Xu Hướng 12/2023 # Bệnh U Nang Buồng Trứng # Top 16 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bệnh U Nang Buồng Trứng được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Sept.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bệnh u nang buồng trứng 04-01-2008

U nang buồng trứng là tình trạng buồng trứng to ra một cách bất thường, có thể do toàn bộ buồng trứng to ra hay do có nang to ra bên cạnh tổ chức buồng trứng bình thường

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân u nang buồng trứng có thể là lành tính hay ác tính (ung thư), có thể xảy ra ở mọi độ tuổi. Ở nhóm tuổi trẻ, thường gặp nhất là u bì (hay còn gọi là u quái), là một dạng lành tính. Đặc biệt, u ác tính ở tuổi trẻ thường tiến triển nhanh và xấu. Một u nang buồng trứng chỉ có thể biết chắc chắn là lành tính hay ác tính sau khi đã phẫu thuật và đem tổ chức buồng trứng đó đi làm xét nghiệm. Có thể nghi ngờ ác tính khi thấy u to nhanh và cơ thể suy kiệt nhiều.

Triệu chứng bệnh

– Sờ thấy một khối u ở vùng bụng hay thấy bụng to ra, đau bụng (thường là cơn đau quặn).

– Rối loạn nhịp độ tiểu tiện, rối loạn kinh nguyệt (thường ít gặp). Đa số triệu chứng thường mơ hồ ở giai đoạn đầu và khi u còn nhỏ.

Cách chữa trị

– Chủ yếu là phẫu thuật lấy đi khối u. Tùy tình trạng bệnh và độ tuổi của bệnh nhân, bác sĩ sẽ xem xét việc để lại phần buồng trứng lành để đảm bảo chức năng nội tiết của người phụ nữ.

– Thông thường, phụ nữ có hai buồng trứng, do đó việc lấy đi một buồng trứng không làm ảnh hưởng đến chức năng nội tiết. Cũng có khi, u nang buồng trứng được đề nghị dùng thuốc, đó là trường hợp nang cơ năng buồng trứng hay có khi phải dùng thuốc một thời gian rồi mới phẫu thuật (u nang do lạc nội mạc tử cung)

Để phát hiện sớm u nang buồng trứng

 – Phụ nữ đã có gia đình: nên đi khám phụ khoa định kỳ hàng năm.

– Phụ nữ chưa có gia đình: nên đi siêu âm vùng bụng kiểm tra mỗi 2-3 năm hoặc khi có các triệu chứng như đã nêu.

– Ngay khi có triệu chứng hay nghi ngờ có u nang buồng trứng, nên đến khám ở chuyên khoa phụ khoa để đựơc chẩn đoán và điều trị thích hợp.

BS. DUNG HẠNH Theo Medinet

U Nang Buồng Trứng

U nang buồng trứng là những túi chứa đầy dịch hoặc túi bên trong hoặc trên bề mặt của buồng trứng. Buồng trứng là cơ quan song phương, nằm trên mỗi bên của tử cung. Trứng (trứng) phát triển và trưởng thành trong buồng trứng và được phát hành theo chu kỳ hàng tháng.

Nhiều phụ nữ có u nang buồng trứng ở một số thời gian trong cuộc sống của họ. Hầu hết u nang buồng trứng hiện nay ít hoặc không có sự khó chịu và vô hại. Phần lớn u nang buồng trứng biến mất mà không cần điều trị trong vòng một vài tháng.

Tuy nhiên, u nang buồng trứng – đặc biệt là những người đã vỡ, đôi khi tạo ra các triệu chứng nghiêm trọng. Cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe là để biết các triệu chứng và các loại u nang buồng trứng có thể báo hiệu một vấn đề quan trọng hơn, và lên lịch kiểm tra định kỳ khung chậu.

Các triệu chứng

Không thể phụ thuộc vào một mình các triệu chứng để biết có một u nang buồng trứng. Trong thực tế có thể không có triệu chứng nào cả. Hoặc nếu có, các triệu chứng có thể tương tự như của các điều kiện khác, chẳng hạn như endometriosis, bệnh viêm vùng chậu, thai ngoài tử cung hoặc ung thư buồng trứng. Ngay cả ruột thừa và viêm túi thừa có thể tạo ra các dấu hiệu và triệu chứng bắt chước u nang buồng trứng vỡ.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần được theo dõi của bất kỳ triệu chứng hoặc những thay đổi trong cơ thể và để biết những triệu chứng nghiêm trọng. Nếu có u nang buồng trứng, có thể gặp một hoặc nhiều trong những dấu hiệu và triệu chứng sau đây:

Kinh nguyệt không đều.

Đau vùng chậu – hằng số hoặc liên tục, đau âm ỉ có thể lan xuống thấp hơn trở lại và đùi.

Đau vùng chậu ngay trước khi thời gian bắt đầu hoặc ngay trước khi nó kết thúc.

Đau vùng chậu trong (giao hợp đau) giao hợp.

Đau trong khi ruột chuyển động hoặc áp lực lên ruột.

Buồn nôn, nôn hoặc đau vú tương tự như trải nghiệm trong khi mang thai.

No hoặc nặng ở bụng.

Áp lực lên trực tràng hoặc bàng quang – khó khăn hoàn toàn bàng quang.

Đến gặp bác sĩ khi

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu có:

Đột ngột, nặng bụng hoặc đau vùng chậu.

Đau đi kèm với sốt hoặc ói mửa.

Những dấu hiệu và triệu chứng – hoặc những cú sốc, chẳng hạn như da lạnh, thở nhanh, hoa mắt hoặc điểm yếu – cho biết trường hợp khẩn cấp và có nghĩa là cần gặp bác sĩ ngay.

Nguyên nhân

Buồng trứng thường phát triển kết cấu giống như u nang gọi là nang mỗi tháng. Nang sản xuất các hormone estrogen và progesterone và giải phóng một quả trứng khi rụng trứng.

Đôi khi bình thường hàng tháng nang giữ lại ngày càng tăng. Khi điều đó xảy ra, nó trở nên như một u nang chức năng. Điều này có nghĩa là nó bắt đầu trong chức năng bình thường của chu kỳ kinh nguyệt.

Có hai loại u nang chức năng:

U nang bắt đầu khi tăng LH không xảy ra. Kết quả là một nang trứng không bị vỡ hoặc phát hành trứng của nó. Thay vào đó nó phát triển và biến thành u nang. Nang này thường vô hại, ít khi gây đau và thường tự biến mất trong vòng hai hoặc ba chu kỳ kinh nguyệt.

Mặc dù các u nang này thường tự biến mất trong một vài tuần, nó có thể phát triển đến gần 4 inches đường kính và có khả năng chảy máu vào chính nó hoặc làm cho buồng trứng xoắn vặn, cắt đứt nguồn cung cấp máu và gây ra đau vùng chậu hoặc bụng. Nếu nó đầy máu, các u nang có thể vỡ, gây xuất huyết nội và đau đột ngột. Các thuốc clomiphene citrate (Clomid, Serophene), được sử dụng để gây rụng trứng, làm tăng nguy cơ u nang thể vàng phát triển sau khi trứng rụng. Những u nang không ngăn chặn hoặc có nguy cơ kết quả mang thai.

Các biến chứng

U nang buồng trứng lớn có thể gây ra sự khó chịu ở bụng. Nếu u nang lớn ép lên bàng quang, có thể cảm thấy cần phải đi tiểu thường xuyên hơn bởi vì khả năng bàng quang giảm.

Một số phụ nữ phát triển các loại ít phổ biến của u nang có thể không có các triệu chứng, nhưng bác sĩ có thể tìm thấy trong một cuộc kiểm tra khung chậu. Khối nang buồng trứng phát triển sau khi mãn kinh có thể là ung thư (ác tính). Những yếu tố quan trọng này cần kiểm tra vùng chậu thường xuyên.

Các loại sau đây của u nang nhiều phổ biến hơn so với u nang chức năng:

Các xét nghiệm và chẩn đoán

U nang buồng trứng có thể được tìm thấy trong khám phụ khoa. Nếu nghi ngờ u nang, bác sĩ thường khuyên thử nghiệm thêm để xác định loại của nó và xem có cần điều trị.

Thông thường, bác sĩ hỏi một số câu để xác định chẩn đoán và để hỗ trợ trong các quyết định quản lý:

Để xác định loại u nang, bác sĩ có thể thực hiện các thủ tục sau đây:

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị tùy thuộc vào tuổi, loại, kích thước của u nang và các triệu chứng. Bác sĩ có thể đề nghị:

Cảnh giác chờ đợi, trong đó có giám sát thường xuyên với siêu âm, cũng là một lựa chọn điều trị thông thường được đề nghị cho phụ nữ sau mãn kinh nếu u nang chứa đầy chất lỏng và ít hơn 2 cm đường kính.

Một số u nang có thể được loại bỏ mà không cần loại bỏ buồng trứng trong một thủ tục gọi là cystectomy. Bác sĩ cũng có thể đề nghị loại bỏ buồng trứng bị ảnh hưởng và để lại nguyên vẹn thứ khác trong một thủ tục gọi là oophorectomy. Cả hai thủ tục có thể cho phép duy trì khả năng sinh sản nếu vẫn còn khả năng sinh con. Để lại ít nhất một buồng trứng còn nguyên vẹn cũng có lợi ích của việc duy trì một nguồn sản xuất estrogen.

Nếu một khối u nang là ung thư, tuy nhiên, bác sĩ sẽ tư vấn cắt bỏ tử cung để loại bỏ cả hai buồng trứng và tử cung. Sau khi mãn kinh, nguy cơ của tìm thấy nang buồng trứng tăng nguy cơ ung thư. Kết quả là, các bác sĩ thường khuyên nên phẫu thuật khi một khối u nang buồng trứng phát triển sau khi mãn kinh.

Phòng chống

Thành viên chúng tôi

U Nang Buồng Trứng Và Cách Điều Trị U Nang Buồng Trứng Trái

U nang buồng trứng hiện đang là một trong những căn bệnh khá phổ biến ở các chị em. Nếu như không được điều trị kịp thời nó sẽ gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng và là nguyên nhân gây vô sinh nữ. Để giúp các bạn nữ giải quyết thắc mắc trong bài viết này chúng tôi sẽ gợi ý đến chị em cách điều trị u nang buồng trứng trái hiệu quả.

Tuy hiện nay, hầu hết các trường hợp đều lành tính và có thể tự tiêu biến song cũng không nên coi thường biến chứng của nó. Hiện nay, theo tỉ lệ thống kê thì có tới 80% chị em bị u nang buồng trứng. Tốt nhất khi có những dấu hiệu bị bệnh nên chủ động thăm khám và điều trị để tránh gây nang buồng trứngvô sinh hiếm muộn.

Hiện nay nang buồng trứng được chia thành 2 loại chính đó là:

Nguyên nhân gây u nang buồng trứng trái có rất nhiều tuy nhiên có thể tóm gọn trong những lí do sau:

+ Nang trứng phát triển không đều do không thể hấp thu được các chất lỏng trong buồng trứng.

+ Mạch máu nang trứng bị vỡ

+ Thể vàng phát triển quá nhanh và mạnh dẫn đến kinh nguyệt bất thường

+ Nội tiết tố rối loạn

Cách điều trị u nang buồng trứng trái hiệu quả

Đối với loại nang cơ năng thì bạn nên dùng thuốc để ức chế nang phát triển đồng thời để nang tự tiêu biến. Song còn phải phụ thuộc vào kích thước khối u mà bác sĩ sẽ chỉ định dùng nội khoa hay ngoại khoa.

Phương pháp phẫu thuật thì sẽ tiến hành bóc tách khối u ra khỏi cơ thể song cũng không loại trừ khả năng tái phát rất cao. Còn với phương pháp cắt buồng trứng để loại trừ khả năng tái phát bệnh song lại làm chị em mất đi khả năng có con. Vì thế tốt nhất chị em nên cân nhắc thật kĩ trước khi lựa chọn liệu trình phù hợp.

U Nang Buồng Trứng Phải

U nang buồng trứng dễ biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe và chức năng sinh sản của chị em nếu không được điều trị sớm

Hiện nay, u nang buồng trứng là căn bệnh phổ biến ở chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, khối u có thể xuất hiện ở buồng trứng bên phải hoặc trái. Bệnh u nang buồng trứng phải là tình trạng xuất hiện bao nang chứa đầy dịch ở buồng trứng bên phải của phụ nữ, gây nên các triệu chứng sau:

Đau tức vùng bụng dưới, đau mơ hồ ở vùng thắt lưng và lan xuống đùi, đau khi quan hệ tình dục, nhạy cảm ở vú.

Tăng cân bất thường không rõ nguyên nhân.

Buồn nôn, nôn.

Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, đau bụng dưới và vùng chậu trước và trong những ngày “đèn đỏ”.

Có những trường hợp u nang buồng trứng phải bị xoắn sẽ gây nên cơn đau bụng dữ dội, bệnh nhân bị đau mắt, chóng mặt.

Khối u nang phát triển dần gây nên triệu chứng đau bụng, đặc biệt là khi nang bị xoắn

Dù khối u nang buồng trứng bên phải hay bên trái thì nó cũng có 2 dạng: u nang cơ năng và u nang thực thể.

Nguyên nhân hình thành u nang cơ năng là do rối loạn hoạt động nội tiết. Loại u này thường tồn tại trong khoảng vài tháng rồi tự hết. Nếu khối u có kích thước nhỏ hơn 6cm thì thường là u nang cơ năng. Nếu bị u nang này thì chị em phụ nữ không cần lo lắng nhiều và theo dõi thêm diễn biến của khối u.

Nếu khối u tồn tại lâu và có kích thước lớn hơn 6cm thì đó có thể là u nang thực thể. Chúng hình thành do sự bất thường về cấu trúc giải phẫu của buồng trứng. U nang thực thể có 3 loại: u nang nước, u nang bì, u nang nhầy.

U nang ở buồng trứng thường tiến triển âm thầm, không biểu hiện triệu chứng. Rất nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng biến chứng xoắn nang, vỡ nang, chảy máu trong nang, ngoài ra còn có một số ít trường hợp khối u bị ung thư hóa.

Làm thế nào để phát hiện u nang buồng trứng phải?

Nếu bạn thấy cơ thể xuất hiện các triệu chứng của bệnh như đau bụng dữ đội, rối loạn kinh nguyệt, đau lưng và vùng chậu, có cảm giác chướng bụng,… thì nên đi kiểm tra chuyên khoa càng sớm càng tốt.

Bệnh nhân có triệu chứng đau tức ở vùng bụng dưới bên trái

Ngoài ra, phòng bệnh hơn chữa bệnh, chị em phụ nữ nên đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần để theo dõi và phát hiện những bất thường trong cơ thể, giúp điều trị kịp thời.

Việc chẩn đoán các khối u nang ở buồng trứng chủ yếu dựa vào các xét nghiệm, chụp chiếu như chụp X-quang ổ bụng, nội soi ổ bụng, siêu âm phụ khoa,…

Cách điều trị u nang buồng trứng phải

Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng của khối u: kích thước, vị trí, tính chất của khối u và nguyện vọng, mong muốn sinh đẻ của bệnh nhân để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Nếu là u nang cơ năng thì chỉ cần theo dõi và không cần điều trị, vì chúng thường tự mất đi sau vài vòng kinh.

Đối với những bệnh nhân đang còn nguyện vọng sinh con, sẽ áp dụng biện pháp phẫu thuật bóc tách khối u, tuy nhiên khả năng tái phát khối u cao.

Đối với những bệnh nhân không còn nhu cầu sinh con hoặc có tế bào ung thư thì sẽ phẫu thuật cắt bỏ triệt để khối u và buồng trứng bên phải để phòng các biến chứng nguy hiểm hoặc ung thư hóa.

Bệnh nhân nên đi khám khi cơ thể có các triệu chứng của u nang buồng trứng

Ngoài các biện pháp điều trị trên, bệnh nhân có thể tham khảo và lựa chọn hướng điều trị theo Đông y. Đó là điều trị khối u không cần phẫu thuật, bằng cách sử dụng các loại thuốc hoặc sản phẩm có thành phần chiết xuất từ thảo dược có tác dụng làm tiêu khối u mạnh như Xạ đen, Linh chi, Thông đỏ,… đặc biệt là các hoạt chất có trong xạ đen, nó rất tốt cho bệnh nhân u nang buồng trứng. Ancan là thực phẩm bảo vệ sức khỏe với thành phần từ thảo dược quý của Việt Nam, sản xuất tại Việt Nam, là sản phẩm được nhiều bệnh nhân u bướu tin tưởng và lựa chọn hiện nay bởi những hiệu quả mà nó mang lại cho bệnh nhân trong quá trình điều trị u bướu, ung thư.

Dấu Hiệu U Nang Buồng Trứng

Tỷ lệ u nang buồng trứng ngày càng gia tăng trong cộng đồng. Nhưng nhiều người vẫn chủ quan và xem nhẹ căn bệnh này. Trên thực tế, u nang buồng trứng có khả năng tiến triển thành nhiều bệnh nguy hiểm khác. Nắm rõ những dấu hiệu u nang buồng trứng là chìa khóa giúp bạn bảo vệ sức khỏe bản thân.

Những Nội Dung Cần Lưu Ý

U nang là căn bệnh phụ khoa thường gặp chiếm 3.6% các bệnh phụ khoa. U nang buồng trứng là khối u có vỏ bọc ngoài (vỏ nang) trong có chứa dịch hình thành trong buồng trứng. U nang buồng trứng gặp ở tất cả mọi lứa tuổi nhưng thường dễ mắc nhất ở độ tuổi sinh đẻ.

U nang buồng trứng thường phát triển âm thầm, lặng lẽ, không có triệu chứng rõ rệt. Tuy nhiên bạn một số dấu hiệu u nang buồng trứng bạn có thể nhận ra như sau:

Đây là một dấu hiệu u nang buồng trứng đầu tiên nhưng thường bị bỏ qua do tính chủ quan. Cơn đau có thể lan xuống vùng thắt lưng và đùi. Đau có thể theo từng cơn hoặc kéo dài liên tục. Với những khối u có kích thước nhỏ, cơn đau thường không nghiêm trọng. Tuy nhiên khi kích thước lớn, cơn đau dữ dội hơn và tăng khi lao động nặng nhọc.

Đây là một dấu hiệu u nang buồng trứng và các bệnh phụ khoa khác. Kinh nguyệt thất thường là nỗi lo lắng của nhiều chị em phụ nữ. Chu kì kinh nguyệt thông thường lặp lại từ 28-32 ngày và kéo dài từ 4-7 ngày. Nếu chu kì kéo dài hoặc ngắn hơn kèm theo máu kinh đen sẫm, khí hư nhiều. Thì đó là một dấu hiệu u nang buồng trứng bạn nên kiểm tra sớm.

Một dấu hiệu u nang buồng trứng khá phổ biến. Sự phát triển của khối u tỷ lệ thuận với áp lực tác động lên bàng quang. Khối u càng lớn, bàng quang bị chèn ép càng nhiều, nhu cầu tiểu tiện càng tăng cao. Chính vậy, số lần tiểu tiện của người u nang buồng trứng thường cao hơn bình thường. Khối u chèn ép bàng quang còn gây ra tiểu buốt, tiểu khó.

Dấu hiệu rất hay bị nhầm lẫn với các căn bệnh về đường tiêu hóa khác. Tuy nhiên nếu bạn thường xuyên cảm thấy có một trọng lượng đè ở bụng khiến bạn khó thở. Đó có khả năng cao do khối u phát triển chèn ép gây chướng bụng và mệt mỏi khi di chuyển.

U nang buồng trứng phát triển ở bụng dưới chật hẹp gây áp lực cho tử cung. Khi quan hệ có thêm áp lực vùng chậu và vùng bụng có thể gây đau đớn. Đó cũng là một trong những triệu chứng u nang buồng trứng. Cơn đau có thể từ vừa cho đến rất nặng phụ thuộc vào kích thước khối u nang. Nếu thấy đau khi giao hợp bạn nên gặp bác sĩ chuyên khoa sớm nhất có thể.

U nang buồng trứng phát triển to lên có thể chèn ép gây khó thở. Đồng thời do sự rối loạn nội tiết tố khiến cho vùng ngực bị căng tức, đi kèm với kinh nguyệt không đều. Nếu thấy có dấu hiệu đau ngực đi kèm một số triệu chứng khác, bạn nên thăm khám bác sĩ chuyên khoa để xác định bệnh kịp thời.

Triệu chứng này thường ít gặp. Bụng thường to lên và cân nặng cũng tăng dần dần. Nếu có tăng cân mà không đi kèm những thay đổi trong thói quen ăn uống và sinh hoạt. Đó cũng có thể là một dấu hiệu của bệnh u nang buồng trứng.

2.9. Buồn nôn, nôn cũng là một trong những dấu hiệu u nang buồng trứng

Đây thường là dấu hiệu u nang buồng trứng vỡ. Có thể gây nhầm lẫn với thời kì mang thai. Chất lỏng từ các u nang tràn vào trong ổ bụng kích thích gây cảm giác buồn nôn và nôn. Thậm chí có thể dẫn tới viêm ổ bụng. Nếu tình trạng kéo dài dai dẳng nên đi khám phụ khoa để được chẩn đoán chính xác.

Như vậy, mặc dù hầu hết các khối u nang thường là lành tính. Nhưng nó cũng có thể tiến triển thành thể biến chứng như ung thư buồng trứng và nhiều bệnh nguy hiểm khác. Hãy thăm khám bác sĩ chuyên khoa khi bạn có những dấu hiệu bất thường ở trên.

(Visited 444 times, 2 visits today)

U Nang Buồng Trứng Ác Tính

Chào chị. Sau chúng tôi xin trả lời câu hỏi U nang buồng trứng ác tính là gì ? như sau:

U nang buồng trứng ác tính hay ung thư buồng trứng là căn bệnh phụ khoa vô cùng nguy hiểm, u nang buồng trứng bên phải hoặc trái hoặc cả hai bên buồng trứng.

U nang buồng trứng ác tính – Ung thư buồng trứng

U nang buồng trứng ác tính là gì?

U nang ác tính thường dính với các cơ quan khác, làm tăng mức độ lan rộng của các tế bào ung thư. Mặt ngoài của u ác thường có sùi, phúc mạc có sần. Trong ruột thường đặc hoặc đặc một phần, có chồi.

U nang buồng trứng ác tính có các dạng khác nhau, không đồng nhất:

U ác có nguồn gốc từ tế bào mặt ngoài của buồng trứng: Còn được gọi là khối u biểu mô, hầu hết các u ác tính thường nằm trong dạng này.

U ác xuất hiện trong quá trình sản xuất tế bào trứng: Được gọi là u tế bào mầm, tỷ lệ xảy ra cao ở phụ nữ trẻ.

U ác xuất hiện trong quá trình sản xuất tế bào nội tiết tố: Khối u đệm, nguồn gốc từ trong mô buồng trứng sản xuất các hormone estrogen, progesterone và testosterone.

Phân biệt u nang buồng trứng ác tính và lành tính 1. U nang buồng trứng lành tính

Thông thường u nang buồng trứng sẽ tự mất đi sau 2 đến 3 chu kì kinh nguyệt, đó là dạng u nang cơ năng là u nang buồng trứng lành tính. Loại u này không cần chữa trị mà cũng không ảnh hưởng gì tới thể trạng của bệnh nhân. Thậm chí người bệnh còn không biết mình đã có khối u và mất đi lúc nào.

2. U nang buồng trứng ác tính

U nang buồng trứng ác tính lại là một bệnh lý nguy hiểm đe dọa đến tính mạng người bệnh. Khối u thường có xu hướng bám dính các tạng lân cận và gây biến chứng.

Bảng phân biệt u nang buồng trứng ác tính và lành tính

U nang buồng trứng ác tínhU nang buồng trứng lành tính Kích thước khối u

phát triển lớn cực nhanh

thường nhỏ và tự biến mất

Hình dạng khối u

vỏ ngoài sần sùi

là nang nước, vỏ ngoài láng mịn

Triệu chứng

đau tức, rối loạn kinh nguyệt…

nhiều khi không gây ra triệu chứng

Diễn biến của u nang buồng trứng ác tính

Giai đoạn 1:U ác tính chỉ giới hạn ở trong một hoặc hai bên buồng trứng.

Giai đoạn 2: Các tế bào ung thư bắt đầu lan đến các tạng khác trong khung chậu, chẳng hạn như tử cung hoặc ống dẫn trứng.

Giai đoạn 3: U ác đã lan rộng ra khỏi xương chậu và xâm nhập vào ổ bụng.

Giai đoạn 4:U ác đã lan đến các bộ phận bên ngoài bụng, chẳng hạn như gan hoặc phổi.

Thông tin thêm về: Khối u buồng trứng

Điều trị u nang buồng trứng ác tính

Đối với u nang buồng trứng ác tính, bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp phẫu thuật, hóa trị và xạ trị… Giải phẫu và cắt bỏ khối u ác tính bao gồm cả cắt bỏ buồng trứng, tử cung và những mô xung quanh nếu như u ác tính có hiện tượng xâm lấn, lan sang các vùng khác.

Hóa trị là sử dụng tiêm thuốc hóa chất vào để hạn chế và kiểm soát sự phát triển của những khối u.

Xạ trị là dùng những chùm tia phóng xạ có năng lượng cao nhằm hạn chế 1 số khối u ác tính

Chị em phụ nữ (nhất là những người lớn tuổi) cần thường xuyên theo dõi, đi khám định kỳ để tự bảo vệ sức khỏe cho mình. Không nên để u ác tính phát triển đến giai đoạn cuối sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho cơ thể và tính mạng.

Câu trả lời của chúng tôi đã giải đáp thắc mắc U nang buồng trứng ác tính là gì – diễn biến như thế nào? của bạn. Hy vọng cung cấp cho chị những thông tin hữu ích nhất.

Để gặp dược sĩ tư vấn về bệnh u nang buồng trứng trứng hay mua Vương Bảo Phụ mời chị gọi đến tổng đài miễn phí cước trong giờ hành chính để nhận hỗ trợ miễn phí!

Hy vọng Vương Bảo Phụ đồng hành cùng chị để giảm u nang buồng trứng hiệu quả.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bệnh U Nang Buồng Trứng trên website Sept.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!