Xu Hướng 1/2023 # Bị Ung Thư Cổ Tử Cung Sống Được Bao Lâu? # Top 1 View | Sept.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Bị Ung Thư Cổ Tử Cung Sống Được Bao Lâu? # Top 1 View

Bạn đang xem bài viết Bị Ung Thư Cổ Tử Cung Sống Được Bao Lâu? được cập nhật mới nhất trên website Sept.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bị ung thư cổ tử cung sống được bao lâu?

Ung thư cổ tử cung là bệnh lý ác tính hình thành trong các mô cổ tử cung (cơ quan kết nối tử cung và âm đạo). Đây là bệnh ung thư phụ khoa phổ biến ảnh hưởng nhiều nhất đến cơ quan sinh sản ở nữ giới. Bị ung thư cổ tử cung sống được bao lâu là lo lắng của tất cả bệnh nhân khi bị chẩn đoán mắc căn bệnh ác tính này.

Bị ung thư cổ tử cung sống được bao lâu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố:

Giai đoạn tiến triển ung thư: phát hiện ung thư cổ tử cung càng sớm, cơ họi sống của bệnh nhân càng cao

Loại ung thư: ung thư bieur mô tuyến, chỉ chiếm khoảng 5 – 10% thường có tiên lượng xấu hơn ung thư tế bào gai

Phác đồ điều trị bệnh

Mức độ đáp ứng điều trị bệnh

Độ tuổi, thể trạng bệnh nhân…

Nhìn chung, so với các bệnh ung thư thường gặp ở nữ giới, ung thư cổ tử cung được xếp vào nhóm có tiên lượng sống tốt hơn, đặc biệt là ở giai đoạn sớm.

Tiên lượng sống ung thư cổ tử cung theo giai đoạn

Ở giai đoạn 0 – ung thư tại chỗ, bệnh nhân có khoảng 93% cơ hội sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh.

Ở giai đoạn IA, khi tổn thương có đường kính nhỏ hơn 2 cm, bệnh nhân có khoảng 93% cơ hội sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh. Ở giai đoạn IB, tổn thương đường kính trên 2 cm, bệnh nhân có khoảng 80% cơ hội sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh.

Giai đoạn IIA, ung thư chưa lan quá 1/3 trên âm đạo vào 1 hoặc 2 bên dây chằng rộng phần sát tử cung, bệnh nhân có khoảng 63% cơ hội sống. Đến giai đoạn IIB, ung thư lan ra 2/3 trên âm đạo vào nền 2 dây chằng rộng, tiên lượng sống cho bệnh nhân khoảng 58%.

Giai đoạn IIIA, 1/3 dưới âm đạo bị xâm nhiễm nhưng vách chậu chưa bị xâm nhiễm, bệnh nhân có khoảng 35% cơ hội sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh. Cơ hội sống cho bệnh nhân giai đoạn IIIB khi ung thư xâm lấn tới vách chậu là khoảng 32%.

Đến giai đoạn IVA, ung thư lan tới cơ vùng chậu, bệnh nhân có khoảng 16% cơ hội sống và đến giai đoạn ung thư di căn tiên lượng giảm còn khoảng 15%.

Thực tế, tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung có sự khác biệt ở một số nước. Thông thường, tại một số nước phát triển bệnh nhân thường có cơ hội sống cao hơn do những tiến bộ y khoa trong điều trị ung thư…

Điều trị ung thư cổ tử cung như thế nào?

Phác đồ điều trị là một trong những yếu tó mang tính quyết định đến ung thư cổ tử cung sống được bao lâu. Tùy từng tình trạng bệnh cụ thể mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ thích hợp để điều trị đạt hiệu quả cao nhất.

Ở giai đoạn ung thư tại chỗ hoặc tiền xâm lấn, khoét chop cổ tử cung hoặc cắt tử cung hoàn toàn có thể được bác sĩ chỉ định.

Ở giai đoạn ung thư xâm lấn, phẫu thuật, xạ trị là những phương pháp điều trị chính.

Với mong muốn đem đến cơ hội sống tốt nhất cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị bệnh. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung có TS. BS See Hui Ti – chuyên gia Ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị ung thư vú – phụ khoa ở nữ giới.

Bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung Sống Được Bao Lâu?

Ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư phụ khoa phổ biến hàng đầu ảnh hưởng nhiều nhất đến cơ quan sinh sản ở nữ giới. Bệnh ung thư cổ tử cung sống được bao lâu là lo lắng của rất nhiều người bệnh.

1. Ung thư cổ tử cung biểu hiện như thế nào?

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phụ khoa phổ biến ảnh hưởng nhiều nhất đến cơ quan sinh sản ở nữ giới. Dù triệu chứng bệnh giai đoạn sớm thường mơ hồ nhưng việc nhận biết ung thư cổ tử cung biểu hiện như thế nào sẽ giúp bạn không bỏ sót bất kỳ cơ hội phát hiện bệnh sớm nào.

Tại Việt Nam, ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư phổ biến. Thống kê cho biết, mỗi năm có tới khoảng 5 nghìn phụ nữ bị chẩn đoán mắc căn bệnh ác tính này. Vậy ung thư cổ tử cung biểu hiện như thế nào?

Tùy thuộc vào giai đoạn tiến triển ung thư cũng như tình trạng sức khỏe chung của người bệnh mà mức độ biểu hiện ung thư cổ tử cung có thể khác nhau ở mỗi người. Một số triệu chứng cảnh báo bệnh ung thư cổ tử cung nữ giới không nên bỏ qua là:

Xuất huyết âm đạo bất thường, xuất huyết ngoài chu kỳ kinh nguyệt, sau giao hợp, sau mãn kinh… Đây là một trong những triệu chứng điển hình nhất ở bệnh nhân ung thư cổ tử cung.

Khí hư bất thường, có mùi hôi, khó chịu, màu ngà vàng, xanh hay có thể kèm máu…

Đau vùng bụng dưới rốn

Chán ăn, sụt cân, mệt mỏi không rõ nguyên nhân…

2. Phải làm gì khi có triệu chứng nghi ngờ ung thư cổ tử cung?

Khi có những bất thường trên, bạn không nên chủ quan mà cần đến bệnh viện để được bác sĩ khám chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời. Trường hợp nghi ngờ ung thư cổ tử cung, bác sĩ có thể chỉ định các xét nghiệm chẩn đoán như:

Xét nghiệm Pap: Đây là xét nghiệm quan trọng trong sàng lọc ung thư cổ tử cung cho nữ giới và là phương pháp tốt nhất để phát hiện những tổn thương tiền ung thư.

Soi cổ tử cung: giúp chẩn đoán viêm, tiền ung thư hay sự xuất hiện khối u thực sự.

Sinh thiết: một mẫu tế bào bất thường từ cổ tử cung được loại bỏ đem sinh thiết để xác định chính xác tình trạng bệnh.

X quang, CT (chụp cắt lớp vi tính), MRI (cộng hưởng từ)… cũng có thể được bác sỹ chỉ định để xác định tình trạng lan rộng của khối u

Thực tế, ung thư cổ tử cung được các bác sỹ đánh giá là dễ phòng ngừa và có thể phát hiện sớm. Vì vậy, thay vì đợi đến có triệu chứng mới đi khám, bạn nên chủ động thăm khám phụ khoa, sàng lọc ung thư cổ tử cung định kỳ để phát hiện những bất thường sớm nhất khi ung thư chưa hình thành.

3. Bệnh ung thư cổ tử cung sống được bao lâu?

Ung thư cổ tử cung phát triển do các tế bào ở niêm mạc tử cung phát triển một cách nhanh chóng, khó kiểm soát và hình thành một khối u lớn. Bệnh có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau, kể cả những người trẻ tuổi nhưng phổ biến hơn cả ở nữ giới độ tuổi mãn kinh. Bệnh ung thư cổ tử cung sống được bao lâu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như:

Giai đoạn tiến triển ung thư

Mức độ đáp ứng điều trị bệnh

Độ tuổi, thể trạng người bệnh…

Trong số các bệnh ung thư thường gặp, ung thư cổ tử cung được xếp vào nhóm có tiên lượng sống tốt nếu được phát hiện sớm và điều trị tích cực.

Ở giai đoạn 0, khi ung thư vẫn giới hạn ở trong bề mặt cổ tử cung, bệnh nhân có khoảng 93% cơ hội sống sau 5 năm được chẩn đoán bệnh.

Ở giai đoạn IA, khi các tế bào ung thư đã phát triển từ bề mặt cổ tử cung vào các mô sâu hơn của cổ tử cung, tử cung với mức độ xâm lấn 3-5 mm nhưng chưa lan đến các hạch bạch huyết và di căn xa, cơ hội sống của người bệnh vẫn rất tốt, khoảng 93%.Đến giai đoạn IB, khi khối u có kích thước lớn hơn, khoảng 4cm, cơ hội sống của người bệnh giảm còn khoảng 80%.

Đến giai đoạn II, khi ung thư phát triển với kích thước lớn hơn 4cm và đã ảnh hưởng đến các mô lân cận, người bệnh có khoảng 58 – 63% cơ hội sống.

Đến giai đoạn III, khi ung thư đã phát triển vượt ra ngoài cổ tử cung và tử cung vào thành khung chậu hoặc phần dưới âm đạo, bệnh nhân có khoảng 32 – 35% cơ hội sống.

Đến giai đoạn IV, khi ung thư đã lan rộng đến các cơ quan gần đó như bàng quang hay trực tràng và di căn đến các cơ quan ở xa như phổi, xương, gan… cơ hội sống của người bệnh thấp nhất, chỉ khoảng 15 – 16%.

4. Các phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung

Cũng giống như cơ sở để khẳng định bệnh ung thư cổ tử cung sống được bao lâu, lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Phẫu thuật, xạ trị và hóa trị là những phương pháp điều trị chính cho người bệnh.

Phẫu thuật: với những trường hợp ung thư được chẩn đoán ở giai đoạn rất sớm, cắt bỏ cổ tử cung, một phần trên của âm đạo, giữ nguyên đáy tử cung hay khoét chóp cổ tử cung (sinh thiết nón) có thể được chỉ định với mục đích bảo toàn khả năng sinh con ở nữ giới. Ở giai đoạn muộn hơn, phẫu thuật triệt để bao gồm cắt bỏ cổ tử cung, tử cung, âm đạo, buồng trứng, ống dẫn trứng…

Xạ trị: sử dụng năng lượng cao để hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị ung thư cổ tử cung bao gồm xạ trị ngoài hoặc xạ trị áp sát.

Hóa trị liệu: là phương pháp điều trị toàn thân sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị thường được đưa vào cơ thể chủ yếu qua tĩnh mạch.

5. Những thực phẩm ngăn ngừa ung thư cổ tử cung

Đu đủ

Đu đủ là một trong những loại quả đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người dùng, giúp bổ sung vitamin, kích thích ăn uống, giảm táo bón, phòng một số bệnh ung thư trong đó có ung thư cổ tử cung. Tác dụng tuyệt vời này của đu đủ đến từ hợp chất beta – cryptoxanthin và zeaxanthin. Kết hợp sử dụng chất dinh dưỡng này có khả năng hạ thấp tỷ lệ nhiễm HPV, giảm nguy cơ nhiễm bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

Quả mâm xôi

Quả mâm xôi là một trong những thực phẩm ngăn ngừa ung thư cổ tử cung bạn nhất định không nên bỏ qua. Đây là loại quả giàu các chất dinh dưỡng nhưng rất ít calo.

Bông cải xanh

Đây là một trong những loại thực phẩm tốt nhất mà bạn nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Cà rốt

Nhiều người vẫn biết rằng ăn cà rốt rất tốt cho mắt nhưng nhiều người lại không biết tác dụng tuyệt vời của loại thực phẩm này trong phòng chống ung thư cổ tử cung.

Cá hồi

Là một trong những loại thực phẩm tuyệt vời nhất trong phòng chống ung thư cổ tử cung và nhiều loại ung thư khác. Cá hồi có chứa axit béo lành mạnh omega – 3 và nhiều chất dinh dưỡng chống ung thư khác (astaxanthin). Astaxanthin đã được chứng minh là rất hiệu quả trong việc tiêu diệt các gốc tự do.

Bài viết trên đã cung cấp thông tin về bệnh ung thư cổ tử cung sống được bao lâu, hy vọng người bệnh có những phương pháp điều trị hợp lý để sớm hồi phục sức khỏe.

Ung Thư Cổ Tử Cung Có Thể Sống Được Bao Lâu?

– Ung thư cổ tử cung là bệnh khá phổ biến với chị em phụ nữ. Nó diễn biến một cách âm thầm trong nhiều năm. Nhưng nếu được phát hiện kịp thời thì việc điều trị bệnh ung thư lại vô cùng dễ dàng. Vì vậy, câu hỏi người mắc bệnh ung thư cổ tử cung có thể sống được bao nhiêu năm không còn là vấn đề đáng quan tâm nữa.

Cổ tử cung là vùng tiếp giáp giữa âm đạo và thân tử cung trong bộ phận sinh dục của nữ. Nó được giới hạn từ thân cổ tử cung thới vùng âm đạo. Khi trứng rụng tạo nên hiện tượng kinh nguyệt. Kinh nguyệt đi qua ống cổ tử cung ra ngoài và sau khi quan hệ, tinh trùng từ âm đạo cũng qua ống cổ tử cung để gặp trứng.

Hầu hết các giai đoạn bệnh là sự biến đổi tiền ung thư ở lớp niêm mạc cổ tử cung. Quá trình này diễn ra âm thầm và kéo dài từ 10 đến 15 năm. Nếu như những sự thay đổi này được phát hiện kịp thời thì bác sĩ sẽ tiến hành điều trị và phòng ngừa ung thư phát triển và di căn ra bên ngoài. Tỷ lệ sống của ung thư cổ tử cung dựa vào những giai đoạn ung thư dị sản và ung thư tại chỗ.

Ung thư ở thể nhẹ và ung thư tại chỗ có thể điều trị dễ dàng. Bác sĩ có thể đốt điện các tế bào ung thư bằng tia laser hay làm “đông lạnh” chúng. Nếu nặng hơn có thể làm phẫu thuật khoét chóp cổ tử cung. Các phương pháp điều trị này ít gây ảnh hưởng tới hứng thú tình dục và khả năng sinh sản của chị em phụ nữ. Ở giai đoạn này, bệnh hoàn toàn được chữa khỏi với tỷ lệ 100%.

Khi ung thư cổ tử cung chuyển sang giai đoạn xâm lấn thì đòi hỏi quá trình điều trị phức tạp hơn nhiều. Có thể bệnh nhân sẽ phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ phần cổ tử cung và các vùng lân cận cũng như các hạch trong khung xương chậu. Ở giai đoạn này, tỉ lệ khỏi bệnh chỉ đạt khoảng 60%. Bệnh nhân mắc ung thư cổ tử cung ở giai đoạn 3 có tỷ lệ sống sau năm năm kể từ khi phát hiện bệnh là 30 – 35%. Ở giai đoạn 4, tỉ lệ người sống trên năm năm chỉ còn khoảng 15%.

Như vậy, bệnh nhân hoàn toàn có thể được điều trị dứt điểm bệnh ung thư cổ tử cung nếu được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm. Do vậy, khi có bất cứ yếu tố nguy cơ nào về ung thư cổ tử cung như quan hệ với nhiều người, bị nhiễm virut HPV, hay tiết dịch âm đạo có mùi hôi, đau, chảy máu khi quan hệ… cần đến ngay các cơ sở y tế để khám và điều trị dứt điểm.

Nguyễn Quốc Khánh

Ung Thư Cổ Tử Cung Giai Đoạn Cuối Sống Được Bao Lâu?

Ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối không còn giới hạn ở cổ tử cung mà đã lan rộng đến các hạch bạch huyết, các cơ quan lân cận và cơ quan ở xa. Ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối sống được bao lâu là lo lắng của tất cả người bệnh và người thân của họ.

Bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối sống được bao lâu

Ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư phụ khoa phổ biến nhất ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nữ giới. Không giống như ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm, khi ung thư vẫn giới hạn ở trong bề mặt cổ tử cung, ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối đã vượt ra ngoài cổ tử cung, thành khung chậu, âm đạo và di căn đến các cơ quan gần đó như bàng quang, trực tràng và các cơ quan ở xa như xương, gan, phổi…

Để đưa ra dự đoán bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối sống được bao lâu, bác sĩ phải căn cứ vào rất nhiều yếu tố như tình trạng sức khỏe, độ tuổi bệnh nhân, mức độ tiến triển ở giai đoạn cuối cũng như mức độ đáp ứng điều trị của người bệnh…

So với các bệnh ung thư thường gặp khác, ung thư cổ tử cung được đánh giá có tiên lượng sống tốt hơn. Tuy nhiên đến giai đoạn cuối ung thư, cơ hội sống của người bệnh giảm đi rất nhiều. Ở giai đoạn IVA, khi ung thư xâm lấn niêm mạc bàng quang, niêm mạc ruột bệnh nhân có khoảng 16% cơ hội sống. Ở giai đoạn IVB, ung thư di căn đến các cơ quan ở xa, bệnh nhân có khoảng 15% cơ hội sống.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối có khoảng 15 – 16% cơ hội sống.

Hỗ trợ điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối

Việc chữa khỏi cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối là không thể nhưng với phác đồ điều trị tích cực, bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối vẫn có cơ hội kéo dài thời gian sống. Mục đích điều trị chính cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này là điều trị triệu chứng bệnh, giảm đau đớn khi ung thư di căn, nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Do một số tác dụng phụ của một số loại thuốc điều trị, thể trạng bệnh nhân yếu và ung thư đã ảnh hưởng đến các cơ quan ở xa nên việc chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này là rất cần thiết.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bị Ung Thư Cổ Tử Cung Sống Được Bao Lâu? trên website Sept.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!