Xu Hướng 1/2023 # Các Nhà Khoa Học Tìm Ra Con Đường Ngăn Chặn Hoàn Toàn Ung Thư Não # Top 1 View | Sept.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Các Nhà Khoa Học Tìm Ra Con Đường Ngăn Chặn Hoàn Toàn Ung Thư Não # Top 1 View

Bạn đang xem bài viết Các Nhà Khoa Học Tìm Ra Con Đường Ngăn Chặn Hoàn Toàn Ung Thư Não được cập nhật mới nhất trên website Sept.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Một trong những căn bệnh ung thư não nguy hiểm nhất, khối u nguyên bào thần kinh đệm (GMB), trong tương lai hoàn toàn có thể được ngăn chặn, sau khi các nhà khoa học tìm thấy một yếu tố tiên quyết khiến chúng hình thành.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Neuroscience cho biết một loại protein có tên OSMR đang đóng vai trò bắt buộc với sự hình thành của khối u GMB. Điều đó có nghĩa là một can thiệp vào OSMR sẽ có thể cứu hàng ngàn người khỏi ung thư não.

Trong tương lai, một loại ung thư não nguy hiểm có thể được ngăn chặn.

U nguyên bào thần kinh đệm (GMB) hiện đang là một trong những bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất. Lí do đến từ việc nó rất khó điều trị bằng cả phẫu thuật lẫn hóa xạ trị. “Trên thực tế, hầu hết bệnh nhân có khối u não chỉ sống sót được 16 tháng”, tiến sĩ Arezu Jahani-ASL tác giả nghiên cứu đến từ Đại học Mc Gill, Canada cho biết. “Đó là điều khiến chúng tôi nghiên cứu căn bệnh này”.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã quan sát tế bào gốc lấy từ khối u GMB của bệnh nhân ung thư. Họ nhận ra rằng quan niệm trước đây cho rằng bất kể tế bào ung thư nào cũng có thể được tái tạo để trở thành khối u mới không đúng với ung thư não. Ở căn bệnh này, chỉ một số loại tế bào có khả năng tái tạo như vậy.

Thực hiện thí nghiệm trên chuột có khối u GMB, các nhà khoa học nhận ra khi để lại một số tế bào gốc của khối u sau phẫu thuật, chúng sẽ nhanh chóng tái tạo lại thành khối u mới. Nhưng nếu ngăn chặn sự hoạt động của protein OSMR trong tế bào, các khối u sẽ không trở lại.

“Có khả năng ngăn chặn sự hình thành của khối u là một kết quả rất ấn tượng và tuyệt vời”, tiến sĩ Rudnicki, đồng tác giả nghiên cứu cho biết. “Nó chỉ ra cho chúng ta thấy protein OSMR là một phần quan trọng của câu đố. Đây có thể là mục tiêu cho các phương pháp điều trị ung thư não trong tương lai”.

Các tế bào gốc của khối u ung thư não GMB.

Khi xem xét đến sự hoạt động của protein OSMR trên người, nhóm nghiên cứu đã quan sát 339 mẫu khối u GMB của bệnh nhân ung thư não. Theo đó, bệnh nhân nào càng có biểu hiện cao của OSMR, họ càng tử vong sớm hơn.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng phát hiện một hình thức hoạt động của thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì, gọi là EGFRvlll, đang khiến khối u GMB hình thành trong não. Tiến sĩ Rudnicki và nhóm của ông tin rằng EGFRvlll có ràng buộc với protein OSMR trước khi khối u hình thành. Điều này cũng sẽ mở ra hi vọng cho các phương pháp nhắm đến ung thư vú, phổi và tử cung có biểu hiện EGFR cao.

Tiến sĩ Azard Bonni, đồng tác giả nghiên cứu đến từ Đại học Washington cho biết: “Nghiên cứu mới mở ra triển vọng thú vị về một mục tiêu tiềm năng mới, chiến đấu với căn bệnh ung thư não chết người”. Bước tiếp theo, các nhà khoa học sẽ phải tìm cách sử dụng một phân tử nhỏ hoặc kháng thể để phá vỡ sự tương tác giữa protein OSMR với EGFR. Đó sẽ là tương lai, khi các khối u GMB đang gây ung thư não cho con người được ngăn chặn.

Các Biện Pháp Bảo Vệ Và Ngăn Chặn Ung Thư Da

2. Đừng xem thường ung thư tế bào đáy

Hàng triệu ca ung thư tế bào đáy mới mỗi năm. Trong số đó, khoảng 5 – 10% có thể kháng điều trị, diễn ra định kỳ hơn và đòi hỏi phẫu thuật mở rộng hơn. Một số tế bào nền còn tấn công, làm tổn hại da xung quanh, thậm chí xâm lấn vào phần xương và sụn. Đó là lý do tại sao, nếu nghi ngờ về sự phát triển bất thường ở phần nào đó của cơ thể, bạn nên đi khám bác sĩ kịp thời để loại bỏ nó.

3. Giảm cà phê hàng ngày để chống lại bệnh ung thư da

Các nhà nghiên cứu gần đây cho biết: Mỗi thức uống chứa caffeine của bạn mỗi ngày sẽ làm giảm 5% tỷ lệ bạn không phát triển khối u ác tính sau này trong cuộc sống. Giảm một vài loại cà phê Venti Starbucks, khoảng 570g ở mỗi người giúp giảm 30% nguy cơ (hoặc nhiều hơn). Ernest L. Abel, tiến sĩ, giáo sư của OB-GYN tại Đại học Wayne State of Medicine cho biết: Những người uống nhiều cà phê có xu hướng ở trong nhà nhiều hơn.

4. Lưu ý kiểm tra các nốt ruồi

Phụ nữ thường quan tâm đến các nếp nhăn, phàn nàn chúng và đến gặp một bác sĩ da liễu, bác sỹ thẩm mỹ hơn rất nhiều so với việc kiểm tra các nốt ruồi.

6. Ghế nằm phơi nắng chưa hẳn đã tốt

Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy, hơn 15% phụ nữ ở độ tuổi 40, 10% ở tuổi 50 và những người trong độ tuổi 60 sử dụng giường tắm nắng, tắm nắng trong nhà – nên dừng lại. Phơi mình với ghế nằm phơi nắng trước 35 tuổi làm tăng đáng kể nguy cơ bị khối u ác tính. Tự bảo vệ mình bằng cách tự kiểm tra thận trọng da hàng tháng và đến các trung tâm y tế kiểm tra da hàng năm.

7. Không có một quy tắc bất biến

Một loại, khối u ác tính amelanotic không có màu nâu hoặc đen. Một loại, khối u ác tính có nhiều mấu nhỏ, thường đối xứng, với đường viên khá thường xuyên và ít màu sắc. Khối u ác tính xâm lấn có thể nhỏ hơn 6 mm. Do đó, bạn đừng bỏ qua bất cứ một sự thay đổi nốt ruồi nào dù là nhỏ nhất vì nó có thể không giống với trường hợp bệnh da nào điển hình, nhưng nguy cơ thì khôn lường.

8. Da trắng – tỷ lệ ung thư da cao hơn

Nếu bạn có nước da tối màu, ung thư da là ít phổ biến. Theo Hugh Gloster, bác sỹ y khoa, giáo sư da liễu tại Đại học Cincinnati: Không ai biết chắc chắn lý do tại sao nhưng trong số những người Mỹ gốc Phi, người châu Á và Tây Ban Nha, bức xạ tia cực tím không đóng một vai trò mạnh mẽ trong ung thư biểu mô tế bào vảy và khối u ác tính như ở người da trắng. Ông đã phát hiện ra rằng, những ai không phải là người da trắng có nhiều khả năng phát triển khối u ác tính ở lòng bàn chân và lòng bàn tay hơn trên các khu vực tiếp xúc nhiều ánh nắng mặt trời như mặt và ngực. Điều này có thể là do các bác sĩ ít chú ý ung thư da ở những bệnh nhân da đen nên bệnh có thể được chẩn đoán sau, ở giai đoạn nguy hiểm hơn. Tia UV đóng một phần trong tất cả các loại ung thư da. Vì vậy, dù có màu da nào, bạn cũng cần phải tự bảo vệ mình trong ánh mặt trời.

9. Ung thư da ở các bộ phận sinh dục

Trong một nghiên cứu gần đây các hồ sơ tử vong quốc gia, người ta đã thấy rằng ung thư da không ác tính trên bộ phận sinh dục ngoài, mặc dù hiếm hơn nhiều so với các bộ phận khác của cơ thể nhưng gây nhiều trường hợp tử vong. Phụ nữ là đối tượng đặc biệt dễ bị tổn thương. Tỷ lệ chết vì ung thư này ở nữ giới gấp khoảng 3 lần so với nam giới. Hãy chắc chắn bạn đã kiểm tra các khu vực bộ phận sinh dục khi làm bài kiểm tra da hàng tháng. Nếu bất cứ điều gì có vẻ đáng ngờ, nên đến gặp một bác sĩ da liễu.

10. Chồng bạn là trợ thủ giúp phát hiện sớm ung thư da

Chồng của bạn có thể không giúp nhiều trong các việc nhà, nhưng khi nói đến ung thư da, anh ấy có thể là một cứu cánh. Hãy nhờ anh ấy quan sát và kiểm tra da bạn đều đặn trong các kỳ tự thăm khám da. Điều này có thể tạo ra những khác biệt rất lớn. Nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng, cái chết do khối u ác tính có thể được giảm đến 63% nếu những người này kiểm tra da hàng tháng, phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

11. Cẩn thận khi sơn móng

Ngón chân sơn màu trông đẹp, nhưng những gì nằm bên dưới có thể gây chết người.Khối u ác tính của bàn chân có thể ẩn dưới, xung quanh các móng và giữa các ngón chân. Ung thư này thường đã lây lan trong thời gian nó được chẩn đoán nên tỷ lệ tử vong là 50%. Nếu bạn yêu thích việc đánh bóng ngón chân của mình, nên loại bỏ các màu ít nhất mỗi tháng một lần và kiểm tra toàn bộ chân của bạn. Ngoài ra, đừng quên kem chống nắng – trên đỉnh, lòng bàn chân, ngón chân và mắt cá chân.

Theo Anninhthudo

Cùng Chuyên Mục

Bình Luận Facebook

Khoa Học Tìm Ra Thuốc Điều Trị Ung Thư Phổi Giai Đoạn Cuối

Bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối thì vô phương cứu chữa. Những loại thuốc điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối không chữa dứt hẳn căn bệnh. Những loại thuốc này chỉ hỗ trợ trong quá trình điều trị hóa xạ trị và giúp kéo dài mạng sống của bệnh nhân ung thư, tăng cường đề kháng hoặc làm thuyên giảm các cơn đau.

Bệnh ung thư phổi là một trong những căn bệnh “nan y” cướp đinh sinh mạng của rất nhiều người, chiếm tỉ lệ tử vong cao trên toàn cầu. Điều đáng lo ngại là căn bệnh nguy hiểm này diễn ra từ từ và kèm theo một số triệu chứng ho khiến bệnh nhân chủ quan. Đến khi phát hiện thì bệnh đã đến thời kỳ cuối.

Bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối thì vô phương cứu chữa. Những loại thuốc điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối không chữa dứt hẳn căn bệnh. Những loại thuốc này chỉ hỗ trợ trong quá trình điều trị hóa xạ trị và giúp kéo dài mạng sống của bệnh nhân ung thư, tăng cường đề kháng hoặc làm thuyên giảm các cơn đau.

Hiện nay, có nhiều loại thuốc hỗ trợ điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối theo đông, tây y. Điển hình trong tây y thì có dược phẩm Tarceva, Etoposide… đông y thì có các vị thuốc linh chi, lô hội, thực phẩm dạng viên Beta Glucan Ball…

Các chuyên gia, nhà khoa học Canada đã thành công trong việc điều chế và tổng hợp dược phẩm Tarceva. Theo thống kê thực tế cho thấy, những bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối không còn cách cứu chữa, khi sử dụng dược phẩm này có thể kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân (có thể là 1, 2 năm hoặc hơn… tùy theo cơ địa, tinh thần lạc quan của bệnh nhân).

Các chuyên gia, các nhà khoa học thế giới đã nhìn nhận những thành tựu này là bước tiến vĩ đại, là hướng đi mới và quan trọng trong y học và nghiên cứu điều chế các loại thuốc đặc trị và hỗ trợ điều trị các căn bệnh ung thư quái ác.

Phát Hiện Phương Pháp Ngăn Chặn Ung Thư Tuyến Tụy Giai Đoạn Đầu

Thứ hai, 25/05/2015 11:14

Thuộc trung tâm ung thư Peggy và Charles Stephenson Oklahoma của Mỹ, các nhà nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra một cách thức ngăn chặn bệnh ung thư tuyến tụy ở giai đoạn đầu. Đây là một phát hiện có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc phòng chông, ngăn ngừa bệnh ung thư ở những bệnh nhân có nguy cơ cao.

Kết quả của công trình nghiên cứu này được đăng trên tạp chí Cancer Prevention Research của Hiệp hội nghiên cứu ung thư Hoa Kỳ.

Trong thí nghiệm này, Tiến sỹ C.V Rao – người đứng đầu công trình nghiên cứu cùng các đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng việc sử dụng liều thấp của loại thuốc có tên gọi là Gefitinib, mà không gây ra các hiệu ứng phụ ở mức độ này, nó đã giúp ngăn chặn sự phát triển của các khối u tuyến tụy.

Không những thế, sau 41 tuần điều trị bệnh ung thư tuyến tụy thì căn bệnh nguy hiểm này cũng biến mất.

Các nhà khoa học cho biết loại thuốc Gefitinib có khả năng này là nhờ vào việc xác định các tín hiệu của một loại gene nằm trong số những gene bị biến đổi đầu tiên khi bệnh ung thư tuyến tụy xuất hiện.

Bằng việc xác định tín hiệu đối với sự phát triển của khối u trong cơ thể thông qua các gene bị biến đổi, các nhà nghiên cứu có thể ngăn chặn được sự phát triển của căn bệnh này.

Người đứng đầu công trình nghiên cứu, tiến sĩ Rao phát biểu rằng ” đây là một trong những nghiên cứu có vai trò quan trọng nhất trong việc phòng ngừa ung thư tuyến tụy. Cho tới hôm nay chúng ta vẫn chưa tìm được những sự hiểu biết rõ ràng về căn bệnh này và việc điều trị bệnh chỉ được tiến hành khi phát bệnh được phát hiện ở giai đoạn cuối. Nhưng chúng tôi phát hiện rằng nếu như được bắt đầu từ sớm thì việc điều trị sẽ thu lại được những kết quả khả quan hơn. Mục tiêu của chúng tôi trong nghiên cứu này là ngặn chặn đuợc sự lây lan phát triển của bệnh”.

Trên thực tế, ung thư tuyến tụy là một loại ung thư thường gặp ở bộ máy tiêu hóa, bệnh chiến 10% trong tổng số các bệnh về đường tiêu hóa và khoảng 2% trong tổng số các bệnh ung thư. Tỷ lệ nam giới mắc ung thư tuyến tụy nhiều hơn nữ giới, bệnh thường gặo ở những người có độ tuổi trên 60 với các yếu tố nguy cơ gây phát triển bệnh là : hút thuốc lá, uống rượu, cà phê, thịt đỏ, hay bệnh nhân đã từng mắc bệnh đái tháo đường.

Nhìn chung ung thư tuyến tụy là một bệnh khó chẩn đoán được từ sớm, cho nên bệnh thường được chẩn đoán ở gia đoạn muộn, dẫn tới việc tiên lượng cho bệnh rất kém.

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Nhà Khoa Học Tìm Ra Con Đường Ngăn Chặn Hoàn Toàn Ung Thư Não trên website Sept.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!