ điều kiện phẫu thuật và lên lịch mổ. Lưu ý thuốc nhỏ dãn đồng tử khi khám mắt sẽ kéo dài tác dụng trong khoảng 4-6 giờ làm mắt nhìn mờ và khó chịu với ánh nắng mặt trời, sẽ không an toàn nếu bạn tự lái xe.

Nếu bạn đang đeo kính áp tròng, nên ngưng ít nhất 5 ngày trước khi khám đối với kính mềm và 3 tuần với kính cứng để kết quả đo khám được chính xác.

Cũng cần bác sĩ biết tiền sử bệnh lý mắt và các bệnh toàn thân nhưdị ứng thuốc, các thuốc đang sử dụng, tiểu đường… để giúp việc dự đoán chính xác khả năng phục hồi cũng như những nguy cơ có thể xảy ra sau phẫu thuật.

Vào ngày phẫu thuật bệnh nhân không được trang điểm mắt hoặc dùng các chất bay hơi như keo xịt tóc, nước hoa, dầu để phòng tránh sai số phẫu thuật, không nên mặc các loại áo tròng cổ và các loại áo có bông vì các sợi bông có thể bay và rơi vào mắt khi mổ.

Lưu ý trong khi mổ:

Cần chuẩn bị tâm lý thoải mái khi bước vào phòng mổ, có thể uống một viên thuốc an thần nhẹ (được cấp) nếu cảm thấy quá căng thẳng. Bệnh nhân sẽ được nằm lên bàn phẫu thuật và mở hai mắt. Bác sĩ sẽ dùng băng keo vô trùng cách ly vùng mổ. Một vành mi được đặt để giữ mắt luôn luôn mở trong suốt quá trình phẫu thuật. Thuốc tê được sử dụng trong quá trình mổ để giảm cảm giác đau cho bệnh nhân.

Tại bệnh viện Mắt Sài Gòn, với máy phẫu thuật VISX Star S4 IR (Hoa Kỳ), mọi cử động của mắt ngay cả những lay động nhẹ theo nhịp thở cũng được kiểm soát qua hệ thống định vị tự động gọi là Eye-tracker. Tia Laser sẽ được hướng dẫn bằng định vị tự động và phẫu thuật sẽ tự dừng lại khi mắt chuyển động vượt quá tầm kiểm soát.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được khám lại và xuất viện ngay sau mổ vài phút. Cảm giác khó chịu như xốn cộm và chảy nước mắt, khó mở mắt diễn ra trong vài giờ sau mổ, tuy nhiên sau một giấc ngủ ngắn các triệu chứng sẽ qua đi.

Thị lực cải thiện trong ngày, có thể đạt gần tối đa ngay ngày đầu tiên sau mổ. Khi tình trạng khô mắt và quá trình lành vết thương hoàn toàn bình phục sau vài tháng thì thị lực và khúc xạ cũng ổn định hơn. Các triệu chứng mỏi mắt, lóa mắt hay quầng sáng quanh đèn có thể gặp trong thời gian đầu sau mổ.

– Các hoạt động cơ bản như đọc sách, xem tivi hoặc làm việc đơn giản có thể làm sau ngày mổ một ngày. Cần thường xuyên nghỉ ngơi xen kẽ và nhỏ nước mắt nhân tạo như hướng dẫn.

– Không để nước vào mắt trong tuần đầu sau mổ. Tuyệt đối không được dụi mắt hoặc để chấn thương vào mắt. Đeo kính bảo hộ 24/24 trong ít nhất 3 ngày đầu.

– Các hoạt động mạnh có va chạm nên tránh trong 1 tháng; các môn thể thao như đánh bóng, đá bóng hay bơi lội nên kiêng trong 3 tháng.

– Không kiêng ăn gì nhưng lưu ý không nên ăn các thức ăn từng dị ứng vì gây ngứa. Một số thuốc kháng histamin cũng hạn chế vì có thể gây khô mắt, hoặc các thuốc steroid có thể gây chậm lành vết thương.

– Lịch tái khám sau mổ mắt LASIK: 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng.

ThS. Bác sĩ Lê Nguyễn Huy Cường

Cách Chữa Viêm Họng Hạt An Toàn, Nhanh Chóng & Hiệu Quả

Viêm họng hạt hay còn gọi là viêm họng mạn tính quá phát nếu không được chữa trị kịp thời và hiệu quả thì sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Do đó, tìm được như thế nào, điều trị làm sao là vấn đề được nhiều người quan tâm. Vậy làm thế nào để chữa viêm họng hạt hiệu quả?

Tổng hợp cách chữa viêm họng hạt nhanh chóng và dứt điểm

Sử dụng thuốc kháng sinh để làm cách điều trị viêm họng hạt sẽ gồm có những loại thuốc:

Thuốc kháng sinh đường uống gồm:Amoxillin, Clarithromycin, Penicillin, Roxithromycin,…

Thuốc kháng sinh đường tiêm dùng để điều trị viêm họng bằng cách tiêm vào tính mạch giảm triệu chứng sưng đau và kháng viêm cho vùng tổn thương.

Kháng sinh tại chỗ được sử dụng làm cách chữa viêm họng hạt bằng cách thẩm thấu trực tiếp vào ổ vi khuẩn (ổ nhiễm trùng) và đem lại hiệu quả nhanh chóng. Thuốc kháng sinh chữa viêm họng loại này thường là thuốc dạng xịt, viêm ngậm hoặc siro.

Các loại thuốc chông viêm dùng làm cách trị viêm họng hạt thường sử dụng là corticoid và kết hợp với nhóm thuốc chống dị ứng histamine.

– Thuốc làm loãng dịch đờm

Một loại thuốc tây y khác dùng làm cách chữa viêm họng hạt dứt điểm là thuốc làm loãng dịch đờm. Những người viêm họng thường có triệu chứng là họng luôn bị lớp nhầy bao phủ. Cơ thể lúc này sẽ có cácphản xạ ho để tống đờm ra ngoài. Các loại thuốc loãng dịch đờm thường được sử dụng trong trường hợp này là Alphachhymotrypsin.

Tuy nhiên khi sử dụng các loại thuốc tây y thế này làm cách chữa viêm họng hạt thì chúng ta cần lưu ý rằng nếu lạm dụng thuốc quá nhiều sẽ xảy ra hiện tượng nhờn thuốc. Bên cạnh đó, mức độ nặng hơn thì người bệnh không những không chữa khỏi mà còn có thể phát sinh một số bệnh về thận, gan, tim khác như viêm thận cấp, gan phù nề, nhồi máu cơ tim, hẹp van tim,….

Chữa viêm họng hạt hiệu quả ngoài các loại thuốc tây y thì người ta còn sử dụng các dòng thuốc đông y để điều trị. Dưới góc độ của Đông y, nguyên nhân gây ra viêm họng hạt là do tỳ, phế hư, can hỏa phạm phế.

Xuất phát từ đó mà các bài thuốc Đông y sẽ chú trọng điều trị viêm họng hạt bằng cách giải độc, thanh nhiệt, bổ phế hay nhằm để tiêu viêm, ích khí và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Thường thì những loại thuốc này sẽ có những loại thảo dược có công dụng điều trị viêm họng hạt như:

– Kim ngân hoa: Đây là vị thuốc chủ đạo giúp chống viêm, giải nhiệt, loại bỏ vi khuẩn tích tụ gây viêm họng hạt.

– Bách bộ: Loại thảo dược này có tác dụng sát trùng, nhuận phế, ức chế phản xạ cơn ho… làm dịu biểu hiện của bệnh.

– Cát cánh: Đây là vị thuốc quý hiếm có chứa chất saponin. Chất này có tác dụng kích thích niêm mạc họng tăng tiết dịch nhầy ở niêm mạc. Nó còn có công dụng làm cho đờm loãng bài tiết dễ dàng ra ngoài.

– Trần bì: Loại thảo dược này khi sử dụng giúp kháng viêm, chống loét, làm dịu cơn đau do viêm họng hạt gây nên.

– Tang bạch bì: Dùng loại này sẽ có tác dụng trong việc hỗ trợ tả phế, bình suyễn, trị chứng ho suyễn do phế nhiệt.

– Kinh giới: Tác dụng của dòng thảo dược này là thanh nhiệt, tán ứ, giải độc, tiêu viêm hiệu quả.

– La bạc tử: Thảo dược này chính là hạt già của cây cải củ giúp tiêu thực, trừ chướng (giáng khí), trừ đờm.

– Cải trời: Tác dụng của nó là giúp giải nhiệt, cầm máu, chống viêm.

Cách chữa viêm họng hạt hiệu quả bằng mẹo dân gian

Nước muối được biết tới với khả năng sát khuẩn đặc hiệu nên việc thường xuyên súc miệng bằng nước muối sẽ giúp giảm đau cổ họng, chống nhiễm trùng. Tuy nhiên khi sử dụng cách này chúng ta nên súc sạch miệng bằng nước trước trong khoảng 30 giây hoặc làm thêm một lần nữa nếu cảm thấy chưa sạch.

Có lẽ bạn chưa biết rằng uống trà chanh mật ong có thể giúp hỗ trợ việc điều trị bệnh viêm họng hạt hiệu quả. Những thức uống có mật ong không chỉ bổ dưỡng, giàu vitamin mà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống nhiễm trùng, bảo vệ cổ họng. Bạn chỉ cần pha một tách trà, khi trà bớt nóng, cho thêm ít nước cốt chanh cùng 1 thìa cà phê mật ong và uống sẽ giúp sát khuẩn, bảo vệ cổ họng.

Lá tía tô là một trong những loại rau thơm rất phổ biến và còn được sử dụng để điều trị viêm họng hạt. Khi bị viêm họng hạt, bạn chỉ cần dùng lá tía tô tươi, rửa sạch, nghiền lấy nước uống ngày 5 lần. Một cách khác là có thể dùng lá tía tô, rễ tía tô phơi khô trong bóng râm. Sau đó dùng chúng để nấu cháo với gạo nếp rang, vỏ quýt sẽ có tác dụng trị viêm họng rất tốt. Trước khi ăn, bạn có thể thêm hành và tiêu nhằm giúp tăng khả năng diệt vi khuẩn gây bệnh ở hầu họng.

Lời khuyên cho bệnh nhân khi bị viêm họng hạt

Khi mắc phải bệnh viêm họng hạt này thì chúng ta cũng cần nên lưu ý một số vấn đề như sau: Muốn có cách chữa viêm họng hạt hiệu quả thì chúng ta cần kết hợp “bảo vệ” bên ngoài cũng như “phục hồi” bên trong.

– Trước tiên bệnh nhân cần bảo vệ họng trước các nguyên nhân viêm họng hạt như thời tiết, khói bụi, thuốc lá, rượu bia,…

– Đồng thời mỗi ngày bạn cần súc họng bằng dung dịch nước muối loãng trước khi đi ngủ, quàng khăn mỏng. Nhiệt độ phòng bạn chỉ nên để từ 28 – 30 độ là vừa.

– Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần điều trị triệt để các bệnh lý gây viêm họng hạt như xoang, trào ngược dạ dày,… Điều này sẽ giúp người bệnh hạn chế tổn thương vòm họng cũng như loại bỏ vi khuẩn, virus gây hại.

– Thêm vào đó là việc sử dụng các thảo dược đặc trị viêm họng hạt giúp thanh nhiệt, tả hỏa, đánh tận gốc vào nhiệt độc tích tụ ở phế nhằm tái tạo và phục hồi niêm mạc họng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Femtosecond Laser – Chữa Tật Khúc Xạ Nhanh, An Toàn, Hiệu Quả trên website Sept.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!