Xu Hướng 12/2022 # Các Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Ung Thư Tuyến Giáp Trạng / 2023 # Top 18 View | Sept.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Các Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Ung Thư Tuyến Giáp Trạng / 2023 # Top 18 View

Bạn đang xem bài viết Các Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Ung Thư Tuyến Giáp Trạng / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Sept.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ung thư tuyến giáp trạng là khối u ác tính ở tuyến giáp trạng, chiếm khoảng 1% các loại ung thư. Nó là ung thư tuyến nội tiết thường gặp nhất, phần nhiều lại phát ra ở nữ giới.

Theo tài liệu nước ngoài thì tỉ lệ phát bệnh ung thư giáp trạng là 2-3/100 nghìn nhân khẩu, ung thư tuyến giáp trạng ở thời kỳ nhi đồng chiếm khoảng 0,3% các khối u trong toàn thân, chiếm 3,67% trong toàn bộ ung thư tuyến giáp trạng.

Ung thư tuyến giáp trạng là khối u ác tính ở tuyến giáp trạng, chiếm khoảng 1% các loại ung thư. Nó là ung thư tuyến nội tiết thường gặp nhất, phần nhiều lại phát ra ở nữ giới.

Theo tài liệu nước ngoài thì tỉ lệ phát bệnh ung thư giáp trạng là 2-3/100 nghìn nhân khẩu, ung thư tuyến giáp trạng ở thời kỳ nhi đồng chiếm khoảng 0,3% các khối u trong toàn thân, chiếm 3,67% trong toàn bộ ung thư tuyến giáp trạng.

Phần lớn ung thư tuyến giáp trạng là carcinôm biệt hoá tốt, tiến triển âm thầm, giai đoạn ẩn bệnh kéo dài, điều trị chính yếu là phẫu thuật. Hầu hết bệnh nhân ung thư tuyến giáp trạng có tiên lượng tốt nếu được chẩn đoán và điều trị sớm và tích cực.

Các Thể Ung Thư Tuyến Giáp

Ung thư tuyến giáp thường được chẩn đoán bằng chọc hút kim nhỏ hoặc phẫu thuật cắt nhân tuyến giáp làm mô bệnh học. Trên lâm sàng chia 4 thể sau:

– Ung thư tuyến giáp thể nhú (chiếm từ 70-80%) trong ung thư tuyến giáp. Thể này tiến triển chậm và thường hay di căn hạch cổ. Mặc dù có di căn hạch nhưng ung thư tuyến giáp thể nhú vẫn có tiên lượng rất tốt.

– Ung thư tuyến giáp thể nang (chiếm từ 10-15%) cũng giống như thể nhú, thể nang có thể di căn hạch cổ nhưng tốc độ tiến triển nhanh hơn và có thể di căn xa vào xương, phổi.

– Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa (chiếm tỷ lệ dưới 2%) là thể ác tính nhất của ung thư tuyến giáp đồng thời đáp ứng kém với điều trị.

– Khối u: Thường do bệnh nhân hay người nhà tình cờ phát hiện ra, u to ra dần, di động theo nhịp nuốt, có thể nằm ở bất cứ vị trí nào của tuyến giáp. Thường chỉ có 1 nhân đơn độc nhưng cũng có khi có nhiều nhân và nằm ở cả hai thùy tuyến giáp. Mật độ thường chắc, bề mặt thường gồ ghề.

– Hạch cổ: Có khi khối u chưa sờ thấy được nhưng đã có hạch ở cổ to. Tuy nhiên những triệu chứng sớm này khó phân biệt với bướu lành tính, do đó khi có hạch cổ kèm theo khối u với những tính chất như trên thì luôn phải cảnh giác và tìm biện pháp chẩn đoán xác định ung thư sớm.

Các Triệu Chứng Ung Thư Tuyến Giáp Muộn:

– Khối u: Có khi khá lớn, lấn ra phía trước, ra sau, lên hai cực trên sát hai góc hàm và xuống dưới vào trong trung thất (khám lâm sàng không sờ thấy được cực dưới của u). Bề mặt thường gồ ghề, mật độ có chỗ cứng chắc có chỗ mềm. Đặc biệt, khối u đính chặt và xâm lấn vào các cơ quan vùng cổ nên ranh giới không rõ và khả năng di động kém.

Có khi khối u xâm chiếm và loét sùi qua da vùng cổ, gây chảy máu và bội nhiễm tại chỗ.

Một trong những dấu hiệu ung thư tuyến giáp cảnh báo muộn.

– Khàn tiếng, khó thở, khó nuốt, nuốt nghẹn: Ở các mức độ khác nhau do khối u phát triển xâm lấn và chèn ép các cơ quan xung quanh. Các triệu chứng này gặp với tỉ lệ cao và sớm, nhất là ở ung thư thể không phân biệt hóa.

– Cảm giác vướng tức, bó chặt ở vùng cổ: Đây là triệu chứng ung thư tuyến giáp trạng thường gặp, có khi cảm giác đau tức tại u lan lên góc hàm, mang tai cùng bên do u chèn ép và kích thích đám rối thần kinh cổ.

– Hạch to ở vùng cổ: Theo dọc hai bên khí quản, theo các bờ trong, ngoài và sau hai cơ ức đòn chũm, góc hàm, hố thượng đòn,…

Ngọc Nguyễn

Dấu Hiệu Giúp Bạn Nhận Biết Ung Thư Tuyến Giáp / 2023

BVK – Tuyến giáp có hình dạng giống như một con bướm nhỏ và nằm ở cổ, có nhiệm vụ kiểm soát quá trình trao đổi chất và chuyển hóa trong cơ thể. Ung thư tuyến giáp là ung thư về tuyến giáp, chiếm khoảng 1% các loại ung thư. Đây là ung thư tuyến nội tiết thường gặp nhất. Đa số ung thư tuyến giáp là carcinôm biệt hoá tốt, tiến triển âm thầm, giai đoạn ẩn bệnh kéo dài, điều trị chính yếu là phẫu thuật.

Trên thế giới cũng như ở Việt Nam, ung thư tuyến giáp chỉ chiếm 1-2% trong tất cả các loại ung thư nhưng chiếm đến 90% ung thư của các tuyến nội tiết. Theo GLOBOCAN 2008, ung thư tuyến giáp đứng hàng thứ 9 trong số các loại ung thư ở nữ giới với khoảng hơn 160.000 ca mới mắc hàng năm, đứng hàng thứ 20 trong số các loại ung thư ở nam giới với gần 50.000 ca mới mắc hàng năm và đứng hàng thứ 17 chung cho cả 2 giới. Tỉ lệ mắc khoảng 3/100.000 dân ở cả hai giới và tỷ lệ nam/nữ là 1/3. Việt Nam nằm trong nhóm các nước có tỉ lệ mắc ung thư tuyến giáp cao.

Về phân loại mô bệnh học có thể chia làm hai nhóm khác nhau về lâm sàng, phương pháp điều trị và tiên lượng, đó là ung thư tuyến giáp thể biệt hóa và ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa. Ung thư tuyến giáp thể biệt hóa tiến triển chậm, bệnh nhân thường đến viện ở giai đoạn chưa di căn xa, u tại chỗ và hạch di căn còn có thể cắt bỏ được và tiên lượng tốt. Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa tiến triển nhanh, bệnh nhân thường đến viện khi u và hạch đã xâm lấn rộng, không cắt bỏ được, di căn xa sớm và tiên lượng xấu.

Nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, ung thư tuyến giáp là một trong những dạng ung thư dễ chữa trị thành công nhất, cơ hội sống trên 5 năm cho các bệnh nhân là gần 100%.

Các nguyên nhân gây bệnh

– Bệnh nhân được điều trị tia xạ lúc bé, khi có u đơn nhân giáp trạng dễ nghi ngờ ung thư.

– Bệnh nhân sống gần biển, nơi có đủ Iod trong thực phẩm, khi có u đơn nhân giáp trạng dễ bị ung thư hơn so với những nơi thiếu Iod.

– Bệnh nhân có u đơn nhân hoặc đa nhân giáp trạng.

Dấu hiệu nhận biết

– Khối u ở cổ

Đàn ông thường phát hiện khối u khi cạo râu, còn phụ nữ có thể nhận ra sự thay đổi ở cổ khi trang điểm. Nếu phát hiện có một khối u lớn ở trước cổ, dưới yết hầu, bạn hãy theo dõi hoạt động của nó. Khoảng 90% nhân giáp là lành tính.

Thông thường, khối u lành tính sẽ di chuyển lên xuống khi nuốt, trong khi đó hầu hết các khối u ác tính không di chuyển khi nuốt.

– Bị khàn giọng

Một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhưng lại hay bị nhầm lẫn của ung thư tuyến giáp là giọng nói khàn. Bởi các dây thần kinh thanh quản kiểm soát các cơ mở và đóng dây thanh âm, nằm ngay phía sau tuyến giáp.

Trong những trường hợp hiếm, khối u, cụ thể là khối u ung thư có thể lan rộng ra ngoài tuyến giáp làm tổn thương dây thần kinh này và ảnh hưởng tới hộp thanh âm.

– Xuất hiện u giáp trạng: u có đặc điểm cứng, bờ rõ, bề mặt có thể nhẵn hay gồ ghề, di động theo nhịp nuốt.

– Xuất hiện hạch vùng cổ: hạch thường nhỏ, mềm, di động và cùng bên với khối u.

Triệu chứng muộn

– Khối u to, rắn, cố định trước cổ.

– Khàn tiếng, có thể khó thở.

– Khó nuốt, nuốt vướng, do u chèn ép.

– Da vùng cổ có thể bị thâm nhiễm hoặc sùi loét chảy máu.

– Siêu âm có thể nhận biết ung thư tuyến giáp.

Nếu nhận thấy những bất thường của cơ thể khi xuất hiện những triệu chứng trên bạn hãy đến ngay cơ sở chuyên khoa để khám và điều trị kịp thời. Ngoài ra, mỗi người nên thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để bảo vệ sức khỏe của mình.

Bệnh viện K đã triển khai các gói khám sàng lọc và phát hiện sớm ung thư tuyến giáp vớicác phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng như siêu âm vùng cổ, chụp X – Quang, CT scan và MRI vùng cổ, chẩn đoán tế bào học (chọc hút kim nhỏ FNA)….. từ đó:

– Xác định khối u ở cổ được phát sinh từ tuyến giáp hoặc một cấu trúc lân cận.

– Phân tích sự xuất hiện của các nhân giáp và xác định xem chúng là những nốt lành tính hay ác tính.

– Tìm thêm nếu có những nốt khác ở tuyến giáp với những bệnh nhân có u hoặc nốt sần ở tuyến giáp được nhìn thấy, cảm nhận thấy khi khám lâm sàng.

– Theo dõi xem u tuyến giáp có phát triển theo thời gian hay không.

Bệnh viện K là cơ sở chuyên khoa đầu ngành của cả nước về phòng chống và điều trị ung thư. Với đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, hệ thống trang thiết bị hiện đại, áp dụng kỹ thuật tiên tiến mới và đặc biệt là chi phí hợp lí bạn đọc hãy đến để được tư vấn, thăm khám nhằm đạt hiệu quả cao nhất trong tầm soát ung thư.

Dấu Hiệu Nhận Biết Và Cách Điều Trị Bệnh Bướu Tuyến Giáp / 2023

Thứ sáu, 18/01/2019

Khi có các triệu chứng như: đau cổ họng, cảm giác cổ họng bị ứ đầy, khó nuốt, khó thở hay hồi hộp, có những cơn đau tim thoáng qua, đổ mồ hôi nhiều, giảm cân… là dấu hiệu bạn có thể bị bệnh bướu cổ hay còn gọi là Bướu Tuyến Giáp.

Tuyến giáp là một cơ quan thuộc hệ nội tiết, sản xuất ra 2 hormon chính là T3 và T4 (cụ thể là triiodothyronine (T3) và thyroxine (T4). Chúng là các hormone với bản chất là tyrosine chịu trách nhiệm chính trong việc điều hòa sự trao đổi chất. T3 và T4 được cấu tạo một phần của i-ốt.), có vai trò quan trọng trong điều hòa hoạt động của một số cơ quan trong cơ thể như hệ tim mạch, hệ thần kinh và hệ tiêu hóa… cũng như chuyển hóa các chất carbohydrate, chất béo, chất đạm… Nếu tuyến giáp của bạn bị tổn thương sẽ dẫn đến sản sinh không đủ hormone cần thiết cho cơ thể, sức khỏe sẽ bị suy giảm nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, một trong số đó là bệnh BỨU TUYẾN GIÁP.

Vị trí của tuyến giáp.

Dấu hiệu nhận biết bệnh

Bướu cổ là tên gọi phổ biến để chỉ bướu xuất phát từ tuyến giáp, trong y học gọi là Bướu Tuyến Giáp. Bao gồm nhiều loại như phình giáp lan tỏa hay có hạt, viêm giáp, bướu lành, ung thư. Những bướu này có thể có hay không làm thay đổi chức năng của tuyến giáp như cường giáp, bình giáp hoặc suy giáp. Tất cả được xếp làm 3 nhóm: dạng lành tính, ung thư và rối loạn chức năng nội tiết tuyến giáp.

Khi có các triệu chứng như: đau cổ họng, cảm giác cổ họng bị ứ đầy, khó nuốt, khó thở. Hay hồi hộp, có những cơn đau tim thoáng qua, đổ mồ hội nhiều, giảm cân… là dấu hiệu bạn có thể bị bệnh Bướu Tuyến Giáp.

Bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Bướu tuyến giáp rất phổ biến. Bướu tuyến giáp lành nếu to sẽ gây nuốt vướng hoặc khó nuốt, khó thở (do chèn vào đường thở hoặc thòng vào lồng ngực) hoặc lồi ra trước cổ gây mất thẩm mỹ. Bướu tuyến giáp ác là loại ung thư gây xâm lấn các cơ quan xung quanh, nhất là dây thần kinh hồi thanh quản sẽ gây khàn tiếng, hoặc khi bướu di căn sẽ gây tổn thương gan, phổi, xương, não …

Khi bướu tuyến giáp có rối loạn chức năng nội tiết như suy giáp hoặc cường giáp ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể như gây kiệt sức, sụt hoặc tăng cân, hồi hộp ở ngực, mất ngủ, rụng tóc, run tay, đổ mồ hôi. Tuy nhiên, nhiều bệnh khác cũng gây ra các bất thường này, khi thăm khám bác sĩ sẽ xác định bệnh.

Những phương pháp điều trị bệnh

Có rất nhiều phương pháp điều trị bướu cổ, tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định 1 trong 3 phương pháp sau:

Phóng xạ iốt

Bệnh nhân sẽ uống iốt phóng xạ và iốt theo máu đến tuyến giáp để phá hủy tế bào.

Phương pháp này có hiệu quả cho khoảng 90% trường hợp điều trị, trong đó 50 – 60% người bệnh giảm kích thước bướu sau 12 – 18 tháng.

Uống thuốc

Nếu bạn bị suy giáp, bác sĩ sẽ cho bạn uống thuốc thay thế hormone tuyến giáp. Các loại thuốc này sẽ làm chậm việc giải phóng hormone kích thích tuyến giáp từ tuyến yên, nên giúp bướu nhỏ lại.

Nếu nguyên nhân là do viêm tuyến giáp, bác sĩ sẽ cho bạn uống aspirin hoặc thuốc corticosteroid để điều trị.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đôi khi các loại thuốc này có thể gây ra một số tác dụng phụ như đau ngực, đổ mồ hôi, nhức đầu, tim đập nhanh…

Phẫu thuật

Nếu bướu có kích thước lớn, gây khó chịu, khó thở hoặc khó nuốt thì bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật.

Phẫu thuật có thể dẫn đến biến chứng suy giáp và khi đó, bạn có thể phải sử dụng thêm các loại thuốc thay thế hormone tuyến giáp để điều trị tình trạng này.

Bệnh viện Quốc tế City

Số 3, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM.

ĐT: (8428) 6280 3333.

Website: www.cih.com.vn.

Facebook: https://www.facebook.com/BenhVienQuocTeCity/

Bệnh Về Tuyến Giáp Trạng / 2023

Bệnh về tuyến giáp trạng gây ảnh hưởng tới hơn 200 triệu người trên toàn thế giới. Gần một nửa trong số đó không được chẩn đoán. Và ở đây có tồn tại một vấn đề với tình trạng phức tạp này. Những bệnh nhân phải chịu đựng các rối loạn tuyến giáp trạng không bộc lộ những triệu chứng “kinh điển” như mong đợi. Thay vào đó, mỗi ca bệnh lại có những biểu hiện khác nhau.

Đây là một tình trạng mãn tính. Bệnh về tuyến giáp trạng thực sự là một thuật ngữ khái quát, bao hàm một số vấn đề gây ảnh hưởng đến tuyến giáp. Ví dụ như bệnh cường giáp trạng, là thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng tiết ra quá nhiều các hormone tuyến giáp – T3 và T4 – khiến cho quá trình trao đổi chất của cơ thể bị tăng tốc. Điều này dẫn đến các tình trạng không giải thích được như giảm cân, khó ngủ và/hoặc khó thở, hồi hộp, khó chịu ở mắt và tim đập nhanh.

Theo một thái cực ngược lại, bệnh suy tuyến giáp trạng là tình trạng các hormone T3 và T4 được tiết ra không đủ. Kéo theo đó là sự tăng cân, mệt mỏi, suy nhược, thiếu ham muốn tình dục và thậm chí là bị mất trí nhớ. Các rối loạn tuyến giáp khác bao gồm bệnh Hashimoto (viêm tuyến giáp mãn tính) và bệnh Graves (cường giáp tự miễn), cả hai đều được khởi phát khi hệ miễn dịch bắt đầu tấn công tuyến giáp trạng.

Độc tính có một vai trò lớn trong sự rối loạn chức năng của hệ miễn dịch, dẫn đến việc nó tấn công tuyến giáp trạng. Chúng tôi có những bệnh nhân đã đứng trước nguy cơ bị tấn công bởi nhiều loại độc tố khác nhau, từ các kim loại nặng như thủy ngân và chì, cho đến những chất như cồn và formol – cho dù họ có biết điều đó hay không. Những kích ứng này dẫn đến sự gia tăng các kháng thể hướng đến tuyến giáp trạng – các kháng thể sau đó đã “xúi giục” hệ miễn dịch. Y học truyền thống thường thất bại trong việc kiểm tra các kháng thể này, do đó bỏ qua không theo dõi một phần rất quan trọng của vấn đề.

Quy trình của chúng tôi bao gồm một loạt các phép thải độc, loại bỏ một cách thành công những tác nhân kích ứng gây khó chịu ra khỏi cơ thể và thúc đẩy quá trình phục hồi chức năng của tuyến giáp trạng. Song song với các biện pháp thải độc, bệnh nhân sẽ trải qua các trị liệu bằng trường điện từ cũng như liệu pháp thần kinh, liệu pháp tăng thân nhiệt và liệu pháp dinh dưỡng. Chúng tôi áp dụng các liệu pháp này nhằm củng cố khả năng của cơ thể trong việc duy trì chức năng phù hợp của các tuyến. Trong trường hợp có hiện tượng sản xuất không đủ các hormone tuyến giáp trạng, chúng tôi cũng sẽ sử dụng iod tự nhiên, cũng như selen và sắt, các chất cần thiết để duy trì mức độ hoạt động hiệu quả của tuyến giáp trạng.

Tỉ lệ thành công chung của chúng tôi trong việc xử lý nguyên nhân gốc rễ của rối loạn chức năng tuyến giáp trạng và sau cùng giúp bệnh nhân thoát khỏi cảnh bị lệ thuộc vào thuốc kê toa là 80-90%. Bí quyết là rút hết độc tố ra khỏi cơ thể và nhờ đó đưa hệ miễn dịch trở lại hoạt động hiệu quả, phục hồi các mức độ tiết hormone hợp lý của tuyến giáp trạng. Chúng tôi chia sẻ với bệnh nhân về cách họ có thể tự thực hiện chương trình sau khi rời khỏi Trung Tâm Paracelsus. Theo đó, chúng tôi trao cho họ những công cụ để sống khỏe mạnh hơn mà không cần dùng đến các loại thuốc men vốn thường có tác dụng phụ còn tồi tệ hơn cả căn bệnh cần chữa.

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Ung Thư Tuyến Giáp Trạng / 2023 trên website Sept.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!