Xu Hướng 12/2023 # Bệnh Ung Thư Vú Là Gì? # Top 13 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bệnh Ung Thư Vú Là Gì? được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Sept.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Lượt Xem:617

Bệnh Ung thư vú là gì?

Ung thư vú là một trong những loại ung thư phổ biến nhất. Nó phát triển khi các tế bào trong vú phát triển ngoài tầm kiểm soát và hình thành các khối u. Nó có thể lan sang các phần khác của cơ thể.

Ung thư vú là một căn bệnh tấn công mô ở một hoặc cả hai vú của bạn. Ung thư vú xảy ra khi các tế bào ngừng hoạt động chính xác, tạo ra các tế bào bất thường phát triển không kiểm soát được. Các tế bào ung thư này có thể hình thành các khối u và nếu không chữa trị, có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Trong khi có thể cho bất kỳ ai được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú, căn bệnh này xảy ra gần như hoàn toàn ở phụ nữ cisgender (cis)

Ung thư vú phổ biến như thế nào?

Sau ung thư da, ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ cis. Khi nói đến số liệu thống kê ung thư vú, khoảng 1 trong 8 người sẽ bị ung thư vú. Đây cũng là loại ung thư chết người thứ hai cho phụ nữ cis. Hơn 240.000 người được chẩn đoán bị ung thư vú mỗi năm ở Mỹ và 40.000 người chết vì căn bệnh này.

Tôi có nguy cơ bị ung thư vú không?

Có 1 hoặc nhiều yếu tố nguy cơ không có nghĩa là bạn chắc chắn sẽ bị ung thư vú. Và một số người sẽ bị ung thư vú mà không có bất kỳ rủi ro nào.

Nhiều yếu tố nguy cơ nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, nhưng có một số điều bạn có thể làm để giúp giảm nguy cơ mắc bệnh. Nói chuyện với bác sĩ hoặc y tá của bạn về khám sàng lọc ung thư vú và những gì bạn có thể làm để giữ sức khỏe.

Các triệu chứng của ung thư vú là gì?

Các triệu chứng ung thư vú phổ biến nhất là một khối u ở vú hoặc nách của bạn. Những thứ khác ngoài ung thư có thể gây ra cục u, vì vậy việc tìm ra một thứ không chắc chắn có nghĩa là bạn bị ung thư. Ngoài ra, rất nhiều người có ngực mà chỉ là thường lumpy. Nhưng điều quan trọng là phải kiểm tra nếu bạn tìm thấy một cục u.

Đau ở vú hoặc núm vú của bạn

Núm vú quay vào trong thay vì nhô ra

Da trên vú hoặc núm vú của bạn màu đỏ, bong tróc, có vảy hoặc dày hơn bình thường

Xả hoặc chảy máu ra khỏi núm vú của bạn

Nó cũng có thể cho bệnh ung thư vú không gây ra bất kỳ triệu chứng đáng chú ý cho đến khi bệnh đã phát triển hơn. Khám nghiệm ung thư vú có thể giúp tìm ra ung thư vú trước khi bạn nhận thấy các triệu chứng.

Khám vú lâm sàng có thể phát hiện một khối u trong vú của bạn và những thay đổi khác có thể yêu cầu xét nghiệm nhiều hơn. Khám vú là một trong những khám nghiệm ung thư vú sớm quan trọng nhất.

Tại sao khám vú lại quan trọng?

Khám vú cải thiện cơ hội phát hiện ung thư vú sớm. Và ung thư vú sớm hơn được tìm thấy, điều trị dễ dàng hơn.

Bác sĩ hoặc y tá của bạn có thể cho biết bộ ngực của bạn trông có khỏe không. Trong khi khám vú, bác sĩ của bạn sẽ cảm thấy bị cục u và các vấn đề khác, và có thể đề nghị thêm xét nghiệm nếu có bất cứ điều gì bất thường.

Khi nào tôi nên đi khám vú?

Hầu hết phụ nữ cisgender nên khám vú mỗi 1 đến 3 tuổi trong độ tuổi 20 và 30, sau đó mỗi năm một lần sau 40 tuổi. Chúng thường được thực hiện như một phần của những lần khám phụ nữ .

Khám vú như thế nào?

Trong khi khám vú, bác sĩ sẽ kiểm tra vú của bạn xem có bất kỳ dấu hiệu nào của ung thư vú hoặc các vấn đề khác về vú hay không. Họ cũng sẽ nói chuyện với bạn về những rủi ro của bạn đối với ung thư vú và những gì bạn có thể làm để giúp ngăn ngừa nó.

Bạn sẽ cởi áo và áo ngực ra. Bác sĩ hoặc y tá của bạn sẽ nhìn vào cả hai vú của bạn để xem hình dạng, kích thước và kết cấu của làn da của bạn. Họ sẽ cảm thấy ngực của bạn với các đầu ngón tay của họ để kiểm tra xem có bất kỳ cục u hoặc nếu một cái gì đó khác không cảm thấy bình thường. Họ sẽ bắt đầu với một vú và sau đó làm việc kia, bao gồm cả núm vú, và cũng kiểm tra nách của bạn.

Tôi có nên tự khám vú không?

Các chuyên gia thường khuyên bạn nên tự khám vú mỗi tháng. Tự khám là cách cụ thể để cảm nhận ngực của bạn. Nhưng nghiên cứu về tự khám vú đã thấy rằng chúng có thể không hữu ích, vì vậy chúng không còn được khuyến cáo nữa.

Chỉ cần nhìn vào ngực của bạn và cảm thấy chúng theo thời gian nên là đủ tốt. Điều quan trọng là biết điều gì là bình thường đối với ngực của bạn, do đó bạn sẽ nhận thấy bất kỳ thay đổi nào về cách họ nhìn hoặc cảm nhận.

Nếu tôi tìm thấy một cục u trong vú thì sao?

Nếu bạn tìm thấy một sự thay đổi một lần hoặc một lần nữa trong vú của bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc y tá của bạn càng sớm càng tốt. Nó không nhất thiết có nghĩa là bạn bị ung thư – có rất nhiều thứ khác, như u nang hoặc nhiễm trùng, có thể gây cục u hoặc những thay đổi khác. Nhưng nó thực sự quan trọng để có được kiểm tra chỉ trong trường hợp. Bác sĩ của bạn có thể làm xét nghiệm vú hoặc chụp quang tuyến vú để xem có điều gì sai không.

Các bài viết mới Các tin cũ hơn

Không có tin nào

Ung Thư Vú Là Bệnh Gì?

Ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất và gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ nhiều nước công nghiệp.

Ung thư vú là tình trạng khối u ác tính phát triển ở các tế bào vú. Khối u ác tính là tập hợp các tế bào ung thư có thể sinh sôi rất nhanh ở các mô xung quanh, hoặc có thể lan ra (di căn) các bộ phận khác trong cơ thể. Ung thư vú hầu hết xuất hiện ở nữ giới. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, nam giới cũng có thể mắc bệnh này.

Ung thư vú rất phổ biến ở nữ giới. Cứ 8 phụ nữ thì có 1 người có khả năng mắc bệnh. Phụ nữ ở tất cả các độ tuổi, sắc tộc đều có thể mắc phải ung thư vú. Ngoài ra, những người bị đột biến ADN tế bào vú khiến cho các tế bào bị mất kiểm soát trong quá trình phát triển cũng rất dễ mắc phải bệnh này.

Ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất và gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ nhiều nước công nghiệp. Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Thế giới (IARC) vào năm 1998 thì ung thư vú đứng đầu, chiếm 21% trong tổng số các loại ung thư ở phụ nữ trên toàn thế giới. Cũng theo IARC, xuất độ chuẩn hóa theo tuổi của ung thư vú ở phụ nữ là 92,04 (trên 100 000 dân) ở châu Âu và 67,48 (trên 100 000 dân) trên toàn thế giới vào năm 1998, đều là cao nhất trong các loại ung thư ở nữ giới.

Ung thư vú đang trở nên phổ biến tại các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, năm 1998, ở nữ giới, ung thư vú là loại ung thư có tần suất cao nhất ở Hà Nội với xuất độ chuẩn hóa theo tuổi là 20,3 (trên 100 000 dân) và cao thứ hai ở Thành phố Hồ Chí Minh với xuất độ chuẩn hóa theo tuổi là 16 (trên 100 000 dân) sau ung thư cổ tử cung mà xuất độ chuẩn hóa theo tuổi là 28,6 (trên 100 000 dân).

Tem cổ động cho chiến dịch chống ung thư vú Đây là một bệnh hết sức phức tạp mà trong nhiều năm qua đã có nhiều nghiên cứu về nguyên nhân, bệnh sinh và điều trị. Một điều quan trọng cần phải nhận thấy là việc phát hiện sớm ung thư vú qua sự tầm soát ở những phụ nữ bình thường đã làm thay đổi rõ ràng bệnh sử tự nhiên của bệnh cũng như cải thiện đáng kể tiên lượng bệnh.

chúng tôi (Theo Phunutoday)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Trắc nghiệm: Dấu hiệu cảnh báo ung thư vú

Ung Thư Vú Ở Nam Giới Là Bệnh Gì?

Ung thư vú ở nam giới là sự phát triển bất thường của các tế bào hình thành trong mô vú. Khối u ác tính là tập hợp các tế bào ung thư có thể sinh sôi rất nhanh ở các mô xung quanh, hoặc có thể lan ra (di căn) các bộ phận khác trong cơ thể. Đây là một bệnh khá hiếm gặp ở nam giới, chỉ chiếm khoảng 1% trong số những trường hợp chẩn đoán bị ung thư vú mỗi năm.

Những ai thường mắc phải bệnh này?

Bệnh phổ biến nhất ở nam giới 60-70 tuổi, nam giới có lượng hormone estrogen trong cơ thể tăng cao do bị thừa cân hoặc do đang dùng các loại thuốc điều trị có chứa hormone. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.

Triệu chứng và dấu hiệu

Những dấu hiệu và triệu chứng của ung thư vú ở nam giới là gì? Triệu chứng thường gặp nhất của ung thư vú ở nam giới là xuất hiện khối u không đau, sưng và có thể cảm nhận được ở ngay bên dưới núm vú, trong vú hoặc vùng ngực. Ngoài ra còn có các triệu chứng khác như núm vú sưng đỏ, bị thụt vào, chảy máu hoặc tiết dịch bất thường và lõm vùng da xung quanh vú.

Có thể có các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Các nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư vú ở nam giới Hormone estrogen

Lượng hormone estrogen cao hoặc tiếp xúc lâu dài với nó có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú ở nam giới. So với phụ nữ, nam giới có xu hướng có hàm lượng estrogen thấp, nhưng có những trường hợp làm tăng lượng estrogen ở nam giới như:

Liệu pháp hormone – dạng estrogen nhân tạo (tổng hợp) thường được sử dụng để điều trị ung thư tuyến tiền liệt và bệnh nhân chuyển đổi giới tính nam thành nữ. Béo phì – nam giới béo phì có lượng estrogen cao hơn bình thường. Xơ gan – sẹo của gan, thường do sử dụng rượu lâu dài. Bên cạnh đó, một số trường hợp từng ghi nhận về một bệnh bẩm sinh khi nam giới sản xuất ít hormone testosterone hơn bình thường. Do testosterone giúp hạn chế tác động của estrogen, nên khi đó nam giới có khả năng phát triển ung thư vú cao hơn so với đa số các nam giới khác.

Di truyền và tiền sử gia đình.

Bệnh ung thư vú di truyền trong các gia đình, đặc biệt ở những người đàn ông có họ hàng ở thế hệ đầu tiên, chẳng hạn như mẹ hoặc chị em gái mang bệnh ung thư vú. Một số đột biến di truyền có thể tăng nguy cơ phát triển ung thư vú: đột biến gen BRCA1 và BRCA 2. Gen đột biến có thể là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vú ở nam giới

Những phương pháp nào dùng để điều trị ung thư vú ở nam giới?

Bác sĩ sẽ xem xét diễn tiến của căn bệnh hoặc tình trạng sức khỏe của bạn trước khi chọn lựa và áp dụng các phương pháp điều trị sau:

Phẫu thuật

Phương pháp điều trị thường được dùng nhất là phẫu thuật cắt bỏ khối u hoặc cắt bỏ toàn bộ vú. Khi thực hiện phẫu thuật cắt khối u, bác sĩ sẽ cắt đi khối u và vùng xung quanh khối u. Khi thực hiện phẫu thuật cắt toàn bộ vú, vú, hạch bạch huyết và đôi khi cơ bắp vùng ngực sẽ được bác sĩ loại bỏ hoàn toàn.

Xạ trị

Xạ trị sử dụng chùm tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Khi xạ trị ung thư vú ở nam giới, một máy lớn sẽ di chuyển vòng quanh cơ thể và đưa các chùm tia năng lượng đến các điểm chính xác trên ngực.

Hóa trị

Hóa trị là sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư. Nếu sau phẫu thuật, tế bào ung thư vẫn còn ở vùng khác hoặc bạn bị ung thư di căn, bác sĩ sẽ cho bạn thực hiện hóa trị.

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của ung thư vú ở nam giới?

Bạn có thể kiểm soát tiến triển bệnh nếu bạn thực hiện những thói quen sinh hoạt:

Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ;

Khám bệnh thường xuyên để phát hiện biến chứng hoặc di căn;

Giữ một chế độ dinh dưỡng lành mạnh nhằm duy trì trọng lượng cơ thể cân đối, có thể dùng thêm thực phẩm chức năng.

Tầm Soát Ung Thư Vú Là Gì?

Tầm soát ung thư vú giúp phát hiện sớm ung thư vú, nâng cao cơ hội sống cho người bệnh. Vậy cụ thể tầm soát ung thư vú là gì? Các phương pháp được sử dụng để tầm soát ung thư vú như thế nào?

Tầm soát ung thư vú là gì?

Ung thư vú là bệnh ung thư rất nguy hiểm, hiện đang là mối lo ngại của phụ nữ toàn cầu. Tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 11.000 ca mắc mới và hơn 4.500 trường hợp tử vong vì ung thư vú. Bất cứ ai cũng có thể mắc căn bệnh quái ác này.

Tầm soát ung thư vú là thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh đặc biệt nhằm phát hiện khối u, bất thường tại vú từ khi chưa có bất kỳ triệu chứng nào. Nhờ chẩn đoán ở giai đoạn sớm mà người bệnh có cơ hội chữa khỏi bệnh. Thông thường, nếu điều trị tích cực, ở giai đoạn sớm, cơ hội sống sau 5 năm của bệnh nhân lên tới 96%. Ở giai đoạn sau, tỉ lệ này giảm dần từ 85% – 21%. Nói chung, so với các bệnh ung thư khác, ung thư vú có tiên lượng khá tốt.

Ai nên tầm soát ung thư vú?

Các bác sĩ tại Bệnh viện Thu Cúc khuyến cáo, tất cả những phụ nữ trưởng thành đều nên tầm soát ung thư vú. Đặc biệt là những người có nguy cơ cao mắc bệnh:

Phụ nữ có tiền sử gia đình mắc ung thư buồng trứng, ung thư vú, có gen đột biến BRCA 1 hoặc BRCA 2.

Phụ nữ không sinh con, sinh con đầu lòng muộn, sử dụng liệu pháp hormone sau mãn kinh, vv…

Những phụ nữ có dấu hiệu bất thường tại vú như sờ thấy u, tiết dịch bất thường đầu núm vú, tụt núm vú, đau vú, hạch bất thường…

Tầm soát ung thư vú được thực hiện như thế nào?

Như đã giới thiệu ở trên, tầm soát ung thư vú gồm nhiều xét nghiệm đặc biệt. Tại Bệnh viện Thu Cúc, đội ngũ bác sĩ Ung bướu với hơn 30 năm kinh nghiệm đã xây dựng gói tầm soát ung thư vú – bao gồm tất cả các xét nghiệm cần thiết, với quy trình khoa học bao gồm:

Khám lâm sàng: quá trình khám lâm sàng với bác sĩ chuyên khoa ung bướu. Bác sĩ sẽ đo chiều cao, cân nặng, tìm kiếm các khối u trên cơ thể. hỏi về tiền sử bệnh cá nhân, gia đình, một số biểu hiện bất thường…

Chụp X-quang vú: giúp phát hiện khối u ở tuyến vú. Tuy nhiên chụp X quang tuyến vú khó có thể phát hiện thấy khối u ở những phụ nữ trẻ do mô vú ở độ tuổi này khá dày đặc. Chụp X-quang vú phát hiện khối u ở tuyến vú

Siêu âm vú: nhằm phát hiện các bất thường trong vú. Siêu âm giúp phân biệt giữa u nang (túi chứa đầy dịch lỏng) và các khối rắn. Trong một số trường hợp, siêu âm tuyến vú được sử dụng để tìm kiếm các hạch bạch huyết có kích thước lớn.

Chụp cộng hưởng từ (MRI): chụp MRI là thường được áp dụng cho những phụ nữ có mô vú dày đặc hoặc những người có nguy cơ rất cao.

Sinh thiết vú: các bác sĩ sẽ lấy ra một mẫu mô rất nhỏ từ vú, các mô này sẽ được thử nghiệm và kiểm tra dưới kính hiển vi để phát hiện bệnh. Sinh thiết được tiến hành để khẳng định chẩn đoán.

Ung Thư Vú Lành Tính Là Gì?

Các thay đổi bất thường trong các mô vú.

Nhiễm trùng vú.

Do thương tích.

Tác dụng phụ của một số loại thuốc.

Sự thay đổi Estrogen và mức độ progesterone trong thời kỳ kinh nguyệt.

Một số dạng u vú lành tính

U xơ vú. Đối với một số phụ nữ, kích thích tố biến động trong chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng bình thường có thể tạo ra những thay đổi trong vú, được gọi là u xơ vú. Trong trường hợp này, phụ nữ thường có các cục u ở cả hai vú làm tăng kích thước và đau trước chu kỳ kinh nguyệt. Đôi khi, chị em cũng có thể thấy dịch chảy ra từ núm vú.

Các cục u là những ống dẫn sữa và các mô xung quanh đó, đã phát triển và giãn ra tạo thành các nang. Các u nang nhanh chóng mở rộng để đáp ứng với kích thích tố sinh ra khi gần tới chu kỳ kinh nguyệt. Các khối u có thể cứng và có thể được cảm nhận như một khối u đơn lẻ (có thể lớn hay nhỏ). U xơ vú cũng có thể làm cho các mô vú dày lên.

U xơ vú thường nhất đáng chú ý ở độ tuổi 40; Trên thực tế, những thay đổi này là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên những khối u vú lành tính ở phụ nữ độ tuổi từ 35 đến 50. Phụ nữ sau mãn kinh ít có khả năng xảy ra những thay đổi vú, bởi vì nội tiết tố kích thích mô vú không còn xảy ra.

U nang đơn giản. U nang đơn giản là túi chứa dịch, thường xảy ra ở cả hai vú. Nó có thể là một hoặc nhiều và có thể thay đổi kích thước. U nang đơn giản thường gây cảm giác đau và kích thước khối u thường thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ.

Bướu sợi tuyến. Bướu sợi tuyến là khối u lành tính phổ biến nhất được tìm thấy trong vú phụ nữ. Nó thường rắn, tròn, di chuyển tự do trong vú khi bị tác động vào và thường không đau. Bướu sợi tuyến là kết quả của sự hình thành dư thừa của tiểu thùy (tuyến sản xuất sữa) và xung quanh mô vú. Chúng xuất hiện thường xuyên nhất trong độ tuổi từ 20 đến 30 và phổ biến hơn ở phụ nữ Mỹ gốc Phi.

U nhú Intraductal. Đây là loại mụn cóc nhỏ, phát triển trong niêm mạc của ống vú gần núm vú. Chúng thường ảnh hưởng đến phụ nữ ở độ tuổi 45-50 và có thể gây ra tình trạng núm vú rỉ máu.

Hoại tử chất béo do chấn thương. Tình trạng này xảy ra khi có chấn thương (chấn thương đột ngột) với vú, mặc dù hầu hết phụ nữ không nhớ về chấn thương cụ thể. Điều này làm cho chất béo hình thành trong khối u, thường là tròn, săn chắc, cứng, duy nhất, và không đau.

Mặc dù không nguy hiểm tới tính mạng, tuy nhiên khi phát hiện ra khối u trong ngực, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra xem u vú lành tính hay ác tính, từ đó bác sĩ có phương pháp điều trị kịp thời, tránh để lâu có thể dẫn đến một vài biến chứng không tốt.

Ung Thư Vú Là Gì? Các Giai Đoạn Của Ung Thư Vú

Ung thư vú là gì?

Ung thư vú là tình trạng ung thư ở vú và khu vực xung quanh vú. Xảy ra khi các tế bào ung thư phát triển từ những tế bào bất thường, đa phần xuất phát từ những tế bào ống hoặc tế bào nang.

Các tế bào ung thư vú được coi là những tế bào ung thư nguy hiểm bậc nhất vì chúng phát triển rất nhanh chóng và có khả năng đi sâu vào mạch máu, mạch bạch huyết tấn công các hạch và lây lan nhanh chóng đến các cơ quan khác gây đau đớn, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Để điều trị hiệu quả căn bệnh này cần xác định rõ người bệnh đang ở giai đoạn nào để có phương pháp điều trị phù hợp. Thực tế đã cho thấy càng điều trị sớm, càng có khả năng điều trị thành công ung thư vú.

Ung thư vú gồm có 5 giai đoạn bao gồm: Tiền ung thư, xâm lấn, phát triển, lan rộng và di căn.

Các giai đoạn của ung thư vú

Đây là giai đoạn sớm và đầu tiên của ung thư vú. Ở giai đoạn này đã có sự hình thành và phát triển của các tế bào bất thường trong các ống hoặc các nang dẫn sữa. Tuy nhiên sự phát triển của tế bào ung thư chưa nhiều và chưa xâm lấn sang các mô, các hạch bạch huyết và các bộ phận xung quanh.

Nếu được phát hiện sớm ở giai đoạn này người bệnh sẽ có cơ hội điều trị thành công ung thư vú. Thực tế đã cho thấy đã có hơn 95% bệnh nhân ung thư vú có cơ hội sống từ 5 năm trở lên sau khi điều trị ung thư vú ở giai đoạn này.

Với giai đoạn tiền ung thư vú, thông thường các bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân phẫu thuật và kết hợp hóa trị, xạ trị để tránh nguy cơ tái phát bệnh.

Ở giai đoạn này, khả năng điều trị thành công ung thư vú và có thể sống sau 5 năm của bệnh nhân đã giảm xuống chỉ còn hơn 90%, tuy nhiên vân ở mức cao. Ở giai đoạn xâm lấn, các tế bào ung thư đã ngày càng phát triển mạnh hơn và lây lăn, xâm lấn dần sang các mô, hạch bạch huyết xung quanh.

Ở giai đoạn I, ung thư vú lại được chia thành những giai đoạn nhỏ, bao gồm:

Giai đoạn IA: Giai đoạn này khối u có kích thước nhỏ, chỉ khoảng hơn 2 cm. Tế bào ung thư cũng chưa xâm lấn đến các tế bào bạch huyết.

Giai đoạn IB: Ở giai đoạn này mặc dù kích thước khối u vẫn nhỏ hơn 2 cm nhưng qua xét nghiệm đã có thể tìm thấy tế bào ung thư trong hạch bạch huyết.

Để điều trị cho bệnh nhân ở giai đoạn này, tùy vào tình trạng bệnh, sức khỏe của bệnh nhân, sự phát triển của khối ung thư, các bác sĩ sẽ đưa ra liệu trình điều trị phù hợp. Thông thường sẽ sử dụng phương pháp phẫu thuật bảo toàn vú kết hợp cùng hóa trị, xạ trị hoặc sinh thiết nếu như khối ung thư đã lây lan đến hạch bạch huyết.

Nếu được phát hiện ở giai đoạn này, cơ hội điều trị và có thể sống hơn 5 năm của bệnh nhân ung thư vú giai đoạn II giảm xuống còn hơn 80%. Ở giai đoạn này khối u tăng dần lên về kích thước và xâm lấn ngày càng mạnh hơn sang các cơ quan xung quanh.

Giia đoạn 2 cũng được chia thành 2 giai đoạn nhỏ là giai đoạn IIA và giai đoạn IIB.

➤ Giai đoạn IIA: Khối ung thư vẫn giữ kích thước khoảng 2 cm nhưng người ta có thể phát hiện tế bào ung thư trong 4 hạch bạch huyết trở xuống. Thông thường tế bào ung thư thường được tìm thấy ở các hạch bạch huyết ở dưới cánh tay hoặc gần xương ức.

➤ Giai đoạn IIB: Khối u phát triển nhanh chóng cả về kích thước và sự xâm lấn. Trong giai đoạn này kích thước khối u trong khoảng từ 2 đến 5 cm. Thậm trí các cụm nhỏ tế bào ung thư trong bạch huyết đã có thể dễ dàng phát hiện và dưới cánh tay có từ 1 đến 3 hạch bạch huyết.

Với bệnh nhân giai đoạn II, việc phẫu thuật bảo toàn vú là rất khó, thông thường tùy vào mức độ cụ thể bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ một phần hay toàn bộ bên vú mắc bệnh và thực hiện trình xạ trị và hóa trị để tiếp tục.

Đây là giai đoạn khối ung thư phát triển nhanh và mạnh nhất, lúc này tỉ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân chỉ giảm xuống còn hơn 65%. Các tế bào ung thư phân chia liên tục, phát triển nhanh chóng và lan sang các bộ phận khác. Giai đoạn này có thể dễ dàng nhìn thấy những thay đổi bên ngoài của bệnh nhân , vùng da vú bị viêm, sưng hay loét với kích thước rộng

Ở giai đoạn 3 thì các khối u trong cơ thể đã lan rộng 4 – 9 hạch bạch huyết ở nách hoặc phù các hạch bạch huyết bên trong vú và tùy vào kích thước khối u và số lượng hạch bạch huyết giai đoạn 3 được chia thành các giai đoạn nhỏ là IIIA – IIIB hay IIIC.

Ở giai đoạn này, việc điều trị tương đối khó khăn, và bệnh nhân thường được chỉ định cắt bỏ toàn bộ vú để ngăn ngừa nguy cơ xâm lấn mạnh hơn của tế bào ung thư sang các cơ quan khác. Để giảm tải những nguy cơ khi phẫu thuật, bệnh nhân thường được chỉ định hóa trị và trị trước để giảm kích cỡ khối u.

Đây là giai đoạn cuối cùng, cũng là giai đoạn nặng nhất của ung thư vú. Lúc này tế bào ung thư đã phát triển mạnh và di căn đến hầu hết các bộ phận khác trong cơ thể như: não, gan, xương hay phổi…Lúc này tiên lượng sống của bệnh nhân cũng rất thấp, các phương pháp điều trị đa phần chỉ giúp kéo dài sự sống.

Với giai đoạn IV, tùy vào sức khỏe của bệnh nhân, bác sĩ sẽ đưa ra các phương hướng điều trị, tuy nhiên khả năng điều trị vào giai đoạn này rất khó và phức tạp, hầu như chỉ có tác dụng giảm đau và duy trì.

Thông qua bài viết Ung thư vú là gì? Các giai đoạn của ung thư vú, bạn đọc đã nhận thấy Ung thư vú là căn bệnh nguy hiểm, có hướng phát triển phức tạp và khó lường, vì vậy chị em cần theo sát những phác đồ điều trị do các bác sĩ chuyên khoa áp dụng cho từng giai đoạn của ung thư vú để có thể điều trị hiệu quả căn bệnh này.

Có Thể Bạn Quan Tâm: ung thu vòm họng, nhung dau hieu ung thu vom hong, trieu chung ung thu da day, ung thư vú, ung thư vú và dấu hiệu nhận biết, ,

Cập nhật thông tin chi tiết về Bệnh Ung Thư Vú Là Gì? trên website Sept.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!