Xu Hướng 3/2023 # 7 Loại Khối U Và Ung Thư Phổ Biến Nhất Ở Chó # Top 8 View | Sept.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # 7 Loại Khối U Và Ung Thư Phổ Biến Nhất Ở Chó # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết 7 Loại Khối U Và Ung Thư Phổ Biến Nhất Ở Chó được cập nhật mới nhất trên website Sept.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Kế hoạch điều trị có thể khác nhau, nhưng phổ biến nhất là được điều trị hàng tuần đến mỗi tuần. Hóa trị có thể dung nạp tốt ở chó với tác dụng phụ tối thiểu và kết quả với hóa trị liệu có thể là 1-2 năm hoặc hơn.

3. Ung thư xương (Osteosarcoma)

Osteosarcoma là bệnh ung thư xương phổ biến nhất ở chó và có xu hướng xảy ra ở các chi của chó giống lớn và khổng lồ. Khối u này có thể lan từ xương đến các vị trí xa trong cơ thể, bao gồm phổi, các hạch bạch huyết và các xương khác. Loại ung thư này thường gây đau đớn, và cắt cụt chi bị ảnh hưởng là điều cần thiết trong nhiều trường hợp cần thiết giúp nguồn đau được loại bỏ. Hóa trị sau cắt cụt chi có hiệu quả trong việc làm chậm di căn (lan sang các khu vực khác), giúp chó tăng thêm 1-2 năm sống sót. Nghiên cứu hiện tại tập trung vào việc sử dụng hệ thống miễn dịch của chó để chống lại các tế bào ung thư và kết quả ban đầu hứa hẹn cho sự sống còn lâu dài hơn.

4. U mỡ (Lipoma)

Lipomas là khối u da lành tính phổ biến bao gồm các mô mỡ dư thừa. Chúng phát triển dưới da, vùng nách và háng. Lipomas có thể phát sinh giữa các mô cơ, phổ biến nhất là ở chân sau và những khối u này được gọi là lipomas tiêm bắp. Phẫu thuật được khuyến nghị trong những trường hợp như vậy, mặc dù việc loại bỏ hoàn toàn lipoma có thể là một thách thức. Liệu pháp xạ trị có thể được sử dụng ngoài phẫu thuật hoặc khi khối u quá lớn không thể cắt bỏ.

Lipomas cũng có thể phát triển trong lồng ngực hoặc khoang bụng, chèn ép các cơ quan quan trọng và gây khó chịu. Bên cạnh đó, chó có thể phát triển phiên bản ác tính của lipomas gọi là liposarcomas, có khả năng di căn (lan rộng) đến các vị trí xa.

5. Ung thư hắc tố miệng (Oral Melanoma)

Ung thư hắc tố là một trong những bệnh ung thư miệng phổ biến nhất được thấy ở chó. Những giống có nướu và lưỡi có màu sẫm hơn như chó Chow Chow có nguy cơ phát triển dạng ung thư này. Khối u ác tính xâm lấn tại chỗ vào mô và xương bên dưới khoang miệng và việc loại bỏ hoàn toàn các khối u tương đối khó khăn.

U ác tính ở miệng có thể lan đến các hạch bạch huyết ở đầu và cổ, và cả phổi vì vậy xét nghiệm trước phẫu thuật đối với di căn (lây lan) với các mẫu từ hạch bạch huyết và hình ảnh của ngực là bắt buộc. Thường bệnh này sẽ được điều trị bằng phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và liệu pháp miễn dịch. Ngoài ra còn có một loại vaccine điều trị có sẵn để điều trị chó bị u ác tính ở miệng.

6. Ung thư phổi nguyên phát (Primary Lung Tumor)

Ung thư phổi xảy ra phổ biến hơn ở những con chó già. Quét CT có hiệu quả hơn trong việc xác định vị trí của các khối u và cũng tốt hơn để lấy các tổn thương nhỏ hơn trong các mô phổi khác. Nếu chỉ có một khối u, phẫu thuật để loại bỏ khối lượng được khuyến khích. Nếu di căn (lây lan) được nhìn thấy tại thời điểm chẩn đoán, hóa trị liệu có thể được áp dụng để làm chậm tiến triển bệnh.

7. Ung thư biểu mô tuyến giáp (Thyroid Carcinoma)

Cũng như ung thư phổi, ung thư tuyến giáp là một loại thấy ở những con chó già. Chủ nuôi có thể sờ thấy một cục u dọc theo thân chó trong khi vuốt ve chúng hoặc bác sĩ thú y có thể sờ nắn trong khi kiểm tra định kỳ, một lần nữa nhấn mạnh sự cần thiết bạn phải đi đưa thú cưng khám thú y thường xuyên.

Một số khối u tuyến giáp có thể chủ động tiết ra hormone tuyến giáp, khiến chó bị cường giáp và có dấu hiệu giảm cân, tăng động, thở hổn hển và khó chịu ở dạ dày. Điều trị lựa chọn thường là phẫu thuật để loại bỏ khối u. Hóa trị thường được khuyến nghị để trì hoãn hoặc ngăn ngừa di căn (lây lan) đến các vị trí xa trong cơ thể.

Khối U Vú Ở Một Con Chó (Ung Thư)

Nhóm rủi ro

Nguy cơ phát triển bệnh tăng đáng kể nếu:

con chó ăn thức ăn bị mốc;

con vật đã bị nhiễm giun trong một thời gian dài;

Có một khuynh hướng ở cấp độ di truyền.

Mục cuối cùng là giá trị xem xét chi tiết hơn. Các nghiên cứu đã tiết lộ rằng không chỉ một người có khuynh hướng bị ung thư, mà cả những người em trai của chúng ta. Các giống sau có nguy cơ:

Ung thư vú chủ yếu được tìm thấy ở động vật trên 5 tuổi, mặc dù gần đây có xu hướng “trẻ hóa” loại bệnh này.

Loài OMZ ở chó

Tất cả các hình thành khối u, và có nhiều loại trong số chúng, trước hết, được chia thành hai lớp – lành tính và ác tính. Hơn nữa, họ được chẩn đoán theo thống kê 50 đến 50.

Trong số các khối u lành tính, phổ biến nhất là các khối u bao gồm các tế bào thuộc nhiều loại khác nhau – hỗn hợp lành tính, chứa các mô liên kết và tuyến. Các loại khối u lành tính khác có thể bao gồm u tuyến phức tạp, u xơ, u nhú, hình thành trong ống dẫn sữa hoặc adenomas đơn giản.

OMI ác tính bao gồm adenocarcenes – hình ống, nhú, u nang nhú, ung thư biểu mô – rắn hoặc anaplastic; u xương, xơ hóa. Cũng tìm thấy khối u ác tính, bao gồm một số loại tế bào ung thư.

Triệu chứng của OMS ở chó

Một khối u trong vật nuôi có thể là một sự hình thành rắn hoặc một số con dấu. Nó là đủ để tìm thấy chúng chỉ đơn giản bằng cách cảm nhận các tuyến vú của con chó. Một sự hình thành gần đây sẽ giống như hạt đậu cứng, cực kỳ khó di chuyển trong các lớp dưới da. Thông thường, chúng có thể phát triển nhanh chóng về kích thước và có thể tăng gấp đôi sau 20-30 ngày.

Con chó có năm tuyến, mỗi tuyến có một núm vú. Ung thư có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai trong số họ, nhưng thường nhất là nó phát triển ở tuyến thứ tư và thứ năm. Trong mỗi trường hợp thứ hai, một số hình thành được tìm thấy.

Các khối u lành tính thường có bề mặt nhẵn, kích thước nhỏ và được đặc trưng bởi sự tăng trưởng chậm.

Các khối u ác tính có đặc điểm riêng của chúng:

chúng phát triển rất nhanh;

có hình dạng bất thường;

có một vị trí ổn định trên bề mặt da hoặc các mô khác;

chảy máu là có thể với loại khối u này;

Có thể quan sát tổn thương loét, đỏ mô;

tổn thương của các hạch bạch huyết thường gây ra sưng của tứ chi.

Có những khối u không phát triển trong một thời gian dài, và sau đó bắt đầu tăng mạnh. Nhưng quá trình như vậy của bệnh là một hiện tượng khá hiếm.

Cũng hiếm khi là một loại ung thư lan tỏa (thâm nhiễm phù nề) được phát hiện ở chó, đi kèm với sự hình thành của sự nén chặt đau đớn không có ranh giới được xác định rõ ràng. Khối u này đi kèm với tăng huyết áp mô, đôi khi do sự gia tăng nhiệt độ cơ thể. Đối với bất kỳ triệu chứng, con chó cần được bác sĩ thú y kiểm tra.

Các biện pháp chẩn đoán để xác định OSS

Rất khó để xác định loại hình thành khối u chỉ bằng cách kiểm tra động vật. Để chẩn đoán chính xác hơn đòi hỏi phải lấy mẫu vật liệu từ con dấu – sinh thiết. Nghiên cứu này được phép xác định sự ác tính hoặc lành tính của sự hình thành.

Các khối u xâm lấn thường phát triển đến các hạch lân cận của hệ bạch huyết, phổi và có di căn. X quang ngực và sờ nắn (sờ nắn) các hạch bạch huyết có thể tiết lộ điều này. Ở chó, các hạch bạch huyết khu vực nằm dưới chân trước (nách) và chân sau (bẹn).

Ba tuyến vú đầu tiên phân phối các tế bào ung thư trong các hạch bạch huyết ở nách, và thứ tư và thứ năm ở bẹn. Từ đây, bệnh lây lan khắp cơ thể, ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan và hệ thống, nhưng ban đầu các khối u mới hình thành ở đây.

Nếu bạn nghi ngờ sự lây lan của di căn trong khoang bụng, siêu âm được chỉ định. Nếu thú cưng khập khiễng, thì chụp x-quang bàn chân được chỉ định cho tổn thương mô xương bởi các tế bào ung thư.

Trong quá trình chẩn đoán phức tạp, có thể xác định giai đoạn của bệnh. Giáo dục càng lan rộng, giai đoạn càng nguy hiểm. Thông thường, cuối cùng nó được xác định sau khi kiểm tra mô học của mô của một khối u từ xa và các hạch bạch huyết khu vực.

Ở dạng khuếch tán của một khối u, cần chẩn đoán phân biệt, vì tất cả các triệu chứng của bệnh giống với bệnh lý vú.

Điều trị khối u vú ở chó

Y học hiện đại cung cấp điều trị các loại khối u, thậm chí ác tính. Đương nhiên, các phương pháp và kết quả phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, loại khối u, sức khỏe của vật nuôi và các yếu tố khác. Trong giai đoạn sau của bệnh ung thư, các tiên lượng gây thất vọng và việc điều trị được thực hiện nhiều hơn như là liệu pháp duy trì cho động vật.

Tổn thương lành tính nên được phẫu thuật cắt bỏ bằng cách gây mê toàn thân.

Nếu chẩn đoán cho thấy một khối u ác tính, thì trong trường hợp này, các biện pháp triệt để được thực hiện, nhưng đã cắt cụt toàn bộ tuyến – bằng phẫu thuật cắt bỏ vú. Ngoài ra, không chỉ các tuyến vú bị ảnh hưởng được loại bỏ, mà cả các mô xung quanh, cũng như các hạch bạch huyết khu vực mà các tế bào ung thư có thể xâm nhập.

Can thiệp phẫu thuật chỉ được quy định trong trường hợp khả năng hoạt động của bệnh nhân, và điều này được xác định bởi các nghiên cứu bổ sung. Chẩn đoán dựa trên việc tìm ra các bệnh mãn tính hiện có và mức độ thiệt hại cho cơ thể.

Khi xác nhận 3-4 giai đoạn của bệnh, thú cưng được chỉ định các khóa hóa trị có hệ thống nhằm ngăn chặn sự phát triển và sinh sản của các tế bào ung thư.

Nếu giai đoạn cuối của bệnh đi kèm với sự hình thành di căn xa, thì không có khả năng chữa khỏi chó. Trong trường hợp này, liệu pháp giảm nhẹ được sử dụng, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của thú cưng và loại bỏ các triệu chứng khó chịu của bệnh:

việc sử dụng các chất kháng khuẩn;

loại bỏ viêm;

giảm đau, vv

Một số bác sĩ thú y thực hành phẫu thuật cắt bỏ vú và cắt bỏ buồng trứng (cắt bỏ buồng trứng), nhưng không có bằng chứng về hiệu quả của phương pháp này.

Liệu pháp hormon sử dụng thuốc Tamoxifen trong điều trị khối u ác tính ở động vật trong khu vực của tuyến vú đã không tìm thấy sử dụng đúng cách, vì các nghiên cứu chi tiết chưa được thực hiện. Loại điều trị ung thư ở động vật đòi hỏi phải nghiên cứu thêm.

Video khối u vú

Biện pháp phòng ngừa

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng triệt sản sớm là phương pháp hiệu quả nhất để ngăn ngừa sự hình thành ung thư tuyến tiền liệt ác tính ở động vật. Nếu hoạt động được thực hiện trước khi bắt đầu động dục đầu tiên, thì nguy cơ phát triển một căn bệnh nguy hiểm chỉ là 0,05%.

Chỉ số này tăng lên 8% trong trường hợp khử trùng sau lần nóng đầu tiên. Khi các cơ quan sinh sản nữ bị cắt bỏ sau động dục thứ 2, khả năng xuất hiện khối u ác tính ở tuyến vú tăng lên 26%. Tiến hành hoạt động này sau hai tuổi không ảnh hưởng đến việc hình thành OMP.

Đối với những người nuôi chó chưa được khử trùng sớm , các chuyên gia khuyên bạn nên thường xuyên kiểm tra các tuyến vú của động vật, cẩn thận, nhưng cẩn thận, thăm dò chúng. Điều này đặc biệt quan trọng để thực hiện một hoặc hai tháng sau khi động dục, bởi vì trong giai đoạn này, viêm thường phát triển nhất và các tế bào bị ảnh hưởng bắt đầu phân chia nhanh chóng.

Bệnh ung thư thường được tìm thấy ở động vật già, do đó, khi phát hiện bất kỳ sự nén nào, bạn nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia. Điều tương tự cũng đúng trong trường hợp bệnh của động vật trẻ, vì bệnh thường ảnh hưởng đến cá nhân trẻ.

Bạn sẽ là người đầu tiên tìm hiểu về các bài viết mới về chó.

Những Loại Ung Thư Phổ Biến Ở Nam Giới

Ung thư là một căn bệnh chết người và có thể ảnh hưởng đến cả nam và nữ. Tuy nhiên, có một số loại ung thư có thể gây tử vong ở nam giới nhiều hơn nữ giới. Thói quen sống, di truyền và các yếu tố khác khiến nam giới dễ bị mắc một số loại ung thư hơn nữ giới.

Ung thư tuyến tiền liệt

Điều này là tất nhiên vì chỉ có đàn ông mới có cơ quan này. Theo khuyến nghị của các bác sĩ, nam giới từ sau 50 tuổi nên kiểm tra tuyến tiền liệt định kỳ vì ung thư tuyến tiền liệt là kẻ giết người thầm lặng và phần lớn không có dấu hiệu cho tới khi bước sang giai đoạn di căn.

Ung thư phổi

Mặc dù hút thuốc được cho là nguyên nhân chính gây ung thư phổi ở nam giới, nhưng trong thời gian gần đây, nhiều phụ nữ hút thuốc cũng bị mắc căn bệnh này. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy nam giới hút thuốc có nhiều nguy cơ bị ung thư phổi hơn phụ nữ hút thuốc.

Ung thư bàng quang

Nghiên cứu đăng trên tờ General Medicine năm 2008 trên dữ liệu được thu thập từ năm 1969 đến năm 1997 ở cả nam và nữ bị ung thư bàng quang chỉ ra rằng tỷ lệ mắc bệnh này ở nam so với nữ là 2:1 và các khối u cũng ít di căn và xâm lấn ở phụ nữ hơn.

Ung thư thận

Đây là loại ung thư đặc biệt phổ biến ở nam giới. Trên thực tế, nam giới có nguy cơ cao hơn gấp 3 lần bị ung thư thận so với nữ giới. Hút thuốc, di truyền và các yếu tố nghề nghiệp khác là những nguyên nhân làm tăng nguy cơ bị ung thư tế bào thận ở nam so với nữ. Ngoài ra, các khối u thận ở đàn ông lớn hơn và ác tính hơn so với ở phụ nữ.

Ung thư miệng và họng

Mặc dù các chuyên gia cho rằng hút thuốc, uống rượu có thể khiến nam giới dễ mắc ung thư này hơn so với nữ giới, nhưng không có dữ liệu cụ thể nào được tìm thấy chứng minh điều này.

U lympho không Hodgkin

Loại ung thư này được biết đến là loại ung thư nguy hiểm thứ 5 ở Mỹ. Một nghiên cứu trên Tạp chí Clinical Lymphoma cho thấy tỷ lệ mắc ung thư này ở nam giới cao hơn 50% so với ở nữ giới.

BS Thu Vân

Theo THS)

5 Loại Ung Thư Phổ Biến Nhất (Thống Kê 2022)

Thật không may, hầu hết những người bị ung thư phổi được phát hiện với tình trạng bệnh tiến triển và cuối cùng sẽ chết vì căn bệnh này. Hút thuốc lá là một yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất của ung thư phổi. Dựa trên kiểm tra bằng kính hiển vi, ung thư phổi được chia thành 2 loại: ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Tùy thuộc vào loại và giai đoạn của ung thư phổi, điều trị có thể bao gồm phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.

Ung thư đại trực tràng có ít hoặc không có triệu chứng. Nếu được phát hiện sớm, ung thư đại trực tràng có thể điều trị được với tiên lượng sống trên 5 năm. Ví dụ, tỷ lệ sống sót đối với một số người bị ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu là khoảng 90%. Tuy nhiên, để ngăn ngừa tái phát sau ung thư đại trực tràng, việc kiểm tra định kì như nội soi đại tràng là bắt buộc. Thật không may, tỷ lệ sống sót sau năm năm đối với ung thư đại trực tràng tiến triển thì thấp hơn nhiều. Tùy thuộc vào giai đoạn và sự lây lan của ung thư đại trực tràng, điều trị có thể bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị hoặc thuyên tắc.

Ung thư vú là do sự phát triển ác tính của các tế bào biểu mô lót các tiểu thùy hoặc ống dẫn của vú. Khoảng 1% các ca ung thư vú được phát hiện ở nam giới. Ung thư vú phát sinh từ một bản sao hoặc một tế bào biến đổi. Thông thường, cần có thời gian để các tế bào bản sao như vậy trở nên ác tính hoàn toàn và xâm lấn và di căn.

Việc điều trị ung thư vú có thể trở nên khá phức tạp và dựa trên nhiều yếu tố. Nói chung, điều trị ung thư vú có thể là cắt bỏ hoàn toàn vú hoặc bảo tồn vú (cắt bỏ khối u). Ngoài liệu pháp phẫu thuật tại chỗ, liệu pháp bổ trợ hoặc toàn thân cũng được đưa ra để điều trị cho những người bị ung thư vú. Liệu pháp bổ trợ như vậy có thể bao gồm hóa trị liệu hoặc liệu pháp hormone. May mắn thay, với sự cải thiện về khả năng chẩn đoán và điều trị, ngày càng nhiều người với chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú vẫn sống sót.

Tuyến tiền liệt là một cơ quan chỉ tìm thấy ở nam giới. Nó nằm ở giữa phần thấp của khung chậu, nằm giữa trực tràng và bàng quang. Tuyến tiền liệt tạo ra tinh dịch giúp nuôi dưỡng tinh trùng.

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt bao gồm phẫu thuật cắt bỏ (cắt bỏ tuyến tiền liệt), xạ trị chùm tia ngoài (xạ trị) và liệu pháp phóng xạ. Liệu pháp phóng xạ là một kỹ thuật trong đó iốt phóng xạ được cấy vào tuyến tiền liệt.

Cập nhật thông tin chi tiết về 7 Loại Khối U Và Ung Thư Phổ Biến Nhất Ở Chó trên website Sept.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!