Xu Hướng 2/2023 # Bị Ung Thư Nên Ăn Uống Gì? # Top 5 View | Sept.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Bị Ung Thư Nên Ăn Uống Gì? # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Bị Ung Thư Nên Ăn Uống Gì? được cập nhật mới nhất trên website Sept.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Theo chúng tôi Lê Thị Thành, trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, đó là một quan niệm sai lầm vì protein trong đạm động vật là một yếu tố cơ bản giúp cơ thể làm lành vết thương, chống nhiễm trùng trong và sau phẫu thuật, hóa chất và xạ trị, là nguyên liệu bồi phụ lại khối nạc của cơ thể đã mất do tăng quá trình dị hóa của cơ thể. Ngoài ra, nó còn giúp tăng cường khả năng ngon miệng trong khi người bệnh ung thư luôn chán ăn, ăn uống kém. Chính vì vậy, đối với bệnh nhân ung thư càng cần một chế độ dinh dưỡng hợp lý với mục tiêu: Cung cấp đủ năng lượng; tăng cường sức đề kháng miễn dịch; phòng chống và phục hồi tình trạng suy mòn.

Thực phẩm nên dùng được Bác sĩ CKI.Lê Thị Thành khuyến cáo gồm các loại thịt nạc, cá, trứng, sữa, tôm, cua…; Gạo nếp, gạo tẻ,miến,bún,bánh phở,các loại đậu,đậu nành…; Dầu thực vật (dầu đậu nành, dầu lạc, vừng…); Ăn nhiều rau xanh,quả chín mỗi ngày nên ăn 400- 500g rau. 200-400g quả chín; tăng cường bổ sung thực phẩm chứa nhiều omega 3, cá hồi, dầu oliu…; sử dụng các thực phẩm giàu vitamin E, C, A, selen có khả năng chống oxy hóa như cà rốt, giá đỗ xanh, cà chua, rau ngót, rau muống, trà xanh. Việc cung cấp đủ vitamin, đặc biệt vitamin A, C, B, E giúp tăng cường hệ miễn dịch. Muối khoáng cung cấp đủ theo nhu cầu khuyến nghị sẽ giúp bù đủ chất điện giải. Người bệnh cũng nên cung cấp đủ nước 40ml nước/kg cân nặng/ngày. Cần phải uống nhiều nước từ 1 đến 2 ngày trước và sau khi hóa trị liệu để cải thiện sự bài tiết thuốc và để giảm nguy cơ độc cho thận.

Thực phẩm hạn chế dùng: hạn chế các thực phẩm chế biến ở nhiệt độ cao, các loại cháy, các thực phẩm chế biến sẵn như nạp sườn, xúc xích… Các thực phẩm chứa nhiều acid béo như: các món thịt nướng, thịt hun khói, các món xào, rán, nướng quay, các loại bánh chả… Các loại thực phẩm chế biến công nghiệp, đóng gói sẵn như đồ hộp, thịt nguội.

Thực phẩm không nên dùng: dầu mỡ rán đi rán lại nhiều lần, các loại hạt bị mốc và các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá.

Dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong điều trị cho bệnh nhân ung thư. Can thiệp chế độ ăn uống đóng một vai trò sống còn trong duy trì trạng thái dinh dưỡng và tối ưu hoá cơ hội cho điều trị ung thư thành công; nó cũng có thể làm giảm tình trạng bệnh và tử vong. Một tình trạng dinh dưỡng đầy đủ làm giảm tác dụng phụ của điều trị, có thể làm cho tế bào ung thư dễ tiếp nhận điều trị, cải thiện chất lượng cuộc sống, và có thể làm tăng tỷ lệ sống sót.

Nguyễn Thị Thanh (Khoa Dinh dưỡng – bệnh viện đa khao tỉnh)

(Nguồn tin: Trang thông tin điện tử Sở Y tế tỉnh Hòa Bình)

Bệnh Ung Thư Nên Ăn Uống Gì?

Bệnh ung thư nên ăn uống gì?

Chế độ ăn uống đối với bệnh nhân ung thư vô cùng quan trọng. Khi bị ung thư người bệnh thường gặp phải các triệu chứng như nôn, buồn nôn, đau loét miệng, khó nuốt, mất sự ngon miệng, tiêu chảy, táo bón, bị thay đổi mùi vị về thức ăn… Do đó, họ cần phải được thay đổi món ăn, khẩu phần ăn, cách chế biến món ăn để ăn được nhiều hơn.

Nhiều bệnh nhân sau hóa trị, xạ trị sức khỏe giảm sút, mất ngủ, ăn không ngon. Lúc này, chế độ ăn uống hợp lý, đúng cách sẽ giúp cung cấp đủ chất dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe, hệ miễn dịch, giúp người bệnh khắc phục những tác dụng phụ, nhanh hồi phục và tăng khả năng chống chọi với bệnh, giúp kéo dài sự sống lâu hơn.

Bệnh nhân cũng cần phải có chế độ ăn uống phù hợp với từng giai đoạn tiến triển của bệnh để hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị ung thư.

Bệnh ung thư nên ăn gì, uống gì?

Người bệnh ung thư nên đảm bảo các loại dưỡng chất sau trong bữa ăn hàng ngày:

Đạm: Khẩu phần ăn của người bệnh ung thư cần phải cân đối giữa protein động vật và protein thực vật. Các loại thịt màu trắng như thịt gia cầm sẽ tốt hơn cho sức khỏe người bệnh. Cũng cần bổ sung thêm các loại thịt màu đỏ như thịt bò, thịt lợn nạc… để cung cấp thêm sắt, kẽm cho cơ thể. Các loại hải sản như tôm, cua, cá… cũng là nguồn cung cấp các axit amin và các vi chất tốt cho cơ thể.

Chất béo: Chất béo có giá trị năng lượng rất cao, giúp hình thành cấu trúc tế bào của cơ thể. Tuy nhiên, ăn nhiều chất béo sẽ khiến nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư ruột già, ung thư nội mạc tử cung tăng cao. Vì vậy, đối với bệnh nhân ung thư mỗi ngày không nên ăn quá 50% hàm lượng acid béo không no. Chỉ nên ăn các loại thịt, cá nạc, hạn chế ăn da và các phần chứa nhiều chất béo.

Nên tăng cường omega 3 vì loại chất béo này rất có lợi cho sức khỏe, giúp bảo vệ cơ thể phòng ngừa ung thư. Omega 3 có nhiều trong thịt cá hồi, cá tuyết, cá ngừ, quả óc chó, dầu oliu, đậu tương và nhiều loại ngũ cốc nguyên hạt khác…

Tinh bột: Chỉ nên chọn các loại ngũ cốc còn nguyên hạt như lúa mì, lúa mạch, gạo, ngô… và các loại củ như khoai lang, khoai tây, sắn… Tuyệt đối tránh các loại thực phẩm chế biến sẵn chứa đường đơn vì chúng không tốt cho cơ thể và có thể chứa nhiều chất phụ gia làm tăng tỉ lệ ung thư.

Vitamin và khoáng chất: Rau quả là nguồn bổ sung vitamin và khoáng chất an toàn và đầy đủ nhất cho cơ thể chúng ta. Khẩu phần ăn có 80% rau xanh, nước ép, trái cây, ngũ cốc sẽ giúp hạn chế sự sản sinh của tế bào ung thư hiệu quả. Cần chọn các loại rau quả tươi sạch, không phun thuốc trừ sâu, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nên tăng cường cung cấp vitamin A và vitamin C cho cơ thể của bệnh nhân ung thư. Vitamin A có nhiều trong cà rốt, khoai lang, rau bina… Vitamin C có nhiều trong cam, bưởi, quýt, rau cải, rau muống…

Ngoài ra, người bệnh cũng nên tăng cường các thực phẩm giúp đẩy lùi căn bệnh ung thư như nghệ, trà xanh, cá, các loại rau họ cải… hoặc sử dụng sản phẩm từ thiên nhiên như Beta Glucan Ball để hỗ trợ điều trị bệnh.

Beta Glucan Ball được sản xuất bởi tập đoàn Umeken và có thành phần từ 9 loại nấm: Đông trùng hạ thảo, nấm linh chi, nấm Agricus, nấm súp lơ, nấm thông, nấm Chaga, Linh chi Rokkaku, nấm Maitake, nấm Phellinus. Beta Glucan Ball có chứa hợp chất Beta glucan giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư một cách hiệu quả. Bệnh nhân đang hóa trị, xạ trị sử dụng sản phẩm sẽ giảm cảm giác đau đớn, cảm thấy ăn ngon, ngủ ngon, nhanh phục hồi sức khỏe, được tăng cường sức đề kháng và kéo dài thêm thời gian sống.

Sản phẩm hiện có bán tại hệ thống các nhà thuốc trên toàn quốc. Khách hàng có thể liên hệ đến Hotline 0932 045 685 hoặc truy cập vào chúng tôi hoặc để được tư vấn trực tiếp thông tin về sản phẩm.

Người Bị Bệnh Ung Thư Nên Ăn Gì? Không Nên Ăn Gì?

Người bị bệnh ung thư nên ăn gì và kiêng gì là thắc mắc của rất nhiều người. Có người cho rằng nên ăn nhiều chất dinh dưỡng để cơ thể khỏe mạnh chống chọi với bệnh tật. Có người thì lại ăn chay để các tế bào ung thư tự chết vì không được nuôi dưỡng. Vậy đâu mới là chế độ ăn khoa học cho người bị bệnh ung thư?

Người bị bệnh ung thư nên ăn gì?

Người bị bệnh ung thư nên ăn gì là đề tài nghiên cứu của nhiều nhà khoa học. Vì trên thực tế, chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng to lớn đến sức khỏe con người. “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào” cũng vì thế.

Trên thế giới hiện nay đang tồn tại 3 quan điểm về chế độ ăn của người bệnh ung thư: không sản phẩm động vật (Ăn chay trường), không ăn thịt đỏ (kiểu Nam Âu) và ăn xen kẽ thịt cá với rau xanh (theo các bệnh viện Đức).

Quan điểm nào cũng có cơ sở khoa học. Vậy người bị bệnh ung thư nên ăn gì? Theo các chuyên gia, chế độ ăn chay trường vẫn đem lại hiệu quả cao hơn cả.

Ăn các loại rau củ quả tươi sống

Thực phẩm qua chế biến đều bị hao mòn chất dinh dưỡng, thậm chí biến đổi thành chất độc hại. Vì vậy, với người bệnh ung thư cơ thể yếu ớt càng không tốt. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người bệnh ung thư nên ăn rau củ quả dạng sống hoặc hấp để hấp thu nhiều chất dinh dưỡng. Có thể ăn sống, ép thành nước (tuyệt đối không cho đường) hoặc hấp chín để ăn. Và điều quan trọng nhất là rau củ quả phải tươi sạch, không có hóa chất. Tốt nhất nên có một vườn rau sạch tự trồng để đảm bảo.

Hạt bí, hạt dưa, hạt lanh, hạt hạnh nhân… đều được bác sĩ khuyến khích. Ăn lượng vừa phải các loại đậu để cung cấp đạm, chống giảm cân, tiêu độc..

Ngũ cốc nguyên cám đặc biệt là cám lúa mì có tác dụng ngăn ngừa và phòng chống ung thư hiệu quả.

Thực phẩm phòng chống ung thư

Rất nhiều thực phẩm trong tự nhiên có thể ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển, phòng chống ung thư, bỏ đói tế bào ung thư. Tiêu biểu như: củ cải, cà tím, tỏi, nghệ, rong biển, mướp đắng… Đây là câu trả lời xác đáng cho câu hỏi người bị bệnh ung thư nên ăn gì.

Nước: Nước uống hay nấu thức ăn cho người bệnh ung thư đều phải là nước suối hoặc nước khoáng. Nếu phải dùng nước máy thì cần đun sôi khoảng 10 phút để giảm hàm lượng clo, flo gây hại đến người bệnh.

Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, đói lúc nào ăn lúc đó. Nên tăng cường lượng thức ăn vào buổi sáng và buổi trưa.

Ưu tiên ăn rau củ quả sống hoặc luộc, hấp. Tuyệt đối không ăn thực phẩm nướng, chiên, rán.

Người bị bệnh ung thư không nên ăn gì?

Song song với câu hỏi người bị bệnh ung thư nên ăn gì, nhiều người cũng thắc mắc người bệnh ung thư nên kiêng gì? Những thực phẩm không tốt cho người ung thư là những thực phẩm nuôi dưỡng khối u, tàn phá hệ miễn dịch.

Đường là món ăn “khoái khẩu” của khối u. Nếu ăn đường thường xuyên, kích thước khối u tăng nhanh, bệnh ung thư không thể kiểm soát. Vì vậy, người bệnh cần hạn chế những thực phẩm nhiều đường như: bánh kẹo, bột tinh chế, nước ngọt…

Thịt động vật chứa nhiều chất dinh dưỡng nuôi cơ thể nhưng đồng thời cũng nuôi khối u. Vì thế, ăn nhiều thịt đỏ vừa tăng nguy cơ mắc ung thư, vừa khiến bệnh thêm trầm trọng.

Đồ khô, thực phẩm đóng hộp, đồ ăn sẵn,… có chứa chất bảo quản, không tốt cho cơ thể.

Khoa học đã chứng minh, những thực phẩm lên men có chứa chất gây ung thư. Vì thế, người bệnh ung thư nếu không muốn ảnh hưởng đến quá trình điều trị thì nên kiêng dưa muối, cà muối…

Đồ chiên rán không chỉ khiến thực phẩm bay hơi chất dinh dưỡng mà còn chứa chất gây ung thư. Đặc biệt không nên dùng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần.

Ngoài ra, thực phẩm chứa nhiều asen, chất hóa học, thuốc bảo vệ thực vật… đều là chất độc với cơ thể. Người ung thư hệ miễn dịch yếu nên tránh xa những thực phẩm như vậy.

“Thuốc men của bạn phải là thức ăn của bạn và thức ăn của bạn phải là thuốc men của bạn” – Hippocrates. Chế độ ăn của người bệnh ung thư hỗ trợ rất nhiều cho quá trình điều trị. Nhưng trên thực tế, không có chế độ ăn cụ thể cho người bệnh ung thư. Người bị bệnh ung thư nên ăn gì còn tùy thuộc vào bệnh ung thư mắc phải, lời khuyên bác sĩ, cũng như khẩu vị của người bệnh. Chỉ cần đảm bảo bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, giúp người bệnh đủ sức kiên trì qua những đợt xạ trị, hóa trị. Tuy nhiên áp dụng được chế độ ăn chay trường sẽ hiệu quả nhất.

Ngoài ra, cần duy trì chế độ sinh hoạt khoa học. Không hút thuốc lá, uống rượu bia, cà phê… Ăn ngủ đúng giờ, vận động nhẹ nhàng..

https://vietnammoi.vn/benh-nhan-ung-thu-nen-an-gi-de-nhanh-hoi-phuc-2767.html

Bị Ung Thư Gan Nên Ăn Gì Và Không Nên Ăn Gì?

03/03/2018 Tác giả: Tham vấn y khoa bởi: Bệnh viện Thu Cúc Đội ngũ bác sĩ Thu Cúc 350 lượt xem

Ung thư gan là 1 trong 8 bệnh ung thư phổ biến nhất trên toàn thế giới. Đây là loại ung thư mà các tế bào ác tính phát sinh từ các mô trong gan.

Bệnh chiếm 4% trong tổng số các loại ung thư ở người. Ở Việt Nam, ung thư gan là phổ biến đứng hàng thứ 4 trong các loại ung thư ở cả hai giới.

Bệnh nhân ung thư gan nên ăn gì?

Theo các bác sĩ, bệnh nhân ung thư gan nên bổ sung các thực phẩm sau đây:

Thức ăn hữu cơ: cho biết vì gan đóng vai trò quan trọng trong việc thải độc nên để bảo vệ gan, bệnh nhân ung thư nên tránh các thức ăn đã qua xử lí và các thực phẩm có nhiều chất hóa học

Gừng: các thực phẩm như táo, chuối, gừng… cũng có thể giúp giảm bớt buồn nôn.

Đồ ăn vặt: thức ăn vặt hợp lý cho bệnh nhân ung thư gan là bơ đậu phộng, ngũ cốc, pho mát, bánh quy giòn, trứng…

Bệnh nhân ung thư gan không nên ăn gì?

Bên cạnh nhóm thực phẩm lành mạnh, có một số thực phẩm bệnh nhân ung thư gan nên tránh, nhằm mục đích giảm nhẹ triệu chứng có thể gây ra:

Thực phẩm giàu chất béo: bệnh nhân nên hạn chế bánh ngọt, bánh quy, bánh nướng, khoai, khoai tây chiên… và chỉ tiêu thụ một lượng chất béo vừa phải.

Thực phẩm giàu protein: tiêu thụ quá nhiều protein (sữa, thịt, gia cầm, cá và trứng) có thể làm tích tụ các chất thải độc hại ở gan và cơ thể. Điều này làm cho gan thêm tổn thương và các triệu chứng trầm trọng thêm. Vì vậy, sẽ tốt hơn nếu bệnh nhân tiêu thụ nguồn thực phẩm protein ở mức vừa phải.

Thực phẩm chứa lượng muối cao: ăn thực phẩm chứa hàm lượng muối cao góp phần làm trầm trọng thêm các triệu chứng của ung thư gan và tích tụ dịch trong gan của bệnh nhân. Đó là do muối làm cơ thể hấp thụ và giữ nước. Muối không chỉ bao gồm muối ăn hàng ngày, muối đóng gói và xử lý hàng hóa mà còn có trong súp đóng hộp, bánh ngọt và bánh nướng. Chính vì vậy, khi chế biến thức ăn thì nên chế biến món ăn nhạt.

Bản thân ung thư gan và phương pháp điều trị của nó có thể khiến người bệnh không hứng thú với việc ăn uống. Tuy nhiên, để chống lại ung thư, cần ăn uống để duy trì cân nặng và sức khỏe thật tốt.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc đăng ký khám ung thư gan, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bị Ung Thư Nên Ăn Uống Gì? trên website Sept.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!