Xu Hướng 12/2022 # Điều Kiện Của Phòng Khám Bác Sỹ Gia Đình / 2023 # Top 15 View | Sept.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Điều Kiện Của Phòng Khám Bác Sỹ Gia Đình / 2023 # Top 15 View

Bạn đang xem bài viết Điều Kiện Của Phòng Khám Bác Sỹ Gia Đình / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Sept.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

(Luật Tiền Phong) – Khách hàng có băn khoăn về các điều kiện thành lập cũng như hoạt động phòng khám bác sỹ gia đình? Khách hàng chưa rõ các tiêu chuẩn cần phải đáp ứng như thế nào? Xin mời theo dõi bài viết sau đây hoặc liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6289 để được tư vấn.

1.  Điều kiện về cơ sở vật chất

–  Địa điểm cố định, tách biệt với nơi sinh hoạt gia đình;

–  Xây dựng chắc chắn, đủ ánh sáng, có trần chống bụi, tường và nền nhà phải sử dụng các chất liệu dễ tẩy rửa, làm vệ sinh;

–  Phải có nơi đón tiếp người bệnh; có buồng khám bệnh, tư vấn sức khỏe diện tích ít nhất là 10 m2.

–   Bảo đảm xử lý chất thải y tế, kiểm soát nhiễm khuẩn theo quy định của pháp luật;

–   Có thiết bị để ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý sức khỏe và khám bệnh, chữa bệnh;

–  Bảo đảm có đủ điện, nước, khu vệ sinh và các điều kiện khác để phục vụ chăm sóc người bệnh;

–  Có đủ trang thiết bị, dụng cụ y tế, thuốc phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn mà phòng khám đăng ký, trong đó ít nhất phải có hộp thuốc chống choáng và đủ thuốc cấp cứu chuyên khoa.

2.  Điều kiện về nhân sự

–  Đối với người chịu trách nhiệm chuyên môn của phòng khám:

+ Có chứng chỉ hành nghề chuyên ngành y học gia đình;

+ Có thời gian thực hành khám bệnh, chữa bệnh ít nhất là 36 tháng, trong đó có đủ 24 tháng khám bệnh, chữa bệnh chuyên ngành y học gia đình.

–  Người trực tiếp khám bệnh, chữa bệnh và quản lý sức khỏe: phải có chứng chỉ hành nghề bác sĩ gia đình.

3.  Phạm vi hoạt động chuyên môn của phòng khám bác sỹ gia đình

a) Khám bệnh, chữa bệnh:

– Sơ cứu, cấp cứu;

– Quản lý sức khỏe toàn diện cho cá nhân, hộ gia đình và cộng đồng;

– Thực hiện việc chăm sóc sức khỏe, sàng lọc phát hiện sớm bệnh tật;

– Tham gia chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh;

– Tham gia các dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ, chăm sóc cuối đời;

– Thực hiện các kỹ thuật chuyên môn khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt trên cơ sở điều kiện thực tế của phòng khám;

– Được thực hiện các hoạt động sau tại gia đình người bệnh, bao gồm: khám bệnh, kê đơn thuốc một số bệnh thông thường; thực hiện một số thủ thuật: thay băng, cắt chỉ, lấy mẫu máu, mẫu nước tiểu để xét nghiệm, khí dung; được tiêm, truyền dịch trong trường hợp cấp cứu.

b) Phục hồi chức năng:

– Tổ chức các hoạt động phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng cho các đối tượng có nhu cầu;

– Thực hiện các kỹ thuật phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, luyện tập sức khỏe và dưỡng sinh cho người bệnh và cộng đồng.

c) Y học cổ truyền:

– Khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền (dùng thuốc và không dùng thuốc);

– Được sử dụng các thành phẩm thuốc y học cổ truyền do các cơ sở khác sản xuất đã được Bộ Y tế cấp đăng ký lưu hành để phục vụ cho việc khám bệnh, chữa bệnh;

– Bào chế thuốc sống thành thuốc chín (thuốc phiến), cân thuốc thang cho người bệnh;

d) Phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu:

– Tham gia giám sát, phát hiện sớm dịch bệnh trong cộng đồng dân cư;

– Tham gia các chương trình tiêm chủng, các chương trình quốc gia về y tế;

– Hướng dẫn vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống bệnh truyền nhiễm và bệnh không lây nhiễm;

– Tham gia quản lý bệnh nghề nghiệp, chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, người cao tuổi, khám sức khỏe định kỳ giúp phát hiện sớm bệnh tật; có hồ sơ theo dõi sức khỏe toàn diện liên tục cho cá nhân và gia đình theo quy định của Bộ Y tế.

đ) Tư vấn sức khỏe:

– Tư vấn về khám bệnh, chữa bệnh, phòng bệnh, bảo vệ chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho người dân và cộng đồng;

– Tham gia truyền thông, giáo dục sức khỏe để góp phần nâng cao nhận thức của người dân về phòng bệnh tích cực và chủ động, phòng ngừa các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

e) Nghiên cứu khoa học và đào tạo

– Tham gia công tác đào tạo chuyên ngành y học gia đình;

– Tham gia các chương trình đào tạo liên tục của chuyên ngành y học gia đình để không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

================

BAN TƯ VẤN PHÁP LUẬT TIỀN PHONG

Hotline: 1900 6289

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Phòng 25 B1, Toà nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

Comments

Cần Biết: Các Điều Kiện Để Trở Thành Bác Sĩ Gia Đình / 2023

Cần biết: Các điều kiện để trở thành bác sĩ gia đình

Bác sĩ đã được cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh và đã thực hiện hoạt động khám bệnh, chữa bệnh y học gia đình trước ngày Thông tư này có hiệu lực (ngày 15/10/2019) thì tiếp tục được hoạt động và có trách nhiệm tham gia đào tạo lại, đào tạo liên tục để cập nhật kiến thức về y học gia đình tối thiểu 03 tháng.

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 21/2019/TT-BYT hướng dẫn thí điểm về hoạt động y học gia đình. Thông tư hướng dẫn thí điểm về vị trí, chức năng, nhiệm vụ của cơ sở y học gia đình; nhiệm vụ của bác sĩ gia đình; văn bằng chuyên môn, giấy chứng nhận đào tạo về y học gia đình.

Các cơ sở y học gia đình được quy định tại thông tư là trạm y tế bao gồm trạm y tế xã, phường, thị trấn; trạm y tế cơ quan, đơn vị, tổ chức; phòng khám đa khoa, chuyên khoa tư nhân; phòng khám đa khoa, phòng khám đa khoa khu vực, phòng khám chuyên khoa thuộc Trung tâm y tế quận, huyện, phòng khám quân y; khoa khám bệnh thuộc bệnh viện quận, huyện hoặc Trung tâm y tế quận, huyện, hoặc bệnh viện của trường đại học y.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra công tác khám bệnh của Phòng khám bac sĩ gia đình- ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh Điều kiện để trở thành bác sĩ gia đình

Theo quy định tại Thông tư 21, để trở thành bác sĩ gia đình cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

Bác sĩ đã được cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh và đã thực hiện hoạt động khám bệnh, chữa bệnh y học gia đình trước ngày Thông tư này có hiệu lực (ngày 15/10/2019) thì tiếp tục được hoạt động và có trách nhiệm tham gia đào tạo lại, đào tạo liên tục để cập nhật kiến thức về y học gia đình tối thiểu 03 tháng.

Bác sĩ đa khoa, bác sĩ chuyên khoa hệ lâm sàng đã được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh trước và sau ngày Thông tư này có hiệu lực được khám bệnh, chữa bệnh y học gia đình ngay sau khi đáp ứng một trong các trường hợp sau đây:

– Có một trong các văn bằng bác sĩ nội trú, chuyên khoa I, chuyên khoa II, thạc sĩ, tiến sĩ về chuyên ngành y học gia đình;

– Có giấy chứng nhận đã được đào tạo, bồi dưỡng về y học gia đình tối thiểu 03 tháng;

– Có giấy chứng nhận theo học từng đợt học có các nội dung ghi trong giấy xác nhận hoặc tín chỉ hoặc chương trình đào tạo, bồi dưỡng về y học gia đình với tổng thời gian tối thiểu 3 tháng.

Bác sĩ y học dự phòng đã được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh trước và sau ngày Thông tư này có hiệu lực, có giấy chứng nhận đào tạo, bồi dưỡng về y học gia đình tối thiểu 03 tháng được tham gia khám bệnh, chữa bệnh y học gia đình tại trạm y tế xã, phường, thị trấn (tuyến 4).

7 nhiệm vụ của cơ sở y học gia đình

Cơ sở y học gia đình chính là cơ sở đầu tiên tiếp nhận, quản lý, chăm sóc sức khỏe ban đầu, tư vấn, phòng bệnh, nâng cao sức khỏe, cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh đa khoa theo nguyên lý y học gia đình cho cá nhân, hộ gia đình. Cơ sở y học gia đình có 7 nhiệm vụ.

Thứ nhất là quản lý sức khỏe cộng đồng bằng cách lập hồ sơ quản lý sức khỏe; quản lý, chăm sóc sức khỏe theo nguyên lý y học gia đình cho cá nhân, hộ gia đình theo phân công của Sở Y tế địa phương.

Thứ hai là tư vấn nâng cao sức khỏe và phòng bệnh. Cụ thể là tư vấn về dinh dưỡng, hoạt động thể lực, phòng chống tác hại thuốc lá, rượu bia và các yếu tố nguy cơ với sức khỏe, tư vấn về khám chữa bệnh cho cá nhân, hộ gia đình, cộng đồng; truyền thông giáo dục sức khỏe; tham gia giám sát, phát hiện sớm, phòng chống dịch bệnh trong cộng đồng; tiêm chủng; phòng chống các bệnh không lây nhiễm như ung thư, tim mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Theo dõi sức khoẻ thai kỳ cho người dân tại Phòng khám bác sĩ gia đình của Bệnh viện Quận 2- TP Hồ Chí Minh

Thứ ba là thực hiện các chương trình, hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng, phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng, chăm sóc giảm nhẹ, chăm sóc cuối đời; các chương trình mục tiêu y tế dân số, chăm sóc sức khỏe trẻ em, người cao tuổi, Dân số – KHHGĐ, kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại.

Thứ năm là chuyển người bệnh lên tuyến trên theo yêu cầu chuyên môn phù hợp; tiếp nhận người bệnh đã điều trị ổn định từ tuyến trên chuyển về để tiếp tục điều trị, theo dõi.

Thứ sáu là tham gia nghiên cứu khoa học, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật về y học gia đình; là cơ sở thực hành trong đào tạo chuyên ngành y học gia đình theo quy định của pháp luật.

Thứ bảy là thực hiện các nhiệm vụ khác do cấp có thẩm quyền quy định. Về nhiệm vụ của bác sĩ gia đình chính là thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn của cơ sở y học gia đình theo phân công của người phụ trách chuyên môn của cơ sở y học gia đình.

Về điều khoản chuyển tiếp, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh y học gia đình trước ngày thông tư này có hiệu lực được tiếp tục hoạt động y học gia đình nhưng phải cập nhật để đáp ứng quy định về đào tạo, bồi dưỡng về y học gia đình của người hành nghề theo quy định của Thông tư 21/2019/77-BYT.

(Nguồn: suckhoedoisong.vn)

Mạng Lưới Phòng Khám Bác Sĩ Gia Đình / 2023

Phòng khám BSGĐ tại bênh viện ĐK quận Tân Phú mặc dù mới được thành lập hơn 2 năm (17- 6- 2013) nhưng đến nay, mạng lưới phòng khám Bác sĩ gia đình tại quận Tân Phú đã có tới 4 phòng khám (1 cấp quận và 3 tại các trạm y tế phường).

Mặc dù số bác sĩ còn ít, chỉ có 4 bác sĩ và 4 điều dưỡng nhưng trong năm 2014, phòng khám bác sĩ gia đình quận Tân Phú đã khám cho 15.277 người, tư vấn sức khỏe cho 764 lượt và khám tư vấn tiêm chủng là 6.900 lượt.

Hệ

thống

Bác

Gia

đình ở một

số

nước

phát

triển

trên

thế

giới

đã

tỏ

ra

ưu

thế

trong

việc

chăm

sóc, theo

dõi

sức

khỏe

của

người

dân.

 

Bác sĩ gia đình vừa có chức năng dự phòng và điều trị, họ là người giúp người dân phòng tránh bệnh tật và giải quyết ban đầu tình trạng bệnh tật, giúp điều phối giữa các chuyên khoa trong điều trị ngoại chẩn và là cầu nối giữa người bệnh với bệnh viện khi cần điều trị nội trú, nhờ đó tránh được tình trạng quá tải bệnh viện. Vì vậy sự ra đời của mô hình PKBSGĐ đã trở thành nguyện vọng không chỉ của nhà quản lý, nhân viên ngành y mà còn là của người dân.

Hiện tại, trang thiết bị của phòng khám bác sĩ gia đình tại Quận Tân Phú đã được cung cấp các loại máy đo ECG, máy siêu âm, máy chụp X quang, nội soi dạ dày tá tràng, các test tâm lý… Đặc biệt, tại phòng khám bác sĩ gia đình của quận Tân Phú đã có phần mềm bệnh án ngoại trú điện tử cho phép theo dõi,

chăm

sóc

sức

khỏe

của

thể và của

các

thành

viên

trong

gia

đình, của

cộng

đồng do bác

gia

đình

mang

đến.

Hải Phòng: Khám Bác Sĩ Gia Đình Cũng Được Bhyt? / 2023

Hiện nay, các bệnh lây nhiễm, suy dinh dưỡng, bệnh mãn tính, vẫn ở mức khá cao. Nhóm các bệnh không lây nhiễm và tai nạn thương tích vẫn tăng dẫn đến nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân tại cộng đồng ngày càng tăng. Vì vậy, vai trò của Phòng khám và BSGĐ trong việc sàng lọc, theo dõi, quản lý, khám và điều trị, nhất là bệnh mãn tính tại cộng đồng là vô cùng quan trọng.

Kỳ vọng nhiều, kỳ công còn ít

Với vị trí của mình, Phòng khám và BSGĐ góp phần không nhỏ cho việc giảm chi phí của người bệnh và gia đình người bệnh; giảm quá tải cho bệnh viện tuyến trên và giảm áp lực trong thanh toán BHYT (vì chi phí thuốc thấp), giảm đầu tư cho các bệnh viện công. Và nhất là Phòng khám – BSGĐ kêu gọi được xã hội hóa vào lĩnh vực y tế (tại cộng đồng) ngày càng trở nên phù hợp.

Mô hình tổ chức của Phòng khám và BSGĐ được xác định bao gồm: Trạm y tế tuyến xã phường) hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình và phòng khám BSGĐ (gồm phòng khám và BSGĐ tư nhân; phòng khám và BSGĐ thuộc bệnh viện đa khoa tuyến quận, huyện).

Mô hình phòng khám BSGĐ được Bộ Y tế thực hiện thí điểm tại 8 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (trong đó có Hải Phòng). Đến tháng 6/2016, cả nước đã phát triển được 332 cơ sở. Sau gần 3 năm thực hiện Đề án xây dựng và phát triển mô hình, ở Hải Phòng đã có 10 phòng khám loại hình này; toàn thành phố đã đào tạo, cấp chứng chỉ cho hơn 150 BSGĐ.

Cần có hướng dẫn cụ thể, chi tiết bằng văn bản về việc chế độ BHYT cho người dân

Mặc dù được đặt nhiều kỳ vọng, nhưng sau 3 năm hoạt động, hiệu quả của các phòng khám BSGĐ chưa cao bởi gặp nhiều bất cập trong cơ chế, chính sách.

Thêm vào đó, công tác tuyên truyền còn hạn chế, khiến nhận thức của nhiều người dân vẫn lầm tưởng rằng: BSGĐ giống như mấy thầy lang rong có chút ít nghề, kinh nghiệm rồi hành nghề không phép, tự xách túi đi khi có người bệnh “nhờ” bác sĩ đến thăm khám bệnh…

Cần những cơ chế, chính sách cụ thể

Ông Phạm Đức Quý – Phòng khám Đa khoa và BSGĐ Ngô Gia Tự (quận Hải An, Tp.Hải Phòng) chia sẻ: Sau chưa đầy một năm thành lập, đến nay, phòng khám đang theo dõi, quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân cho 320 người. Chủ yếu là những người có bệnh mãn tính, cần chăm sóc điều trị thường xuyên, cá biệt có một số trường hợp bị ung thư giai đoạn cuối – chăm sóc cuối đời.

Trung bình một tháng phòng khám tiếp nhận khoảng 40 ca có biểu hiện bệnh nặng, người nhà gọi điện để bác sỹ đến cấp cứu. Có trường hợp đang đêm người nhà gọi điện, BSGĐ tới nơi thấy người bệnh có biểu hiện choáng, đột quỵ… sau khi tiến hành sơ cứu, cấp cứu tại chỗ để mạch, huyết áp… ổn định đã khẩn trương thực hiện chuyển lên tuyến trên, nhưng lên tới nơi bệnh viện tuyến trên không chấp nhận coi đó là chuyển viện đúng tuyến, không thanh toán BHYT gây thiệt thòi cho người bệnh…

Bà Nguyễn Thị Phi Yến – bác sỹ chuyên khoa nội 1, đang công tác tại phòng khám BSGĐ trực thuộc Bệnh viện đa khoa quận Lê Chân – Hải Phòng, cho biết: “Phòng khám chính thức đi vào hoạt động từ tháng 6, hiện đang quản lý 743 hồ sơ bệnh án. Trung bình một ngày phòng khám tiếp nhận khoảng 20 – 30 người bệnh đến khám, chữa bệnh. Ngoài việc khám bệnh, chúng tôi còn tư vấn phòng bệnh, tư vấn thuốc. Bệnh nhân mang thuốc về sử dụng có bất thường gì có thể gọi trực tiếp cho chúng tôi bất cứ lúc nào. Nhân lực của phòng khám hiện có tôi là bác sỹ và 2 điều dưỡng. Khi cần thì bệnh viện sẽ tăng cường người. Tuy nhiên nhiều bà con đến đây khám cũng chưa hiểu rõ thế nào là BSGĐ, cứ nghĩ BSGĐ là phải đến tận nhà khám”.

Để mô hình phòng khám BSGĐ hoạt động có hiệu quả, là địa chỉ tin cậy của nhân dân trong khám, điều trị và chăm sóc sức khỏe, ông Trần Văn Thảo – Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa quận Lê Chân – người trực tiếp phụ trách phòng khám BSGĐ, thẳng thắn đề xuất: “Bác sỹ được cấp phép khám, chữa bệnh theo nguyên lý y học gia đình làm việc tại cơ sở khám, chữa bệnh có ký hợp đồng khám, chữa bệnh với BHXH. Khi khám, chữa bệnh cho bà con thì được bảo hiểm giải quyết chế độ khám, chữa bệnh BHYT để đảm bảo quyền lợi. Ngành y tế có hướng dẫn cụ thể, chi tiết bằng văn bản về việc chuyển viện, hưởng chế độ BHYT cho bà con. Đồng thời có văn bản hướng dẫn cụ thể, xây dựng giá dịch vụ y tế trong hoạt động KCB theo nguyên lý BSGĐ. Đặc biệt, cần tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để bà con hiểu được lợi ích của mô hình này”.

Vũ Trang – Thanh Vân

Sáng 15/3, tại Trường Đại học Y Hà Nội, chương trình nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vaccine Covivac phòng Covid-19 do Viện Vaccine và Sinh phẩm …

Đây là thông tin được GS Đặng Đức Anh – Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Ban điều hành Dự án Tiêm chủng mở rộng khẳng …

Cập nhật thông tin chi tiết về Điều Kiện Của Phòng Khám Bác Sỹ Gia Đình / 2023 trên website Sept.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!