Xu Hướng 5/2023 # Các Giai Đoạn Bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung Có Biểu Hiện &Amp; Triệu Chứng Gì? # Top 14 View | Sept.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Các Giai Đoạn Bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung Có Biểu Hiện &Amp; Triệu Chứng Gì? # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Các Giai Đoạn Bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung Có Biểu Hiện &Amp; Triệu Chứng Gì? được cập nhật mới nhất trên website Sept.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Các giai đoạn ung thư cổ tử cung

Giai đoạn 1: Nhiễm virus HPV (Human Papilloma Virus)

Trong thực tế, ở độ tuổi đôi mươi khi mới có quan hệ tình dục, có khoảng 60% đến 80% phụ nữ bị nhiễm virút HPV. Hầu hết các loại HPV đều tự biến mất và không gây tổn hại đến sức khỏe, nhưng một vài loại này lại có thể làm cho các tế bào của cổ tử cung phát triển bất bình thường gây ra ung thư cổ tử cung.

Giai đoạn 2: Tiền ung thư

Có khoảng 10% phụ nữ bị nhiễm HPV phát triển sang giai đoạn tiền ung thư. Họ thường là người trong độ tuổi sinh đẻ từ 25 đến 29. Thời gian kể từ khi nhiễm HPV đến tiền ung thư kéo dài từ 5 đến 10 năm. Phụ nữ trong giai đoạn này vẫn bình thường và chưa được gọi là mắc bệnh “ung thư”. Giai đoạn này nếu được phát hiện sớm và có phương pháp điều trị kịp thời thì bệnh sẽ không phát triển thành ung thư.

Giai đoạn 3: Ung thư chưa/không di căn

Có khoảng khoảng 12% những người trong giai đoạn 2 sẽ phát triển thành ung thư. Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư phát triển chủ yếu trong cổ tử cung. Nếu được điều trị hợp lý sẽ đem lại một kết quả khả quan cho người bệnh.

Các phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn này có thể là: cắt tử cung, hoặc kết hợp nạo các hạch có chọn lọc. Nếu hạch bị xâm lấn, thì lại phải áp dụng phương pháp phẫu thuật tận gốc – cắt tử cung theo phương pháp Wertheim Meiges bao gồm cắt tử cung, một phần âm đạo, chu cung, và nạo vét hạch chậu hai bên. Hoặc điều trị xạ trị: xạ trị mỗi khối u đơn lẻ hoặc phối hợp xạ trị ngoài vùng chậu trước khi phẫu thuật, xạ trị ngoài vùng chậu sau mổ hoặc hóa – xạ đồng thời sau mổ. Tùy từng trường hợp có thể hóa trị.

Sau khi phẫu thuật, một số trường hợp ung thư cổ tử cung sẽ không phát triển thêm hoặc bệnh được chữa khỏi. Một số trường hợp ác tính hoặc không được điều trị, các khối u tiếp tục phát triển và di căn sang các bộ phận khác trong cơ thể.

Giai đoạn: Ung thư di căn

Trong giai đoạn này, các tế bào ung thư xâm lấn sang các bộ phận khác của cơ thể, đây chính là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh. Khoảng 1% bệnh nhân ở giai đoạn 2 phát triển thành loại ung thư nguy hiểm này.

Phần lớn phụ nữ mắc bệnh ở giai đoạn này là sau thời kì mãn kinh.

2. Diễn tiến bệnh ung thư cổ tử cung theo từng giai đoạn

Giai đoạn 0: Đây là giai đoạn đầu của ung thư cổ tử cung còn được gọi là ung thư biểu môtại chỗ. Trong giai đoạn này, các tế bào ung thư vẫn còn ở lớp bề mặt và chưa thâm nhập vào sâu bên trong các mô.

Giai đoạn I: Khi các tế bào ung thư đã đi sâu hơn và không nằm bên ngoài nữa thì bệnh chuyển san giai đoạn I.

Giai đoạn IA: Ở giai đoạn phụ này, các tế bào ung thư chỉ có thể xác định được bằng cách kiểm tra dưới kính hiển vi.

Giai đoạn IA1: Trong giai đoạn này, tế bào ung thư xâm nhập vào trong cổ tử cung 3mm.

Giai đoạn IA2: Lúc này, các tế bào ung thư đi sâu vào cổ tử cung từ 3-5mm và nhỏ hơn 7mm về bề rộng.

Giai đoạn IB: Đây là khi các tế bào ung thư có thể được xác định mà không cần nhìn qua kính hiển vi.

Giai đoạn IB1: Trong giai đoạn này các tế bào ung thư đã phát triển nhưng chưa lớn hơn 4cm.

Giai đoạn IB2: Trong giai đoạn này các tế bào ung thư lớn hơn 4cm.

Giai đoạn II: Trong giai đoạn này của ung thư cổ tử cung, tế bào ung thư đã xâm lấn các mô lân cận, nhưng bị hạn chế trong khu vực vùng chậu.

Giai đoạn IIA: Lúc này, tế bào ung thư đã lan rộng đến phần trên nhưng chưa ảnh hưởng đến phần dưới của âm đạo.

Giai đoạn IIB: Đây là khi tế bào ung thư đã lan rộng đến các mô ở dạ con.

Giai đoạn III: Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư đã ảnh hưởng đến các khu vực dưới của âm đạo.

Giai đoạn IIIA: Chỉ có các khu vực dưới của âm đạo bị ảnh hưởng và ung thư được giới hạn ở khu vực đó.

Giai đoạn IIIB: Trong giai đoạn này, tế bào ung thư đã lan rộng ra thành vùng chậu và ngăn cản dòng chảy của nước tiểu tới bàng quang.

Giai đoạn IVA: Bàng quang hoặc trực tràng bị ảnh hưởng trong giai đoạn này.

Giai đoạn IVB: Giai đoạn này của ung thư được coi là giai đoạn nặng và hết khả năng chữa trị bệnh. Thậm chí các cơ quan ở xa tế bào ung thư cũng có thể bị ảnh hưởng nặng nề.

Giai Đoạn Đầu Của Ung Thư Cổ Tử Cung: Biểu Hiện, Cách Điều Trị

Giai đoạn đầu của ung thư cổ tử cung là gì? Biểu hiện và cách điều trị bệnh ung thư cổ tử cung ra sao? luôn nhận được sự quan tâm lớn của chị em phụ nữ. Bởi căn bệnh này hàng năm luôn cướp đi mạng sống của rất nhiều chị em. Chúng vô cùng nguy hiểm, chiếm tỉ lệ tử vong cao. Vậy, đáp án là gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu.

Những điều cần biết về giai đoạn đầu của ung thư cổ tử cung

Giai đoạn đầu của ung thư cổ tử cung các biểu mô cổ tử cung được hình thành. Chúng rất nguy hiểm, bởi cổ tử cung là cơ quan nối giữa buồng trứng và âm đạo. Phụ nữ thường mắc phải căn bệnh này trong độ tuổi từ 45 đến 55.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu phát triển khi các tế bào phần niêm mạc cổ tử cung bắt đầu nhân lên. Rất khó để kiểm soát, việc không điều trị sẽ khiến chúng hợp thành các u lớn. Có 2 loại U lành tính và U ác tính. U lành tính thì các khối u thường không gây hại. Đối với u ác tính sẽ lây lân và gây nguy hiểm với bệnh nhân

Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu có nguy hiểm không

– Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu khiến cho bệnh nhân cảm thấy đau ngực, đau bụng. Ngoài ra, bệnh nhân còn đi tiểu ra máu, chảy máu phần âm đạo, trực tràng…..

– Bệnh này còn làm ảnh hưởng trực tiếp đến cơ quan sinh lý của nữ giới. Khiến cho việc sinh hoạt vợ chồng hàng ngày gặp nhiều khó khăn

– Ung thư cổ tử cung có thể cướp đi quyền làm mẹ của nữ giới. Điều này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến hạnh phúc của mỗi cặp vợ chồng.

– Ngoài ra, bệnh ung thư cổ tử cung có thể dẫn đến tử vong

Biểu hiện giai đoạn đầu của ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung có thể là do virut có tên Human Papilloma Virus, viết tắt HPV. Loại virut HPV hầu hết không gây hại đến sức khỏe của con người. Nhưng cũng có 1 vài virut dạng HPV có khả năng làm cho các tế bào ở cổ tử cung phát triển nhanh. Đây chính là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư cổ tử cung.

Có khoảng 10% phụ nữ mắc bệnh ung thư cổ tử cung là do virut HPV. Triệu chứng này thường xảy ra ở nữ giới độ tuổi từ 25 đến 30. Trung bình thời gian kéo dài của bệnh ung thư cổ tử cung có thể từ 10 hoặc 15 năm.

Nếu chị em quan hệ vợ chồng hàng ngày, thấy xuất hiện chảy máu âm đạo, khí hư ra nhiều, màu vàng có mùi hôi. Thì cũng nên để ý, bởi đây là dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung. Thông thường, xuất hiện những dấu hiệu này, chị em thường bỏ qua và xem nhẹ. Vì thế, bệnh ung thư cổ tử cung thường phát hiện ở giai đoạn thứ 2, thứ 3 hoặc cuối cùng.

Cách điều trị của ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Giai đoạn đầu của ung thư cổ tử cung thường chuẩn đoán ung thư vi xâm lấn phải dựa vào mẫu khoét để khảo sát. Điều trị bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn IA cần thiết:

– Nếu khối u xâm lấn dưới 1mm thì bác sĩ có thể khoét chóp ra lấy toàn bộ hết ung thư trong cổ tử cung. Nếu không có điều kiện điều trị khoét chóp hay soi cổ tử cung. Thì người bệnh nên cắt cổ tử cung ỏ phần ngả âm đạo hoặc phần ngả về phía bụng.

– Nếu khối u xâm lấn dưới 3mm, có thể khoét chóp là được. Nhưng với điều kiện, bệnh ung thư cổ tử cung không xâm chiếm bạch huyết. Nếu bệnh nhân nào có gia đình và có con rồi, không muốn sinh thêm thì có thể cắt bỏ tử cung.

– Với 2 trường hợp trên, nếu ung thư cổ tử cung đã xâm lấn sang bạch huyết thì chỉ việc cắt tử cung.

Điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm – Vietnamnet

Giai đoạn bệnh ung thư cổ tử cung IB có thể lựa chọn điều trị bằng xạ trị hoặc phẫu thuật. Mỗi một phương pháp điều trị bệnh ung thư cổ tử cung đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Trong trường hợp ung thư cổ tử cung chưa lây sang âm đạo có thể phẫu thuật. Còn các tế bào ung thư cổ tử cung lây sang âm đạo thì nên chọn xạ trị.

Ung Thư Cổ Tử Cung Di Căn Giai Đoạn Cuối Biểu Hiện Như Thế Nào?

Ung thư cổ tử cung di căn giai đoạn cuối là gì? Ung thư cổ tử cung khi đã ở giai đoạn cuối đem lại nhiều đau đớn và tổn thương tinh thần cho người bệnh. Cần chuẩn đoán ung thư cổ tử cung nếu đã di căn để có phương pháp điều trị phù hợp. Vậy dấu hiệu, biểu hiện của ung thư cổ tử cung di căn giai đoạn cuối như thế nào?

Ung thư cổ tử cung di căn tức là tình trạng bệnh nhân ung thư đã ở giai đoạn cuối. Khi đó việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn. Bởi tế bào ung thư phát triển và xâm chiếm tới nhiều cơ quan khác trong cơ thể.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối là gì?

Ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối diễn ra khi tế bào ung thư di căn sang cơ quan khác trong cơ thể. Ung thư cổ tử cung di căn tới trực tràng, bàng quang, phổi… Phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung ở giai đoạn di căn thường là hóa trị và xạ trị. Đây được coi là phương pháp điều trị tạm thời. Bởi thực hiện hóa trị và xạ trị chỉ có thể tiêu diệt các tế bào ung thư ở một mức độ nhất định. Hai phương pháp này cũng giúp kìm hãm không cho tế bào ung thư tiếp tục di căn một cách nhanh chóng tới các bộ phận khác.

Giai đoạn ung thư cổ tử cung di căn, người bệnh cũng cần phải chuẩn bị tâm lý. Bởi lúc này việc điều trị ung thư chỉ có thể giúp kéo dài sự sống cho người bệnh. Ngoài ra khả năng chữa trị khỏi bệnh hoàn toàn là vô cùng thấp.

Ngoài ra, không phải bệnh nhân nào mắc ung thư cổ tử cung là có thể rơi vào trường hợp di căn. Có trường hợp ung thư cổ tử cung chỉ tiến triển ở giai đoạn 2 hoặc 3 là dừng lại. Có trường hợp thì phát triển nhanh từ giai đoạn 2 lên thẳng giai đoạn 4. Tiến triển của bệnh ung thư cổ tử cung phụ thuộc vào sức khỏe, cơ địa của người bệnh và phương pháp điều trị được áp dụng.

Biểu hiện của ung thư cổ tử cung di căn

Vậy ung thư cổ tử cung di căn có biểu hiện như thế nào? Người bệnh ung thư cổ tử cung cần lưu ý theo dõi tình trạng sức khỏe của mình. Ngoài ra cần tuân thủ theo sự điều trị của bác sĩ để kìm hãm sự phát triển của bệnh.

Bệnh nhân ung thư thay đổi về thể chất

Bệnh nhân ung thư sẽ gặp phải các dấu hiệu dễ nhận thấy như:

Khó thở: Đây được coi là triệu chứng cơ bản khi bị ung thư cổ tử cung ở giai đoạn cuối. Nguyên nhân gây khó thở có thể là do suy hô hấp, tắc nghẽn phế quản.

Buồn nôn, nôn nhiều: Bệnh nhân có biểu hiện nôn và buồn nôn liên tục. Nguyên nhân là do khối u phát triển quá lớn dẫn đến tình trạng dạ dày bị chúng chèn ép. Hoặc cũng có thể do ruột bị tắc gây buồn nôn. Ngoài ra, việc điều trị bằng hóa chất kết hợp với tâm lý của người bệnh cũng tạo ra triệu chứng này.

Khô miệng, kém ăn: Bệnh nhân bị chướng cổ, gan to, táo bón, tắc ruột… dẫn đến khô miệng và kém ăn. Từ đó cơ thể không hấp thụ được các chất dinh dưỡng, gây ra suy nhược.

Cảm thấy đau đớn: Do khối u phát triển quá lớn chèn ép những cơ quan nội tạng xung quanh. Bên cạnh đó, tế bào ung thư di căn tới các bộ phận khác. Từ đó xâm chiếm, phá hủy tế bào làm suy giảm chức năng. Người bệnh ung thư cổ tử cung di căn phải đối mặt với sự đau đớn. Lúc này việc điều trị mang tính kéo dài thời gian sống và giảm đau cho người bệnh.

Thay đổi về tâm lý khi bị ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối

Bên cạnh những biểu hiện về tình trạng sức khỏe đi xuống trầm trọng, dấu hiệu mệt mỏi, ngủ nhiều, nôn nhiều, chán ăn… bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối còn gặp phải những biến đổi về tâm lý. Chính vì vậy, người nhà bệnh nhân cần đặc biệt lưu ý. Từ đó có thể chăm sóc cho người ung thư giai đoạn cuối một cách tốt nhất.

Một số thay đổi về tâm lý như sau:

Bệnh nhân ung thư có biểu hiện chấp nhận đầu hàng số phận. Nếu ở trường hợp này, họ sẽ tạo ra khoảng cách với những người xung quanh. Đặc biệt là người thân, người chăm sóc. Họ có xu hướng chán nản, muốn bỏ cuộc, không muốn tiếp tục điều trị.

Bệnh nhân ung thư luôn tức giận, bạo lực, cáu gắt vô cớ. Đây là trường hợp người bệnh cảm thấy bất lực và bi quan. Từ đó họ cảm thấy chán ghét thế giới xung quanh và sợ sự thương hại của người khác.

Hai sự thay đổi tâm lý nói trên rất nguy hiểm. Bởi điều này ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả điều trị bệnh. Ngoài ra, sự thay đổi cảm xúc đột ngột, bất thường của bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối cũng có thể là do tác dụng phụ mà hóa chất đem lại.

Chính vì vậy, người nhà bệnh nhân cần đặc biệt theo dõi và động viên họ có thêm ý chí để tiếp tục chiến đấu với bệnh tật, giành lại sự sống. Sự lạc quan sẽ góp phần đem lại tiến triển tốt trong quá trình trị bệnh.

Ung Thư Cổ Tử Cung Có Mấy Giai Đoạn?

Lựa chọn phương pháp điều trị cũng như cơ hội sống của bệnh nhân ung thư cổ tử cung phụ thuộc rất nhiều vào các giai đoạn phát triển của bệnh. Vậy ung thư cổ tử cung có mấy giai đoạn?

Ung thư cổ tử cung là bệnh lý phụ khoa ác tính phổ biến thứ hai ở nữ giới, chỉ sau ung thư vú. Chưa tìm ra chính xác nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung nhưng nhiễm vi rút HPV, mắc các bệnh lý phụ khoa mạn tính, tiền sử gia đình có người mắc bệnh, quan hệ tình dục không an toàn… được xác định là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Có 3 yếu tố để xác định ung thư cổ tử cung có mấy giai đoạn là kích thước khối u, mức độ lây lan đến các hạch bạch huyết và các cơ quan ở xa.

Bệnh ung thư cổ tử cung có mấy giai đoạn?

Giai đoạn 0

Đây là giai đoán ớm nhất của bệnh. Lúc này, tế bào ung thư mới chỉ hình thành và phát triển tại lớp lót cổ tử cung, chưa xâm lấn sâu vào cổ tử cung cũng như lây lan đến các hạch bạch huyết, cơ quan lân cận hay ở xa.

Phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn này, bệnh nhân có cơ hội sống rất tốt lên đến 93%.

Giai đoạn I

Tế bào ung thư đã phát triển rộng ở cổ tử cung nhưng chưa xâm lấn tới các hạch bạch huyết hay cơ quan ở xa.

Giai đoạn IA: đây cũng được coi là giai đoạn sớm của bệnh. Khối u ở giai đoạn này có kích thước nhỏ, chỉ khoảng 3 mm – 5 mm. Tế bào ung thư chưa lan đến các hạch bạch huyết hay cơ quan ở xa.

Giai đoạn IB: tế bào ung thư phát triển với kích thước lớn hơn, dưới 4 cm nhưng chưa lan đến hạch bạch huyết, cơ quan xa khác.

Giai đoạn II

Đây là giai đoạn mà tế bào ung thư đã lan ra ngoài cổ tử cung nhưng chưa lan rộng tới vùng xương chậu và âm đạo. Tế bào ung thư chưa lan đến hạch bạch huyết hay các cơ quan ở xa.

Giai đoạn IIA: tế bào ung thư chưa lan ra các mô xung quanh cổ tử cung nhưng có thể phát triển trên bề mặt âm đạo. Kích thước khối u dưới 4 cm.

Giai đoạn IIB: ung thư đã lan rộng đến các mô quanh cổ tử cung nhưng chưa lan đến hạch bạch huyết hay cơ quan ở xa.

Giai đoạn III

Ung thư đã lan rộng đến phần dưới của âm đạo, khung chậu và niệu quản. Tuy nhiên, tế bào ung thư chưa lan đến các hạch bạch huyết hay các cơ quan ở xa.

Giai đoạn IIIA: tế bào ung thư lan rộng đến phần dưới âm đạo nhưng chưa lan đến thành xương chậu và các hạch bạch huyết cũng như cơ quan ở xa.

Giai đoạn IIIB: khối u lan rộng ra vùng xương chậu và cả niệu quản với kích thước không xác định, có thể lan đến các hạch bạch huyết vùng xương chậu nhưng không lây lan đến các cơ quan ở xa.

Giai đoạn IV

Đây là giai đoạn di căn của tế bào ung thư, khối u đã lan rộng đến các hạch bạch huyết, các cơ quan lân cận và ở xa.

Giai đoạn IVA: khối u lan đến bàng quang, trực tràng với kích thước không xác định.

Giai đoạn IVB: khối u đã di căn đến các vị trí xa như gan, phổi…

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám và điều trị ung thư mọi giai đoạn. Trực tiếp điều trị ung thư cổ tử cung tại bệnh viện Thu Cúc là TS. BS See Hui Ti, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư ở nữ giới.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về ung thư cổ tử cung có mấy giai đoạn, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Giai Đoạn Bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung Có Biểu Hiện &Amp; Triệu Chứng Gì? trên website Sept.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!