Xu Hướng 6/2023 # Bệnh Ung Thư Não Sống Được Bao Lâu? Hệ Thống Y Tế Thu Cúc # Top 7 View | Sept.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Bệnh Ung Thư Não Sống Được Bao Lâu? Hệ Thống Y Tế Thu Cúc # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Bệnh Ung Thư Não Sống Được Bao Lâu? Hệ Thống Y Tế Thu Cúc được cập nhật mới nhất trên website Sept.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chào bác sĩ. Nhà tôi có người mắc phải căn bệnh ung thư não, đã được phẫu thuật và hiện giờ đang nằm điều trị tại bệnh viện. Cả gia đình đang rất lo lắng và băn khoăn không biết ung thư não sống được bao lâu? Phẫu thuật điều trị có giúp chữa hỏi bệnh không? Mong sớm nhận được tư vấn của bác sĩ, tôi cảm ơn.

nguyenhang@gmail.com

Trả lời

Trước tiên bạn và gia đình không nên quá lo lắng về tình trạng sức khỏe của người bệnh mà ảnh hưởng tới tâm lý. Ung thư não sống được bao lâu còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi, tình trạng sức khỏe, mức độ bệnh và giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người.

Thông thường, khi khối u mới xuất hiện ở não và chưa có dấu hiệu di căn, xâm lấn ra các vị trí xung quanh trong cơ thể thì việc điều trị sẽ dễ dàng và hiệu quả cao.

Ngược lại nếu khối u đã tiến triển mạnh với kích thước to, di căn ra nhiều vị trí khác trong cơ thể thì việc điều trị bệnh sẽ khó khăn và phức tạp hơn. Phương pháp điều trị ở giai đoạn muộn thường nhằm mục đích giảm nhẹ triệu chứng, kéo dài cơ hội sống.

Trường hợp của bạn không nói rõ người nhà bị ung thư não giai đoạn mấy và mắc bệnh này lâu chưa, điều trị lâu chưa nên chúng tôi chưa thể đưa ra kết luận chính xác ung thư não sống được bao lâu. Tuy nhiên người bệnh đã được phẫu thuật và đang nằm điều trị tại viện thì bạn cũng không nên quá lo lắng. Phẫu thuật là phương pháp điều trị trực tiếp khối u, giúp cắt bỏ, vét sạch các tế bào ung thư.

Ngoài phẫu thuật, người bệnh cũng cần sử dụng kết hợp các biện pháp khác để tăng hiệu quả của quá trình điều trị như xạ trị hoặc hóa trị, điều trị kiểm soát triệu chứng. Vì thế, bạn và gia đình cứ yên tâm tin tưởng vào phác đồ điều trị của bác sĩ.

Nếu trong thời gian nằm điều trị và theo dõi tại viện, có bất cứ dấu hiệu sức khỏe không ổn, bạn cần thông báo ngay với bác sĩ. Tùy vào tình trạng bệnh cụ thể, bác sĩ sẽ giúp đánh giá tiên lượng sống và khả năng phục hồi bệnh cho bệnh nhân.

Ung Thư Máu Có Sinh Con Được Không? Hệ Thống Y Tế Thu Cúc

Chào bác sĩ. Nhà cháu có người bị ung thư máu. Cháu lo sợ căn bệnh này di truyền và ảnh hưởng tới quá trình mang thai sau này. Xin bác sĩ tư vấn giúp trường hợp mắc ung thư máu thì có sinh con được không?

Lan Anh (Hoàng Mai, HN)

Trả lời

Trước tiên bạn không cần quá lo lắng về nguy cơ di truyền ung thư máu từ người nhà bởi theo nghiên cứu, ung thư máu không di truyền. Tuy nhiên có một số đột biến di truyền nhất định và các điều kiện y tế khác có thể di truyền từ cha mẹ cho con cái, và từ đó làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư máu. Vậy khi bị ung thư máu có sinh con được không?

Thực tế cho thấy, rất khó để đánh giá người bệnh ung thư có sinh con được hay không. Lý do là bởi còn tùy thuộc vào loại bệnh ung thư, giai đoạn bệnh, phương pháp điều trị, tình trạng sức khỏe của từng người bệnh.

Với ung thư máu, người bệnh cần phải sử dụng một số phương pháp sau để điều trị như:

Hóa trị là việc sử dụng thuốc tiêu diệt các tế bào ung thư bằng phương pháp tiêm vào tĩnh mạch, uống.

Liệu pháp điều trị sinh học tức là truyền kháng chất thể đơn dòng vào người bệnh để tiêu diệt tế bào ung thư máu, cải thiện khả năng kháng tự nhiên của cơ thể chống lại bệnh tật và làm chậm quá trình phát triển của tế bào ung thư.

Xạ trị là phương pháp sử dụng bước sóng năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư máu.

Thay tủy hoặc cấy tế bào gốc là phương pháp điều trị được áp dụng sau khi đã dùng hóa trị, xạ trị. Bệnh nhân sẽ được cấy các tế bào gốc khỏe mạnh thông quá một tĩnh mạch lớn. Những tế bào mới được hình thành từ tế bào gốc được cấy vào và nó sẽ thay thế tế bào bị tiêu diệt trong quá trình điều trị.

Tất cả các phương pháp điều trị ung thư máu đều có thể gây ra một số tác dụng phụ như chán ăn, buồn nôn, rụng tóc… nặng nề nhất là vô sinh.

Chính vì thế, để biết ung thư máu có sinh con được không bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị chính cho mình. Tùy vào tình trạng sức khỏe và khả năng đáp ứng của cơ thể với phương pháp điều trị, bác sĩ sẽ tư vấn khả năng thành công khi mang thai và sinh con được hay không của bạn. Bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên đúng đắn nhất phù hợp với tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn, để giảm thiểu thấp nhất nguy cơ khi mang thai.

Ung Thư Nốt Ruồi Có Chữa Được Không? Hệ Thống Y Tế Thu Cúc

Chào bác sĩ. Xin hỏi ung thư nốt ruồi có chữa được không? Tôi có người thân bi ung thư nốt ruồi. Ban đầu không biết mắc bệnh nhưng vì thời gian gần đây thấy nốt ruồi to ra, ngứa và nhìn rất lạ so với những nốt ruồi khác. Tôi đưa người nhà đi khám mới biết là bị ung thư nốt ruồi. Mặc dù người nhà tôi đã được bác sĩ tư vấn kỹ và đang điều trị bệnh nhưng tôi vẫn rất lo lắng, hoang mang không biết có khỏi được bệnh không? Mong sớm nhận được tư vấn của bác sĩ. Tôi cảm ơn!

nguyenvantuan67@gmail.com

Trả lời

Trước tiên, bạn không nên quá lo lắng về tình trạng bệnh mà ảnh hưởng tới tâm lý chung của cả gia đình và của người bệnh. Bạn nên khuyến khích, động viên người bệnh yên tâm chữa trị theo đúng phác đồ của bác sĩ.

Ung thư nốt ruồi không phải là trường hợp hiếm gặp, nó còn có tên gọi khác là ung thư da. Đây là bệnh lý nguy hiểm thường được biểu hiện bằng sự bất thường của nốt ruồi như thay đổi kích thước, màu sắc, đường viền, bờ nham nhở, có vảy, dễ chảy máu.

Ung thư nốt ruồi có chữa được không là băn khoăn chung được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Ung thư nốt ruồi mặc dù là bệnh nguy hiểm nhưng có tiên lượng khá tốt nếu được điều trị sớm ngay từ giai đoạn đầu, khả năng chữa khỏi có thể tới 100%.

Trong trường hợp của bạn không nói rõ người nhà bị ung thư nốt ruồi giai đoạn mấy nên chúng tôi chưa thể khẳng định khả năng sống khoảng bao nhiêu %. Nhưng bạn cũng không nên quá lo lắng. Nếu người bệnh đã được chẩn đoán ung thư nốt ruồi và đang tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ thì người bệnh cứ yên tâm chữa trị. Việc điều trị đúng phương pháp có thể giúp giảm triệu chứng, cải thiện bệnh, giúp kéo dài cơ hội sống.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý theo dõi tình trạng sức khỏe của người nhà. Cần đưa người bệnh tái khám đúng hẹn theo chỉ định của bác sĩ. Đồng thời chú ý bổ sung đầy đủ dinh dưỡng trong chế độ ăn hàng ngày. Có như vậy sẽ giúp hồi phục dần sức khỏe, chống lại mầm bệnh.

Điều Trị Bệnh Ung Thư Thanh Quản Hệ Thống Y Tế Thu Cúc

Ung thư thanh quản là các khối u ác tính xuất phát từ nội thanh quản (gồm 3 tầng) hoặc ở vùng bờ thành của thanh quản. Khi khối u lan rộng vào hạ họng thì còn được gọi là ung thư thanh quản hạ họng. Để có phương pháp điều trị ung thư thanh quản phù hợp và hiệu quả nhất, người bệnh cần tới các bệnh viện có khoa Ung bướu.

Hiện nay, với ung thư thanh quản, người bệnh thường được điều trị bằng xạ trị hoặc phẫu thuật. Đây là các phương pháp điều trị tại chỗ, không ảnh hưởng tới các cơ quan lân cận.

Xạ trị là phương pháp sử dụng những tia có năng lượng cao, chiếu trực tiếp vào vùng có khối u nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn chặn chúng phát triển.

Phương pháp xạ trị có thể được sử dụng trước phẫu thuật nhằm thu nhỏ kích thước khối u, sau đó phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn chúng. Nhiều trường hợp xạ trị dùng sau phẫu thuật để tiêu diệt hoàn toàn những tế bào ung thư còn sót lại. Xạ trị cũng được sử dụng để điều trị những khối u không thể cắt bỏ hoặc dùng sau tái phát ung thư.

Phẫu thuật là phương pháp thường được sử dụng để cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ thanh quản.

Phẫu thuật cắt bỏ 1 phần thanh quản có thể bảo toàn giọng nói. Sau một thời gian hồi phục ngắn, ống mở thông khí quản được rút ra và lỗ thông đóng lại. Bệnh nhân có thể thở và nói chuyện như bình thường. Trong một số trường hợp, giọng nói có thể bị khàn hoặc yếu đi.

Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ thanh quản tức là toàn bộ hộp âm thanh được cắt bỏ và lỗ thoát được mở vĩnh viễn. Người bệnh phải học nói theo cách mới.

Trong cả hai loại phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật phải mở khí quản, tạo ra một lỗ thoát ra phía trước cổ (lỗ thoát có thể tạm thời hoặc vĩnh viễn). Không khí đi vào và ra khỏi khí quản và phổi qua lỗ mở khí quản này. Một ống mở thông khí quản giữ cho đường dẫn khí mới này ở trạng thái mở.

Phẫu thuật có thể được kết hợp với xạ trị nhằm tiêu diệt hoàn toàn những tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật. Trong một vài trường hợp người bệnh cũng cần áp dụng phương pháp điều trị ung thư thanh quản thứ 3 là hóa trị để tăng hiệu quả và ngăn ngừa tái phát.

Hóa trị là phương pháp sử dụng các loại thuốc hóa chất được đưa vào cơ thể qua tiêm vào tĩnh mạch hoặc đường uống. Thuốc hóa chất được truyền đi khắp cơ thể nên có thể tiêu diệt tế bào ung thư nhưng nó cũng gây ra nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe. Vì thế, khi điều trị ung thư thanh quản bằng hóa trị, người bệnh cần tuân thủ đúng chu kỳ của bác sĩ, sau mỗi đợt dùng thuốc người bệnh cần nghỉ ngơi để hồi phục sức khỏe, sau đó lại tiếp tục với chu kỳ tiếp theo.

Dù điều trị bằng phương pháp nào, người bệnh ung thư thanh quản cũng cần chú ý tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ. Đồng thời, người bệnh cần nghỉ ngơi, ăn uống khoa học, phù hợp, đầy đủ dinh dưỡng; giữ tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng, suy nghĩ nhiều mà ảnh hưởng tới sức khỏe.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bệnh Ung Thư Não Sống Được Bao Lâu? Hệ Thống Y Tế Thu Cúc trên website Sept.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!