Xu Hướng 11/2022 # Cách Chữa Bệnh Gút Bằng Đậu Xanh Cực Hay Tại Nhà / 2023 # Top 11 View | Sept.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Cách Chữa Bệnh Gút Bằng Đậu Xanh Cực Hay Tại Nhà / 2023 # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Cách Chữa Bệnh Gút Bằng Đậu Xanh Cực Hay Tại Nhà / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Sept.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Điều trị bệnh gút bằng đậu xanh là phương pháp an toàn, hiệu quả được ông bà xưa áp dụng và lưu truyền đến ngày nay. Bên trong đậu xanh có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bồi bổ sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh gút rất tốt.

Công dụng của đậu xanh trong điều trị bệnh gút tại nhà

Theo y học hiện đại, trong đậu xanh có chứa nhiều tinh bột, chất xơ, các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu, rất tốt cho cơ thể. Theo Đông y, đậu xanh có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát gan, hạ huyết áp, làm tiêu mụn nhọt,… Đậu xanh thường được sử dụng cho những người bị cao huyết áp, xơ vữa động mạch, bệnh gan, tiểu đường,..

Đặc biệt, đậu xanh còn được biết đến là loại thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh gút rất tốt. Các chất xơ giúp bên trong đậu xanh có tác dụng làm chậm quá trình trao đổi chất, chậm quá trình thoái hóa biến đạm để sản sinh năng lượng. Từ đó, làm giảm sự sản sinh acid uric trong cơ thể là nguyên nhân gây ra bệnh gút.

Bên cạnh đó, đậu xanh còn có tác dụng kháng viêm rất tốt, hoạt chất flavonoid bên trong lớp vỏ đậu xanh có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư, giảm đau nhức do bệnh gút gây ra. Sử dụng đậu xanh để điều trị bệnh gút là phương pháp an toàn, đơn giản, ít tốn kém và bạn có thể thực hiện tại nhà.

Cách sử dụng đậu xanh điều trị bệnh gút

Người bệnh có thể sử dụng đậu xanh để chế biến thành các món cháo, cạnh, hay là sữa để sử dụng, vừa tốt cho sức khỏe, vừa có tác dụng điều trị bệnh. Theo chuyên gia, vỏ đậu xanh là thành phần có tác dụng chính trong việc giải độc, để có thể nâng cao hiệu quả điều trị bệnh, bạn nên sử dụng cả phần vỏ.

1. Điều trị bệnh gút bằng canh đậu xanh

Nguyên liệu: Cách thực hiện:

Đậu xanh đem rửa sạch, ngâm khoảng 1 tiếng

Sau đó cho vào nồi, ninh nhừ với lượng nước vừa phải

Đến khi đậu mềm thì tắt bếp, không nêm nếm gia vị

Cách sử dụng:

Chia thành 2 lần, sử dụng chén đầu thay cho bữa ăn sáng, chén còn lại có thể sử dụng vào trưa hoặc tối.

Duy trì thực hiện trong khoảng 30 ngày, tình trạng của bệnh sẽ có dấu hiệu thuyên giảm.

2. Điều trị bệnh gút bằng nước đậu xanh rang

Nước đậu xanh rang có hương vị thơm, rất dễ sử dụng, tác dụng điều hòa thân nhiệt, tăng khả năng đào thải acid uric ra khỏi cơ thể qua đường bài tiết, làm giảm các triệu chứng đau nhức do bệnh gút gây ra.

Nguyên liệu: Cách thực hiện:

Đem đậu xanh rửa sạch

Rang khô đậu trên chảo đến khi hơi vàng và dậy mùi

Đem nước nấu sôi với 2 lít nước

Cách sử dụng:

Dùng nước đậu xanh rang uống mỗi ngày thay nước lọc

Có thể sử dụng bã đậu xanh để ăn trực tiếp

3. Điều trị bệnh gút bằng cháo đậu xanh

Nguyên liệu: Cách thực hiện:

Đậu xanh đem rửa sạch, gạo vo với nước để loại bỏ bụi bẩn

Cho hai nguyên liệu trên vào nồi, ninh ngừ

Nêm nếm gia vị cho vừa ăn

Cách sử dụng:

Ăn 2 bát cháo đậu xanh mỗi ngày vào buổi sáng và chiều

Duy trì thực hiện trong 30 ngày để mang lại hiệu quả tốt

4. Điều trị bệnh gút bằng sữa đậu xanh

Nguyên liệu: Cách thực hiện:

Ninh nhừ đậu xanh, cho vào máy xay nhuyễn

Cho thêm sữa hoặc nước cốt dừa

Đỗ hỗn hợp vừa xay vào nồi đun sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp

Cho thêm đường nếu cảm thấy nhạt khi sử dụng

5. Điều trị bệnh gút bằng ngũ cốc đậu xanh

Bạn có thể kết hợp đậu xanh với các loại hạt khác để tạo thành món ngũ cốc thơm ngon, giúp hỗ trợ điều trị bệnh gút và tăng cường sức khỏe.

Nguyên liệu: Cách thực hiện:

Đem tất cả các loại hạt trên rang chín và dậy mùi thơm

Cho vào máy xay nhuyễn thành bột

Cho vào lọ thủy tinh đậy nắp kín và sử dụng dần

Cách sử dụng:

Pha ngũ cốc đậu xanh với nước, có thể hòa thêm đường hoặc sữa tùy thích

Sử dụng để ăn vào mỗi buổi sáng và chiều tối

Trong quá trình điều trị bệnh gút bằng đậu xanh, người bệnh có thể linh hoạt đổi món để thay đổi khẩu vị, chống ngán mà không làm mất đi hiệu quả điều trị bệnh.

Những lưu ý khi sử dụng đậu xanh để điều trị bệnh gút

Để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh gút bằng đậu xanh, người bệnh cần phải lưu ý những điều sau:

Đậu xanh có tính mát và hạ huyết, những người bị huyết áp thấp khi sử dụng điều trị bằng cách này nên cẩn thận, nếu thấy tình trạng không ổn định thì ngừng lại.

Trong quá trình điều trị bệnh gút bằng đậu xanh, người bệnh không nên sử dụng chúng với các loại thuốc chữa gút khác. Đậu xanh có thể khiến thuốc bị mất tác dụng và không tốt cho sức khỏe.

Người bệnh nên có chế độ ăn uống hợp lý, khoa học, không nên bỏ bữa. Kiêng các loại thịt đỏ, nội tạng động vật, các loại hải sản chức nhiều purin. Tránh ăn các loại đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ và các loại thực phẩm lên men.

Trong quá trình điều trị, người bệnh không được uống rượu bia, các chất kích thích và đồ uống có ga. Những loại thực phẩm này ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và khiến tình trạng bệnh chuyển biến xấu.

Uống nhiều nước để đào thải bớt lượng acid uric thừa trong cơ thể, tác dụng tốt cho quá trình điều trị bệnh.

Người bệnh cũng nên duy trì cân nặng hợp lý, tập luyện thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe, điều hòa các quá trình trao đôi chất, nên nghĩ ngơi hợp lý trong quá trình phát bệnh.

Khi bệnh có những dấu hiệu bất thường, người bệnh nhanh chóng đến gặp bác sĩ để có biện pháp xử lý kịp thời, hạn chế những biến chứng có thể xảy ra.

Điều trị bệnh gút bằng đậu xanh là phương pháp mang lại tác dụng chậm, yêu cầu người bệnh cần phải thực hiện trong thời gian dài. Tuy nhiên, cách này chỉ thích hợp với tình trạng bệnh nhẹ. Những trường hợp nặng, tốt nhất người bệnh nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa tiến hành thăm khám và thực hiện điều trị chuyên sâu.

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chữa Bệnh Gút Bằng Đậu Xanh / 2023

Vì sao đậu xanh có thể chữa bệnh gút?

Trong đậu xanh có hàm lượng cao chất chống oxy hoá và dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể: chất xơ, protein, axit béo omega-3, các loại vitamin, acid folic cùng các khoáng chất. Sở dĩ đậu xanh có thể chữa được bệnh gout hàm lượng chất xơ cao giúp làm chậm quá trình hấp thu đạm, hỗ trợ giảm quá trình thoái hóa biến đạm để sinh năng lượng nên làm giảm sự hình thành acid uric trong cơ thể – nguyên nhân chính gây ra bệnh gout.

Đậu xanh là loại thực phẩm có khả năng giải độc, giảm sưng

Ngoài ra theo Đông y, hạt đậu xanh còn có lợi trong việc thanh nhiệt giải độc, làm giảm sưng phù, điều hòa ngũ tạng, là loại hạt có tính mát, lành, trị được các bệnh thuộc nhiệt. Vỏ hạt đậu xanh có tác dụng giải nhiệt độc thường dùng để chữa mụn nhọt.

Nhờ vào công dụng kháng viêm mà đậu xanh còn giúp phòng ngừa và giảm viêm do gout gây ra một cách hiệu quả. Đồng thời, đậu xanh còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu vitamin giúp tăng sức đề kháng, bổ sung dưỡng chất, hỗ trợ nhanh chóng lấy lại sức khỏe, hạn chế tình trạng đau nhức cho các bệnh nhân mắc bệnh gout.

Các cách chữa bệnh gút bằng đậu xanh

Người mắc bệnh gout có thể sử dụng đậu xanh để chế biến thành các món cháo, cạnh, hay là sữa để sử dụng, tốt cho sức khỏe lại có tác dụng điều trị bệnh hiệu quả. Theo chuyên gia dĩnh dưỡng, vỏ đậu xanh là phần có tác dụng chính trong việc đào thải độc, thanh nhiệt, để có thể nâng cao hiệu quả điều trị bệnh nên sử dụng cả phần vỏ.

Cách chữa bệnh gút bằng nước đậu xanh rang

Nước đậu xanh rang rất dễ sử dụng đem lại tác dụng điều hòa thân nhiệt, tăng khả năng đào thải acid uric ra khỏi cơ thể qua đường bài tiết, giúp làm giảm tình trạng đau nhức do bệnh gout gây ra.

Nguyên liệu: Cách thực hiện:

Đem đậu xanh rửa sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn, sau đó để ráo nước;

Rang khô đậu xanh trên chảo cho đến khi hơi ngả vàng và dậy mùi thơm;

Cho vào nồi nấu sôi với 2 lít nước, để sôi trong vòng 60 phút với lửa nhỏ thì tắt bếp;

Để nguội sau đó chắt lấy phần nước và bảo quản phần nước và phần bã đậu xanh trong ngăn mát tủ lạnh.

Cách sử dụng:

Sử dụng nước đậu xanh rang uống mỗi ngày thay nước lọc. Cũng có thể sử dụng bã đậu xanh sau khi nấu nước để ăn trực tiếp.

Duy trì việc uống nước đậu xanh rang uống mỗi ngày liên tục trong 30 ngày để bệnh gout và các triệu chứng đi kèm có thể sớm thuyên giảm.

Cách chữa bệnh gút bằng ăn đậu xanh ninh chín

Cách này nên được thực hiện cùng với loại đậu xanh nguyên vỏ để cơ thể có thể hấp thu được hết lượng khoáng chất và chất dinh dưỡng. Điều này sẽ giúp quá trình chữa bệnh gout trở nên tốt hơn, đạt hiệu quả hơn. Đồng thời sớm khắc phục những triệu chứng đau nhức, tình trạng viêm và sưng tấy.

Ninh đậu xanh chữa bệnh gút

Nguyên liệu:

150 gram đậu xanh nguyên vỏ

2 lít nước

Cách thực hiện:

Đậu xanh đem đi rửa sạch với nước và ngâm trong vòng 1 giờ đồng;

Vớt đậu xanh ra ngoài và để cho ráo nước;

Sử dụng một nồi, cho thêm 2 lít nước vào, sau đó thực hiện ninh đậu với lửa nhỏ trong 60 phút. Lưu ý nên vớt bọt liên tục để nước đậu không bị tràn ra ngoài;

Sau đó tắt bếp và đậy nắp thật kín để giữ nguyên độ nóng và giúp hạt đậu mềm hơn, đậy kín nắp trong khoảng từ 20 – 30 phút hoặc lâu hơn nếu muốn.

Cách sử dụng:

Sau khi hạt đậu đã mềm mở nắp và đợi cho đến khi nguội dần, lưu ý Không thêm gia vị;

Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khi đậu xanh đã nguội;

Ṃỗi lần ăn một chén đậu đầy, ăn luôn cả phần cái lẫn phần nước đậu xanh 2 lần/ngày (buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ).

Người bệnh cần duy trì sử dụng liên tục cách chữa bệnh gout bằng đậu xanh này trong 30 ngày mới cảm nhận được sự thuyên giảm của các triệu chứng đau nhức tại những vùng khớp bị sung, viêm.

​​​​​​​Cách chữa bệnh gút bằng đắp đậu xanh giã nát

Bài thuốc này có công dụng tác động lên các vùng khớp bị acid uric tích tụ gây sưng viêm đỏ, giảm nhanh các triệu chứng đau nhức khá hiệu quả.

Nguyên liệu: Cách thực hiện:

Đem các nguyên liệu đã chuẩn bị và giã thật nát;

Sau đó đắp hỗn hợp đã giã nhuyễn lên vùng bị sưng tấy do gout gây ra;

Dùng một miếng vải mỏng quấn cố định giữ hỗn hợp với khớp bị sưng, mỗi ngày thay một lần có tác dụng hỗ trợ giảm đau tại chỗ khớp xương bị viêm, sưng.

Cách chữa này sẽ không phát huy hiệu quả ngay tức thời mà phải liên tục sử dụng và duy trì trong vòng ít nhất 30 ngày mới cảm nhận được hiệu quả, một số cảm giác đau nhức tại các khớp xương sẽ được xoa dịu và giảm đau nhức.

​​​​​​​Cách chữa bệnh gút bằng sữa đậu xanh

Ngoài những cách chế biến đậu xanh để chữa trị gout như nấu nước đậu xanh rang hay ninh đậu xanh, thì người bệnh cũng có thể chế biến theo cách nấu sữa đậu xanh.

Nguyên liệu:

Đậu xanh: 300 g

Nước cốt dừa hoặc sữa tươi: 200 ml

Lá dứa: 2-3 lá

Đường cát

Cách thực hiện:

Đậu xanh vo sạch với nước và ngâm khoảng 4 tiếng để hạt đậu mềm ra, bởi nếu không ngâm thì khi nấu hạt đậu xanh khó chín, thậm chí sượng, không còn vị thơm bùi nữa;

Đậu xanh sau khi ngâm xong, vớt ra, rửa lại cho sạch với nước, sau đó cho vào nồi. Đổ nước ngập đậu và cao hơn hoảng hơn 1 đốt ngón tay là được;

Bật bếp và đun nhỏ lửa, lưu ý thường xuyên hớt bọt, đợi cho đến khi hạt đậu nở tơi hết thì tắt bếp;

Cho đậu xanh vừa nấu chín xong vào máy xay sinh tố, xay cho thật nhuyễn, mịn;

Đổ phần đậu xanh đã xay mịn vào nồi, nếu hơi đặc thì pha thêm nước lạnh. Sau đó, cho lá dứa vào rồi đun liu riu để sữa không bị trào ra ngoài;

Khi nước đậu xanh sôi nhẹ thì cho đường cát vào khuấy cho tan hết và đun thêm khoảng 2 phút để đường tan rồi tắt bếp.

Ngoài công dụng hỗ trợ chữa trị bệnh gout hiệu quả thì sữa đậu xanh cũng là một loại thức uống thơm ngon giúp giải nhiệt và thanh lọc cơ thể, phòng ngừa được nhiều bệnh trong đó có gout.

​​​​​​​Cách chữa bệnh gút bằng ngũ cốc đậu xanh

Nguyên liệu: Cách thực hiện:

Sử dụng tất cả các loại hạt trên đã chuẩn bị, liều lượng tùy theo nhu cầu mỗi người, đem rang chín cho dậy mùi thơm;

Kế đến cho vào máy xay nhuyễn thành bột mịn;

Cho vào lọ thủy tinh đậy nắp kín để bảo quản tránh nơi ẩm ướt, ánh nắng trực tiếp của mặt trời, và để sử dụng dần.

Cách sử dụng:

Có thể dùng theo cách pha ngũ cốc đậu xanh với nước, cho thêm đường hoặc sữa tùy thích;

Cũng có thể sử dụng để ăn vào mỗi buổi sáng và chiều tối.

Trong quá trình chữa bệnh gout bằng đậu xanh, người bệnh có thể linh hoạt thay đổi cách chế biến món để đổi khẩu vị, chống ngán mà không làm mất đi hiệu quả điều trị bệnh.

Chữa bệnh gút bằng đậu xanh là cách chữa dân gian mang lại tác dụng chậm, đòi hỏi người bệnh cần phải thực hiện trong thời gian dài. Ngoài ra, cách này chỉ thích hợp với tình trạng bệnh nhẹ, những trường hợp mức độ nặng, cách này không có tác dụng thì tốt nhất nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa tiến hành thăm khám và thực hiện điều trị chuyên sâu, nếu được bác sĩ đồng ý người bệnh có thể kết hợp phác đồ điều trị với cách chữa bệnh gout bằng đậu xanh để đạt hiệu quả như mong đợi.

TuThuoc24h

Cách Chữa Bệnh Gút Bằng Đậu Xanh Hiệu Quả Mà Không Tốn Tiền / 2023

Tại sao đậu xanh có thể chữa bệnh gút?

Nhiều người không tin vào điều này. Làm sao hạt đậu xanh nhỏ bé lại có thể ngăn chặn các cơn đau do bệnh gút gây ra?

Trong Đông y, đậu xanh có vị ngọt, tính mát, không có độc tính và thường được dùng để thanh nhiệt, giải độc cơ thể. Ngoài da, các vitamin, khoáng chất và vi lượng trong hạt và vỏ đậu xanh còn có tác dụng kháng viêm, tiêu viêm. Vì vậy, có thể dùng đậu xanh để điều trị các bệnh viêm nhiễm.

Cách chữa bệnh gút bằng đậu xanh?

Đối với người bị gút, các tinh thể urat lắng đọng khi axit uric không được đào thải đã gây ra tình trạng viêm khớp. Do đó, đậu xanh hoàn toàn có thể dùng để chữa bệnh gút với nhiều bài thuốc khác nhau.

Các cách chữa bệnh gút bằng đậu xanh đơn giản nhất

Bạn có thể dùng đậu xanh để chữa bệnh gút bằng cách dùng hàng ngày ngay tại nhà. Đậu xanh có giá rẻ, các nguyên liệu kết hợp với đậu xanh để chữa bệnh gút cũng dễ tìm và an toàn cho người bệnh.

Đậu xanh nấu nhừ chữa gút

Rất đơn giản, chỉ cần 150g đậu xanh rửa sạch và ngâm với nước trong khoảng 1 giờ. Khi hạt đậu xanh nở ra, chắt bỏ nước mà cho vào nồi, thêm nước lạnh, ninh nhừ tới khi đậu xanh mềm và nở bung.

Lưu ý, không cho thêm bất cứ gia vị gì vào, đặc biệt là đường. Dùng 2 lần 1 ngày sáng và tối, ăn cả cái và nước liên tục trong 30 ngày sẽ có hiệu quả trong giảm đau, viêm khớp do gút.

Nấu nhừ đậu xanh ăn hàng ngày giúp cải thiện bệnh gút

Nước đậu xanh rang chữa bệnh gút

Chỉ cần rang khô đậu xanh đến khi vàng và có mùi thơm, sau đó đổ đậu vào 2 lít nước đun sôi. Để nước đậu xanh rang nguội và uống thay nước lọc mỗi ngày. Nước đậu xanh rang có tác dụng thanh nhiệt, thúc đẩy đào thải và bài tiết axit uric, ngăn chặn tích tụ tinh thể urat ở khớp xương.

Cháo đậu xanh chữa bệnh gút

Cháo có lẽ là món quá quen thuộc với bạn rồi đúng không? Vo sạch gạo và đậu xanh, sau đó thêm nước và ninh cháo thật nhừ. Khi ăn có thể thêm chút muối cho vừa miệng. Ăn cháo đậu xanh 2 bữa 1 ngày và hãy ăn trong 30 ngày để đậu xanh phát huy tác dụng.

Sữa đậu xanh chữa bệnh gút

Nếu đã ngán ăn đậu xanh ninh hay cháo đậu xanh, hãy thử làm sữa đậu xanh để đổi món. Chỉ cần ninh nhừ đậu xanh, sau đó xay nhuyễn cả nước và đậu. Thêm sữa tươi vào và nấu đến khi sôi trở lại thì tắt bếp. Bạn có thể lọc bỏ xác đậu nếu muốn nhưng tốt nhất là nên ăn cả cái và nước để có tác dụng.

Những lưu ý khi chữa bệnh gút bằng đậu xanh

Chữa bệnh gút bằng đậu xanh đã được rất nhiều người bệnh áp dụng và nhận được kết quả tích cực. Tuy nhiên, không phải ai bị bệnh gút cũng có thể chữa bằng đậu xanh.

Nếu bạn bị huyết áp thấp, hãy cẩn trọng vì đậu xanh có tính mát nên có thể sẽ làm hạ huyết áp khi sử dụng. Đối với những người bị huyết áp thấp thì điều này không tốt chút nào.

Nếu dùng đậu xanh chữa bệnh gút, bạn nên ngưng các loại thuốc Đông y khác vì đậu xanh có thể làm mất tác dụng của thuốc.

Có thể dùng đậu xanh bất cứ thời điểm nào trong ngày.

Đừng ăn đậu xanh khi đói vì có thể bị lạnh bụng gây ra các triệu chứng về tiêu hóa.

Hãy thay đổi các món có đậu xanh để tránh bị nhàm chán.

Sử dụng sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh gút

Sử dụng cách chữa bệnh gút bằng đậu xanh phù hợp với những người bệnh bị gút giai đoạn nhẹ, có dấu hiệu tăng axit uric và bệnh chưa gây ra những biến chứng khác.

Để giảm những cơn đau do bệnh gút gây ra cũng như ngăn chặn nguy cơ biến chứng, người bệnh nên sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh gút có nguồn gốc thảo dược.

Từ kinh nghiệm sử dụng thảo dược dây gắm của người dân tộc Tày, viên uống Cao Gắm do Công ty TNHH Thảo dược Kiên Minh sản xuất đang được nhiều người bị gút sử dụng và đưa ra những phản hồi tích cực.

Dây gắm hay cây gắm, cây vương tôn… có tác dụng hỗ trợ giảm viêm, giảm sưng đau nhức khớp, giảm axit uric… Bằng công nghệ hiện đại, các tinh chất có trong cây gắm đã được bào chế thành viên uống Cao Gắm, được dùng trong hỗ trợ điều trị bệnh gút với tác dụng:

Hỗ trợ bổ can thận

Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.

Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau nhức khớp do gout.

Sản phẩm Viên uống Cao Gắm

Sản phẩm dạng viên tiện lợi cho người sử dụng. Với thành phần nguồn gốc từ thảo dược nên rất an toàn cho người bệnh, ngay cả khi sử dụng lâu dài.

Chữa Bệnh Gout Bằng Đậu Xanh / 2023

Công dụng của đậu xanh trong chữa bệnh gout

Dùng đậu xanh chữa bệnh gout là bài thuốc dân gian của người dân tộc Sán Dìu, sau đó chúng được lan rộng và được nhiều người bệnh trên khắp cả nước áp dụng. Tài liệu học cổ truyền có ghi chép, đậu xanh có tính hàn và vị ngọt, khi đi vào cơ thể sẽ mang lại hiệu quả thanh nhiệt giải độc, điều hòa ngũ tạng, làm đẹp da,… Loại thực phẩm này được tận dụng trong rất nhiều mẹo dân gian để cải thiện một số bệnh lý như viêm gan, tiểu đường, mỡ trong máu, bệnh gout.

Khi sử dụng đậu xanh chữa bệnh gout, chúng sẽ có tác dụng tăng cường chức năng thận nhờ khả năng thanh nhiệt giải độc. Từ đó, quá trình đào thải lượng acid uric tại thận sẽ diễn ra tốt hơn và mang lại hiệu quả hỗ trợ điều trị bệnh gout. Vỏ đậu xanh cũng có rất nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe, vì vậy khi sử dụng để chữa bệnh bạn không nên bỏ vỏ để tận dụng tối đa hiệu quả của loại thực phẩm này.

Nghiên cứu y học hiện đại đã chỉ ra, đậu xanh có công dụng chữa bệnh gout là nhờ thành phần chất xơ dồi dào trong chúng. Nếu cơ thể hấp thu hàm lượng chất xơ nhiều từ đậu xanh sẽ có tác dụng làm chậm quá trình hấp thu đạm của cơ thể, từ đó quá trình hình thành acid uric do phân hủy đạm cũng bị ảnh hưởng. Đồng thời, hàm lượng hoạt chất flavonoid và chất chống oxy hóa trong đậu xanh còn có tác dụng kháng viêm rất hiệu quả, giúp đẩy lùi các cơn đau nhức tại khớp do viêm gây ra. Bên cạnh đó, thành phần vitamin và khoáng chất dồi dào trong đậu xanh còn có tác dụng cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, giúp nâng cao sức đề kháng và duy trì các hoạt động sống thường ngày.

Bài thuốc chữa bệnh gout bằng đậu xanh có cách thực hiện rất đơn giản, an toàn cho sức khỏe và ít tốn kém chi phí nên người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm áp dụng tại nhà. Tuy nhiên, cách chữa bệnh này chỉ có thể đem lại hiệu quả tích cực cho những trường hợp gout nhẹ và chưa gây ra biến chứng. Nếu bệnh đã chuyển biến sang mức độ nặng thì tốt nhất người bệnh nên đến bệnh viện uy tín thăm khám và hướng dẫn điều trị chuyên khoa phù hợp.

Hướng dẫn chữa bệnh gout bằng đậu xanh đơn giản

Nấu canh đậu xanh sử dụng để chữa bệnh

Nấu canh đậu xanh sử dụng để uống là cách chữa bệnh gout rất đơn giản và mang lại hiệu quả tốt. Người bệnh chỉ cần duy trì thói quen này đều đặn mỗi ngày thì hàm lượng acid uric trong máu sẽ giảm dần nhờ khả năng tăng cường đào thải qua thận, từ đó mang lại hiệu quả chữa bệnh.

– Nguyên liệu:

150 gram đậu xanh nguyên vỏ

– Cách thực hiện:

Đậu xanh sau khi mua về đem đi rửa sạch để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn bám quanh, sau đó cho tất cả vào chậu ngâm với nước lạnh cho mềm bớt.

Ngâm trong khoảng 1 giờ thì vớt đậu xanh ram cho vào nồi ninh cùng với lượng nước vừa đủ. Khi hạt đậu nở đều và chín mềm thì tắt bếp.

Chia canh đậu xanh thành 2 phần để sử dụng vào buổi sáng và buổi tối. Sử dụng bài thuốc này liên tục trong khoảng 1 tháng để mang lại hiệu quả chữa bệnh.

Chữa bệnh gout bằng cách uống nước rang đậu xanh

– Nguyên liệu: – Cách thực hiện:

Đậu xanh đem đi rửa sạch bụi bẩn bám quanh sau đó vớt ra để cho ráo nước.

Cho toàn bộ đậu xanh vào chảo nóng rang đến khi ngả vàng và dậy mùi thơm thì tắt bếp.

Cho đậu xanh rang vàng vào nồi cùng với 2 lít nước, sau đó bắt lên bếp đun sôi khoảng 20 phút là được.

Chắc lấy nước lượng nước thu được sử dụng để uống hết trong ngày kết hợp với ăn bã đậu xanh.

Sử dụng bào thuốc chữa bệnh gout bằng đậu xanh rang đều đặn mỗi ngày cho đến khi bệnh chuyển biến tốt.

Cháo đậu xanh – Món ăn hỗ trợ điều trị gout

Ngoài các cách ở trên, người bệnh cũng có thể dùng đậu xanh nấu cháo để sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày. Đây là cách điều trị bệnh gout rất đơn giản, dễ thực hiện và tiện lợi. Đồng thời, cháo đậu xanh còn giúp bổ sung năng lượng giúp cơ thể có thể duy trì các hoạt động sống hàng ngày.

– Nguyên liệu: – Cách thực hiện:

Gạo tẻ đem đi vo sạch để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn, đậu xanh cũng đem đi rửa sạch rồi cho cả hai vào trong một cái nồi sạch.

Chế một lượng nước vừa đủ vào nồi rồi bắc lên bếp đun sôi cho đến khi cả hai nguyên liệu trên chín nhừ thì nêm nêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Múc cháo ra bát và sử dụng để ăn ngay khi còn nóng, nên sử dụng 2 bát/ngày vào mỗi buổi sáng và chiều.

Người bị bệnh gout nên duy trì thói quen ăn cháo đậu xanh liên tục trong 30 ngày để có thể mang lại hiệu quả chữa bệnh.

Sữa đậu xanh giúp chữa bệnh và bồi bổ cơ thể

– Nguyên liệu: – Cách thực hiện:

Đậu xanh đem đi rửa sạch rồi cho vào nồi ninh đến khi chín nhừ thì tắt bếp. Sau đó, đổ toàn bộ vào máy sinh tố xay nhuyễn.

Đỗ toàn bộ nước đậu xanh xay nhuyễn ra nồi, cho thêm sữa vào rồi đun khoảng 5 phút cho sôi lên rồi tắt bếp.

Uống thử xem sữa đủ ngọt chưa, nếu thất nhạt thì bạn có thể cho thêm đường vào khuấy đều.

Chữa bệnh gout bằng cách đắp đậu xanh

Bên cạnh việc thực hiện hỗ trợ điều trị bệnh gout bằng đậu xanh thông qua cách uống trong, người bệnh cũng có thể kết hợp với bài thuốc đắp ngoài sau đây giúp nâng cao hiệu quả mang lại. Ở cách này, thành phần hoạt chất trong dược liệu có thể thẩm thấu qua da và mang lại hiệu quả giảm đau một cách nhanh chóng, thích hợp áp dụng cho những trường hợp xuất hiện cơn đau cấp tính.

– Nguyên liệu:

1 nắm hạt đậu xanh nguyên vỏ

1 nắm lá ngải cứu

1 củ gừng tươi

1 củ hành ta

– Cách thực hiện:

Đem tất cả các nguyên liệu trên đi rửa sạch rồi cho vào cối giã nát với nhau.

Sau đó, đem hỗn hợp trên đắp trực tiếp lên vùng khớp bị sưng viêm do gout gây ra.

Dùng một tấm vải mỏng băng cố định hỗn hợp trên da và thực hiện thay mỗi ngày một lần.

Kiên trì sử dụng bài thuốc này đều đặn mỗi ngày để nhanh chóng mang lại hiệu quả chữa bệnh.

Một số lưu ý khi chữa bệnh gout bằng đậu xanh

Không ăn đậu xanh khi bụng đói, tốt nhất trước khi dùng đậu xanh để chữa bệnh bạn nên ăn lót dạ bằng vài lát bánh mỳ hoặc các món ăn nhẹ khác.

Nếu đang tiến hành chữa bệnh bằng đậu xanh thì bạn không nên sử dụng thêm các loại thuốc Tây y có tác dụng chống viêm hoặc giảm đau. Đậu xanh có tính hàn, khi sử dụng kết hợp với thuốc Tây y sẽ khiến thuốc mất đi tác dụng và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Đối với những người bị huyết áp thấp, nếu thực hiện chữa bệnh gout bằng đậu xanh thì nên chú ý bổ sung thêm một số loại thực phẩm khác giúp ổn định huyết áp. Vì nếu huyết áp không ổn định sẽ khiến quá trình điều trị bệnh gout bằng đậu xanh có nhiều hạn chế.

Trong quá trình thực hiện chữa bệnh gout bằng đậu xanh, nếu thấy tình trạng sức khỏe của cơ thể có dấu hiệu suy giảm hoặc xuất hiện bất kỳ triệu chứng bất thường nào thì bạn nên ngừng áp dụng, hãy tìm đến cách điều trị bệnh khác phù hợp hơn.

Người bệnh nên bổ sung cho cơ thể từ 2 – 2,5 lít nước mỗi ngày giúp thúc đẩy quá trình đào thải acid uric thông qua đường nước tiểu. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể sử dụng sữa, sữa chua hoặc nước uống có độ kiềm cao. Tuyệt đối tránh xa các loại đồ uống ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như cà phê, chè, nước ngọt, đồ uống có cồn,…

Tăng cường bổ sung vào chế độ ăn uống các loại rau xanh và hoa quả tươi có tác động tốt đến quá trình điều trị bệnh như dưa chuột, dưa hấu, khoai tây, bắp cải,… Đồng thời hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều purin, thịt đỏ, nội tạng động vật,…

Nên dành thời gian để nghĩ ngơi mỗi khi cơn đau gout tái phát, tránh vận động vì chúng sẽ kích thích quá trình giải phóng tinh thể urat khiến cơn đau nhức trở nên tồi tệ hơn. Luôn giữ tinh thần thoải mái và lạc quan trong suốt quá trình điều trị bệnh.

Thực hiện giảm cân nếu đang trong tình trạng béo phì để tránh gia tăng áp lực lên khớp khiến tình trạng đau nhức trở nên tồi tệ hơn. Tăng cường tập luyện các bài tập thể dục thể thao tốt cho quá trình điều trị bệnh như yoga, tập dưỡng sinh, đi bộ,…

Thực hiện ngâm chân vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ bằng nước muối ấm pha loãng, nước ấm ngâm gừng tươi hoặc pha vài giọt tinh dầu. Cách này có tác dụng thư giãn thần kinh, hạn chế sự xuất hiện của cơn đau nhức vào ban đêm giúp người bệnh ngủ ngon hơn.

Sau một thời gian dài kiên trì áp dụng bài thuốc chữa bệnh gout bằng đậu xanh, người bệnh nên đi thăm khám để kiểm tra tình hình bệnh. Nếu thấy bệnh không có dấu hiệu chuyển biến tốt thì nên ngừng và thực hiện điều trị chuyên khoa.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Chữa Bệnh Gút Bằng Đậu Xanh Cực Hay Tại Nhà / 2023 trên website Sept.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!