Xu Hướng 2/2023 # Bệnh Viện Đa Khoa Thạch Thất: Chủ Động Công Tác Phòng Chống Dịch Bệnh Ncov # Top 2 View | Sept.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Bệnh Viện Đa Khoa Thạch Thất: Chủ Động Công Tác Phòng Chống Dịch Bệnh Ncov # Top 2 View

Bạn đang xem bài viết Bệnh Viện Đa Khoa Thạch Thất: Chủ Động Công Tác Phòng Chống Dịch Bệnh Ncov được cập nhật mới nhất trên website Sept.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi cấp do vi rút corona (nCoV) gây ra, Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất đã chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch ứng phó với dịch bệnh trên địa bàn.

Bệnh viện đã chủ động xây dựng kế hoạch theo từng tình huống cụ thể, ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai các hoạt động tại bệnh viện; thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch nCoV, phân công công việc cụ thể cho từng thành viên; thành lập đội cấp cứu cơ động sẵn sàng đáp ứng khi có yêu cầu; thường xuyên cập nhật và nắm bắt tình hình dịch bệnh để có những biện pháp xử lý kịp thời; bố trí các kíp trực 24/24 giờ sẵn sàng tiếp nhận, khám và tổ chức cách ly bệnh nhân; tổ chức các lớp tập huấn cho tất cả các cán bộ y tế trong bệnh viện về công tác chẩn đoán và điều trị bệnh nhân. Đảm bảo đầy đủ các trang thiết bị, vật tư hoát chất, trang phục phòng hộ, dung dịch sát khuẩn và khẩu trang y tế phục vụ công tác phòng chống dịch.

Bệnh viện đã bố trí khu vực cách ly bệnh nhân nghi nhiễm nCoV.

Khoa Khám bệnh và khoa Cấp cứu tổ chức khám sàng lọc, phân loại bệnh nhân nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm nCoV và thực hiện cách ly theo dõi theo đúng quy định. Bố trí các biển hướng dẫn, chỉ dẫn cụ thể tại cổng bệnh viện, tại nơi tiếp đón bệnh nhân và khu vực cách ly. Bố trí khu vực chờ, phòng khám riêng cho người bệnh hoặc trường hợp nghi nhiễm nCoV. Tăng cường vệ sinh sàn, buồng bệnh bằng hóa chất khử khuẩn, các phòng đảm bảo thông thoáng, lưu thông không khí. Tuyên truyền, hướng dẫn người bệnh và người nhà người bệnh đeo khẩu trang, vệ sinh hô hấp, khuyến khích tất cả mọi người đeo khẩu trang khi đến khoa khám bệnh…

Tại các khoa tiếp nhận, cách ly trường hợp nghi nhiễm nCoV có đặt biển cảnh báo “Khu vực cách ly đặc biệt”, hạn chế tối đa người ra vào khu vực này. Khu vực cách ly được chia thành 3 đơn nguyên: bệnh nhân nghi ngờ, bệnh nhân đã được chẩn đoán xác định và khu vực lưu giữ bệnh nhân trước khi xuất viện. Tuân thủ các biện pháp phòng ngừa chuẩn, áp dụng cách ly theo cả 3 đường lây, đặc biệt lưu ý lây truyền theo đường tiếp xúc và giọt bắn, qua đường không khí khi có các thủ thuật có thể tạo ra hạt khí dung. Bố trí các cán bộ y tế riêng để điều trị và chăm sóc các trường hợp nghi nhiễm nCoV.

Ông Vương Trung Kiên, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất cho biết: hiện nay, bệnh viện đã bố trí 8 phòng với gần 25 giường sẵn sàng tiếp nhận và cách ly những trường hợp nghi nhiễm nCoV để theo dõi trong vòng 14 ngày, phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội để cung cấp thông tin, tổ chức triển khai lấy mẫu xét nghiệm theo đúng quy định. Đối với những trường hợp nặng, tiến triển nhanh hoặc xác định nhiễm nCoV sẽ chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện bệnh nhiệt đới trung ương để cách ly và điều trị.

Duy Tuân

ad syt ad

Toàn Lực Cho Công Tác Phòng Chống Dịch Covid

Y, bác sĩ mổ cấp cứu cho một trường hợp đang cách ly phòng chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa khu vực Ba Tri. Ảnh: BV Nỗ lực vì sự an toàn

Hơn 1 năm qua, ngành y tế tỉnh đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, có nhiều đổi mới, đạt được nhiều thành tích, hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tập thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động toàn ngành đã không quản ngại khó khăn, tiên phong, tích cực, triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo đúng chủ trương và chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

Tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu – cơ sở y tế tuyến cuối của tỉnh, bố trí bàn khám sàng lọc các đối tượng có các dấu hiệu sốt, ho, khó thở khi vào bệnh viện. Bệnh viện còn thành lập đội cơ động, thường trực sẵn sàng phản ứng nhanh. Đồng thời, hỗ trợ chuyên môn cho các bệnh viện tuyến huyện trong công tác thu dung, điều trị, chăm sóc, kiểm soát lây nhiễm dịch Covid-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh khi có yêu cầu.

Trong hoạt động phòng chống dịch Covid-19 suốt thời gian qua, các cơ sở y tế tư nhân cũng không đứng ngoài cuộc. Các đơn vị tích cực phòng chống dịch bệnh tại cơ sở. Theo ghi nhận của đoàn Thanh tra Sở Y tế, hầu hết các cơ sở y tế tư nhân có lập bàn khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn trước khi vào phòng khám.

Ghi nhận tại Phòng khám Nhi đồng Sài Gòn (đường Đoàn Hoàng Minh, Phường 5, TP. Bến Tre) trước khi vào phòng khám người dân được nhân viên y tế kiểm tra yếu tố dịch tễ, sát khuẩn tay, nhắc nhở đeo khẩu trang. Trường hợp họ không có khẩu trang đều được phòng khám phát miễn phí. Với đối tượng nghi ngờ kịp thời báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC).

Theo nhân viên quản lý tại Phòng khám Nhi đồng Sài Gòn: Khi có dịch xuất hiện, phòng khám phổ biến những biện pháp phòng dịch cho các nhân viên, cán bộ y tế. Bắt buộc nhân viên, cán bộ y tế đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng sát khuẩn, mở cửa phòng thông thoáng. Ngày 3 lần nhân viên vệ sinh khử trùng những điểm hay tiếp xúc như cửa, tay nắm cửa, bàn ghế…

Tập trung phòng chống dịch

Từ khi có dịch Covid-19, công việc của những cán bộ y tế tăng gấp nhiều lần so với ngày thường. Mang sứ mệnh bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người dân, các y, bác sĩ đã dấn thân vào công việc với nhiệt huyết rất cao. Không quản ngại khó khăn, vất vả, các cán bộ y tế đã nỗ lực để bảo đảm an toàn cho cộng đồng. Rất nhiều y, bác sĩ tạm gác lại trách nhiệm với gia đình để dành toàn bộ thời gian cho công việc chống dịch.

Cán bộ y tế Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Phan Hân

Trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu, bác sĩ CKI Nguyễn Thị Kim Hồng – Đội trưởng Đội Phản ứng nhanh số 2, CDC gác lại trách nhiệm làm vợ, làm mẹ để cùng đồng đội thực hiện nhiệm vụ truy vết. Bác sĩ Hồng chia sẻ, không riêng chị mà tất cả cán bộ y tế đều tham gia trực để đảm bảo an toàn cho người dân trong dịp Tết. Nhận nhiệm vụ, bản thân chị rất vui vì góp phần công sức trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19. “Tôi và các đồng đội luôn nhận sự quan tâm hỗ trợ của ban giám đốc, tạo thêm động lực hoàn thành trách nhiệm truy vết, kịp thời phát hiện ca nghi ngờ và ngăn chặn, khống chế không để dịch lan rộng trong tỉnh”, chị Kim Hồng nói.

Trong mỗi đợt dịch Covid-19 bùng phát, ngoài việc truy vết, khoanh vùng, ngành y tế tăng cường hoạt động tuyên truyền phòng chống dịch tại các cơ sở y tế. Trạm y tế xã, thị trấn thành lập đội phản ứng nhanh, phân công trực 24/24, sẵn sàng cấp cứu, khám chữa bệnh phục vụ chống dịch. Cán bộ ngành y tế liên tục tham gia với các tổ kiểm tra của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, huyện để giám sát, nhắc nhở công tác triển khai phòng chống dịch tại các địa phương. Bên cạnh đó, cán bộ của Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm (CDC) lúc nào cũng căng mình làm việc để đáp ứng công tác phòng dịch. Khoa đã chủ động điều tra dịch tễ, bám sát địa bàn, nhằm phát hiện sớm các trường hợp nhiễm, nghi ngờ do tiếp xúc gần.

Từ ngày 5 đến 22-2-2021, thông qua xác minh, truy vết của Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Khoa Xét nghiệm – Chẩn đoán hình ảnh – Thăm dò chức năng thuộc CDC đã tiến hành xét nghiệm SARS-Cov-2 cho 51 mẫu. Tất cả đều có kết quả âm tính. Việc xét nghiệm tại chỗ đã hỗ trợ tích cực cho tỉnh trong thực hiện công tác truy vết thần tốc, kịp thời ứng phó dịch bệnh nhanh, hiệu quả. Đồng thời, đáp ứng yêu cầu “4 tại chỗ” trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh không có ca mắc Covid-19.

Trưởng khoa Xét nghiệm – Chẩn đoán hình ảnh – Thăm dò chức năng Phan Thập Huy cho biết: Công suất tối đa đơn vị có thể đạt 100 mẫu trên ngày (nếu là mẫu gộp, có thể thực hiện được 500 mẫu/ngày). Để có được kết quả này, ngay từ đầu tháng 3-2020, nhân viên Khoa Xét nghiệm – Chẩn đoán hình ảnh – Thăm dò chức năng đã được cử tham gia các lớp tập huấn chuyên môn về an toàn sinh học, về kỹ thuật xét nghiệm SARS-Cov-2 để đảm bảo nhiệm vụ xét nghiệm.

Năm 2021 là năm thứ hai liên tiếp y, bác sĩ và nhân viên y tế tại tỉnh hoãn hoạt động tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2. Hàng năm, lễ kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam như một lời tri ân gửi đến với những người làm ngành y. Năm nay, thay vì những cuộc gặp mặt, lễ kỷ niệm, toàn ngành y tế tiếp tục tập trung mọi nguồn lực vào công tác phòng chống dịch Covid-19.

Giám đốc Sở Y tế Ngô Văn Tán cho biết: ngành y tế Bến Tre luôn ý thức và thực hiện tốt vai trò trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe người dân. Bộ Y tế nhận định, thời gian tới dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường sẽ tác động mạnh đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Do đó, ngành y tế tỉnh xác định sẽ tập trung cao độ cho công tác phòng chống dịch Covid-19, xây dựng kế hoạch lâu dài đáp ứng nhu cầu phục vụ và chăm sóc sức khỏe người dân. Song song đó, tiếp tục nâng cao công tác khám chữa bệnh; thực hiện nghiêm túc, triệt để theo đúng các quy định của Trung ương, của Tỉnh.

Ngày 23-2-2021, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã gửi thư cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành y tế nhân kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2-1955 – 27-2-2021).

Trong thư, Bộ trưởng Nguyễn Thành Long chúc sức khỏe tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động toàn ngành; ghi nhận và biểu dương những công sức, đóng góp của các “chiến sĩ áo trắng” trên mọi miền Tổ quốc đã tận tâm hết mình, không quản ngày đêm, vất vả, gian nan, hiểm nguy. Đồng thời, Bộ trưởng mong muốn, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động toàn ngành tiếp tục phát huy truyền thống, đúc rút những bài học kinh nghiệm đã đạt được, đoàn kết một lòng, không ngừng rèn luyện, nâng cao trình độ, tu dưỡng y đức.

“Tôi tin tưởng với sự quyết tâm, lòng nhiệt huyết, mong muốn được cống hiến, được đóng góp của các đồng chí cùng với sự quan tâm, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị; sự chung tay, góp sức, đồng lòng của mỗi người dân, của toàn xã hội, các đồng chí luôn giữ vững tinh thần, sẵn sàng “chiến đấu” với dịch bệnh, hoàn thành các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân trao gửi”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kỳ vọng.

Phan Hân

Bệnh Viện Đa Khoa Đức Minh Sẵn Sàng Chống Dịch Covid

BHG – Thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế về tăng cường các hoạt động phát hiện sớm, cách ly, thông báo cho các cơ quan chức năng, nhất là đối với các bệnh viện tư nhân, phòng khám tư nhân, tránh xảy ra tình trạng để lọt bệnh nhân bị nhiễm dịch; Bệnh viện Đa khoa Đức Minh (thành phố Hà Giang) đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo an toàn cho người bệnh đến khám, chữa bệnh (KCB).

Nhân viên Bệnh viện Đa khoa Đức Minh đo thân nhiệt người đến khám tại cổng bệnh viện.

Ngay khi bước vào cổng bệnh viện, người bệnh và người nhà bệnh nhân đều phải kiểm tra thân nhiệt, bắt buộc rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn và đeo khẩu trang. Công tác khai báo y tế cũng được thực hiện ngay tại cổng ra vào. Anh Hoàng Đại Dương, y sỹ của bệnh viện chia sẻ: “Khi tiếp nhận người bệnh đến KCB, nhân viên y tế sẽ đo thân nhiệt và hỏi về dịch tễ của bệnh nhân để đưa vào những mốc khám đầu tiên. Nếu bệnh nhân có triệu chứng ho, sốt… sẽ được đưa ngay vào khu cách ly để các bác sỹ thăm khám. Bệnh viện cũng tuyên truyền cho người dân các dấu hiệu nhận biết của dịch bệnh Covid-19, cách phòng chống như: Súc họng hàng ngày, rửa tay 6 bước. Sau khi hết giờ làm việc, chúng tôi sẽ xử lý những trang thiết bị như: Giặt trang phục làm việc; tiêu hủy mũ và khẩu trang dùng một lần”.

Theo ghi nhận, môi trường của phòng khám có luồng khí tự nhiên cao do có hệ thống lọc không khí, sử dụng ánh sáng tia cực tím diệt vi khuẩn. Ông Phương Công Hín đến khám bệnh, cho biết: “Tôi từ huyện Quang Bình lên khám tại bệnh viện Đức Minh, khi vào cổng tôi được nhân viên y tế đo nhiệt độ, rửa tay sát khuẩn, các y, bác sỹ hướng dẫn tận tình, chu đáo, môi trường bệnh viện sạch sẽ, thoáng khí nên tôi cảm thấy yên tâm khi đến khám ở đây”.

Bác sỹ Trương Việt Anh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Minh, cho biết: Chúng tôi luôn thực hiện khẩu hiệu “Bệnh viện an toàn cho tất cả mọi người”, đảm bảo bệnh nhân đến KCB tại bệnh viện sẽ được cách ly với nguồn lây dịch Covid-19. Để thực hiện được điều đó, chúng tôi thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ như thành lập tổ ngăn ngừa dịch bệnh ngay từ cổng bệnh viện; vệ sinh môi trường sạch sẽ. Nếu phát hiện người bệnh nghi ngờ bị nhiễm, sẽ được đưa đến khám tại khu cách ly phía ngoài tòa nhà bệnh viện, không để nguồn lây đi vào bệnh viện. Đồng thời, chúng tôi cũng khuyến cáo người bệnh nên trung thực khi viết tờ khai y tế. Bên cạnh đó, môi trường nơi KCB cũng được bệnh viện quan tâm, định kỳ ngày 2 lần, toàn bộ bề mặt bàn, sàn nhà, cầu thang máy, tay nắm cửa… sẽ được vệ sinh bằng dung dịch sát khuẩn. Qua đó, hạn chế tối đa sự lây nhiễm giữa bệnh nhân với bệnh nhân, và bệnh nhân với y, bác sỹ”.

Bài, ảnh: Lê Hải

Sở Y Tế Kiểm Tra Công Tác Phòng, Chống Dịch Bệnh Covid – 19 Tại Các Cơ Sở Khám, Chữa Bệnh Ngoài Công Lập – Cdc Bắc Giang

          Để sẵn sàng đáp ứng các tình huống cho công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của Virut Corona gây ra. Sáng ngày 24/2/2020, đoàn công tác của Sở Y tế do ông  Nguyễn Văn Bình, Phó Giám đốc  Sở Y tế làm trưởng đoàn đã làm việc với Phòng khám Đa khoa CLC Bích Động và Phòng khám đa khoa KCN Việt Yên về công tác phòng, chống dịch Covid -19

Kiểm tra tại PK đa khoa CLC Bích Động- Việt Yên

        Tại các đơn vị được kiểm tra đoàn công tác đã ghi nhận các đơn vị đã bám sát sự chỉ đạo của cấp trên, đã chủ động xây dựng kế hoạch và thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của đơn vị mình, thời thành lập các đội cấp cứu lưu động, đội đáp ứng nhanh phòng, chống dịch bệnh; Đã treo, dán và cấp phát nhiều tờ rơi tuyên truyền phòng chống dịch cho các bệnh nhân đến khám. Tham gia đầy đủ các lớp tập huấn do tuyến trên tổ chức, đồng thời tiến hành tập huấn kiến thức  phòng chống dịch cho các nhân viên y tế tại cơ sở mình. Công tác  vệ sinh môi trường, vệ sinh sàn, bề mặt tiếp xúc  bằng hóa chất khử khuẩn, kiểm soát nhiễm khuẩn và các biện pháp phòng chống lây nhiễm chéo tại cơ sở cũng được tăng cường thực hiện khá tốt.  Cả 2 đơn vị được kiểm tra đều đã bố trí khám sang lọc, phát hiện sớm và kiểm soát người bệnh nghi ngờ nhiễm Covid -19 ngay tại nơi đón tiếp; bố trí phòng khám cách ly cho người nghi nhiễm bệnh.Tổ chức tốt việc đo thân nhiệt, phát khẩu trang miễn phí, nhắc nhở việc sát khuẩn tay trước và sau khi vào khám bệnh. Đồng thời có phương án hậu cần đảm bảo trang thiết bị, cơ số thuốc, hóa chất, vật tư y tế cho hoạt động phòng, chống dịch.

Một số hình ảnh đoàn kiểm tra:

Cập nhật thông tin chi tiết về Bệnh Viện Đa Khoa Thạch Thất: Chủ Động Công Tác Phòng Chống Dịch Bệnh Ncov trên website Sept.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!