Xu Hướng 12/2022 # Chống Chọi Với Bệnh Ung Thư Phổi Di Căn Suốt 5 Năm Như Thế Nào? / 2023 # Top 14 View | Sept.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Chống Chọi Với Bệnh Ung Thư Phổi Di Căn Suốt 5 Năm Như Thế Nào? / 2023 # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Chống Chọi Với Bệnh Ung Thư Phổi Di Căn Suốt 5 Năm Như Thế Nào? / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Sept.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Một bệnh nhân mắc ung thư phổi di căn và sau khi thực hiện theo đúng với phác đồ điều trị bệnh đã hoàn toàn khỏi. Đây là một trong số những trường hợp đặc biệt mà chúng tôi muốn chia sẻ đến những người mắc bệnh ung thư phổi.

Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ: “PGS. Hùng là một bệnh nhân đặc biệt bởi ý chí chiến đấu với ung thư và cả những việc làm thiện nguyện”.

GS. Mai Trọng Khoa chia sẻ câu chuyện “chiến thắng bệnh ung thư phổi” của một đồng nghiệp. Ngày 31/8, chúng tôi Mai Trọng Khoa, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai công bố công trình “Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật hiện đại về bức xạ ion hóa trong chẩn đoán, điều trị ung thư và một số bệnh lý khác”. Bằng phương pháp này, bệnh viện đã phát hiện và điều trị cho hàng nghìn người mắc ung thư. GS Mai Trọng Khoa kể, PGS Hùng bị ung thư phổi di căn, mặc dù đã ở giai đoạn cuối nhưng với nghị lực phi thường, thực hiện và tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị ông đã chiến thắng bệnh tật suốt 5 năm qua.

Ông kể: Từ năm 2012, PGS. Hùng bị ho kéo dài dến 3-4 tuần không đỡ. Vì nghĩ ho chuyển mùa, ông chủ quan uống thuốc kháng sinh nhưng hơn 1 tháng ho vẫn không thuyên giảm.

Sau khi tiến hành chụp phổi, các bác sĩ cũng phát hiện PGS. Hùng bị có khối u phổi di căn. Điều này khiến không chỉ bản thân bác sĩ Hùng mà còn rất nhiều đồng nghiệp sốc vì trước đó sức khỏe ông vẫn bình thường, không hề có biểu hiện đau đớn, vẫn đi chơi thể thao hằng ngày. Lúc phát hiện bệnh, cả gia đình và bản thân PGS. Hùng đều có suy nghĩ ra nước ngoài điều trị hay ở Việt Nam. Sau đó, PGS. Hùng đã quyết định vào Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai chữa bệnh.

“Quá trình điều trị ung thư của PGS. Đỗ Quốc Hùng đã thành công hơn mong đợi của cả gia đình và đồng nghiệp chữa bệnh cho ông”, ông Khoa nói.

Giáo sư Mai Trọng Khoa cũng cho biết, khi tiếp nhận hồ sờ bệnh án của PGS. Hùng bệnh ở giai đoạn muộn, ung thư phổi tế bào nhỏ di căn từ trên xuống dưới ở xương. Bất cứ bác sĩ nào vấp phải cũng rất lo nếu quyết định của mình không đúng thì điều gì sẽ xảy ra.

Từ tháng 5/2012, bác sĩ Hùng bắt đầu được đưa vào điều trị hóa chất. 2 năm sau, bệnh lại tái phát, các tế bào từ xương di căn vào não. Khối u trên não không thể mổ được, nếu mổ chắc chắn tử vong. Trên lý thuyết, những trường hợp này chỉ có thể điều trị triệu chứng, chăm sóc giảm nhẹ. Tuy nhiên, với nghị lực, tuân thủ phác đồ điều trị tuyệt đối của PGS. Hùng cùng với các kỹ thuật tiến tiến nhất của y học, các tổn thương đã hoàn toàn biến mất trên chụp CT.

GS.TS.Mai Trọng Khoa khẳng định: “Điều này thực sự là một tin vui không chỉ với PGS. Hùng mà với cả những đồng nghiệp của ông ở Bệnh viện Bạch Mai. Đối với bệnh ung thư, bệnh nhân sống sót sau 5 năm phát hiện bệnh thì đã được coi là khỏi bệnh”, Cũng theo GS Khoa, hiện tại PGS. Hùng vẫn dồi dào sức khỏe, vẫn tiếp tục chữa bệnh và thường xuyên đi làm từ thiện, giúp ích cho đời.

“PGS. Hùng là một bệnh nhân đặc biệt bởi ý chí chiến đấu với ung thư và cả những việc làm thiện nguyện” , GS Khoa nói thêm.

Từ câu chuyện chiến thắng bệnh ung thư nhờ phương pháp mới của PGS. Hùng, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh viện đã ứng dụng kỹ thuật hiện đại về bức xạ ion hóa trong chẩn đoán, điều trị ung thư và một số bệnh lý khác là phương pháp mới, cập nhật mới nhất so với các nước trong khu vực và mang lại hiệu quả cực cao để phát hiện sớm và chẩn đoán bệnh ung thư.

GS. Mai Trọng Khoa cho biết, phương pháp này nâng cao hơn chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh nhân ung thư, làm giảm tỷ lệ tử vong, tăng tỷ lệ điều trị thành công cho các bệnh nhân ung thư. Ngoài ra, đây cũng là một biện pháp hiệu quả, kinh tế và an toàn.

Đây cũng chính là niềm hy vọng cho rất nhiều những bệnh nhân đang mắc căn bệnh ung thư phổi di căn. Hy vọng phương pháp áp dụng điều trị sẽ mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất.

Bài thuốc hữu ích:

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

Từ khóa: Ngăn ngừa ung thư phổi, Ung thư phổi di căn, Điều trị ung thư phổi

Bệnh Ung Thư Đại Tràng Di Căn Phổi Nguy Hiểm Như Thế Nào / 2023

Bệnh ung thư đại tràng di căn phổi là giai đoạn nguy hiểm bởi tỉ lệ tử vong rất cao. Đây cũng là giai đoạn cuối của ung thư đại tràng. Cùng tìm hiểu về ung thư đại tràng qua bài viết sau đây.

1. Các giai đoạn của bệnh ung thư đại tràng di căn phổi

Có hai điểm khởi phát ung thư đại tràng di căn phổi: điểm khởi phát bên trong nằm ở niêm mạc ruột, và điểm khởi phát bên ngoài nằm ở thành ruột.

Trước khi di căn sang phổi, bệnh ung thư đại tràng bắt đầu với những dấu hiệu không điển hình và khó nhận biết. Những triệu chứng đó là đau bụng, chướng bụng, đầy hơi hoặc cảm thấy đau tức vùng bụng trước và sau khi ăn. Người bệnh sẽ đau bụng, chướng bụng hay đầy hơi, có khi đau tức vùng bụng trước hoặc sau khi ăn. Đi ngoài ra máu là dấu hiệu có ý nghĩa chẩn đoán duy nhất trong giai đoạn này.

Những dấu hiệu nêu trên dễ bị lầm tưởng với rối loạn tiêu hoá thông thường, vì thế mà phần lớn các bệnh nhân phát hiện ra mình bị ung thư đại tràng trong giai đoạn giữa hoặc đã di căn. Điều trị lúc này vô cùng khó khăn và tỉ lệ thành công thấp.

Ung thư đại tràng di căn là giai đoạn khối u trở thành u ác tính, tế bào ung thư phá vỡ thành ruột, theo máu di chuyển tới các cơ quan lân cận và xa, hình thành khối u mới tại cơ quan đó. Phổi và gan là hai cơ quan mà ung thư đại tràng dễ di căn nhất. Ở giai đoạn này, cơ thể sẽ phải chiến đấu với 2 khối u ác cùng một lúc. Những tế bào ung thư này sẽ dần phá huỷ các tế bào phổi, gây tử vong cho người bệnh.

2. Bệnh ung thư đại tràng di căn phổi nguy hiểm như thế nào?

Ung thư đại tràng là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất và cũng có tỉ lệ tử vong thuộc vào hàng cao nhất, thường gặp ở những người thuộc độ tuổi trung niên từ 40 – 50 tuổi. Giai đoạn cuối của ung thư đại tràng đó là ung thư đại tràng di căn phổi. Ở giai đoạn này, bệnh nhân đứng trước nguy cơ tử vong rất cao.

Bởi diễn biến phức tạp của bệnh cùng với những hậu quả khôn lường mà ung thư đại tràng di căn phổi cần được theo dõi nghiêm ngặt từng giai đoạn để biết được đâu là dấu hiệu cần chú ý. Bệnh nhân bị ung thư đại tràng di căn phổi có những triệu chứng bệnh sau đây:

2.1. Gây ra cho phổi

Các tế bào ung thư di căn sang phổi, tấn công trực tiếp các tế bào phế nang phổi, phá huỷ các tế bào đó làm ảnh hưởng đến sự dự trữ khí. Điều này khiến cho quá trình trao đổi khí ở phổi bị ảnh hưởng khiến người bệnh khó thở và đau tức ngực. Khi các tế bào bị phá hủy nghiêm trọng, bệnh nhân sẽ bị ho ra máu. Điều này không chỉ khiến hô hấp gặp khó khăn mà còn ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tim mạch.

2.2. Gây ra cho đại tràng

Các tế bào ung thư phá thành ruột để di căn sang các cơ quan khiến người bệnh bị chảy máu và luôn cảm thấy đau đớn. Các tế bào lành tính bị tiêu diệt, nhường chỗ có khối u ác tính bành trướng trong đường ruột. Điều này ảnh hưởng đến khả năng tiêu hoá thức ăn, đặc biệt khi bị di căn, dưỡng chất khó được hấp thụ. Từ đó người bệnh yếu dần và kéo theo đó là tỉ lệ tử vong cao.

2.3. Gây ra cho gan

Ung thư đại tràng di căn phổi có tỷ lệ cao đã di căn đến gan. Những triệu chứng người bệnh sẽ gặp phải trong giai đoạn này là chán ăn, vàng da, sốt, đau bụng và sụt ký do chức năng của gan suy giảm.

Nhìn chung, khi ung thư đại tràng di căn phổi, cơ thể đang rất yếu lại phải chịu sự tấn công của hai khối u ác tính, điều này dẫn đến sức khoẻ, tinh thần cũng sức đề kháng của người bệnh suy giảm nghiêm trọng. Những tế bào ung thư tiếp tục di căn, phá huỷ dần hệ tiêu hoá, hệ xương và tim mạch. Không chỉ có ung thư đại tràng, loại ung thư hệ tiêu hoá nào khi đã di căn đến phổi đều là giai đoạn quá muộn. Mọi can thiệp của y khoa đều là vô ích.

Ung thư đại tràng di căn phổi có tỷ lệ cao đã di căn đến gan

3. Bệnh ung thư đại tràng di căn sống được bao lâu?

Đây cũng là thắc mắc được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Tỷ lệ sống sau điều trị của người bệnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tuổi tác, tình trạng sức khỏe, khả năng đáp ứng với phương pháp điều trị, tâm lý của người bệnh.

Mặc dù ung thư đại tràng di căn là giai đoạn nặng, tỷ lệ sống không cao, tuy nhiên nếu được điều trị tích cực, đúng phương pháp và có chế độ chăm sóc tốt, tâm lý người bệnh thoải mái, vui vẻ… sẽ hỗ trợ đắc lực vào quá trình hồi phục sức khỏe, giúp cải thiện dần bệnh và kéo dài cơ hội sống.

Chính vì thế, khi mắc ung thư đại tràng giai đoạn di căn, người bệnh không nên bi quan, chán nản. Người nhà nên động viên, khuyến khích người bệnh yên tâm điều trị.

4. Phương pháp điều trị và phòng tránh ung thư đại tràng di căn phổi

Khi ung thư đại tràng di căn phổi, cả thể chất và tinh thần của bệnh nhân bị suy sụp bởi cơ hội sống sót là rất thấp. Dù có chăm sóc tốt như thế nào thì cơ thể cũng khó chịu được những cơn đau hành hạ. Thời gian của người bệnh giờ đây chỉ tính bằng ngày, bằng tháng

4.1. Cách điều trị bệnh ung thư đại tràng di căn phổi

Khối u ác tính di chuyển theo đường máu nên không thể áp dụng phương pháp phẫu thuật mà chỉ có thể điều trị ung thư đại tràng di căn phổi bằng hóa trị và xạ trị. Những đợt xạ trị, hóa trị làm suy giảm dần hệ miễn dịch của cơ thể. Người bệnh được điều trị trong một môi trường vô khuẩn đặc biệt. Những phương pháp trên chỉ để kéo dài thời gian sống của người bệnh và tốn kém tiền của rất nhiều.

Xạ trị

Sử dụng năng lượng cao tia X-quang để tiêu diệt các tế bào ung thư. Phương pháp được sử dụng cho bệnh ung thư đại trực tràng vì căn bệnh này chứa những khối u có xu hướng tái phát gần vị trí ban đầu. Các phương pháp xạ trị gồm xạ trị chùm tia bên ngoài, chùm tia nội bộ…

Xạ trị có thể dùng trước khi phẫu thuật, là liệu pháp bổ trợ, làm khối u trở nên nhỏ hơn để hỗ trợ cho phẫu thuật. Xạ trị cũng được sử dụng sau khi phẫu thuật để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại hậu phẫu thuật.

Hóa trị

Sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư, bằng cách ngăn chặn khả năng tăng trưởng và phân chia các tế bào ung thư. Phác đồ hóa trị bao gồm một số chu kỳ kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định. Thông thường, phổ biến nhất trong cách hóa trị là tiêm thuốc vào tĩnh mạch.

Cũng như xạ trị, hóa trị có thể cho dùng trước phẫu thuật để làm giảm kích thước khối u, cũng như loại bỏ tế bào ung thư còn lại hậu phẫu thuật

Liệu pháp nhắm mục tiêu

Phương pháp này nhắm tới gen cụ thể của tế bào ung thư hoặc protein… nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư trong khi không gây thiệt hại cho tế bào khỏe mạnh. Các bác sĩ thường bắt đầu sử dụng phương pháp này với những trường hợp bệnh ung thư đã di căn sang các cơ quan khác.

4.2. Phòng tránh bệnh ung thư đại tràng

Vấn đề phòng ngừa tái phát và mắc mới ung thư là điều mà người hiện đại cần phải quan tâm, bởi ung thư là căn bệnh mà bất kỳ ai trong số chúng ta đều có thể mắc phải.

Với ung thư đại trực tràng, việc phòng ngừa tái phát và mắc mới có những điểm chung như sau:

Có chế độ ăn uống khoa học, giảm chất béo, thịt đỏ, không ăn đồ chiên quá lâu, hạn chế ăn thực phẩm hun khói và nướng. Nên ăn nhiều trái cây, đặc biệt là táo, rau, cá.

Thực hiện các bài tập thể dục thể thao hàng ngày.

Hạn chế những sản phẩm nguy cơ cao như rượu, thuốc lá..

Ung Thư Phổi Di Căn Hạch Ở Cổ Nguy Hiểm Như Thế Nào? / 2023

Ung thư phổi khi bước sang giai đoạn 2 thì khối u bắt đầu mở rộng. Đã có dấu hiệu lây lan tới các vị trí ngoài phổi.

Ung thư phổi di căn hạch là hiện tượng di căn phổ biến nhất ở bệnh nhân ung thư phổi. Đây là tình trạng các tế bào ung thư nguyên phát từ phổi theo hạch bạch huyết, máu di chuyển tới vùng cổ.

Từ đó, tạo thành 1 hoặc nhiều các khối hạch có kích thước lớn nhỏ khác nhau. Càng ở giai đoạn muộn thì kích thước của hạch vùng cổ lại càng lớn hơn.

Vì sao tế bào ung thư tại phổi lại có thể di căn hạch ở cổ? Bởi vì cổ là nơi gần với vị trí của phổi nên dễ bị các tế bào lây lan. Hạch có nhiều vị trí trên cơ thể. Nhưng ở cổ là nơi dễ phát hiện các hạch nổi nên bệnh nhân có thể nhận thấy, quan sát được sự thay đổi kích thước của hạch.

Ban đầu, các tế bào ung thư sẽ xâm lấn các hạch bạch huyết gần phổi như khí quản, thành ngực, cơ hoành,… Sau đó tiếp tục lây đến các hạch bạch huyết ở xa hơn như gan, xương, cổ, não… Vì vậy, bệnh nhân ung thư phổi di căn hạch ở cổ có thể còn bị di căn tới nhiều vị trí khác xa hơn.

Triệu chứng của ung thư phổi di căn hạch ở cổ

Bệnh nhân ung thư phổi di căn hạch ở cổ thường có những triệu chứng như sau:

Bệnh nhân có thể dùng tay sờ thấy những nốt hạch ở cổ. Nếu ở giai đoạn sớm (giai đoạn 2) thì có thể nốt hạch có số lượng ít và chỉ nhỏ li ti. Nhưng nếu đã chuyển sang giai đoạn cuối thì có thể nốt hạch rất lớn. Có thể sờ thấy rất rõ, còn cản trở đường thở.

Các nốt hạch này rắn chắc, không di chuyển mà nằm cố định một chỗ. Khi sờ, ấn vào không gây đau, không bị sưng, nóng, đỏ.

Vậy nên nhiều người thường chủ quan nghĩ đó là hạch lành tính. Chỉ đến khi xuất hiện kèm theo các triệu chứng đau, khó thở, ho nhiều,… thì mới phát hiện mình mắc bệnh ung thư phổi vô cùng nghiêm trọng.

Vì vậy, khi phát hiện các nốt hạch ở cổ. Tốt nhất là bạn nên tới bệnh viện để kiểm tra xem nó có mối nguy hiểm nào hay không.

Ung thư phổi di căn hạch ở cổ rất nguy hiểm khi nó có thể gây cản trở đường thở, gây đau đớn, gây ho nhiều, đau rát cổ họng… khiến bệnh nhân vô cùng khó chịu

Điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi di căn hạch ở cổ như thế nào?

Việc điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi di căn hạch ở cổ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

– Giai đoạn bệnh của bệnh nhân, mức độ xâm lấn của khối u.

– Thể trạng sức khỏe của bệnh nhân.

– Tuổi tác, tinh thần, mong muốn của bệnh nhân.

Nếu bệnh nhân ung thư phổi chỉ có khối u tại phổi và một nốt hạch ở cổ. Chưa xâm lấn tới các cơ quan khác. Người bệnh sẽ được phẫu thuật để loại bỏ khối u tại phổi và loại bỏ các hạch ở vùng hạch cổ.

Tuy nhiên trường hợp này khá hiếm vì thường nếu đã di căn và tạo thành các hạch ở cổ thì tế bào ung thư phổi cũng đã có mặt ở một số những hạch bạch huyết và cơ quan khác.

Phần lớn bệnh nhân phát hiện ung thư phổi di căn hạch thì đã ở giai đoạn muộn (cuối giai đoạn 3 và giai đoạn 4). Cơ hội chữa khỏi bệnh là rất thấp.

Theo đó thì những biện pháp điều trị cho bệnh nhân chỉ nhằm mục đích giảm nhẹ triệu chứng. Và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Tùy theo tình trạng sức khỏe thực tế của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ quyết định thực hiện các phương pháp điều trị nào. Thông thường thì sẽ là xạ trị và hóa trị và kết hợp một số liệu pháp để tăng miễn dịch cho bệnh nhân.

Tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư phổi di căn hạch ở cổ như thế nào?

Hiện nay, việc xác định tiên lượng sống cho bệnh nhân thực sự không dễ dàng. Việc này gặp nhiều khó khăn. Bởi chúng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Ví dụ như:

– Tuổi tác bệnh nhân.

– Thể trạng sức khỏe.

– Giai đoạn phát hiện bệnh.

– Môi trường sống.

– Phương pháp điều trị…

Cách để kéo dài thời gian cho bệnh nhân là cần tuân thủ phác đồ điều trị, thật lạc quan và ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Nên tăng cường tập thể dục và vận động hợp lý để tăng cường sức đề kháng.

IMMUCAN – Giải pháp hỗ trợ cho bệnh nhân ung thư phổi di căn hạch ở cổ

Những biện pháp trên giúp bệnh nhân ung thư phổi di căn kéo dài sự sống. Nhưng nó cũng có những khuyết đỉnh làm bệnh nhân không có đủ điều kiện để điều trị. Từ đó lại tạo cơ hội cho ung thư phát triển và thích nghi được với thuốc điều trị.

Một giải pháp có thể “lấp đầy” những khuyết điểm ấy chính là sử dụng sản phẩm hỗ trợ bảo vệ cơ quan bị tác động bởi hóa xạ trị. Sản phẩm được cho có tác dụng tốt cho bệnh nhân đó chính là IMMUCAN.

– Cung cấp cho bệnh nhân đầy đủ các chất cần thiết cho cơ thể. Phòng ngừa suy kiệt.

– Hạn chế được những tác dụng phụ do hóa chất gây nên như: cải thiện tình trạng chán ăn, mệt mỏi, mất ngủ,..

– Bảo vệ nơi sản sinh ra tế bào máu, giúp đảm bảo được chỉ số hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu để điều trị đúng phác đồ của bác sỹ.

– Tăng cường sức để kháng và hệ thống miễn dịch.

Hiện nay, nhiều thử nghiệm lâm sàng vẫn đang được tiến hành nhằm tìm kiếm những cách điều trị mới, hiệu quả cao hơn. Hy vọng trong thời gian tới, tỷ lệ chữa khỏi, thời gian sống của bệnh nhân ung thư phổi di căn hạch ở cổ sẽ ngày càng rõ ràng hơn, khả quan hơn.

♦ Chi phí điều trị ung thư phổi là bao nhiêu thưa bác sĩ? ♦ Điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối: Bệnh nhân đối mặt nhiều biến chứng ♦ Chuyên gia giải đáp ung thư phổi giai đoạn 4 sống được bao lâu?

Ung Thư Thực Quản Di Căn Như Thế Nào? / 2023

Ung thư thực quản là bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến. Nếu không được phát hiện sớm và tiến hành điều trị bệnh kịp thời, ung thư sẽ phát triển sâu thành thực quản, di căn đến cơ quan ở xa. Vậy ung thư thực quản di căn như thế nào?

Ung thư thực quản di căn như thế nào?

Thực quản là cơ quan tiêu hóa nối miệng với dạ dày. Ung thư thực quản có thể xảy ra ở bất kì phần nào của thực quản bao gồm: 1/3 thực quản trên, 1/3 thực quản dưới và 1/3 thực quản giữa. Ung thư thực quản di căn như thế nào là lo lắng của rất nhiều bệnh nhân ung thư thực quản.

Ung thư thực quản di căn như thế nào? Ung thư thực quản được chia làm 4 giai đoạn phát triển. Ở giai đoạn đầu, ung thư mới chỉ xảy ra ở các lớp trên của tế bào niêm mạc thực quản. Tiếp theo đó, khối u sẽ xâm lấn sâu hơn lớp niêm mạc bên trong thực quản, có thể lan đến 1- 2 hạch bạch huyết lân cận. Ở giai đoạn III, giai đoạn tiến triển tiếp theo, ung thư đã lan rộng đến lớp sâu nhất thành thực quản, có thể lan đến hơn 6 hạch bạch huyết.

Đến đầu giai đoạn IV, khối u tiếp tục lan rộng đến hơn 7 hạch bạch huyết nhưng chua di căn. Nếu không có phương pháp hỗ trợ điều trị tích cực, khối u tiếp tục lan đến các hạch bạch huyết ở xa và di căn rộng đến các bộ phận khác của cơ thể như phổi, gan, thận, tuyến thượng thận, xương…

Biểu hiện ung thư thực quản di căn?

Biểu hiện ung thư thực quản di căn rất phức tạp, là tập hợp của các triệu chứng bệnh tại vị trí khối u khởi phát và di căn xa. Một số triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân giai đoạn này là:

Nuốt khó, không có khả năng nuốt khi thực quản bị tắc nghẽn hoàn toàn do khối u

Đau dữ dội vùng ngực, tức ngực, khó thở, ho ra máu có thể xuất hiện khi ung thư di căn phổi

Ung thư di căn xương gây ra những cơ đau xương liên tục làm xương yếu, dễ gãy…

Khi tế bào ung thư di căn gan sẽ gây sưng bụng, bụng chướng, nước tiểu sẫm màu, vàng da…

Khối u di căn thận có thể làm xuất hiện triệu chứng máu trong nước tiểu…

Toàn thân mệt mỏi, sút cân trầm trọng, tâm lý hoảng loạn… là các triệu chứng toàn thân dễ gặp ở bệnh nhân giai đoạn này.

Ung thư thực quản di căn có chữa được không?

Ung thư thực quản di căn điều trị rất khó khăn, không thể chữa khỏi nhưng với phác đồ điều trị tích cực, bệnh nhân vẫn có cơ hội kiểm soát bệnh và kéo dài thời gian sống. Mục đích điều trị chính cho bệnh nhân ung thư thực quản di căn chủ yếu nhằm điều trị triệu chứng, tránh để khối u di căn rộng hơn.

Hóa trị liệu và xạ trị có thể được chỉ định cho bệnh nhân giai đoạn này. Kỹ thuật đặt ống nong thực quản stent cũng thường được chỉ định để cải thiện tình trạng khó nuốt của người bệnh. Các phương pháp chăm sóc giảm nhẹ sau đó cũng góp phần nâng cao chất lượng sống, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ với mục tiêu giảm nhẹ triệu chứng và kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Trực tiếp điều trị bệnh có đội ngũ bác sĩ giỏi của Việt Nam và Singapore.

Cập nhật thông tin chi tiết về Chống Chọi Với Bệnh Ung Thư Phổi Di Căn Suốt 5 Năm Như Thế Nào? / 2023 trên website Sept.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!