Xu Hướng 5/2023 # 【Tham Khảo】Phương Pháp Khám Chẩn Đoán Ung Thư Vú Sớm # Top 11 View | Sept.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # 【Tham Khảo】Phương Pháp Khám Chẩn Đoán Ung Thư Vú Sớm # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết 【Tham Khảo】Phương Pháp Khám Chẩn Đoán Ung Thư Vú Sớm được cập nhật mới nhất trên website Sept.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới. Các phương pháp khám chẩn đoán ung thư vú sớm bao gồm: khám lâm sàng, chụp X-quang vú, siêu âm tuyến vú, chụp MRI, CT…

Tự khám vú tại nhà

Chị em từ 20 tuổi có thể phát hiện sớm bất thường tại vú bằng cách tự khám vú tại nhà 1 lần vào mỗi tháng, ngay sau khi hết chu kỳ kinh nguyệt như sau:

Để tư thế xuôi 2 tay, quan sát các dấu hiệu dễ nhìn thấy như trên đã liệt kê.

Đứng thẳng giơ 2 tay lên đầu, hơi đổ người về phía trước và quan sát sự bất thường của ngực như ở bước 1.

Đưa 1 tay lên đầu, dùng 3 ngón tay trỏ, giữa, áp út của tay còn lại để xoa nắn vú, bắt đầu từ trong quầng vú, vừa ấn nhẹ vừa di chuyển “bước theo nhau” lần ra ngoài theo đường xoắn ốc hoặc thẳng hàng từ trên xuống dưới. Nếu có vùng bất thường ở 1 bên, nên đối chiếu với bên còn lại xem có giống nhau không. Tiếp tục đưa tay di chuyển, ấn nhẹ lên vùng hõm nách xem có hạch hoặc bất thường gì không. Sau đó nắn nhẹ núm vú xem có chảy dịch bất thường không.

Tự kiểm tra tương tự như bước 2 ở tư thế nằm có đệm gối hoặc khăn dưới vai. Khi phát hiện có những bất thường cần đến ngay các cơ sở y tế khám để xác định chính xác nhất.

Khám chẩn đoán ung thư vú

Khám lâm sàng

Chụp X-quang vú: phát hiện khối u ở tuyến vú. Tuy nhiên chụp X quang tuyến vú khó có thể phát hiện thấy khối u ở những phụ nữ trẻ do mô vú ở độ tuổi này khá dày đặc.

Siêu âm vú: Siêu âm tuyến vú thường được sử dụng để đánh giá các tổn thương ở tuyến vú được phát hiện thấy khi chụp X quang tuyến vú và khám lâm sàng.

Chụp cộng hưởng từ (MRI): Chụp MRI là thường được áp dụng cho những phụ nữ có mô vú dày đặc hoặc những người có nguy cơ rất cao mắc ung thư vú vì chụp MRI có thể phát hiện các khối u rất sớm.

Sinh thiết vú: Các bác sỹ sẽ lấy ra một mẫu mô rất nhỏ từ vú, các mô này sẽ được thử nghiệm và kiểm tra dưới kính hiển vi để phát hiện bệnh. Sinh thiết được tiến hành để khẳng định chẩn đoán.

Xét nghiệm tế bào học: bác sĩ sử dụng một chiếc kim ngắn, nhỏ hơn kim lấy máu để lấy tế bào của khối u vùng vú, da, tuyến giáp, hạch và tuyến nước bọt… phân tích dưới kính hiển vi nhằm phát hiện ung thư.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có trang bị các thiết bị y tế hiện đại như máy hiển vi xét nghiệm tế bào học, siêu âm tuyến vú, Mamography, Xquang tuyến vú, hệ thống máy chụp CT 64…giúp phát hiện bệnh nhanh và chính xác. Để tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích về ung thư cũng như đặt câu hỏi cho bác sĩ của chúng tôi, xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Phương Pháp Chẩn Đoán Phát Hiện Sớm Bệnh Ung Thư Hạch

1. Phương pháp chụp Xquang

Chụp Xquang nhằm mục địch chủ yếu là quan sát hạch ở cuống phổi, hạch trung thất, hạch dưới carina và hạch vú, đồng thời cũng quan sát xem cuống phổi có bị khối u xâm lấn hay không. Những khối u lớn ở hạch trung thất và hạch cuống phổi là u hạch ác tính, nhưng cũng cần loại trừ khối u hạch lớn do lao phổi, nấm hoặc các khối u khác. Những người có nghi ngờ có hạch khoang chậu hay sau phúc mạc, động mạch chủ thì có thể tiến hành kiểm tra hình ảnh hạch chi dưới.

2. Chụp CT

Chụp CT có thể phát hiện ra những tổ chức hạch mà kiểm tra tạo ảnh hạch bụng dưới không thể phát hiện ra. Chụp CT lồng ngực có thể giúp ích cho việc chẩn đoán hạch ở các vị trí như bệnh biến trung thất và khí quản, cuống phổi và động mạch chủ.

3. Chụp cộng hưởng MRI

MRI có thể nhìn thấy kết cấu của huyết quản, và có thể chụp nhiều lớp và nhiều vị trí trên cơ thể.

4. Chụp đồng vị phóng xạ

Chụp xương có thể phát hiện ra bệnh biến của xương sớm hơn chụp Xquang, chụp xương có thể hiển thị lượng hấp thu hạt nhân khu vực bệnh biến.

5. Siêu âm

Sóng siêu âm có thể phát hiện ra hạch có đường kính lớn tới 2cm, nhưng không thể phân biệt hạch lớn hơn là do khối u xâm lán hay là tăng sinh phản ứng hoặc viêm mãn tính, sóng siêu âm có thể phát hiện ra khối u lớn ở gan và lá lách.

Khi bệnh nhân ung thư hạch tiến hành kiểm tra hình ảnh, phát hiện cơ thể có khối u, bác sĩ sẽ lấy mẫu chỉ số trong khối u đi làm sinh thiết để xác định khối u là lành tính hay ác tính.

Sinh thiết chỉ số khối u

Sinh thiết là một kỹ thuật khá phức tạp, do đó, người ta chỉ làm sinh thiết sau khi đã thực hiện những kỹ thuật chẩn đoán dễ hơn (chụp X.quang, siêu âm, xét nghiệm) mà vẫn chưa khẳng định chắc chắn bệnh tật. Theo các chuyên gia thì xem mô hoặc tế bào dưới kính hiển vi bao giờ cũng cho những kết quả chẩn đoán chính xác nhất, rất hiệu quả khi xác định bản chất của một khối u: U lành hay u ác tính. Khi đã xác định nếu là u ác tính, bác sĩ sẽ chỉ định sinh thiết các mô lân cận để xem khối u đã di căn hay chưa, từ đó có liệu pháp điều trị thích hợp. Có các phương pháp sinh thiết ung thư hạch như sau:

1. Sinh thiết hạch:

U hạch ác tính thường được xác định bằng cách kiểm ra bệnh lý, mẫu kiểm tra bệnh lý chủ yếu là hạch.

2. Sinh thiết tuỷ:

Tỷ lệ xâm lấn tuỷ hạch có thể đạt tới 40%~90%, do tầm quan trọng của biểu hiện lâm sàng trong việc kiểm tra tuỷ nên cần làm chọc hút sinh thiết 1 lần, thậm chí là hơn 1 lần.

3. Sinh thiết gan:

Trong u lympho không hodgkin, tế bào hạch nhỏ và tế bào phân hoá nhỏ dễ xâm lấn gan hơn tế bào phân hoá lớn.

4. Kiểm tra máu:

Tế bào hạch hodgkin đa số là bình thường, đa số là nhẹ hoặc độ rõ ràng tăng lên, thường kèm theo sự tăng tế bào hạt trung tính, có đến 1/5 ca bệnh là tế bào hạch giai đoạn cuối giảm. Bệnh nhân ung thư hạch non Hodgkin khi được chẩn đoán thì số lượng bạch huyết sẽ nhiều hơn ở người bình thương, số bệnh nhân có tế bào ung thư hạch tương đối hoặc tính tuyệt đối tăng.

Các chuyên gia nhắc nhở ban, khi cơ thể xuất hiện những hiện tượng dấu hiệu bất thường thì cần nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra kĩ, để được điều trị sớm, khống chế tốt sự phát triển của bệnh.

Theo: Bệnh viện ung bướu

Bác Sĩ Giải Đáp Phương Pháp Chẩn Đoán Ung Thư Thực Quản Sớm

Ung thư thực quản đứng thứ tư trong danh sách các bệnh lý ác tính. Đa số bệnh xảy ra ở đàn ông trên 50 tuổi. Chẩn đoán ung thư thực quản sớm có thể giúp quá trình điều trị hiệu quả hơn.

Triệu chứng bệnh ung thư thực quản

Triệu chứng ung thư thực quản ban đầu là nuốt khó khi ăn thức ăn rắn và không đau, về sau người bệnh sẽ có biểu hiện nuốt khó cả với thức ăn lỏng, thậm chí là nước bọt kèm theo đau.

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể gặp các triệu chứng khác khi khối u phát triển như cảm giác vướng, tức nặng, đau âm ỉ sau xương ức,… Tuỳ vào sức ảnh hưởng của khối u đối với các cơ quan lân cận, bệnh nhân có thể bị khó thở, khàn giọng, ho khan, khạc đờm hoặc đau thượng vị, buồn nôn, nôn mửa, nấc cục,… Khối u cũng có thể làm cho người bệnh sốt, mệt mỏi, khó ăn uống, sút cân rõ rệt. Nhiều trường hợp phát hiện bệnh muộn đã có biến chứng như viêm thủng thực quản vào trung thất dẫn tới khó thở bất ngờ, tràn khí dưới da, rò thực quản vào khí phế quản làm thức ăn vào đường hô hấp gây viêm phổi, áp-xe phổi…

Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, hầu hết người bệnh ung thư thực quản sẽ suy kiệt rất nhanh và thậm chí là tử vong do không thể ăn uống được.

Có thể chẩn đoán ung thư thực quản sớm được không?

Đối với những người có nguy cơ ung thư thực quản cao như người cao tuổi, thường xuyên hút thuốc lá, uống rượu, người béo phì, đã bị các bệnh về thực quản từ trước như trào ngược dạ dày thực quản, dị sản, loạn sản niêm mạc thực quản,… nên khám sức khoẻ định kỳ sàng lọc để có thể chẩn đoán ung thư thực quản sớm.

Nguyên nhân gây ung thư thực quản

Bệnh ung thư thực quản thường gặp ở đối tượng cao tuổi. Theo thống kê, có tới 80% người mắc bệnh này ở độ tuổi 55 đến 85. Nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn gấp 3 lần so với nữ giới căn nguyên của nguy cơ này là do lạm dụng rượu và hút thuốc. Hút thuốc làm tăng hẳn nguy cơ ung thư, đặc biệt là khi kết hợp với uống rượu.

Bên cạnh đó, các nguyên nhân gây bệnh khác thường gặp là béo phì, từng mắc các bệnh về thực quản như viêm thực quản trào ngược, bệnh tâm vị không giãn, lười ăn rau quả và thức ăn chứa chất xơ, thiếu vitamin A, B2 và C, có thói quen ăn thức ăn chứa nhiều nitrosamin như thịt hun khói, rau ngâm giấm,…

Điều trị ung thư thực quản

Căn cứ vào từng trường hợp bệnh cụ thể, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Hiện nay ung thư thực quản được điều trị chủ yếu bằng ba phương pháp: phẫu thuật, hoá trị và xạ trị. Trong đó biện pháp chính là phẫu thuật hoặc kết hợp phẫu thuật với hoá trị hoặc xạ trị. Ngoài ra cần điều trị nâng đỡ cơ thể bằng các biện pháp nuôi dưỡng phù hợp, điều trị triệu chứng, làm giảm các phản ứng phụ do điều trị hóa chất và tia xạ.

Để phòng tránh ung thư thực quản, chúng ta cần hạn chế các yếu tố nguy cơ gây bệnh đồng thời tăng cường các yếu tố ngăn ngừa bệnh. Bạn có thể tránh được rất nhiều tác nhân gây ung thư thực quản như thuốc lá, uống rượu bia, các bệnh lý thực quản bằng cách hạn chế và kiểm soát chúng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý tới chế độ ăn uống khoa học, ăn nhiều rau quả và thực phẩm chứa chất xơ, bổ sung các vitamin và yếu tố vi lượng cần thiết đặc biệt là vitamin A, B2, C, E, selen. Một điều cần nhấn mạnh là triệu chứng của ung thư thực quản thường không xuất hiện cho tới khi khối u đã phát triển rõ vì vậy bệnh cần được phát hiện sớm, chỉ có như vậy việc điều trị mới cho kết quả tốt nhằm mục tiêu kéo dài và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Bác sĩ Lê Quang Thuận

Theo Sức khoẻ và đời sống

Chẩn Đoán Ung Thư Vú Sớm Bằng Cách Nào?

Cùng với ung thư cổ tử cung, thì ung thư vú là bệnh phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay & có xu hướng trẻ hóa ở độ tuổi 20+, thậm chí tỉ lệ mắc bệnh gia tăng theo hàng năm Ung thư vú thật sự nguy hiểm nhưng đó không phải là dấu chấm hết với những ai mắc căn bệnh này. Với những tiến bộ khoa học kỹ thuật, các chị em có thể sớm phát hiện bệnh và điều trị kịp thời

⇒⇒ VÌ SAO BỊ UNG THƯ VÚ???

Phụ nữ mãn kinh trễ trên 55, có kinh sớm trước 10 tuổi.

Không có con, có con đầu lòng trên 35 tuổi, không cho con bú

Đã bị ung thư vú một bên.

Trong gia đình có mẹ hay chị, em, con gái bị ung thư vú

Đã hay đang bị ung thư buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung.

Chế độ dinh dưỡng nhiều thịt, giàu chất béo, ít rau quả

Phụ nữ tránh thai bằng uống thuốc hoặc bằng dụng cụ tránh thai có chứa hormone

CÁCH PHÁT HIỆN VÀ CHẦN ĐOÁN SỚM UNG THƯ VÚ

Ở giai đoạn “tiền lâm sàng” của ung thư vú kéo dài từ 8-10 năm nên việc khám sàng lọc và kiểm tra sức khỏe định kỳ có hiệu quả cao trong việc phát hiện và điều trị. Nếu bệnh phát hiện ở giai đoạn 1, tỷ lệ chữa khỏi có thể lên tới hơn 80%, ở giai đoạn 2 tỷ lệ này là 60%, đồng thời bảo tồn được vú

Chị em có thể tự thăm khám “núi đôi” tại nhà- được xem bước đầu tiên khi nhận thấy những bất thường của tuyến vú. Đồng thời xây dựng cho bản thân một lối sống lành mạnh, ăn nhiều rau xanh, tăng thêm thực phẩm giàu phytoestrogens có trong đậu nành, các loại hạt ngủ cốc, dầu oliu..v..v..

Và đừng chủ quan hãy đến các cơ sở uy tín thăm thực hiện bước thăm khám lâm sàng: Chụp Xquang; Siêu âm vú; Chụp cộng hưởng từ (MRI); Sinh thiết vú; Xét nghiệm tế bào

Đặc biệt bổ sung dược chất Polysacarit, Triterpenoid, Flavonoid có trong để kích hoạt 4 tế bào miễn dịch lớn trong cơ thể giúp chống lại, ức chế,tiêu diệt, và loại bỏ tế bào Ung Thư

Chống đột biến các khối u, ngăn ngừa viêm loét.

Chống Ung thư phát tán, di căn, ức chế tế báo Ung thư phát triển

Chống Ung thư tái phát, ức chế sự phát triển của khối u.

Giảm thiểu các triệu chứng đau, mệt mỏi uể oải, kiệt sức, biếng ăn….

Giảm các tác dụng phụ gây ra do Hóa, Xạ trị

Trường hợp muốn phòng bệnh, tăng cường hệ miễn dịch – mỗi ngày uống 1 gói

Trong trường hợp bệnh nhân ung thư giai đoạn đầu và giữa – mỗi ngày uống 3 gói

Trong trường hợp bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối – mỗi ngày 4-5 gói

Sản phẩm NẤM THƯỢNG HOÀNG KAMPO được 30 BÁC SĨ HÀNG ĐẦU NHẬT BẢN công nhận có hiệu quả tốt đối với Ung Thư, thông qua con số kinh hoàng những ca điều trị thực tế & được tin dùng tại Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ….

Cập nhật thông tin chi tiết về 【Tham Khảo】Phương Pháp Khám Chẩn Đoán Ung Thư Vú Sớm trên website Sept.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!