Xu Hướng 12/2022 # Bệnh Ung Thư Vú Là Gì? / 2023 # Top 13 View | Sept.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Bệnh Ung Thư Vú Là Gì? / 2023 # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết Bệnh Ung Thư Vú Là Gì? / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Sept.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Lượt Xem:617

Bệnh Ung thư vú là gì?

Ung thư vú là một trong những loại ung thư phổ biến nhất. Nó phát triển khi các tế bào trong vú phát triển ngoài tầm kiểm soát và hình thành các khối u. Nó có thể lan sang các phần khác của cơ thể.

Ung thư vú là một căn bệnh tấn công mô ở một hoặc cả hai vú của bạn. Ung thư vú xảy ra khi các tế bào ngừng hoạt động chính xác, tạo ra các tế bào bất thường phát triển không kiểm soát được. Các tế bào ung thư này có thể hình thành các khối u và nếu không chữa trị, có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Trong khi có thể cho bất kỳ ai được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú, căn bệnh này xảy ra gần như hoàn toàn ở phụ nữ cisgender (cis)

Ung thư vú phổ biến như thế nào?

Sau ung thư da, ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ cis. Khi nói đến số liệu thống kê ung thư vú, khoảng 1 trong 8 người sẽ bị ung thư vú. Đây cũng là loại ung thư chết người thứ hai cho phụ nữ cis. Hơn 240.000 người được chẩn đoán bị ung thư vú mỗi năm ở Mỹ và 40.000 người chết vì căn bệnh này.

Tôi có nguy cơ bị ung thư vú không?

Có 1 hoặc nhiều yếu tố nguy cơ không có nghĩa là bạn chắc chắn sẽ bị ung thư vú. Và một số người sẽ bị ung thư vú mà không có bất kỳ rủi ro nào.

Nhiều yếu tố nguy cơ nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, nhưng có một số điều bạn có thể làm để giúp giảm nguy cơ mắc bệnh. Nói chuyện với bác sĩ hoặc y tá của bạn về khám sàng lọc ung thư vú và những gì bạn có thể làm để giữ sức khỏe.

Các triệu chứng của ung thư vú là gì?

Các triệu chứng ung thư vú phổ biến nhất là một khối u ở vú hoặc nách của bạn. Những thứ khác ngoài ung thư có thể gây ra cục u, vì vậy việc tìm ra một thứ không chắc chắn có nghĩa là bạn bị ung thư. Ngoài ra, rất nhiều người có ngực mà chỉ là thường lumpy. Nhưng điều quan trọng là phải kiểm tra nếu bạn tìm thấy một cục u.

Đau ở vú hoặc núm vú của bạn

Núm vú quay vào trong thay vì nhô ra

Da trên vú hoặc núm vú của bạn màu đỏ, bong tróc, có vảy hoặc dày hơn bình thường

Xả hoặc chảy máu ra khỏi núm vú của bạn

Nó cũng có thể cho bệnh ung thư vú không gây ra bất kỳ triệu chứng đáng chú ý cho đến khi bệnh đã phát triển hơn. Khám nghiệm ung thư vú có thể giúp tìm ra ung thư vú trước khi bạn nhận thấy các triệu chứng.

Khám vú lâm sàng có thể phát hiện một khối u trong vú của bạn và những thay đổi khác có thể yêu cầu xét nghiệm nhiều hơn. Khám vú là một trong những khám nghiệm ung thư vú sớm quan trọng nhất.

Tại sao khám vú lại quan trọng?

Khám vú cải thiện cơ hội phát hiện ung thư vú sớm. Và ung thư vú sớm hơn được tìm thấy, điều trị dễ dàng hơn.

Bác sĩ hoặc y tá của bạn có thể cho biết bộ ngực của bạn trông có khỏe không. Trong khi khám vú, bác sĩ của bạn sẽ cảm thấy bị cục u và các vấn đề khác, và có thể đề nghị thêm xét nghiệm nếu có bất cứ điều gì bất thường.

Khi nào tôi nên đi khám vú?

Hầu hết phụ nữ cisgender nên khám vú mỗi 1 đến 3 tuổi trong độ tuổi 20 và 30, sau đó mỗi năm một lần sau 40 tuổi. Chúng thường được thực hiện như một phần của những lần khám phụ nữ .

Khám vú như thế nào?

Trong khi khám vú, bác sĩ sẽ kiểm tra vú của bạn xem có bất kỳ dấu hiệu nào của ung thư vú hoặc các vấn đề khác về vú hay không. Họ cũng sẽ nói chuyện với bạn về những rủi ro của bạn đối với ung thư vú và những gì bạn có thể làm để giúp ngăn ngừa nó.

Bạn sẽ cởi áo và áo ngực ra. Bác sĩ hoặc y tá của bạn sẽ nhìn vào cả hai vú của bạn để xem hình dạng, kích thước và kết cấu của làn da của bạn. Họ sẽ cảm thấy ngực của bạn với các đầu ngón tay của họ để kiểm tra xem có bất kỳ cục u hoặc nếu một cái gì đó khác không cảm thấy bình thường. Họ sẽ bắt đầu với một vú và sau đó làm việc kia, bao gồm cả núm vú, và cũng kiểm tra nách của bạn.

Tôi có nên tự khám vú không?

Các chuyên gia thường khuyên bạn nên tự khám vú mỗi tháng. Tự khám là cách cụ thể để cảm nhận ngực của bạn. Nhưng nghiên cứu về tự khám vú đã thấy rằng chúng có thể không hữu ích, vì vậy chúng không còn được khuyến cáo nữa.

Chỉ cần nhìn vào ngực của bạn và cảm thấy chúng theo thời gian nên là đủ tốt. Điều quan trọng là biết điều gì là bình thường đối với ngực của bạn, do đó bạn sẽ nhận thấy bất kỳ thay đổi nào về cách họ nhìn hoặc cảm nhận.

Nếu tôi tìm thấy một cục u trong vú thì sao?

Nếu bạn tìm thấy một sự thay đổi một lần hoặc một lần nữa trong vú của bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc y tá của bạn càng sớm càng tốt. Nó không nhất thiết có nghĩa là bạn bị ung thư – có rất nhiều thứ khác, như u nang hoặc nhiễm trùng, có thể gây cục u hoặc những thay đổi khác. Nhưng nó thực sự quan trọng để có được kiểm tra chỉ trong trường hợp. Bác sĩ của bạn có thể làm xét nghiệm vú hoặc chụp quang tuyến vú để xem có điều gì sai không.

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn

Không có tin nào

Ung Thư Vú Là Bệnh Gì? / 2023

Ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất và gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ nhiều nước công nghiệp.

Ung thư vú là tình trạng khối u ác tính phát triển ở các tế bào vú. Khối u ác tính là tập hợp các tế bào ung thư có thể sinh sôi rất nhanh ở các mô xung quanh, hoặc có thể lan ra (di căn) các bộ phận khác trong cơ thể. Ung thư vú hầu hết xuất hiện ở nữ giới. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, nam giới cũng có thể mắc bệnh này.

Ung thư vú rất phổ biến ở nữ giới. Cứ 8 phụ nữ thì có 1 người có khả năng mắc bệnh. Phụ nữ ở tất cả các độ tuổi, sắc tộc đều có thể mắc phải ung thư vú. Ngoài ra, những người bị đột biến ADN tế bào vú khiến cho các tế bào bị mất kiểm soát trong quá trình phát triển cũng rất dễ mắc phải bệnh này.

Ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất và gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ nhiều nước công nghiệp. Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Thế giới (IARC) vào năm 1998 thì ung thư vú đứng đầu, chiếm 21% trong tổng số các loại ung thư ở phụ nữ trên toàn thế giới. Cũng theo IARC, xuất độ chuẩn hóa theo tuổi của ung thư vú ở phụ nữ là 92,04 (trên 100 000 dân) ở châu Âu và 67,48 (trên 100 000 dân) trên toàn thế giới vào năm 1998, đều là cao nhất trong các loại ung thư ở nữ giới.

Ung thư vú đang trở nên phổ biến tại các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, năm 1998, ở nữ giới, ung thư vú là loại ung thư có tần suất cao nhất ở Hà Nội với xuất độ chuẩn hóa theo tuổi là 20,3 (trên 100 000 dân) và cao thứ hai ở Thành phố Hồ Chí Minh với xuất độ chuẩn hóa theo tuổi là 16 (trên 100 000 dân) sau ung thư cổ tử cung mà xuất độ chuẩn hóa theo tuổi là 28,6 (trên 100 000 dân).

Tem cổ động cho chiến dịch chống ung thư vú Đây là một bệnh hết sức phức tạp mà trong nhiều năm qua đã có nhiều nghiên cứu về nguyên nhân, bệnh sinh và điều trị. Một điều quan trọng cần phải nhận thấy là việc phát hiện sớm ung thư vú qua sự tầm soát ở những phụ nữ bình thường đã làm thay đổi rõ ràng bệnh sử tự nhiên của bệnh cũng như cải thiện đáng kể tiên lượng bệnh.

chúng tôi (Theo Phunutoday)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Trắc nghiệm: Dấu hiệu cảnh báo ung thư vú

Tầm Soát Ung Thư Vú Là Gì? / 2023

Tầm soát ung thư vú giúp phát hiện sớm ung thư vú, nâng cao cơ hội sống cho người bệnh. Vậy cụ thể tầm soát ung thư vú là gì? Các phương pháp được sử dụng để tầm soát ung thư vú như thế nào?

Tầm soát ung thư vú là gì?

Ung thư vú là bệnh ung thư rất nguy hiểm, hiện đang là mối lo ngại của phụ nữ toàn cầu. Tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 11.000 ca mắc mới và hơn 4.500 trường hợp tử vong vì ung thư vú. Bất cứ ai cũng có thể mắc căn bệnh quái ác này.

Tầm soát ung thư vú là thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh đặc biệt nhằm phát hiện khối u, bất thường tại vú từ khi chưa có bất kỳ triệu chứng nào. Nhờ chẩn đoán ở giai đoạn sớm mà người bệnh có cơ hội chữa khỏi bệnh. Thông thường, nếu điều trị tích cực, ở giai đoạn sớm, cơ hội sống sau 5 năm của bệnh nhân lên tới 96%. Ở giai đoạn sau, tỉ lệ này giảm dần từ 85% – 21%. Nói chung, so với các bệnh ung thư khác, ung thư vú có tiên lượng khá tốt.

Ai nên tầm soát ung thư vú?

Các bác sĩ tại Bệnh viện Thu Cúc khuyến cáo, tất cả những phụ nữ trưởng thành đều nên tầm soát ung thư vú. Đặc biệt là những người có nguy cơ cao mắc bệnh:

Phụ nữ có tiền sử gia đình mắc ung thư buồng trứng, ung thư vú, có gen đột biến BRCA 1 hoặc BRCA 2.

Phụ nữ không sinh con, sinh con đầu lòng muộn, sử dụng liệu pháp hormone sau mãn kinh, vv…

Những phụ nữ có dấu hiệu bất thường tại vú như sờ thấy u, tiết dịch bất thường đầu núm vú, tụt núm vú, đau vú, hạch bất thường…

Tầm soát ung thư vú được thực hiện như thế nào?

Như đã giới thiệu ở trên, tầm soát ung thư vú gồm nhiều xét nghiệm đặc biệt. Tại Bệnh viện Thu Cúc, đội ngũ bác sĩ Ung bướu với hơn 30 năm kinh nghiệm đã xây dựng gói tầm soát ung thư vú – bao gồm tất cả các xét nghiệm cần thiết, với quy trình khoa học bao gồm:

Khám lâm sàng: quá trình khám lâm sàng với bác sĩ chuyên khoa ung bướu. Bác sĩ sẽ đo chiều cao, cân nặng, tìm kiếm các khối u trên cơ thể. hỏi về tiền sử bệnh cá nhân, gia đình, một số biểu hiện bất thường…

Chụp X-quang vú: giúp phát hiện khối u ở tuyến vú. Tuy nhiên chụp X quang tuyến vú khó có thể phát hiện thấy khối u ở những phụ nữ trẻ do mô vú ở độ tuổi này khá dày đặc. Chụp X-quang vú phát hiện khối u ở tuyến vú

Siêu âm vú: nhằm phát hiện các bất thường trong vú. Siêu âm giúp phân biệt giữa u nang (túi chứa đầy dịch lỏng) và các khối rắn. Trong một số trường hợp, siêu âm tuyến vú được sử dụng để tìm kiếm các hạch bạch huyết có kích thước lớn.

Chụp cộng hưởng từ (MRI): chụp MRI là thường được áp dụng cho những phụ nữ có mô vú dày đặc hoặc những người có nguy cơ rất cao.

Sinh thiết vú: các bác sĩ sẽ lấy ra một mẫu mô rất nhỏ từ vú, các mô này sẽ được thử nghiệm và kiểm tra dưới kính hiển vi để phát hiện bệnh. Sinh thiết được tiến hành để khẳng định chẩn đoán.

Những Nguyên Nhân Gây Bệnh Ung Thư Vú Là Gì ? / 2023

Ngày đăng : 04-07-2017 – Lượt xem : 489

Ung thư vú là căn bệnh phổ biến ở nữ giới và nguy cơ mắc bệnh tăng dần theo tuổi tác. Các khối ung thư có thể tăng sinh nhanh chóng và di căn sang các bộ phận khác của cơ thể, đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của các chị em. Chính vì vậy, việc tìm hiểu những nguyên nhân gây bệnh ung thư vú là một trong những yếu tố rất quan trọng, giúp phòng và chống căn bệnh quái ác này.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư vú

Ung thư vú là bệnh thường gặp ở phụ nữ, nhưng một số ít trường hợp nam giới vẫn có nguy cơ mắc phải căn bệnh này. Các chị em có thể nhận biết bệnh này qua những dấu hiệu như: Sờ vào cảm giác được sự hiện diện của các khối u trong vú, vú luôn có cảm giác đau và căng tức, núm vú bị thụt vào trong, đầu vú tiết dịch vàng hoặc sẫm đen, vú thay đổi về màu sắc và hình dạng, vùng da xung quanh vú nhăn nheo và dày lên…

Nguyên nhân gây bệnh ung thư vú

Hiện nay, vẫn chưa thể xác định chính xác nguyên nhân gây ung thư vú nhưng có những tác nhân có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh, cụ thể như:

→ Tiền căn thai sản

Những chị em phụ nữ chưa từng sinh con hoặc mang thai lần đầu sau 30 tuổi có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn so với phụ nữ đã có ít nhất một con trước 30 tuổi.

→ Các liệu pháp nội tiết tố

Các liệu pháp nội tiết tố, chủ yếu được chỉ định trong việc phòng tránh thai hay điều trị thay thế trong giai đoạn mãn kinh cũng có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Đặc biệt là khi sử dụng kết hợp hai loại hormone estrogen và progestin.

→ Tiền sử bệnh cá nhân

Những phụ nữ đã từng mắc các bệnh ung thư buồng trứng, ung thư đại trực tràng hay ung thư cổ tử cung… có nguy cơ mắc ung thư vú cao.

Việc chiếu xạ khi chụp khi X quang phổi hay để điều trị các bệnh ung thư xung quanh vùng vú mà chị em phụ nữ mắc phải khi còn bé, cũng có thể khiến các chị em dễ mắc bệnh ung thư vú hơn bình thường. Ngoài ra, nữ giới vô tình nhiễm chất phóng xạ trong thảm họa bom nguyên tử hay làm việc trong môi trường có chất phóng xạ cũng có nguy cơ bị ung thư vú.

Ăn nhiều thức ăn giàu calo cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư vú → Chế độ ăn uống và tình trạng thừa cân

Lượng calori nạp vào cơ thể càng cao thì nguy cơ mắc bệnh ung thư vú càng tăng, điều này đồng nghĩa với việc những chị em có chế độ ăn giàu calori thì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bình thường. Ngoài ra, tình trạng thừa cân, thói quen hút thuốc lá, ăn ít trái cây và rau củ… cũng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh.

→ Những bệnh lý tuyến vú lành tính

Một vài bệnh lý tuyến vú lành tính cũng có thể chuyển biến ung thư. Do vậy, khi mắc các bệnh về vú, các chị em nên thăm khám và điều trị bệnh, đồng thời nên thăm khám sức khỏe định kỳ 3 – 6 tháng/ 1 lần để theo dõi sức khỏe của bản thân cũng như phòng ngừa bệnh.

→ Di truyền

Chị em phụ nữ có huyết thống với những người đã từng bị ung thư vú thì có nguy cơ mắc bệnh này tương đối cao, nhất là những mối quan hệ huyết thống gần gũi như mẹ, chị em gái…

Điều này được giải thích như sau: ung thư vú vốn hình thành từ một gien bất thường hay còn gọi là gien đột biến, nếu đời sau tiếp nhận gien đột biến này thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao, nếu không tiếp nhận gien đột biến thì nguy cơ mắc bệnh của các chị em chỉ như những phụ nữ bình thường khác.

Mong rằng, qua những thông tin trên có thể giúp chị em phụ nữ hiểu rõ những nguyên nhân gây ung thư vú, từ đó có biện pháp phòng tránh và điều trị hiệu quả nhằm bảo vệ sức khỏe của bản thân.

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Ung Thư Vú Giai Đoạn 3 Là Gì? / 2023

Ung thư vú giai đoạn 3 sống được bao lâu – Đó là câu hỏi thường gặp nhất đối với những bệnh nhân mắc bệnh trong giai đoạn này. Tuy nhiên, việc bệnh nhân mắc bệnh sống được bao lâu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau.

Ung thư vú giai đoạn 3 là gì?

Ung thư vú là tình trạng xuất hiện khối u ác tính phát triển trong các tế bào vú. Khối u ác tính này được tập hợp từ các tế bào ung thư. Đây là loại ung thư thường gặp và gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ trên thế giới.

Ung thư vú giai đoạn 3 là giai đoạn bắt đầu bước vào di căn, các tế bào ung thư đã xâm lấn sang các khác vùng khác ngoài khối u như gần nách hoặc dưới xương ức, thậm chí là xương đòn. Ở giai đoạn này kích thước của khối u lớn nhất đã đạt khoảng 5cm.

Bệnh ung thư vú giai đoạn 3 này được chia thành 3 giai đoạn nhỏ với các đặc điểm khác nhau là 3A, 3B, 3C.

Giai đoạn 3A là thời điểm xuất hiện rất rải rác hạch bạch huyết nhỏ và còn ít.

Giai đoạn 3B là thời điểm khối u phát triển to hơn, các hạch bạch huyết phát triển mạnh và lan sang các vùng lân cận.

Giai đoạn 3C là giai đoạn tế bào ung thư phát triển mạnh mẽ nhất. Lúc này kích thước ung thư lớn và di căn rộng.

Dấu hiệu nhận biết của ung thư vú giai đoạn 3

Đối với dấu hiệu nhận biết ung thư vú giai đoạn 3 thì đây đã là giai đoạn của bệnh nên sẽ có những biểu hiệu rõ rệt, người bệnh có thể phát hiện một cách dễ dàng. Thông thường ở giai đoạn 3 này, bệnh ung thư vú sẽ có những triệu chứng như sau:

Đầu núm vú chảy dịch màu vàng hoặc nâu, có khi là chảy cả mủ lẫn máu, có mùi hôi khó chịu.

Xuất hiện những con đau tức ngực thường xuyên, đôi khi còn kèm theo những cơn đau vùng sau xương ức và xương vai gáy.

Người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, thường xuyên chóng mặt, choáng váng, người xanh xao yếu ớt.

Bầu vú xuất hiện sưng đau và viêm loét.

Ở một số nơi như nách, bầu vú hoặc hốc nách xuất hiện các cục hạch to, nhỏ nhiều kích cỡ có thể dùng tay để sờ thấy.

Khi xuất hiện những triệu chứng như trên, đồng nghĩa với việc bệnh đã phát triển ở giai đoạn 3, là giai đoạn nặng. Chính vì vậy, chị em cần khẩn trương đến cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám để phát hiện bệnh và điều trị, ngăn chặn kịp thời. Tránh tình trạng để bệnh phát triển quá nặng sẽ rất khó khăn trong quá trình điều trị và nguy hiểm lớn đến tính mạng.

Như đã nói, ung thư vú giai đoạn 3 là giai đoạn đã phát triển mạnh, do đó để điều trị bệnh là điều vô cùng khó khăn.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là đã hết hy vọng, đã có rất nhiều trường hợp sống được 5 năm, 6 năm hoặc hơn như thế nữa. Bởi việc mắc bệnh ung thư vú giai đoạn 3 sống được bao lâu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau.

Việc điều trị bệnh ung thư vú giai đoạn 3 ở nữ giới có hiệu quả như thế nào sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như: Mức độ của bệnh, phác đồ điều trị, sự tiến bộ trong công nghệ và quan trọng hơn hết đó là tinh thần của người bệnh.

Hiện nay, khoa học kỹ thuật hiện đại việc điều trị ung thư vú đã có nhiều bước tiến mới, mang lại hiệu quả cao. Bằng các phương pháp điều trị hiện đại, phác đồ phù hợp cùng thái độ tích cực của người bệnh , đi tỷ lệ tử vong do bệnh ung thư vú trong giai đoạn 3 sẽ giảm đi và tăng thêm tỷ lệ sống.

Tuy nhiên, đa phần người bệnh khi mắc ung thư vú nhất là ở mức độ nặng như giai đoạn 3 sẽ luôn có cảm giác chán nản và suy nghĩ tiêu cực. Đó sẽ yếu tố khiến bệnh phát triển nhanh hơn và thời gian sống cũng giảm đi.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bệnh Ung Thư Vú Là Gì? / 2023 trên website Sept.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!