Xu Hướng 1/2023 # Cách Nào Giảm Nguy Cơ Ung Thư Đại Tràng? # Top 5 View | Sept.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Cách Nào Giảm Nguy Cơ Ung Thư Đại Tràng? # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Cách Nào Giảm Nguy Cơ Ung Thư Đại Tràng? được cập nhật mới nhất trên website Sept.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ăn ngũ cốc nguyên hạt. Mùa hè năm ngoái, một báo cáo mới từ Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ (AICR) và Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới (WCRF) cho thấy, ăn khoảng ba phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày có thể làm giảm 17% nguy cơ ung thư đại trực tràng. (Bạn có thể nhận được ba phần ăn này từ một cốc ngũ cốc ăn liền, một lát bánh mì, và 1/2 tách gạo nấu chín hoặc mì ống).

Ăn ngũ cốc nguyên hạt giúp bạn giảm nguy cơ ung thư đại tràng

Chìa khóa không chỉ nằm ở chất xơ, mà còn ở sự phối hợp phong phú các chất dinh dưỡng, muối khoáng và các hợp chất khác trong thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau. Vì vậy cũng nên có chế độ ăn nhiều trái cây và rau giàu chất xơ.

Giảm rượu, thuốc lá, thịt chế biến sẵn và thịt đỏ.

Theo báo cáo của AICR/WCRF, uống trên 30g cồn mỗi ngày (tương đương với khoảng hai ly rượu vang, hoặc hai ly cocktail hoặc hai cốc bia), làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng . Vì vậy, nếu có uống thì nên uống vừa phải.

Điều này cũng đúng đối với người sử dụng thuốc lá. Điều tốt nhất mà người hút thuốc có thể làm là bỏ thuốc.

Thịt chế biến sẵn (như thịt xông khói, thịt nguội, xúc xích) và thịt đỏ (như thịt bò và thịt lợn) cũng có thể làm tăng nguy cơ của bạn. Ví dụ, cứ mỗi nửa lạng thịt chế biến sẵn mỗi ngày có thể làm tăng tới 16% nguy cơ ung thư đại tràng.

Thịt chế biến sẵn làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng

Tập thể dục đều đặn. Theo báo cáo của AICR/WCRF, thừa cân làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng, và tất cả các loại hoạt động thể chất, kể cả đi bộ, cũng có thể làm giảm nguy cơ. Ví dụ, các nghiên cứu đã thấy rằng những người hoạt động nhiều nhất khó bị ung thư đại tràng (nhưng không phải ung thư trực tràng) hơn 20% so với những người ít hoạt động nhất.

Khám sàng lọc. Ung thư đại trực tràng đã được miêu tả là “kẻ sát nhân thầm lặng”, phát triển chậm chạp qua 10 đến 15 năm với ít hoặc không có triệu chứng. Nếu bạn bị thì cần điều trị triệt để vì đó là một trong những nguyên nhân dẫn tới ung thư đại tràng. Nhưng nếu bạn có thể phát hiện và cắt bỏ polyp khỏi lớp niêm mạc của đại tràng hoặc trực tràng trước khi chúng phát triển thành ung thư, bạn có thể giảm đáng kể nguy cơ phát triển bệnh.

Các chuyên gia khuyên nên thực hiện nội soi đại tràng 5-10 năm một lần bắt đầu từ tuổi 50. Nếu bạn vốn đã có nguy cơ mắc bệnh cao – ví dụ, có cha/mẹ hoặc anh chị em ruột bị ung thư đại tràng – các chuyên gia khuyên nên bắt đầu soi đại tràng ở tuổi 40, và khám sàng lọc thường xuyên hơn. Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về kế hoạch sàng lọc tốt nhất cho bạn.

BoniBaio – Bí quyết “vàng” để chiến thắng viêm đại tràng

Người bệnh viêm đại tràng mạn tính sẽ phải đối diện với nhiều nguy cơ ung thư đại tràng trong tương lai. Các chuyên gia tiêu hóa đã chỉ ra rằng: tình trạng viêm đại tràng nếu không khắc phục dứt điểm sẽ dễ tái đi tái lại liên tục, nếu để kéo dài nhiều năm thì nguy cơ xảy ra ung thư đại tràng là 20%. Nguyên nhân là do niêm mạc đại tràng bị viêm loét kéo dài, các tế bào biểu mô niêm mạc bị tổn thương và có khả năng sẽ chuyển thành ác tính, gây ra ung thư đại tràng.

Để ngăn ngừa biến chứng ung thư thì người bệnh cần phải hạn chế tối đa tái phát viêm đại tràng và tăng cường bảo vệ, phục hồi tổn thương trên niêm mạc đại tràng. Một trong những giải pháp hàng đầu hiện nay dành cho người bệnh viêm đại tràng mạn tính là sản phẩm BoniBaio của Mỹ và Canada.

với công thức thành phần vượt trội gồm 3 nhóm thành phần: thảo dược, lợi khuẩn và dưỡng chất thiết yếu mang lại hiệu quả toàn diện cho người sử dụng:

+ Giúp bổ sung chất xơ, giúp chống viêm, giảm đau, giảm các triệu chứng khó chịu của viêm đại tràng.

+ Giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng cường hoạt động tiêu hóa, bảo vệ niêm mạc đại tràng khỏi các tác nhân gây bệnh.

+ Giúp làm lành tổn thương, tăng cường khả năng phục hồi các vết viêm loét trên niêm mạc đại tràng.

+ Giúp làm mát gan, trợ tiêu hóa.

+ Giúp an thần, giảm căng thẳng, giảm co thắt đại tràng.

Các thành phần của đều có nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên nên rất an toàn lành tính, không gây ra các tác dụng phụ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Do đó người bệnh viêm đại tràng hoàn toàn yên tâm sử dụng BoniBaio trong thời gian dài.

BoniBaio – Sản phẩm được phân phối độc quyền tại Việt Nam bởi công ty Botania.

Sản phẩm này không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh

Ung Thư Đại Tràng Nguy Hiểm Thế Nào?

Tìm hiểu về bệnh ung thư đại tràng có nguy hiểm không? Mức độ nguy hiểm như thế nàosẽ giúp chúng ta chủ động hơn trong việc phòng tránh bệnh ung thư này. Bệnh ung thư đại tràng là căn bệnh dễ dàng mắc phải ở bất cứ ai, đặc biệt trong độ tuổi trên 50 trở đi thì tỉ lệ mắc bệnh rất cao. Tìm hiểu ung thư đại tràng nguy hiểm như thế nào ngay sau đây.

Tìm hiểu ung thư đại tràng nguy hiểm như thế nào?

Ung thư đại tràng sẽ nguy hiểm hơn rất nhiều nếu phát hiện muộn, bởi trong giai đoạn cuối ung thư đại tràng có thể di căn sang gan, di căn sang phổi, gây ung thư gan… và khả năng điều trị và kéo dài sự sống của người bệnh sẽ rất khó khăn.

Ung thư đại tràng di căn nguy hiểm

Ung thư đại tràng di căn sang gan: ung thư đại tràng di căn sang gan được chia thành 2 loại là di căn khác thời gian và di căn cùng lúc. Di căn cùng lúc rất khó phát hiện, chỉ phát hiện di chuyển khi được chẩn đoán bị bệnh ung thư đại tràng. Hoặc phát hiện dic ăn sang gan sau thời gian 6 tháng điều trị phẫu thuật để trị tận gốc các tế bào ung thư. Trong trường hợp nếu di căn gan sau 6 tháng tiến hành phẫu truật điều trị thì đó thuộc di chuyển với thời gian khác nhau.

Ung thư đại tràng ngoài di căn sang gan thì sẽ xâm lấn tới các cơ quan khác lân cận đại tràng. Khiến vỡ thành ruột sau đó sẽ đi tới các mô lân cận. ung thư đại tràng dễ di căn tới gan đầu tiên, sau đó sẽ di căn tới phổi.

Ung thư đại tràng là căn bệnh nguy hiểm

Ung thư đại tràng khiến cơ thể luôn mỏi mệt

Sự đau đớn do ung thư đại tràng gây ra cho người bệnh là không thể tránh khỏi. Trong giai đoạn cuối người bệnh có thể bị đau xương, do các tế bào ung thư đã xâm lấn, hoặc gây đau tại các vùng lưng hoặc sườn. Biểu hiện chán ăn, khó tiêu, mệt mỏi luôn đeo bám người bệnh ung thư đại tràng. Khiến chất lượng cuộc sống suy giảm. Ngoài ra cũng gây ra cảm giác khó thở do bệnh đã di căn tới phổi. gây chảy máu đại tràng…tất cả đều khiến người bệnh cảm thấy suy kiệt, chán nản…

Ung thư đại tràng gây tắc nghẽn đường ruột

Một trong những nguy hiểm mà bệnh gây ra đó là gây tắc nghẽn đường ruột. Khi khối u ngày càng tăng về kích thước sẽ chèn ép đến đường ruột, gây cản trở việc tiêu hóa và tắc nghẽn. Khiến người bệnh bị suy kiệt về sức lực, đau đớn…Nặng hơn là gây thủng đường ruột, khiến cơ bụng bị đau cứng, đau bụng cấp tính… Ngoài ra còn có khả năng gây xuất huyết do đại tiện ra máu, nhịp đập của tim tăng lên có đe dọa tới tính mạng của người bệnh.

Ung thư đại tràng nguyên nhân gây tử vong

Ung thư đại tràng làm suy kiệt kinh tế, ảnh hưởng lớn tới cuộc sống

Bệnh ung thư đại tràng được liệt vào danh sách nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 4 trong số các căn bệnh gây ung thư hiện nay. Nếu phát hiện sớm bệnh ung thư đại tràng trong giai đoạn đầu thì việc điều trị sẽ dễ dàng hơn. Thời gian sống của người bệnh cũng được nâng cao hơn. Tuy nhiên nếu phát hiện muộn trong giai đoạn di ăn thì có thể lấy đi tính mạng của người bệnh một cách dễ dàng. Do đó hết sức chú ý và phải cảnh báo mọi người về căn bệnh này.

Bệnh Đại Tràng Và Nguy Cơ Biến Chứng Ung Thư Nguy Hiểm

Bệnh đại tràng bao gồm 2 thể: viêm loét đại tràng và đại tràng co thắt. Nếu không có hướng xử lý đúng và kịp thời, bệnh có nguy cơ biến chứng thành ung thư đại trực tràng.

Bệnh đại tràng là gì?

Đại tràng là một trong các cơ quan thuộc hệ tiêu hóa. Đại tràng nằm ở phần cuối của óng tiêu hóa, dài khoảng 1,2m có chức năng nhận thức ăn đã tiêu hóa và hấp thu ở ruột non. Tại đại tràng, thức ăn tiếp tục được hấp thụ nốt lượng nước và muối khoáng cùng với vi khuẩn tạo bã để phân hủy thức ăn thành phân.

Đại tràng là bộ phận phân hủy thức ăn nên rất dễ bị viêm nhiễm. Theo thống kê, tại Việt Nam có hơn 4 triệu người bị bệnh đại tràng, tức là cứ 5 người lại có 1 người bị bệnh.

Bệnh đại tràng được chia thành 2 thể bệnh:

Viêm đại tràng

Đại tràng co thắt (hội chứng ruột kích thích)

Hai bệnh lý này có triệu chứng lâm sàng dễ nhầm lẫn với nhau khiến việc điều trị gặp khó khăn. Vậy làm thế nào để phân biệt được 2 loại bệnh này?

Viêm đại tràng là tình trạng niêm mạc đại tràng bị tổn thương, xuất hiện các ổ viêm, loét, xung huyết thậm chí là áp xe. Bệnh có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như chế độ ăn uống không khoa học, lạm dụng thuốc kháng sinh…

Người bị viêm đại tràng có các triệu chứng điển hình như:

Đau bụng: Đau quặn từng cơn hoặc đau âm ỉ khu vực dưới rốn, sau đó lan rộng ra dọc khung đại tràng.

Rối loạn đại tiện: Tần suất đi ngoài từ 4-5 lần/ngày, thậm chí nhiều hơn, phân lỏng, nát, không thành khuôn

Trường hợp bệnh nặng, các vết viêm loét rộng gây chảy máu đại tràng, bởi vậy, đôi khi đi ngoài kèm máu và nhầy như nước mũi.

Viêm đại tràng được xác định nhờ nội soi đại tràng hoặc xét nghiệm phân.

Bệnh đại tràng co thắt hay còn gọi là hội chứng ruột kích thích là tình trạng rối loạn chức năng của đại tràng. Khi nội soi hoặc xét nghiệm đều không thấy bất kỳ tổn thương nào tại niêm mạc đại tràng.

Nhu động ruột hoạt động bất thường

Tăng nhạy cảm ruột già

Không dung nạp hoặc dị ứng thực phẩm, thức ăn

Yếu tố tâm lý như căng thẳng, trầm cảm hoặc rối loạn nhân cách

Di truyền: Gia đình có người bị hội chứng ruột kích thích

Người hội chứng ruột kích thích thường có các biểu hiện đặc trưng như:

Đau bụng dữ dội, đau không cố định, nhiều khi sờ thấy cục rắn nổi lên tại vị trí đau

Tiêu chảy hoặc táo bón đôi khi kết hợp cả 2. Đi ngoài xong cảm giác không hết phân muốn đi tiếp. Phân có màu đen, không thành luôn tuy nhiên không có lẫn máu.

Cảm giác đầy bụng, trướng hơi trầm trọng đặc biệt là sau khi ăn

Biến chứng nguy hiểm

Bệnh đại tràng bao gồm cả viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích là bệnh lý tiêu hóa tuy không gây tử vong trực tiếp nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống, công việc, sinh hoạt và tinh thần…

Hội chứng ruột kích thích là chứng ruối loạn mạn tính, tái đi tái lại nhiều lần. Nếu không biết cách xử lý đúng và kịp thời có thể gây lo âu, trầm cảm, hoặc kiêng cữ quá nhiều các loại thức ăn có thể dẫn đến thiếu chất, sụt cân.

Viêm đại tràng nếu không được xử lý đúng và kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như: xuất huyết ồ ạt, thủng đại tràng, giãn đại tràng cấp tính, và đặc biệt là ung thư đại trực tràng.

Niêm mạc đại tràng bị viêm loét kéo dài hoặc tái phát liên tục khiến các tế bào biểu mô niêm mạc có nguy cơ chuyển thành ác tính gây ung thư đại trực tràng. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, nguy cơ ung thư tăng 20 – 25% ở những người bị viêm đại tràng mãn tính. Ung thư đại trực tràng thường không được phát hiện sớm, các triệu chứng khá giống với rối loạn tiêu hóa nên đa số người bệnh chủ quan đến khi bệnh nặng mới thăm khám và điều trị thì đã ở giai đoạn muộn.

Để phòng tránh bệnh đại tràng, mỗi người cần chú ý về chế độ sinh hoạt hợp lý, ăn uống đúng giờ và kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần.

Dù mua hay không chúng tôi sẽ tư vấn tận tâm, tận tình giúp bạn.

Viêm Đại Tràng Mạn Tính Và Nguy Cơ Ung Thư

Có tới 20 – 25% dân số Việt Nam mắc viêm đại tràng mạn tính nhưng ít ai biết rằng, căn bệnh này có thể dẫn tới ung thư đại tràng – một loại ung thư có tỷ lệ tử vong đứng thứ 4 trên thế giới, chỉ sau ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan. Bệnh càng lâu nguy cơ ung thư càng cao

Viêm đại tràng mạn tính thực chất là tình trạng tổn thương niêm mạc với các vết loét nông hoặc sâu tùy vào mức độ bệnh. Các ổ loét này là nơi chứa đựng các loại vi khuẩn, virus, nấm, ký sinh trùng… Khi thời gian bị bệnh kéo dài và không được điều trị dứt điểm, tình trạng loét có thể lan rộng và lấn sâu qua lớp niêm mạc, lớp dưới niêm mạc tới lớp cơ và thanh mạc (lớp ngoài cùng của đại tràng) gây ra nhiều biến chứng đe dọa đến sức khỏe và tính mạng người bệnh.

Một trong những biến chứng nguy hiểm và đáng sợ nhất của bệnh viêm đại tràng mạn tính là ung thư đại tràng. Nguy cơ ung thư tích lũy theo thời gian và có thể bắt đầu xuất hiện khi bị viêm đại tràng mạn tính từ 7 – 8 năm trở đi. Theo các nghiên cứu, viêm đại tràng mạn tính làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng từ 20 -25% và có tới 30% người bị viêm toàn bộ đại tràng kéo dài trong 25 năm sẽ có nguy cơ bị ung thư đại tràng.

Quá trình ung thư hóa của các trường hợp viêm đại tràng mạn tính được các bác sỹ chuyên khoa giải thích như sau: Khi niêm mạc đại tràng bị viêm loét kéo dài hoặc tình trạng viêm loét tái phát liên tục, các tế bào biểu mô niêm mạc sẽ có nguy cơ bị loạn sản và chuyển thành ác tính, gây ra ung thư đại tràng.

Đáng nói là, triệu chứng của ung thư đại tràng hết sức nghèo nàn. Bệnh chỉ gây rối loạn tiêu hóa, đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, đi ngoài ra máu…và rất dễ nhầm với một số bệnh về đường tiêu hóa khác nên thường không được phát hiện sớm.

Bên cạnh biến chứng ung thư, viêm đại tràng mạn tính kéo dài còn gây suy nhược cơ thể, làm cho sức khỏe người bệnh suy yếu và có thể dẫn đến một số hậu quả khác như thủng đại tràng, chảy máu nặng, giãn đại tràng cấp tính….

Điều trị sớm ngăn ngừa biến chứng

Theo các chuyên gia y tế, để ngăn chặn những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra, đặc biệt là nguy cơ ung thư, người bệnh viêm tràng mạn tính không nên coi thường và chủ quan khi thấy các triệu chứng của bệnh như đau bụng ẩm ỉ, đi ngoài phân nát hoặc lỏng, đầy bụng, chán ăn… Tốt nhất, nên điều trị tích cực nhằm dứt điểm bệnh ngay khi xuất hiện các biểu hiện đầu tiên.

Hiện nay, giải pháp điều trị viêm đại tràng mạn tính bằng thuốc tây vẫn được nhiều người bệnh lựa chọn do chúng có tác dụng nhanh chóng, giúp người bệnh cải thiện rõ rệt các triệu chứng. Tuy nhiên, thuốc tây lại không điều trị tận gốc bệnh và khi sử dụng nhiều lại rất dễ gây ra tình trạng phụ thuộc thuốc, nhờn thuốc và các tác dụng không mong muốn như suy giảm chức năng gan, thận, viêm dạ dày…

Vì vậy, người bệnh chỉ nên sử dụng thuốc tây để điều trị khi thật cần thiết trong các đợt cấp tính, còn về lâu dài thì nên điều trị bằng các loại thuốc Đông dược được bào chế từ các bài thuốc cổ phương như “Hương sa lục quân” , “Sâm linh bạch truật” … . Do có thành phần là các thảo dược thiên nhiên lành tính nên loại thuốc này rất an toàn, ít tác dụng phụ, giúp điều trị bệnh tận gốc bệnh bằng tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, bổ Tỳ ích tràng giúp cân bằng và phục hồi chức năng hệ tiêu hóa.

Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý lựa chọn các sản phẩm thuốc Đông dược được sản xuất tại các nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP – WHO, đã khẳng định được uy tín, chất lượng và lưu hành trên thị trường lâu năm.

Ngoài ra, để phòng bệnh tái phát sau điều trị, người bệnh cần có một chế độ ăn uống hợp lý, duy trì thói quen đại tiện đúng giờ, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao và tránh những căng, thẳng stress.

TT

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nào Giảm Nguy Cơ Ung Thư Đại Tràng? trên website Sept.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!