Xu Hướng 12/2022 # Điều Trị Ung Thư Bàng Quang / 2023 # Top 17 View | Sept.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Điều Trị Ung Thư Bàng Quang / 2023 # Top 17 View

Bạn đang xem bài viết Điều Trị Ung Thư Bàng Quang / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Sept.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ung thư bàng quang có thể dễ dàng chữa khỏi nếu được phát hiện và điều trị sớm. Các triệu chứng của ung thư bàng quang bao gồm tiểu đau và tiểu ra máu. Nguyên nhân gây ung thư bàng quang chưa được biết rõ. Việc điều trị bao gồm phẫu thuật, hóa trị liệu, và xạ trị.

Thủ thuật cắt bỏ u bàng quang qua niệu đạo: Bác sĩ có thể điều trị ung thư bàng quang sớm (nông) bằng thủ thuật cắt bỏ u bàng quang qua niệu đạo (TUR). Trong khi tiến hành TUR, bác sĩ đưa một ống nội soi vào bàng quang qua niệu đạo. Sau đó, bác sĩ sử dụng một dụng cụ có một vòng dây điện nhỏ ở đầu đế cắt bỏ ung thư và đốt toàn bộ tế bào ung thư còn sót lại bằng một dòng điện (Phương pháp đốt tia điện). Bệnh nhân có thể cần nằm viện và gây mê. Sau TUR, bệnh nhân cũng có thể sử dụng hóa chất hoặc liệu pháp sinh học.

Thủ thuật cắt bỏ bàng quang triệt để: Đối với ung thư bàng quang thể xâm lấn, loại phẫu thuật thường được sử dụng nhất là cắt bỏ bàng quang triệt để. Bác sĩ cũng có thể chọn loại phẫu thuật này khi ung thư nông lan rộng khắp một phần lớn bàng quang. Phẫu thuật cắt bỏ bàng quang triệt để là cắt bỏ toàn bộ bàng quang, các hạch lân cận, một phần niệu đạo và các cơ quan lân cận có thể chứa các tế bào ung thư. Ở nam giới, các cơ quan lân cận được cắt bỏ là tuyến tiền liệt, túi tinh và một phần ống dẫn tinh. Ở phụ nữ, tử cung, buồng trứng, vòi trứng và một phần âm đạo được cắt bỏ.

Thủ thuật cắt bỏ bàng quang bán phần: Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể chỉ cắt bỏ một phần bàng quang, gọi là phẫu thuật cắt bỏ bàng quang bán phần. Bác sĩ lựa chọn loại phẫu thuật này khi bệnh nhân có ung thư cấp độ thấp đã xâm lấn vào thành bàng quang nhưng mới chỉ khu trú ở một vùng.

Điều trị bằng tia xạ: Một số lượng nhỏ bệnh nhân có thể được chiếu xạ trước khi phẫu thuật để làm co khối u. Một số bệnh nhân khác có thể được chiếu xạ sau khi phẫu thuật để tiêu diệt nốt các tế bào ung thư còn sót lại trong khu vực. Đôi khi, bệnh nhân có thể được điều trị bằng tia phóng xạ khi không còn khả năng phẫu thuật.

Bác sĩ sử dụng hai cách chiếu xạ để điều trị ung thư bàng quang:Chiếu xạ ngoài: Một máy chiếu lớn bên ngoài cơ thể hướng tia vào vùng khối u. Hầu hết bệnh nhân chiếu xạ ngoài được điều trị ngoại trú 5 ngày một tuần trong thời gian 5-7 tuần. Phác đồ điều trị này giúp bảo vệ các tế bào và mô lành tránh sự lan toả của tổng liều phóng xạ. Thời gian điều trị có thể ngắn hơn khi kết hợp chiếu xạ ngoài với chiếu xạ áp sát.

Chiếu xạ trong: Bác sĩ đặt một dụng cụ nhỏ chứa chất phóng xạ vào trong bàng quang qua niệu đạo hoặc qua một vết rạch ở vùng bụng. Bệnh nhân cần nằm viện vài ngày trong thời gian điều trị. Để bảo vệ những người khác tránh khỏi tiếp xúc với phóng xạ, bệnh nhân thường không được có người tới thăm hoặc chỉ được gặp họ trong một thời gian ngắn khi nguồn xạ còn trong cơ thể. Khi nguồn xạ được lấy ra thì phóng xạ không còn ở lại trong cơ thể.Một số bệnh nhân ung thư bàng quang được điều trị bằng cả hai cách chiếu xạ.

Hóa trị liệu:Hóa trị liệu sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Bác sĩ có thể sử dụng một hoặc kết hợp nhiều loại thuốc.

Đối với bệnh nhân có ung thư bàng quang nông, bác sĩ có thể đưa hóa chất vào trong bàng quang sau khi cắt bỏ ung thư qua đường niệu đạo. Đây là phương pháp điều trị tại chỗ. Bác sĩ đưa một ống thông vào bàng quang qua niệu đạo và qua đó bơm thuốc ở dạng nước vào bàng quang. Các loại thuốc này lưu lại trong bàng quang năm bảy giờ. Chúng chủ yếu ảnh hưởng tới những tế bào trong bàng quang. Thông thường, bệnh nhân được điều trị như vậy một lần một tuần trong dăm bảy tuần. Đôi khi, người ta điều trị một hoặc vài lần mỗi tháng và kéo dài như vậy tới một năm.

Nếu ung thư đã xâm lấn sâu vào bàng quang hoặc lan tới các hạch bạch huyết hay các cơ quan khác, bác sĩ có thể đưa thuốc vào cơ thể qua đường tĩnh mạch. Đây là phương pháp điều trị toàn thân, thuốc đi vào mạch máu tới hầu hết các bộ phận trong cơ thể. Các loại thuốc thường được điều trị theo chu kỳ để có một thời gian nghi hồi phục tiếp theo sau một đợt điều trị.

Liệu pháp sinh học:

Bệnh nhân có thể được điều trị bằng hóa chất đơn độc hoặc hóa chất kết hợp với phẫu thuật, xạ trị hoặc với cả hai. Thông thường, bệnh nhân được điều trị bằng hóa chất ngoại trú ở một bệnh viện, phòng khám hoặc phòng khám tư. Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào loại thuốc được sử dụng và tình trạng sức khỏe chung của bệnh nhân, bệnh nhân có thể cần nảm viện trong một thời gian ngắn.

Liệu pháp sinh học sử dụng khả năng tự nhiên của cơ thể (hệ thống miễn dịch) để chống lại ung thư. Liệu pháp sinh học thường được sử dụng sau khi cắt bỏ ung thư qua niệu đạo đối với ung thư bàng quang nông. Phương pháp này giúp ngăn ngừa ung thư tái phát. Bác sĩ có thể sử dụng liệu pháp sinh học bằng cách đưa vào trong bàng quang dung dịch BCG. Dung dịch BCG là dung dịch có chứa các vi khuẩn sống đã bị làm suy yếu. Những vi khuẩn này kích thích hệ thống miễn dịch tiêu diệt tế bào ung thư ở bàng quang. Bác sĩ đưa dung dịch vào trong bàng quang qua một ống thông. Giữ dung dịch này trong bàng quang bệnh nhân khoảng hai giờ. Điều trị bằng BCG thường được tiến hành một lần mỗi tuần trong sáu tuần.

Phác Đồ Điều Trị Ung Thư Bàng Quang / 2023

I. PHẠM VI ÁP DỤNG PHÁC ĐỒ

Khoa Ngoại Thận – Tiết Niệu .

II. ĐẠI CƯƠNG

Ung thư bàng quang là loại ung thư đứng hàng thứ 2 trong các loại ung thư hệ niệu, được chia làm các dạng sau dựa trên phân loại giải phẫu bệnh:

– Papilloma.

– Carcinoma tế bào chuyển tiếp chiếm 90%.

– Không phải carcinoma tế bào chuyển tiếp gồm adenocarcinoma (2%) và Squamouscell carcinoma (5%).

III. YẾU TỐ NGUY CƠ

– Hút thuốc lá.

– Yếu tố nguy cơ nghề nghiệp: Hóa chất, thuốc nhuộm, amin thơm, công nghiệp cao su, in ấn, dầu khí, thuộc da.

– Niêm mạc BQ bị kích thích lâu ngày do sỏi, thông tiểu, viêm.

IV. CHẨN ĐOÁN

1. Chẩn đoán xác định

– Tiểu máu: 85 – 90% trường hợp.

– Bàng quang kích thích: tiểu gắt, tiểu buốt.

– Khối u vung bụng (giai đoạn trễ).

– Thăm khám âm đạo (nữ) hoặc hậu môn trực tràng xác định giai đoạn muộn bướu di động hay xâm lấn vùng chậu.

1.2. Cận lâm sàng

– Tổng phân tích nước tiểu ìothông số, cặn lắng nước tiểu, cặn Addis: xác định tiểu máu vi thể hoặc đại thể, tìm hình ảnh tế bào học bất thường của hệ niệu.

– Siêu âm bụng tống quát: chẩn đoán sơ bộ – đánh giá sơ bộ ảnh hưởng đường tiểu trên do bướu gây ra – theo dõi bướu tái phát sau mổ.

– Soi bàng quang:

* Đánh giá vị trí bướu, số lượng bướu, sơ bộ mức độ xâm lấn bướu (độ lớn bướu – chân bướu).

* Sinh thiết bướu để chẩn đoán tế bào học.

– MSCT hệ niệu cản quang:

* Hình ảnh hệ niệu.

* Hình ảnh bướu.

* Mức độ xâm lấn bướu vùng chậu.

* Di căn hạch.

2. Phân giai đoạn ung thư

2.1 Khảo sát mô học: dựa trên độ biệt hóa tế bào phân độ theo 3 dạng

* Grad 1: Biệt hóa tốt.

* Grad 2 :Biệthóavừa.

* Grad 3 :Biệthóakém.

2.2. Khảo sát giai đoạn theo TNM

* CIS: Carcinoma in situ loạn sản grade cao, hình đĩa lõm nằm trên bề mặt.

* Ta: bướu nhú giới hạn biểu mô.

* T1: bướu xâm lấn đến màng đáy.

* T2 :bướu xâm lấn vào lớp cơ.

* T3: bướu xâm lấn vào lớp mỡ quanh bàng quang.

* T4: bướu xâm lấn cơ quan lân cận: vùng chậu, trực tràng, tiền liệt tuyến, âm đạo,…

* Nx: chưa xác định được di căn.

* N0:khôngdicănhạch.

* NI :di căn hạch 1 hạch đơn độc vùng chậu.

* N2: di căn nhiều hạch vùng chậu.

* Mx: chưa xác định được có di căn.

* Mo: không di căn.

* M1: có di căn xa.

3. Chẩn đoán phân biệt

* Viêm bàng quang xuất huyết.

* Sỏi thận.

* Ung thư hệ niệu khác: ung thư thận, ung thư niệu mạc, ung thư tiền liệt tuyến,…

* Nhiễm trùng niệu.

V. PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ

1. Nguyên tắc điều trị

– Chẩn đoán xác định là ung thư bàng quang theo giải phẫu bệnh.

– Khám lâm sàng và cận lâm sàng xác định giai đoạn ung thư và có hướng xử trí đúng.

* Ung thư bàng quang nông: Ta, Tl,Cis.

* Ung thư bàng quang giai đoạn xâm lấn cơ và di căn.

2. Điều trị ung thư bàng quang nông

– Điều trị bảo tồn: cắt đốt nội soi bướu bàng quang.

– Hóa trị bổ sung tại chổ theo lịch: 6 đợt/tuần → 6 đợt/3 tuần → 3-6 đợt/3 tháng (thuốc sử dụng là Mytomycin c hoặc Adrim pha 100 ml nước muối sinh lý bơm bàng quang).

3. Điều trị ung thư bàng quang giai đoạn xâm lấn

– Cắt bàng quang toàn phần tận gốc hết hợp:

* Tạo hình bàng quang bằng ruột khi ung thư không xăm lấn vào niệu đạo.

* Đưa niệu quản ra da hoặc túi chứa (Bricker, Indiana,..) trường hợp ung thư xâm lấn cơ quan lân cận.

– Hóa trị toàn thân hỗ trợ.

VI. LƯU ĐỒ XỬ TRÍ

VII. TIÊU CHUẨN ĐÁNH GIÁ MỨC ĐỘ ĐÁP ỨNG ĐIỀU TRỊ

– Bướu bàng quang nông có tiên lượng tốt, tỉ lệ sống sót 5 năm 82-100%.

– Tỉ lệ sống giảm với giai đoạn bệnh như sau:

* Ta, TI, CIS – 82 -100%

* T2-63-83

* T3a-67-71%

* T3b-17-57%

* T4-0-22%

– Tiên lượng cho TCC di căn thì xấu, chỉ 5% bệnh nhân sống quá 2 năm sau khi được chẩn đoán.

VIII. TIÊN LƯỢNG

Ung thư bàng quang nông: Nguy cơ tiến triển dựa trên giai đoạn và grade của bướu, tuỳ thuộc vào grade của bướu nguyên thủy.

Nguy cơ tiến triển theo grade của bướu như sau:

-Grade 1-10-15%

-Grade II-14-37%

– Grade 111-33-64%

CIS đơn độc hoặc đi kèm với Ta hoặc T1 có tiên lượng xấu và tỷ lệ tái phát 63 -92%.

CIS lan tỏa là một dấu hiệu xấu, 78% tiến triển xâm lấn cơ trong 1 nghiên cứu. Các yếu tố nguy cơ khác của sự tái phát và tiến triển bao gồm kích thước bướu, nhiều vị trí, số lượng bướu, độ mô học cao, giai đoạn tiến triển, sự hiện diện của CIS và khoảng thời gian tái phát.

Bệnh nhân có bướu tái phát trong vòng 2 năm, và đặc biệt là tái phát trong vòng 3 tháng, có bướu xâm lấn và gia tăng nguy cơ tiến triển của bệnh.

IX. TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. EuropeanAssociationofurology

2. Tài liệu hướng dẫn điều trị niệu khoa, hội thận – tiết niệu TP.HỒ Chí Minh.Điều Trị Ung Thư Bàng Quang: Những Điều Cần Biết / 2023

Phẫu thuật

Phẫu thuật cắt bỏ khối u bàng quang (TURBT – Transurethral Resection of Bladder Tumor) là phẫu thuật phổ biến nhất cho ung thư bàng quang ở giai đoạn đầu. Thủ tục này được thực hiện trong bệnh viện, nhưng bạn sẽ có thể về nhà vào cùng ngày hoặc ngày hôm sau.

Ban đầu bác sĩ sẽ đặt một dụng cụ gọi là ống nội soi vào bàng quang thông qua niệu đạo. Đây là ống mà nước tiểu chảy qua khi đi vệ sinh. Tiếp theo máy nội soi có một vòng dây ở cuối. Sau đó bác sĩ sẽ sử dụng nó để loại bỏ các mô hoặc khối u bất thường. Tuy nhiên nếu người bệnh vẫn bị ung thư sau khi khối u được cắt bỏ, bác sĩ có thể phá hủy nó bằng tia laser và một công cụ khác gọi là soi bàng quang.

Cắt bàng quang

Tuy nhiên nếu ung thư đã lan đến lớp cơ bàng quang và vẫn còn nhỏ, bác sĩ có thể thực hiện phẫu thuật cắt nang một phần. Nhưng hầu hết những bệnh nhân ung thư (đã phát triển thành cơ bàng quang) sẽ cần một cuộc phẫu thuật lớn hơn để thay thế.

Và nếu ung thư đã lớn hoặc lan đến nhiều phần của bàng quang, thì bác sĩ có thể sẽ loại bỏ toàn bộ cơ quan và các hạch bạch huyết gần đó. Đây là một phẫu thuật cắt bàng quang triệt để.

Thông thường cả hai quy trình này, bạn sẽ được gây mê (không tỉnh táo) và có thể phải ở lại bệnh viện tối đa một tuần. Và sau một vài tuần sau đó, bạn có thể trở lại thói quen bình thường.

Điều trị nội

Điều trị này cũng được sử dụng cho ung thư giai đoạn đầu. Khi đó bác sĩ của bạn sử dụng ống thông để tiêm một loại thuốc lỏng vào bàng quang. Sau đó bác sĩ sẽ lựa chọn giữa hai loại khác nhau của thuốc là liệu pháp miễn dịch hoặc hóa trị ( ” hóa trị liệu “).

Hóa trị trong bàng quang (Intravesical chemotherapy, hay còn gọi là hóa trị liệu). Nếu bác sĩ và người bệnh quyết định phương pháp điều trị này, anh ta sẽ tiêm thuốc chống ung thư vào bàng quang thông qua ống thông. Sau đó các hóa chất hoạt động để tiêu diệt các tế bào có hại.

Hóa trị

Hóa trị toàn thân. Bác sĩ sẽ cung cấp cho người bệnh hóa trị thông qua tĩnh mạch IV. Điều đó có nghĩa là thuốc đi qua dòng máu của người bệnh đến các bộ phận khác của cơ thể. Sau đó nó có thể tiêu diệt các tế bào ung thư (có thể đã lan ra ngoài bàng quang của người bệnh).

Xạ trị

Điều trị này bao gồm sử dụng bức xạ năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Nó giống như chụp X-quang nhưng liều lượng mạnh hơn nhiều. Thường không đau. Nhưng người bệnh có thể cần phải xạ trị 5 ngày một tuần và thực hiện điều trị này trong vài tuần.

Ngoài ra bác sĩ có thể đề nghị điều trị này vì một trong những lý do sau:

Người bệnh bị ung thư bàng quang giai đoạn đầu.

Người bệnh bị ung thư giai đoạn đầu nhưng không thể phẫu thuật.

Theo dõi cắt bỏ khối u bàng quang (TURBT – Transurethral Resection of Bladder Tumor) hoặc phẫu thuật cắt bỏ bàng quang một phần.

Để ngăn ngừa hoặc điều trị các triệu chứng ung thư bàng quang tiến triển.

Chẩn Đoán Và Điều Trị Ung Thư Bàng Quang / 2023

Chẩn đoán ung thư bàng quang.

Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để chẩn đoán ung thư bàng quang có thể bao gồm:

Soi bàng quang. Để thực hiện phẫu thuật nội soi, bác sĩ chèn một ống nhỏ, hẹp (cystoscope) qua niệu đạo. Màng ống thông có một ống kính cho phép bác sĩ nhìn thấy bên trong niệu đạo và bàng quang của bạn, để kiểm tra các cấu trúc này để biết dấu hiệu bệnh tật.

Sinh thiết. Trong suốt thời gian của bàng quang, bác sĩ có thể truyền một dụng cụ đặc biệt qua phạm vi và vào bàng quang để lấy mẫu tế bào (sinh thiết) để thử nghiệm. Thủ thuật này đôi khi được gọi là phẫu thuật cắt bỏ bàng quang (TURBT) qua đường hậu môn. TURBT cũng có thể được sử dụng để điều trị ung thư bàng quang.

Tế bào học trong nước tiểu. Một mẫu nước tiểu của bạn được phân tích dưới kính hiển vi để kiểm tra các tế bào ung thư trong một quy trình được gọi là cytology nước tiểu.

Thử nghiệm hình ảnh. Các xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như chụp cắt lớp vi tính (CT) ugram hoặc chụp quang tuyến tụt ngược, cho phép bác sĩ kiểm tra cấu trúc của đường tiết niệu.

Xác định mức độ ung thư

Sau khi xác nhận bạn mắc bệnh ung thư bàng quang, bác sĩ có thể đề nghị các xét nghiệm thêm để xác định liệu ung thư của bạn đã lan đến các hạch bạch huyết hay các vùng khác trên cơ thể bạn.

Các thử nghiệm có thể bao gồm:

Bác Sĩ của bạn sử dụng thông tin từ các thủ tục này để chỉ định ung thư của bạn một giai đoạn. Các giai đoạn của ung thư bàng quang được chỉ ra bằng các số La Mã từ 0 đến IV. Các giai đoạn thấp nhất cho thấy một khối u bị giới hạn trong các lớp bên trong bàng quang và không phát triển đến ảnh hưởng đến thành bàng quang cơ. Giai đoạn cao nhất – giai đoạn IV – cho biết ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan trong các khu vực xa xôi của cơ thể.

Hệ thống phân giai đoạn ung thư tiếp tục phát triển và trở nên phức tạp hơn khi các bác sĩ cải thiện chẩn đoán và điều trị ung thư. Bác sĩ của bạn sử dụng giai đoạn ung thư của bạn để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp với bạn.

Cấp độ ung thư bàng quang

Ung thư bàng quang được phân loại tiếp theo dựa trên cách tế bào ung thư xuất hiện khi nhìn qua kính hiển vi. Đây được gọi là lớp khối u, và bác sĩ của bạn có thể mô tả bệnh ung thư bàng quang ở mức độ thấp hoặc cao:

Ung thư bàng quang ở mức độ thấp. Loại khối u này có các tế bào có hình dáng và tổ chức gần với tế bào bình thường hơn (có phân biệt tốt). Một khối u ở mức độ thấp thường phát triển chậm hơn và ít xâm nhập vào thành cơ bàng quang hơn là khối u cao cấp.

Ung thư bàng quang cao cấp. Loại khối u này có các tế bào trông không bình thường và không có bất kỳ sự tương đồng với các mô có xuất hiện bình thường (phân biệt kém). Một khối u cao cấp có khuynh hướng phát triển mạnh hơn so với khối u ở mức độ thấp và có thể lan rộng đến thành cơ của bàng quang, các mô và các cơ quan khác.

Điều trị

Các lựa chọn điều trị ung thư bàng quang phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm loại ung thư, mức độ ung thư và giai đoạn ung thư, được xem xét cùng với sức khoẻ tổng thể và sở thích điều trị của bạn.

Điều trị ung thư bàng quang có thể bao gồm:

Phẫu thuật, loại bỏ mô ung thư

Hoá trị liệu trong bàng quang (hóa trị nội tạng), để điều trị các khối u bị giới hạn ở niêm mạc của bàng quang nhưng có nguy cơ tái phát hoặc tiến triển đến giai đoạn cao Tái tạo, để tạo ra một cách mới cho nước tiểu để thoát khỏi cơ thể sau khi bàng quang loại bỏ

Hóa trị cho toàn thân (hóa trị liệu toàn thân), để tăng cơ hội chữa bệnh cho người có phẫu thuật để loại bỏ bàng quang, hoặc là một điều trị ban đầu trong trường hợp phẫu thuật không phải là một lựa chọn

Liệu pháp bức xạ, để tiêu diệt các tế bào ung thư, thường là một điều trị ban đầu trong trường hợp phẫu thuật không phải là một lựa chọn hoặc không mong muốn

Liệu pháp miễn dịch, để kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể để chống lại các tế bào ung thư, hoặc trong bàng quang hoặc khắp cơ thể Bác sĩ và các thành viên của nhóm chăm sóc có thể đề nghị kết hợp các cách tiếp cận điều trị.

Phẫu thuật ung thư bàng quang

Phương pháp tiếp cận phẫu thuật ung thư bàng quang có thể bao gồm:

Phẫu thuật cắt bỏ mô tuyến bàng quang (TURBT). TURBT là một thủ thuật để loại bỏ ung thư bàng quang ở các lớp bên trong bàng quang, những tế bào ung thư không xâm lấn cơ. Trong thủ tục, một bác sĩ phẫu thuật đi qua một vòng dây nhỏ qua ống thông bọng bọt và vào bàng quang. Các vòng dây đốt bỏ tế bào ung thư bằng cách sử dụng một dòng điện. Ngoài ra, laser năng lượng cao có thể được sử dụng để phá huỷ các tế bào ung thư.

TURBT được thực hiện dưới gây tê vùng – nơi mà thuốc chỉ gây tê vùng dưới của cơ thể của bạn – hoặc gây mê toàn thân – nơi mà thuốc sẽ khiến bạn ngủ trong khi phẫu thuật. Bởi vì bác sĩ thực hiện các thủ thuật thông qua niệu đạo, bạn sẽ không có bất kỳ vết cắt (vết rạch) trong bụng của bạn.

Là một phần của thủ tục TURBT, bác sĩ của bạn có thể đề nghị tiêm một lần thuốc chữa ung thư (hóa trị liệu) vào bàng quang của bạn để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư còn lại và để ngăn chặn một khối u trở lại. Thuốc vẫn còn trong bàng quang của bạn cho đến một giờ và sau đó là cống.

Cystectomy. Cystectomy là phẫu thuật để loại bỏ tất cả hoặc một phần của bàng quang. Trong khi cystectomy một phần, bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ chỉ lấy phần bàng quang có chứa một khối u ung thư duy nhất. Cystectomy một phần chỉ có thể là một lựa chọn nếu ung thư được giới hạn ở một khu vực của bàng quang mà có thể dễ dàng được loại bỏ mà không gây tổn hại cho chức năng bàng quang.

Cystectomy cấp tính là một hoạt động để loại bỏ toàn bộ bàng quang, một phần của niệu quản và các hạch bạch huyết xung quanh. Ở nam giới, cystectomy cấp tiến bao gồm loại bỏ tuyến tiền liệt và tinh hoàn. Ở phụ nữ, cystectomy triệt căn cũng bao gồm việc cắt bỏ tử cung, buồng trứng và một phần của âm đạo.

Cắt bỏ nang trĩ có thể được thực hiện thông qua một vết rạch duy nhất ở phần dưới của bụng hoặc với nhiều vết rạch nhỏ bằng cách sử dụng phẫu thuật bằng tay. Trong phẫu thuật bằng robot, bác sĩ phẫu thuật ngồi ở bàn điều khiển gần đó và sử dụng các tay điều khiển để di chuyển chính xác dụng cụ phẫu thuật của robot.

Cystectomy có nguy cơ nhiễm trùng và chảy máu. Ở nam giới, việc cắt bỏ tuyến tiền liệt và tinh hoàn có thể gây rối loạn cương dương. Tuy nhiên, bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể để lại các dây thần kinh cần thiết cho một cương cứng. Ở phụ nữ, bỏ buồng trứng gây vô sinh và mãn kinh sớm.

Neobladder tái thiết. Sau khi cắt bỏ triệt căn, bác sĩ phẫu thuật của bạn phải tạo ra một phương pháp mới cho nước tiểu để lại cơ thể của bạn (phân nước tiểu). Một lựa chọn cho phân mềm nước tiểu là tái thiết neobladder. Bác sĩ phẫu thuật của bạn tạo ra một bể chứa hình cầu từ một phần của ruột già. Hồ chứa này, thường được gọi là neobladder, nằm bên trong cơ thể và được gắn vào niệu đạo của bạn. Trong hầu hết các trường hợp, túi neobladder cho phép bạn đi tiểu bình thường. Một số ít người có một chiếc túi neobladder gặp khó khăn khi đổ sản phẩm neobladder và có thể cần phải sử dụng một ống thông định kỳ để lấy nước tiểu ra khỏi túi neobladder.

Ống dẫn Ileal. Đối với loại đường nước tiểu này, bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ tạo ra một ống dẫn (ống dẫn ruột) sử dụng một phần của ruột. Ống này chạy từ niệu quản của bạn, làm cho thận của bạn thoát ra bên ngoài cơ thể, nơi mà nước tiểu sẽ đổ vào túi (túi urostomy) bạn mang trên bụng.

Hồ chứa nước tiểu lục địa. Trong loại phương pháp này, bác sĩ phẫu thuật của bạn sử dụng một phần của ruột để tạo ra một túi nhỏ (hồ chứa) để giữ nước tiểu, nằm bên trong cơ thể của bạn. Bạn lấy nước tiểu ra khỏi hồ chứa thông qua việc mở bụng bằng cách sử dụng ống thông vài lần mỗi ngày.

Hóa trị

Thuốc hóa trị liệu có thể được cung cấp:

Thông qua tĩnh mạch trong tay (tiêm tĩnh mạch)

Qua một ống thông qua niệu đạo của bạn trực tiếp vào bàng quang của bạn (liệu pháp nội chấn)

Hóa trị thường được sử dụng trước khi phẫu thuật cắt bỏ bàng quang để tăng cơ hội chữa bệnh ung thư. Hoá trị liệu cũng có thể được dùng để diệt các tế bào ung thư có thể vẫn còn sau khi giải phẫu. Hóa trị đôi khi được kết hợp với xạ trị trong những trường hợp được lựa chọn để thay thế cho phẫu thuật.

Hóa trị nội có thể là phương pháp điều trị chính cho ung thư bàng quang ở tầng trên, nơi các tế bào ung thư chỉ ảnh hưởng đến lớp lót của bàng quang chứ không phải mô cơ sâu hơn. Hoặc đôi khi liệu pháp miễn dịch có thể được dùng như là liệu pháp nội khoa cho ung thư bàng quang bề mặt.

Liệu pháp bức xạ

Phóng xạ trị liệu sử dụng các chùm năng lượng cao nhằm vào ung thư của bạn để tiêu diệt các tế bào ung thư. Liệu pháp phóng xạ cho ung thư bàng quang thường được phân phát từ một máy di chuyển quanh cơ thể của bạn, hướng chùm năng lượng đến các điểm chính xác.

Trong một số trường hợp chọn lọc, xạ trị đôi khi kết hợp với hóa trị như là một giải pháp thay thế cho phẫu thuật hoặc khi phẫu thuật không phải là một lựa chọn.

Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch, còn gọi là liệu pháp sinh học, hoạt động bằng cách báo hiệu hệ thống miễn dịch của cơ thể để giúp chống lại các tế bào ung thư.

Liệu pháp miễn dịch cho ung thư bàng quang thường được điều trị thông qua niệu đạo và trực tiếp vào bàng quang (liệu pháp nội chấn). Một loại thuốc trị liệu miễn dịch được sử dụng để điều trị ung thư bàng quang là Bacillus Calmette-Guerin (BCG), một loại vắc xin được sử dụng để bảo vệ chống lại bệnh lao. Một loại thuốc miễn dịch khác là một phiên bản tổng hợp của interferon, là một protein mà hệ miễn dịch của bạn tạo ra để giúp chống lại nhiễm trùng. Phiên bản tổng hợp, được gọi là interferon alfa-2b (Intron A), đôi khi được sử dụng kết hợp với BCG.

Atezolizumab (Tecentriq) là một lựa chọn miễn dịch mới cho ung thư bàng quang ở giai đoạn tiến triển hoặc ung thư bàng quang mà không đáp ứng hoặc trở nên tồi tệ hơn sau khi hóa trị. Thuốc tiêm tĩnh mạch (IV), thuốc hoạt động bằng cách kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể để tấn công khối u ung thư. Atezolizumab cũng đang được nghiên cứu như một phương pháp điều trị có thể có đầu tiên cho những người bị ung thư bàng quang không đủ điều kiện cho hóa trị liệu.

Bảo quản bàng quang

Sử dụng cách tiếp cận điều trị ba ngạnh có thể bảo vệ bàng quang trong một số trường hợp bệnh cơ xâm lấn cơ. Được biết đến như phương pháp điều trị tỉ lệ, phương pháp điều trị bao gồm TURBT, hóa trị liệu và xạ trị.

Thứ nhất, bác sĩ phẫu thuật của bạn thực hiện một thủ tục TURBT để loại bỏ càng nhiều tế bào ung thư càng tốt từ bàng quang của bạn, trong khi vẫn giữ chức năng bàng quang. Sau khi dùng TURBT, bạn trải qua một đợt điều trị bằng hóa trị cùng với xạ trị, điều này xảy ra trong vài tuần đầu sau phẫu thuật.

Nếu sau khi điều trị bằng liệu pháp tỉa thưa, không phải tất cả các loại ung thư đều bị mất hoặc bạn bị tái phát ung thư cơ, thì bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể đề nghị cắt bỏ triệt căn.

Bệnh đường niệu trên

Cùng loại ung thư (ung thư thàng ruột) gây ra đa số các bệnh ung thư bàng quang cũng có thể xảy ra ở đường tiểu, ảnh hưởng đến:

Các ống mỏng mà thoát nước tiểu từ thận của bạn để bàng quang của bạn (niệu quản)

Khu vực trong thận nơi mà nước tiểu thu thập trước khi đổ vào niệu quản (xương chậu thận)

Các cấu trúc đường niệu khác nằm sâu bên trong thận nơi bắt đầu quá trình sản xuất nước tiểu

Tương tự như điều trị ung thư bàng quang, điều trị ung thư dạ dày trên phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, như kích thước khối u, vị trí khối u, sức khoẻ tổng thể và thích nghi của bạn.

Ung thư đường tiểu trên bao gồm phẫu thuật cắt bỏ ung thư, cùng với hóa trị liệu hoặc xạ trị như là phương pháp điều trị tiếp theo để diệt các tế bào ung thư còn lại và ngăn ngừa tái phát.

Phẫu thuật có thể để lại cho bạn một thận duy nhất hoạt động, nếu một trong thận của bạn cần phải được gỡ bỏ. Nếu điều đó xảy ra, bác sĩ của bạn sẽ khuyên bạn nên thường xuyên kiểm tra chức năng thận để theo dõi thận của bạn còn hoạt động tốt như thế nào.

Sau khi điều trị ung thư bàng quang

Ung thư bàng quang có thể tái phát. Vì lý do này, những người bị ung thư bàng quang cần theo dõi thử nghiệm trong nhiều năm sau khi điều trị thành công. Những bài kiểm tra bạn sẽ có và tần suất phụ thuộc vào loại ung thư bàng quang và cách thức điều trị, bao gồm các yếu tố khác.

Yêu cầu bác sĩ của bạn tạo kế hoạch theo dõi cho bạn. Nói chung, bác sĩ đề nghị một bài kiểm tra để kiểm tra niệu đạo và bàng quang (bàng quang) trong ba đến sáu tháng một lần trong vài năm đầu tiên sau khi điều trị ung thư bàng quang. Sau vài năm giám sát mà không phát hiện lại sự tái phát của ung thư, bạn chỉ có thể cần một cuộc kiểm tra bàng quang mỗi năm một lần. Bác sĩ của bạn cũng có thể đề nghị các xét nghiệm khác trong khoảng thời gian đều đặn.

Trần Chung / chúng tôi – Theo Mayoclinic

Cập nhật thông tin chi tiết về Điều Trị Ung Thư Bàng Quang / 2023 trên website Sept.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!