Xu Hướng 12/2022 # Bs.ck2 Nguyễn Ngọc Anh: Nên Làm Gì Khi Kết Quả Xét Nghiệm Marker Ung Thư Tăng? / 2023 # Top 17 View | Sept.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Bs.ck2 Nguyễn Ngọc Anh: Nên Làm Gì Khi Kết Quả Xét Nghiệm Marker Ung Thư Tăng? / 2023 # Top 17 View

Bạn đang xem bài viết Bs.ck2 Nguyễn Ngọc Anh: Nên Làm Gì Khi Kết Quả Xét Nghiệm Marker Ung Thư Tăng? / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Sept.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh – nguyên trưởng khoa Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Nhân dân 115

NỘI DUNG BUỔI TƯ VẤN

Thưa bác sĩ,

1. Đầu tiên, nhờ bás sĩ cho biết chất chỉ điểm ung thư (marker) là gì, nó được phát hiện như thế nào ạ?

Hiện nay có rất nhiều các trung tâm, bệnh viện đang mở ra các gói tầm soát ung thư, trong đó người ta quan tâm nhất là vấn đề thử máu để tìm marker ung thư, thường được gọi là tumor marker, là những dấu ấn chất chỉ điểm của ung thư.

2. Xét nghiệm máu tìm marker ung thư có vai trò như thế nào, có được xem là phương tiện tầm soát ung thư không ạ?

Những chất chỉ điểm ung thư không phải là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán bị ung thư, nó chỉ là yếu tố giúp gợi ý cho chúng ta nghĩ tới bệnh ung thư. Bệnh nhân cần có các xét nghiệm lâm sàng khác, chẳng hạn như nội soi, CTscan, MRI, chụp PET/CT, thậm chí có những kết quả sinh thiết còn nghi ngờ thì những dấu ấn chỉ điểm ung thư sẽ giúp cho chúng ta tăng thêm những chẩn đoán xác định dương tính với bệnh ung thư.

– Tầm soát ung thư: PSA (ung thư tuyến tiền liệt), AFP (…)

– Phát hiện sớm ung thư (PSA, AFP…)

– Chẩn đoán ung thư (CA125, AFP…)

– Đánh giá giai đoạn (AFP, β-HCG, LDH…)

– Xác định tiên lượng 1 vài loại ung thư vú (HER2, Ki-67…)

– Xác định hiệu quả của điều trị (CEA, CA125…)

– Phát hiện tái phát (PSA, CEA, CA125…)

– Đánh giá đáp ứng của điều trị

– Theo dõi bệnh nhân ung thư (TG-Thyroglobulin…)

Tóm lại, những tumor marker người ta có thể tầm soát, vừa phát hiện sớm, vừa chẩn đoán, đánh giá giai đoạn, là một chuỗi, gồm những yếu tố để giúp các xét nghiệm, đánh giá khác về lâm sàng thêm phần chắc chắn hơn.

3. Có khi nào xét nghiệm marker ung thư cho kết quả âm tính giả không, thưa bác sĩ?

Tumor marker vẫn có những âm tính giả dựa vào các yếu tố như chất lượng mẫu thử, chất lượng phòng xét nghiệm và xét nghiệm không đúng đối với tumor marker phù hợp. Đây là những yếu tố có thể gây ra hiện tượng âm tính giả.

Trong quá trình công tác, một số bệnh nhân nữ đến với chúng tôi, trước đó được đi làm xét nghiệm marker ung thư, có xét nghiệm cả PSA (marker ung thư tiền liệt tuyến); và một số bệnh nhân nam lại đi thử một số yếu tố như CA 125, CA 15.3 là những xét nghiệm cho ung thư cổ tử cung. Theo tôi, các trung tâm xét nghiệm không nên quá máy móc như vậy.

4. Nhiều bạn đọc đi xét nghiệm máu, kết quả chỉ số marker ung thư tăng thì rất lo lắng. Theo BS, chúng ta nên có thái độ thế nào, cần làm gì tiếp theo trong trường hợp này?

Với kết quả tăng, vấn đề cảm giác lo lắng của người được đi làm xét nghiệm không thể tránh khỏi và sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Chỉ số tumor marker tăng không chỉ trong các bệnh lý về ung thư mà còn có thể tăng trên một số bệnh lý lành tính khác. Do đó, không nên quá lo lắng về vấn đề này, mà hãy bình tĩnh đi đến các bệnh viện chuyên khoa về ung thư để được tư vấn và chẩn đoán làm sao để phù hợp hơn.

5. Sau khi xét nghiệm máu có chỉ số marker ung thư tăng nhưng chưa xác định là có bị ung thư hay không, đang chờ xét nghiệm lại, mọi người có thể làm gì để chỉ số này giảm không ạ?

Khi bệnh nhân thử máu và có chỉ số marker ung thư tăng và trong khi chờ đợi làm xét nghiệm lại thì tôi khuyên bạn nên:

– Tăng cường tập thể dục, thể thao

– Tăng cường uống nước (3 lít/ ngày)

– Ăn chín uống sôi, hạn chế chất kích thích (thuốc lá, cafe, trà …) và các thực phẩm lên men ( cà muối, dưa muối, tương chao…)

– Ngủ đủ giấc

– Giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ, tránh lo buồn quá mức có thể ảnh hưởng tới sức khỏe

– Chú ý cơ thể mình xem có gì khác lạ không để dễ tập trung vào việc chẩn đoán bệnh.

6. Nếu một người có marker ung thư tăng nhưng đã xác định đây là tình trạng viêm chứ không phải ung thư, sau khi điều trị hết viêm thì họ đã yên tâm được chưa, hay là cần phải xét nghiệm lại? Phải chờ bao lâu để xét nghiệm lại ạ?

Khi chúng ta thử marker ung thư và xác định đây là một tình trạng viêm, không phải là ung thư và sau khi điều trị hết viêm thì bạn có thể an tâm và cũng không cần phải xét nghiệm lại. Nếu bạn muốn xét nghiệm lại thì thời điểm là sau 3 tháng.

7. Hiện nay Việt Nam đã có đầy đủ các xét nghiệm marker ung thư chưa ạ?

Tại Việt Nam, hiện nay đã có tương đối đầy đủ các tumor marker ung thư. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu vẫn phải đào sâu, nghiên cứu thêm một số tumor marker mới với mục tiêu tăng được khả năng về tiên lượng, thời gian sống, các vấn đề điều trị tiếp theo cho bệnh nhân bị ung thư.

8. Nhờ BS liệt kê tên gọi của marker một số ung thư: gan, phổi, dạ dày, vú, buồng trứng, tuyến tiền liệt… và cho biết nó tăng trong những trường hợp nào ạ?

Tôi sẽ liệt kê một số marker mà các bạn thường đến các trung tâm để thử nhiều nhất, chẳng hạn marker CA 125 có thể tăng lành tính trong một số trường hợp như tràn dịch đa màng do lao, suy tim, hội chứng thận hư, u xơ tử cung, bệnh lý về màng trong, thai ngoài tử cung, viêm ruột thừa, viêm phúc mạc… Thường CA 125 sẽ nhỏ hơn 35 đơn vị quốc tế/ ml. Chúng tôi chỉ chẩn đoán chỉ số này tăng ác tính trong trường hợp tăng trên 200 đơn vị/ ml và thường đây là ung thư biểu mô của buồng trứng hoặc ung thư nội mạc tử cung, thậm chí 40% ung thư phổi thì CA 125 cũng cao.

Để chỉ định thì đây là chỉ số tumor marker tiêu chuẩn để theo dõi trong và sau điều trị ung thư buồng trứng.

Hoặc CA 15.3 là một trong những tumor marker thường được chỉ định xét nghiệm. Với CA 15.3 thì chỉ số bình thường của chúng là nhỏ hơn 25 đơn vị, tuy nhiên cũng có thể tăng trong những trường hợp ác tính như ung thư vú, ung thư tụy, ung thư dạ dày, ung thư buồng trứng, ung thư phổi và nó cũng có thể tăng trong 1 số bệnh lành tính như bệnh viêm gan, bệnh xơ gan tắc mật, những bất thường của đường mật trong gan, ngay cả những bệnh nhân đang mang thai cũng có thể có CA 125, CA 15.3 cao. Chỉ số tumor marker CA 15.3 còn được dùng để theo dõi và phát hiện sớm đối với các trường hợp ung thư vú.

Hoặc CA 27, CA 29 cũng có thể tăng ở một số bệnh nhân ung thư tụy, ung thư dạ dày, ung thư buồng trứng.

CA 19.9 cũng là marker rất thường xuyên được yêu cầu để chẩn đoán cho các bệnh nhân ung thư tụy, ung thư buồng trứng, ung thư dạ dày, ung thư đường mật; chỉ số này phải lớn hơn 1000 đơn vị thì mới nghĩ nhiều đến nó. CA 19.9 cũng có thể tăng ở những trường hợp bệnh nhân có viêm tụy, bệnh lý về đường mật, bệnh lý về xơ gan. Với CA 19.9 này thì chúng tôi cũng dùng theo dõi sau điều trị ung thư tụy cũng như ung thư đại trực tràng.

Một tumor marker hay được thử là CAE (glycoprotein), giá trị bình thường là 2.5 nanogram/ ml ở những người không hút thuốc và nhỏ hơn 5 nanogram ở những người hút thuốc. Chỉ số tăng ở trong những bệnh lành tính như những người hút thuốc lá có thể tăng lên 19%, còn những người bệnh nhân của bệnh lý viêm loét đường tiêu hóa, nhiễm trùng vùng chậu, những bất thường đường mật, viêm tụy có thể làm tăng CAE và thường tăng ác tính khi nó lớn hơn 10 nanogram/ ml. Thường chỉ số này sẽ tăng khi bệnh nhân có các bệnh lý như ung thư trực tràng, ung thư vú, ung thư tụy, ung thư dạ dày, ung thư phổi,…

Tương tự, CEA cũng được dùng để đánh giá vấn đề đáp ứng điều trị cũng như theo dõi khi bệnh có yếu tố nguy cơ tái phát. Đối với những ung thư đặc thù như Alpha – fetoprotein (AFP) với ung thư gan, đặc biệt với ung thư gan nguyên phát. Nó cũng có thể tăng trong một số bệnh lý bất thường về đường mật như mang thai, nhiễm trùng vùng chậu. Đặc biệt với Alpha-fetoprotein (AFP) chúng tôi dùng để theo dõi, đánh giá, đáp ứng điều trị ở trong một số bệnh về ung thư gan nguyên phát.

Còn PSA là tumor marker rất phổ biến và đặc hiệu trong ung thư tiền liệt tuyến. Nhưng nó cũng có thể tăng trong các bệnh lành tính của tuyến tiền liệt. Thường chỉ số này sẽ tăng ác tính trong tuyến tiền liệt khi mà kết quả PSA lớn hơn 10 nanogram/ ml và thường nó được dùng trong vấn đề tầm soát, chẩn đoán, đánh giá đáp ứng điều trị đối với bệnh ung thư tiền liệt tuyến.

Ngoài ra, còn có rất nhiều tumor marker mà chúng tôi không thể kể hết như Beta HCG, một số về ung thư thần kinh nội tiết, ung thư phổi tế bào nhỏ,… thì đây cũng là một trong những marker ung thư mà căn bản khi đi tới các trung tâm tầm soát thì bệnh nhân thường được thử.

Tốt nhất khi các bạn có kết quả sau khi làm tumor marker thì nên đến gặp các bác sĩ chuyên ngành về ung thư sẽ có một sự giải thích rõ ràng, mạch lạc hơn về chỉ số này để không quá lo lắng làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Chương trình được phối hợp thực hiện bởi Bệnh viện Nhân dân 115 vàCổng thông tin Tư vấn Sức khỏe chúng tôi

Bs.ck2 Nguyễn Ngọc Anh Tư Vấn: Ung Thư Dạ Dày / 2023

Câu 1 – Thưa BS, ung thư dạ dày xếp hàng thứ mấy trong các ung thư thường gặp ở Việt Nam về tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong?

Kính chào tất cả quý vị đang theo dõi chương trình của AloBacsi!

Ung thư dạ dày là căn bệnh nan giải, hiện tại đứng thứ ba về mức độ, diễn tiến tại Việt Nam.

Thông thường, bệnh nhân đến với chúng tôi trong giai đoạn trễ, tức là giai đoạn có biến chứng. Vì vậy, việc điều trị cực kỳ khó khăn, đem lại những hậu quả như: Tốn nhiều tiền bạc, sức khỏe giảm sút, đặc biệt thời gian sống còn của người bệnh rất ngắn.

Ngoài ra, phân loại ung thư dạ dày có thể dựa vào việc ung thư đã di căn đến các cơ quan lân cận hay chưa, ví dụ như: di căn gan, di căn phổi, di căn xương, di căn não.

Căn cứ vào đó chúng tôi có những phân loại, đánh giá giai đoạn để có những biện pháp và kế hoạch điều trị phù hợp cho từng giai đoạn.

Ví dụ: biến chứng hẹp môn vị, biến chứng xuất huyết tiêu hóa (ói ra máu, đi cầu phân đen, bệnh nhân mệt mỏi, biếng ăn, suy kiệt, sút kí). Kí thì mất “rầm rầm” nhưng mà người bệnh đa số coi thường, nghĩ chắc là do ăn uống kém nên bị xuống kí. Tuy nhiên, coi chừng đó chính là ung thư dạ dày.

Câu 3 – Các dấu hiệu gợi ý ung thư dạ dày gồm những gì? Có phải cứ đau dạ dày nhiều năm thì nên tầm soát ung thư hay không? Tại BV Nhân dân 115, bệnh nhân ung thư dạ dày thường phát hiện trong tình huống nào ạ?

Các triệu chứng của ung thư dạ dày hết sức mơ hồ và thường thì bà con chúng ta lại dễ bỏ qua. Nhiều khi ăn trúng gì hơi quặn đau chút, đau âm ỉ, nhiều người tự đi ra ngoài tiệm thuốc tây, mua một vài viên thuốc tây giảm đau rồi lại bỏ qua các triệu chứng này.

Chính vì vậy, khi tới với chúng tôi, thường thường bệnh đã ở giai đoạn trễ. Quay trở lại với các triệu chứng gợi ý ung thư dạ dày là gì, đó là những triệu chứng như sau mà bà con cô bác hết sức lưu ý:

Thứ nhất, đau âm ỉ vùng thượng vị.

Thứ nhì, có thể có các triệu chứng ợ hơi, ợ chua, người tự nhiên cảm thấy biến ăn, mệt mỏi.

Còn nặng hơn nữa thì có thể là ăn vô bị ói ra, nghĩa là có triệu chứng của hẹp môn vị. Mình ăn vô, đồ ăn xuống dưới bao tử rồi, nhưng xuống ruột không được, nó ứ đọng lại tại bao tử và theo phản xạ tự nhiên mình phải móc học ra ói, để cho bụng nhẹ, đó là triệu chứng của ung thư dạ dày trong giai đoạn trễ.

Hoặc những triệu chứng mà chúng tôi cũng hay thường gặp đó là: bệnh nhân vô không hiểu lý do tại sao bị mất máu khi đi tầm soát ở các bệnh viện này, bệnh viện kia. Khi tới với chúng tôi, chúng tôi thử phân và cho nội soi bao tử thì mới phát hiện đây là ung thư dạ dày trong giai đoạn xuất huyết tiêu hóa.

Hoặc là giả sử những trường hợp nặng hơn là bệnh nhân vô cấp cứu tại bệnh viện Nhân Dân 115 chúng tôi, chúng tôi hay gặp mỗi một ngày từ hai cho đến ba ca bệnh nhân cấp cứu thì triệu chứng là đau bụng dữ dội, đau vùng thượng vị và có hội chứng viêm phúc mạc. Khi mở ra thì nó là ung thư dạ dày, gây viêm phúc mạc. Phải nói là vấn đề hết sức đáng tiếc khi mà chúng ta phát hiện các triệu chứng quá trễ.

BS Ngọc Anh nói rất kỹ về những dấu hiệu, triệu chứng cảnh báo mọi người nên tầm soát bệnh ung thư dạ dày – Ảnh: Hoàng Long

Một thủ thuật nội soi dạ dày rất đơn giản, chi phí rẻ, chừng 400.000 – 500.000, chúng ta có thể phát hiện tiềm ẩn ung thư dạ dày trong giai đoạn sớm và hiệu quả điều trị của nó rất cao.

Ở bệnh viện Nhân Dân 115 có mở đơn vị về tầm soát ung thư.

Như chúng ta biết, ung thư dạ dày chỉ là một trong các ung thư mà chúng ta đã phát hiện gần đây. Hiện tại, trên thế giới có khoảng 268 loại ung thư khác nhau, chúng ta không thể cùng lúc tầm soát 268 các loại ung thư khác nhau được.

Vì vậy, khi các bạn tới Bệnh viện Nhân Dân 115 để tham gia chương trình tầm soát ung thư thì chúng tôi thường hay khai thác về nghề nghiệp, về tuổi, về môi trường tiếp xúc, về thói quen ăn uống, tiền sử bệnh tật, yếu tố về vấn đề di truyền… để từ đó chúng tôi đưa ra những gói ung thư dễ mắc phải theo các yếu tố vừa kể trên khi mà chúng tôi khai thác được.

Ngoài ra, nếu các ổ loét, những chỗ trầy xước mà có nghi ngờ, chúng tôi còn tiến hành làm sinh thiết. Với kết quả làm sinh thiết của các niêm mạc, vết loét, vết sùi ở trên bao tử thì mới có thể trả lời được là có ung thư hay không có ung thư.

Đó là những xét nghiệm chúng tôi thường làm hết cho 1 gói ung thư bao tử nên giá của nó lên đến 3 triệu đồng. Nếu chúng ta phát hiện sớm thì sẽ kéo dài thời gian sống của chúng ta và cơ hội được chữa khỏi bệnh nếu phát hiện ung thư trong giai đoạn 1.

Nội soi có kết quả như thế nào thì bác sĩ nghi ngờ ung thư:

Chúng tôi thường gặp những trường hợp bệnh nhân bị bệnh lý polyp đa ống tiêu hóa.

Bệnh lý này mang yếu tố di truyền và mang yếu tố gene trội. Khi bệnh nhân có những bệnh lý về polyp đa ống tiêu hóa thì chúng ta hết sức lưu ý là: tỷ lệ ung thư ở những polyp mà chúng ta phát hiện được ở trên bao tử, đặc biệt đối với những polyp mà đường kính trên 1,5 cm thì coi chừng nó là ung thư.

Trong thực tế lâm sàng thì các bác sĩ nội soi cũng hay phát hiện những polyp giả do sự co bóp thái quá của hệ thống niêm mạc của bao tử, hệ thống nhu động của dạ dày làm cho lớp lót trong của phần niêm mạc dạ dày phồng lên và người ta ngộ nhận đó là polyp nhưng thật ra không phải.

Vì vậy, tỷ lệ phần trăm của polyp ung thư dạ dày là bao nhiêu thì câu hỏi này không thể trả lời được. Vì còn tùy theo độ lớn, độ nhỏ của polyp dạ dày đó nữa. Polyp dạ dày phải trải qua một quá trình tiến hóa, biến đổi do tác động của các yếu tố của dạ dày rồi mới dẫn đến ung thư.

BS Ngọc Anh nhấn mạnh: điều trị ung thư dạ dày có rất nhiều phương pháp, nhưng cho đến hiện tại phương pháp phẫu thuật vẫn mang lại vai trò tối ưu nhất – Ảnh: Hoàng Long

Tất cả các yếu tố từ viêm dạ dày, loét dạ dày, loét tá tràng, polyp dạ dày hoặc bướu lành của dạ dày… một khi đã trở thành ung thư thì cách điều trị vẫn là phẫu thuật. Để trả lời câu hỏi này cho nó căn cơ thì chúng tôi xin trả lời như sau:

Và ung thư dạ dày tiên quyết nếu còn mổ được thì mổ mới đem lại hiệu quả cho bệnh nhân sống dài được. Nếu không mổ mà điều trị bằng các phương pháp khác thì hầu như tỉ lệ phần trăm bệnh nhân sống quá 5 năm là rất ít và thường thì bệnh nhân chết trước một năm bởi các di căn.

Xin BS cho biết về các phương pháp điều trị ung thư dạ dày hiện nay tại BV Nhân dân 115? Phẫu thuật có phải là phương pháp điều trị triệt để không ạ? Đây là mổ hở hay nội soi? Sau khi phẫu thuật cắt dạ dày thì việc ăn uống của bệnh nhân sẽ thế nào?

Như chúng ta cũng đã biết, khi đã ở trong giai đoạn 3 và giai đoạn 4 rồi thì nó đã có yếu tố nguy cơ chạy lan tràn. Chuyện phẫu thuật vẫn phải được đặt ra để giải quyết các biến chứng của ung thư dạ dày như chúng tôi đã nói, có thể biến chứng xuất huyết tiêu hóa, có thể biến chứng thủng dạ dày, có thể biến chứng hẹp môn vị… Ngoài ra, có thể áp dụng các biện pháp hỗ trợ ví dụ như hóa trị, xạ trị kèm theo sẽ đem đến kết quả tốt hơn cho bệnh nhân.

Về vấn đề mổ mở hay mổ nội soi thì hiện tại bây giờ trong bệnh viện chúng tôi thường áp dụng phương pháp nội soi để cắt dạ dày trên những trường hợp bệnh nhân tới sớm. Những trường hợp ung thư dạ dày bắt đầu có xâm lấn các cơ quan khác do vấn đề phức tạp của cuộc mổ cần phải cắt thêm một cơ quan khác ví dụ như cắt thêm một phần gan, một phần phổi. Nếu bệnh nhân có di căn thì những phẫu thuật này chúng tôi phải mổ mở.

Đối với những bệnh nhân sau khi cắt bán phần bao tử thì thông thường 6 tháng sau mọi hoạt động ăn uống lại trở lại bình thường. Trong 6 tháng đầu do thể tích của bao tử còn lại ít, do đó ăn uống có thể hơi chậm chạp, hơi khó tiêu một chút, nhưng sau một thời gian, nó sẽ giãn ra từ từ rồi cuối cùng cũng sẽ thành cái bao tử gần như ban đầu.

Theo thống kê của thế giới, chúng ta được biết, đối với căn bệnh ung thư thì giai đoạn sống được tính theo giai đoạn 5 năm, nghĩa là tất cả các bệnh ung thư sau khi áp dụng các phương pháp điều trị như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị …. mà thời gian sống kéo dài trên 5 năm thì được xem là thành công.

Tuy nhiên, có nhiều bệnh nhân khỏi hẳn được bệnh ung thư sau khi áp dụng các phương pháp điều trị bệnh. Vì vậy, khi phân tích về vấn đề tỉ lệ sống của bệnh nhân khi áp dụng các phương pháp điều trị phụ thuộc vào giai đoạn bệnh khi phát hiện.

Đối với bệnh ở giai đoạn 1 thì có khả năng khỏi hẳn, giai đoạn 2 thì cơ hội sống trên 5 năm là trên 70% nếu bệnh nhân điều trị đúng cách, giai đoạn 3 thì tỉ lệ bệnh nhân sống trên 5 năm chỉ còn 30 – 40% , và tương tự đến giai đoạn 4 thì tỉ lệ bệnh nhân sống qua 5 năm không quá 10%.

Chúng ta thấy được rằng thời gian bệnh nhân sống bao nhiêu năm phụ thuộc vào việc chúng ta phát hiện sớm hay không sớm và phụ thuộc vào giai đoạn bệnh của bệnh nhân là vấn đề quan trọng.

Chúng tôi khuyên bà con cô bác nếu thấy bản thân có các triệu chứng hay các dấu hiệu nghi ngờ… có thể tới gặp bác sĩ chuyên khoa để có thể được tư vấn rõ ràng để điều trị đúng cách.

Hiện giờ, người ta thấy có nhiều mối quan hệ trên những bệnh nhân nhiễm vi khuẩn HP đối với ung thư dạ dày.

Cách phòng ngừa tốt nhất là đi nội soi dạ dày, thử hơi thở để tìm con HP hay thử máu. Nếu chúng ta có HP thì tốt nhất nên chữa HP để làm sao giảm thiểu tối đa những yếu tố nguy cơ có thể dẫn tới ung thư dạ dày.

Trong bệnh viện của chúng tôi hiện tại đang điều trị cho một thành viên thứ 8 của gia đình. Gia đình có 8 người đều bị ung thư dạ dày và cô này là người cuối cùng của gia đình cũng bị ung thư dạ dày. Điều này cho thấy ung thư dạ dày có yếu tố di truyền.

Hiện nay trên thế giới, người ta cũng đặt ra nhiều phương pháp để làm sao phát hiện sớm ung thư dạ dày cũng như ung thư vú với các xét nghiệm sinh học phân tử, các xét nghiệm về đột biến gene về tế bào… Người ta đã tìm thấy những gene và khi người bệnh có gene này thì tỉ lệ nguy cơ mắc ung thư dạ dày sẽ cao và phải set up lại chương trình tầm soát cho mình trong suốt quãng đời còn lại nếu không may có những gene đó.

Ví dụ như ba mẹ hay anh chị bạn bị thì bạn nên đi thử cái gene này để biết mình có yếu tố nguy cơ mắc bệnh như thế nào, từ đó có biện pháp điều trị. Còn nếu trong gia đình mình không có ai bị thì việc đi thử cái này cũng chưa thật cần thiết lắm, vì giá thành còn khá cao.

Thân mến!

AloBacsi trân trọng cảm ơn bác sĩ Nguyễn Ngọc Anh đã dành thời gian quý báu để tư vấn những thông tin hữu ích về bệnh ung thư dạ dày, cách tầm soát và ngăn ngừa giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về bệnh, đồng thời thực hành điều trị đúng cách, xóa tan lo âu khi mắc phải căn bệnh này. Xin hẹn gặp lại bác sĩ vào lần tư vấn tiếp theo!

Thực hiện: Mỹ Thi _ Hoàng Long

Cổng thông tin tư vấn sức khỏe AloBacsi.vn

Bs.ck2 Nguyễn Ngọc Anh: U Lành Tính Có Đáng Ngại? / 2023

1. Khối u lành tính khác khối ác tính như thế nào, thưa BS?

Như chúng ta đã biết, không phải mọi khối u đều ung thư và có những khối u không phải là ung thư và có những loại ung thư mà không có khối u. Những khối u không phải ung thư là những khối u lành tính. Ví dụ chúng ta có thể thấy những khối u lành tính ở tử cung, buồng trứng, mỡ, ngoài da, đó là những khối u mà thường gặp; nhưng cũng có những ung thư mà không có u như ung thư hệ tạo huyết, ung thư bạch cầu,…

Như vậy giữa việc phân biệt u lành tính và u ác tính thì cần phải có những thầy thuốc chuyên khoa và phải có sự kết hợp của rất nhiều phương pháp từ khám bệnh, tiếp cận bệnh nhân đến chẩn đoán, tế bào học…

Chúng ta cần phải hiểu “lành” ở đây có nghĩa như thế nào. Khối u lành tính là khi có tế bào không phải tế bào ung thư, không xâm lấn vào các mô xung quanh, không lan tỏa đến các tổ chức mô xung quanh, và một khối u lành tính không gây ra di căn, chèn ép các tạng và cấu trúc xung quanh.

Tóm lại, khối u lành tính thường có bề mặt trơn láng, ranh giới của bướu rất rõ ràng và điều đặc thù nhất là những khối u này không xâm lấn qua tạng hoặc những loại mô xung quanh của vùng có khối u.

2. U lành thường được cấu tạo như thế nào ạ? BS có thể cho biết sự phân chia tế bào của u lành khác với u ác tính ở điểm nào?

Bản chất như chúng ta đã biết, u lành tính là xuất phát của những tế bào phát triển một cách bất bình thường và gây ra những u/ bướu.

Sự phân chia của tế bào u lành là sự phát triển của các tế bào mang tính loạn sản, nghịch sản, quá phát và các tế bào cứ nhân đôi để phát triển nhưng bản chất ADN, các sắc tổ của tế bào không thay đổi. Đó là những cơ bản trong giải phẫu bệnh lý khi chúng ta đọc đâu là tế bào ác tính và đâu là tế bào lành tính.

Đặc biệt đối với những tế bào lành tính có thể phát triển mỗi ngày tuy nhiên cách phát triển của những tế bào này tương đối chậm. Còn đối với những khối u ác tính, đó là một sự phát triển một cách quá phát, vô tổ chức của một loại tế bào. Và bản chất của những tế bào ác tính là sự thay đổi lớn về các ADN, nhiễm sắc thể, nhân tế bào. Đó là sự phân biệt rất rõ đâu là khối u ác tính và đâu là khối u lành tính trên giải phẫu bệnh lý.

Và tốt nhất là những khối u này cần phải được loại bỏ để chúng ta có những chẩn đoán lâm sàng, giải phẫu bệnh chính xác để không chủ quan cho rằng đó là u lành tính nhưng sự thật lại ra u ác tính, như vậy sẽ trễ mất thời gian vàng để điều trị tốt nếu không may đây là u ác tính.

3. Được biết còn có trường hợp u lành nhưng vị trí ác tính, nhờ BS giải thích rõ hơn và đưa ví dụ về trường hợp này ạ?

Không có vị trí nào ở trong cơ thể lành tính và không có vị trí nào trong cơ thể chúng ta có thể nói ở vị trí ác tính. U ác tính có thể nằm mọi nơi, cũng như u lành tính cũng có thể nằm ở nhiều nơi trong các cơ quan trong cơ thể.

Có những u lành xuất hiện ở vùng mà chúng ta hay sợ là ác tính, ví dụ u ở vú, đặc biệt là phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh và tiền mãn kinh hay xuất hiện ở u ở vú và những u này không phải là những u ác tính mà có thể là một sự xơ hóa của tuyến vú. Hoặc u xơ tử cung cũng là những loại u thường bắt gặp ở những phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh và tiền mãn kinh.

4. Để chẩn đoán một khối u, chúng ta có những phương tiện nào, thưa BS?

Như chúng tôi đã nói về đặc tính của u lành tính và ác tính, khi chúng ta phát hiện một khối u bất thường nào trên cơ thể mà u này có sức phát triển nhanh và có sức xâm lấn xung quanh, hoặc khối u này có thể có rất từ lâu nhưng gần đây phát hiện khối u phát triển một cách khá bất thường thì tốt nhất là nên đi đến các bác sĩ chuyên khoa ung bướu để được chúng tôi hướng dẫn từ vấn chẩn đoán, xử lý để làm sao chúng ta phát hiện được khối u ác tính ở giai đoạn sớm và điều trị kịp thời.

Các phương tiện, phương pháp để xét nghiệm, chẩn đoán một khối u/bướu hiện nay rất phong phú: xét nghiệm máu, Xquang, siêu âm, nội soi, CT, MRI, PET/CT, sinh thiết… tùy theo tình trạng khối u/bướu của mỗi người mà bác sĩ chuyên khoa sẽ có hướng dẫn cụ thể cho bệnh nhân.

5. Nhiều bạn đọc AloBacsi chia sẻ là mặc dù có kết luận u lành tính nhưng họ vẫn cảm thấy nó như một trái bom nổ chậm. Theo BS, chúng ta nên có thái độ thế nào với u lành tính?

Đứng về mặt nguyên lý khoa học mà nói, u lành tính không bao giờ chuyển thành u ác tính. Tuy nhiên, u lành tính bị kích thích bởi nhiều tác nhân như các tia phóng xạ, các yếu tố về môi trường hoặc chà xát thì đôi khi những khối u lành tính này có thể trở thành u ác tính, vì lúc này về mặt cấu trúc ADN của tế bào có thể bị thay đổi và chính vì sự thay đổi về cấu trúc tế bào ADN thì người ta có thể phát hiện được đây là khối u ác tính.

Đối với khối u lành tính, thông thường chúng ta có thể sống hòa bình với khối u này nếu không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống nhưng có một số loại u có thể gây ra ảnh hưởng trong cuộc sống như u xơ tử cung gây ra rong kinh, rong huyết,… làm cho bệnh nhân đau và đôi khi u xơ tử cung có bản chất là lành tính nhưng chúng ta vẫn phải xử lý.

Đối với tất cả các loại u ác tính dù nằm ở bất kỳ vị trí nào ở trên cơ thể thì chúng ta phải luôn luôn hướng đến việc lấy được tế bào đem xét nghiệm để có hướng giải quyết kịp thời.

Đôi khi trong cuộc sống, có rất nhiều bạn mang khối u lành tính suốt cuộc đời nhưng chúng ta không cần đi đến bác sĩ vì những khối u này không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, tuy nhiên cũng có những bạn rất chủ quan, thấy một vài khối u nhỏ, không đau nhưng nghĩ đó là u lành tính nhưng đến một lúc nào đó khối u phát triển quá trình và phải đến các bác sĩ chuyên khoa thì lúc đó phát hiện đây là khối u ác tính ở trong giai đoạn muộn thì đây cũng là điều đáng tiếc.

Do đó chúng ta cần phải hết sức cảnh giác, nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo khi có những khối u bất thường trên cơ thể, chúng ta có thể phát hiện sớm và điều trị sớm.

1/3 ung thư chúng ta có thể phòng ngừa được, 1/3 ung thư có thể chữa khỏi được trong những giai đoạn đầu. Đáng tiếc hơn, 1/3 ung thư còn lại chúng ta chỉ chạy chữa để mang lại cải thiện chất lượng cuộc sống và kéo dài cuộc sống của bệnh nhân.

Chúng ta không đi tầm soát thường xuyên, để những khối u ác tính bị phát hiện trong giai đoạn trễ, di căn và toàn phát gây ra khó khăn trong điều trị. Đây chính là điều đáng tiếc đối với ung thư tại Việt Nam và thế giới nói chung.

BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh

6. Xin BS cho biết u lành tính khi nào cần can thiệp để loại bỏ ạ?

Có một số loại u như u lành tính trên não có thể chèn ép vào trong các hệ thống thần kinh và người bệnh phải đến bác sĩ. Đối với những khối u như u xơ tử cung có thể lớn, chèn ép, căng tức đau vùng bụng hoặc gây xuất huyết mỗi một chu kỳ, hoặc những lipoma (u mỡ) ở da có thể chèn ép đường đi của dây thần kinh nào đó. Tuy bản chất của những khối u này là lành tính nhưng nó chèn ép, gây các triệu chứng khó chịu, làm giảm chất lượng cuộc sống… nếu có thể loại bỏ được thì chúng ta sẽ cần phải loại bỏ đi.

Và nếu khối u không cần thiết phải gỡ bỏ do nằm ở các vị trí quá nguy hiểm với mạng sống của bệnh nhân thì chúng ta có thể chung sống hòa bình với nó.

Tuy nhiên, tôi nhấn mạnh dù u lành hay u ác tính, chúng ta phải đi thăm khám đến những bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn, ít nhất là chúng ta không bỏ sót đây là u ác tính và quan trọng nhất là chúng ta cũng không mang một tảng đá, gánh nặng, áp lực về tinh thần khi không biết khối u là lành tính hay ác tính. Nỗi lo như vậy sẽ ảnh hưởng rất nhiều về cuộc sống, tinh thần, thể xác của chúng ta. Tốt nhất dù u lành tính hay ác tính khi phát hiện thì chúng ta phải đi đến bác sĩ để điều trị từ những giai đoạn ban đầu.

BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh – nguyên trưởng khoa Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện 115

7. Nhờ BS điểm danh các loại u lành tính ở: phổi, gan, thận, tụy, phụ khoa, bề mặt da?

Một số ví dụ về u lành tính:

– Phổi: Không phải u nào ở phối cũng là u ác tính như u lao hoặc những u phát triển ở tiền phế quản, phế quản cũng là một dạng của u lành tính. Tuy nhiên những trường hợp này phải có những chẩn đoán về giải phẫu bệnh lý.

– Gan: u máu, u bẩm sinh,…

– Thận: u của thận lành tính, u tuyến thận lành tính

– Tụy: u insulinoma là những u tiết ra tế bào insulin hoặc những nang, tụy mà khi chúng ta chụp phát hiện đó là khối u nhưng bản chất của chúng là nang và nang đó là nang lành tính. Tình trạng này có thể xảy ra qua các giai đoạn của bệnh nhân bị viêm tụy, xuất huyết và tạo thành nang, sau này nó ở trong tụy và tạo thành khối u. Tuy nhiên bản chất của nó vẫn là lành tính.

– Phụ khoa: rất nhiều u lành tính nằm ở vị trí này như u vú, u tử cung, u buồng trứng,…

– Bề mặt da: rất nhiều u lành tính như u thần kinh, u mỡ, u tuyến bã… Hay những nốt ruồi do sự biến đổi sắc tố dưới da nhưng bản chất của nốt ruồi là melanoma vẫn là lành tính, nhưng tới 1 lúc nào đó, nốt ruồi phát triển một cách bất thường như to hơn, kèm rỉ máu hay chảy nước có thể nốt ruồi đã chuyển hóa thành ung thư và cần đến bác sĩ chuyên khoa thăm khám.

~~~~~~~~Qua những chia sẻ của chúng tôi Nguyễn Ngọc Anh – Nguyên trưởng khoa ung bướu và y học hạt nhân – Bệnh viện Nhân dân 115, mong rằng quý bạn đọc đã hiểu rõ hơn về u lành tính, u ác tính để chúng ta có thái độ phù hợp với những loại u này, không hoang mang và cũng không chủ quan. Thay mặt bạn đọc, xin chân thành cảm ơn bác sĩ!.

Chương trình được phối hợp thực hiện bởi Bệnh viện Nhân dân 115 vàCổng thông tin Tư vấn Sức khỏe chúng tôi

Kết Quả Xét Nghiệm Ung Thư Máu / 2023

Thống kê cho thấy mỗi năm, Việt Nam có khoảng 150.000 ca mắc ung thư và khoảng 80.000 trường hợp tử vong. Trong đó, ung thư máu hay còn gọi là ung thư bạch cầu, bệnh máu trắng rất nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao.

Vậy hiện này có những chỉ số xét nghiệm máu nào giúp phát hiện ung thư máu? Những lưu ý cần biết về kết quả xét nghiệm ung thư máu? Mọi người nên đi xét nghiệm ung thư máu ở đâu?

♦ 5 triệu chứng ung thư máu giai đoạn đầu thường gặp và sớm nhất ♦ Ung thư máu giai đoạn đầu chữa được không? Bằng cách nào

Y học hiện đại ngày nay chưa xác định rõ được nguyên nhân gây ra ung thư máu. Nhưng nghiên cứu thực tế trên lâm sàng của người bệnh mắc ung thư máu người ta thấy rằng một số rủi ro có thể gây ra bệnh. Đó là:

– Tiếp xúc với các nguồn phóng xạ như: Trường hợp các nạn nhân bom nguyên tử ở Nhật vào cuối Thế Chiến II. Hay vụ tai nạn nổ lò nguyên tử Chernobyl (Ukraine) năm 1986 hoặc ở bệnh nhân tiếp nhận xạ trị.

– Bệnh nhân ung thư được điều trị bằng dược phẩm.

– Làm việc trong môi trường có nhiều hóa chất như benzene, formaldehyde.

– Một số bệnh do thay đổi gene như hội chứng Down, do virus hoặc vài bệnh về máu.

– Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cho rằng: Khi sử dụng điện thoại di động quá nhiều là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh ung thư máu.

Sóng điện thoại di động tác động lên tủy xương trong vùng não. Từ đó làm tăng tỷ lệ bạch cầu nhiều hơn tỷ lệ hồng cầu. Đây cũng là cảnh báo chung cho các nước đang phát triển trong khu vực Đông Nam Á với thói quen sử dụng điện thoại di động .

Từ những tổng hợp về nguyên nhân gây bệnh trên. Chúng ta đã có cơ sở khoa học để hiểu rõ hơn những tác động tiêu cực gây ra bệnh ung thư máu.

Để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất phụ thuộc phần lớn vào việc tìm ra kết quả xét nghiệm ung thư máu chính xác. Vậy chúng ta cần làm các loại xét nghiệm máu nào để phát hiện ung thư máu?

2. Các loại xét nghiệm phổ biến nhất cho bệnh ung thư máu

Các loại xét nghiệm phổ biến nhất cho bệnh ung thư máu bao gồm: Xét nghiệm máu, sinh thiết, và chọc tủy. Một số lưu ý khi nhận làm kết quả xét nghiệm ung thư máu:

Các xét nghiệm sẽ phụ thuộc vào các triệu chứng. Và loại ung thư máu bạn mắc phải (hoặc bị nghi ngờ).

Điều quan trọng cần nhớ là nhiều xét nghiệm, đặc biệt là xét nghiệm máu cũng có thể được sử dụng để chẩn đoán tình trạng sức khỏe của bạn.

Nhiều người băn khoăn xét nghiệm máu có phát hiện được ung thư không? Xét nghiệm máu có thể được sử dụng để giúp chẩn đoán và theo dõi ung thư máu. Cả khi ung thư máu giai đoạn đầu hoặc ung thư máu giai đoạn cuối.

Có rất nhiều xét nghiệm khác nhau có thể được thực hiện bằng cách sử dụng mẫu máu. Khi x ét nghiệm máu đo lường được số lượng từng loại tế bào trong máu như:

– Tế bào hồng cầu.

– Tế bào bạch cầu.

– Tế bào tiểu cầu.

Một giọt nhỏ máu sẽ được bôi lên một slide. Bác sĩ hoặc nhà khoa học cao cấp sẽ nhìn vào nó dưới kính hiển vi. Từ đó họ sẽ đưa ra chỉ số xét nghiệm máu phát hiện ung thư.

Sinh thiết là một xét nghiệm chẩn đoán ung thư được áp dụng cho hầu hết tất các loại ung thư. Bởi nó cung cấp kết quả xét nghiệm ung thư máu chính xác nhất.

Thông thường, các bác sĩ sẽ cho làm sinh thiết sau khi một loạt các xét nghiệm, chẩn đoán chẳng hạn như X-quang, CT… và đã xác định được khối u.

Trong xét nghiệm này, bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt bỏ một số mô. Và quan sát chúng dưới kính hiển vi để tìm kiếm kết quả xét nghiệm ung thư máu.

➡ Xét nghiệm tủy để phát hiện ung thư máu

Xét nghiệm tủy có nhiều phương pháp để xác định các dạng ung thư máu. Bao gồm:

– Xét nghiệm Immunophenotyping.

– Xét nghiệm tế bào di truyền.

– Xét nghiệm dịch não tủy.

Phương pháp này giúp xác định chính xác hơn khả năng mắc ung thư máu của bệnh nhân.

Theo phương pháp này, các chuyên gia sẽ tiến hành chọc tủy và đem đi xét nghiệm. Từ đó có thể phân loại và xác định các loại tế bào máu trong tủy.

Nếu lượng Junvenile cell trong máu tăng cao, vượt quá 5% hoặc thậm chí có thể hơn 30%. Lúc này có thể xác định bệnh nhân bị ung thư máu. Kết quả xét nghiệm ung thư máu bằng cách chọc tủy cho ra kết quả tin cậy 100%.

3. Kết quả xét nghiệm ung thư máu bằng cách xét nghiệm máu những điều bạn cần biết?

➡ Tại sao bác sỹ thường yêu cầu xét nghiệm số lượng máu đầy đủ (CBC)?

– Để giúp chẩn đoán một số bệnh ung thư máu. Chẳng hạn như bệnh bạch cầu và ung thư hạch.

– Tìm hiểu xem ung thư đã lan đến tủy xương chưa.

– Xác định những phản ứng của cơ thể người bệnh khi điều trị.

– Để chẩn đoán các điều kiện khác, không phải ung thư.

– Nếu bạn đang nhận được hóa trị, bác sĩ có thể sẽ theo dõi số.

➡ Những chỉ số trong kết quả xét nghiệm ung thư máu có ý nghĩa gì?

– Chỉ số xét nghiệm máu – Số lượng bạch cầu thấp

Một số phương pháp điều trị ung thư máu, chủ yếu là hóa trị. Nó có thể làm giảm các tế bào máu trắng của cơ thể. Ung thư sẽ ảnh hưởng đến máu và tủy xương. Vì vậy cũng dẫn đến giảm số lượng bạch cầu.

Những loại ung thư này bao gồm bệnh bạch cầu, ung thư hạch và đau tủy.

– Chỉ số xét nghiệm máu – Lượng tế bào máu trắng khác nhau

Số lượng tế bào lympho hoặc bạch cầu đơn nhân cao hơn bình thường có thể cho thấy khả năng xảy ra một số loại ung thư nhất định.

Một số bệnh ung thư và phương pháp điều trị của họ có thể gây giảm bạch cầu trung tính. Giảm bạch cầu trung tính là sự giảm số lượng bạch cầu trung tính, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng do vi khuẩn.

Đôi khi, bác sĩ có thể giảm liều hóa trị để giảm nguy cơ phát triển số lượng bạch cầu trung tính thấp. Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên dùng thuốc. Chẳng hạn như các yếu tố tăng trưởng tế bào máu trắng, để tăng sản xuất bạch cầu trung tính của cơ thể, đặc biệt nếu bạn bị sốt.

– Chỉ số xét nghiệm máu – Số lượng hồng cầu thấp

Một số phương pháp điều trị ung thư, chủ yếu là hóa trị và xạ trị, có thể làm giảm tế bào hồng cầu. Tình trạng này được gọi là thiếu máu.

Qua kết quả xét nghiệm ung thư máu, nếu những người có số lượng tế bào hồng cầu giảm quá thấp. Bệnh nhân có thể cần truyền máu hoặc dùng thuốc để giúp tăng số lượng này.

– Chỉ số xét nghiệm máu – Số lượng tiểu cầu thấp

Bệnh nhân có mức tiểu cầu thấp có nguy cơ xuất huyết nghiêm trọng hoặc bầm tím. Nếu số lượng tiểu cầu của bạn giảm xuống mức rất thấp, bác sĩ có thể đề nghị truyền tiểu cầu.

4. Vậy nên xét nghiệm ung thư máu ở đâu?

Việc xét nghiệm ung thư máu ở đâu uy tín, chất lượng luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Hiện nay tại tất cả các bệnh viện tuyến huyện trở lên, cơ sở vật chất đều là các trang thiết bị hiện đại.

Do đó, người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm đến làm các xét nghiệm ung thư máu ở những bệnh viện này. Tuy nhiên, nếu bạn không yên tâm có thể đến bệnh viện chuyên khoa ung thư tại Hà Nôi, TP. Hồ Chí Minh để xác định.

Ở những bệnh viện này có các bác sỹ giỏi, kinh nghiệm làm lâu năm. Đồng thời có các trang thiết bị chẩn đoán, điều trị tiên tiến nhất. Vậy nên, bệnh nhân khi đến đây sẽ được tư vấn một cách tốt nhất và được lựa chọn phương pháp điều trị tốt nhất với người bệnh.

♦ Xét nghiệm ung thư sớm ở đâu tại Hà Nội uy tín, chất lượng? ♦ Tầm soát ung thư ở đâu TPHCM uy tín, chất lượng?

Hiệu quả của việc điều trị ung thư máu phụ thuộc rất lớn vào kết quả xét nghiệm ung thư máu. Tùy vào mức độ, diễn biến bệnh và phản ứng của từng cơ thể bệnh nhân bác sĩ sẽ quyết định việc dùng một xét nghiệm hay tổ hợp các xét nghiệm cho việc điều trị của mình đạt hiệu quả cao nhất.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bs.ck2 Nguyễn Ngọc Anh: Nên Làm Gì Khi Kết Quả Xét Nghiệm Marker Ung Thư Tăng? / 2023 trên website Sept.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!