Xu Hướng 12/2022 # Báo Động Ung Thư Trực Tràng Di Căn Gan / 2023 # Top 16 View | Sept.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Báo Động Ung Thư Trực Tràng Di Căn Gan / 2023 # Top 16 View

Bạn đang xem bài viết Báo Động Ung Thư Trực Tràng Di Căn Gan / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Sept.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ung thư trực tràng là một loại ung thư ác tính, mức độ nguy hiểm của nó chỉ đứng sau ung thư dạ dày, ung thư phổi và ung thư gan. Bệnh thường được phát hiện khá muộn, hầu hết là vào các giai đoạn cuối, khi khối u đã bắt đầu di căn sang các cơ quan trong cơ thể. Bởi lẽ, ở những giai đọan đầu, bệnh thường không có biểu hiện rõ ràng. Và khi các tế bào ung thư trực tràng di căn vào gan thì việc chữa trị sẽ vô cùng khó khăn.

Nguyên nhân của ung thư trực tràng hiện vẫn chưa có kết luận chính xác. Các nhà nghiên cứu có đưa ra một số yếu tố được cho là tác nhân gây ra bệnh như chế độ ăn uống, tuổi tác, có tiền sử mắc bệnh viêm loét trực tràng, ít vận động…

Trong cơ thể con người, theo nghiên cứu thì gan là vị trí dễ bị các tế bào ung thư trực tràng tấn công nhất (với tỉ lệ là 75%). Theo một cuộc khảo sát thì có tới 20% trường hợp phát hiện các tế bào ung thư trực tràng di căn sang gan vào lần đầu đi khám. Các tế bào ung thư di căn sang gan là giai đoạn cuối của bệnh ung thư trực tràng. Vì vậy, nếu không có phương pháp chữa trị kịp thời thì người bệnh chỉ có thể sống thêm được khoảng 8 tháng, rất hiếm trường hợp có thể sống quá 5 năm.

Hiện tượng di căn của các tế bào ung thư trực tràng trong gan là do các tế bào ung thư trong ruột kết vào trong máu, di chuyển đến các hạch bạch huyết trong vùng và sau đó lan rộng đến các cơ quan quan trọng trong cơ thể, ví dụ như gan.

Không giống các loại ung thư khác mà cũng có thể di căn sang gan, thông thường hiện tượng này sẽ diễn ra vào giai đoạn cuối của bệnh và gần như là vô vọng trong việc chữa trị nhưng ung thư trực tràng di căn sang gan thì vẫn còn cơ hội để chữa khỏi bệnh, tuy nhiên, việc này cần được phát hiện và điều trị sớm.

Bằng phương pháp kết hợp xét nghiệm mô bướu và nội soi, bác sẽ sẽ có những chuẩn đoán chuẩn xác nhất về bệnh. Bên cạnh đó, nếu như soi siêu âm B ở gan cũng sẽ phát hiện được việc di căn của ung thư trực tràng. Quá trình này cần được kiểm tra thường xuyên đối với người bệnh để tiện theo dõi sữ phát triển của tế bào ung thư trực tràng trong gan. Thậm chí, ngay cả sau khi phẫu thuật, bệnh nhân cũng vẫn phải duy trì việc kiểm tra xét nghiệm và siêu âm gan một cách thường xuyên vì ung thư trực tràng có thể bị tái phát sau đó.

Sau khi phát hiện ra có hiện tượng di căn của ung thư trực tràng sang gan thì người bệnh cần được tiến hành phẫu thuật ngay để tiêu diệt các tế bào di căn, chữa trị tận gốc căn bệnh. Để loại bỏ hoàn toàn khối u thì phẫu thuật là giải pháp tốt nhất. Sau ca phẫu thuật, thời gian sống của người bệnh thường là 3 năm, và có khoảng 30-50% các trường hợp có thể sống tiếp được 5 năm.

Tuy nhiên, điều đáng buồn là để cắt bỏ toàn bộ ổ dịch loại bỏ hoàn toàn khỏi gan là rất khó bới có khả năng chúng bị dính nhiều vào các mạch máu lớn. Trường hợp có khả năng làm được chỉ chiếm từ 10-20% và thời gian sống cũng không dài.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bệnh nhân ung thư trực tràng gia đoạn cuối có thêm niềm tin vào việc chữa khỏi bệnh. Chính thái độ sống lạc quan, tích cực kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý cùng phương pháp y học hiện đại là chìa khóa giúp người bệnh vượt qua cánh cửa của thần chết mang tên ung thư trực tràng.

Ung Thư Đại Trực Tràng Có Thể Di Căn Sang Gan? / 2023

Ung thư đại trực tràng di căn sang gan là giai đoạn cuối của bệnh ung thư đại trực tràng di căn. Khi đó, việc điều trị dứt điểm khối u trong gan là điều vô cùng khó khăn.

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư ác tính, nó xảy ra ở trực tràng và tràng kết. Nguyên nhân gây bệnh hiện nay vẫn chưa được xác định rõ ràng, tuy nhiên, các chuyên gia đưa ra một số nguyên nhân có ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh như: tuổi tác, chế độ ăn uống, yếu tố gia đình, hoặc tiểu sử bệnh viêm ruột kết.

Ban đầu bệnh hầu như không có triệu chứng lâm sàng, chỉ đến khi bệnh vào giai đoạn muộn người bệnh mới phát hiện ra bệnh, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến việc điều trị bệnh, đặc biệt là khi bệnh đã di căn.

Gan là vị trí dễ bị ung thư đại trực tràng di căn nhất, theo thống kê, có khoảng 10- 20% trường hợp được xác định có các tế bào ung thư sang gan kể từ khi được xác định bệnh. Nếu không có biện pháp điều trị thích hợp thì khả năng sống thêm của người bệnh khoảng 8 tháng, hầu như không có trường hợp nào sống được 5 năm.

Các loại ung thư khác cũng có thể di căn sang gan những không giống như ung thư đại trực tràng, thông thường ung thư khác đến giai đoạn cuối mới di căn sang gan và hầu như không còn khả năng chữa trị. Nhưng ung thư đại trực tràng di căn sang gan nếu được phát hiện và điều trị sớm thì đa số bệnh nhân có thể chữa khỏi bệnh.

Để chẩn đoán bệnh, người ta có thể kết hợp nội soi và xét nghiệm mô bướu. Ngoài ra, soi siêu âm B ở gan cũng rất cần thiết cho việc chẩn đoán ung thư đại tràng, là phương pháp tốt nhất cho việc chẩn toán ung thư đại tràng di căn sang gan. Sau khi phẫu thuật, người bệnh cần được thăm khám định kỳ cũng như làm các xét nghiệm và siêu âm gan.

Sau khi được chẩn đoán bệnh, bệnh nhân cần được tiến hành phẫu thuật để điều trị tận gốc căn bệnh này. Phẫu thuật cũng là phương pháp hữu hiệu nhất trong việc loại bỏ hoàn toàn khối u ra khỏi cơ thể. Người bệnh sau khi được phẫu thuật thường có thể sống được 3 năm, tỷ lệ sống trong 5 năm khoảng 30- 50%. Nhưng những trường hợp sau khi được chẩn đoán còn khả năng cắt bỏ gan chỉ khoảng 10 20%, phần lớn không thể cắt bỏ toàn bộ do ổ bệnh di chuyển ra bên ngoài gan hoặc dính vào nhiều mạch máu lớn. Những trường hợp này khả năng điều trị không được khả quan lắm, thời gian sống không dài.

Ung thư đại trực tràng di căn sang gan khi còn khả năng chữa khỏi thì phải điều trị cắt bỏ bằng phẫu thuật, tuy nhiên cần nhiều phương pháp như hóa liệu, điều trị bằng cách đưa thuốc vào ổ bệnh, điều trị can thiệp. Người bệnh có thể phẫu thuật cắt bỏ khối u di chuyển và khối u nguyên phát cùng lúc nếu tình trạng sức khỏe cho phép cũng như là đủ lượng gan dự trữ.

Ung Thư Trực Tràng Di Căn Sang Phổi / 2023

Nhiều người trong chúng ta thường quan ngại trước tình trạng ô nhiễm không khí khi đi ngoài đường, nhưng chính môi trường trong nhà cũng có thể tàn phá sức khỏe của bạn. Đặc biệt khi bạn sống trong không gian ẩm thấp, thường xuyên bị ngập úng, hoặc những ngôi nhà cũ cả năm mới lau dọn một lần, thì nấm mốc là điều khó tránh.

Phát hiện ung thư trực tràng di căn sang phổi đồng nghĩa với việc bệnh đã rơi vào giai đoạn cuối của căn bệnh này. Lúc này, các tế bào ung thư đã di căn đến những cơ quan khác của cơ thể. Ở giai đoạn này, bệnh nhân sẽ có một số triệu chứng như sau:

– Thường xuyên khó thở

– Hay ho khan

– Ho có đờm lẫn máu và đau tức ngực

– Thay đổi thói quen đi vệ sinh

– Có cảm giác mắc đại tiện sau khi đi đại tiện

– Đi đại tiện phân nhỏ, dài

– Xuất hiện máu trong phân

– Táo bón

– Cơ thể thường xuyên cảm thấy mệt mỏi.

Các cách chuẩn đoán ung thư trực tràng di căn sang phổi

Để kiểm tra ung thư trực tràng di căn sang phổi theo một cách chính xác nhất, bệnh nhân bị ung thư trực tràng sẽ được yêu cầu làm một số phương pháp xét nghiệm như:

– Chụp X-quang

– Chụp CT scan.

Phương pháp điều trị ung thư trực tràng di căn sang phổi

Tùy từng trường hợp ung thư trực tràng di căn phổi, phác đồ điều trị của bác sĩ đưa ra sẽ khác nhau để phù hợp với từng bệnh nhân. Các phương pháp điều trị được áp dụng có thể thực hiện đơn lẻ hoặc được kết hợp với nhau, tùy thuộc vào vị trí của khối u ung thư, sức khỏe tổng thể cũng như mong muốn của bệnh nhân.

– Phương pháp thường được sử dụng để điều trị ung thư trực tràng di căn sang phổi là phẫu thuật cắt bỏ cùng kĩ thuật xâm lấn tối thiểu, trong một số trường hợp sẽ được kết hợp với phương pháp hóa trị liệu.

– Phương pháp hóa trị là sử dụng các loại thuốc chống ung thư để có thể thu nhỏ và tiêu diệt các tế bào ung thư. Các loại thuốc này khi được đưa vào máu sẽ tác động đến toàn bộ tế bào ung thư khắp cơ thể.

– Phương pháp xạ trị là phương pháp sử dụng các tia có năng lượng cao để có thể tiêu diệt các tế bào ung thư. Thực hiện phương pháp này sẽ tác động đến các tế bào ung thư ở trong khu vực điều trị.

Tuy nhiên, khi ung thư trực tràng di căn phổi, người bệnh chỉ có thể sử dụng các phương pháp này để kéo dài thời gian sống cũng như nâng cao chất lượng sống.

Những Dấu Hiệu Báo Động Ung Thư Phổi Đã Di Căn / 2023

Giống như nhiều loại ung thư khác, ung thư phổi cũng có thể gây ra các triệu chứng toàn thân, như chán ăn hoặc mệt mỏi nói chung, theo Cancer Research UK.

Ung thư phổi thường không gây ra các triệu chứng cho đến khi bệnh đã tiến triển, một phần là do phổi có ít đầu dây thần kinh.

Khi ung thư phổi gây ra các dấu hiệu ở giai đoạn đầu, chúng có thể khác nhau ở mỗi người nhưng thường bao gồm:

* Ho dai dẳng, có sự thay đổi trong cơn ho trước đây * Khó thở đột ngột, ngay cả khi làm việc nhẹ * Đau ở ngực, lưng hoặc vai, đau nặng hơn khi ho, cười hoặc thở sâu * Khàn giọng, thở khò khè * Chán ăn, theo Cancer Research UK. Các triệu chứng ít gặp hơn gồm: * Sưng ở mặt hoặc cổ do tắc nghẽn tĩnh mạch chủ trên * Khó nuốt hoặc đau khi nuốt * Đầu ngón tay to ra, móng tay cong xuống

Mặc dù hầu hết các triệu chứng này có nhiều khả năng do một bệnh nào đó khác ngoài ung thư phổi, nhưng cần phải đi khám.

Bác sĩ có thể tiến hành các xét nghiệm máu và đo số lượng tiểu cầu, nếu tăng lên, có thể là dấu hiệu của ung thư phổi, theo Cancer Research UK.

Ung thư phổi đôi khi cũng có thể gây tràn dịch màng phổi, có thể gây ho và khó thở.

Khó thở: Có thể cảm thấy rất khó thở nếu ung thư chặn đường thở hoặc bị tràn dịch màng phổi.

Ung thư phổi thường di căn đến các hạch bạch huyết, não, gan, xương, thận, các bộ phận khác của phổi hoặc lá phổi khác. Tùy thuộc vào vị trí mà ung thư phổi di căn đến và vào kích thước của khối u, mà các triệu chứng có thể khác nhau.

Đôi khi, ung thư phổi di căn có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào, nhưng có khoảng 30 – 40% trường hợp ung thư phổi di căn sẽ có các triệu chứng.

Triệu chứng phổ biến nhất là hạch sưng to hơn bình thường. Nhưng hạch cũng sẽ sưng lớn nếu bị nhiễm trùng. Vì vậy, phải đi khám và làm xét nghiệm mới xác định được nguyên nhân thực sự.

Hãy đi khám ngay nếu gặp cục u hoặc sưng hạch, đặc biệt là ở cổ hoặc nách, theo Cancer Research UK.

Nếu não hoặc tủy sống bị ảnh hưởng, các triệu chứng có thể bao gồm:

* Buồn ngủ và suy nghĩ lộn xộn * Đau đầu dữ dội, có thể co giật

* Tê hoặc yếu ở tay hoặc chân nếu một khối u lớn bắt đầu đè lên dây thần kinh, theo Cancer Research UK.

Có thể gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây nếu ung thư đã di căn đến gan, theo Cancer Research UK.

* Khó chịu hoặc đau bụng phải

Nếu ung thư đã di căn đến xương, có thể gây:

* Đau xương, thường ở đốt sống hoặc xương sườn, hoặc đau lưng dưới nếu tế bào ung thư nằm trong xương cột sống * Tăng nồng độ canxi trong máu, gây mất nước dẫn đến táo bón và lú lẫn

Nếu gặp những triệu chứng này, cần đi chụp X-quang hoặc MRI hoặc chụp xương.

Nếu các tế bào ung thư trong xương cột sống chèn ép tủy sống, có thể gây ra:

* Mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột

Ung thư chèn ép tủy sống là trường hợp khẩn cấp. Cần phải khám ngay lập tức nếu có bất kỳ triệu chứng chèn ép tủy sống nào, theo Cancer Research UK.

Ung thư đã di căn đến tuyến nhỏ ngay trên thận – gọi là tuyến thượng thận lại không gây ra bất kỳ triệu chứng nào.

Các tuyến thượng thận sản xuất hoóc môn và nếu ung thư đã căn đến cả hai tuyến thượng thận, có thể làm giảm mức hoóc môn tuyến thượng thận.

* Một số người cũng có thể đau bụng, theo Cancer Research UK.

Một số người bị sưng ngón tay và móng tay, đồng thời đau và sưng khớp. Tình trạng này được gọi là bệnh phì đại xương khớp do phổi.

Các khối u có thể gây tổn thương thần kinh, gây ra tình trạng sụp mí mắt và giảm kích thước của đồng tử

Tế bào ung thư có thể làm tăng nồng độ canxi trong máu, tăng trưởng xương dư thừa hoặc cục máu đông, theo Cancer Research UK.

Cập nhật thông tin chi tiết về Báo Động Ung Thư Trực Tràng Di Căn Gan / 2023 trên website Sept.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!