Xu Hướng 1/2023 # 9 Địa Chỉ Chụp X # Top 5 View | Sept.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # 9 Địa Chỉ Chụp X # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết 9 Địa Chỉ Chụp X được cập nhật mới nhất trên website Sept.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hiện nay, chụp X-quang đóng vai trò rất quan trọng trong việc chẩn đoán và điều trị nhiều bệnh. Chụp X-quang tuy không gây nguy hiểm tới sức khỏe người bệnh nhưng tia X rất độc. Nếu chụp X-Quang không được tiến hành trong điều kiện an toàn, phòng chụp, thiết bị chụp không đạt tiêu chuẩn an toàn của Bộ Y tế và tổ chức Y tế thế giới, cùng với đội ngũ bác sĩ thực hiện không được trang bị đầy đủ kiến thức thì sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Hiện nay, chụp X-quang đóng vai trò rất quan trọng trong việc chẩn đoán và điều trị nhiều bệnh. Chụp X-quang tuy không gây nguy hiểm tới sức khỏe người bệnh nhưng tia X rất độc. Nếu chụp X-Quang không được tiến hành trong điều kiện an toàn, phòng chụp, thiết bị chụp không đạt tiêu chuẩn an toàn của Bộ Y tế và tổ chức Y tế thế giới, cùng với đội ngũ bác sĩ thực hiện không được trang bị đầy đủ kiến thức thì sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

1. Bệnh viện Chợ Rẫy

Địa chỉ: 201B Nguyễn Chí Thanh, phường 12, quận 5, TP.HCM.

Điện thoại: (028) 3955 9856.

2. Bệnh viện Đại học Y dược

Địa chỉ: 215 Hồng Bàng, phường 11, quận 5, TP.HCM.

Điện thoại: (028) 3855 4269 – (028) 3952 5355.

3. Bệnh viện Nhân dân 115

Địa chỉ: 527 Sư Vạn Hạnh, phường 12, quận 10, TP.HCM.

Điện thoại: (028) 3865 4249.

4. Bệnh viện Hòa Hảo

Địa chỉ: 254 Hòa Hảo, phường 4, quận 10, TP.HCM.

Điện thoại: (028) 3927 0284.

5. Bệnh viện Nhân dân Gia Định

Địa chỉ: 01 Nơ Trang Long, phường 7, quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Điện thoại: (028) 3841 2692.

6. Bệnh viện Bình Dân

Địa chỉ: 371 Điện Biên Phủ, Phường 4, quận 3, TP.HCM

Điện thoại: (028) 3839 4747.

7. Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Địa chỉ: 468 Nguyễn Trãi, phường 8, quận 5, TP.HCM.

Điện thoại: (028) 39.234.332 – (028) 3923 4349.

8. Bệnh viện Thống Nhất

Địa chỉ: 01 Lý Thường Kiệt, phường 7, quận Tân Bình, TP.HCM.

Điện thoại: (028) 3864 2142.

9. Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch

Địa chỉ: 120 Hồng Bàng, phường 12, quận 5, TP.HCM.

Điện thoại: (028) 3855 0207.

Gọi ngay cho bác sĩ trực tuyến chuyên khoa Nội tổng quát trên hệ thống Khám Từ Xa của Wellcare để được tư vấn, chẩn đoán và hướng dẫn điều trị phù hợp.

Phòng Khám Đa Khoa Chụp X

Các mô đặc như xương sẽ cản trở tia X nhiều. Mô có độ đậm đặc cao thì càng ít tia X xuyên qua.

Không khí và nước cho độ đậm thấp hơn vì các phân tử cấu thành liên kết không chặt chẽ, tia X dễ dàng xuyên qua.

2. Chụp X-quang được thực hiện như thế nào?

Người cần chụp sẽ được kỹ thuật viên yêu cầu nằm, ngồi, hoặc đứng theo một vài tư thế để chụp X-quang, có thể phải nín thở khi thực hiện kỹ thuật chụp X-quang phổi để hình ảnh ghi lại được rõ nét nhất có thể.

Phim X-quang hoặc bộ phận ghi nhận hình ảnh sẽ được đặt phía sau bộ phận cơ thể cần chụp, tia X sau khi đi qua các bộ phận đó một phần sẽ được giữ lại, phần đi qua sẽ được ghi lại để tạo hình ảnh.

Hình ghi lại được càng đen nếu có càng nhiều tia X được chiếu đến phim. Vì vậy những bộ phận cơ thể cản nhiều tia X thì sẽ cho hình trắng, trong khi những bộ phận cơ thể rỗng hoặc đầy khí như phổi thì sẽ cho hình đen. Hình ảnh ghi lại được tại các mô mềm như cơ hoặc các tạng đặc trong cơ thể sẽ có màu xám, độ xám phụ thuộc vào đậm độ của chúng.

Kỹ thuật chụp X-quang cần được thực hiện trong điều kiện an toàn, đảm bảo và đủ tiêu chuẩn. Các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh sẽ phân tích hình ảnh và gửi kết quả đến bác sĩ đã chỉ định chụp X-quang.

3. Chỉ định và chống chỉ định chụp X-quang

Chụp X-quang biết bệnh gì là yếu tố quan trọng bác sĩ sẽ cân nhắc để lựa chọn kỹ thuật này trong chẩn đoán bệnh. Chụp X-quang được chỉ định trong các trường hợp

Kiểm tra khu vực bị đau

Theo dõi sự tiến triển của bệnh

Theo dõi kết quả của phương pháp điều trị

Phụ nữ có thai là đối tượng không nên chụp X-quang do tia X có thể ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển của thai nhi.

Chụp X Quang Vú » Beth Israel Deaconess Hospital

Giờ làm việc: Thứ Hai – Thứ Sáu 7:30 sáng – 4:00 chiều. Các Buổi Tối Thứ Hai & Thứ Ba Xen Kẽ: 4:30 chiều – 7:00 tối & thứ Bảy: 8:00 sáng – 1:00 chiều.

Chụp X quang vú là một dạng chụp hình cụ thể, sử dụng hệ thống tia X liều thấp để khám vú. Chụp X quang vú được sử dụng để giúp phát hiện và chẩn đoán sớm các bệnh ở vú ở phụ nữ.

Chẩn đoán sớm là biện pháp điều trị thành công quan trọng đối với ung thư vú. Chụp X quang vú thường xuyên hàng năm, dựa trên tư vấn của bác sĩ của quý vị có thể giúp phát hiện bệnh ở giai đoạn dễ điều trị nhất.

Chụp X quang vú sàng lọc so với chụp X quang vú chẩn đoán

Chụp X quang vú sàng lọc là một thủ thuật khám dùng để phát hiện sớm ung thư vú ở phụ nữ không có triệu chứng gì. Chụp X quang vú đóng vai trò trọng tâm trong phát hiện sớm ung thư vú vì nó có thể cho thấy những thay đổi ở vú lên đến hai năm trước khi quý vị hoặc bác sĩ của quý vị có thể nhận thấy chúng. Các hướng dẫn hiện hành khuyến cáo nên chụp X quang vú sàng lọc mỗi năm kể từ 40 tuổi. Ngoài ra, phụ nữ nào đã mắc ung thư vú và có nguy cơ tăng cao do tiền sử di truyền mắc ung thư vú nên tìm kiếm sự tư vấn y khoa chyên môn về việc họ có nên bắt đầu sàng lọc trước 40 tuổi hay không và về tần suất sàng lọc.

Chụp X quang vú chẩn đoán được dùng để đánh giá một bệnh nhân có kết quả lâm sàng bất thường, chẳng hạn như u nhú ở vú hoặc các khối u đã được phát hiện bởi bệnh nhân hoặc bác sĩ của mình. Chụp X quang vú

chẩn đoán cũng có thể được tiến hành sau khi có kết quả X quang vú sàng lọc bất thường để xác định nguyên nhân quan ngại khi khám sàng lọc.

Chuẩn Bị Trước, Trong, Sau Khi Khám

Trước Khi Chụp X Quang Vú

Nếu có thể, lấy các phim chụp X quang vú trước đây và cung cấp cho chuyên viên xạ trị tại thời điểm khám hiện tại. Quý vị sẽ được hỏi một số câu hỏi quan trọng về bệnh sử của mình để chúng tôi có thể đánh giá nguy cơ mắc ung thư vú của quý vị.

Vào ngày chụp X quang vú, quý vị không nên sử dụng bột tan, nước hoa hay chất khử mùi. Chúng tôi khuyến cáo quý vị nên mặc quần áo thoải mái có hai mảnh. Quý vị có thể tiếp tục dùng bất kỳ thuốc nào mà quý vị thường dùng.

 Trong Khi Chụp X Quang Vú

Chuyên viên chụp X quang vú sẽ điều chỉnh vị trí vú của quý vị. Việc này có thể gồm có ép vú để có hình ảnh rõ ràng về các mô. Mức độ áp lực cần thiết để có hình ảnh tối ưu có thể tạm thời gây ra khó chịu. Nó không làm tổn hại đến các mô vú. Toàn bộ thủ thuật khám sẽ mất khoảng nửa giờ. 

Sau Khi Chụp X Quang Vú

Sau khi khám xong, chuyên viên xạ trị sẽ đọc kết quả và kết quả sẽ được trả vào ngày làm việc hôm sau.

Xếp Lịch Kiểm Tra

Để xếp lịch chụp X quang vú, hãy gọi số 617-313-1700, thứ Hai – thứ Sáu, trong khoảng từ 7:30 sáng – 5:30 chiều. Nhân viên sẽ hỗ trợ quý vị đặt lịch hẹn tại thời điểm tiện nhất cho quý vị. Ngoài giờ làm việc ban ngày, chúng tôi có cung cấp các cuộc hẹn vào buổi sáng, ban đêm và thứ Bảy.

Nếu bác sĩ chăm sóc chính của quý vị xác định rằng quý vị cần chụp X quang vú gấp, chúng tôi sẽ xếp lịch khám cho quý vị trong vòng một ngày làm việc.

Thông Tin về An Toàn

Chụp X quang vú làm cho quý vị phơi nhiễm một chút phóng xạ. Tuy nhiên, thiết bị chụp X quang vú tiên tiến hiện nay được thiết kế sao cho mức phơi nhiễm này là tối thiểu. Chúng tôi sẽ cực kỳ thận trọng trong bất kỳ thủ thuật nào để đảm bảo lượng phóng xạ thấp nhất có thể mà không làm giảm chất lượng hình ảnh.

Chụp X Quang Đại Tràng Dùng Thuốc Cản Quang

Chụp X quang đại tràng dùng thuốc cản quang là kỹ thuật làm cản quang khung đại tràng bằng dịch treo Baryt. Để thực hiện phương pháp này, bệnh nhân phải đảm bảo thụt tháo ruột sạch hoàn toàn trước khi cho thuốc đối quang vào. Đây là một trong những phương pháp giúp phát hiện những bất thường ở đại tràng, trong đó có ung thư.

Chụp X quang đại tràng dùng thuốc cản quang thực hiện như thế nào?

Chụp X quang đại tràng dùng thuốc cản quang là phương pháp thường được bác sĩ xem xét trong chẩn đoán nhiều bệnh lý đại tràng, trong đó có ung thư đại tràng. Trước khi chụp đại tràng cản quang, đại tràng cần được làm rỗng để đảm bảo hình ảnh phim chụp không bị mờ và không có sự nhầm lần giữa các tổn thương ở đại tràng. Ngoài ra, để kết quả chụp chính xác nhất, người khám cũng nên áp dụng chế độ ăn đặc biệt đó là chế độ ăn không gây tồn đọng trước 2 ngày, đồ ăn không nhiều xơ, lên men. Bệnh nhân cũng sẽ được dùng thuốc nhuận tràng và thụt tháo kĩ 2 lần trước khi làm thủ tục chụp vài giờ.

Người khám được chụp với nhiều tư thế khác nhau, hình ảnh của các đoạn đại tràng như sigma, trực tràng, góc lách trái, góc gan, manh tràng, đại tràng lên… được ghi lại để bác sĩ đánh giá tình trạng tổn thương của mỗi người.

THAM KHẢO: Nội soi đại tràng giá bao nhiêu

Kết quả có thể thấy qua chụp X quang đại tràng dùng thuốc cản quang

Kết quả chụp X quang đại tràng dùng thuốc cản quang có thể không phát hiện bất thường gì và bác sĩ sẽ khuyên nên chụp lại sau thời gian nhất định, tùy từng trường hợp cụ thể.

Ngoài quan sát được những tổn thương thực thể như những bất thường về kích thước (đại tràng dài, ngắn bẩm sinh), những bất thường bề mặt… chụp X quang đại tràng có thuốc cản quang có thể phát hiện các bệnh lý như:

Phình đại tràng

Phình đại tràng bẩm sinh (Hirschsprung) là bệnh lý gây táo bón mạn tính ở trẻ em do vô hạch đại tràng. Hình ảnh qua chụp X quang đại tràng dùng thuốc cản quang bằng baryt cho hình ảnh đại tràng sigma giãn to, trực tràng teo nhỏ, đại tràng dài ra, thuốc ngấm không đều ở đoạn vô hạch.

Tổn thương polyp

Các polyp giống như mụn thịt nhỏ, phát triển từ lớp niêm mạc của ruột và nhô ra vào trong lòng ruột hay đôi khi mọc trên cuống. Một số khối polyp có thể phẳng, một số người có vài polyp nằm rải rác ở các phần khác nhau của đại tràng… Các polyp ở đại tràng có thể là polyp tăng sản, polyp u tuyến hay polyp mô thừa. Trong đó polyp u tuyến được cho là tiền thân của ung thư đại trực tràng.

Tăng sản lympho

Cho hình ảnh các nốt đường kính nhỏ, cỡ chỉ 1 – 3mm của các nang lympho đặc trưng bằng các khuyết sáng hay thấy ở đoạn cuối hồi tràng và manh tràng.

Viêm đại tràng

Viêm đại tràng là một trong những bệnh lý đường tiêu hóa ngày càng phổ biến. Hình ảnh chụp X quang đại tràng dùng thuốc cản quang có thể thất đại tràng hình ống, ổ loét, giả polyp…

Ung thư đại trực tràng

Là bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến hàng đầu ở nữ giới và thứ ba ở nam giới. X quang đại tràng thường được xem xét khi nội soi đại trực tràng thất bại. Với phương pháp chụp đối quang kép có thể phát hiện những tổn thương nhỏ. Hình ảnh phim chụp có thể qua sát thể sùi vào lòng (hình khuyết bờ không đều), thể thâm nhiễm hay thể loét… Để đánh giá chính xác tình trạng bệnh, các bác sĩ thường phải kết hợp với nhiều phương pháp chẩn đoán chuyên sâu khác.

Các phương pháp chẩn đoán khác của ung thư đại trực tràng

Nội soi đại trực tràng: là một trong những phương pháp tiêu chuẩn, có độ chính xác được đánh giá cao hơn chụp khung đại tràng, nhất là khi kết hợp với sinh thiết giải phẫu mô bệnh học.

Siêu âm bụng: phát hiện u địa tràng di căn qua, hạch ổ bụng. Siêu âm qua nội soi, siêu âm qua trực tràng với đầu dò có dải tần cao cho phép đánh giá mức xâm lấn ung thư, tình trạng hạch tiểu khung

CT/MRI: phân tích đầy đủ tình trạng bệnh

Xét nghiệm máu dấu ấn ung thư cũng có gái trị nhất định trong phát hiện, theo dõi hiệu quả điều trị ung thư sau này…

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại bậc nhất, bao gồm các máy X quang, nội soi, CT… tiên tiến nhất để chẩn đoán chính xác các bệnh lý đại tràng.

Cập nhật thông tin chi tiết về 9 Địa Chỉ Chụp X trên website Sept.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!