Xu Hướng 11/2022 # Điều Trị Dự Phòng Phơi Nhiễm Hiv / 2023 # Top 12 View | Sept.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Điều Trị Dự Phòng Phơi Nhiễm Hiv / 2023 # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Điều Trị Dự Phòng Phơi Nhiễm Hiv / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Sept.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hiện nay, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu với virus HIV. Vì vậy việc điều trị dự phòng HIV rất quan trọng. Phơi nhiễm với máu, dịch cơ thể có chứa virus HIV được xem như một cấp cứu nội khoa và cần điều trị phòng ngừa sau phơi nhiễm kịp thời. Nên bắt đầu phòng ngừa sau phơi nhiễm càng sớm càng tốt, tốt nhất trong vòng hai giờ đầu. Trong bài viết này chúng tôi đề cập đến vấn đề đánh giá nguy cơ và phương pháp điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV.

1. Nguy cơ HIV phụ thuộc vào các yếu tố

Tác nhân gây bệnh,

Loại phơi nhiễm,

Số lượng máu gây phơi nhiễm,

Số lượng virus trong máu người bệnh vào thời điểm phơi nhiễm.

2. Phương pháp điều trị dự phòng sau phơi nhiễm

Điều trị dự phòng HIV phụ thuộc vào mức độ nguy cơ của mỗi trường hợp:

Thời gian điều trị dự phòng: 4 tuần liên tiếp.

Phác đồ điều trị dự phòng: có 2 phác đồ.

Phác đồ điều trị cơ bản: đối với phơi nhiễm nguy cơ thấp, trung bình.

Phác đồ điều trị mở rộng: bổ sung một ức chế protease, indinavir hoặc nelfinavir đối với phơi nhiễm HIV có nguy cơ cao hoặc khi nghi ngờ có đề kháng đối với thuốc chống retrovirus.

Phác đồ dự phòng phơi nhiễm cơ bản 2 thuốc:

Zidovudine 600mg/ngày (300mg, 2 lần/ngày, hoặc 200mg, 3 lần/ngày, hoặc 100mg mỗi 4 giờ) và lamivudine 150mg, 2 lần/ngày.

COMBIVIR hoặc LAMZIDIVIR là dạng phối hợp hai thuốc nói trên, liều dùng 2 viên/ngày Phác đồ dự phòng phơi nhiễm mở rộng 3 thuốc.

Phác đồ cơ bản cộng indinavir 800mg mỗi 8 giờ hoặc nelfinavir 750mg, 3 lần/ngày.

Cần hỏi ý kiến bác sỹ chuyên khoa trước khi sử dụng thuốc. Trong quá trình sử dụng cần tránh tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ lây nhiễm HIV.

3. Các trường hợp cần sử dụng thuốc chống phơi nhiễm

Đó là tất cả các trường hợp tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch của người nhiễm HIV như:

Bị kim đâm vào khi làm thủ thuật y tế tiêm truyền hoặc lấy máu làm xét nghiệm.

Vết thương do dao mổ hay các dụng cụ sắc nhọn đã dùng cho người nhiễm HIV/AIDS chọc, đâm vào gây chảy máu.

Bị tổn thương qua da do các ống đựng máu hoặc chất dịch của người bệnh bị vỡ đâm vào.

Máu, chất dịch của người có HIV bắn vào các vùng da bị tổn thương, vào niêm mạc (mắt, mũi, họng).

Bị người khác dùng kim tiêm đã sử dụng có máu (có chứa virus HIV) đâm vào, hoặc những người trong khi làm nhiệm vụ (công an, bác sỹ…) cấp cứu tai nạn giao thông, bắt tội phạm…

Tình dục không an toàn: Quan hệ tình dục với người có HIV mà không sử dụng bao cao su.

Trước khi sử dụng thuốc cần đánh giá các nguy cơ nhiễm HIV:

– Không có nguy cơ lây nhiễm: Nếu máu và dịch tiết của người có HIV bắn vào những vùng da lành (không bị tổn thương hay xây xước)

– Nguy cơ lây nhiễm thấp: Khi tổn thương da xây xát nông, không chảy máu hoặc chảy máu ít hoặc máu và chất dịch cơ thể của người bệnh bắn vào niêm mạc không bị tổn thương viêm loét.

– Nguy cơ lây nhiễm cao: Tổn thương da sâu, rộng, chảy nhiều máu, máu và chất dịch cơ thể của người có HIV bắn vào các vùng da, niêm mạc bị tổn thương viêm loét rộng từ trước.

Trong suốt quá trình sử dụng thuốc phơi nhiễm hay điều trị dự phòng HIV phải tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sỹ và có sự theo dõi chặt chẽ của bác sỹ cũng như người thân.

Bên cạnh đó, nếu xác định mình có nguy cơ lây nhiễm HIV, bạn nên tiến hành xét nghiệm HIV lại sau 2,5 tháng (tương đương với 10 tuần) kể từ thời điểm bị phơi nhiễm, tiếp xúc với hành vi nguy cơ. Nếu kết quả xét nghiệm là âm tính, có thể yên tâm rằng không bị lây nhiễm HIV trong tình huống đó.

Trong thời gian điều trị dự phòng thuốc chống phơi nhiễm HIV và chờ làm xét nghiệm, người bị phơi nhiễm cần thực hiện các biện pháp dự phòng lây nhiễm cho người khác bằng cách sử dụng thuốc chống phơi nhiễm HIV.

Điều trị dự phòng HIV và chống phơi nhiễm HIV là phương pháp đầu tiên để bảo vệ bạn trước nguy cơ lây nhiễm của căn bệnh này.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIV, tư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

Cách Điều Trị Phơi Nhiễm Hiv / 2023

Phơi nhiễm là thuật ngữ nói về trạng thái khi tiếp xúc trực tiếp với các nguy cơ lây nhiễm HIV như giẫm ống kim tiêm, tiếp xúc với máu người bệnh HIV, quan hệ tình dục không an toàn… Khi bạn tiếp xúc với yếu tố nguy cơ thì các biện pháp điều trị phơi nhiễm HIV, đặc biệt là dùng các thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV (PEP) càng sớm sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm HIV.

1. Những trường hợp nào cần điều trị dự phòng HIV?

Tất cả các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm HIV (dù thấp hay cao) đều có thể điều trị dự phòng bằng thuốc điều trị phơi nhiễm HIV là các thuốc kháng vi rút (viết tắt là ARV).

Về mặt lý thuyết, chỉ khi nào có sự tiếp xúc trực tiếp với máu và các dịch tiết của cơ thể người có HIV thì mới có nguy cơ lây nhiễm HIV. Cụ thể là: – Máu, chất dịch cơ thể của người có HIV bắn vào các vùng da bị tổn thương (chàm, bỏng, vết loét, xây xước từ trước) hoặc bắn vào niêm mạc (mắt, mũi, họng …)

– Tổn thương qua da do các ống đựng máu hoặc chất dịch của người có HIV bị vỡ đâm vào.

– Vết thương do bị bơm kim tiêm hoặc các dụng cụ sắc nhọn đã hoặc đang dùng cho người có HIV đâm vào.

– Quan hệ tình dục với người nhiễm HIV mà không sử dụng bao cao su.

2. Đánh giá nguy cơ phơi nhiễm HIV

Không có nguy cơ lây nhiễm:

Nếu máu và dịch tiết của người có HIV bắn vào những vùng da lành (không bị tổn thương hay xây xước)

Nguy cơ lây nhiễm thấp:

Khi tổn thương da xây xát nông, không chảy máu hoặc chảy máu ít hoặc máu và chất dịch cơ thể của người bệnh bắn vào niêm mạc không bị tổn thương viêm loét.

Nguy cơ lây nhiễm cao:

Tổn thương da sâu, rộng, chảy nhiều máu, máu và chất dịch cơ thể của người có HIV bắn vào các vùng da, niêm mạc bị tổn thương viêm loét rộng từ trước. Những trường hợp này cần sử dụng thuốc điều trị phơi nhiễm HIV càng sớm càng tốt trong vòng 72h.

3. Điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV bằng PEP như thế nào?

Thời gian điều trị:

Cần tiến hành điều trị phơi nhiễm HIV bằng thuốc ARV ngay cho người bị phơi nhiễm (gọi là PEP), đặc biệt là những người có nguy cơ lây nhiễm cao, càng sớm càng tốt. Tốt nhất là điều trị ARV sớm từ 2 đến 6 giờ sau khi bị phơi nhiễm và không điều trị muộn quá 72 giờ (3 ngày) kể từ khi có hành vi nguy cơ. Thời gian điều trị thuốc ARV dự phòng phơi nhiễm kéo dài liên tục trong 4 tuần.

Phác đồ dùng thuốc

Phác đồ điều trị dự phòng thuốc chống phơi nhiễm HIV thường gồm 2 loại thuốc chống ARV, hai loại phác đồ hay được sử dụng hiện nay là: ZDV (Zidovudine) + 3TC (Lamivudine) hoặc d4T (Satvudine) + 3TC (Lamivudine) Trong trường hợp có nguy cơ phơi nhiễm cao, có thể sử dụng thêm NFV (Nelfinavir)/ LPV (Lopinavir) hoặc EFV (Efavirenz). Liều lượng điều trị như thế nào? 3TC : 150mg uống 2 lần / ngày ZDV: 300mg uống 2 lần/ngày hoặc d4T : với người có trọng lượng dưới 60 kg: 30 mg uống 2 lần/ ngày, với người có trọng lượng từ 60 kg trở lên: 40 mg uống 2 lần / ngày NFV : 1250 mg uống 2 lần/ ngày LPV/r : 400mg/ 100mg uống 2 lần/ngày EFV : 600 mg uống một lần vào buổi tối, trước khi đi ngủ là tốt nhất.

Những lưu ý khi điều trị dự phòng HIV

Điều trị phơi nhiễm HIV bằng các thuốc kháng vi rút cần tuần thủ đúng phác đồ, dùng thuốc đúng liều lượng, thời gian và lưu ý các tác dụng phụ của thuốc.

Trong thời gian điều trị phơi nhiễm HIV bằng ARV cần theo dõi tác dụng phụ của thuốc ARV thông qua các xét nghiệm: Xét nghiệm công thức máu, chỉ số men gan ALT/AST lúc bắt đầu điều trị và sau khi điều trị được 2 tuần, xét nghiệm đường máu.

Đồng thời, người bị phơi nhiễm cần xét nghiệm HIV lại sau 3 tháng (tương đương với 12 tuần) kể từ thời điểm bị phơi nhiễm/ có hành vi nguy cơ. Nếu kết quả xét nghiệm là âm tính, có thể yên tâm rằng không bị lây nhiễm HIV trong tình huống đó.

Trong thời gian điều trị phơi nhiễm HIV, người bị phơi nhiễm cần thực hiện các biện pháp dự phòng lây nhiễm cho người khác bằng các biện pháp như quan hệ tình dục dùng bao cao su.

Việc dự phòng lây nhiễm HIV khi gặp tình huống rủi ro có sự tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc các dịch tiết từ cơ thể người có HIV là rất quan trọng và rõ ràng là giúp người bị phơi nhiễm HIV giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm HIV. Tuy nhiên, mỗi lần điều trị phơi nhiễm thường kéo dài và có những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe, kinh tế, tâm lý… Chính vì vậy, quan trọng nhất là chủ động phòng tránh lây nhiễm HIV bằng các biện pháp tích cực, chủ động hơn trong việc dùng thuốc điều trị phơi nhiễm HIV.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIV, tư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

Điều Trị Phơi Nhiễm Hiv Hiệu Quả Ở Đâu? / 2023

Điều trị phơi nhiễm hiv hiệu quả ở đâu? Đó là câu hỏi của một bạn cần đưỡ hỗ trợ: Chào bác sĩ, em gái tôi gần đây có tiếp xúc với máu của người bị bệnh HIV và đã đi khám ngay sau đó nhưng gia đình tôi vẫn rất lo lắng không biết bị phơi nhiễm HIV có thể chữa khỏi được không. Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi vấn đề này. Cảm ơn bác sĩ.

Liên hệ tư vấn về HIV miễn phí – Bảo mật thông tin 0886006167

Trường hợp phơi nhiễm HIV

Phơi nhiễm HIV có chữa được không

Trường hợp nên điều trị HIV

Lưu ý khi điều trị phơi nhiễm HIV

Trường hợp được xem là phơi nhiễm HIV phải thỏa mãn 2 điều kiện sau đây:

– Nguồn gốc được cho là nguy cơ lây nhiễm: được kể đến nhiều nhất là máu, dịch âm đạo, tinh dịch và sữa mẹ. Các dịch cơ thể thông thường khác như mồ hôi, nước mắt, nước bọt, nước tiểu… được xem là không có nguy cơ lây nhiễm.

– Các trường hợp khác: Vết thương hở, đâm xuyên da, tiếp xúc vào niêm mạc (mắt, mũi, miệng, âm đạo, hậu môn…).

HELLO DOCTOR – MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

Trên thực tế, phơi nhiễm HIV hoàn toàn chữa được, tuy nhiên điều này chỉ đúng trong trường hợp trước 72 tiếng (tính từ lúc tiếp xúc với đối tượng có nguy cơ). Sau 72 tiếng phơi nhiễm HIV không thể chữa được, trong trường hợp này để biết chính xác mình có bị nhiễm hay không thì bạn chỉ có thể đi xét nghiệm, và kết quả xét nghiệm chính là câu trả lời chuẩn xác nhất cho bạn.

Nhưng có phải cứ xét nghiệm là cho ra kết quả chính xác 100% không?

Đây cũng là câu hỏi không ít bạn thắc mắc. Để biết kết quả chính xác 100% mình có bị nhiễm hay không, thì người bệnh phải đợi 6 tháng (tính từ lúc tiếp xúc với đối tượng có nguy cơ). Và đây là khoảng thời gian chờ đợi không hề dễ dàng đối với bất kì ai bị phơi nhiễm HIV.

Vậy thời gian nào thì có thể làm xét nghiệm?

Trên thực tế, xét nghiệm HIV có 3 cột mốc chính đó là 1 tháng, 3 tháng và 6 tháng. Bạn hoàn toàn có thể xét nghiệm được sau 1 tháng tính từ lúc tiếp xúc với đối tượng có nguy cơ, và tỉ lệ đạt khoảng 80% chính xác, đây là 1 con số cũng không hề nhỏ, nó cũng giúp cho chúng ta phần nào an tâm hơn. Cùng với đó là 3 tháng sẽ cho ra 90 – 95% tỉ lệ chính xác và 100% dành cho 6 tháng.

Nếu người bệnh không muốn đợi 6 tháng mà họ muốn rút ngắn thời gian thì phải làm thế nào?

Theo như tâm lý người bệnh thì đợi chờ một ngày cũng là thời gian dài, chứ đừng nói là đến 6 tháng. Trong trường hợp này chúng ta cần điều trị phơi nhiễm HIV và đây được xem là biện pháp khẩn cấp, chứ không phải là một biện pháp để được sử dụng như là một phương pháp thường xuyên ngăn ngừa lây truyền HIV.

Cùng với sự phát triển của điều trị kháng virus bằng thuốc ARV, các nhà nghiên cứu đã thành công khi phát minh và đưa vào ứng dụng điều trị dự phòng sau phơi nhiễm (Post – exposure prophylaxis – PEP). Đây là một can thiệp y khoa dựa vào khả năng ức chế virus HIV của thuốc ARV.

PEP không phải là cách chữa trị HIV. PEP có thể ngăn ngừa HIV xâm nhập vào các tế bào trong cơ thể và ngăn chặn một người nào đó bị nhiễm HIV. PEP không hiệu quả 100%. Tuy nhiên, đã có rất ít báo cáo về nhiễm HIV sau khi sử dụng PEP. Để đạt hiệu quả cao nhất, bạn cần bắt đầu sử dụng nó càng sớm càng tốt sau khi tiếp xúc với đối tượng có nguy cơ. An toàn nhất là dùng trong vòng 72 tiếng.

Để làm rõ những thông tin trên, bạn có thể tra cứu thêm các thông tin:

HELLO DOCTOR – MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

– Nếu bạn có quan hệ tình dục với một người có HIV dương tính hoặc những người được cho là từ một quốc gia hoặc có nguy cơ thuộc nhóm có tỷ lệ nhiễm HIV cao, ví dụ như từ Châu Phi cận Sahara hoặc một người đàn ông có quan hệ tình dục với nam giới (MSM).

– Nếu bạn đã quan hệ tình dục bằng đường miệng với người đàn ông được biết là có HIV dương tính. Nguy cơ phơi nhiễm được đánh giá bắt đầu khi người đã xuất tinh vào miệng của bạn, hoặc chỉ khi miệng của bạn bị thương hoặc anh ta có tải lượng virus rất cao.

– Nếu bạn đã sử dụng chung kim tiêm, mà trước đây nó đã được sử dụng bởi người được biết là có HIV dương tính.

Lưu ý: trường hợp được khuyến cáo không cần điều trị phơi nhiễm là: nếu bạn quan hệ tình dục với người đang điều trị HIV và có tải lượng virus không phát hiện được.

Gọi điện Tư vấn và Hẹn khám Bác sĩ: 19001246 Tư vấn qua CHAT FACEBOOK Bảo mật danh tính hoàn toàn!

– Việc dùng thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV phải được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa hoặc bác sĩ đã được tập huấn về chăm sóc và điều trị HIV.

– Người phơi nhiễm không nên tự ý mua thuốc để dùng vì sẽ có những nguy hiểm không lường trước được. Ví dụ dùng thuốc không đúng phác đồ sẽ không có hiệu quả, dùng thuốc khi chưa xét nghiệm HIV, gan, thận… sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe trong quá trình điều trị. Thậm chí, việc tự mua thuốc ARV để uống theo mách bảo trên mạng có thể xảy ra nhiều tác dụng phụ hoặc tai biến nặng trong 28 ngày điều trị đó mà không có bác sĩ điều trị theo dõi và xử trí.

– Nên dùng thuốc liên tục trong 28 ngày.

– Điều quan trọng là phải uống tất cả các liều, đúng lúc và đúng cách, để thuốc được đáp ứng tốt nhất. Có một số người sẽ thắc mắc

– Nếu bạn đã tiếp xúc với các loại chủng có khả năng đề kháng với một số loại thuốc chống HIV thì có thể việc điều trị phơi nhiễm sẽ không thành công.

– Để được các Bác sĩ chuyên môn cao hướng dẫn tận tình, giải đáp thắc mắc, hoặc có một phác đồ trình điều trị an toàn và hiệu quả thì hãy liên hệ với chúng tôi.

HELLO DOCTOR – MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ngừng điều trị đột ngột?

Việc ngừng điều trị sẽ làm tăng nguy cơ biến chứng quan trọng như tim, gan, thận và sẽ có tỉ lệ mắc ung thư cao hơn. Nếu bạn quyết định ngừng điều trị, thì tải lượng virus trong cơ thể bạn có thể sẽ hồi phục trong vòng một hoặc hai tuần. Nếu bạn tiếp tục điều trị, thì số lượng virus sẽ giảm trong một thời gian. Việc ngưng điều trị sẽ làm cơ thể dễ bị nhiễm trùng và mắc các căn bệnh khác.

Điều gì sẽ xảy ra nếu quên hoặc uống thuốc trễ hơn từ 15 phút đến 30 phút?

Thực ra rất khó để có thế uống thuốc chính xác thời gian mỗi ngày. Nếu bạn lỡ quên, thì không nên để khoảng cách giữa 2 thời điểm quá cách xa nhau. VD: ngày đầu tiên bạn uống thuốc lúc 22h, thì ngày thứ hai, bất cứ lúc nào trong phạm vi từ 21h tối đến 23h sẽ không sao. Cách tốt nhất nên hạn chế quên liều. Nếu bạn quên trong khoảng thời gian ngắn thì không nên quá lo lắng, nhưng nếu khoàng cách giữa các lần uống cách xa nhau thì không nên uống gấp đôi liều.

Nếu bạn cần hỗ trợ thêm, bạn có thể liên hệ với Hello Doctor để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn của các bác sĩ 1900 1246

Gọi điện Tư vấn và Hẹn khám Bác sĩ: 19001246 Tư vấn qua CHAT FACEBOOK Bảo mật danh tính hoàn toàn!

5 Điều Cần Biết Về Cách Dùng Thuốc Phơi Nhiễm Hiv Từ Bác Sĩ / 2023

Khi có phơi nhiễm với HIV, người bệnh cần được điều trị dự phòng bằng thuốc chống phơi nhiễm HIV – ARV trong vòng 72 giờ. Vậy trường hợp nào cần dùng thuốc phơi nhiễm, cách dùng thuốc ra sao?

Liên hệ tư vấn về HIV miễn phí – Bảo mật thông tin 0886006167

Đối tượng cần sử dụng thuốc phơi nhiễm

Cách sử dụng thuốc phơi nhiễm HIV

Tác dụng của thuốc phơi nhiễm HIV

Thời gian điều trị phơi nhiễm HIV

Những điều cần lưu ý khi điều trị phơi nhiễm HIV

Việc dự phòng thuốc chống phơi nhiễm HIV khi gặp tình huống rủi ro có sự tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc các dịch tiết từ cơ thể người có HIV là rất quan trọng.

Trước khi sử dụng thuốc cần đánh giá các nguy cơ nhiễm HIV:

– Nguy cơ lây nhiễm rất rất thấp: Nếu máu và dịch tiết của người có HIV bắn vào những vùng da lành (không bị tổn thương hay xây xước)

– Nguy cơ lây nhiễm thấp: Khi tổn thương da xây xát nông, không chảy máu hoặc chảy máu ít hoặc máu và chất dịch cơ thể của người bệnh bắn vào niêm mạc không bị tổn thương viêm loét.

– Nguy cơ lây nhiễm cao: Tổn thương da sâu, rộng, chảy nhiều máu, máu và chất dịch cơ thể của người có HIV bắn vào các vùng da, niêm mạc bị tổn thương viêm loét rộng từ trước.

Các trường hợp cần sử dụng thuốc chống phơi nhiễm:

Tất cả các trường hợp tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch của người nhiễm HIV như:

– Bị kim đâm vào khi làm thủ thuật y tế tiêm truyền hoặc lấy máu làm xét nghiệm.

– Vết thương do dao mổ hay các dụng cụ sắc nhọn đã dùng cho người nhiễm HIV/AIDS chọc, đâm vào gây chảy máu.

– Bị tổn thương qua da do các ống đựng máu hoặc chất dịch của người bệnh bị vỡ đâm vào.

– Máu, chất dịch của người có HIV bắn vào các vùng da bị tổn thương, vào niêm mạc (mắt, mũi, họng).

– Bị người khác dùng kim tiêm đã sử dụng có máu (có chứa virus HIV) đâm vào, hoặc những người trong khi làm nhiệm vụ (công an, bác sỹ…) cấp cứu tai nạn giao thông, bắt tội phạm…

– Tình dục không an toàn: Quan hệ tình dục với người có HIV mà không sử dụng bao cao su.

HELLO DOCTOR – MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

Chỉ điều trị dùng thuốc ARV khi có chỉ định của thầy thuốc sau khi đã được tư vấn về nguy cơ lây nhiễm HIV và có nguy cơ lây nhiễm HIV.

Dùng thuốc đúng liều, đúng chỉ định theo đơn của bác sỹ

Dùng thuốc đúng giờ: Việc dùng thuốc đúng giờ giúp duy trì nồng độ thuốc trong máu làm giảm khả năng phát triển và sinh sôi của virus HIV

Nếu quên thuốc: Cần uống thuốc ngay khi nhớ ra nhưng viên tiếp theo cần cách ít nhất 4 tiếng.

Một số thuốc khi dùng sẽ gặp các tác dụng phụ khó chịu nên khuyến khích uống vào buổi tối, trước khi đi ngủ.

Trong thời gian dùng thuốc nên tránh sử dụng các chất kích thích như rượu bia…

– Ức chế sự nhân lên của virus và kìm hãm lượng virus trong máu ở mức thấp nhất.

– Thuốc còn giúp phục hồi chức năng miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội, cải thiện chất lượng sống và tăng khả năng sống sót cho bệnh nhân.

– Cần tiến hành liệu pháp điều trị ARV ngay cho người bị phơi nhiễm, đặc biệt là những người có nguy cơ lây nhiễm cao, càng sớm càng tốt.

– Tốt nhất là điều trị ARV sớm từ 2 đến 6 giờ sau khi bị phơi nhiễm và không điều trị muộn quá 72 giờ (3 ngày) kể từ khi có hành vi nguy cơ.

– Thời gian điều trị thuốc ARV dự phòng phơi nhiễm kéo dài liên tục trong 4 tuần.

HELLO DOCTOR – MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG

– Trong suốt quá trình sử dụng thuốc phơi nhiễm phải tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ và có sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ cũng như người thân.

– Trong thời gian điều trị dự phòng ARV cần theo dõi tác dụng phụ của thuốc ARV thông qua các xét nghiệm: Xét nghiệm công thức máu, đo chỉ số men gan ALT/SGPT lúc bắt đầu điều trị và sau khi điều trị được 2 tuần, xét nghiệm đường máu.

– Đồng thời, người bị phơi nhiễm cần xét nghiệm HIV lại sau 2,5 tháng (tương đương với 10 tuần) kể từ thời điểm bị phơi nhiễm/ có hành vi nguy cơ. Nếu kết quả xét nghiệm là âm tính, có thể yên tâm rằng không bị lây nhiễm HIV trong tình huống đó.

Tóm lại, việc dự phòng lây nhiễm HIV khi gặp tình huống rủi ro có sự tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc các dịch tiết từ cơ thể người có HIV là rất quan trọng và rõ ràng là giúp người bị phơi nhiễm HIV giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm HIV. Tuy nhiên, mỗi lần điều trị phơi nhiễm thường kéo dài và có những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe, kinh tế, tâm lý… chính vì vậy, không coi điều trị phơi nhiễm là biện pháp bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ lây nhiễm HIV mà cần chủ động phòng tránh lây nhiễm HIV bằng các biện pháp tích cực, chủ động hơn trong việc dùng thuốc chống phơi nhiễm HIV.

Để điều trị bệnh HIV/AIDS, bạn có thể liên hệ đặt khám với bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246.

Cập nhật thông tin chi tiết về Điều Trị Dự Phòng Phơi Nhiễm Hiv / 2023 trên website Sept.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!