Xu Hướng 3/2023 # Bv Lao Và Bệnh Phổi Tỉnh Quảng Ngãi: 8 Năm Xây Dựng Vẫn Chưa Hoàn Thiện # Top 6 View | Sept.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Bv Lao Và Bệnh Phổi Tỉnh Quảng Ngãi: 8 Năm Xây Dựng Vẫn Chưa Hoàn Thiện # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Bv Lao Và Bệnh Phổi Tỉnh Quảng Ngãi: 8 Năm Xây Dựng Vẫn Chưa Hoàn Thiện được cập nhật mới nhất trên website Sept.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

(QNĐT)- Dù đã đi vào hoạt động cách đây 2 năm, nhưng đến nay Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Quảng Ngãi vẫn phải hoạt động trong tình trạng thiếu thốn mọi thứ. Ngoài việc nhiều hạng mục chưa hoàn thành, thì y, bác sĩ của Bệnh viện còn thiếu nhiều, làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc khám, chữa bệnh.

Dự án Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Quảng Ngãi được UBND tỉnh phê duyệt từ cuối năm 2003, được chia thành 9 gói thầu với tổng vốn đầu tư là 32 tỷ đồng. Theo dự kiến ban đầu, Bệnh viện được tiến hành xây dựng từ đầu năm 2004 và sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2006.

Dù đã đi vào hoạt động được 2 năm, nhưng công trình vẫn chưa hoàn thiện

Tuy nhiên, phải đến tháng 7/2009, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Quảng Ngãi mới bắt đầu hoạt động với hai chức năng chính là: Khám, chữa bệnh nội, ngoại trú cho các bệnh nhân mắc bệnh lao, phổi; xây dựng kế hoạch phòng, chống lao, thực hiện chỉ đạo tuyến về phòng, chống lao và bệnh phổi trên địa bàn toàn tỉnh.

Thế nhưng, đã qua hơn 2 năm hoạt động, việc xây dựng Bệnh viện vẫn chưa hoàn thành. Một số hạng mục trong dự án còn dang dở, chưa được bàn giao như: các phòng thuộc Khoa nội 3, 4 và một số công trình phụ. Do đó, Bệnh viện chỉ mới đưa vào khai thác khu điều trị nội trú và khu khám cấp cứu với số thực kê giường bệnh là 70 giường (chỉ đạt 2/3 kế hoạch đề ra).

Bác sĩ Nguyễn Bé-Giám đốc Bệnh viện cho biết: Hiện gói thầu số 9 đã cung cấp đủ thiết bị, nhưng Bệnh viện lại không có phòng hợp lý để lắp đặt, bảo dưỡng và đưa vào sử dụng nên một số máy móc đã rơi vào tình trạng hư hỏng, cần sửa chữa. Trong khi đó, Bệnh viện lại không đủ thiết bị nhất là trong khâu nghiên cứu và khám, xét nghiệm.

Ngoài ra, tình trạng bị cúp điện, nước cũng xảy ra thường xuyên nhưng Bệnh viện lại chưa có hệ thống dự phòng. Vì vậy, nhiều lúc chúng tôi không có đủ điện, nước để phục vụ sinh hoạt cho các bệnh nhân.

Dự án Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh là một trong những công trình y tế có tiến độ xây dựng chậm nhất tỉnh ta hiện nay (qua 8 năm xây dựng vẫn chưa hoàn thành). Điều đáng nói, Bệnh viện đã được đưa vào sử dụng mới 2 năm nay và chưa bàn giao, nhưng hiện nhiều hạng mục đã bắt đầu xuống cấp.

Bước chân vào Bệnh viện, hình ảnh đầu tiên đập vào mắt chúng tôi chính là nền nhà tại sảnh trước và tại nhiều phòng, đặc biệt là trong Khoa lao, phổi bị sụt lún, lớp gạch nền bị bung khỏi mặt đất. Tường nhà có dấu hiệu ẩm mốc, rạn nứt kéo dài, lớp vôi vữa cũng bị bong tróc ra từng mảng…

Bác sĩ Nguyễn Bé cho biết thêm: Công trình Bệnh viện chưa đạt chất lượng nên dù chưa hoàn thành nhưng đã có nhiều chỗ hư hỏng nặng. Ban quản lý dự án cũng đang cố gắng khắc phục, sửa chữa nhằm nâng cao chất lượng công trình.

Bên cạnh hạ tầng của Bệnh viện chưa hoàn thành, thì tình trạng thiếu nguồn nhân lực trầm trọng tại Bệnh viện đã và đang gây ra nhiều khó khăn cho công tác khám chữa bệnh ở đây.

Thiếu nguồn nhân lực đang là vấn đề đáng lo tại Bệnh viện

Được biết, hiện nay chỉ có 8 bác sĩ trong số 67 cán bộ công nhân viên đang làm việc tại Bệnh viện. Bênh cạnh đó, Khoa xét nghiệm của bệnh viện chỉ có 4 kỹ thuật viên, vừa hoạt động nội trú, vừa tham gia công tác kiểm tra giám sát, kiểm định tiêu bản cho 14 huyện, thành phố. Con số này còn quá khiêm tốn so với nhu cầu khám, chữa bệnh của những người mắc bệnh lao, phổi tại địa phương.

Bác sĩ Nguyễn Bé trăn trở: Tình trạng thiếu nhân lực thì ở bệnh viện nào cũng thiếu. Nhưng với nhiệm vụ hoạt động trên phạm vi rộng của Bệnh viện thì đội ngũ y, bác sĩ hiện tại còn quá ít. Năm nào chúng tôi cũng làm đơn xin tuyển thêm nhưng không thấy, đành phải chờ …

Thanh Phương

Bệnh Viện Lao Và Phổi Quảng Ninh Tuyển Dụng Bác Sỹ Năm 2022

Bệnh viện lao và Phổi Quảng Ninh tuyển dụng Bác sỹ năm 2019

Thứ ba – 04/06/2019 11:26

 

 

 

* Số lượng tuyển dụng: 05 Bác sỹ  * Yêu cầu: – Tốt nghiệp Đại học chính quy hệ 06 năm (ưu tiên bác sỹ có bằng tốt nghiệp loại khá trở lên). – Có sức khỏe, tác phong làm việc, đạo đức tốt. * Mức thu nhập: – Dự kiến mức thu nhập bình quân/tháng đối với bác sỹ mới ra trường từ 7.000.000 – 10.000.000 đồng * Chế độ đãi ngộ: – Hỗ trợ ban đầu cho bác sĩ đa khoa tốt nghiệp hệ chính quy từ 20.000.000 đến 50.000.000 đồng tùy từng trường hợp cụ thể  – Hỗ trợ 500.000 đồng/tháng cho những Bác sỹ có hộ khẩu ngoài khu vực thành phố Hạ long – Được xét tuyển viên chức theo quy định của ngành y tế – Được đào tạo, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn tại các cơ sở hàng đầu trên cả nước. * Địa chỉ nhận hồ sơ: Phòng Tổ chức hành chính – Bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh. Số 1 – Ngõ 32 – Phường Cao xanh – Hạ long – Quảng Ninh. * Điện thoại liên hệ: 0915.695.636 CN Đoàn Thế Anh- Trưởng phòng TCHC, hỗ trợ tuyển dụng CN Nguyễn Đức Hiệp – Bí thư ĐTN (TP. TCKT) 0983.225.695.

Hành Trình Xây Dựng Niềm Tin Trên Đất Campuchia

Có một ‘Chợ Rẫy’ ở Phnom Penh

Một thời gian dài, mỗi ngày có rất nhiều chuyến xe đưa người dân Campuchia sang BV Chợ Rẫy chúng tôi để khám bệnh. Không chỉ mất thêm chi phí đi lại, ăn ở, người bệnh còn tốn thêm tiền mướn theo phiên dịch, nhưng vì niềm tin với bác sĩ Việt nên người dân Campuchia vẫn thích đến Việt Nam khám chữa bệnh hơn là ở lại đất nước của họ.

Với tinh thần hợp tác hữu nghị và xuất phát từ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân Campuchia, BV Chợ Rẫy Phnom Penh (BV CRPP) tại Vương quốc Campuchia được khởi công vào năm 2010, hoạt động từ năm 2014. Tuy nhiên, khi mới đi vào hoạt động, thực trạng này cũng không khá hơn. Người dân vẫn cứ đổ xô sang Việt Nam mà không chịu đến BV này.

Theo các bác sĩ tại BV CRPP, nguyên nhân của thực trạng trên là vì một phần người dân chưa biết đến BV CRPP, mặc khác, người dân không tin tưởng tay nghề các bác sĩ Campuchia. Thực tế, cho đến hiện nay, khi người dân đến đây khám, nhiều người vẫn đòi được bác sĩ Việt Nam khám, mà bác sĩ “già” họ càng thích, vì họ cho rằng bác sĩ lớn tuổi thì kinh nghiệm chuyên môn sẽ giỏi hơn bác sĩ trẻ.

Mặc dù được đào tạo ở Việt Nam, về mặt lý thuyết thì kiến thức cơ bản của bác sĩ Campuchia cũng chẳng thua kém bất cứ một bác sĩ người Việt nào. Nhưng do ít thực hành nên mỗi khi gặp những ca khó, họ thường lúng túng trong xử trí, giải thích chưa chuyên nghiệp nên chưa tạo được niềm tin với người bệnh.

Hành trình xây dựng niềm tin với người bệnh

TS.BS Trần Thanh Tùng, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh cho biết, hiện tại BV CRPP có 21 khoa/phòng, với 314 nhân sự. Trong đó, có 60 bác sĩ, 12 dược sĩ, 104 điều dưỡng, 28 kỹ thuật viên và 3 nữ hộ sinh.

Trong 5 năm qua, các chuyên gia y tế từ BV Chợ Rẫy chúng tôi đã sang hỗ trợ và chuyển giao 1.898 kỹ thuật, bao gồm các chuyên khoa: Hồi sức cấp cứu – nội khoa, ngoại khoa, sản phụ khoa, cận lâm sàng (chẩn đoán hình ảnh, siêu âm, nội soi,…) và xét nghiệm.

Và mặc dù BV Chợ Rẫy chúng tôi không có hai khoa Sản, Nhi, nhưng để phục vụ nhu cầu của người dân Campuchia, lãnh đạo Chợ Rẫy Phnom Penh cũng đã quyết định cử người sang học tập tại BV Từ Dũ, Hùng Vương. BV Chợ Rẫy chúng tôi cũng liên tục mời các chuyên gia y tế sản nhi từ Từ Dũ, Hùng Vương sang BV Chợ Rẫy Phnom Penh trực tiếp đào tạo, chuyển giao kỹ thuật.

Ngoài việc đến làm việc và chuyển gia kỹ thuật trực tiếp cho đội ngũ y bác sĩ Campuchia, Ban lãnh đạo BV Chợ Rẫy chúng tôi còn phân công nhân lực BV Chợ Rẫy hỗ trợ từ xa cho các trưởng khoa, trưởng phòng, trưởng đơn vị tại BV CRPP; Hội chẩn từ xa: X-Quang, CT-scan, Siêu âm, Nội soi, các case khó-phức tạp… Cử chuyên gia đột xuất xử trí tại chổ các bệnh lý khó, phức tạp; Hỗ trợ mua giúp thuốc hiếm, vật tư y tế, linh kiện thiết bị thị trường Campuchia còn thiếu;…

Trong 5 năm qua, BV Chợ Rẫy chúng tôi đã đào tạo cho hơn 500 nhân lực, bao gồm đào tạo trực tiếp tại BV CRPP, nhân lực được gửi tới BV Chợ Rẫy và sinh viên Campuchia.

Từ sự hỗ trợ không ngừng nghỉ, 5 năm qua, số lượng bệnh nhân đến BV CRPP khám và điều trị tăng lên hàng năm. Nếu như năm 2014, khi BV này mới thành lập, số lượng bệnh nhân điều trị nội trú chỉ 1.265 lượt, thì đến năm 2017, con số này đã tăng lên 5.594 lượt.

Riêng 8 tháng đầu năm 2018, số bệnh nhân nội trú tăng 17,4% so với cùng kỳ năm 2017, số lượng bệnh nhân phẫu thuật tăng 51%, số bệnh nhân điều trị trong ngày tăng 70,1%, số test xét nghiệm tăng 37,5%, số lượt siêu âm – thăm dò chức năng tăng 20%, số lượng bệnh nhân cấp cứu cũng tăng 15,7% so với cùng kỳ năm 2017,…

Người dân Campuchia rất tín nhiệm các bác sĩ Việt Nam, đến thời điểm hiện tại, gặp những ca bệnh nặng, họ đã tin tưởng tìm đến BV Chợ Rẫy Phnom Penh.

Theo chúng tôi Trần Thanh Tùng, Giám đốc BV CRPP, kết quả có được ngày hôm nay phần lớn là do những người đi trước. Anh em bác sĩ Việt Nam đều tận tình hướng dẫn, truyền đạt kinh nghiệm cho các bác sĩ Campuchia. Thế nên hiện tại, hầu hết các ca bệnh ngoại khoa đều được bác sĩ Campuchia trực tiếp giải quyết, chỉ những ca bệnh khó, họ mới mời chuyên gia Việt Nam.

Theo BS Tùng, qua gần 5 năm hoạt động, BV Chợ Rẫy chúng tôi đã giúp cho BV Chợ Rẫy Phnom Penh tạo được uy tín, niềm tin cho người dân Campuchia và xây dựng được đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn ngày càng tốt. BS Tùng đề xuất, trong thời gian tới, BV Chợ Rẫy chúng tôi tiếp tục hỗ trợ tại chỗ và từ xa, chuyển giao kỹ thuật, đào tạo nhân lực cho BV Chợ Rẫy Phnom Penh; xây dựng hệ thống Quản lý chất lượng bệnh viện đạt tiêu chuẩn ISO về lâm sàng và cận lâm sàng; đồng thời hoàn thiện, phát triển các kỹ thuật mới được triển khai như: Chạy thận nhân tạo, Phẫu thuật nội soi mũi xoang, Phẫu thuật thẫm mỹ, Đặt máy tạo nhịp, Chụp cộng hưởng từ (MRI).

BV Chợ Rẫy chúng tôi hỗ trợ BV Chợ Rẫy Phnom Penh 5.000 USD

Trong 2 ngày 8 và 9-9-2018, tại Phnom Penh, đã diễn ra Hội thảo đánh giá công tác 5 năm hỗ trợ chuyên môn của Bệnh viện Chợ Rẫy Việt Nam với Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh.

Tại hội thảo, các bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh đã thực hiện mổ thị phạm một ca nội soi tai mũi họng, khẳng định tay nghề chuyên môn ngày càng được nâng cao, sau 5 năm thực hiện nhiều hợp tác giữa bác sĩ BV hai nước vì mục tiêu phát triển cơ sở khám chữa bệnh hiện đại, quốc tế, phục vụ người dân Campuchia.

Bệnh Viện Lao Và Bệnh Phổi Tỉnh: Bảo Đảm Môi Trường Không Khói Thuốc

Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh: Bảo đảm môi trường không khói thuốc

.

Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, vận động, đến nay Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh không còn tình trạng hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện, trở thành đơn vị y tế đi đầu trong chiến dịch “nói không với thuốc lá”, bảo đảm môi trường tốt nhất cho người bệnh đến khám và điều trị.

Trước đây, tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh vẫn còn tình trạng cán bộ, y bác sĩ hút thuốc lá tại nơi làm việc; người nhà, người đến thăm bệnh nhân cũng thường xuyên hút thuốc lá tại các phòng bệnh và trong khuôn viên bệnh viện.

Từ năm 2013, thực hiện Chỉ thị số 05/CT-BYT của Bộ Y tế về việc tăng cường thực thi quy định của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá trong ngành y tế, Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh đã xây dựng kế hoạch và phát động phong trào kiểm soát việc hút thuốc lá tại bệnh viện với nhiều hoạt động thiết thực. Nhân viên các khoa, phòng trong bệnh viện cam kết không hút thuốc lá, ai hút thuốc lá sẽ bị xử phạt.

Quy định không hút thuốc lá được bệnh viện tuyên truyền bằng panô, khẩu hiệu và các biển báo cấm hút thuốc lá tại những nơi đông người, dễ quan sát như hành lang, khoa phòng, quầy tiếp đón… Bệnh viện cũng thường xuyên tổ chức tuyên truyền trên website, hội nhóm nội bộ; lồng ghép truyền thông tại các buổi họp, hội nghị, chương trình tập huấn…

Một buổi truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá cho nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh.

Những hoạt động đó đã góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, nhân viên bệnh viện và người nhà bệnh nhân về tác hại của thuốc lá. Sau một thời gian triển khai, ý thức tự giác của cán bộ, nhân viên và người nhà bệnh nhân tăng lên rõ rệt.

Hiện nay, 100% cán bộ, nhân viên bệnh viện không hút thuốc lá tại các khoa, phòng và trong khuôn viên bệnh viện. Tại các phòng chờ khám, các phòng điều trị, tình trạng hút thuốc lá của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân không còn. Có thể nói, qua nhiều năm thực hiện, đến nay, phòng chống tác hại của thuốc lá đã trở thành một trong những hoạt động quan trọng trong việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe cộng đồng tại bệnh viện.

Bà Nguyễn Thị Vân (trú huyện Cư M’gar), người nhà bệnh nhân nhận xét: “Suốt thời gian tới thăm nuôi người thân tại bệnh viện, tôi không thấy ai hút thuốc lá trong bệnh viện. Người nhà của tôi tới điều trị bệnh cũng được các y, bác sĩ vận động bỏ thuốc lá. Điều này khiến tôi rất vui mừng, vì hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người hút mà còn khiến những người không hút như chúng tôi cảm thấy rất khó chịu”.

Còn ông Võ Văn Ba (TP. Buôn Ma Thuột), một người bệnh điều trị tại bệnh viện cũng chia sẻ, do hút thuốc nhiều năm nên ông bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Khi tới bệnh viện điều trị, ông không chỉ được các bác sĩ chăm sóc, điều trị tận tình mà còn vận động, hỗ trợ ông cai nghiện thuốc lá.

Theo bác sĩ chuyên khoa I R’Mah Lương, Phó Giám đốc Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh, thời gian đầu thực thi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá tại đơn vị cũng gặp nhiều khó khăn. Một số cán bộ chưa nghiêm túc thực hiện, nhất là nhận thức của người nhà vào chăm sóc bệnh nhân còn hạn chế. Vì thế, bệnh viện đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, khuyến khích cán bộ cũng như bệnh nhân, người nhà bệnh nhân bỏ thuốc lá.

Đồng thời, đặt các biển báo “cấm hút thuốc” tại các vị trí dễ nhìn thấy, đông người ở trong khuôn viên và hầu hết các khoa, phòng của bệnh viện, tạo hiệu ứng tích cực để nhiều người bỏ thuốc lá. Hiện nay, 100% cán bộ, nhân viên của bệnh viện không hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện.

“Xây dựng “bệnh viện không khói thuốc” là thể hiện một nét đẹp văn hóa nhằm bảo vệ sức khỏe cán bộ y tế, giúp họ làm việc hiệu quả hơn và bảo vệ được hình ảnh đẹp của người thầy thuốc; tạo môi trường sạch đẹp giúp người dân đến điều trị bệnh hiệu quả hơn, do đó bệnh viện luôn quán triệt tuyệt đối không hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện”, bác sĩ Lương nhấn mạnh.

Mai Lê

Cập nhật thông tin chi tiết về Bv Lao Và Bệnh Phổi Tỉnh Quảng Ngãi: 8 Năm Xây Dựng Vẫn Chưa Hoàn Thiện trên website Sept.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!