Xu Hướng 2/2024 # Chuyên Gia Y Tế ‘Vạch Mặt’ Sát Thủ Gây Ung Thư Bạn Vẫn Tiếp Xúc Trước Khi Ngủ # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Chuyên Gia Y Tế ‘Vạch Mặt’ Sát Thủ Gây Ung Thư Bạn Vẫn Tiếp Xúc Trước Khi Ngủ được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Sept.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chuyên gia chỉ cách ăn gì để giảm mỡ máu?

Cố vấn trưởng về y tế của chính phủ Anh – bà Dame Sally Davies cảnh báo, ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử thông minh có thể gia tăng số ca tử vong do ung thư, bệnh phổi và tim mạch.

Bà Sally khuyến cáo, tất cả mọi người nên tắt các thiết bị điện trước khi ngủ để tránh tác dụng phụ của ô nhiễm ánh sáng.

“Điều đáng sợ là, chúng ta biết những rủi ro do hút thuốc lá, chế độ ăn uống và có rất nhiều giải pháp cho các nguyên nhân này, nhưng lại rất ít người để ý đến yếu tố ô nhiễm ánh sáng”. “Tôi lưu ý rằng, ngày càng có nhiều quan ngại về ảnh hưởng của việc sử dụng màn hình smartphone và “ánh sáng màu xanh” đối với sức khỏe con người”.

Trong báo cáo thường niên nhằm đưa ra các khuyến nghị tới Chính phủ về sức khỏe cộng đồng, bà Sally đã cảnh báo, các vấn đề như khói bụi từ diesel, tiếng ồn, ô nhiễm ánh sáng và các hóa chất gia đình đang gây nguy hiểm cho người Anh.

Trong đó, bà nhấn mạnh, ô nhiễm ánh sáng được xem là yếu tố đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng.

Bà này cũng thừa nhận, Mạng lưới y tế Cộng đồng Anh (NHS) là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm tồi tệ nhất ở nước này do lò đốt chất thải y tế và khí thải xe cộ từ bệnh viện.

Có tới 1/20 xe trên đường làm việc cho dịch vụ y tế bao gồm xe cứu thương, xe nhân viên và dịch vụ chuyển khát.

Ô nhiễm không khí bao gồm khí thải dầu diesel ước tính ảnh hưởng đến 40.000 người Anh mỗi năm, chủ yếu là các bệnh về tim và phổi.

Dame Sally cũng lưu ý ảnh hưởng của các chất gây ô nhiễm trong nhà như bình xịt, các sản phẩm làm sạch và bụi.

Theo Trí thức trẻ

Nam Khoa Trẻ Em. – Chuyên Gia Y Tế

Hẹp bao da quy đầu là hiện tượng da quy đầu dương vật không thể kéo về phía sau khỏi rãnh quy đầu được ngay cả khi cương cứng. Theo hiệp hội niệu khoa châu Âu (EAU: European Association of Urology – 2013), vào năm đầu đời của bé tỷ lệ quy đầu chưa thoát ra khỏi bao da quy đầu khoảng 50%, tỷ lệ này tăng lên đến 89% lúc bé 3 tuổi. Tỷ lệ hẹp da quy đầu là 8% ở trẻ từ 6-7 tuổi và chỉ còn 1% khi lớn đến 16-17 tuổi.

Bán hẹp bao da quy đầu là hiện tượng da quy đầu có thể kéo về phía sau khỏi rãnh quy đầu nhưng không thể kéo về được do quá hẹp. Đây có thể được xem là một tình huống khẩn cấp vì nó tạo thành vòng thắt cản trở sự tưới máu của quy đầu dẫn đến phù nề thậm chí hoại tử cả quy đầu.

Nguy cơ của hẹp da quy đầu là gì?

Theo Mạng lưới ung thư quốc gia Hoa Kỳ (NCCN: National Comprenhisive Cancer Network – 2014), tỷ lệ những người đàn ông bị hẹp bao da quy đầu có nguy cơ ung thư dương vật tăng rất cao lên đến 25 – 60%.

Một nghiên cứu ở Hoa Kỳ cho thấy, có sự gia tăng nguy cơ nhiễm HPV ở những người đàn ông không cắt da quy đầu (19,6%) so với những người đàn ông cắt da quy đầu (5,5%) (Castellsague, 2002).

Ngoài ra, những người bị hẹp da quy đầu còn thường bị nhiễm trùng tiểu, nhiễm trùng quy đầu, da quy đầu; đau đớn khi quan hệ tình dục (do bán hẹp bao da quy đầu), bí tiểu …

Có nên nong hay lộn ngược bao da quy đầu ?

Chúng ta cần phải có sự phân biệt rõ ràng giữa hẹp da quy đầu và sự dính sinh lý bình thường của da quy đầu với quy đầu của bé. Đa số trường hợp bé được dẫn đến khám bác sĩ về hẹp da quy đầu đều là sự dính sinh lý bình thường của quy đầu với quy đầu, sự dính sinh lý này sẽ tự tách rời khi trẻ lớn dần cho tới khi trẻ dậy thì (khoảng 12-13 tuổi) thì bao quy đầu sẽ tự tách hẳn khỏi quy đầu. Điều này phần lớn các bác sĩ không phải chuyên ngành đến giờ vẫn còn nhầm lẫn nêndẫn đến hậu quả là bé bị nong, bị lộn da quy đầu lên rất đau đớn. Chính vì điều này làm cho da quy đầu của bé bị viêm, nhiễm trùng và đặc biệt là sẽ bị hẹp thứ phát do sẹo co rút da quy đầu về sau.

Nếu không nong, lộn ngược da quy đầu thì làm sao vệ sinh quy đầu cho bé?

Dịch tiết bên trong bao da quy đầu ở trẻ em rất ít, không gây nhiễm trùng và có thể tự thoát ra ngoài. Ở người lớn thì ngược lại, nhiều hơn và dễ bị nhiễm trùng nên cần phải vệ sinh sạch sẽ và cắt da quy đầu nếu bị hẹp.

Nhiều trường hợp dịch tiết ở quy đầu của bé có thể tụ lại thành một khối tròn có thể thấy và sờ được trực tiếp ngay dưới da quy đầu khiến nhiều người rất lo lắng. Thế là bé lại bị nong, lộn da quy đầu rất đau để lấy ra! Ở đây, chúng ta cần phải hiểu rằng sự tách của bao quy đầu khỏi quy đầu thường diễn tiến theo chiều thuận: tách từ chóp quy đầu dần tới rãnh quy đầu. Nhưng đôi khi cũng xảy ra trường hợp ngược lại: phía bên ngoài chỗ chóp quy đầu chưa tách nhưng bên trong rãnh quy đầu đã có hiện tượng tách quy đầu rồi. Do đó, ngay tại chỗ này sẽ có một khoảng trống. Các dịch tiết ở rãnh quy đầu sẽ tích tụ lại ngay chỗ trống này, lâu ngày tạo thành một khối hình tròn hay bầu dục, màu trắng hay vàng và nhìn thấy rất rõ dưới da bao quy đầu. Khối này sẽ lớn dần, có thể to như hạt đậu. Bản thân khối này không phải là u bướu, không bị nhiễm trùng, cũng không cản trở đường tiểu của bé. Nói tóm lại là nó không gây nguy hiểm gì cho bé cả, thậm chí còn có lợi vì sẽ giúp sự tách bao quy đầu khỏi quy đầu diễn ra nhanh hơn. Và tất nhiên, khi sự tách hoàn tất, nó sẽ tự rớt ra ngoài.

Điều trị hẹp bao da quy đầu ở trẻ em như thế nào?

Nhìn chung, tỷ lệ hẹp bao da quy đầu thực sự ở trẻ em rất thấp, cho nên không khuyến khích cắt da quy đầu thường quy cho bé nếu không có chỉ định.

Một số trường hợp, bé bị hẹp bao da quy đầu nguyên phát muốn điều trị bảo tồn bằng thuốc không muốn cắt da quy đầu thì có thể dùng một loại thuốc mỡ hoặc kem corticoid (0,05-0,1%) bôi lên da quy đầu hai lần một ngày trong khoảng thời gian 20-30 ngày với tỷ lệ thành công hơn 90%. Tỷ lệ tái phát là 17% (Theo hiệp hội niệu khoa châu Âu – EAU: European Association of Urology – 2013).

Chỉ định cắt bao da quy đầu?

Hẹp thứ phát do sẹo co rút da quy đầu (chỉ định tuyệt đối)

Viêm quy đầu, da quy đầu tái phát

Nhiễm trùng tiểu tái phát trên những bệnh nhân có bất thường về đường tiết niệu

Một túi phình đơn giản ở da quy đầu của bé khi đi tiểu không phải là một chỉ định nghiêm ngặt để cắt bao da quy đầu.

Chống chỉ định cắt bao da quy đầu?

Rối loạn đông máu

Nhiễm trùng cấp tính da quy đầu

Dị tật bẩm sinh của dương vật : lỗ tiểu đóng thấp, vùi dương vật, cong dương vật (da quy đầu có thể cần cho phẫu thuật tái tạo sau này)

Biến chứng có thể gặp sau khi cắt da quy đầu?

Chảy máu (0.1%)

Cong, xoắn, lệch dương vật do cắt da quy đầu quá nhiều.

Hẹp miệng niệu đạo do viêm (hẹp lỗ tiểu)

Viêm xơ tắc quy đầu, da quy đầu (Balanitis Xerotica Obliterans)

Viêm dính quy đầu – thân dương vật

Bác sĩ NGUYỄN TRÍ QUANG

Chuyên khoa Tiết niệu & Nam khoa phòng khám quốc tế Victoria

135A Nguyễn Văn Trỗi, p 12, Q. Phú Nhuận, TP HCM

Chuyên Gia Y Tế Mách Bạn 3 Bước Chữa Chàm Sinh Dục Hiệu Quả

Chàm sinh dục có thể gặp phải ở cả nam và nữ. Do chàm sinh dục xuất hiện tại vị trí khá nhạy cảm, nên nhiều người còn e ngại, cố chịu đựng những cơn ngứa ngáy, khó chịu, khiến cho bệnh ngày càng trầm trọng hơn.

1. 3 bước chữa chàm sinh dục theo chuẩn chuyên gia

 1.1 Loại bỏ/ giảm tối đa nguyên nhân gây bệnh:

Chàm là một bệnh mạn tính, do vùng da bị viêm và gây ngứa ngáy. Chàm sinh dục biểu hiện với triệu chứng vùng da ở bộ phận sinh dục trở nên thô ráp, ngứa ngáy, bong vảy và rỉ nước. Ngứa là dấu hiệu đặc trưng của chàm sinh dục và nó làm cho người bệnh khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của họ.

Nguyên nhân gây chàm hiện nay được biết là do cơ chế miễn dịch kèm các yếu tố môi trường. Các yếu tố môi trường làm trầm trọng thêm tổn thương do chàm như vật liệu thô ráp, môi trường ẩm thấp, căng thẳng lâu ngày hay các dung dịch tẩy rửa và đồ ăn hàng ngày. 

Vì vậy, để điều trị chàm sinh dục, phải loại bỏ được tối đa nguyên nhân gây bệnh. Cụ thể như:

Tránh các yếu tố kích thích như nhiệt độ, độ ẩm quá cao.

Điều trị căng thẳng và lo lắng, giữ cho tinh thần thoải mái.

Tránh các yếu tố kích thích giúp làm giảm các đợt chàm 

Dùng dung dịch tẩy rửa dịu nhẹ.

Tránh ăn quá nhiều thực phẩm có thể gây dị ứng như tôm, cua, ốc.

1.2 Chăm sóc vết chàm tại chỗ: 

 Vệ sinh hàng ngày:

Vì môi trường ẩm thấp tạo điều kiện cho vi khuẩn, virus, nấm mốc phát triển nên vệ sinh bộ phận sinh dục hàng ngày là điều phải làm đầu tiên để kiểm soát chàm. Nên tắm rửa hàng ngày với nước ấm khoảng 15 phút, không tắm quá lâu và tắm nước quá nóng.

Dùng các dụng dịch vệ sinh thân thể dịu nhẹ, tránh các xà phòng quá kiềm.

Bôi kem dưỡng ẩm và làm mềm da ngay sau khi tắm ở vị trí bị chàm để tránh mất nước, tình trạng chàm lại nặng lên.

Sát trùng vị trí bị chàm để tránh nhiễm vi khuẩn, virus, nấm.

Sát trùng vết chàm là điều quan trọng để kiểm soát chàm sinh dục

Vì vùng da tổn thương do chàm rất dễ bị nhiễm trùng nếu không được chăm sóc hợp lý, nên sát trùng là bước chăm sóc không thể thiếu trong kiểm soát chàm.

Nếu vùng da không được sát trùng, sẽ có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn, virus hay nấm, làm cho tổn thương trên da do chàm lâu lành và tái lại nhiều lần gây phiền phức cho người bệnh, nhất là vùng da sinh dục.

Lựa chọn dung dịch sát trùng hiệu quả:

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dung dịch sát trùng với những ưu nhược điểm khác nhau như: cồn, povidon iod, oxi già, chlorhexidin, dizigone…

Một dung dịch sát trùng tối ưu phải đạt được những tiêu chí sau: diệt được vi khuẩn, virus và nấm; thời gian tác dụng nhanh, hiệu lực mạnh, dùng được trên vết thương hở, không gây chậm liền sẹo, không gây kích ứng da và niêm mạc, không xót khi bôi lên vùng da bị tổn thương, không có màu, mùi quá hắc. 

So sánh những ưu nhược điểm của các dung dịch sát trùng trên thị trường, người bệnh có thể tham khảo tại đây

Trọn bộ sản phẩm Dizigone

Dùng kem dưỡng ẩm:

Dưỡng ẩm cho vùng da bị chàm sinh dục cũng rất quan trọng trong việc kiểm soát chàm. Nên sử dụng dạng creams (chứa ít nước) hay dạng thuốc mỡ

.

(không chứa nước) để dưỡng ẩm cho vùng da chàm, không nên dùng dạng lotion (chứa nhiều nước) vì dễ gây kích ứng cho da hơn.

Nên sử dụng kem dưỡng ẩm và làm mềm da ít nhất hai lần mỗi ngày và ngay sau khi tắm.

Dưỡng ẩm đẩy đủ cũng là điều cần thiết

Nên lựa chọn kem dưỡng ẩm có chứa axit glycyrrhetinic-một

.

chất chống viêm tự nhiên để kiểm soát tốt hơn tổn thương do chàm.

Nên sử dụng những kem dưỡng ẩm có chứa ures

.

hay glycerol để hiệu quả dưỡng ẩm được tốt nhất.

1.3 Dùng thuốc giảm ngứa nếu cần:

Ngứa ngáy là triệu chứng gây khó chịu nhất ở vùng da bị chàm. Ngứa ngáy tại vùng sinh dục do chàm làm người bệnh

.

giảm tự tin, lo âu, làm giảm chất lượng cuộc sống. Giảm ngứa là một trong những mục tiêu điều trị chàm sinh dục.

Có thể giảm ngứa bằng các thuốc kháng histamin như fexofenadin, cetirizine, loratadin.

Tắm nước ấm và luôn giữ vùng da chàm mát mẻ, khô thoáng cũng giúp giảm ngứa.

Với chàm sinh dục, không nên mặc đồ quá bó sát,

.

nên dùng đồ cotton để vùng da chàm luôn khô thoáng.

2. Cách phòng ngừa chàm sinh dục quay trở lại

2.1 Chế độ ăn uống:

Vì thức ăn gây dị ứng cũng là một yếu tố góp phần làm nặng thêm tình trạng chàm,

.

nên hạn chế ăn những thức ăn này là một điều cần thiết.

Không nên ăn quá nhiều các thực phẩm giàu đạm như tôm, cua, ốc.

Ăn nhiều rau xanh và hoa quả chín để cung câp đủ vitamin, giúp cơ thể nâng cao đề kháng,

Uống nhiều nước để giữ da luôn đủ ẩm.

Chế độ ăn uống hợp lý cũng góp phần kiểm soát chàm

2.2 Chế độ sinh hoạt:

Tránh tiếp xúc với các dụng cụ thô ráp để không làm tăng tình trạng kích ứng của chàm.

Tránh xa lông chó mèo, phấn hoa.

Luôn giữ nhiệt độ phòng mát mẻ, không thay đổi nhiệt độ quá đột ngột.

Vệ sinh thân thể sạch sẽ, hàng ngày với các sản phẩm dịu nhẹ.

Mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng chàm sinh dục là một bệnh rất dễ tái phát. Sự tái phát nhiều lần gây khó chịu và phiền toái cho người bệnh. Chàm sinh dục làm người bệnh mất tự tin, suy giảm chất lượng cuộc sống. Vì vậy, cần tuân thủ các biện pháp điều trị.và chăm sóc vùng da tổn thương do chàm để giảm tần suất tái phát của chàm.

Nếu cần hỗ trợ chi tiết, hãy gọi 1900 9482 để được giải đáp.

Chuyên Gia Y Tế Hướng Dẫn Cách Sơ Cứu Khi Bị Bỏng Nước Sôi

Ngay sau khi bị bỏng, cởi bỏ y phục ở vùng da bị bỏng rồi ngâm vết bỏng dưới dòng nước mát hoặc nước lạnh đang chảy trong khoảng 15 – 20 phút. Không ngâm vết bỏng trong nước đá hoặc nước quá lạnh, tránh làm da bị tổn thương thêm. Lưu ý nếu mảnh vải từ quần áo dính chặt vào phần da tổn thương thì không nên cố gỡ bỏ mà phải tìm đến sự trợ giúp của bác sĩ.

Giữ vệ sinh cho vết bỏng

Tương tự như với mọi vết thương khác, vết bỏng rất dễ nhiễm trùng nên phải giữ vệ sinh thật sạch sẽ. Không chà xát, đụng chạm hay bôi những chất không rõ nguồn gốc, vệ sinh lên vết bỏng. Để vết bỏng không bị nhiễm trùng, có thể sử dụng băng gạc y tế nếu cần. Ngoài ra, nên rửa vết bỏng với nước muối sinh lý hoặc xà phòng kháng khuẩn mỗi ngày.

Một số loại thuốc trị bỏng

– Lòng trắng trứng: Đây là một trong những ‘thần dược’ trị bỏng mà ít người biết tới. Khi bị bỏng nước sôi, lập tức bôi một ít lòng trắng trứng lên vùng da bị tổn thương. Cách này không chỉ làm mát da, giúp vết bỏng mau lành mà còn giữ cho vùng da bị bỏng tránh bị nhiễm khuẩn, nhiễm trùng. Khi cần rửa, chỉ cần để vết bỏng dưới vòi nước mát chảy nhẹ là phần lòng trắng trứng sẽ tự trôi đi.

– Nha đam: Nha đam có tác dụng giảm cảm giác nóng rát, giúp vết thương không bị khô nứt.

– Khoai tây: Công dụng của khoai tây trong trị bỏng tương tự như nha đam. Lưu ý khoai tây phải gọt vỏ, rửa thật sạch, cắt lát mỏng rồi đắp lên vết bỏng.

– Thuốc kháng sinh: Cần sử dụng thêm thuốc trị bỏng đặc trị nếu người bệnh bị bỏng nặng.

Lưu ý khi chữa bỏng

Tuyệt đối không sử dụng các mẹo chữa bỏng như bôi lá trầu không, kem đánh răng,… vì rất dễ gây nhiễm trùng. Đối với vết bỏng lớn, sâu, cần ngay lập tức sơ cứu rồi đưa bệnh viện tới trung tâm y tế gần nhất để được bác sĩ tư vấn và điều trị

Bị bỏng nước sôi sẽ để lại các vết phồng rộp, lưu ý không để vết rộp bị vỡ. Trong thời gian chờ vết bỏng lành, cần tăng cường ăn trái cây có chứa vitamin C, hạn chế ăn trứng gà hay rau muống để vết sẹo không bị loang, lồi.

Cách Phòng Bệnh Ung Thư Máu Được Các Chuyên Gia Y Tế Khuyên Dùng

Cách phòng ngừa bệnh ung thư máu nào hiệu quả nhất hiện nay. Làm thế nào để bảo vệ cơ thể tránh được nguy cơ mắc bệnh ung thư máu. Đây hẳn là vấn đề được rất nhiều người trong đó có các chuyên gia y tế hàng đầu Việt Nam quan tâm. Ung thư máu được xác định là căn bệnh nguy hiểm có tỉ lệ tử vong cao ở nước ta hiện nay.

Ung thư máu là căn bệnh hình thành do quá trình phát triển mất kiểm soát của tế bào bạch cầu trong máu. Số lượng bạch cầu tăng lên dẫn tới hiện tượng bạch cầu ăn hồng cầu. Kèm theo đó là sự thiếu hụt của hồng cầu trong máu. Đây là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh ung thư máu.

Hiện nay, ung thư máu được xếp vào danh sách những căn bệnh nguy hiểm và khó chữa trị. Bởi bệnh có thời gian ủ bệnh khá lâu, rất khó để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm. Khiến cho người mắc bệnh thường chủ quan dẫn đến hậu quả khó lường. Thậm chí có thể gây ra hậu quả đáng tiếc như tử vong.

Để tránh được những tác hại khó lường của căn bệnh ác tính này. Các chuyên gia y tế lĩnh vực huyết học đã đề xuất các cách phòng bệnh ung thư máu. Khuyến khích mọi người thực hiện để đảm bảo sức khỏe của bản thân.

Cách phòng ngừa bệnh ung thư máu nào hiệu quả nhất hiện nay?

Hiện không có một cách phòng ngừa bệnh ung thư máu nào là hiệu quả tuyệt đối. Mà để đạt được hiệu quả tối ưu nhất mỗi người cần phải biết kết hợp giữa nhiều cách phòng ngừa bệnh ung thư máu khác nhau để phòng ngừa một cách toàn diện nhất.

Để có một sức khỏe tốt tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng. Người mắc bệnh ung thư máu cần biết cách kết hợp hợp lý giữa nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó kết hợp giữa chế độ dinh dưỡng hợp lý, luyện tập thể thao thường xuyên. Cùng với một liệu trình điều trị bệnh hợp lý sẽ giúp người bệnh phòng ngừa bệnh hiệu quả. Bên cạnh đó tránh hoạt động hoặc lao động quá mức dẫn đến tình trạng bệnh tình trở nên xấu đi.

Áp dụng một chế độ dinh dưỡng hợp lý trong các bữa ăn hàng ngày để bảo vệ sức khỏe

Trong các thực phẩm rau của quả mà chúng ta sử dụng hàng ngày có rất nhiều chất có lợi. Có thể kể tên một số thực phẩm như: lòng đỏ trứng gà, trà xanh, đu đủ, cà rốt, bơ, tỏi… Chúng chứa các hoạt chất có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Ức chế sự sinh trưởng và tái tạo của tế bào u ác tính. Bên cạnh đó nó cũng ngăn cản sự di chuyển, lây lan của các tế bào ác tính. Do vậy mà làm chậm quá trình phát bệnh cũng như cân bằng được sự phát triển cân bằng giữa các loại tế bào có trong máu.

Bên cạnh đó, chúng chứa rất nhiều các chất có khả năng kháng khuẩn giúp tăng hệ miễn dịch. Vì vậy hỗ trợ phòng ngừa ung thư máu và bảo cơ thể một cách hiệu quả.

Do vậy, giữ cho mình một chế độ dinh dưỡng khoa học là một cách phòng ngừa bệnh ung thư máu rất tốt.

Luyện tập, rèn luyện thân thể để có được một hệ miễn dịch tốt

Ông cha ta vẫn thường nói rằng: ” Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Không có bất kỳ cách phòng bệnh ung thư nào hiệu quả hơn hệ đề kháng trong chính cơ thể. Hệ đề kháng tốt các nguy cơ mắc bệnh sẽ bị triệt tiêu ngay khi xâm nhập vào cơ thể. Hệ đề kháng sẽ giúp chúng ta an toàn trước các tác hại tiêu cực từ môi trường bên ngoài.

Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao ít nhất 30 phút mỗi ngày để giữ cho mình một hệ miễn dịch cũng như một sức đề kháng tốt nhất.

Áp dụng liệu trình điều trị hợp lý theo hướng dẫn của bác sĩ để tăng khả năng phục hồi khi mắc bệnh ung thư máu

Như vậy, ngoài việc áp dụng một chế độ dinh dưỡng hợp lý, một chế độ luyện tập rèn luyện thường xuyên. Thì bên cạnh đó liệu trình điều trị bệnh cho người mắc bệnh là rất cần thiết. Điều trị hợp lý sẽ giúp người bệnh phòng ngừa được sự phát triển nhanh của các tế bào ác tính. Giúp kéo dài thời gian phát bệnh, sản sinh được lượng hồng cầu hợp lý nhằm cân bằng tỉ lệ giữa hồng cầu và bạch cầu.

Một số nguyên nhân chủ yếu gây bệnh ung thư máu phổ biến hiện nay

Trước những tác hại nghiêm trọng mà ung thư máu mang đến cho người bệnh. Chắc hẳn nguyên nhân gây bệnh là điều được rất nhiều người quan tâm chú. Bởi chỉ có hiểu rõ được nguyên nhân gây bệnh thì mọi người mới có thể biết cách phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Hiện nay, ung thư máu được hình thành do một số nguyên nhân chủ yếu sau. Người bệnh thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với các nguồn phóng xạ nguy hiểm. Ví dụ như các nạn nhân bom nguyên tử ở Nhật, tai nạn nổ lò nguyên tử Chernobyl (Ukraine). Hoặc ở bệnh nhân tiếp nhận xạ trị. Bệnh nhân ung thư được điều trị bằng dược phẩm. Người thường làm việc trong môi trường có nhiều hóa chất độc hại. Cũng có khả năng mắc bệnh ung thư máu rất cao.

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân chủ yếu khác. Có thể kể đến như do sự thay đổi gen, do virus hoặc vài bệnh về máu. Đây cũng được xếp vào danh sách các nguyên nhân gây bệnh ung thư máu phổ biến.

Cách phòng tránh ung thư máu và những điều bạn nên biết

Bị Ung Thư Phổi Nên Ăn Gì? Lời Khuyên Từ Chuyên Gia Y Tế

Dinh dưỡng là “mấu chốt” quyết định đến 50% kết quả điều trị. Biết cách xây dựng thực đơn ăn uống khoa học người bệnh có thể thoát khỏi “án tử”. Vậy bị ung thư phổi nên ăn gì?

Nguồn thực phẩm dồi dào khoáng chất, vitamin sẽ giúp bồi bổ cơ thể, chống suy kiệt trong quá trình điều trị bệnh.

– Vitamin C: Hàm lượng Vitamin C sẽ giúp đưa oxy đến phổi hiệu quả. Bạn có thể tìm thấy nguồn vitamin C dồi dào trong ớt chuông, nước ép rau củ, các loại quả nhà họ hàng cam quýt.

– Carotenoid: Đây là hợp chất chống oxy hóa có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư phổi. Hợp chất này thường được tìm thấy trong cà rốt, cà chua, khoai lang, rau màu xanh đậm.

– Axit Folate: Chúng có nhiều trong các loại thịt đỏ, lòng đỏ trứng, rau màu xanh đậm, ngũ cốc. Axit Folate có tác dụng tốt trong việc chống lại ung thư phổi.

– Magie: Loại khoáng chất này giúp gia tăng hiệu quả của quá trình hô hấp, tốt cho bệnh nhân ung thư phổi. Các loại hạt khô và đậu rất dồi dào khoáng chất này.

– Omega – 3: Đây là hợp chất rất tốt cho sức khỏe, tác dụng tốt với bệnh nhân ung thư phổi. Nguồn thực phẩm giàu Omega – 3 đó là cá hồi, cá trích…cùng các loại rau có màu xanh như rau cải, rau chân vịt, cải xoong…các loại hạt như óc chó, ngũ cốc..

➡ Các loại gia vị tốt cho bệnh nhân ung thư phổi

Bệnh nhân ung thư phổi nên bổ sung những loại gia vị sau vào thực đơn hàng ngày, đó là:

– Gừng và nghệ là loại gia vị rất tốt cho bệnh ung thư phổi. Gừng là thực phẩm chứa nhiều khoáng chất giúp tăng cường sức khỏe, lọc sạch các chất ô nhiễm trong phổi. Hơn thế! Gừng còn giúp tiêu diệt ung thư phổi hiệu quả.

– Nghệ: Là thực phẩm có đặc tính kháng viêm, bổ sung chất Curcumin giúp loại bỏ ung thư.

– Tỏi: Chứa hàm lượng allicin cao chống nhiễm trùng, giảm viêm hiệu quả. Tỏi là thực phẩm vàng bệnh nhân ung thư phổi nên đưa ngay vào thực đơn.

– Hành tây: Thực phẩm này có tác dụng tốt với hệ hô hấp, giảm long đờm, giảm ho. Đồng thời, tăng cường chức năng của phổi.

– Ớt: Là thực phẩm tuyệt vời giúp thúc đẩy hoạt động của hệ miễn dịch. Mặt khác, kích thích việc bài tiết độc tố, nhất là ở phổi.

➡ Các loại thức uống tốt cho phổi

Các loại thức uống sau đây rất tốt cho bệnh nhân ung thư phổi:

– Nước chanh: Uống nước chanh ấm buổi sáng rất có lợi cho sức khỏe hô hấp.

– Nước ép cà rốt: Nước ép cà rốt giúp tăng tính kiềm trong cơ thể, rất tốt cho bệnh nhân ung thư phổi.

– Trà xanh: Trà xanh giúp loại bỏ các độc tố ra khỏi đường ruột và phổi. Đây cũng là loại thức uống giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

2. Những lưu ý trong chế độ ăn của bệnh nhân ung thư phổi

Ngoài ra, bệnh nhân ung thư phổi nên uống nhiều nước. Bởi không bổ sung đủ nước sẽ khiến lớp nhầy trong phổi đậm đặc thêm. Hãy uống ít nhất 4 ly nước mỗi ngày để loại sạch chất nhầy trong phổi.

Trong quá trình điều trị bệnh ung thư phổi, hầu hết các bệnh nhân đều ăn uống kém. Thậm chí, cảm giác chán ăn, nuốt không trôi cứ đeo bám dai dẳng. Đừng lo lắng! Immunobal là giải pháp hoàn hảo để đối phó với tình trạng này.

Với chiết xuất từ Đông trùng hạ thảo và các loại nấm quý, Immunobal giúp người bệnh ăn uống ngon miệng hơn. Hơn thế, sản phẩm còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm bớt tác dụng phụ. Đồng thời, hỗ trợ điều trị ung thư phổi hiệu quả.

Người Bệnh Ung Thư Không Nên Ăn Gì? Lời Khuyên Từ Chuyên Gia Y Tế

Người bệnh ung thư không nên ăn gì là câu hỏi của rất nhiều người bệnh. Bởi lẽ, chế độ ăn cho người bị ung thư rất quan trọng giúp hỗ trợ quá trình điều trị ung thư đạt hiệu quả tốt nhất. Ngược lại, nếu lựa chọn thực phẩm cho người bị ung thư không đúng cách có thể khiến tình trạng của người bệnh thêm trầm trọng.

Người bệnh ung thư không nên ăn gì tùy theo từng dạng bệnh lý ung thư, phương pháp điều trị ung thư cũng như thể trạng của người bệnh. Vì vậy, chế độ ăn cho người bị ung thư cần tham khảo kĩ ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để có sự lựa chọn phù hợp.

Người bệnh ung thư nên ăn gì và không nên ăn gì để hạn chế bệnh tật?

Người bệnh ung thư nên ăn gì?

Người bệnh ung thư không nên ăn gì tùy theo từng tình trạng cơ thể và dạng bệnh trong từng thời điểm mà sẽ áp dụng cho phù hợp.

– Các thực phẩm chế biến sẵn: đồ ăn nhanh, thịt cá đống hộp, các loại thịt nguội, xúc xích, hambuger…đều không nên ăn.

– Các loại đồ uống có ga, có cồn: bia rượu, nước ngọt đóng chai, soda, nước khoáng mặn…nên kiêng cho người bệnh ung thư.

– Các thực phẩm lên men: dưa muối, thịt muối, giăm bông…đều nên tránh vì các thử nghiệm trên động vật cho thấy những thực phẩm này làm tăng nguy cơ ung thư cao hơn.

– Các loại hải sản nuôi ở vùng ô nhiễm, cá khu vực có nước thải, có nồng độ chì cao cũng không nên ăn.

– Cà phê: không được dùng cho người bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư bàng quang, tuyến tụy…

– Thực phẩm nướng: thức ăn được chế biến theo kiểu nướng là yếu tố nguy cơ gây ung thư do quá trình nướng sẽ tạo ra chất formol – chất gây ung thư.

Người bệnh ung thư không nên ăn gì cũng phải căn cứ vào tình trạng sức khỏe cụ thể của từng người để quyết định. Những người thuộc chứng hư, thực, hàn, nhiệt thì việc lựa chọn thực phẩm cho người bị ung thư cũng khác nhau:

– Người thể hư (thể chất vốn hư nhược): chế độ ăn cho người bị ung thư nên chọn các chất thanh đạm, dễ tiêu, có dinh dưỡng cao. Nên kiêng các thức ăn có nhiều dầu mỡ, chất béo ngậy, nhiều gia vị, khó tiêu: đồ chiên rán, thịt mỡ….bởi chúng sẽ gây ứ trệ, lưu trữ, khiến bệnh thêm trầm trọng, độc nhiệt tăng thêm.

– Người thể nhiệt: trong và sau quá trình điều trị ung thư nên chọn các thực phẩm mát, kiêng các loại đồ cay như gừng, tỏi, ớt, các đồ béo ngậy: đồ nướng, thịt dê, thịt chó, thịt gà, chim sẻ…Bởi chúng sẽ gây sinh đờm động hỏa, hao tán khí huyết làm bệnh thêm trầm trọng.

– Người thể hàn (tỳ vị hư hàn, dương khí không đủ): nên chọn các loại thực phẩm bình bổ, kiêng các thức ăn sống lạnh như: dưa, trái cây, thức uống lạnh, các loại rau mát và hải sản có tính lạnh. Bởi chúng sẽ gây hại cho tỳ dương, khiến dương khí càng suy, bệnh thêm nặng.

– Người thể thực (người đang cường tráng mới bị ung thư): thì trong chế độ ăn cho người ung thư nên tăng cường lượng protein thích hợp. Tuy nhiên không nên ăn quá nhiều loại thịt có hàm lượng mỡ cao như: vịt, gà, cá, thịt mỡ, thịt dê kiêng thuốc lá, rượu bia…Nếu không các bệnh nhiệt bên trong có thể bùng phát và làm bệnh thêm nặng.

Người bệnh ung thư không nên ăn gì cũng phải căn cứ vào các thời kì khác nhau của bệnh.

– Khi điều trị bằng hóa chất và phóng xạ, người bệnh thường bị giảm bạch cầu nên thực phẩm cho người bị ung thư lúc này cần lựa chọn là nấm, lươn, baba, long nhãn. Nếu miệng lưỡi khô háo thì có thể ăn mật ong, hải sâm, hạnh nhân. Nên kiêng thuốc lá, rượu bia, cá thức ăn cay, béo, các thức ăn có tính nhiệt hại đến âm: thịt dê, thịt chó.

– Sau khi mổ thì chế độ ăn cho người bệnh ung thư nên chọn các thức ăn thuần khiết, bình hòa, kiêng ăn ngậy béo, dầu mỡ, nhiều gia vị, kiêng các loại hải sản tanh, cá đồ ăn nóng, cay.

Để biết được người bệnh ung thư không nên ăn gì, bác sĩ sẽ dựa vào biểu hiện lâm sàng của từng dạng bệnh ung thư để quyết định.

Nếu bệnh nhân ung thư phát sốt (Y học phương Đông gọi là bệnh tính nhiệt) là do những chất mang tính cid tích tụ trong người. Vì vậy không nên ăn nhiều thịt vì chúng khi vào cơ thể sẽ phân giải nhiều chất mang tính acid, làm hại công năng của các khí quan trong cơ thể và sẽ tạo môi trường sống cho tế bào ung thư phát triển.

Người bệnh ung thư bàng quang cần kiêng ăn bột trân châu (ngọc trai tự nhiên) vì sẽ làm bệnh thêm trầm trọng. Hiện nay, một số lời đồn thổi là bột trân châu có khả năng giải độc chữa ung thư, tuy nhiên tác dụng vẫn chưa được xác thực.

Người bệnh ung thư nên ăn gì? Chế độ sống khoa học người bị ung thư

Bệnh ung thư không nên ăn gì khi có bệnh khác?

Ngoài ra, người bệnh ung thư không nên ăn gì cũng tùy theo các dạng bệnh lý kèm theo.

– Ung thư kèm theo loét dạ dày hành tá tràng: kiêng thực phẩm chua, cay, nóng, kiêng ăn quá no hoặc để quá đói; kiêng đồ ăn cứng và khó tiêu.

– Ung thư kèm theo cao huyết áp: giảm lượng muối khi chế biến thực phẩm.

– Ung thư kèm theo tiểu đường: hạn chế lượng đường và glucid.

– Ung thư kèm theo suy thận: giảm lượng muối, kiêng đạm và mỡ động vật, kiêng hoa quả nhiều kali như nho, chuối…

– Ung thư kèm theo suy gan: kiêng đạm động vật, đồ chiên rán và món nhiều mỡ.

Như vậy, trong và sau quá trình điều trị ung thư, người bệnh ung thư không nên ăn gì cần được người thân và gia đình lựa chọn kĩ càng để hỗ trợ việc điều trị và phục hồi của người bệnh đạt kết quả tốt nhất.

Cập nhật thông tin chi tiết về Chuyên Gia Y Tế ‘Vạch Mặt’ Sát Thủ Gây Ung Thư Bạn Vẫn Tiếp Xúc Trước Khi Ngủ trên website Sept.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!