Xu Hướng 12/2022 # Bệnh Ung Thư Gan Có Điều Trị Được Không ? Phương Pháp Điều Trị Ra Sao? / 2023 # Top 16 View | Sept.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Bệnh Ung Thư Gan Có Điều Trị Được Không ? Phương Pháp Điều Trị Ra Sao? / 2023 # Top 16 View

Bạn đang xem bài viết Bệnh Ung Thư Gan Có Điều Trị Được Không ? Phương Pháp Điều Trị Ra Sao? / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Sept.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

BỆNH UNG THƯ GAN CÓ ĐIỀU TRỊ ĐƯỢC KHÔNG ? CÓ NHIỀU NGƯỜI NÓI KHI MẮC CĂN BỆNH NÀY THÌ NGUY CƠ TỬ VONG CAO.

TUY NHIÊN KHI XEM TRÊN CÁC TRANG TIN TỨC VỀ Y KHOA THÌ EM THẤY CÓ RẤT NHIỀU NGƯỜI ĐÃ TỪNG MẮC UNG THƯ GAN MÀ ĐIỀU TRỊ KHỎI ĐƯỢC. VẬY BỆNH UNG THƯ GAN NÀY CÓ THỂ ĐIỀU TRỊ KHỎI ĐƯỢC KHÔNG ?

Theo thống kê trên toàn thế giới thì Việt Nam là nước có tỷ lệ người mắc bệnh ung thư gan cao, nằm trong danh sách những quốc gia tại vùng Đông Nam Á có số người mắc bệnh ung thư gan đứng đầu thế giới.

Chính vì mức độ phổ biến của căn bệnh này nên câu hỏi bệnh ung thư gan có điều trị được không ,luôn được rất nhiều người đặt ra. Ngay sau đây chúng ta sẽ cùng đến với những chia sẻ của Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Bá Đức giám đốc bệnh viện K lý giải về bệnh này như sau:

Bệnh ung thư gan có điều trị được không?

Tuy nhiên nếu như ở giai đoạn bệnh đã phát triển và hình thành nên khối u lớn thì rất khó điều trị khỏi, một thực tế thấy rằng hầu hết mọi người phát hiện ra bệnh ung thư gan thường là ở giai đoạn cuối do biểu hiện ban đầu của bệnh thường rất dễ bị bỏ qua, vì thế nên tỷ lệ điều trị bệnh thường thấp.

Việc áp dụng các phương pháp điều trị chủ yếu phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh, theo như bình thường thì % khỏi bệnh thường phụ thuộc vào kích thước khối u và nếu được phẫu thuật thì tỷ lệ thành công kéo dài thêm thời gian sống dựa vào khối lượng kích thước khối u như:

Kích thước khối u dưới 3cm thì khả năng sống thêm 5 năm nữa là 80%.

Kích thước khối u từ 3-6 cm thì tỷ lệ sống thêm 5 năm nữa là 60% .

Kích thước khối u từ lớn hơn 6cm thì tỷ lệ sống thêm 5 năm rất thấp chỉ có 10-15%.

Không chỉ có phương pháp phẫu thuật cắt bỏ ung thư mới là cách duy nhất điều trị ung thư gan mà còn một số cách khác điều trị ung thư gan khác như:

Phương pháp điều trị ung thư gan

1. Xạ trị điều trị ung thư gan

Xạ trị thường dùng trong trường hợp không thể phẫu thuật, hoặc xạ trị sau phẫu thuật để khối u có thể diệt sạch những tế bào ác tính còn sót lại sau quá trình phẫu thuật.

2. Hóa trị điều trị ung thư gan

Hóa trị chính là việc dùng hóa chất đưa vào trong cơ thể để tiêu diệt trực tiếp các khối u ác tính, thế nhưng những loại thuốc dùng để hóa trị thường rất hại cho sức khỏe, để lại nhiều tác dụng phụ có hại lên sức khỏe.

3. Ghép gan điều trị ung thư gan

Đây là một trong những giải pháp đang mở ra nhiều hi vọng cho những người mắc bệnh ung thư gan do tỷ lệ sống sót sau ca phẫu thuật ghép gan thường kéo dài.

Phẫu thuật ghép gan chính là việc lấy lá gan của người khỏe mạnh hiến tặng, kiểm tra phù hợp với điều kiện ghép gan để sau quá trình ghép gan cơ thể không đào thải lá gan mới. Phương pháp này chỉ thành công với những bệnh nhân ung thư gan chưa di căn.

Ung Thư Vòm Họng Có Chữa Được Không? Điều Trị Ra Sao? / 2023

Cảm giác bàng hoàng, lo lắng khi cầm tờ kết quả chẩn đoán mắc bệnh ung thư vòm họng trên tay, hàng ngàn câu hỏi kèm theo sự lo sợ dồn dập – Liệu ung thư vòm họng có chữa được không? cứ quẩn quanh trong đầu người bệnh. Đừng lo lắng nữa, bởi bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết câu hỏi trên một cách chính xác.

Việc hiểu được những thông tin cơ bản về bệnh ung thư vòm họng sẽ là căn cứ để trả lời câu hỏi Liệu ung thư vòm họng có chữa được không? của rất nhiều người bệnh khi mới biết mình mắc bệnh.

Ung thư gồm nhiều nhóm bệnh lý khác nhau được gây ra bởi sự phát triển của các tế bào bất thường không theo những quy luật của chu trình tế bào dẫn đến việc hình thành khối u.

Bệnh ung thư vòm họng là một dạng của ung thư. Bệnh xuất phát từ những tế bào biểu mô tại khu vực vòm họng, các vị trí thường gặp là vòm họng phía sau, ngách hầu hay tại chỗ thắt vòm họng.

Về câu hỏi ung thư vòm họng có chữa được không? Thì câu trả lời tuỳ thuộc vào giai đoạn của bệnh tỷ lệ điều trị bệnh ung thư vòm họng cũng rất khác nhau.

Theo như số liệu thống kê đã cho thấy, bệnh nhân ung thư giai đoạn đầu và 2 có tỷ lệ sống chiếm khoảng 70 đến 90%. Với giai đoạn 3 và 4 thì tỷ lệ sống sẽ giảm đi rất nhiều, chỉ ở mức 15 đến 30%.

Tuy vậy cũng tùy thuộc vào các yếu tố khác như tình trạng khối u, sức khỏe của bệnh nhân, chế độ sinh hoạt, điều kiện kinh tế và phương pháp điều trị,… thì mức độ phục hồi cũng như tỷ lệ sống của mỗi bệnh nhân là hoàn toàn khác nhau.

Bệnh ung thư vòm họng không thể chữa khỏi hoàn toàn. Vì vậy thuật ngữ “chữa khỏi ung thư vòm họng” được các bác sĩ sử dụng để nói rằng người bệnh có thể sống thêm khoảng 5 năm.

Ung thư vòm họng giai đoạn đầu, lúc này các tế bào ung thư mới bắt đầu xuất hiện và chưa có hiện tượng di căn, xâm lấn tới những cơ quan khác trong cơ thể. Chính vì vậy, tỷ lệ chữa khỏi bệnh ở giai đoạn đầu luôn cao nhất.

Những bệnh nhân phát hiện ra bệnh khi đang trong giai đoạn đầu khi được áp dụng các phương pháp xạ trị cùng với các phương pháp khác thì khả năng chữa khỏi có thể lên tới 70%.

Bên cạnh đó, khi bệnh mới tiến triển, sức khoẻ bệnh nhân không bị ảnh hưởng nhiều bởi các triệu chứng của bệnh, vì thế có thể tiếp nhận các phương pháp điều trị bệnh.

Với nhiều người bệnh có điều kiện kinh tế khó khăn, việc phát hiện bệnh khi đang trong giai đoạn đầu là niềm hy vọng trong điều trị, vì lúc này chữa trị bệnh còn thấp.

Vậy thì ung thư vòm họng có chữa được không khi bệnh đang ở giai đoạn 2 và 3? Câu trả lời là có. Tuy nhiên thì những bệnh nhân phát hiện ra bệnh ở giai đoạn 2 và 3 kém may mắn hơn hẳn so với giai đoạn đầu bởi khả năng chữa khỏi thấp hơn.

Vì sao vậy? Bởi giai đoạn 2 và 3, lúc này kích thước các khối u ngày càng phát triển và di căn tới những bộ phận khác trong cơ thể, gây tổn thương những vị trí này.

Cơ hội để chữa bệnh không cao, tuy nhiên thì không phải không còn hy vọng. Chính vì vậy, khi phát hiện bệnh đang trong giai đoạn 2 và 3, người bệnh không bi quan mà hãy giữ tâm trạng thoải mái, vui vẻ để không ảnh hưởng đến quá trình điều trị của bác sĩ.

Giai đoạn cuối là giai đoạn những khối u phát triển ngày càng lớn và di căn vào những cơ quan khác trong cơ thể gây ra nhiều tác động nghiêm trọng.

Đồng thời, người bệnh mắc bệnh ung thư vòm họng giai đoạn cuối có tình trạng sức khoẻ không được ổn định do những ảnh hưởng của khối u. Vì vậy mà, việc chữa trị bệnh trong giai đoạn cuối là cực kỳ khó khăn.

Việc điều trị bệnh trong giai đoạn cuối có mục đích chính là giúp người bệnh giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh, đồng thời giúp người bệnh kéo dài thời gian sống.

Tuy vậy, người bệnh trong giai đoạn này nên cần được động viên về tinh thần để có một tinh thần lạc quan và tâm lý thoải mái hơn.

Ung thư vòm họng là một dạng của ung thư, nên phương pháp để phổ biến nhất để chữa bệnh ung thư vòm họng cũng tương tự với phương pháp điều trị các bệnh ung thư khác, đó chính là hoá trị – xạ trị.

Bên cạnh hoá trị – xạ trị thì phẫu thuật cũng có thể đem lại hiệu quả vì giai đoạn này ung thư chưa di căn. Tuy vậy, đôi khi phương pháp phẫu thuật được hạn chế bởi vị trí thực hiện phẫu thuật là vòm họng dễ gây nguy hiểm cho bệnh nhân.

6.1. Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng các tia năng lượng cao để loại bỏ các tế bào ung thư. Việc tiến hành xạ trị bằng cách chiếu tia ngoài thật sự có hiệu quả đối với những khối u vòm họng nhỏ.

Phương pháp chiếu tia trong dùng để xác định và loại bỏ tế bào ung thư khi bệnh ung thư vòm họng tái phát.

6.2. Hoá trị

Hoá trị là phương pháp sử dụng hoá chất để tiêu diệt các tế bào ung thư. Thông thường thuốc hoá trị là thuốc tiêm tĩnh mạch hay thuốc viên. Để điều trị ung thư vòm họng, bác sĩ sẽ sử dụng hoá trị thông qua 3 phương pháp:

Hoá trị kết hợp cùng lúc với xạ trị: Việc kết hợp cùng lúc 2 phương pháp này sẽ nâng cao hiệu quả của xạ trị. Tuy nhiên với một số trường hợp bệnh nhân có sức khỏe không đảm bảo thì khi áp dụng phương pháp này sẽ đem đến những tác dụng phụ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Hoá trị thực hiện sau xạ trị: Sau khi xạ trị, để loại bỏ các tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể, bác sĩ sẽ thực hiện phương pháp hoá trị. Tuy vậy, nhiều người không chịu đựng được tác phụ của phương pháp này, nên đôi khi phải ngưng điều trị.

Hoá trị thực hiện trước xạ trị.

6.3. Phẫu thuật

Mục đích chính của phương pháp phẫu thuật là loại bỏ các hạch bạch huyết ở cổ hoặc một vài trường hợp để loại bỏ khối u ở vòm họng.

Tuy nhiên, phẫu thuật ở vị trí vòm họng rất nguy hiểm, vì vậy mà phương pháp này không được sử dụng nhiều trong việc điều trị ung thư vòm họng.

Câu hỏi ung thư vòm họng có chữa được không? Đã được bài viết trả lời một cách chính xác và chi tiết. Nói chung, việc chữa trị bệnh ung thư vòm họng rất tốn kém và khó khăn. Chính vì vậy, để việc điều trị diễn ra suôn sẻ và hiệu quả, người bệnh nên chú ý thực hiện chế độ ăn tốt cho sức khỏe, đồng thời giữ tinh thần thoải mái và lạc quan và tuân theo những chỉ định của bác sĩ chuyên khoa trong quá trình điều trị bệnh.

Phương Pháp Điều Trị Bệnh Ung Thư Gan / 2023

Chữa bệnh ung thư gan Ung thư gan được xem là một trong những loại ung thư nguy hiểm nhất bởi bệnh tiến triển khá nhanh và có thể gây từ vong cho người bệnh chỉ sau 3-4 tháng nếu không được điều trị tích cực. Cơ hội chữa trị thành công căn bệnh này cũng khá thấp soi với nhiều loại ung thư khác. Hầu hết các bệnh nhân đều phát hiện bệnh ở giai đoạn khá muộn . Tùy theo thể trạng cũng như diễn tiến của bệnh mà bệnh nhân được áp dụng các phương pháp điều trị bệnh thích hợp. Một số cách thường được sử dụng như phẫu thuật , hóa trị, xạ trị…

1. Phương pháp phẫu thuật Phương pháp này thường được áp dụng khi bệnh còn ở giai đoạn đầu, khối u còn nhỏ và chưa xâm lấn vào bất kì mạch máu nào. Bệnh nhân có thể được phẫu thuật cắt bỏ 1 phần lá gan chứa tế bào ung thư và các mô quanh nó để bảo tồn tối đa chức năng của gan. Nếu không thể giữ được lá gan thì có thể bệnh nhân phải cắt bỏ toàn bộ lá gan và làm phẫu thuật cấy ghép gan nếu có người hiến tặng gan thích hợp.

2. Hóa trị Khi ung thư phát triển mạnh va lan xa thì bệnh nhân được tiêm một loại thuốc có tên là Chemoembolization vào động mạch gan giúp giảm lưu lượng máu nuôi các tế bào ung thư và đưa thuốc hóa trị vào tiêu diệt tế bào ung thư. Phương pháp này còn giúp hỗ trợ trước và sau Phẫu thuật, làm tăng hiệu quả của Hóa trị và làm giảm những triệu chứng do bệnh ung thư gây nên.

3. Xạ trị Với phương pháp xạ trị các tế bào ung thư sẽ bị tiêu diệt và khối u cũng được thu nhỏ lại nhờ một chùm tia bức xạ năng lượng cao được chiếu vào vị trí của gan bên ngoài cơ thể. phương pháp này chỉ ảnh hưởng đến 1 vị trí đặc biệt trong cơ thể chứ không ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Trong quá trình xạ trị bệnh nhân có thể cảm thấy mệt mỏi, buồn nôn và nôn.Phương pháp này còn giúp hỗ trợ trước và sau Phẫu thuật, làm tăng hiệu quả của Hóa trị và làm giảm những triệu chứng do bệnh ung thư gây nên.

4. Một số phương pháp khác – Đông lạnh tế bào ung thư: được sử dụng cho ung thư xâm lấn trước; giết chết tế bào ung thư bằng cách đông lạnh chúng với một đầu dò kim loại đã được làm lạnh bằng nitơ lỏng. bác sĩ đặt một dụng cụ (cryoprobe) có chứa nitơ lỏng trực tiếp vào khối u gan. Hình ảnh siêu âm được sử dụng để hướng dẫn cryoprobe và theo dõi tình trạng đóng băng của các tế bào. – Làm nóng các tế bào ung thư: Các tế bào ung thư được tiêu diệt bằng sức nóng của dòng diện truyền qua các miếng kim loại mỏng được đặt vào vết rạch nhỏ ở bụng của người bệnh.

– Tiêm chích rượu vào trong khối u: với phương pháp này Rượu và cồn nguyên chất được tiêm trực tiếp vào khối u để tiêu diệt các tế bào ung thư.

– Điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu. Sorafenib (Nexavar) là một loại thuốc nhắm mục tiêu thiết kế để can thiệp vào khả năng của một khối u để tạo ra các mạch máu mới. Sorafenib đã được hiển thị để làm chậm hoặc ngăn chặn ung thư biểu mô tế bào gan tiến triển trong một vài tháng còn hơn so với không điều trị tiên tiến. Nhiều nghiên cứu cần thiết để hiểu làm thế nào điều này và các liệu pháp nhắm mục tiêu khác có thể được sử dụng để kiểm soát ung thư gan tiến triển.

Phương Pháp Điều Trị Ung Thư Gan / 2023

Ung thư gan là khối u ác tính hình thành từ tế bào gan, trên thế giới ung thư gan xếp hàng thứ 8 và đứng thứ 3 trong các loại ung thư phổ biến tại Việt Nam.

Người ung thư gan không có biểu hiện rõ rêt trong giai đoạn cuối bệnh nhân mới có cảm giác chán ăn sụt cân không rõ nguyên nhân. Tuy nhiên mọi biện pháp chữa trị lúc này chỉ có thể là kéo dài sự sống cho bệnh nhân chứ không thể chữa khỏi được, vì vậy việc khám sức khỏe định kỳ vai trò rất quan trọng, giúp phát hiện sớm bệnh để có phương pháp điều trị sớm mang lại kết quả cao.

– Mắc viêm gan B.

– Mắc viếm gan C.

– Uống nhiều bia rượu.

– Sử dụng thuốc tránh thai trong một thời gian dài.

Triệu chứng cảnh báo mắc bệnh ung thư gan

– Mệt mỏi, ăn không ngon miệng, giảm khả năng lao động và sinh hoạt mà không rõ nguyên nhân.

– Cảm giác tức, đau âm ỉ vùng gan.

– Gan to có thể sờ thấy dưới sườn phải, khối u thường chắc, di động theo nhịp thở, bề mặt gồ ghề, không đau khi sờ nắn.

– Các triệu chứng của xơ gan và tăng áp lực tính mạch như gan bờ sắc, lách to, cổ trướng.

– Sốt cao dai dẳng, không thường xuyên gặp ở giai đoạn đầu.

– Vàng da: vàng da tăng dần, da sạm dần, đi tiểu vàng.

– Xuất huyết dưới da do suy gan.

Các kỹ thuật chuẩn đoán bệnh ung thư gan

– Siêu âm gan: là phương pháp tiết kiệm chi phí nhất nhắm phát hiện khối u có kích thước 1cm trở lên. Trong ung thư gan, hình ảnh thường có một hoặc nhiều ổ có biểu hiện tăng siêu âm ở khối u và có viền sang quan u.

– Chụp ảnh lớp vi tính gan

Mục đích chuẩn đoán hình ảnh tương tự siêu âm nhưng hình ảnh rõ nét, định vị rõ hơn. Có thể kết hợp chụp cắt lớp vi tính với thuốc cản quang qua động mạch gan.

– Sinh thiết gan bằng kim nhỏ.

Đơn thuần chỉ là cho dưới hình ảnh siêu âm có thể cho phép hút ra được một thỏi tổ chức u màu trắng ngà làm chẩn đoán mô bệnh học.

– Các xét nghiệm về chức năng gan và chức năng đông máu

Thăm dò chức năng gan, chức năng đông máu giúp đáng giá khả năng phẫu thuật.

Điều trị ung thư gan

Cắt bỏ khối u

– Phẫu thuật khi thể trạng khối u còn cho phép, u còn khu trú, phần gan chưa bị xơ, áp ụng phương pháp cắt bỏ khối u.

– Điều trị kèm theo: hóa chất kích thích miễn dịch.

Khối u không còn khả năng cắt bỏ

– Thắt động mạch gan làm hoại tử một phần tổ chức khối ung thư kết hợp kích thích miễn dịch không đặc hiệu

– Tia xạ vào khối u.

– Điều trị hóa chất.

Ung thư là căn bệnh nguy hiểm, đang ngày càng đe dọa cuộc sống của chúng ta. Đa phần mọi người quan niệm ung thư là đồng nghĩa với tử thần. Tuy nhiên ung thư không đáng sợ như mọi người suy nghĩ, ung thư có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và kịp thời.

Singapore là một đất nước phát triển, có nền y học phát triển so với khu vực và toàn thế giới. Với bệnh viện Raffles là bệnh viện đa khoa quốc tế là điểm đến của nhiều người bệnh trên thế giới. Là bệnh viện có đội ngũ y bác sỹ giỏi chuyên môn, cơ sở vật chất hiện đại, các dịch vu y tế đảm bảo. Với hy vọng đầy lùi sự đen tối của bệnh ung thư.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bệnh Ung Thư Gan Có Điều Trị Được Không ? Phương Pháp Điều Trị Ra Sao? / 2023 trên website Sept.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!