Xu Hướng 3/2023 # Độ Tuổi Nào Dễ Mắc Ung Thư Cổ Tử Cung # Top 3 View | Sept.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Độ Tuổi Nào Dễ Mắc Ung Thư Cổ Tử Cung # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Độ Tuổi Nào Dễ Mắc Ung Thư Cổ Tử Cung được cập nhật mới nhất trên website Sept.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tiến sĩ, bác sĩ Trần Đặng Ngọc Linh – Trưởng bộ môn ung thư, Đại học Y dược TP HCM cho biết, ung thư cổ tử cung thường xảy ra với phụ nữ ở độ tuổi 40-60, nhưng thường gặp nhất với những người 50-55 tuổi. Tuy vậy, mầm mống gây bệnh là vi rút HPV có thể đã âm thầm tồn tại trong cơ thể từ hàng chục năm trước đó. Một số quốc gia ghi nhận căn bệnh này có xu hướng trẻ hóa, do độ tuổi bắt đầu quan hệ tình dục của bé gái có sớm hơn 10 năm trước, dẫn đến nguy cơ nhiễm HPV và ung thư ở tuổi đời còn rất trẻ.

Nếu được phát hiện từ sớm, tỷ lệ chữa khỏi bệnh ở giai đoạn tiền ung thư là 100%. Ở giai đoạn I, tỷ lệ đạt 85-90%, giảm dần đến giai đoạn II còn 50-75%, giai đoạn III chỉ 25-40% và dưới 15% người bệnh ở giai đoạn IV còn sống sau năm năm.

Bác sĩ Trần Đặng Ngọc Linh từng chứng kiến nhiều trường hợp khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn cuối. Việc điều trị vừa đau đớn, tốn kém mà tỷ lệ thành công thấp. Chị em có thể chủ động phòng bệnh bằng cách tiêm văcxin ngừa HPV (hiện chỉ định ở độ tuổi 9-26 tuổi). Tại Việt Nam, văcxin ngừa HPV đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng từ năm 2007, có hiệu quả phòng tổn thương tiền ung thư cổ tử cung gây ra bởi 2 chủng HPV 16, 18. Bên cạnh đó, văcxin còn tác dụng phòng mụn cóc ở cơ quan sinh dục và ung thư cơ quan sinh dục (âm đạo, âm hộ…).

Các khuyến cáo tầm soát hiện nay áp dụng cho phụ nữ trên 21 tuổi và đã có quan hệ tình dục. Ngoài ra, khi có các triệu chứng bất thường về phụ khoa như ra máu âm đạo sau quan hệ tình dục, ra máu âm đạo ngoài kỳ kinh, huyết trắng kéo dài… chị em cần đến khám bác sĩ ngay.

Hiện nay, mỗi năm Việt Nam có đến 5.000 ca mắc ung thư cổ tử cung mới, trong đó có khoảng một nửa ca bệnh gây tử vong. Tính trung bình mỗi ngày có 14 người mắc ung thư, trong đó bảy người tử vong vì căn bệnh này. 99,7% nguyên nhân gây bệnh do vi rút HPV gây ra, nó không có triệu chứng điển hình mà nhìn vào có thể biết được. Ngay cả giai đoạn tiền ung thư cũng không có biểu hiện rõ ràng. Để phát hiện bệnh, phụ nữ nên đi khám phụ khoa đều đặn, làm các biện pháp sàng lọc, tiêm vắc xin ngừa HPV.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2016, trên thế giới mỗi năm hiện có trên 500.000 ca ung thư cổ tử cung mới được chẩn đoán và khoảng 250.000 ca ung tử vong do ung thư cổ tử cung. Riêng tại khu vực châu Á Thái Bình Dương, mỗi bốn phút lại có một phụ nữ qua đời vì căn bệnh này.

An Tâm

Độ Tuổi Dễ Mắc Ung Thư Phổi

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư phổ biến và gây tỷ lệ tử vong cao ở nhiều nước trên thế giới. Biết được độ tuổi dễ mắc ung thư phổi cùng các nguyên nhân gây bệnh khác sẽ giúp bạn chủ động hơn trong phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này.

Ung thư phổi thường gặp ở độ tuổi nào?

Tại Việt Nam, ung thư phổi đứng đầu trong các bệnh ung thư thường gặp nhất ở nam giới và đứng thứ ba ở nữ giới. Thống kê về tỷ lệ mắc ung thư phổi ở nước ta cho biết, năm 2010, số ca mắc ung thư phổi ở nam giới là khoảng 20 nghìn ca và 7 nghìn ca ở nữ giới. Với đà tăng như hiện tại, ước tính đến năm 2020, số ca mắc ung thư phổi ở nam giới sẽ vượt 40 nghìn ca và ở nữ giới gần 20 nghìn ca, gấp 2 – 3 lần thời điểm 10 năm trước đó.

Độ tuổi nào dễ mắc ung thư phổi là thắc mắc của rất nhiều người. các bác sĩ cho biết, ung thư phổi có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau, phổ biến nhất là ở độ tuổi ngoài 50 tuổi. Tuy nhiên, số ca mắc ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng đang ngày càng trẻ hóa.

Phòng bệnh ung thư phổi như thế nào?

Có rất nhiều nguyên nhân, yếu tố làm tăng cao nguy cơ mắc ung thư phổi. Vì vậy, cách phòng bệnh được các bác sĩ khuyên là hạn chế tối đa các yếu tố đó.

Thuốc lá được xác định là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư phổi. Thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến hệ thần kinh, hệ hô hấp, giảm tuổi thọ người hút mà còn tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư khác nhau, trong đó có ung thư phổi.

Một số thành phần độc hại trong khói thuốc lá như hắc ín, benzene, nitrosamines… làm hư hại các tế bào phổi, biến đổi tế bào và hình thành ung thư.

Không hút thuốc lá sẽ giúp bạn giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh.

Thường xuyên đo nồng độ khí radon, mở cửa thông thoáng không gian sống

Thường xuyên mở cửa thông thoáng nhà cửa và kiểm tra nồng độ khí radon trong nhà sẽ giảm được lượng khí độc hại trong nhà và giúp bạn điều chỉnh không gian sống.

Trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ lao động

Những người làm việc trong môi trường tiếp xúc với khói bụi đặc biệt là aming – nguyên liệu chính để sản xuất tấm lợp fibro xi măng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. Trong số khoảng khoảng 40% số ca tử vong do amiang là bệnh nhân ung thư phổi.

Chế độ ăn uống khoa học, sử dụng nguồn nước uống an toàn

Nước uống nhiễm asen làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi. Vì vậy, để giảm nguy cơ mắc căn bệnh này, bạn cần sử dụng một nguồn nước uống đảm bảo, tinh khiết.

Một số loại thực phẩm được khuyên dùng có tác dụng phòng bệnh ung thư phổi là: rau họ cải, ngô, cá hồi, nước cam ép…

Khám sức khỏe, sàng lọc ung thư định kì

Thực tế, có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi mà bạn không thể kiểm soát được. Vì vậy, khám sức khỏe và sàng lọc ung thư định kì, đặc biệt cho những người thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao cần được quan tâm. Khám sàng lọc ung thư phổi có thể phát hiện bệnh ngay từ khi chưa có triệu chứng, giúp phát hiện bệnh sớm, tăng cơ hội chữa khỏi bệnh.

Độ Tuổi Dễ Mắc Ung Thư Thực Quản

Ung thư thực quản phổ biến trong các bệnh ung thư đường tiêu hóa. Biết được độ tuổi dễ mắc ung thư thực quản sẽ giúp mỗi người chủ động hơn trong khám sàng lọc ung thư sớm.

Độ tuổi dễ mắc ung thư thực quản là bao nhiêu?

Thực quản là ống cơ lớn vận chuyển thức ăn từ miệng xuống dạ dày để tiêu hóa. Tuy có tiên lượng sống không cao bằng một số bệnh ung thư khác nhưng bệnh nhân vẫn có cơ hội điều trị thành công nếu phát hiện bệnh sớm. Cơ hội sống tốt nhất cho bệnh nhân ở giai đoạn sớm là khoảng 70%.

Ung thư thực quản có thể xảy ra ở nhiều độ tuổi nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra độ tuổi dễ mắc ung thư thực quản nhất là trên 55 tuổi, chiếm khoảng 85% số ca mắc. Mặc dù tỷ lệ mắc ung thư thực quản ở người trẻ tuổi ít hơn nhưng ngày càng có diễn biến phức tạp do nhiều yếu tố nguy cơ gây bệnh khác. Bệnh phổ biến ở nam giới hơn nữ giới.

Các yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản

Barrett thực quản là tình trạng mà thành phần và các lớp tế bào lót thực quản bị thay đổi do tiếp xúc nhiều với acid. Barrett thực quản thường phát triển ở những người mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản lâu ngày. Nếu không có biện pháp điều trị kịp thời, Barrett thực quản dễ biến chứng thành ung thư biểu mô thực quản khi tuyến tiết chất nhầy thực quản bị tổn thương.

Một nghiên cứu tại Mỹ đã chỉ ra, những người có thói quen hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao gấp hai lần so với những người bình thường. Thuốc lá có chứa tới hơn 7 nghìn chất độc hóa học và gần 70 chất có khả năng gây ung thư. Khói thuốc lá đi trực tiếp vào cơ thể không thông qua bất kì cơ chế lọc nào, bắt dính tại bất kì vị trí nào ở thực quản, phá hủy cấu trúc gen và hình thành tế bào ung thư.

Rượu không trực tiếp gây ung thư thực quản nhưng rượu vào cơ thể dưới tác dụng của một loại enzyme có khả năng sinh ra chất gây ung thư.

Béo phì ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động tiêu hóa thức ăn, làm tăng áp lực lên cơ bụng, thành dạ dày và dễ gây ra bệnh lý trào ngược acid dạ dày thực quản – nguyên nhân thúc đẩy ung thư thực quản.

Chế độ ăn uống không khoa học

Chế độ ăn nhiều thịt đỏ, ít rau xanh, hoa quả tươi và uống đồ uống quá nóng cũng làm gia tăng gnuy cơ mắc bệnh.

Tiền sử mắc các bệnh ung thư khác

Những người mắc ung thư phổi, ung thư miệng, ung thư vòm họng có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn.

Thực tế, trước khi phát triển thành ung thư thì thời gian phát triển tiền ung thư có thể kéo dài trong một khoảng thời gian dài, có thể lên tới 10 năm vì vậy, khám sàng lọc ung thư sớm định kì rất quan trọng trong phát hiện bệnh sớm. Mọi người nên chủ động khám tầm soát ung thư toàn thân định kỳ.

.

Ung Thư Gan Có Triệu Chứng Gì? Độ Tuổi Nào Dễ Mắc Nhất?

Cập nhật vào 24/12

Trung bình cứ 100.000 người Việt thì có 23,2 người bị ung thư gan, thuộc nhóm ung thư gan cao nhất thế giới. Vậy ung thư gan có triệu chứng gì, làm thế nào để biết chính xác mình có bị ung thư gan hay không?

Ung thư gan là gì?

Theo báo cáo mới nhất, ung thư gan là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 6 trên thế giới với hơn 700.000 người được chẩn đoán mắc mỗi năm. Tại Việt Nam, ung thư gan lại là căn bệnh ung thư gây tử vong hàng đầu ở cả hai giới (tuy nhiên nam giới chiếm tỷ lệ cao hơn).Ung thư gan là tình trạng trong gan xuất hiện các tế bào ung thư ác tính, phát triển không kiểm soát, ảnh hưởng đến chức năng gan. Bệnh nếu không được phát hiện sớm và điều trị đúng thì tử vong nhanh.

Thực tế có nhiều trường hợp người nhà bệnh nhân ung thư gan vì lo sợ khả năng lây lan nên hạn chế tiếp xúc, không ăn chung, uống chung hay ngủ chung với người nhà bị ung thư gan. Tuy nhiên, suy nghĩ này hoàn toàn không chính xác. Các bệnh ung thư nói chung và ung thư gan nói riêng đều không có khả năng lây qua đường tiếp xúc, do đó, bệnh được xếp vào nhóm các bệnh không lây nhiễm.

Bệnh nhân ung thư gan cần tuân thủ nghiêm túc phác đồ điều trị của bác sĩ đưa ra. Ngoài việc sử dụng các phương pháp như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị thì hiện nay nấm lim xanh tự nhiên là dược liệu quý được các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên dùng. Loại nấm này chứa nhiều dược chất: Lingzhi-8 Protein, Triterpenes có khả năng hỗ trợ tiêu diệt hoặc ức chế tế bào ung thư phát triển. Bệnh nhân nên sử dụng nấm để sắc nước uống là tốt nhất, giúp tận dụng tối đa dược chất trong nấm. Không nên sử dụng rượu nấm lim xanh bởi men rượu sẽ ảnh hưởng xấu đến gan.

Phân loại ung thư gan

Ung thư gan gồm ung thư gan nguyên phát và ung thư gan thứ phát:

Ung thư gan nguyên phát: gặp ở 80% bệnh nhân, là hiện tượng xuất hiện các tế bào ác tính từ gan, tập hợp lại với nhau thành khối u ác tính có khả năng xâm lấn tới các mô lân cận và theo máu, hệ bạch huyết di căn tới những cơ quan xa hơn trên cơ thể. Ung thư gan nguyên phát gồm 3 loại chính: , ung thư biểu mô đường mật (phát triển từ đường mật trong gan) và u nguyên bào gan (Hepatoblastoma), ung thư biểu mô tế bào gan (phát triển từ tế bào gan). Trong đó ung thư biểu mô tế bào gan là hay gặp nhất.

Ung thư gan thứ phát: là dạng bệnh mà tế bào ung thư xuất phát từ cơ quan khác như phổi, não, dạ dày, đại tràng… di căn tới gan và hình thành khối u ác tính tại gan. Thường bệnh nhân ở giai đoạn này đã sang di căn nên tỷ lệ sống rất thấp.

Các nguyên nhân chính dẫn đến ung thư gan là:

Xơ gan: Ung thư gan hay gặp trên nền gan xơ, chiếm tỷ lệ đến 80%. Các nguyên nhân dẫn đến xơ gan: nghiện rượu bia; nhiễm virus viêm gan B, virus viêm gan C; lạm dụng 1 số loại thuốc tây…

Dùng thuốc tránh thai trong thời gian dài tạo nên Adenoma (u tuyến) trong gan dễ tiến triển thành ung thư biểu mô tế bào gan.

Chất Aflatoxin của nấm Aspergillus có mặt trong các loại thực phẩm như lạc, đỗ bị mốc cũng có thể là nguyên nhân gây ung thư gan.

Ung thư gan do không có biểu hiện cụ thể ở những giai đoạn đầu nên rất khó phát hiện, bệnh chỉ được phát hiện nếu tầm soát ung thư. Sang giai đoạn muộn, việc điều trị trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Vì vậy nếu thấy bản thân đang thuộc nhóm nguy cơ thì bạn nên đi tầm soát ung thư, đồng thời có chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung những loại thực phẩm có tác dụng tiêu diệt khối u và phòng chống ung thư.

Ung thư gan ở độ tuổi nào nhiều nhất?

Trước đây tỷ lệ mắc ung thư gan nhiều nhất ở độ tuổi 50 – 60. Lý do bởi lúc này hệ miễn dịch cơ thể kém dần do tuổi tác, dễ bị các virus xâm nhập, chức năng gan cũng suy yếu; ngoài ra đây cũng là thời điểm các độc tố tích tụ đủ dài trong gan suốt mấy chục năm, gây ra ung thư.

Ung thư gan có triệu chứng gì phổ biến?

Ung thư gan có biểu hiện như thế nào? Đây có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người. Tùy vào từng giai đoạn bệnh mà các triệu chứng ung thư gan sẽ có sự khác nhau. Ở trong bài viết này, chúng ta sẽ đề cập đến triệu chứng ung thư gan nguyên phát nhiều hơn.

Triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu (giai đoạn 1, 2)

Theo các bác sĩ tại Bệnh Viện K Hà Nội, Ở giai đoạn sớm của ung thư gan, kích thước khối u trong gan nhỏ hơn 5cm, tế bào ung thư mới chỉ khu trú trong gan, chưa lây sang các cơ quan khác, các triệu chứng người bệnh gặp phải rất ít và mờ nhạt: chán ăn, đau nặng vùng hạ sườn phải, chướng bụng, mệt mỏi. Bệnh ở giai đoạn thường không có nhiều dấu hiệu rõ ràng, dễ gây lầm tưởng với bệnh lý thông thường khác do đó người bệnh thường ít chú ý. Phương pháp điều trị ung thư gan giai đoạn này chủ yếu là phẫu thuật cắt bỏ khối u hoặc tiến hành ghép gan. Tiên lượng sống trên 5 năm cho bệnh nhân giai đoạn này từ 60 – 80%.

Triệu chứng ung thư gan giai đoạn 3

Ung thư gan giai đoạn 3 gồm 3 giai đoạn nhỏ là: 3A (có thể trên 1 khối u, khối u có kích thước tối thiểu 5cm, chưa xâm lấn tới các hạch bạch huyết và cơ quan xung quanh), 3B (có tế bào ung thư xâm lấn tới tĩnh mạch gan nhưng chưa lây lan tới các hạch bạch huyết và bộ phận lân cận) và 3C (tế bào ung thư lây lan sang các cơ quan lân cận như túi mật nhưng chưa xâm lấn các cơ quan ở xa).

Ở giai đoạn này các dấu hiệu bệnh đã rõ rệt hơn rất nhiều, đây cũng là giai đoạn hầu như mọi người thường mới phát hiện bệnh. Một số biểu hiện thường thấy gồm: sụt cân nhanh, trướng bụng, đau tức vùng hạ sườn phải, vàng da, đi ngoài phân trắng, bạc màu…

Phương pháp điều trị ung thư gan giai đoạn này thường được dùng đó là hóa trị (truyền hóa chất qua đường tĩnh mạch) vào cơ thể để ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Tuy nhiên phương pháp này gây ra rất nhiều tác dụng phụ cho bệnh nhân như: buồn nôn, viêm niêm mạc miệng rụng tóc, cơ thể mệt mỏi suy kiệt sức lực… Tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư gan giai đoạn này trên 5 năm là 10 – 15%.

Thường ở giai đoạn này, ngoài việc tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ bệnh nhân có thể uống nước nấm lim xanh để cải thiện tình trạng bệnh. Nấm lim xanh là loại nấm chứa hàm lượng dược chất quý cao nhất trong họ Nấm linh chi, có chứa các dược chất quý như: Lingzhi-8 Protein, Triterpenes… có tác dụng hỗ trợ tiêu diệt và kìm hãm sự gia tăng của tế bào ung thư, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Ngoài ra, việc (tức là nấm lim xanh rừng, không phải nấm lim trồng) hỗ trợ giảm đau, giảm tác dụng phụ do thuốc hóa trị gây ra, giúp bệnh nhân giảm căng thẳng và ngủ ngon hơn. (Tìm hiểu cụ thể hơn về tác dụng của nấm lim xanh trong điều trị ung thư tại bài viết uống nấm lim xanh tự nhiên Nấm lim xanh điều trị ung thư gan)

CÔNG TY TNHH NẤM LIM XANH TIÊN PHƯỚC

Địa chỉ: Thôn 4, xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam

Số điện thoại: 0982419526

Email: congtynamtienphuoc@gmail.com

Triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối (giai đoạn 4)

Ung thư gan giai đoạn 4 là giai đoạn không còn khả năng chữa khỏi. Lúc này gan đã bị hủy hoại nặng, kèm theo sự lan rộng khắp cơ thể của tế bào ung thư. Người bệnh có các dấu hiệu nặng: vàng da, cơ thể nửa tỉnh nửa mơ, gầy sút, bỏ ăn, phù nề chân, sốt cao, đau nhức xương…

Phương pháp hóa trị và xạ trị là chỉ định hàng đầu trong giai đoạn này. Tuy vậy, việc điều trị bệnh chỉ nhằm mục đích giảm nhẹ triệu chứng, ngăn chặn sự tiến triển của ung thư và kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

Theo số liệu thống kê cho biết, tỷ lệ sống của người bệnh ung thư gan ở giai đoạn cuối rất thấp, hầu hết người bệnh chỉ sống được nhiều nhất là 6 tháng từ khi phát hiện bệnh, có người tử vong sau đó 1 tháng.

Làm thế nào để biết chính xác mình bị ung thư gan?

Thực tế thì việc nhận diện bệnh dựa trên những triệu chứng được nêu vẫn chưa đảm bảo độ chính xác tuyệt đối. Nếu bạn hoặc người thân đang gặp một số dấu hiệu trên thì thay vì ở nhà lo lắng suy nghĩ thì tốt nhất nên đến các trung tâm y tế, bệnh viện gần nhà để được kiểm tra, chẩn đoán. Hiện để phát hiện ung thư gan, có những phương pháp phổ biến sau:

Siêu âm gan: là phương pháp chẩn đoán hình ảnh hàng đầu trong chẩn đoán ung thư gan, được áp dụng nhiều, cho tỷ lệ chẩn đoán chính xác cao. Siêu âm cho biết kích thước và vị trí u (khối u có âm vang tăng). Siêu âm còn giúp hướng dẫn cho các biện pháp điều trị ung thư gan (cắt gan, tiêm diệt u qua da).

Hồng cầu giảm nhẹ, huyết sắc tố giảm.

Bạch cầu và công thức bạch cầu bệnh thường Protein giảm, tỷ lệ A/G < l.

Bilirubin máu có thể tăng.

Transaminase tăng vừa.

Glucose máu thấp do giảm tổng hợp và dự trữ glycogen hoặc khối u gan ác tính có chứa chất tương tự insulin.

Men arginase trong gan giảm < 40 đơn vị.

Chụp động mạch gan chọn lọc: cho phép bác sĩ chẩn đoán thấy được các động mạch trong gan bị khối u đẩy rộng ra và hình ảnh đặc hiệu của ung thư gan Hiện nay, sử dụng phương pháp chụp mạch máu số hóa xóa nền giúp bác sĩ quan sát chính xác tình trạng khối u trong gan. Phương pháp này có độ chính xác lên tới 80 – 90% đối với các khối u dưới 3cm.

Phòng ngừa ung thư gan như thế nào?

Tập thể dục thường xuyên

Trong quá trình rèn luyện thể chất, tỷ lệ trao đổi chất tăng, các tế bào sẽ nhận nhiều hơn oxy và dinh dưỡng từ máu. Sau khi tập luyện, sẽ thúc đẩy quá trình hấp thụ proteins và carbohydrates nhanh hơn bình thường gấp 4 lần. Do đó, nếu tập thể dục thường xuyên cân nặng sẽ được kiểm soát, đồng thời, tâm trạng cũng được cải thiện, giấc ngủ cũng sâu hơn. Sau một vài tuần kiên trì với các bài thể dục, chức năng phổi, tim mạch và các mạch máu làm việc tốt hơn. Hệ miễn dịch và huyết áp cũng hoạt động hiệu quả hơn.

Quan trọng là theo Fox News, người thường xuyên tập thể dục giảm nguy cơ mắc 13 bệnh ung thư so với người lười vận động, trong đó bao gồm cả ung thư gan (giảm đến 27%).

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý

Cần nói không với các món ăn ẩm mốc (chứa aflatoxin), gây ung thư chỉ trong vòng 24 tuần); thực phẩm chứa nhiều muối, đặc biệt là dưa cà muối chua (chứa lượng nitrosamine cao) được chứng minh gây ung thư gan. Dầu mỡ để lâu sẽ phản ứng với protein và DNA trong cơ thể, gây đột biến cấu trúc protein, làm cho tế bào đột biến thành tế bào ung thư. Đồ ăn giàu protein cũng không tốt cho gan, đặc biệt là protein từ thịt đỏ, muốn phòng ngừa ung thư gan thì nên sử dụng với mức độ vừa phải.

Tiêm ngừa vắc xin viêm gan B:

Cho đến nay, chưa có thuốc đặc hiệu điều trị viêm gan B. Tiêm vacxin viêm gan B trong vòng 24 giờ đầu sau khi sinh là cách tốt nhất để phòng lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con. Ở người lớn, tất cả các đối tượng chưa bị nhiễm virus viêm gan B cần tiêm chủng càng sớm càng tốt để phòng bệnh viêm gan B. Lý do bởi viêm gan B đến giai đoạn nặng dễ tiến triển thành xơ gan, ung thư gan.

Khoảng 6 tháng bạn nên dành thời gian kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Không chỉ có tác dụng trong hỗ triệu điều trị ung thư gan, nấm lim xanh còn có tác dụng trong điều trị bệnh viêm gan B, bạn có thể tìm hiểu thêm trong bài Dấu hiệu của bệnh viêm gan B.

Cập nhật thông tin chi tiết về Độ Tuổi Nào Dễ Mắc Ung Thư Cổ Tử Cung trên website Sept.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!